Đề Xuất 3/2023 # Phó Thủ Tướng Yêu Cầu Tăng Cường Các Giải Pháp Cấp Bách Nhằm Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông Đường Sắt # Top 7 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Phó Thủ Tướng Yêu Cầu Tăng Cường Các Giải Pháp Cấp Bách Nhằm Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông Đường Sắt # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phó Thủ Tướng Yêu Cầu Tăng Cường Các Giải Pháp Cấp Bách Nhằm Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông Đường Sắt mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Liên tiếp trong những ngày qua trên các tuyến đường sắt đã xảy ra 04 vụ tai nạn giao thông đường sắt rất nghiêm trọng làm 02 người tử vong, 11 người bị thương; nhiều đầu máy, toa xe và hàng trăm mét đường sắt bị hư hỏng nặng gây thiệt hại hàng tỉ đồng, làm tê liệt tuyến đường sắt Bắc – Nam nhiều giờ. Cụ thể, vào hồi 00h30′, ngày 24/5/2018, đoàn tàu khách mang số hiệu SE19 khi đến đường ngang có gác tại Km 234+050, khu gian Khoa Trường – Trường Lâm, tuyến đường sắt Bắc Nam đã va chạm với ô tô tải chở đá mang BKS: 37C – 151.38 làm đầu máy 927 bị đổ và 6 toa xe bị đổ lật, trật bánh và hàng trăm mét đường sắt bị hư hỏng, làm 02 người tử vong gồm lái tàu và phụ lái tàu và 10 người bị thương.

Ngày 26/5/2018, liên tiếp xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông đường sắt tại Quảng Nam và Nghệ An, vào hồi 16h18′ đoàn tàu hàng ASY2 đang thông qua đường số II Ga Núi Thành, Quảng Nam thì va chạm với tàu số hiệu 2469 bị dồn vượt quá mốc xung đột khiến 2 đầu máy và 5 toa xe hàng bị trật bánh; lúc 16h30 tàu hàng 27 toa chở đá hộc và thạch cao trong lúc vào đường số 3 của ga Yên Xuân, Nghệ An thì toa số 3 và 4 bị trật bánh; 13h ngày 27/5, tàu hàng SH3 chạy hướng Bắc Nam, khi tới xã Diễn An, Diễn Châu, Nghệ An đâm vào xe bồn tại đường ngang dân sinh vượt qua đường sắt (có biển báo cấm ô tô) làm tài xế bị thương nhẹ, đường sắt qua khu vực này bị tê liệt trong 90 phút.

Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế nêu trên và nâng cao hiệu quả những giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông để kéo giảm tai nạn giao thông đường đường sắt, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ – Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia – ông Trương Hòa Bình, yêu cầu các Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an và địa phương thực hiện một số giải pháp cấp bách sau:

PV

Giải Pháp Cấp Bách Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông Đường Sắt

Đặc biệt, theo ông Hùng, trong vụ hai tàu hàng đối đầu, ngành đường sắt không có gì để có thể bao biện, từ chối trách nhiệm, mà phải đánh giá lại toàn bộ quy trình để tìm ra được nguyên nhân và xử lý vì quy trình thì đúng nhưng quá trình giám sát thực hiện quy trình an toàn thì chưa ổn.

Trước tình trạng liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt nghiêm trọng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình vừa có Công điện yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Công an, Ban ATGT các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua tăng cường các giải pháp cấp bách hạn chế TNGT đường sắt do nguyên nhân chủ quan.

Để kịp khắc phục những hạn chế nêu trên, nâng cao hiệu quả những giải pháp bảo đảm trật tự ATGT để kéo giảm TNGT đường đường sắt, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với các địa phương khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm để xảy ra các vụ tai nạn trên và kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan thông tấn báo chí để tuyên truyền; tổng hợp báo cáo đầy đủ các vụ TNGT sắt từ đầu năm 2018 do nguyên nhân chủ quan gây ra; phân tích, đánh giá toàn diện, khách quan, công minh các vi phạm để rút kinh nghiệm, chấn chỉnh trong tổ chức thực hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Rà soát các quy định pháp luật, các quy trình, quy phạm về công tác tổ chức chạy tàu hiện có để điều chỉnh, bổ sung chặt chẽ hơn, quy định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tai nạn đường sắt do chủ quan. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định, quy trình chạy tàu của công nhân viên, lái tàu ngành đường sắt. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác tổ chức chạy tàu và công tác kiểm tra, giám sát.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương có đường sắt đi qua khẩn trương điều tra, xác minh và tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật gây ra các vụ TNGT đường sắt; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT, đường sắt, đặc biệt là các vi phạm trong công tác chạy tàu của nhân viên ngành đường sắt.

Thanh Thúy (T/H)

Giải Pháp Nào Để Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông Đường Sắt?

(Congannghean.vn)-Gần đây, trên địa bàn Nghệ An, số vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra nhiều. Để hạn chế tình trạng trên, cần thực hiện những giải pháp nào?

Theo thống kê của Công ty Cổ phần Đường sắt Nghệ Tĩnh, trên địa bàn Nghệ An có tới 51 điểm giao cắt với đường ngang; trong đó chỉ có 21 đường ngang có gác, 14 đường ngang có biển báo tự động và 16 đường ngang có biển báo.

Ông Võ Minh Đức, Chánh Văn phòng Ban ATGT Nghệ An cho biết: Trong năm 2015, trên địa bàn tỉnh xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông đường sắt, làm 13 người chết và 10 người bị thương. Quý I/2016 xảy ra 3 vụ, làm chết 2 người và bị thương 2 người. Các vụ tai nạn xảy ra tập trung ở các đường ngang dân sinh và 16 đường ngang có biển báo.

Những điểm quốc lộ giao nhau với đường sắt luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn

Trước tình trạng trên, đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Ban ATGT tỉnh kết hợp với Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh và Công ty CP Thông tin tín hiệu đường sắt Vinh tìm hiểu nguyên nhân, từ đó đề ra giải pháp nhằm hạn chế tối đa số vụ tai nạn đường sắt.

Theo đó, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến số vụ tai nạn giao thông đường sắt gia tăng. Thứ nhất là do cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, nhiều đường ngang không có rào chắn, nhiều chỗ khuất tầm nhìn.

Bên cạnh đó, ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông còn hạn chế; khi đi qua các đường ngang dân sinh không giảm tốc độ, chú ý quan sát. Trong đó đáng chú ý là, có một số vụ tai nạn thương tâm xảy ra do người tham gia giao thông sử dụng tai nghe, dẫn đến không nghe tiếng còi báo và không chú ý quan sát khi đi qua các đường ngang.

Để hạn chế tối đa số vụ tai nạn giao thông đường sắt, cần trang bị thêm các biển cảnh báo tự động tại các đường ngang thường xảy ra tai nạn giao thông. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hạn hẹp nên việc làm trên chưa được triển khai thực hiện. Vì thế, giải pháp trước mắt, đồng thời mang tính chiến lược, lâu dài là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Thế Thông, Phó Giám đốc Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh cho biết: Hiện tại, có 6 “điểm nóng” về tai nạn giao thông đường sắt cần sớm lắp đặt biển cảnh báo tự động. Đó là: Đường ngang vào doanh trại quân đội tại Km 313+400, đường ngang vào Công ty Bao bì Nghệ An tại Km 310+644, đường ngang vào Công ty Thủy Lực tại Km 315+787, đường ngang vào chợ Hưng Tiến, huyện Hưng Nguyên tại Km 328+325, đường ngang dọc kênh Lê Xuân Đào tại Km 327+327, đường ngang vào Công ty Bật lửa ga Trung Lai tại Km 314+500, đường ngang vào ga Mỹ Lý tại Km 292+012.

Ông Nguyễn Thế Thông cho biết thêm: “Ngoài 6 “điểm nóng” nguy hiểm cần lắp đặt biển cảnh báo tự động, chúng tôi sẽ tham mưu làm lại một số mặt đường ngang, với những điểm giao giữa QL1 và đường ngang nên mở đường rẽ cách xa 100 m để giảm ùn tắc giao thông đường bộ và hạn chế tối đa số vụ tai nạn giao thông đường sắt.”

Tăng Cường Các Giải Pháp Kiềm Chế Tai Nạn Giao Thông

Tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh ta đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, đòi hỏi ngành chức năng và các cấp, các ngành vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa. Đồng thời, mỗi người tham gia giao thông phải tự giác chấp hành đúng các quy định, ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

Liên tục xảy ra tai nạn nghiêm trọng

Tháng 7/2020, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn diễn biến phức tạp, TNGT đã tăng 2 tiêu chí, so với tháng 6. Theo số liệu thống kê, chỉ trong tháng 7, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ TNGT, làm chết 13 người và 39 người bị thương. Đây là tháng có số người chết và bị thương cao nhất từ đầu năm 2020 đến nay và cũng là tháng liên tục xảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng. Trong đó, nổi lên là tại địa bàn huyện Sa Thầy, trong một ngày đã xảy ra 2 vụ TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Đó là vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 11/7 xảy ra tại Đèo Ngọc Vin – Quốc lộ 14C, thuộc địa phận xã Rời Kơi khi chiếc xe khách ở tỉnh Thanh Hóa chở 40 người mất lái lao xuống vực làm chết 6 người, bị thương 34 người.

Cũng trong ngày 11/7, một vụ TNGT nghiêm trọng khác cũng xảy ra tại địa bàn Sa Thầy khiến 2 người chết và 1 người bị thương. Đó là vụ TNGT xảy ra tại đường liên thôn đi qua thôn Tân Sang, xã Hơ Mong, giữa xe ô tô tải biển kiểm soát 48C-021.17 do Hồ Đức Tang (24 tuổi, trú tại xã Quỳnh Báng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) điều khiển chở theo Phan Duy An (42 tuổi, trú tại thành phố Kon Tum) với xe mô tô biển kiểm soát 82B1-165.41 do A Nghiêm (15 tuổi)) điều khiển chở theo A Xúc (14 tuổi) và A Cối (14 tuổi, cả 3 cùng trú tại thôn Đăk Wớt Yốp, xã Hơ Mong). Vụ việc đã làm A Nghiêm, A Xúc tử vong, còn A Cối bị thương.

Cần tăng cường xử lý vi phạm, nhất là vi phạm quy định về nồng độ cồn. Ảnh: HN

Sau đó 3 ngày, tại địa bàn huyện Đăk Hà xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng khiến 1 người chết và 2 người bị thương. Vụ việc xảy ra lúc rạng sáng 14/7, tại Km 1520+200 đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn xã Đăk Hring (huyện Đăk Hà) giữa xe mô tô biển kiểm soát 82U1-031.84 do A Lâng (26 tuổi, trú tại khối 5, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô) điều khiển và xe ô tô tải biển kiểm soát 76C-077.24 do Đàm Đình Hiền (46 tuổi, trú tại thôn 9, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy) điều khiển. Khi lái xe và người dân đang tiến hành đưa nạn nhân đi cấp cứu thì xe mô tô biển kiểm soát 82U1-036.22 do Đinh Xuân Được (32 tuổi, trú tại thôn 1, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô) điều khiển chở theo A Lớp ( 26 tuổi, trú tại thôn Kon Tu Jốp, xã Pô Kô, huyện Đăk Tô) tông vào phía sau đuôi ô tô. Hậu quả, A Lâng tử vong; Đinh Xuân Được, A Lớp bị thương.

Như vậy, chỉ trong 7 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 50 vụ tai nạn, làm chết 54 người và 66 người bị thương và còn hàng chục vụ va chạm giao thông, làm hàng chục người bị thương nhẹ.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nguyên nhân các vụ TNGT xảy ra trong thời gian qua chủ yếu vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông mà cụ thể là người điều khiển phương tiện giao thông thiếu ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Lái xe thường vi phạm những lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ TNGT như: phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ tốc độ, uống rượu bia khi tham gia giao thông… Bên cạnh đó, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT của lực lượng chức năng tuy đã được tăng cường nhưng có lúc, có nơi chưa thực hiện thường xuyên; chưa đúng trọng tâm, trọng điểm, vẫn còn nhiều địa bàn, tuyến đường trong đó có các tuyến giao thông nông thôn chưa được kiểm tra, kiểm soát thường xuyên…

Tăng cường tuần tra và xử lý nghiêm vi phạm

Theo ông Nguyễn Xuân Hướng-Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, trước diễn biến TNGT gia tăng thời gian qua, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh cũng đã liên tục có công văn đề nghị các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương đẩy mạnh các giải pháp, biện pháp nhằm kiềm chế TNGT. Trong đó, đề nghị ngành chức năng như cảnh sát giao thông, công an các huyện, thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT; tập trung xử lý một số lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT. Đặc biệt là cần duy trì thường xuyên việc kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và tăng cường công tác kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT tại các khu vực đô thị, vùng nông thôn. Trong đó, tập trung xử lý nghiêm số thanh thiếu niên điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia, điều khiển xe mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ quy định… nhằm răn đe, phòng ngừa chung các vi phạm về TTATGT góp phần kiềm chế TNGT.

Hà Nam

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phó Thủ Tướng Yêu Cầu Tăng Cường Các Giải Pháp Cấp Bách Nhằm Hạn Chế Tai Nạn Giao Thông Đường Sắt trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!