Đề Xuất 3/2023 # Phân Biệt Giữa Switch, Router Và Modem # Top 8 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Phân Biệt Giữa Switch, Router Và Modem # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phân Biệt Giữa Switch, Router Và Modem mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Switch, router và modem: Tất cả đều là thiết bị mạng chính

Chúng ta sẽ bắt tay vào định nghĩa từng thiết bị mạng và vai trò của chúng trong một mạng.

Modem là gì?

Modem thường do nhà cung cấp dịch vụ Internet cấp cho người dùng để có thể truy cập mạng vào Internet. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể được cấp một thiết bị kết hợp modem và router. Thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả ở một mức độ nào đó, nhưng nó thực sự hạn chế tiềm năng mạng của bạn. Vì vậy, hãy yêu cầu một modem độc lập để tăng tài nguyên có sẵn trên mạng.

Router là gì?

Khi kết nối nhiều thiết bị với một modem, bạn cần sử dụng router. Router lấy thông tin từ modem và định tuyến nó đến các thiết bị được gắn vào modem, sau đó router sẽ tạo địa chỉ IP riêng bên trong được sử dụng kỹ thuật NAT đến các thiết bị được kết nối để chúng có thể truy cập được. Các thiết bị như máy tính, bộ điều khiển game, v.v… có thể được kết nối không dây hoặc bằng cáp mạng với router. Một số tính năng nâng cao của router gồm tường lửa tích hợp để bảo vệ mạng khỏi lưu lượng không mong muốn.

Switch mạng là gì?

Switch (như 10GbE switch hoặc Gigabit PoE switch) được sử dụng để cung cấp thêm cổng, mở rộng khả năng của router. Một switch mạng tìm hiểu sự liên kết giữa địa chỉ Mac của thiết bị được kết nối và cổng chuyển đổi của nó. Switch chỉ gửi dữ liệu đến nơi cần đến, do đó làm giảm dữ liệu trên mạng, tăng hiệu suất tổng thể của các thiết bị kết nối trong khi cải thiện bảo mật. Switch thường được kết nối với router, nó không có khả năng định tuyến do đó không được kết nối trực tiếp với modem trừ khi DHCP server ở nơi khác trên mạng.

Switch mạng còn được gọi là bridging hub, switching hoặc MAC bridge. Thiết bị switch sử dụng địa chỉ MAC để chuyển tiếp dữ liệu đến đúng đích. Hệ điều hành ở lớp liên kết dữ liệu sử dụng tính năng chuyển mạch gói để nhận, xử lý và chuyển tiếp dữ liệu.

Switch cung cấp hỗ trợ để xử lý dữ liệu và biết các địa chỉ cụ thể để gửi tin nhắn. Nó có thể quyết định máy tính nào nhận và gửi dữ liệu trực tiếp đến máy tính phù hợp. Hiệu quả của switch có thể được cải thiện bằng cách cung cấp tốc độ mạng nhanh hơn.

Thiết bị switch sử dụng địa chỉ MAC để chuyển tiếp dữ liệu đến đúng đích

Một số ứng dụng của switch bao gồm:

Switch giúp quản lý luồng dữ liệu trên toàn mạng.

Mạng LAN có kích thước trung bình đến lớn chứa một số managed switch được liên kết.

Switch được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng SOHO (Small Office/Home Office). SOHO chủ yếu sử dụng một switch duy nhất để truy cập các dịch vụ băng thông rộng khác nhau.

Switch được sử dụng trong một mạng máy tính để kết nối các thiết bị với nhau theo cách vật lý.

Switch có thể truyền dữ liệu đến bất kỳ thiết bị nào khác, sử dụng chế độ bán song công hoặc chế độ song công toàn phần.

Ưu điểm

Nhược điểm

Switch, router và modem: điểm tương đồng và khác biệt

Là các thành phần tiêu chuẩn trong mạng Ethernet, switch, router và modem có những điểm giống nhau nhưng cũng có một số đặt điểm để phân biệt chúng.

Điểm giống nhau:

Switch, router và modem đều là những thiết bị điện hình hộp nhỏ bằng nhựa hoặc kim loại.

Chúng đều cho phép máy tính kết nối với nó để có thể liên lạc với nhau thông qua Internet Protocol.

Các thiết bị này đều có một số cổng vật lý ở phía trước hoặc phía sau, cung cấp điểm kết nối cho máy tính, kết nối với nguồn điện và đèn LED hiển thị tình trạng hoạt động.

Điểm khác biệt:

Router vs modem

Router hoạt động ở lớp mạng 3 của mô hình OSI và xử lý địa chỉ IP. Router đặc biệt được sử dụng để kết nối các mạng với nhau và định tuyến traffic giữa chúng. Khi sử dụng tại nhà, router của bạn kết nối với mạng cục bộ nội bộ (do nhà cung cấp dịch vụ cung cấp) trên một đầu và đầu kia nối với switch (mạng cục bộ). Thông thường, cổng Internet trên router sẽ kết nối với modem và các cổng còn lại cho switch. Modem có một cổng đồng trục duy nhất cho kết nối cáp từ nhà cung cấp dịch vụ Internet và một cổng Ethernet duy nhất để liên kết với cổng mạng trên router. Modem được sử dụng để kết nối với nhà cung cấp dịch vụ Internet qua đường dây điện thoại (đối với DSL), kết nối cáp hoặc cáp quang.

Switch, router và modem: trình tự kết nối như thế nào?

Quy tắc đơn giản để kết nối switch, router và modem là modem-router-switch (điểm truy cập)- nhiều máy khách. Đặt switch sau router để tất cả các thiết bị được kết nối với switch hoặc router có thể truy cập Internet đồng thời. Trong khi đặt switch ngay sau modem là một hành động vô nghĩa, nó sẽ lãng phí phần cứng và cáp của bạn vì tất cả cổng switch ngoài hai cổng ở giữa router và modem sẽ vô dụng.

Bài viết đã giới thiệu cho bạn khái niệm cơ bản về switch, router, modem, cũng như điểm tương đồng và khác biệt giữa các thiết bị này.

Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Router, Modem Và Access Point

Access Point là gì?

Access Point giống như bộ chia cổng mạng (Switch/Hub) nhưng lại có thêm chức năng phát wifi. Chúng hoạt động như một trung tâm truyền tín hiệu giúp nhận và phát sóng trong mang WLAN. Là một thiết bị mạng cho phép một thiết bị WiFi kết nối với mạng có dây.

Vì cấu tạo giống như Switch nên có thể chuyển đổi từ mạng có dây sang mạng không dây và phát wifi cho các thiết bị khác sử dụng.

Access Point có chức năng giúp kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây. Chúng không cấp phát địa chỉ IP như Modem mà chỉ kết nối mạng dây và wifi mà thôi.

Router là gì?

Router được gọi là bộ định tuyến và có chức năng kết nối mạng có dây với các thiết bị khác nhờ chức năng phát wifi. Không chỉ phát cho 1 thiết bị sử dụng mà còn có thể chia ra thành nhiều mạng nhỏ để kết nối với mạng máy tính cục bộ (LAN) khác nhau. Sẽ không có ai có thể truy cập vào được mạng LAN nếu như không đi cổng Internet.

Chức năng của Wireless Router là có nhiệm vụ kết nối các thiết bị trong cùng một mạng cục bộ kết nối với internet. Hãy còn gọi là chức năng định tuyến lưu lượng truy cập mạng giữa các thiết bị trong mạng với nhau. Khác với Access Point ở chỗ là Router có thể cấp phát địa chỉ IP cho các máy trong mạng LAN

Modem là gì?

Modem giúp các thiết bị trong mạng nội bộ giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Hãy Modem là thiết bị điều chế và giải điều chế. Nói chính xác và dễ hiểu hơn thì khí Modem có khả năng điều chế sóng tín hiệu để mã hóa dữ liệu số hay giải mã tín hiệu số (giải mã). Nó giống một thiết bị đa năng kết hợp việc phát wifi và chia sẻ dữ liệu tới mạng máy tính cục bộ. Nếu để ý thì Modem giống như sự kết hợp giữa Access Point hay Router và tạo nên một thiết bị đa chức năng là Modem.

Vì là một thiết bị đa chức năng nên chúng có nhiệm vụ chuyển tín hiệu số thành kết nối Internet sau khi tín hiệu số được chuyển đến nơi người sử dụng. Vừa có thể mã hóa tín hiệu số và vừa có thể kiêm luôn chức năng phát wifi đồng thời chia sẻ dữ liệu đến mạng cục bộ.

Khi nào nên sử dụng Access Point hay Router, Modem?

Sau khi bạn đã hiểu được bản chất và sự khác nhau giữa Access Point, Router hay Modem, cũng nắm rõ được các chức năng mà các thiết bị này có được. Vậy trong trường hợp nào bạn nên sử dụng Access Point hay Router, Modem? Một số trường hợp nên sử dụng thiết bị nào phù hợp

Khi bạn chỉ cần kết nối các máy tính trong nhà, hay các máy tính trong một cơ quan bằng hệ thống mạng không dây và không sử dụng internet thì bạn nên sử dụng Access Point.

Muốn kết nối internet với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, laptop….thì sử dụng Modem mạng.

Nếu bạn muốn tăng độ phủ sóng và chất lượng kết nối không dây trong gia đình thì bạn chỉ cần mua chiếc Access Point hay một chiếc Router cũng có thể đảm nhiệm vai trò nhiệm vụ đó.

Nếu như bạn muốn có một thiết bị mà có nhiều chức năng để giúp bạn thực hiện nhiều công việc khác nhau như kết nối internet hay kết nối các máy tính trong cùng mạng nội bộ thì Modem- Router sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Sự Khác Biệt Giữa Hub, Switch Và Router

Sự khác biệt giữa Hub, Switch và Router

L

uyện thi CCNA MCSE CCNP

Ngày nay, hầu hết các router đều là thiết bị kết hợp nhiều chức năng, và thậm chí nó còn đảm nhận cả chức năng của switch và hub.

Đôi khi router, switch và hub được kết hợp trong cùng một thiết bị, và đối với những ai mới làm quen với mạng thì rất dễ nhầm lẫn giữa chức năng của các thiết bị này.

Nào chúng ta hãy bắt đầu với hub và switch bởi cả hai thiết bị này đều có những vai trò tương tự trên mạng. Mỗi thiết bị dều đóng vai trò kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng, và xử lý một dạng dữ liệu được gọi là “frame” (khung). Mỗi khung đều mang theo dữ liệu. Khi khung được tiếp nhận, nó sẽ được khuyếch đại và truyền tới cổng của PC đích. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai thiết bị này là phương pháp phân phối các khung dữ liệu.

Với hub, một khung dữ liệu được truyền đi hoặc được phát tới tất cả các cổng của thiết bị mà không phân biệt các cổng với nhau. Việc chuyển khung dữ liệu tới tất cả các cổng của hub để chắc rằng dữ liệu sẽ được chuyển tới đích cần đến. Tuy nhiên, khả năng này lại tiêu tốn rất nhiều lưu lượng mạng và có thể khiến cho mạng bị chậm đi (đối với các mạng công suất kém). Ngoài ra, một hub 10/100Mbps phải chia sẻ băng thông với tất cả các cổng của nó. Do vậy khi chỉ có một PC phát đi dữ liệu (broadcast) thì hub vẫn sử dụng băng thông tối đa của mình. Tuy nhiên, nếu nhiều PC cùng phát đi dữ liệu, thì vẫn một lượng băng thông này được sử dụng, và sẽ phải chia nhỏ ra khiến hiệu suất giảm đi.

Router thường được kết nối với ít nhất hai mạng, thông thường là hai mạng LAN hoặc WAN, hoặc một LAN và mạng của ISP nào đó. Router được đặt tại gateway, nơi kết nối hai hoặc nhiều mạng khác nhau. Nhờ sử dụng các tiêu đề (header) và bảng chuyển tiếp (forwarding table), router có thể quyết định nên sử dụng đường đi nào là tốt nhất để chuyển tiếp các gói tin. Router sử dụng giao thức ICMP để giao tiếp với các router khác và giúp cấu hình tuyến tốt nhất giữa bất cứ hai host nào.

Ngày nay, có rất nhiều các dịch vụ được gắn với các router băng rộng. Thông thường, một router bao gồm 4-8 cổng Ethernet switch (hoặc hub) và một bộ chuyển đổi địa chỉ mạng – NAT (Network Address Translator). Ngoài ra, router thường gồm một máy chủ DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol), máy chủ proxy DNS (Domain Name Service), và phần cứng tường lửa để bảo vệ mạng LAN trước các xâm nhập trái phép từ mạng Internet. Tất cả các router đều có cổng WAN để kết nối với đường DSL hoặc modem cáp – dành cho dịch vụ Internet băng rộng, và switch tích hợp để tạo mạng LAN được dễ dàng hơn. Tính năng này cho phép tất cả các PC trong mạng LAN có thể truy cập Internet và sử dụng các dịch vụ chia sẻ file và máy in. Một số router chỉ có một cổng WAN và một cổng LAN, được thiết kế cho việc kết nối một hub/switch LAN hiện hành với mạng WAN. Các switch và hub Ethernet có thể kết nối với một router để mở rộng mạng LAN. Tuỳ thuộc vào khả năng (nhiều cổng) của mỗi router, switch hoặc hub, mà kết nối giữa các router, switche/hub có thể cần tới cáp nối thẳng hoặc nối vòng. Một số router thậm chí có cả cổng USB và nhiều điểm truy cập không dây tích hợp. Một số router cao cấp hoặc dành cho doanh nghiệp còn được tích hợp cổng serial – giúp kết nối với modem quay số ngoài, rất hữu ích trong trường hợp dự phòng đường kết nối băng rộng chính trục trặc, và tích hợp máy chủ máy in mạng LAN và cổng máy in. Ngoài tính năng bảo vệ được NAT cung cấp, rất nhiều router còn có phần cứng tường lửa tích hợp sẵn, có thể cấu hình theo yêu cầu của người dùng. Tường lửa này có thể cấu hình từ mức đơn giản tới phức tạp. Ngoài những khả năng thường thấy trên các router hiện đại, tường lửa còn cho phép cấu hình cổng TCP/UDP dành cho game, dịch vụ chat, và nhiều tính năng khác.

Và như vậy, có thể nói một cách ngắn gọn là: hub được gắn cùng với một thành phần mạng Ethernet; switch có thể kết nối hiệu quả nhiều thành phần Ethernet với nhau; và router có thể đảm nhận tất cả các chức năng này, cộng thêm việc định tuyến các gói TCP/IP giữa các mạng LAN hoặc WAN, và tất nhiên còn nhiều chức năng khác nữa.

Theo chungxa wordpress blog

Router Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Modem Và Router

Router hay còn gọi là thiết bị định tuyến hay bộ định tuyến. Đây là một thiết bị mạng máy tính được sử dụng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng đến các đầu cuối. Công đoạn này được thực hiện thông qua tiến trình, được biết đến là định tuyến. Định tuyến xảy ra ở tầng 3 trong mô hình OSI 7 tầng.

Router là gì?

Router là thiết bị có các cổng mạng LAN, có thể chứa 1 hoặc rất nhiều cổng, bao gồm anten phát sóng wi Fi. Muốn phát được sóng wi-fi, bạn cần phải kết nối router với modem qua dây cáp mạng LAN. Modem này sẽ thực hiện nhiệm vụ kết nối với đường truyền dịch vụ của các nhà cung cấp internet.

Router wi-fi hay còn gọi là bộ định tuyến wifi, thiết bị này cho phép bạn chia sẻ kết nối internet của mình với các thiết bị công nghệ thông minh khác. Bạn có thể sử dụng để truy cập internet đọc báo, xem phim, chơi game, các hoạt động online hàng ngày….

Router có chức năng gì?

Chức năng chính của router đó là gửi các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng, từ một điểm tưởng nhiều điểm biết khác nhau thông qua router. Hiểu một cách đơn giản hơn, router vừa có chức năng kết nối wi-fi với điện thoại, vừa có chức năng kết nối mạng có dây với máy tính bàn, tivi hoặc laptop.

Router có chức năng gì?

Router sẽ nhận dữ liệu internet từ một modem, chú sẽ có một địa chỉ IP và công khai duy nhất trên internet. Các máy chủ internet sẽ kết nối với router thông qua modem. Chúng sẽ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị trong mạng.

Sự khác nhau giữa modem và router

Modem và router được nhắc đến khá nhiều trong hệ thống kết nối mạng internet. Nếu coi router là đứa con thì modem chính là người mẹ. Điều này có nghĩa là, nếu không có modem thì router chỉ đóng vai trò thiết lập mạng nội bộ mà không thể kết nối với internet quốc tế. Modern sẽ làm nhiệm vụ giao tiếp với mạng lưới của nhà cung cấp, chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối cho router và các thiết bị có liên kết mạng khác.

Sự khác nhau giữa modem và routerì

Như vậy có thể hiểu rằng, để truy cập được vào hệ thống internet xem tin tức, video, đọc báo,….bạn cần phải có một modem. Nếu muốn mở rộng phạm vi tiếp cận internet cho nhiều thiết bị khác nhau, bạn sẽ phải nhờ đến router. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp mạng isp đã tích hợp cả modem và router trong cùng một thiết bị. Điều này giúp đơn giản hóa việc sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên có một điều hạn chế là giá thành của sản phẩm này và chi phí nâng cấp rất tốn kém. Ngoài ra, vì lý do bảo mật và các thiết bị modem tích hợp router thường không phải là lựa chọn hàng đầu.

Cách lựa chọn router wi-fi

Router wi-fi là thiết bị phổ biến, giá thành sản phẩm này cũng không quá đắt, tùy thuộc vào từng nhà cung cấp khác nhau. Bạn có thể lựa chọn một số sản phẩm như router tp-link, router speedStream 5.100, router wi-fi Tenda,…. Ngoài ra việc lựa chọn router bạn nên dựa vào mục đích sử dụng của mình, đó là cho hệ thống doanh nghiệp hay cho gia đình để lựa chọn thiết bị cho phù hợp.

Cách sử dụng router

Sử dụng thiết bị này rất đơn giản. Bạn cần chuẩn bị một đoạn dây 8 lõi dành cho mạng lan, một đầu cắm vào modem, một đầu cắm vào router wi-fi là đã có thể phát sóng wi-fi, chia cổng wifi cho những thiết bị khác sử dụng. Sau đó hãy đặt pass cho wi-fi để hạn chế các người dùng tiếp cận, khi không được sự cho phép.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phân Biệt Giữa Switch, Router Và Modem trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!