Đề Xuất 3/2023 # Sáng Tạo Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường # Top 11 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Sáng Tạo Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sáng Tạo Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều sáng kiến hay

Một trong những dự án được ban giám khảo chấm đạt giải nhất cuộc thi là hình ảnh và bài viết “Môi trường là sự sống” của nhóm HS Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Nha Trang).

Đề tài đã nêu lên nguyên nhân và thực trạng ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, khí quyển hiện nay và đề ra các biện pháp khắc phục. Đặc biệt, các em đã trực tiếp tìm hiểu thực trạng môi trường ở nhiều địa bàn dân cư gần nơi sinh sống, tham gia quét dọn vệ sinh… để gửi đi một thông điệp: mỗi người hãy bằng những hành động nhỏ như: tiết kiệm điện, nước, hạn chế sử dụng túi nilon, không vứt rác bừa bãi… để nâng cao ý thức BVMT.

Với sản phẩm “Khử mùi, đuổi muỗi bằng chiết xuất từ lá dứa và húng quế” (giải nhất cuộc thi), Phạm Thị Thảo Trang – HS Trường THPT Nguyễn Trãi (Ninh Hòa) đã nghiên cứu chế tạo ra các loại sáp thơm, gel, nước khử mùi và đuổi muỗi.

Trang cho biết: “Hiện nay, các sản phẩm khử mùi, đuổi muỗi trên thị trường hầu hết được pha hóa chất, bán giá cao nên em muốn sáng tạo một sản phẩm tận dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên vừa đảm bảo an toàn, vừa có giá thành rẻ. Thời gian tới, em sẽ tìm tòi để phát triển sản phẩm dưới dạng cô đặc hơn, tác dụng khử mùi và muỗi mạnh hơn, thời gian bảo quản lâu hơn với mong muốn sản phẩm sẽ được sử dụng trong cuộc sống”.

Xuất phát từ mục đích giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp với rác của con người và tiết kiệm thời gian trong việc quét dọn nhà cửa, các HS: Nguyễn Quang Huy, Lê Văn Quốc (Trường THPT Ngô Gia Tự, Cam Ranh) đã mang đến cuộc thi sản phẩm “Thùng rác thông minh” (giải nhất cuộc thi).

Trong gần 2 tháng, dưới sự hỗ trợ của các thầy cô giáo, hai em đã mày mò thiết kế sản phẩm thùng rác đa chức năng gồm: mở nắp tự động, máy hút rác, hút bụi đa năng thay thế dụng cụ hốt rác, thông báo lượng rác trong thùng, tự di chuyển dọn rác. Không chỉ dừng ở việc tham gia cuộc thi, Huy và Quốc mong muốn một ngày nào đó sẽ đưa ra thị trường một sản phẩm có giá cạnh tranh và tích hợp nhiều chức năng so với các robot hút rác, thùng rác thông minh khác.

Có mặt tại cuộc thi, thầy Nguyễn Văn Nam, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Vạn Ninh) nhận xét: “Các em đã có sự đầu tư, tìm tòi để mang đến nhiều sản phẩm đa dạng, sáng tạo trong ý tưởng và thiết kế. Hy vọng, cuộc thi sẽ tiếp tục được triển khai và mở rộng ở nhiều cấp học khác để HS có dịp phát huy khả năng của mình”.

Tăng cường các hoạt động ngoại khóa

Ông Trần Quang Mẫn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, những năm qua, Sở đã triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng BVMT. Tuy nhiên, ở nhiều trường, công tác tuyên truyền chưa được coi trọng, ngành GD-ĐT chưa tổ chức được những hội thi mang tính đặc thù riêng dành cho HS nhằm phát huy những sáng tạo, sáng kiến, giải pháp BVMT.

Cuộc thi lần này được phát động là một hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm mục đích đó. Thông qua cuộc thi, các em sẽ nhận thức rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng và có cách ứng xử đúng đắn trước các vấn đề môi trường. Từ đó, hình thành các tri thức, kỹ năng, biện pháp để lựa chọn, sử dụng một cách hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên và giải quyết các vấn đề môi trường nơi các em đang học tập, sinh sống.

Tuy nhiên, do kinh phí có hạn nên cuộc thi còn giới hạn về số lượng trường và HS tham dự. Các sản phẩm còn những hạn chế nhất định về ý tưởng, tính sáng tạo, khả năng áp dụng rộng rãi trong đời sống. Ông Trần Quang Mẫn đề nghị, các trường cần coi công tác tuyên truyền, GD về BVMT là hoạt động thường xuyên để xây dựng các hoạt động ngoại khóa cho HS tham gia. Qua đó tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho HS, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học, đánh giá HS.

Học Sinh Trung Học Sáng Tạo Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường

Tại cuộc thi Sáng tạo các giải pháp bảo vệ môi trường dành cho học sinh trung học tỉnh lần thứ 3, năm 2019 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 22 và 23-11, nhiều ý tưởng, giải pháp đã được các học sinh đưa ra nhằm góp phần bảo vệ môi trường. 

Cuộc thi có sự tham gia của 30 trường THCS và THPT, gồm 30 gian hàng với 60 đề tài, sản phẩm của 140 thí sinh. Trong đó, lĩnh vực khoa học kỹ thuật có 32 đề tài, sản phẩm, lĩnh vực xã hội – hành vi có 28 đề tài, sản phẩm.

Kết quả, ban tổ chức đã khen thưởng 6 đơn vị đạt giải toàn đoàn, gồm 1 giải nhất thuộc về trường THCS Võ Thị Sáu (TP. Nha Trang);  2 giải nhì cho trường THPT Ngô Gia Tự (TP. Cam Ranh) và THPT Hoàng Hoa Thám (huyện Diên Khánh); 3 giải ba cho Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Nha Trang), THPT Trần Hưng Đạo (Cam Ranh), THPT Lạc Long Quân (huyện Khánh Vĩnh). Đồng thời trao giải cho 47 sản phẩm, bao gồm 5  giải nhất, 10 giải nhì, 11 giải ba, 21  giải khuyến khích.

Cuộc thi nhằm tạo sân chơi sáng tạo cho học sinh THCS, THPT. Qua đó, khuyến khích các ý tưởng sáng tạo, sáng kiến, giải pháp bảo vệ môi trườngvà nâng cao ý thức bảo vê ̣môi trường cho học sinh và cộng đồng.

Bà Hoàng Thị Lý – Phó Giám đốc Phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo trao cờ lưu niệm cho các đơn vị dự thi.

Hội thi quy tụ 30 gian hàng với 60 sản phẩm, đề tài.

Mô hình máy tạo nước nóng lạnh từ không khí của học sinh Trường THPT Nguyễn Chí Thanh.

Các học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu giới thiệu các sản phẩm “Tái chế xanh”.

Một sản phẩm thân thiện với môi trường được làm từ bạt đã qua sử dụng của học sinh Trường THPT Lạc Long Quân.

Học sinh giới thiệu về sản phẩm.

Học sinh thuyết trình về sản phẩm.

Các thí sinh nhận giải nhì.

Các đơn vị nhận giải nhất toàn đoàn.

 K.D

Vòng Thi Sơ Khảo Cuộc Thi Sáng Tạo Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Năm 2022

Thực hiện quyết định số 212/QĐ-STNMT ngày 12/6/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa về việc phê duyệt đề cương và dự toán nhiệm vụ “Phát động và tổ chức cuộc thi sáng tạo các giải pháp bảo vệ môi trường dành cho khối trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2017”, Sở Giáo dục Đào tạo Khánh Hòa đã phát động vòng thi sơ khảo tại các trường học, đối tượng là học sinh. Sản phẩm dự thi gồm các gói dự án: nghiên cứu sáng tạo kỹ thuật hoặc các bài viết, chùm ảnh hoặc các video clip nghiên cứu về lĩnh vực môi trường đồng thời đưa ra những đề xuất và giải pháp nâng cao chất lượng bảo vệ môi trường.

Thứ ba – 17/10/2017 21:35

Thực hiện quyết định số 212/QĐ-STNMT ngày 12/6/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa về việc phê duyệt đề cương và dự toán nhiệm vụ “Phát động và tổ chức cuộc thi sáng tạo các giải pháp bảo vệ môi trường dành cho khối trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2017”, Sở Giáo dục Đào tạo Khánh Hòa đã phát động vòng thi sơ khảo tại các trường học, đối tượng là học sinh. Sản phẩm dự thi gồm các gói dự án: nghiên cứu sáng tạo kỹ thuật hoặc các bài viết, chùm ảnh hoặc các video clip nghiên cứu về lĩnh vực môi trường đồng thời đưa ra những đề xuất và giải pháp nâng cao chất lượng bảo vệ môi trường.

Chiều ngày 12/10/2017 Trường THCS Trần Nhân Tông đã tổ chức cuộc thi vòng sơ khảo, Ban giám khảo nhà trường đã tiến hành chấm 13 sản phẩm dự thi. Trong đó, gói dự án nghiên cứu, sáng tạo kỹ thuật về lĩnh vực bảo vệ môi trường gồm: “Máy mini hút bụi và rác vụn” – lớp 8/4, “Máy lọc nước hình trụ” – lớp 8/6, “Phương tiện hốt rác đa năng” – lớp 9/1, “Sọt rác có hình ảnh tương phản” – lớp 9/2, “Xe vệ sinh môi trường”, “Thuyền hốt rác” – lớp 9/4, “Làm sạch nước thải sinh hoạt gia đình và ngăn mùi hôi vào nhà” – lớp 9/5; gói dự án xã hội – hành vi về lĩnh vực bảo vệ môi trường gồm các bài viết, hình ảnh về “Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam và các biện pháp khắc phục” – lớp 8/1, “Giải pháp thu gom, phân loại và xử lý rác sinh hoạt gia đình” – lớp 8/2, “Hình ảnh về tác hại của rác thải sinh hoạt và giải pháp bảo vệ môi trường” – lớp 8/3, “Ô nhiễm môi trường đất” – lớp 9/6; gói dự án 3 là video “Rác thải ở địa phương Diên Khánh” – lớp 8/5, “Giải pháp bảo vệ môi trường về túi ni lông” – lớp 9/3. Kết quả: đạt giải nhất là mô hình “Phương tiện hốt rác đa năng” và bài viết “Hình ảnh về tác hại của rác thải sinh hoạt và giải pháp bảo vệ môi trường”, giải nhì là mô hình “Thuyền hốt rác” và video “Giải pháp bảo vệ môi trường về túi ni lông”, giải ba là sản phẩm “Xe vệ sinh môi trường” và “Máy lọc nước hình trụ”. Qua cuôc thi vòng sơ khảo, nhà trường chọn 3 sản phẩm tham dự cuộc thi cấp tỉnh trong tuần thứ nhất tháng 11 năm 2017. Cuộc thi sáng tạo các giải pháp bảo vệ môi trường không chỉ là một hoạt động tuyên truyền rộng rãi về ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, không chỉ giúp học sinh nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của môi trường sống mà hơn hết chính là để phát huy những sáng tạo, sáng kiến, giải pháp tháo gỡ và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của các em.

Một số hình ảnh vòng thi sơ khảo:

Vui lòng ghi rõ thông tin khi sao chép từ website này

Nguồn: chúng tôi Copy link

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Xanh

Bảo vệ môi trường như thế nào? Bài viết nghị luận xã hội nổi tiếng điểm cao nhất về bảo vệ môi trường văn mẫu. Những giải pháp hay giữ gìn môi trường. Môi trường ô nhiễm ảnh hưởng tới an sinh toàn cầu. Nghị luận trình bày vấn đề bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Bảo vệ môi trường là hành động mang tính cấp thiết nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, tránh xa những loại bệnh dịch gây nguy hại cho sức khỏe và tính mạng con người. Bài văn mẫu về giải pháp bảo vệ môi trường giúp chúng ta làm tốt đạt điểm số cao về nhận thức bảo vệ môi trường.

Một môi trường xanh luôn là niềm mong ước của tất cả mọi người, do con người xây dựng lên từ quá trình cải tạo và biến đổi thiên nhiên. Trong thực tế cho thấy, con người vô hình chung trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư hệ hô hấp hiện nay.

Ô nhiễm môi trường ngày càng có chiều hướng gia tăng trên diện rộng và mức độ ô nhiễm tăng cao. Những biện pháp bảo vệ môi trường sau đây giúp chúng ta có một môi trường xanh sạch đẹp cho mọi người.

Làm thế nào để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp?

Ý thức bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp là điều đầu tiên cần quan tâm đến trong quá trình bảo vệ môi trường. Con người trong quá trình khai phá, làm chủ thiên nhiên cũng là yếu tố tác động đến môi trường lớn nhất. Mặt khác, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường là bảo vệ các điều kiện sinh tồn tốt nhất cho chính con người và tất cả các loài sinh vật nói chung. Do đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp là thực sự quan trọng. Những biện pháp sau đây có thể nâng cao được ý thức bảo vệ môi trường.

Nghị luận xã hội bảo vệ môi trường xanh – Hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường

Ý thức về môi trường xanh sạch đẹp cần một quá trình hình thành lâu dài. Trong đó nền tảng giáo dục bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp là một hoạt động thiết yếu. Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cung cấp những kiến thức hữu ích để mọi người cùng tham gia bảo vệ môi trường. Các bài văn viết bảo vệ môi trường trong nhà trường cung cấp những hiểu biết về bảo vệ môi trường trong học sinh, những thế hệ sẽ làm chủ tương lai trái đất này. Giáo dục đem đến câu trả lời cho những câu hỏi: trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường? những việc làm bảo vệ môi trường của học sinh? học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Tuyên truyền bảo vệ môi trường trong cuộc sống, nghệ thuật

Hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường là yếu tố quan trọng để nâng cao nhận thức, cung cấp hiểu biết về khái niệm môi trường xanh sạch đẹp? vì sao cần bảo vệ môi trường? làm thế nào để bảo vệ môi trường? một cách sâu rộng trong xã hội. Trong đó tuyên truyền qua hoạt động nghệ thuật như tranh bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, bài hát bảo vệ môi trường xanh có giá trị thiết thực và hữu ích.

Bài hát Bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp

Bài hát bảo vệ môi trường sau đây giúp chúng ta cảm nhận được giá trị sức mạnh của nghệ thuật trong việc thúc đẩy ý thức giữ gìn môi trường sạch đẹp.

http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/moi-truong-xanh-va.2dkwIgXRwvXg.html

Giải pháp bảo vệ xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp?

Làm thế nào để bảo vệ môi trường đòi hỏi những giải pháp thiết thực để bảo tồn chất lượng môi trường, nâng cao chất lượng môi trường qua những việc làm cụ thể. Nhằm làm thế nào để bảo vệ môi trường toàn diện, gồm: bảo vệ môi trường đất, bảo vệ môi trường biển, bảo vệ môi trường không khí. Như sau:

Vệ sinh sạch sẽ môi trường

Trong cuộc sống sinh hoạt và làm việc của con người. Vệ sinh môi trường đánh giá vào ý thức tự giác của mỗi cá nhân trong việc chấp hành quy định chung, đồng thời để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Vệ sinh môi trường gắn liền với việc dọn dẹp nơi ở thường xuyên, không thải bừa bãi các chất có nguy cơ gây hại xuống môi trường nước, môi trường đất và môi trường không khí. Đề án thu gom rác thải vùng nông thôn cũng như các đề án giải pháp bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp khác đã được thực hiện trong cả nước trong đó có nhiều địa phương đã thực hiện tốt, mang lại hiệu quả như Quảng Nam, Quảng Trị, Đà Nẵng…

Trồng cây gây rừng

Tình trạng khói bụi ngày càng gia tăng nên việc tăng cường trồng cây xanh trở thành hành động thật sự thiết thực và hữu ích. Thế nhưng thực tế như sự khai thác tràn lan tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu khiến số lượng cây lim xanh trong rừng nguyên sinh ở Quảng Nam ngày càng khan hiếm.Chính quyền địa phương cần có phương án duy trì, bảo vệ những cánh rừng nguyên sinh cũng là bảo vệ môi trường sống chung của cộng đồng.

Hạn chế sử dụng túi nilon

Trong cuộc sống, mọi sinh hoạt đều sử dụng tới túi nilon như một vật dụng không thể thiếu. Nilon là chất rất khó phân hủy, khi ở trong môi trường đất hoặc nước sẽ cản trở quá trình phát triển của các sinh vật khác.

Trong sinh hoạt, việc sử dụng túi nilon trở thành một thói quen. Sử dụng túi nilon như vật dụng để đựng thực phẩm mà nhiều người không biết tới tính nguy hại.

Hãy sử dụng túi bằng vải, túi bằng giấy thay thế túi nilon để góp phần bảo vệ môi trường.

Tận dụng nguồn năng lượng mặt trời

Việc tận dụng năng lượng xanh tự nhiên cho hiệu suất sử dụng cao. Việc sử dụng năng lượng mặt trời để ứng dụng vào đời sống hoàn toàn hợp lý và làm giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Một môi trường xanh – sạch – đẹp đánh giá trình độ dân trí của con người, đồng thời phản ánh sự phát triển tiến bộ của nhân loại.

Phương Vũ

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sáng Tạo Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!