Đề Xuất 11/2022 # Phòng Trừ Sâu Bệnh Bằng Biện Pháp Sinh Học * Tin Cậy / 2023 # Top 12 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 11/2022 # Phòng Trừ Sâu Bệnh Bằng Biện Pháp Sinh Học * Tin Cậy / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phòng Trừ Sâu Bệnh Bằng Biện Pháp Sinh Học * Tin Cậy / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong nền sản xuất nông nghiệp hiện nay, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đang là vấn nạn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Nhất là những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm ngày một gia tăng, nguyên nhân chính là do sử dụng phải nguồn thực phẩm có nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học chứa chất độc hại trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học, phòng trừ sâu bệnh bằng biện pháp sinh học, một phần nâng cao hiệu quả kinh tế, phần nữa là không gây ra ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi.

Tuy nhiên, chế phẩm sinh học có nhược điểm là hiệu quả không cao, hiệu quả chậm, khi gặp điều kiện thời tiết bất thuận thì khó đạt kết quả. Bên cạnh đó, chế phẩm trừ sâu bệnh sinh học có rất nhiều ưu điểm mà thuốc hoá học không có như: không làm nhiễm bẩn môi trường sống, không gây tính kháng thuốc với sâu hại, không làm mất đi một quần thể thiên địch có ích trong tự nhiên, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người và không cần phun nhiều lần mà vẫn duy trì được hiệu quả. Vấn đề quan trọng là chế phẩm sinh học đã đáp ứng được yêu cầu của một nền nông nghiệp sạch là tạo ra các sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Chính vì vậy, Công ty Tin Cậy luôn đồng hành cùng bà con trong sản suất Nông Nghiệp sạch và an toàn với sự ra đời của 2 loại vi sinh trừ bệnh và trừ sâu hoàn toàn bằng sinh học, thân thiện với môi trường và an toàn cho con người cũng như mang lại hiệu quả rất bất ngờ.

Chế phẩm Vi Sinh BIO-TT8 Ngăn Ngừa Nấm Bệnh

Hướng dẫn sử dụng:

– Đối với cây ở thời kỳ kiến thiết cơ bản: Pha 1 lít /200 lít phun qua lá cho 200-300 cây/lần tưới.

– Đối với cây ở giai đoạn kinh doanh

+ Cây 2-5 năm tuổi: Pha 1lít chế phẩm vào bình 200 lít phun qua lá cho 100-200 cây/lần tưới

+ Cây từ 6-10 năm tuổi: Pha 1 lít /200 lít nước phun qua lá cho 100 cây/lần tưới

+ Cây từ 11 năm tuổi trở lên: Pha 1 lít/200 lít nước phun qua lá cho 30-50 cây/lần tưới

BIO-TT8 hoàn toàn không độc hại cho cây trồng và người sử dụng, nên trực tiếp phun trên lá cây khi cây có biểu hiện nấm, bệnh

Chế phẩm Vi Sinh Kháng Sâu Bọ BIO-AW

Tổng hợp hai loại nhóm vi nấm và vi khuẩn đối kháng tiên tiến nhất hiện nay giúp kiểm soát, tiêu diệt và khống chế thế hệ thứ hai các côn trùng gây hại trong đất: ấu trùng ve sầu, rệp sáp, mối, sung, tuyến trùng, sâu đục thân, bọ hung, bọ hà, bọ nhảy, sâu xám…. Trên rau màu, cà phê, tiêu, thanh long, cam, quýt, xoài, bưởi, sầu riêng, chanh dây….

Hướng dẫn sử dụng:

Pha 2 lít/200L nước sạch

-Tưới đều từ 300-400 cây, cho cây ở giai đoạn kiến thiết cơ bản (dưới 2 năm tuổi). -Tưới đều từ 200-250 cây, cho cây ở giai đoạn Kinh doanh (trên 2 năm tuổi) hoặc phun đều vào lá thân gốc.LƯU Ý: Tùy vào tình hình sâu bệnh mà bà con dùng từ 2-3 tháng/lần.

+ Lắc kỹ trước khi sử dụng

+ Nên sử dụng vào sáng sớm hoặc chiều mát, chế phẩm có thể giảm hiệu quả tác dụng dưới ánh nắng mặt trời. Không sử dụng hoặc phối trộn đồng thời với phân bón hóa học hoặc thuốc bảo vệ thực vật

+ Sử dụng trong giai đoạn phục hồi sau khi thu hoạch hoặc sau khi xử lý các biện pháp hóa học 7-10 ngày, nên phun hoặc tưới gốc là tốt nhất

Mọi thắc mắc về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ:CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬYĐịa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Tp.HCM.Điện thoại: 01658 867 306 – 0903 908 671 – 0909 307 123Email: baonhi@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Bằng Biện Pháp Sinh Học / 2023

Trồng rau sạch tại nhà là mô hình không còn xa lạ đối với các nhà phố. Một vườn rau tại nhà sẽ cung cấp nguồn rau sạch an toàn cho gia đình hằng ngày, vừa tạo không gian xanh mát. Vì vậy, chúng ta cần hạn chế tối thiểu thuốc bảo vệ thực vật và tìm đến những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại an toàn cho cây trồng.

1. Chăm sóc cây và giữ cho cây khỏe mạnh

Trồng rau tuy đơn giản nhưng cần phải có sự chăm chỉ trong việc chăm cây, bởi chỉ cần lơ là thì các ổ sâu bệnh có thể lan ra cả vườn rau nhà bạn. Do đó ta phải thường xuyên thăm cây để phát hiện và có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời.

Cây trồng cũng giống như con người, chăm sóc, bón phân, ánh sáng đầy đủ sẽ giúp cây tăng cường sức đề kháng, mầm bệnh không xâm nhập được.

2. Phòng trừ sâu bệnh hại bằng thiên địch

Thiên địch là các loài sinh vật có ích ăn những loài sinh vật gây hại bảo vệ cây trồng. Một số loài thiên địch được áp dụng nhiều: bọ ngựa, bọ rùa, chuồn chuồn, chim sâu (để diệt sâu bọ),…

Ngày nay, sử dụng thiên địch là một trong những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng sinh học được ứng dụng rất nhiều trong thực tiễn sản xuất. Vì vậy việc trồng cây dẫn dụ thiên địch đến vườn là một điều cần thiết. Các loại cây chủ yếu là: sao nhái, cúc mặt trời, hoa 10 giờ màu vàng, đậu bắp, đậu xanh, mè, xuyến chi.

3. Làm nhà lưới, nhà màng

Làm nhà lưới, nhà màng là biện pháp áp dụng cho những vườn rau sạch có quy mô lớn. Nhà lưới có tác dụng giúp ngăn ngừa các côn trùng như bươm bướm, châu chấu bay vào vườn gây hại. Việc này cũng giúp phòng trừ trứng côn trùng gây hại, giúp cho vườn rau đảm bảo vườn rau sạch sâu bệnh.

4. Thời vụ gieo trồng hợp lý để phòng trừ sâu bệnh hại

Người xưa căn cứ vào điều kiện tự nhiên của từng vùng và quy luật diễn biến khí hậu theo năm để xác định thời vụ cho hợp lý.

Trồng đúng thời vụ giúp cây trồng có điều kiện thuận lợi nhất để sinh trưởng, phát triển, giúp cho cây khoẻ, tạo cho nó có tính chống chịu tốt nhất với các đối tượng sâu bệnh hại.

Đối với trồng cây trên sân thượng, ban công nhà phố thì cần che chắn tốt có thể trồng các loại rau quanh năm.

5. Vệ sinh vườn chậu

Đối với trồng thổ canh: Sau một vụ trồng, đất thường sẽ bị nấm bệnh, các bạn nên thay đất hoặc rải vôi phơi ải trong 1 tuần để diệt hết mầm bệnh, giúp cây vụ sau phát triển tốt hơn.

Đối với trồng thủy canh: Nên vệ sinh bằng vòi xịt để các kệ sạch rong rêu, mầm bệnh, thay dung dịch mới và tiếp tục vụ trồng mới.

6. Áp dụng thuốc trừ sâu hữu cơ, bẫy côn trùng

Ngoài các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại kể trên, mọi người cũng quan tâm đến các cách tự chế phân bón hữu cơ, các phương pháp tự nhiên phòng sâu bệnh hiệu quả mà an toàn.

Theo nguyên tắc thì những loại rau, củ, quả có chứa hàm lượng tinh dầu mạnh như ớt, tỏi, hành, gừng, chanh,…sẽ có tác động lên những loài bọ, côn trùng gây hại cho cây cối. Do đó chúng đã được sử dụng để chế ra thuốc trừ sâu sinh học vừa an toàn vừa hiệu quả.

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

Phòng Trừ Sinh Vật Hại Bằng Biện Pháp Sinh Học / 2023

Trong các biện pháp phòng trừ sinh vật hại nêu trên, phương pháp phòng trừ bằng biện pháp sinh học được xem là mang lại hiệu quả và thân thiện, an toàn với môi trường. Vậy biện pháp sinh học là gì? Biện pháp sinh học là biện pháp: – Tạo môi trường thuận lợi cho các loại sinh vật có ích là kẻ thù tự nhiên của dịch hại, phát triển nhằm góp phần tiêu diệt dịch hại, bảo vệ thiên địch tránh khỏi độc hại do dùng thuốc hoá học, tạo nơi cư trú cho thiên địch sau vụ gieo trồng bằng cách trồng xen, làm bờ rạ cho thiên địch ẩn nấp… Áp dụng các kỹ thuật canh tác hợp lí tạo điều kiện cho thiên địch phát triển. – Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, các loại thuốc sinh học chỉ có tác dụng trừ dịch hại, không độc hại với các loại sinh vật có ích an toàn với sức khỏe con người và môi trường – Tập trung nhân nuôi, sử dụng thiên địch nhóm bắt mồi, ký sinh và vi sinh vật để phòng trừ sâu hại cây trồng. Một số biện pháp phòng trừ sinh học chủ yếu đang sử dụng hiện nay để phòng trừ sâu hại cây trồng 1. Trên cây lúa – Sử dụng các loại thiên địch như: nấm đối kháng (nấm xanh Metarhizium anisopliae, nấm trắng Beauveria bassiana ký sinh rầy; ong mắt đỏ ký sinh sâu đục thân, nhện linh miêu,… Hiện nay, biện pháp sử dụng chế phẩm nấm xanh M.a ( Metarhizium anisopliae) để phòng trừ Rầy nâu trên đồng ruộng là biện pháp khá phổ biến và ngày càng được nhân rộng nhờ tính khả thi và hiệu quả phòng trừ cao. – Mô hình ruộng lúa áp dụng “Công nghệ sinh thái” ở Tiền Giang, đây là mô hình dựa trên lý thuyết hệ sinh thái cân bằng động, sử dụng một số loài cây bẫy được trồng quanh bờ ruộng như: cúc gót, đậu bắp, sài đất, cà tím, cúc mặt trời, cẩm tú, trâm ổi. Đây là những cây trồng cho hoa có nhiều mật, dễ trồng, không che rợp cây trồng và ra hoa quanh năm nhằm thu hút nguồn thiên địch. – Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học. 2. Trên cây rau – Sử dụng các loại thiên địch như: nấm đối kháng Tricoderma, nấm bộtNomurae rileyi, NPV, bọ rùa 8 chấm, bọ xít nâu viền trắng, kiến ba khoang, chuồn chuồn cỏ, ong cự, ong kén trắng, ruồi ăn rệp, … Các loài thiên địch trên khá phổ biến ngoài đồng ruộng, tuy nhiên do tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học nên mật số thiên địch trên đồng ruộng ngày càng giảm. Hiện nay, việc sử dụng chế phẩm nấm Tricoderma (TRICÔ-ĐHCT, NLU-Tri,…) ngày càng được nhiều nông dân biết đến và sử dụng phổ biến, chế phẩm nấm Tricoderma được trộn với phân chuồng ủ hoai dùng bón lót cho cây trồng có tác dụng hạn chế nguồn nấm bệnh trong đất. – Nhân nuôi và phóng thích một số loại thiên địch có khả năng bắt mồi cao, sức sống mạnh, dễ thích nghi với điều kiện ngoại cảnh như: bọ xít hoa gai vai nhọn Cantheconidae furcellata, bọ xít cổ ngỗng, bọ rùa 8 chấmHarmonia octomaculata, chuồn chuồn cỏ Chrysopa sp., … – Sử dụng một số loại bẫy sinh học như: bẫy dính màu vàng, bẫy fly kill dẫn dụ ruồi đục trái, bẫy pheromone dẫn dụ sâu tơ – sâu khoang trên rau ăn lá, … 3. Trên cây ăn trái Sử dụng kiến vàng có tên khoa học là Oecophylla smaragdina, thuộc Bộ cánh màng Hymenoptera, Họ Formicidae. Kiến vàng có khả năng tấn công nhiều loại sâu hại phổ biến trên cây ăn trái. Kiến vàng là một loại côn trùng đã có từ rất lâu. Nhiều nhà vườn đã nhận thấy lợi ích củakiến vàng trong các vườn cây ăn trái tuy nhiên, nông dân chưa biết rõ vai trò của kiến vàng. Kiến vàng là một loại thiên địch giúp nông dân tiêu diệt sâu rầy, bảo vệ cây trồng mà không cần sử dụng thuốc hóa học. Nếu vườn cam quýt có kiến vàng thì tỷ lệ trái bị rụng do bọ xít xanh (Rhynchocoris humeralis) thấp hơn so với vườn có dùng thuốc hóa học là 60% và thấp hơn vườn không phun thuốc là 44%. Ở châu Phi, kiến vàng ngăn không cho hai loại bọ xít hại dừa phát triển. Ở nhiều nước, các cây ca cao có kiến vàng sẽ không bị chuột phá. 4. Các chế phẩm sinh học đang được sử dụng phổ biến trên thị trường – Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc sinh học như các thuốc vi sinh (nấm, vi khuản, virus), thuốc thảo mộc (chiết xuất từ tỏi, ớt, cây xoan…), các chất chiết xuất từ dịch nuôi cấy vi sinh vật (như chất Abamectin). Thuốc tác động qua đường tiếp xúc và vị độc. Các thuốc phổ biến như: Aceny, Azimex, Reasgant, Silsau, Tập Kỳ, Vertimec, Smash, Vibafos, Sword,…( Abamectin); Dipel, Xentari, Dipel, Vi – BT,…( Bacillus thuringiensis); Beauveria ( Beauveria bassiana); Tikemectin, Taisieu, Redconfi… (Emamectin benzoate); Fastac, ( Alpha – cypermethrin),… – Thuốc trừ bệnh có nguồn gốc sinh học là những chất kháng sinh được chiết xuất trong quá trình lên men của một số loài nấm nhóm Steptomyces như các chất Kasugamycin, Validamycin A,…Một số chất giúp tăng sức kháng bệnh cho cây như Chitosan.

Các thuốc phổ biến như: Valivithaco, Validacin,…( Validamycin A); Kozuma, Supercin ( Ningnanmycin); Kasuran ( Kasugamycin); TRICÔ-ĐHCT, NLU-Tri ( Trichoderma spp.),…./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

H1. Mô hình ruộng hoa sinh thái a. Trồng hoa trên ruộng lúa, b. Trồng hoa trên ruộng rau

H2. Sử dụng chế phẩm sinh học trên lúa phòng trừ Rầy nâu a. Nấm xanh Metarhizium anisopliae, b. Nấm tua

H3. Một số loại bẫy sử dụng trên cây rau

a. Bẫy dính vàng, b. Bẫy dính xanh, c. Bẫy hầm, d. Bẫy sâu khoang, e. Bẫy ruồi đục trái, f. Bẫy sâu tơ

H4. Một số thiên địch thử nghiệm trên cây rau

a. Chuồn chuồn cỏ (Thành trùng và trứng), b. Bọ rùa 6 chấm, c. Bọ xít hoa gai vai nhọn, d. Ong kén trắng ký sinh sâu xanh

3. Trên cây ăn trái

H5. Kiến vàng là loài thiên địch khá phổ biến và hiệu quả trên cây ăn trái

Hiệu Quả Các Biện Pháp Sinh Học Phòng Trừ Sâu Đục Trái Bưởi / 2023

Gia đình ông Trần Văn Tài, xã An Hiệp, huyện Châu Thành (Bến Tre) trồng gần 1 ha bưởi da xanh. Do ông cho ra trái bưởi da xanh vào mùa nghịch nên các đối tượng gây hại cho cây bưởi rất nhiều nhất là sâu đục trái làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái bưởi. Ông Tài sử dụng thuốc bảo vệ thực vật diệt sâu, nhưng sâu vẫn không giảm nhiều. Nếu ngưng thuốc thì sâu tấn công, còn phun nhiều thuốc thì vừa tốn kém vừa ảnh hưởng đến sản phẩm bưởi da xanh theo quy trình VietGAP trong khu vực và môi trường xung quanh. Sau đó, ông được tập huấn áp dụng các biện pháp sinh học phòng trừ sâu hại và học hỏi thêm từ các hộ trồng bưởi áp dụng các biện pháp sinh học trên địa bàn.

Qua 3 năm áp dụng các biện pháp sinh học phòng trừ sâu đục trái mang lại hiệu quả lớn cho vườn bưởi của gia đình. Ông Tài cho biết, đầu tiên ông gom trái bị sâu xử lý diệt sâu non bằng nước vôi để tránh sâu còn trong trái sẽ trưởng thành. Đồng thời, ông bắt kiến vàng về nuôi lại, do trước đó sử dụng thuốc trừ sâu đã diệt luôn kiến vàng. Đây là loài thiên địch diệt tất cả các loại sâu gây hại. Bên cạnh đó, ông Tài trồng các loại cây có hoa màu sắc sặc sỡ, nhiều mật… vừa tạo độ ẩm cho vườn cây, chống xói mòn trong mùa mưa, hạn chế cỏ dại vừa tạo điều kiện thu hút nguồn ong ký sinh (ong mắt đỏ, ký sinh trong trứng sâu đục trái bưởi) phát triển trong vườn để tiêu diệt sâu hại.

Theo ông Tài, sau 1 tháng đậu trái tiến hành tỉa trái (loại bỏ trái phát triển kém, méo mó, chỉ nên để 1-2 trái /chùm). Trước khi bao trái bằng vải lưới, sử dụng dầu khoáng phun để “vệ sinh” trái và không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để phòng trừ sâu đục trái sau khi bao. Nhờ áp dụng các biện pháp sinh học, vườn bưởi nhà ông Tài phát triển xanh tốt không còn sâu hại như lúc trước, giảm được chi phí vật tư. Hiện nay, mỗi năm ông Tài thu hoạch hơn 20 tấn bưởi da xanh, lợi nhuận hơn 500 triệu đồng.

Nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh ở Bến Tre áp dụng các biện pháp sinh học phòng tránh sâu hại. Qua đó, chất lượng trái bưởi ngon hơn an toàn hơn khi đến tay người tiêu dùng.

Ông Vương Thành Công, Tổ trưởng tổ hợp tác trồng bưởi da xanh xã An Hiệp, huyện Châu Thành cho biết, các thành viên trong tổ trồng bưởi da xanh áp dụng quy trình VietGAP để sản xuất. Do đó việc áp dụng các biện pháp sinh học phòng tránh sâu hại mang lại hiệu quả rất lớn, giúp người nông dân không sử dụng thuốc trừ sâu trên vườn bưởi, tránh ảnh hưởng đến môi trường. Quan trọng nhất, chất lượng trái bưởi được đảm bảo, an toàn cho người dùng, từng bước đưa trái bưởi da xanh Bến Tre tiêu thụ rộng rãi ra thị trường ngoài nước, ông Công chia sẻ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện nay có khoảng 16 ha diện tích cây bưởi da xanh bị sâu đục trái gây hại, trong tổng số 7.200 ha bưởi toàn tỉnh, giảm rất nhiều so với trước dây.

Ông Nguyễn Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, các biện pháp sinh học phòng trừ sâu hại như sử dụng thiên địch, bao trái, sử dụng chế phẩm sinh học…đã phát huy hiệu quả trong việc sản xuất trái bưởi da xanh. Bên cạnh đó, hướng dẫn áp dụng các biện pháp sinh học làm thay đổi tập quán sản xuất của người nông dân, giúp người nông dân không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từng bước định hướng sản xuất theo hướng hữu cơ. Từ đó, cho ra các loại sản phẩm sạch, an toàn, đáp ứng điều kiện khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm của các thị trường xuất khẩu./.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phòng Trừ Sâu Bệnh Bằng Biện Pháp Sinh Học * Tin Cậy / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!