Đề Xuất 2/2023 # Rối Loạn Tiêu Hóa Chức Năng Ở Trẻ Em (Khó Tiêu) # Top 10 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Rối Loạn Tiêu Hóa Chức Năng Ở Trẻ Em (Khó Tiêu) # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Rối Loạn Tiêu Hóa Chức Năng Ở Trẻ Em (Khó Tiêu) mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khó tiêu chức năng ở trẻ nhỏ xảy ra thường xuyên. Vấn đề này gây ra cảm giác khó chịu ở vùng bụng trên và mang lại nhiều đau khổ cho em bé. Vì căn bệnh này làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của đứa trẻ, cha mẹ cố gắng đương đầu với nó càng sớm càng tốt.

Khó tiêu chức năng – nó là gì ở trẻ em?

Bệnh này là một rối loạn tiêu hóa hữu cơ hoặc chức năng. Vấn đề phát triển trên nền tảng của sự gián đoạn của các phần trên của đường tiêu hóa. Khó tiêu chức năng ở trẻ em là phổ biến. Điều này là do các tính năng giải phẫu của cấu trúc của các cơ quan và hệ thống, cũng như các khác biệt từ trạng thái trao đổi chất của người lớn.

Rối loạn tiêu hóa – Nguyên nhân

Chứng khó tiêu ở trẻ em, như một quy luật, phát triển như là kết quả của việc vi phạm các quy định neurohumoral của chức năng vận động của đường tiêu hóa trên. Ở một số bệnh nhân, vấn đề xuất hiện trên nền tảng của quá mẫn cảm nội tạng. Trong cả hai trường hợp, rối loạn có thể được quan sát ở bất kỳ mức độ nào – hệ thống thần kinh trung ương, các đường dẫn, thiết bị thụ thể ruột, các tế bào nội tiết – và hầu như luôn gây rối loạn vận động của các cơ quan cấp dưới.

Khó tiêu lên men ở trẻ

Rối loạn có nhiều loại khác nhau. Khó tiêu lên men ở trẻ nhỏ và lớn tuổi phát triển khi carbohydrate không được tiêu hóa đủ mạnh. Tại sao đặc biệt phát sinh tình trạng này, các bác sĩ vẫn chưa thể trả lời. Để chắc chắn nó chỉ được biết rằng sự xuất hiện của nó góp phần vào việc sử dụng quá nhiều carbohydrate và chất xơ thô.

Bệnh rối loạn chức năng lên men ở trẻ em trầm trọng hơn và do:

đồ uống lạnh;

món ăn cũ;

soda;

kẹo (đặc biệt là nếu có chúng trong nhiệt).

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Loại bệnh này cũng được gọi là nấm men. Loại rối loạn này phát triển dựa trên nền tảng của việc lạm dụng các loại thực phẩm protein hoặc thiếu hụt enzyme của các cơ quan tiêu hóa. Trong hầu hết các trường hợp, hội chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em được chẩn đoán sau khi ăn các loại thịt béo hoặc các sản phẩm bán thành phẩm thịt, mà dạ dày khó tiêu hóa. Kết quả là, thức ăn bắt đầu thối rữa trong ruột, và một lượng lớn chất độc được giải phóng.

Ngoài ra, các trường hợp rối loạn nấm men gia tăng vào các ngày lễ, vấn đề có thể xảy ra khi:

Khó tiêu

Khó tiêu béo chức năng ở trẻ em phát sinh từ việc sử dụng các loại thực phẩm giàu chất béo chịu lửa. Loại thứ hai bao gồm thịt lợn và mỡ cừu và các món ăn được chế biến trên cơ sở các sản phẩm này. Rối loạn tiêu hóa chức năng như vậy ở trẻ em ở độ tuổi sớm đi kèm với tiêu chảy dồi dào. Cal cùng một lúc có ánh sáng và trông có vẻ béo.

Các triệu chứng của chứng khó tiêu ở trẻ em

Nhận biết chẩn đoán rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là mong muốn càng sớm càng tốt. Vấn đề được biểu hiện bằng các triệu chứng như vậy:

nôn mửa;

phân thường xuyên (lên đến 8 lần một ngày);

phân xanh, có mùi chua khó chịu;

đầy hơi;

chán ăn;

giảm trọng lượng cơ thể;

lo lắng;

đau bụng.

Ở một số em bé chống lại hậu quả của căn bệnh này, các bệnh kèm theo phát triển: bệnh tưa miệng, phát ban tã, viêm miệng. Một dạng rối loạn tiêu hóa đơn giản diễn ra trong vòng 2-7 ngày, nhưng ở trẻ em bị suy giảm khả năng miễn dịch, đôi khi nó được chuyển thành một loại độc hại, được nhận biết bởi những dấu hiệu như vậy:

sốt;

nôn mửa không ngừng;

phân lỏng rất thường xuyên (lên đến 20 lần một ngày);

mất nước ;

da khô và màng nhầy;

co giật;

vi phạm ý thức (trong trường hợp nghiêm trọng nhất).

Rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ em – điều trị

Khó tiêu chức năng ở trẻ em – khuyến nghị lâm sàng

Domperidone. Thuốc từ chối hành động prokinetic, làm tăng các giai điệu của cơ vòng thực quản thấp hơn, được hấp thu nhanh chóng sau khi uống.

Buscopan. Nó ngăn chặn M-holinoretseptory và có hiệu ứng ganglioblokiruyuschim, vì vậy nó có hiệu quả có thể ngăn chặn các hội chứng đau.

Rutatsid. Nó bảo vệ niêm mạc dạ dày, có tác dụng gắn kết trên axit mật, làm giảm hoạt tính phân giải protein của pepsin.

Pirenzepine. Một loại thuốc chống tiết kiệm. Cải thiện vi tuần hoàn trong niêm mạc và ngăn chặn sự phân giải protein phân tán.

Hình thức độc hại của chứng khó tiêu chỉ nên được điều trị tại bệnh viện. Em bé được quy định một chế độ ăn uống trà-nước. Thường thì chất lỏng được tiêm vào cơ thể tiêm tĩnh mạch. Nếu cần thiết, một quá trình tiêm – một giải pháp của glucose, natri clorua, Ringer. Một tuần sau khi điều trị hydrat hóa trẻ em nên được cho ăn bằng sữa mẹ hoặc hỗn hợp sữa lên men.

Dyspepsia ở trẻ em

Chế độ ăn uống được lựa chọn tùy thuộc vào loại và hình thức của bệnh, nhưng có một số khuyến nghị chung nên được tôn trọng bởi hầu như tất cả các bệnh nhân. Để ăn ở chứng khó tiêu, thường cần thiết và phân đoạn. Rối loạn tiêu hóa cấp tính ở trẻ em loại trừ bữa ăn tối dày đặc và đề nghị bắt buộc nhập học các khóa học đầu tiên. Từ chế độ ăn uống, bạn nên loại bỏ tất cả phụ gia thực phẩm nhân tạo, thuốc nhuộm, chất bảo quản. Các món ăn phải ấm. Đó là mong muốn để nấu ăn cho một cặp vợ chồng, nấu ăn hoặc đun nhỏ lửa.

Với chứng khó tiêu chức năng là không thể:

Khi lên men bệnh từ chế độ ăn uống, bạn cũng cần phải loại bỏ:

Khi rối loạn tiêu hóa mất tinh thần không thể ăn thực phẩm có chứa một số lượng lớn các protein. Thay vào đó, menu sẽ dần dần bao gồm:

Related Articles

Our users choice

Useful and amazing

Các Triệu Chứng Chứng Khó Tiêu Chức Năng Ở Trẻ Em

Theo tiêu chuẩn La Mã III (2006), rối loạn chức năng chức năng sau sinh (rối loạn theo tiêu chuẩn La Mã II) và đau (loét theo tiêu chuẩn La Mã II). Thứ nhất được đặc trưng bởi sự nổi trội của chứng khó tiêu, thứ hai là do đau bụng. Một điều kiện không thể thiếu được để chẩn đoán là bảo quản hoặc tái phát các triệu chứng ít nhất 3 tháng.

Đau bụng do chứng khó tiêu chức năng được coi là sớm (phát sinh sau khi ăn) đau, sưng tấy nhanh, cảm giác đầy bụng và tràn ở phần trên của bụng. Thường thì sự đau đớn là tình huống trong tình huống: chúng nảy sinh vào buổi sáng trước khi đi học mẫu giáo hoặc trường học, ngay trước khi thi hoặc các sự kiện thú vị khác trong cuộc đời của một đứa trẻ. Trong nhiều trường hợp, trẻ (cha mẹ) không thể chỉ ra mối quan hệ của các triệu chứng với bất kỳ yếu tố nào. Ở bệnh nhân suy nhược chức năng, thường có nhiều rối loạn thần kinh, thường gặp hơn ở những người lo lắng và mắc bệnh tâm thần, rối loạn ăn uống và ngủ. Sự kết hợp đặc trưng của đau bụng với các cơn đau địa phương khác, chóng mặt, đổ mồ hôi.

Mối quan hệ giữa hội chứng suy nhược cơ và tổn thương của màng niêm mạc của đường tiêu hóa trên, đặc biệt là viêm khớp dạ dày do Helicobacter, đã được chứng minh. Ngoài các phản ứng viêm, các triệu chứng khó tiêu có thể là do vi phạm tiết peptide tiêu hóa và axit hydrochloric thường gặp phải trong dai dẳng H. Pylori để biểu mô dạ dày. Trong trường hợp xác nhận hình thái của viêm niêm mạc dạ dày và cách ly vi sinh vật, chẩn đoán là “viêm dạ dày mãn tính có hội chứng khó tiêu”.

Các yếu tố sinh lý phổ biến nhất của chứng khó tiêu chức năng ở trẻ em: rối loạn thần kinh, căng thẳng, rối loạn tâm thần xã hội, rối loạn chức năng tự động. Vai trò khiêu khích của thiếu hụt dinh dưỡng (thiếu chế độ ăn kiêng, ăn quá nhiều, lạm dụng carbohydrate, chất xơ thô, niêm mạc dạ dày cấp tính và kích thích) và việc tiếp nhận một số loại thuốc đã được chứng minh. Theo nguyên tắc, các yếu tố này hành động kết hợp với helikobakteriozom, giardiasis, xâm lấn giun sán, dị ứng dạ dày-ruột. Trong những trường hợp này, chúng ta nên nói về chứng khó tiêu không loét.

Cơ chế dẫn đến sự phát triển của khó tiêu chức năng được coi là mẫn cảm nội tạng, và rối loạn vận động. Đầu tiên có thể xảy ra do sự trung ương (CNS nhận thức cao của các cấu trúc xung hướng tâm) và (giảm nhạy ngưỡng hệ thống thụ) các cơ chế ngoại vi. Các tùy chọn chính của rối loạn vận động: liệt dạ dày (nhu động yếu đi hang vị làm chậm nội dung di tản), dysrhythmia dạ dày (. Antroduodenalnoy vi phạm phối sự phát triển của nhu động dạ dày của tachy, bradigastriticheskomu hoặc loại hỗn hợp), ở dạ dày Khiếm (giảm khả năng của phần gần của dạ dày để thư giãn sau lượng thực phẩm dưới ảnh hưởng của sự gia tăng áp lực của các thành phần trên tường của nó).

Phân biệt các chất trung gian gây áp lực và kích thích hoạt động của dạ dày. Các yếu tố áp chế bao gồm secretin, serotonin, cholecystokinin, peptide đường lactoza, neuropeptide Y, peptide YY và peptit giải phóng tyrotropin; để kích thích – motilin, gastrin, histamine, chất P, neurotensin, endorphins. Do đó, sự hình thành rối loạn chức năng được tạo điều kiện bởi sự thay đổi trong điều tiết nội tiết tố đường tiêu hóa.

[ 1], [ 2], [ 3], [ 4], [ 5]

Chứng Khó Tiêu Hay Rối Loạn Dạ Dày

Chứng khó tiêu hay rối loạn dạ dày – ruột là gì?

Chứng khó tiêu hoặc rối loạn dạ dày-ruột (Indigestion), là một thuật ngữ mô tả sự khó chịu hoặc đau ở vùng bụng trên. Nó không phải là một căn bệnh. Khó tiêu là một nhóm các triệu chứng thường bao gồm cả đầy hơi, buồn nôn và ợ nóng.

Chướng hơi, đầy bụng, khó tiêu là các triệu chứng thường gặp trong xã hội phát triển

Các triệu chứng của chứng khó tiêu là gì?

Hầu hết mọi người có chứng khó tiêu cảm thấy đau và khó chịu trong dạ dày hay vùng ngực. Cảm giác này thường xuất hiện ngay sau khi ăn uống. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể xuất hiện một thời gian sau bữa ăn.

Một số người cảm thấy no nhanh trong bữa ăn, ngay cả khi họ ăn không nhiều. Ợ nóng và khó tiêu là hai biểu hiện riêng biệt. Ợ nóng là một cảm giác nóng phía sau xương ức, thường là sau khi ăn.

Các triệu chứng sau đây ở người khó tiêu cũng rất phổ biến:

– Buồn nôn

– Ợ hơi

– Cảm giác tức nặng, óc ách

Trong trường hợp rất hiếm khó tiêu có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày. Khó tiêu nhẹ thì bạn không có bất cứ điều gì phải lo lắng. Bạn nên gặp bác sĩ nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục trong thời gian hơn hai tuần. Đi khám ngay lập tức nếu có cơn đau nặng, và một vài triệu chứng sau đây kèm theo:

– Mất cảm giác ngon miệng hoặc giảm cân

– Ói mửa

– Phân đen

– Vàng da, vàng mắt

– Đau ngực khi gắn sức

– Khó thở

– Đổ mồ hôi

– Đau ngực lan tỏa đến cánh tay, quai hàm hay cổ

Ăn uống không hợp lí là một nguyên nhân gây khó tiêu

Những nguyên nhân khó tiêu là gì?

– Ăn quá nhiều

– Ăn quá nhanh

– Dùng nhiều thực phẩm béo hoặc dầu mỡ

– Dùng nhiều gia vị thực phẩm

– Dùng quá nhiều caffeine

– Dùng quá nhiều rượu

– Dùng quá nhiều sô-cô-la

– Dùng quá nhiều đồ uống có ga

– Sang chấn cảm xúc

– Sỏi mật

– Viêm dạ dày

– Thoát vị

– Nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm Helicobacter pylori

– Căng thẳng

– Béo phì, gây ra bởi tăng áp lực bên trong ổ bụng

– Viêm tụy – Loét dạ dày, tá tràng

– Hút thuốc

– Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh và NSAIDs (thuốc kháng viêm không steroid)

– Ung thư dạ dày: Khi bác sĩ không thể tìm thấy nguyên nhân gây ra khó tiêu, bệnh nhân có thể mắc chứng rối loạn tiêu hóa chức năng – một chứng làm suy yếu khả năng co bóp tiêu hóa thức ăn của dạ dày và khó chuyển thức ăn xuống ruột non có thể gây ra khó tiêu.

Chuẩn đoán khó tiêu như thế nào?

Đối với đa số bệnh nhân khó tiêu thường là nhẹ và không xảy ra thường xuyên. Trong những trường hợp này không cần thiết phải có điều trị của bác sĩ . Những người bị khó tiêu thường xuyên nên đi khám bác sĩ (đa khoa, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa).

Bạn cũng nên gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc đau bụng. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân mô tả về các triệu chứng, tiền sử bệnh và các yếu tố gia đình, kiểm tra ngực và bụng. Khám bụng tìm các điểm nhạy cảm hoặc đau.

– Xét nghiệm máu : nếu bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh thiếu máu, bác sĩ có thể xét nghiệm máu.

– Nội soi: bệnh nhân không đáp ứng với điều trị, hoặc những người có một số dấu hiệu và triệu chứng nhất định, cần được kiểm tra đường tiêu hóa chi tiết hơn. Nội soi là một thủ thuật thăm khám điều trị diễn ra trong bệnh viện. Một ống dài và mỏng có một camera ở cuối đi qua cổ họng của bệnh nhân vào dạ dày. Các bác sĩ có thể nhìn thấy hình ảnh bên trong của đường tiêu hóa qua một màn hình bên ngoài.

– Các xét nghiệm để chẩn đoán nhiễm H. Pylori: có thể bao gồm một test thử urê, kiểm tra phân tìm kháng nguyên và xét nghiệm máu. Loét dạ dày thường gây ra bởi vi khuẩn này.

– Kiểm tra chức năng gan: Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có tình trạng giảm tiết mật, do ảnh hưởng của ống mật trong gan. Xét nghiệm máu để xác định chức năng gan, gan đang làm việc như thế nào.

– X-quang: chụp dạ dày, thực quản và ruột non.

– Siêu âm ổ bụng: Qua sóng âm thanh tần số cao bác sĩ có thể thấy hình ảnh, cơ cấu chuyển động và lưu lượng máu. Siêu âm ổ bụng là một thủ thuật thăm khám vùng bụng của bệnh nhân với một thiết bị cầm tay ấn vào da qua một lớp gel. Thiết bị phát ra sóng âm thanh và bác sĩ có thể nhìn thấy bên trong của bụng chi tiết trên màn hình.

– CT ổ bụng (CT scan): tiêm thuốc hiển thị màu vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Thuốc hiển thị màu giúp các hình ảnh nổi trên màn hình giúp các bác sĩ nhìn thấy các hình ảnh và tình trạng của các cơ quan. CT scan để tạo ra hình ảnh 3 chiều của các cơ quan bên trong bụng.

Có nhiều thuốc điều trị các triệu chứng. Nên chọn loại an toàn

Lựa chọn điều trị cho chứng khó tiêu là gì?

Điều trị chứng khó tiêu phụ thuộc vào mức độ khó chịu nó đang gây ra cho người bệnh và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

– Chế độ ăn uống và thay đổi lối sống:

Nếu các triệu chứng nhẹ và khó tiêu không xảy ra thường xuyên, một số thay đổi lối sống có thể sẽ làm giảm bớt các triệu chứng này. Nên dùng các loại thực phẩm ít chất béo, thực phẩm ít caffeine( Café – Trà), uống ít rượu và ăn ít sô cô la, ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm, và tránh các thức ăn quá nhiều gia vị.

– Dùng thuốc:

+Thuốc kháng acid: ví dụ như Alka-Seltzer, Maalox, Rolaids, Riopan, và Mylanta. Đây là những loại thuốc OTC (over-the-counter), không cần toa bác sĩ. Thường là những thuốc đầu tiên các bác sĩ khuyên.

+ Đối kháng thụ thể H2: ví dụ như Zantac, Tagamet, Pepcid và Axid. Một số loại là OTC, trong khi một số khác lại là thuốc theo toa. Thuốc có tác dụng làm giảm nồng độ axit của dạ dày và tác dụng kéo dài hơn so với các thuốc kháng acid.

Tuy nhiên, thuốc kháng acid có hiệu quả nhanh hơn. Một số tác dụng phụ có thể làm bệnh nhân buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy, và đau đầu. Ngoài ra tác dụng phụ còn có thể gây xuất huyết hoặc chảy máu nhưng hiếm hơn.

+ PPI (thuốc ức chế bơm proton): ví dụ như Aciphex, Nexium, Prevacid, Prilosec, Protonix và Zegerid. PPI rất có hiệu quả cho các bệnh nhân có kèm theo GERD (bệnh trào ngược dạ dày-thực quản). PPI giảm acid dạ dày nhanh và mạnh mẽ hơn so với đối kháng thụ thể H2.

Các tác dụng phụ có thể bao gồm: Ho, nhức đầu, chóng mặt, đau lưng, đau bụng, chướng khí, buồn nôn hoặc ói mửa, táo bón và tiêu chảy. Trong trường hợp rất hiếm gặp do sử dụng dài ngày có thể dẫn đến gãy xương.

+ Tăng nhu động đường tiêu hóa : ví dụ như Reglan. Thuốc này có tác dụng nếu dạ dày giảm co bóp. Các tác dụng phụ có thể bao gồm mệt mỏi, trầm cảm, lo âu, buồn ngủ và co thắt cơ bắp.

+ Thuốc kháng sinh: nếu nhiễm Helicobacter pylori gây ra loét dạ dày dẫn đến chứng khó tiêu. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đau bụng, tiêu chảy và nhiễm nấm.

+ Thuốc chống trầm cảm: nếu không thể tìm thấy nguyên nhân của chứng khó tiêu, sau khi đã được đánh giá toàn diện và bệnh nhân không đáp ứng với điều trị, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm có thể giảm bớt sự khó chịu bằng cách làm giảm cảm giác đau đớn của bệnh nhân. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, nhức đầu, kích động, táo bón, và đổ mồ hôi về đêm.

+ Bác sĩ cũng có thể đề nghị thay đổi một số thuốc đang dùng của bệnh nhân nếu bác sĩ cho rằng nó có thể góp phần gây khó tiêu. Đôi khi là aspirin hay ibuprofen có thể bị dừng và thay thế bởi thuốc khác. Điều quan trọng là sự thay đổi thuốc này phải có sự giám sát của bác sĩ và không nên tự ý làm điều này.

Các biến chứng của chứng khó tiêu là gì?

Phần lớn các trường hợp khó tiêu là nhẹ và không xảy ra thường xuyên. Nghiêm trọng hơn khó tiêu có thể gây ra các biến chứng sau đây:

– Chít hẹp thực quản: nếu khó tiêu là do trào ngược acid, khi axit dạ dày bị trào ngược trở lại thực quản nó sẽ gây kích ứng niêm mạc, thực quản có thể bị tổn thương và thành sẹo. Cuối cùng thực quản có thể trở nên hẹp và chèn ép. Bệnh nhân bị chít hẹp thực quản có thể gây khó nuốt khi ăn, thức ăn có thể bị kẹt trong cổ họng, gây ra đau ngực. Phẫu thuật là cần thiết để mở rộng thực quản.

– Hẹp môn vị: điều này là do axit dạ dày kích thích niêm mạc của hệ tiêu hóa kéo dài. Môn vị là đoạn giữa dạ dày và ruột non, lầu dần trở thành vết sẹo và thu hẹp lại, thức ăn không đi qua được. Phẫu thuật có thể được chỉ định để mở rộng môn vị.

– Viêm phúc mạc: Phúc mạc( lớp màng lót bên trong ổ bụng và xương chậu). Phẫu thuật có thể được chỉ định điều trị viêm phúc mạc, và dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng.

Christian Nordqvist- Medical News Today

Bs Trịnh Kim Bảng (Dịch)

Nguyên Nhân Khó Tiêu Ở Trẻ Em Và Các Biện Pháp Phòng Ngừa

Trẻ em thường hay bị ốm, kể cả khi bạn chăm sóc trẻ vô cùng cẩn thận. Và sự thật là, bạn chỉ có thể chăm sóc cho trẻ một cách toàn diện khi trẻ còn ở lứa tuổi sơ sinh. Một khi trẻ đã đến tuổi đi mẫu giáo hoặc có thể chơi ở bên ngoài, chúng sẽ tiếp xúc với rất nhiều tác nhân có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Trong số đó, khó tiêu ở trẻ em là một vấn đề tương đối phổ biến.

Khó tiêu là một tình trạng gây ra nhiều phiền toái ở trẻ em, thường được đặc trưng bởi cảm giác nóng rát ở sau họng, đi kèm với cảm giác khó chịu ở ngực và bụng,. Khó tiêu ở trẻ em thường xảy ra khi trẻ ăn rất nhiều thức ăn, ăn quá nhanh hoặc ăn thức ăn không phù hợp với cơ thể. Nhìn thấy con mình bị khó tiêu khiến không ít bậc phụ huynh cảm thấy xót xa.

Nhưng thay vì không giúp được gì cho trẻ, bạn nên biết một vài sự thật về chứng khó tiêu ở trẻ nhỏ.

Khó tiêu thường đi kèm với đau hoặc khó chịu ở bụng dưới, hoặc nóng rát quanh vùng xương ức (ợ nóng).

Thông thường, khó tiêu và ợ nóng thường đi kèm với nhau. Tình trạng này thường xuất hiện với các triệu chứng như chướng bụng, nóng rát, thường xuyên ợ hơi và buồn nôn. Trong đa số các trường hợp, khó tiêu là một hội chứng thường xảy ra sau khi ăn và thường chỉ ở mức độ nhẹ hoặc vừa, có thể tự biến mất mà không cần can thiệp bằng thuốc.

Khó tiêu xảy ra khi axit dạ dày gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và các cơ quan nội tạng, đặc biệt là thực quản. Như đã nói ở trên, đa số các trường hợp khó tiêu đều không nghiêm trọng và thường sẽ biến mất trong vòng vài giờ. Tuy nhiên, nếu tình trạng khó tiêu thường xuyên tái phát, thì bạn cần phải xác định được nguyên nhân và thực hiện một vài biện pháp dự phòng.

Nguyên nhân gây khó tiêu ở trẻ nhỏ

Sử dụng một số loại thuốc

Khó tiêu có thể xảy ra do việc sử dụng một số loại thuốc cụ thể. Trên thực tế, khi bạn đưa trẻ đi khám vì một bệnh gì đó, thì loại thuốc mà bác sỹ kê cho trẻ có thể sẽ gây ợ nóng nhưng có thể, bác sỹ sẽ không thông báo cho bạn về tác dụng phụ này.

Khó tiêu thường xảy ra với các loại thuốc có chứa thành phần nitrate – khiến các mạch máu bị giãn ra. Nitrate sẽ làm giãn cơ thắt thực quản dưới – là cơ nằm giữa thực quản và dạ dày. Sự giãn cơ này sẽ khiến axit dạ dày bị rò rỉ và gây kích thích lớp niêm mạc hệ tiêu hóa.

Một loại thuốc khác cũng có thể gây ợ nóng và dẫn đến khó tiêu là thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs). Loại thuốc này gây ảnh hưởng đến chức năng bình thường của hệ tiêu hóa và khiến axit dạ dày trào lên. Đó là lý do tại sao các bác sỹ thường hỏi bạn xem liệu trẻ có dễ mắc các vấn đề về dạ dày không, trước khi kê các thuốc NSAIDs, ví dụ như ibuprofen.

Để đảm bảo rằng loại thuốc trẻ đang dùng không làm nặng thêm bệnh tình của trẻ, bạn cần kiểm tra lại với bác sỹ trước khi cho trẻ uống bất cứ loại thuốc nào, kể cả các loại thuốc không kê đơn.

Béo phì

Béo phì ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn với cùng một cách. Nguyên nhân gây béo phì thường là do thói quen ăn uống và lối sống hiện đại. Và béo phì cũng thường là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thường xuyên khó tiêu.

Khi trẻ bị béo phì, thì áp lực tự nhiên trong bụng của trẻ cũng đã tăng lên. Sau khi trẻ ăn một bữa ăn lớn, thì áp lực trong dạ dày cũng lập tức tăng lên, dẫn đến tình trạng trào ngược axit dạ dày lên thực quản.

Căng thẳng và lo âu

Tình trạng căng thẳng ngày nay gặp ở rất nhiều độ tuổi, và kể cả trẻ nhỏ. Ảnh hưởng ngay lập tức của tình trạng căng thẳng là gây ra những thói quen ăn uống không lành mạnh, dẫn đến khó tiêu. Trẻ nhỏ thường sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn khi bị căng thẳng.

Thoát vị gián đoạn

Thoát vị là tình trạng mà một cơ quan ở bên trong cơ thể chèn vào các mô cơ yếu ở xung quanh. Thoát vị gián đoạn xảy ra khi một phần của dạ dày chèn lên cơ hoành, gây tắc nghẽn tạm thời thực quản, dẫn đến trào ngược axit và khó tiêu.

Nhiễm vi khuẩn H.pylori

Một nguyên nhân khác khiến trẻ thường xuyên bị khó tiêu là nhiễm vi khuẩn H.pylori – loại vi khuẩn có thể gây viêm loét và ung thư dạ dày. Thông thường, tình trạng nhiễm trùng sẽ không có triệu chứng gì khác ngoài việc thường xuyên khó tiêu, hoặc đôi khi đau bụng, buồn nôn. Trong trường hợp này, trẻ sẽ cần dùng thuốc để loại trừ vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản cũng là một trong số các nguyên nhân gây ra tình trạng thường xuyên khó tiêu. Trong trường hợp này, trẻ sẽ bị kích ứng và viêm thực quản lặp đi lặp lại nhiều lần do axit dạ dày trào ngược. Trào ngược dạ dày thực quản cần được can thiệp bằng thuốc.

Loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày

Loét dạ dày là tình trạng mà lớp niêm mạc trong của dạ dày hoặc ruột non của trẻ có các vết thương hở (vết loét). Những người bị loét dạ dày thường sẽ thường xuyên xuất hiện tình trạng khó tiêu như một triệu chứng bệnh. Trong trường hợp này, thường xuyên khó tiêu có thể sẽ cho thấy một tình trạng nghiêm trọng hơn, đe dọa tính mạng, đó là ung thư dạ dày.

Điều trị khó tiêu ở trẻ nhỏ

Nếu bác sỹ xác định rằng, tình trạng khó tiêu ở trẻ nhỏ không do các nguyên nhân ở trên gây ra, bạn có thể sẽ được khuyên nên thay đổi chế độ ăn và lối sống của trẻ.

Nếu thỉnh thoảng trẻ mới bị khó tiêu, bác sỹ có thể sẽ gợi ý cho bạn một vài sự thay đổi trong chế độ ăn.

Nếu trẻ thường xuyên bị khó tiêu vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, hãy đảm bảo rằng trẻ không ăn gì trong khoảng 3-4 giờ trước khi đi ngủ. Một số trẻ có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ và đây có thể là một trong số những nguyên nhân gây khó tiêu.

Tránh các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ

Tránh ăn chocolate

Hình thành thói quen ăn chậm cho trẻ

Luôn giữ trẻ ở trong trạng thái vui vẻ, hạnh phúc, tránh căng thẳng

Không để trẻ chạy nhảy hoặc thực hiện các hoạt động thể chất ngay sau khi vừa ăn xong.

Hình thành thói quen thường xuyên uống nước cho trẻ. Nước sẽ rất hiệu quả trong việc làm giảm ảnh hưởng của hiện tượng trào ngược axit.

Sử dụng gừng với nước chanh và mật ong cũng rất hiệu quả với những trẻ thường xuyên bị khó tiêu.

Không cho trẻ sử dụng đồ uống có gas vì lượng khí có trong các loại đồ uống có thể bị kẹt lại trong hệ tiêu hóa, dẫn đến đầy hơi.

Cho trẻ ăn nhiều bữa nhỏ, 2-3 tiếng một lần thay vì ăn một bữa lớn. Trong khi ăn, hãy đảm bảo rằng trẻ ăn chậm và nhai kỹ.

Trái cây có thể chứa rất nhiều chất xơ, chất xơ sẽ rất hữu ích trong việc điều trị tình trạng khó tiêu. Chuối có thể hoạt động như một chất nhuận tràng và có thể giúp bé dễ tiêu hóa hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Rối Loạn Tiêu Hóa Chức Năng Ở Trẻ Em (Khó Tiêu) trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!