Đề Xuất 2/2023 # Siết Chặt Quản Lý Cơ Sở Kinh Doanh Có Điều Kiện # Top 7 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Siết Chặt Quản Lý Cơ Sở Kinh Doanh Có Điều Kiện # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Siết Chặt Quản Lý Cơ Sở Kinh Doanh Có Điều Kiện mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

TIN LIÊN QUAN

Siết chặt quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT

(Congannghean.vn)-Thời gian qua, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT), nhất là cơ sở cho thuê lưu trú, dịch vụ cầm đồ, karaoke… cũng phát triển nhanh. Bên cạnh những mặt tích cực, các cơ sở này cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp về hoạt động của các loại tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội. Trước tình hình đó, công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT được Công an Nghệ An chú trọng thực hiện.

Công an xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu kiểm tra thủ tục tạm trú tại cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ trên địa bàn

Theo thống kê của Công an tỉnh, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 3.124 cơ sở kinh doanh thuộc 16/23 nhóm ngành, nghề có điều kiện về ANTT theo Nghị định số 96/2016 của Chính phủ đã được cấp giấy chứng nhận. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh khí hóa lỏng có số lượng lớn nhất với 1.100 cơ sở; kinh doanh lưu trú 879 cơ sở; kinh doanh cầm đồ 559 cơ sở; kinh doanh karaoke 345 cơ sở…  Mỗi năm, tỉnh ta có khoảng từ 50 – 100 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT được đăng ký mới, chủ yếu là các ngành, nghề kinh doanh lưu trú, karaoke, cầm đồ. Các loại hình kinh doanh dịch vụ vũ trường, quán bar, karaoke ngày càng đa dạng về quy mô, loại hình kinh doanh cũng như hình thức hoạt động, thu hút số lượng lớn thanh, thiếu niên.

Trước tình hình trên, để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH từ tỉnh đến cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, quản lý chặt chẽ ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Trong đó, tập trung vào các cơ sở kinh doanh lưu trú, karaoke, cầm đồ để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt với các ổ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cấp uỷ, chính quyền các địa phương triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp, giải pháp đề ra; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về lĩnh vực này; đồng thời thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động tín dụng “đen” và kinh doanh dịch vụ cầm đồ trái pháp luật để nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân dân nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả.

Chủ động nắm chắc tình hình, địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Đồng thời, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân  tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác các hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ vi phạm pháp luật, hoạt động tín dụng “đen” trên địa bàn.

Tính từ ngày 1/7/2016 – 1/7/2018, lực lượng Công an đã thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất 8.314 lượt đối với cơ sở kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về ANTT trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phát hiện, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 1.288 trường hợp, với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng. Với kết quả trên, công tác quản lý hành chính về ANTT đối với các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn tỉnh dần đi vào nề nếp, góp phần tích cực đảm bảo ANTT, an toàn xã hội, phục vụ đắc lực phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, qua theo dõi thời gian gần đây, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành, thị đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm pháp luật tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Trước tình hình trên, để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH từ tỉnh đến cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn và quản lý chặt chẽ ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Trong đó, tập trung vào các cơ sở kinh doanh lưu trú, karaoke, cầm đồ. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về lĩnh vực này trong nhân dân, nhất là đối với các chủ cơ sở kinh doanh có đủ điều kiện về ANTT.

.

Tăng Cường Quản Lý Các Cơ Sở Kinh Doanh Có Điều Kiện Về An Ninh Trật Tự

Cùng với sự phát triển KT-XH, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) cũng phát triển nhanh, trong đó, nhiều ngành nghề có yếu tố nhạy cảm, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về ANTT như: Kinh doanh dịch vụ massage, lưu trú, karaoke, cầm đồ… Trước tình hình đó, công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT được các lực lượng chức năng của tỉnh quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.538 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT được quy định tại Nghị định số 96 của Chính phủ, trong đó có: 388 cơ sở lưu trú, 355 cơ sở kinh doanh karaoke, 314 cơ sở cầm đồ, 30 cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, 16 cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ, 96 cơ sở in; 325 cơ sở kinh doanh gas, 4 cơ sở sản xuất con dấu; 9 cơ sở kinh doanh sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Mỗi năm, tỉnh ta có khoảng 50 đến 100 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT được đăng ký mới, chủ yếu các ngành, nghề kinh doanh lưu trú, karaoke, cầm đồ…

Năm 2016, Phòng PC64 đã tổ chức kiểm tra đối với gần 1.538 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, phát hiện 440 cơ sở vi phạm, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 391 cơ sở với số tiền trên 915 triệu đồng. Bên cạnh kết quả đạt được, công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn do tính chất, mức độ các vi phạm của cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT chủ yếu là vi phạm hành chính, chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe nên chủ cơ sở chưa thực sự nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật, buông lỏng quản lý để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội. Một số chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện ANTT lo sợ bị trả thù nên dù biết đối tượng vi phạm pháp luật nhưng không dám tố giác…

Để tăng cường công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, Phòng PC64 quán triệt, triển khai Nghị định số 96 của Chính phủ, Quyết định số 01 của Giám đốc Công an tỉnh đến từng cán bộ, chiến sĩ; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục sâu rộng, ký cam kết không vi phạm pháp luật đến các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, từ đó, mỗi chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT luôn có ý thức trong việc tố giác tội phạm, điển hình như: Nhà nghỉ Long Biên, phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên); khách sạn Dạ Hương, phường Hội Hợp (thành phố Vĩnh Yên), khách sạn Phú Hưng II, phường Trưng Trắc (thị xã Phúc Yên)… Phòng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra, rà soát, thống kê các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, chủ động phát hiện những sơ hở trong quản lý, kịp thời xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm pháp luật. Thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị, nâng cao khả năng phản ứng nhanh, xử lý chính xác các trường hợp đột xuất, bất ngờ.

Việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT của lực lượng chức năng đã góp phần kiềm chế tội phạm, tệ nạn xã hội; phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh triệt xóa tội phạm ngay khi mới manh nha.

Thu Nhàn

Quản Lý Ngành, Nghề Có Điều Kiện Về Antt

Câu 1: Luật sư Nguyễn Thanh Hà, ông đánh giá như thế nào về việc một số cá nhân, tổ chức lợi dụng các kẽ hở trong việc quản lý hoạt động của các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT để hoạt động sai mục đích với đăng ký kinh doanh trong thời gian gần đây?

Trả lời:

Trên thực tế, việc quản lý hoạt động của các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT gặp phải rất nhiều khó khăn, phức tạp, trong khi các quy định của nhà nước còn bộc lộ nhiều kẽ hở. Rất nhiều chủ cơ sở kinh doanh không trực tiếp đứng tên kinh doanh, mà sử dụng người làm thuê đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan quản lý, tránh xem xét trách nhiệm khi có vụ việc xảy ra.

Hay các cơ sở kinh doanh được đăng ký kinh doanh ngành nghề ăn uống, giải khát, bán rượu, bia, thuốc lá do Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương cấp giấy phép. Nhưng trong quá trình hoạt động kinh doanh có sử dụng âm thanh, ánh sáng có công suất lớn theo kiểu kinh doanh vũ trường. Việc áp dụng chế tài xử lý đối với loại hình kinh doanh này rất khó vì chế tài xử lý vi phạm kinh doanh quá giờ quy định là hoạt động kinh doanh bar, nhưng thực tế tất cả các cơ sở kinh doanh trên đều là kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Câu 2: Ngày 01/07/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thay thế Nghị định số 52/2008/NĐ-CP ngày 22/4/2008 về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ và Nghị định số 72 của CP ngày quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Nghị định 96 có điểm gì mới so với nghị định trước đây, thưa Luật sư?

Trả lời:

So với quy định trước đây, Nghị định số 96/2016/NĐ-CP có nhiều quy định mới cụ thể sau đây:

So với quy định của Nghị định số 72/2009/NĐ-CP và Nghị định số 52/2008/NĐ-CP có tổng cộng 10 nhóm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (sau đó theo Thông tư 33/2010/TT-BCA đã cụ thể hóa thành 18 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự), thì Nghị định số 96/2016/NĐ-CP xác định có 23 nhóm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Trong đó bổ sung 05 nhóm ngành, nghề mới gồm:

-Kinh doanh súng bắn sơn;

-Kinh doanh đặt cược;

– Kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ;

– Kinh doanh thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động;

– Kinh doanh quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang, vũ khí quân dụng, trang thiết bị kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng cho Quân sự, Công an; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng.

Đồng thời quy định cụ thể ngành, nghề “sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và Nitrat Amon hàm lượng cao” (từ 98,5% trở lên) thành 04 ngành,

nghề riêng biệt: Kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp; kinh doanh tiền chất thuốc nổ; kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ và kinh doanh dịch vụ nổ mìn.

Bên cạnh đó, Nghị định số 96/2016/NĐ- CP bổ sung quy định điều kiện về chủ thể đối với người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ, kinh doanh dịch vụ cầm đồ, kinh doanh dịch vụ bảo vệ; bỏ quy định về vốn pháp định là 2.000.000.000 đồng đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ do không quy định việc kiểm soát mức vốn đó trong quá trình kinh doanh nên đã gây ảnh hưởng đến hiệu quả công tác quản lý nhà nước.

Thứ tư, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

Theo quy định của Nghị định số 72/2009/NĐ-CP và Nghị định số 52/2008/NĐ-CP thì các cơ sở kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định sẽ được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ bảo vệ) và Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (đối với những ngành nghề còn lại). Tuy nhiên, về mặt bản chất, đây đều là loại văn bản do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp cho cơ sở đầu tư kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự khi cơ sở đó đáp ứng các điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định.

Do đó, Nghị định số 96/2016/NĐ-CP đã thống nhất tên gọi thành Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự chung cho các cơ sở kinh doanh các ngành nghề này. Mặt khác, trên cơ sở thực hiện Quyết định 08/QĐ-TTg, Nghị định số 96/2016/NĐ- CP đã quy định cụ thể về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với từng trường hợp gồm: Hồ sơ cấp mới áp dụng chung (Điều 19), hồ sơ cấp mới áp dụng đối với một số ngành nghề (Điều 20), hồ sơ cấp đổi, cấp lại (Điều 21); xác định rõ trình tự, thủ tục nộp hồ sơ và thời hạn cấp (Điều 23), đặc biệt trong đó đã cho phép cơ sở kinh doanh doanh có thể lựa chọn hình thức nộp hồ sơ khác nhau như: Nộp trực tiếp cho cơ quan Công an có thẩm quyền, gửi qua cơ sở kinh doanh dịch vụ bưu chính hay nộp qua Cổng thông tin điện tử quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của Bộ Công an so với quy định trước đây chỉ có một hình thức là nộp trực tiếp cho cơ quan Công an có thẩm quyền.

Ngoài ra, đã bổ sung quy định về người được ủy quyền đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với những người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh trong trường hợp “cư trú không ổn định tại Việt Nam hoặc không thường xuyên cư trú tại Việt Nam”, đồng thời còn quy định cụ thể, chi tiết các hành vi vi phạm của cơ sở kinh doanh sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, bao gồm: Thu hồi không có thời hạn (khoản 1 Điều 18) và thu hồi từ 03 đến 06 tháng (khoản 2, Điều 18). Với quy định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra và xử lý đối với các cơ sở kinh doanh của cơ quan Công an có thẩm quyền.

Thứ năm, về trách nhiệm của cơ sở kinh doanh

Từ việc chỉ quy định trách nhiệm chung của tổ chức, cá nhân kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự tại Điều 7, Nghị định số 72/2009/NĐ-CP và Điều 5, Nghị định số 52/2008/NĐ-CP thì đến nay Nghị định số 96/2016/NĐ-CP một

mặt quy định về trách nhiệm chung của các cơ sở kinh doanh tại Điều 25 gồm 16 nội dung khác nhau, mặt khác đã quy định cụ thể về trách nhiệm đối với từng ngành, nghề cụ thể (từ Điều 26 đến Điều 45). Trong đó, đã bổ sung nhiều nội dung mới, chẳng hạn như: Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải tuyển chọn, sử dụng nhân viên dịch vụ đòi nợ phải là người không có tiền án, tiền sự về các tội giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, làm nhục người khác và các tội xâm phạm sở hữu.

Như vậy, trên cơ sở khắc phục những hạn chế, bất cập, đồng thời kế thừa, phát huy những quy định của Nghị định số 72/2009/NĐ-CP và Nghị định số 52/2008/NĐ-CP, Nghị định số 96/2016/ NĐ-CP được ban hành đã thể hiện bước tiến mới trong công tác quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, tạo ra môi trường pháp lý tương đối đầy đủ, hoàn thiện.

Câu 3: Vậy theo quy định thì những ngành, nghề nào nằm trong số các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT?

Trả lời:

Điều 3 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP đã quy định 23 nhóm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, cụ thể:

1. Sản xuất con dấu, gồm: Sản xuất con dấu có hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, con dấu có hình biểu tượng, con dấu không có hình biểu tượng theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu.

2. Kinh doanh công cụ hỗ trợ, gồm: Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán công cụ hỗ trợ, đạn sử dụng cho công cụ hỗ trợ và phụ kiện của công cụ hỗ trợ; sửa chữa công cụ hỗ trợ.

3. Kinh doanh các loại pháo, gồm: Sản xuất, gia công, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán các loại pháo hoa, các loại pháo khác và thuốc pháo theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo.

4. Kinh doanh dịch vụ cầm đồ, gồm: Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.

5. Kinh doanh dịch vụ xoa bóp, gồm: Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu để xoa bóp (massage), tẩm quất phục vụ sức khỏe con người.

Hoạt động xoa bóp thuộc cơ sở y tế phục vụ chữa bệnh và cơ sở giải quyết việc làm cho người khuyết tật không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này.

6. Kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, gồm: Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán cờ hiệu, đèn, còi phát tín hiệu ưu tiên của xe cơ giới.

7. Kinh doanh dịch vụ bảo vệ, gồm: Dịch vụ bảo vệ con người, tài sản, mục tiêu và các hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

8. Kinh doanh súng bắn sơn, gồm: Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán súng bắn sơn, đạn sử dụng cho súng bắn sơn và phụ kiện của súng bắn sơn; sửa chữa súng bắn sơn; cung ứng dịch vụ sử dụng súng bắn sơn.

9. Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài.

10. Kinh doanh dịch vụ đòi nợ, gồm: Các hoạt động dịch vụ đòi nợ tiền, tài sản hợp pháp cho cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân theo hợp đồng ủy quyền.

11. Kinh doanh casino, gồm: Các loại hình vui chơi có thưởng trong kinh doanh casino.

12. Kinh doanh dịch vụ đặt cược, gồm: Các loại hình dịch vụ đặt cược.

13. Kinh doanh khí, gồm: Các hoạt động kinh doanh khí được quy định tại Nghị định số 19/2016/NĐ-CPngày 22 tháng 3 năm 2016 về kinh doanh khí.

14. Kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp, gồm: Sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán, tái chế, bảo quản, vận chuyển, tiêu hủy vật liệu nổ công nghiệp.

Hoạt động nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm vật liệu nổ công nghiệp không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này.

15. Kinh doanh tiền chất thuốc nổ, gồm: Sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán, bảo quản, vận chuyển, tiêu hủy Amoni nitrat hàm lượng cao từ 98,5% trở lên (sau đây viết gọn là tiền chất thuốc nổ).

16. Kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ, gồm: Các hoạt động có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thi công công trình, thăm dò, khai thác khoáng sản, dầu khí; sử dụng tiền chất thuốc nổ để sản xuất vật liệu nổ công nghiệp.

17. Kinh doanh dịch vụ nổ mìn, gồm: Các hoạt động cung ứng dịch vụ có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phục vụ thi công công trình, thăm dò, khai thác khoáng sản, dầu khí cho cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu hợp pháp.

18. Kinh doanh dịch vụ in, gồm: Chế bản in, in, gia công sau in (trừ cơ sở in lưới, photocopy) để tạo ra các sản phẩm sau đây:

a) Xuất bản phẩm (trừ sách chữ nổi, bản ghi âm, ghi hình có nội dung thay sách, minh họa thay sách);

b) Báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí;

c) Mẫu, biểu mẫu, giấy tờ có tính pháp lý do cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội ban hành;

d) Tem chống giả;

đ) Bao bì, tem, nhãn sản phẩm hàng hóa là dược phẩm, hóa dược, thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng (trừ cơ sở sản xuất dược phẩm, hóa dược, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng tự in bao bì, tem, nhãn cho sản phẩm của mình);

e) Hóa đơn tài chính; giấy tờ có sẵn mệnh giá hoặc dùng để ghi mệnh giá.

19. Kinh doanh các thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động, gồm: Sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán các thiết bị ngăn chặn tín hiệu liên lạc từ điện thoại di động đến trạm gốc.

20. Kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, gồm: Sử dụng kỹ thuật y học để phẫu thuật (giải phẫu) làm thay đổi hình dáng, đặc điểm nhận dạng con người.

21. Kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường:

a) Kinh doanh dịch vụ karaoke, gồm: Các hoạt động ca hát theo đĩa ghi nhạc và hình hoặc bằng các công nghệ ghi nhạc và hình khác;

b) Kinh doanh dịch vụ vũ trường, gồm: Hoạt động khiêu vũ tại cơ sở kinh doanh khiêu vũ theo quy định của pháp luật.

Hoạt động dạy khiêu vũ không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này.

22. Kinh doanh dịch vụ lưu trú, gồm: Các cơ sở lưu trú theo quy định của Luật du lịch và các hình thức dịch vụ cho thuê lưu trú khác (nghỉ theo giờ và nghỉ qua đêm) hoạt động trên đất liền hoặc trên các phương tiện tàu thủy lưu trú du lịch.

Tổ chức, cá nhân có nhà cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài thuê (có hợp đồng thuê nhà) để ở, học tập, làm việc không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này.

23. Kinh doanh quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang, vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng cho Quân sự, Công an; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng, gồm:

a) Sản xuất, mua, bán: Quần, áo, mũ quân phục; quân hiệu, phù hiệu, cấp hiệu, số hiệu của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân;

b) Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán, vận chuyển, sửa chữa: Súng quân dụng cầm tay hạng nhỏ theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; máy kiểm tra tốc độ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; thiết bị kiểm tra nồng độ cồn; thiết bị giám sát điện thoại di động GSM và các loại thiết bị giám sát điện thoại di động khác.

Linh kiện, bộ phận, phụ tùng, trang thiết bị công nghệ chuyên dùng chế tạo ra: Súng quân dụng cầm tay hạng nhỏ; máy kiểm tra tốc độ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; thiết bị kiểm tra nồng độ cồn; thiết bị giám sát điện thoại di động GSM và các loại thiết bị giám sát điện thoại di động khác.

Câu 4: Theo quy định thì mỗi ngành nghề khác nhau thì phải đảm bảo các điều kiện khác nhau về ANTT phải không thưa luật sư?

Trả lời:

Đúng là như vậy.

Như đã trình bày ở trên, Nghị định số 96/2016/NĐ-CP đã khắc phục những hạn chế bằng việc một mặt quy định các điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề (Điều 7 và Điều 8), mặt khác quy định các điều kiện về an ninh, trật tự đối với từng ngành, nghề kinh doanh cụ thể (từ Điều 9 đến Điều 13).

Câu 5: Có thể thấy là những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT đa phần là những ngành nghề nhậy cảm, nếu không quản lý chặt chẽ thì rất dễ để các loại tội phạm núp bóng hoạt động và gây mất an ninh trật tự phải không?

Trả lời:

Hiện nay, các loại hình kinh doanh dịch vụ vũ trường, quán bar, karaoke có quy mô kinh doanh, trang thiết bị hiện đại thu hút số lượng lớn thanh – thiếu niên và người nước ngoài đến sử dụng; loại hình kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, … mặc dù đã giảm về số lượng, nhưng lại đa dạng về quy mô và loại hình kinh doanh cũng như hình thức hoạt động. Chính vì vậy, tình hình an ninh trật tự diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ nảy sinh các loại tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội. Nếu không quản lý chặt chẽ những cơ sở này thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Trả lời:

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ, gồm kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố. Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định cụ thể tại Nghị định số 96/ 2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Theo đó, trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh bạn phải đáp ứng một số điều kiện sau:

Người đứng đầu cơ sở kinh doanh phải có lý lịch rõ ràng, có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự; có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính

Phải đảm bảo về an toàn phòng cháy nổ, phòng độc và vệ sinh môi trường; đảm bảo về trật tự, an toàn công cộng; địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật

Sau khi đảm bảo một số điều kiện trên thì bạn có thể tiến hành đăng ký dinh doanh dịch vụ cầm đồ, bạn có thể lựa chọn thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh, cụ thể:

–Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ: Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Hồ sơ gồm:

Giấy đề nghị kinh doanh

Điều lệ công ty

Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông

Bản sao một trong các giấy tờ: CMND, Thẻ căn cước công dân, hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông.

(Căn cứ vào giấy hẹn bạn sẽ đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả)

–Thành lập hộ kinh doanh kinh doanh dịch vụ cầm đồ: Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện. Hồ sơ gồm:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Danh sách cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh

Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ: CMND, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bạn phải xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự thì các bạn mới được tiến hành kinh doanh. Bạn phải nộp hồ sơ tại cơ quan công an có thẩm quyền. Hồ sơ gồm:

Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự

Bản sao: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Bản sao biên bản kiểm tra về phòng cháy chữa cháy

Bản khai lý lịch, phiếu lý lịch tư pháp của người đứng tên trong giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự

Thời hạn: 05 ngày làm việc, căn cứ vào giấy hẹn bạn sẽ đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả.

Trả lời:

Bạn muốn kinh doanh nhà nghỉ thì bạn phải làm hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh và phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh do pháp luật quy định bởi ngành nghề kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Thứ nhất, bạn có thể thành lập doanh nghiệp theo một trong các loại hình doanh nghiệp được quy định trong luật doanh nghiệp năm 2014 bao gồm: doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần, hoặc hộ kinh doanh cá thể. Hồ sơ thủ tục thành lập các doanh nghiệp này được quy định cụ thể tại Điều 21, Điều 22, Điều 23, Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP bạn có thể tham khảo những quy định này.

Thứ hai, muốn kinh doanh nhà nghỉ bạn phải đáp ứng những điều kiện sau:

*Kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định tại Khoản 22 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề như sau:

” 1. Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Đối với người Việt Nam:

Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy”

*Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định tại Điều 19 Nghị định 96/2016/NĐ-CP như sau:

+ Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh (Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP).

+ Bản sao hợp lệ một trong các loại văn bản sau đây: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Giấy chứng nhận đăng

ký chi nhánh, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Giấy phép hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam; Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; văn bản thành lập hoặc cho phép hoạt động kèm theo văn bản thông báo mã số thuế đối với đơn vị sự nghiệp có thu;

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy;

+ Bản khai lý lịch (Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP) kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự (Mẫu số 02b tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP) của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh, cụ thể như sau:

+ Đối với người Việt Nam ở trong nước là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự phải có Bản khai lý lịch; Phiếu lý lịch tư pháp (trừ những người đang thuộc biên chế của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội);

Bản khai lý lịch của những người quy định tại điểm này nếu đang thuộc biên chế của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trực tiếp quản lý (trừ cơ sở kinh doanh). Đối với những người không thuộc đối tượng nêu trên phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;

+ Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài phải có Bản khai nhân sự kèm theo bản sao hợp lệ Hộ chiếu, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Thị thực còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam;

+ Đối với trường hợp một cơ sở kinh doanh có nhiều người đại diện theo pháp luật thì Bản khai lý lịch, Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự trong hồ sơ áp dụng đối với người đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

*Địa điểm nộp hồ sơ: tại cơ quan công an có thẩm quyền

+Tại một địa điểm kinh doanh có nhiều ngành, nghề khác nhau thuộc một cơ sở kinh doanh nhưng thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của nhiều cấp Công an thì nộp một bộ hồ sơ cho cơ quan Công an có thẩm quyền cao nhất để cấp một Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho các ngành, nghề đó;

+ Tại một địa điểm kinh doanh có nhiều ngành, nghề khác nhau thuộc nhiều cơ sở kinh doanh khác nhau nhưng thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của nhiều cấp Công an thì mỗi cơ sở kinh doanh nộp một bộ hồ sơ cho cơ quan Công an có thẩm quyền cao nhất để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho từng cơ sở kinh doanh;

– Hình thức nộp hồ sơ: Cơ sở kinh doanh chọn một trong các hình thức nộp hồ sơ sau đây:

+ Nộp trực tiếp cho cơ quan Công an có thẩm quyền;

+ Gửi qua cơ sở kinh doanh dịch vụ bưu chính;

+ Nộp qua Cổng thông tin điện tử quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của Bộ Công an.

*Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Công an có thẩm quyền phải hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp không đủ điều kiện thì cơ quan Công an phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Câu 8: Còn đây là câu hỏi của một thính giả ở Hà Nội với nội dung như sau: Tôi hiện có mở một quán cà phê giải khát đã đi vào hoạt động. Nay tôi muốn mở rộng quán theo mô hình quán cà phê hát cho nhau nghe, khách hàng chỉ phải trả tiền đồ uống chứ không mất phí khi hát karaoke. Như vậy có thuộc các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT không? Nếu có thuộc mà tôi không đăng ký thì có thể bị xử phạt như thế nào?

Trả lời:

Vì quán của bạn đơn giản là hát cho nhau nghe, khách hàng chỉ phải trả tiền đồ uống chứ không mất phí khi hát karaoke nên sẽ không thuộc các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Trong trường hợp quán của bạn thu tiền hát Karaoke thì đây là kinh doanh dịch vụ karaoke, bạn phải bổ sung ngành nghề này và xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Câu 9: Theo quy định thì doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự phải có người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự. Cụ thể ở đây thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm và người này cần đáp ứng những yêu cầu gì, thưa Luật sư?

Trả lời:

Theo Khoản 5 Điều 4 Nghị định số 96/2016/ND-CP thì người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh là:

– Người đại diện theo pháp luật, người quản lý cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở kinh doanh có tên trong các văn bản quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định này;

– Người được những người quy định tại điểm a khoản này ủy quyền đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây (Điều 7):

– Đối với người Việt Nam:

Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

– Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

Lưu ý: Đây là yêu cầu chung cho người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh. Ngoài những yêu chung ở trên, đối với từng ngành, nghề Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh lại phải đáp ứng những yêu cầu riêng (Ví dụ: Điều 9, 10, 11, …)

Câu 10:

” Người thân của tôi có một căn hộ cho thuê tại chúng tôi Khi đăng ký tạm trú – tạm vắng cho khách thuê nhà, công an quận yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh, giấy phép đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC), giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự (ANTT). Người thân của tôi đã ủy quyền cho tôi và có xác nhận chữ ký trước cơ quan phường, được thay mặt làm các loại thủ tục này. Các thủ tục khác tôi đều làm được nhưng chỉ riêng mục đăng ký ANTT thì công an quận bắt buộc chính người đứng tên chủ quyền nhà phải đi làm, như vậy có đúng theo quy định không thưa luật sư?”

“Tổ chức, cá nhân có nhà cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài thuê (có hợp đồng thuê nhà) để ở, học tập, làm việc không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này”. 22. Kinh doanh dịch vụ lưu trú, gồm: Các cơ sở lưu trú theo quy định của Luật du lịch và các hình thức dịch vụ cho thuê lưu trú khác (nghỉ theo giờ và nghỉ qua đêm) hoạt động trên đất liền hoặc trên các phương tiện tàu thủy lưu trú du lịch.

Trả lời:

Khoản 22 Điều 3 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và phạm vi quản lý thì:

* Trường hợp 1: Người thân của bạn có căn hộ cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài thuê (có hợp đồng thuê nhà) để ở, học tập, làm việc

Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự

Bản sao: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Bản sao biên bản kiểm tra về phòng cháy chữa cháy

Bản khai lý lịch, phiếu lý lịch tư pháp của người đứng tên trong giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự

Thì sẽ không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 96/2016/NĐ-CP, tức là không phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện ANTT hay các điều kiện khác.

* Trường hợp 2: Người thân của bạn cho thuê dưới dạng các cơ sở lưu trú theo quy định của Luật du lịch và các hình thức dịch vụ cho thuê lưu trú khác (nghỉ theo giờ và nghỉ qua đêm)

Thì đòi hỏi điều kiện về ANTT, theo đó để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự phải không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định này.

Hồ sơ cần có gồm:

Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan công an có thẩm quyền phải hoàn thành việc cấp giấy. Trường hợp người xin không đủ điều kiện để được cấp giấy này thì cơ quan công an phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Nếu người thân của bạn hội đủ điều kiện như đã nêu và bạn là người đại diện có giấy ủy quyền hợp pháp, bạn cần nộp bộ hồ sơ mà trong đó có những văn bản do người thân của bạn ký tên, đóng dấu chứ không phải chữ ký tên, đóng dấu của bạn.

Nếu bị từ chối thì bạn có quyền khiếu nại đến trưởng công an quận để yêu cầu giải quyết theo pháp luật.

Điều Kiện Thành Lập, Cơ Cấu Tổ Chức Ban Quản Lý Dự Án

Điều kiện thành lập, cơ cấu tổ chức ban quản lý dự án. Ban quản lý dự án được thành lập khi nào? Trường hợp nào được thành lập ban quản lý dự án chuyên ngành.

Khi thực hiện các công trình xây dựng thì cần phải xây dựng dự án đầu tư để xác định được tiến độ cũng như dự trù được kinh phí để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đó, cũng là cơ sở để nhà nước thực hiện các biện pháp quản lý cũng như cấp phép thực hiện đầu tư, đối với các nhà đầu tư thì khi xây dựng được dự án đầu tư cũng sẽ xác đinh trước được hướng đi, xác định được hiệu quả của dự án mang lại thu hút vốn góp cũng như những tổ chức tín dụng hỗ trợ cấp vốn hoạt động dự án.

1. Điều kiện để thành lập ban quản lý dự án

Những dự án thuộc chuyên nghành hay tuyến công trình thuộc cùng trên một địa bàn thì Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Bộ trưởng hay chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc có thể là chủ tịch ủy ban nhân dân, đối với doanh nghiệp nhà nước thì người có thẩm quyền sẽ ra quyết đinh thành lập Ban quản lý dự án khu vực hay chuyên nghành.

Như vậy thì khi có công trình chuyên nghành hay công trình trên địa bàn thì sẽ được thành lập ban dự án việc thành lâp dự án do chủ thể có thẩm quyền nào quyết định còn phụ thuộc vào hạng muc công trình đó.

Bên cạnh đó còn thực hiện tư vấn quản lý dự án đối với những dự án khác khi mà có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+) Hình thức tổ chức của ban quản lý dự án.

Thực hiện dự án đầu tư tùy theo quy mô lớn hay nhỏ, tính chất của dự án cũng như nguồn vốn mang nhà đầu tư có, điều kiện khả thi để thực hiện chủ thể đầu tư sẽ quyết định áp dụng theo một trong những hình thức sau cho phù hợp với mục đích của dự án.

Ban dự án đầu tưu xây dựng khu vực hay chuyên nghành sẽ được áp dụng đối với dự án mà sử dụng nguồn vốn của nhà nước chứ không phải tư nhân hay những dự án chuyên nghành sử dụng vốn của tập đoàn kinh tế hay công ty thuộc nhà nước.

Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng hình thức thuê tư vấn quản lý dự án chứ không thành lập ban quản lý dự án đối với những dự án không sử dụng vốn nhà nước những dự án có tính chất riêng lẻ hay đặc thù.

Các dự án sửa chữa hay cải tạo với quy mô không lớn, những dự án có tham gia của cộng đồng người dân thì chủ đầu tư sẽ sử dụng bộ máy trực thuộc mà chuyên mon về lĩnh vực đó để thực hiện dự án.

Tuy nhiên khi hoạt động theo những hình thức trên thì cần phải có điều kiện về năng lực theo quy định thì mới được phép tổ chức thực hiện.

Ngoài ra ban quản lý dự án có đầy đủ tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được mở tài khoản tại kho bạc nhà nước và ngân hàng thương mại, chịu trách nhiệm trước pháp luật trong phạm vi quyền hạn của mình.

+) Ban quản lý đầu tư một dự án trường hợp với cong trình đặc biệt, sử dụng vốn nhà nước, áp dụng khoa học công nghệ cao vào thực hiên. Đối với Ban quản lý dự án này có con dấu và cũng có tài khoản riêng, được thực hiện nhiệm vụ theo ủy quyền.

2. Cơ cấu tổ chức ban quản lý dự án

– Ban quản lý dự án gồm một số phòng ban như sau: Đầu tiên phải có Ban giám đốc, văn phòng hoạt động và một số phòng ban theo từng chức năng, nhiệm vụ, các phòng ban thực hiện Điều hành dự án đang thực hiện. Trong thời gian hoạt động tùy thuộc vào quy mô, điều kiện của dự án cũng như số lượng thì chủ thể có thẩm quyền có thể tổ chức các phòng trực thuộc thực hiện từng chức năng nhiệm vụ kết hợp với những nhiệm vụ được giao để trình lên người có thẩm quyền để quyết định thành lập Ban quản lý dự án quyết định số lượng của các phòng ban.

– Về nhân sự của Ban quản lý dự án: Chủ thể có thẩm quyền thành lập Ban quản lý dự án sẽ có thẩm quyền bổ nhiệm hay miễn nhiệm đối với Giám đốc, phó giám đốc hay kế toán trưởng cua ban quản lý dự án.

Giám đốc ban quản lý thực hiện dự án có thẩm quyền quyết định bổ nhiệm hay miễn nhiệm những viên chức của Ban quản lý dự án, tuyển dụng và sử dựng theo đúng quy định. quy định nhiệm vụ của các phòng trực thuộc, giám sát các hoạt động của ban quản lý để không trồng chéo trong thực hiện chức năng của chủ đầu tư.

Còn có Giám đốc quản lý dự án đó là chức danh thuộc chuyên môn quản lý dự án được Giám đốc Ban quản lý dự án bổ nhiệm hay miễn nhiệm theo quy định, sẽ được bố trí làm việc tại các phòng thuộc Điều hành dự án.

Số lượng nhân sự trong Ban quản lý dự án sẽ dựa trên cơ sở Đề án vị trí việc làm, cơ cấu viên chức đã được phê duyệt. Ban quản lý dự án được thành lập và hoạt động theo nguyên tắc tự chủ và tự chịu trách nhiệm về chức năng nhiệm vụ của mình, ngoài ra còn thực hiện việc ủy thác để quản lý dự án, nếu quản lý nhiều dự án tại cùng một thời điểm thì Ban quản lý dự án có thể thực hiện việc thuê những tổ chức, cá nhân có đầy đủ năng lực để tư vấn thực hiện một số công việc cụ thể.

Giám đốc ban quản lý dự án phải đáp ứng được những điều kiện như quản lý dự án hạng I phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng I, ngoài ra có chứng chỉ giám sát thi công xây dựng hạng I, đã là chỉ huy trưởng công trường hạng I. Còn dự án hạng II thì cần có chứng chỉ thiết kế hạng II, giám sát thi công hạng II, chỉ huy trưởng công trình hạng II, giám đốc quản lý dự án một nhóm , nhóm C. Đối với trường hợp giám đốc dự án hạng ba có chứng chỉ thiết kế giám sát thi công xây dựng hạng b, chỉ huy trưởng công trình hạng ba.

Đối với những người thực hiện công việc trong các lĩnh vực thì cần phải có những chứng chỉ hành nghề phù hợp với công việc mà mình phụ trách và trong dự án đó phải có ít nhất hai mươi người có chuyên môn về các lĩnh vực trong dự án đối với dự án cấp tỉnh và mười người đối với dự án cấp huyện.

TƯ VẤN MỘT TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ:

Xin chào các anh chị. Em có một câu hỏi muốn nhờ anh chị tư vấn giúp. Đơn vị em là đơn vị hành chính sự nghiệp. Năm nay đơn vị em có một dự án sửa chữa, nâng cấp sân bê tông, rãnh thoát nước tổng mức đầu tư là 900 triệu, được bố trí ở nguồn kinh phí không tự chủ.

Nhưng khi thanh toán chi phí quản lý dự án thì kho bạc nhà nước lại không đồng ý thanh toán và nói rằng đơn vị em không có khả năng để quản lý dự án, phải đi thuê đơn vị tư vấn quản lý dự án. Như vậy, em thành lập ban Quản lý dự án có đúng không? Rất mong anh chị giải đáp giúp em!

Căn cứ Điều 63 Luật xây dựng 2014 quy định về Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực như sau:

Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng quy định chủ đầu tư được phép thành lập Ban quản lý dự án trực thuộc.

Như vậy, theo quy định Luật xây dựng 2014 và Nghị định 59/2015/NĐ-CP chỉ có quy định đối với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực. Chỉ những đối tượng như trên có thẩm quyền thành lập Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực.

Đối với trường hợp đơn vị bạn là muốn thành lập Ban quản lý dự án trực thuộc thì Ban quản lý trực thuộc sẽ do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng được thành lập từ Chủ đầu tư thành lập nếu xét thấy cần thiết.

Khoản 3 Điều 64 Nghị định 59/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều64. Điều kiện năng lực đối với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng

Như vậy, năng lực của cá nhân tham gia ban quản lý dự án đầu từ xây dựng cần đáp ứng các điều kiện:

– Giám đốc quản lý dự án phải đáp ứng điều kiện năng lực trình độ chuyên môn thuộc chuyên ngành xây dựng phù hợp với yêu cầu của dự án, có chứng nhận nghiệp vụ về quản lý dự án và đáp ứng các điều kiện tương ứng với mỗi hạng.

– Những người phụ trách các lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với quy mô dự án, cấp công trình và công việc đảm nhận.

– Có ít nhất 10 người có chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với loại dự án được giao quản lý.

Như vậy, đơn vị bạn là đơn vị hành chính sự nghiệp, sử dụng nguồn kinh phí không tự chủ để thực hiện gói thầu không đủ điều kiện về năng lực để tự thành lập ban quản lý dự án.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Siết Chặt Quản Lý Cơ Sở Kinh Doanh Có Điều Kiện trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!