Đề Xuất 12/2022 # Phát Thải Khí Nhà Kính Trong Nông Nghiệp Và Giải Pháp Giảm Thiểu / 2023 # Top 12 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Phát Thải Khí Nhà Kính Trong Nông Nghiệp Và Giải Pháp Giảm Thiểu / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phát Thải Khí Nhà Kính Trong Nông Nghiệp Và Giải Pháp Giảm Thiểu / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp, không chỉ là ngành chịu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) mà còn là ngành gây phát thải (khí nhà kính) KNK lớn làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu. Canh tác lúa, lên men dạ cỏ của gia súc nhai lại, sử dụng đất nông nghiệp, quản lý chất thải chăn nuôi, đốt phế phụ phẩm nông nghiệp là những nguồn phát thải KNK lớn.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp, không chỉ là ngành chịu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) mà còn là ngành gây phát thải (khí nhà kính) KNK lớn làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu.

Canh tác lúa, lên men dạ cỏ của gia súc nhai lại, sử dụng đất nông nghiệp, quản lý chất thải chăn nuôi, đốt phế phụ phẩm nông nghiệp là những nguồn phát thải KNK lớn. Do vậy, tính toán phát thải KNK từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp có vai trò quan trọng trong việc xác định cơ cấu phát thải và đề xuất các biện pháp giảm phát thải KNK.

Các nhà khoa học thuộc Viện Môi trường Nông nghiệp, Viện KHNN VN đã xác định mục tiêu của nghiên cứu là tính toán lượng phát thải khí nhà kính từ nông nghiệp nhằm mục đích đánh giá hiện trạng phát thải; tính hiệu quả kinh tế giá trị cận biên để lựa chọn công nghệ giảm thiểu, cung cấp đầu vào để xây dựng các mục tiêu giảm phát thải trong tương lai trong định hướng tăng trưởng nền các bon thấp.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng phát thải khí nhà kính từ nông nghiệp thay đổi theo từng năm là: 95,7 triệu tấn CO 2e năm 2000, 100,6 triệu tấn năm 2005 và 96,7 triệu tấn CO 2e năm 2010. Dựa vào quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp và PTNT mà lượng phát thải KNK được ước tính khoảng 109,6 tấn CO 2 e năm 2015, 115,9 triệu tấn năm 2020, 119,8 triệu tấn năm 2025 và 123,6 triệu tấn cho năm 2030, chủ yếu là do những thay đổi đầu ra (tăng năng suất cây trồng, tăng sản lượng nuôi trồng) trong khi diện tích một số cây trồng khác như mía đang suy giảm. Trong sản xuất nông nghiệp, lúa nước có mức phát thải cao nhất, chiếm 64,1-55,8% tổng lượng phát thải vào năm 2015 đến năm 2030; chất thải chăn nuôi chiếm 23,9-30,5% tổng lượng phát thải. Mặc dù, cơ cấu phát thải được dự báo giảm, tuy nhiên, tổng lượng khí nhà kính trong nông nghiệp tăng mạnh và có thể đạt 123,6 triệu tấn vào năm 2030. Do vậy thích ứng trong nông nghiệp cần được quan tâm, thông qua phát triển các loại cây trồng chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt; phát triển các cơ chế bảo hiểm và ứng dụng nghiên cứu, triển khai các biện pháp giảm thiểu trong nông nghiệp. Tăng cường quản lý rủi ro thiên tai nhằm bảo đảm phát triển nông nghiệp bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

ntbtra – Canthostnews, Theo Tạp chí NN & PTNT .

Giải Pháp Giảm Phát Thải Khí Nhà Kính Trong Canh Tác Lúa / 2023

Biến đổi khí hậu (BĐKH) trong thời gian qua đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến nước ta. Khí nhà kính (KNK) hiện được coi là nguyên nhân chủ yếu làm tăng nhiệt độ toàn cầu, gây nên BĐKH. Có nhiều ngành sản xuất tham gia vào phát thải KNK. Tại các nước phát triển thì KNK chủ yếu từ ngành công nghiệp và năng lượng, còn tại các nước đang phát triển, nhất là các nước trồng lúa thì KNK chủ yếu xuất phát từ nông nghiệp.

Tại Việt Nam, nông nghiệp đóng góp 43,1% tổng phát thải KNK. Các hoạt động nông nghiệp như canh tác lúa, lên men dạ cỏ gia súc nhai lại, sử dụng đất nông nghiệp, quản lý chất thải chăn nuôi, xử lý phụ phẩm nông nghiệp là những nguồn phát thải KNK chủ yếu.

Viện Lúa đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Nhà nước quan tâm hỗ trợ kinh phí để thực hiện một số dự án tổng hợp các biện pháp kỹ thuật vào trong vùng canh tác để đánh giá phát thải khí nhà kính. Từ năm 2016 đến nay, Viện đã thực hiện các dự án: Đề tài nghiên cứu, xây dựng gói kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất lúa tại các tỉnh ĐBSCL; Xây dựng quy trình canh tác lúa bền vững cho 4 vùng sinh thái (vùng nước ngọt, nước lợ, nhiễm mặn và nhiễm phèn) tại ĐBSCL thuộc Dự án VnSAT. Qua kết quả nghiên cứu và đánh giá từ các mô hình trình diễn của 2 dự án này cho thấy, lượng khí thải nhà kính trong canh tác lúa đã giảm rõ rệt khi nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật. Đặc biệt, là thực hiện làm đất bằng phẳng; xử lý tốt rơm rạ, hạn chế cho rơm phân hủy trong điều kiện hiếm khí; gieo cấy thưa; tưới nước và bón phân tiết kiệm, hợp lý….

Để giảm phát thải khí nhà kính trong canh tác lúa, nông dân cần tránh việc đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa mà xử lý bằng chế phẩm sinh học và cày vùi vào đất hoặc thu gom, đồng thời thực hiện gieo cấy thưa gắn với bón phân, tưới nước tiết kiệm. Áp dụng kỹ thuật tưới lúa “ướt khô xen kẽ”, sử dụng phân bón hữu cơ và các loại phân bón thế hệ mới, tiết kiệm đạm, lân giúp giảm thất thoát phân bón, giảm phát thải khí nhà kính. Cây lúa không phải lúc nào cũng cần ngập nước và chỉ cần bơm nước vào ruộng cao tối đa 5cm. Đặc biệt, việc áp dụng kỹ thuật tưới “ướt khô xen kẽ” vừa giúp giảm khí thải nhà kính, vừa giúp tiết kiệm nước tưới và giảm chi phí, cũng như giúp cây lúa chắc khỏe, ít đổ ngã.

Minh Anh (t/h)

Giải Pháp Giảm Thiểu Khí Nhà Kính Trong Canh Tác Lúa / 2023

Nắm được nguyên nhân này, tác giả Nguyễn Thị Kiều đã thực hiện 3 nội dung nghiên cứu như: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của vùi rơm rạ, theo dõi diễn biến của axit hữu cơ và biện pháp xử lý để giảm axit hữu cơ. Kết quả thí nghiệm cho thấy khi vùi 5 tấn/ha rơm rạ ảnh hưởng không rõ ràng đến năng suất lúa. Còn nghiệm thức vùi 10 tấn/ha rơm rạ sẽ làm giảm sinh trưởng và năng suất lúa ở tất cả các loại đất và ở các mùa vụ. Ngộ độc hữu cơ do axit acetic có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu vụ và trước khi trổ, làm lúa chết rất nhanh. Ở giai đoạn này, axit hữu cơ liên kết với lượng oxy tiết ra từ rễ lúa sinh ra FeS là hợp chất gây nên hiện tượng nghẹt rễ lúa. Khi rễ không hô hấp được thì cây lúa chết. Kết quả của nội dung, tác giả đã tìm ra giải pháp hạn chế, đó là bón Chelate-Ca làm giảm rõ rệt lượng axit hữu cơ, gia tăng năng suất lúa.

Trong nội dung thứ 2 của nghiên cứu, giải pháp đã tìm hiểu về phát thải khí nhà kính trên ruộng lúa và biện pháp giảm thiểu. Kết quả thí nghiệm cho thấy thời gian xuất hiện đỉnh điểm phát thải trên cả ba loại đất thì không khác nhau, nhưng tổng lượng phát thải khí CH4 thì khác nhau ở ba loại đất là phèn, mặn và đất phù sa. Tác giả đã bố trí 3 nghiệm thức thí nghiệm là vùi 10 tấn/ha rơm rạ tươi và cho ngập liên tục; vùi 5 tấn/ha rơm và không vùi rơm (chỉ bón phân hóa học 100N). Qua đây, tác giả cũng đề xuất biện pháp hạn chế đó là quản lý nước ngập khô xen kẽ. Biện pháp này đã làm giảm 30% lượng phát thải khí CH4 so với ngập liên tục và tưới ẩm giảm 70% lượng phát thải khí CH4 so với ngập liên tục.

Thực hiện song song với 2 nội dung trên, tác giả Nguyễn Thị Kiều đã tiến hành nội dung nghiên cứu thứ 3 là thực hiện các thí nghiệm đồng ruộng để kiểm chứng lại các phương pháp đã đề xuất. Biện pháp quản lý nước ngập khô xen kẽ (AWD) làm giảm đáng kể phát thải khí nhà kính. Với biện pháp này khá hiệu quả hơn vì dễ áp dụng hơn ở quy mô nông hộ. Khi tưới theo chu kỳ ngập 5cm, để khô 10 ngày sau, rồi tưới ngập lại 5cm, tuy nhiên trong thực tế, việc áp dụng AWD gặp rất nhiều khó khăn do quản lý nước. Từ đó, mà việc giảm phát thải khí nồng độ CH4 cho vùng đất phèn nặng, nhẹ và đất phù sa không phèn canh tác lúa vụ Hè thu và Đông xuân thay đổi không đáng kể. Chính vì vậy, tác giả đề xuất thêm là bón Chelate-Ca và vôi sữa sẽ giúp nông dân gia tăng lợi nhuận đáng kể và biện pháp này có ưu thế hơn hẳn các biện pháp đã được khuyến cáo.

Nông dân Trần Văn Dũng, ở ấp 7, xã Vĩnh Viễn A, chia sẻ: “Khi cùng tác giả Nguyễn Thị Kiều làm thí nghiệm trên ruộng lúa nhà mình tôi mới bắt đầu quan tâm đến phát thải khí nhà kính, ngộ độc hữu cơ do rơm rạ. Cũng từ nghiên cứu mà tôi bắt đầu thay đổi được phương thức canh tác lúa theo biện pháp tiên tiến. Vì mục tiêu làm lúa lâu dài và nâng cao năng suất, chất lượng nên tôi cũng giảm hẳn việc đốt đồng, làm lúa chỉ 2 vụ/năm để cho đất có thời gian nghỉ, hồi phục dưỡng chất”.

Những kết quả mới của giải pháp đã thuyết phục được Ban Giám khảo trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ X năm 2017. Bởi mục tiêu của giải pháp có hiệu ứng rộng, có thể ứng dụng trong sản xuất. Chính vì vậy, giải pháp đã vinh dự được nhận giải nhất hội thi lần này. Tác giả Nguyễn Thị Kiều cũng mong muốn rằng với những biện pháp mà mình đề xuất qua kết quả nghiên cứu được nông dân chấp nhận, áp dụng để giảm phát thải khí nhà kính, phát triển bền vững nghề sản xuất lúa nước của tỉnh trong nhiều năm tới.

Bài, ảnh: TRÚC LINH

Các Giải Pháp Giảm Nhẹ Phát Thải Khí Nhà Kính Ngành Xây Dựng / 2023

Xây dựng các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính ngành Xây dựng.

Mục tiêu cụ thể là thực hiện giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính đối với các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển các công trình xây dựng, đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị phù hợp với cam kết của Chính phủ Việt Nam đối với quốc tế nêu trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC); Hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, các công trình xây dựng đầu tư cải tiến công nghệ, tăng cường năng lực quản lý sản xuất, xây dựng công trình nhằm giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính; Nâng cao năng lực quản lý của Bộ Xây dựng về giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực quản lý của Ngành.

Kế hoạch đề ra 4 nhóm nhiệm vụ chủ yếu: Nhiệm vụ giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; Nhiệm vụ thích ứng với biến đổi khí hậu; Nhiệm vụ về chuẩn bị nguồn lực và Nhiệm vụ thiết lập hệ thống công khai, minh bạch về đo đạc, báo cáo, thẩm định (MRV).

Trong đó, nhóm nhiệm vụ giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bao gồm các nhiệm vụ: kiểm kê khí nhà kính định kỳ cho năm 2018, 2020 đối với sản xuất vật liệu xây dựng, chất thải rắn, công trình xây dựng và đô thị; Nghiên cứu và đề xuất cơ chế hợp tác về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đối với các hoạt động ngành Xây dựng; Xây dựng các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA) cho sản xuất vật liệu xây dựng, công trình xây dựng và rà soát NAMA xi măng; thực hiện giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của ngành xây dựng nhằm thực hiện NDC.

Trong nhóm nhiệm vụ thích ứng với BĐKH nổi bật là nhiệm vụ hoàn thiện quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về cơ sở hạ tầng, các công tình công cộng và dân sinh phù hợp với bối cảnh BĐKH; Thực hiện lồng ghép thích ứng với BĐKH vào quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng trên cơ sở kịch bản biến đổi khí hậu; Chống ngập cho các thành phố ven biển, xây dựng các cơ sở hạ tầng đô thị chống chịu với tác động của BĐKH và NBD, củng cố và xây mới các công trình cấp, thoát nước tại các đô thị lớn.

Việc thiết lập và hoàn thiện hệ thống MRV cho các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cấp ngành cho công trình xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, chất thải rắn đô thị, sẽ tập trung xây dựng hệ thống giám sát chuyển giao công nghệ và tăng cường năng lực của ngành Xây dựng; Lồng ghép các vấn đề BĐKH và tăng trưởng xanh trong các chính sách, quy hoạch, kế hoạch của ngành Xây dựng; Tăng cường điều phối, giải quyết các vấn đề liên vùng, liên ngành trong ứng phó với BĐKH, xác định các vấn đề liên ngành, liên vùng phối hợp thực hiện; Tăng cường đàm phán quốc tế xây dựng các hướng dẫn thực hiện Thỏa thuận Paris, huy động các nguồn lực quốc tế hỗ trợ ứng phó với BĐKH của ngành Xây dựng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phát Thải Khí Nhà Kính Trong Nông Nghiệp Và Giải Pháp Giảm Thiểu / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!