Đề Xuất 2/2023 # Ô Nhiễm Môi Trường Ảnh Hưởng Đến Chức Năng Hô Hấp Ở Trẻ Em # Top 7 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Ô Nhiễm Môi Trường Ảnh Hưởng Đến Chức Năng Hô Hấp Ở Trẻ Em # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ô Nhiễm Môi Trường Ảnh Hưởng Đến Chức Năng Hô Hấp Ở Trẻ Em mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Y Khoa “American Journal of Respiratory and Critical Care” cho thấy những trẻ em sống ở vùng bị ô nhiễm có nguy cơ cao mắc các bệnh lý hô hấp.

Các nhà nghiên cứu của Khoa Hô hấp- Đại học Boston- Mỹ đã nghiên cứu mức độ ô nhiễm của môi trường mà 614 trẻ phải tiếp xúc trong năm đầu của cuộc sống. Họ đã đo khoảng cách từ nhà đến đường xa lộ và mật độ các hạt lớn, nhỏ có trong môi trường.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những trẻ em có khoảng cách từ nhà đến xa lộ dưới 100 mét có nguy cơ mắc các bệnh lý hô hấp, chức năng hô hấp ở những trẻ này thấp hơn 6% so với những trẻ có nhà ở cách vùng ô nhiễm là 400 mét.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những trẻ sống trong môi trường ô nhiễm từ những năm đầu đời nhưng sau đó vì những lý do khác nhau như nhờ các biện pháp chống ô nhiễm môi trường của địa phương hay do di chuyển nhà thì có chức năng hô hấp tốt hơn so với những trẻ vẫn còn ở lại nơi mà môi trường vẫn còn bị ô nhiễm.

Để khẳng định những ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến chức năng hô hấp của trẻ, các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi và phân tích sức khỏe của những trẻ tham gia nghiên cứu trong suốt thời kỳ niên thiếu của họ.

Ô nhiễm môi trường được mệnh danh là ” kẻ giết người thầm lặng “. Ô nhiễm không khí đang trở thành một vấn đề môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe mang tính toàn cầu. Hít phải không khí ô nhiễm có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến chức năng phổi cũng như hệ tim mạch. Tình trạng ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, trong đó trẻ em là đối tượng gánh chịu đầu tiên.

Những số liệu cho thấy vấn đề ô nhiễm môi trường đang là vấn đề báo động, không những cho môi trường mà cho sức khỏe nói chung đặc biệt là các bệnh lý hô hấp. Con số tử vong do ô nhiễm môi trường không ngừng gia tăng. Năm 2015 có 5,5 triệu người chết do ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời.

Bs Ái Thủy

( theo Top Sante)

Vật Lý Trị Liệu Trong Bệnh Hô Hấp Ở Trẻ Em

Khò khè là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em. Thật thế, người ta ước tính rằng có khoảng 30-40% trẻ có ít nhất một lần khò khè trong đời! Mỗi lần như thế các bậc cha mẹ lại thường khá lo lắng và tìm đủ mọi cách để trẻ “mau hết đàm”. Một trong những cách hiện nay được nhiều người quan tâm là vật lý trị liệu (VLTL) hô hấp hay có khi được gọi đơn giản là “đi lấy đàm”.

Vật lý trị liệu là gì?

Về phương diện chuyên môn, đó là nhóm các biện pháp điều trị hỗ trợ bằng cách dùng các phương pháp vật lý (hoặc bằng tay của kỹ thuật viên, hoặc bằng dụng cụ, hoặc cả hai) để giúp cải thiện hiệu quả của hô hấp, giúp phổi giãn nở tốt hơn, tăng cường sức cơ hô hấp, và thải trừ các chất tiết, đàm nhớt ra khỏi đường hô hấp.

Có nhiều kỹ thuật được áp dụng ở trẻ em (rửa mũi, “thông mũi ngược dòng”, kích thích ho, “giảm thể tích”, “chặn gốc lưỡi”, vỗ lưng,…) với mục tiêu chính yếu là nhằm làm thông thoáng đường thở.

Có phải trẻ nào cũng cần tập VLTL khi mắc bệnh hô hấp không?

Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị hỗ trợ rất hiệu quả trong nhiều bệnh hô hấp.

Chẳng hạn, trong trường hợp viêm tiểu phế quản có biến chứng xẹp phổi, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tập vật lý trị liệu hô hấp (có thể phối hợp với thở áp lực dương liên tục) có hiệu quả tương đương với biện pháp hút đàm qua nội soi phế quản – nặng nề, phức tạp hơn nhiều.

Tuy nhiên, có hai điểm mà chúng ta cần lưu ý như sau:

1. Đây chính là một biện pháp điều trị hỗ trợ, nên dù hiệu quả như thế nào đi chăng nữa, cũng không phải là biện pháp điều trị nguyên nhân. Hẳn mọi người đều dễ dàng thống nhất là điều trị đúng nguyên nhân bao giờ cũng hiệu quả hơn là chỉ điều trị triệu chứng hỗ trợ. Vì vậy, các cháu cần được bác sĩ thăm khám đầy đủ, xác định chính xác nguyên nhân để có được một hướng điều trị cụ thể, hiệu quả, phù hợp.

2. Không phải khi nào trẻ mắc bệnh hô hấp cũng cần phải tập vật lý trị liệu hô hấp cả, ngay cả trong nhiều trường hợp trẻ thật sự có đàm.

Tổng hợp và phân tích kết quả của nhiều nghiên cứu gần đây trên thế giới cho thấy rằng vật lý trị liệu hô hấp không làm thay đổi diễn tiến của hai nguyên nhân gây ho có đàm quan trọng và phổ biến ở trẻ nhỏ là viêm phổi và viêm tiểu phế quản không có biến chứng xẹp phổi.

Ở bệnh nhân hen suyễn, không phải lúc nào cũng nên tập vật lý trị liệu dù cũng là ho có đàm. Đặc biệt cần lưu ý là khi bệnh nhân đang lên cơn suyễn (thường có biểu hiện ho, nặng ngực, khò khè, khó thở) thì không nên tập vật lý trị liệu vì không hiệu qủa và có khi lại làm nặng hơn tình trạng khó thở của trẻ.

Khi nào cần cho trẻ tập VLTL hô hấp?

Đó là khi có biến chứng hoặc được dự đoán là sẽ có biến chứng do ứ đọng đàm nhớt trong đường thở.

Các trường hợp phổ biến là:

– Ứ đọng đàm nhớt làm tắc nghẽn đường hô hấp, đặc biệt ở trẻ nhỏ (do trẻ không biết khạc đàm, ho không hiệu quả), trẻ phải nằm bất động lâu ngày

– Trẻ mắc các bệnh mãn tính gây ứ đọng đàm nhớt (bại não, bệnh thần kinh – cơ, một số bệnh hô hấp mãn tính,…)

– Xẹp phổi do ứ đọng đàm nhớt

– Sau phẫu thuật đặc biệt là phẫu thuật lồng ngực.

Trong trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp đơn thuần, kể cả viêm phổi, viêm thanh khí phế quản, viêm tiểu phế quản không có biến chứng do ứ đọng đàm nhớt, cũng không nhất thiết phải cho trẻ tập VLTL nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Vì vậy, khi mắc bệnh hô hấp, các cháu cần được bác sĩ thăm khám đầy đủ, xác định chính xác nguyên nhân để có được một hướng điều trị cụ thể, hiệu quả, phù hợp trong đó có tập vật lý trị liệu hô hấp nếu cần.

BS. Trần Anh Tuấn

Trưởng khoa Hô hấp – BV Nhi Đồng 1, TP.HCM

Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường

Khi tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nguy hiểm như hiện nay, nó gây ảnh hưởng vô cùng xấu đến tới sức khỏe của con người. Để cho mọi người có cái nhìn thực tế về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta như nào? và các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.

1. Ô nhiễm môi trường là gì?

Đầu tiên chúng ta phải biết được ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường chính là hiện tượng môi trường tự nhiên sống xung quanh chúng ta bị gây bẩn. Khi môi trường của chúng ta bị ô nhiễm dẫn tới những tính chất hóa học, sinh học cũng như vật lí của môi trường thay đổi theo chiều hướng xấu gây ảnh hương nghiêm trọng đến sức khỏe của con người chúng ta và cả những sinh vật sống xung quanh. Mà nguyên nhân chính mang đến sự ô nhiễm môi trường chính là là hoạt động sinh sống và làm việc của con người. Và ngoài ra ô nhiễm môi một phần nhỏ cũng do một số hiện tượng tự nhiên gây ảnh hưởng đến như: Núi lửa, song thần,….

2. Những loại ô nhiễm môi trường:

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường xung quanh bị ảnh hưởng xấu cho nên, ô nhiễm môi trường cúng có rất nhiều loại khác nhau. Những ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm không khí, hay ô nhiễm nguồn nước đây là những môi trường bị ô nhiễm gây nên ảnh hưởng xấu nhất đến tình trạng sức khỏe của con người.

Hiện tượng này là do những hậu quả của con người gây ra, chính chúng ta chính là tác nhân chính gây ảnh hưởng đến các nhân tố trong hệ sinh thái.

Môi trường đất chính là môi trường sống căn nhà của con người và gần như tất cả các sinh vật sống trên trái đất. Do đó môi trường đất mà bị ô nhiễm thì đó chính là một vấn đề rất nguy hại.

Xả rác bừa bãi

Nước thải chưa qua xử lí

Sử dụng quá nhiều thước trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

Ô nhiễm đất tự nhiên có thể do nhiễm mặn, nhiễm phèn.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ: Mắc nhiều bệnh về da, các bệnh ung thư,…

Ảnh hưởng đến sinh thái: Khiến cho nhiều loài sinh vật mất đi môi trường sống.

Chúng ta phải tuyệt đối không được xả nước thải, chất thải hay các chất bẩn trực tiếp ra môi trường.

Giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật

Sử dụng ít phân khoáng

Áp dụng các phương pháp nông lâm kết hợp và lâm ngư kết hợp

Thúc đẩy việc tuyên truyền, để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân

Sử dụng các biện pháp sử lí chất độc hại ra khỏi đất.

Ô nhiễm môi trường nước chính là hiện tượng biến đổi các tính chất có trong nước chúng khiến cho tính chất vật lí, tính hóa học, sinh học có trong nước bị biến đổi đi mà những biến đổi này mang tính tiêu cực ảnh hưởng xấu tới sinh sống và sức khỏe của người dân. Những chất lạ rơi xuống nước có thể gây ra ô nhiễm nguồn nước và khiến nguy hiểm cho những sinh vật sống trong nước.

Các loại hóa chất nguy hiểm bị đổ ra biển và các khu vực nước lớn.

Các chất thải bị người dân và các xí nghiệp, nhà máy đổ trực tiếp ra biển hay sông ngòi mà chưa qua bất kì quy trình xử lí nước thải nào.

Các loại chất bảo vệ thực vật, thuốc sâu còn dư thừa ngấm vào đất vào đi xuống các mạch nước ngầm.

Nước thải sinh hoạt của người dân bị đổ ra các ven sông ngay gần đó.

Hệ miễn dịch của chúng ta bị suy giảm: Các chất thải chưa qua xử lí có chứa rất nhiều các chất độc gây nguy hiểm, và chứa các chất như Asen, Flo, phèn. Những chất này nếu được tích lũy nhiều trong cơ thể sẽ khiến cho thần kinh, sắc tố da, tim mạch, đường ruột bị ảnh hưởng xấu, hay thậm chí là các tế bào ung thư sẽ dần hình thành.

Kinh tế suy giảm: Khi nguồn nước chúng ta bị ô nhiễm các sinh vật sẽ bị giảm do không có môi trường sống khiến cho nhất là những người dân ven biển chịu ảnh hưởng rất lớn về thu nhập, và những nơi canh tác hoa màu và trồng trọt sẽ thiếu đi lương nước sạch để cung cấp cho tưới tiêu khiến cho việc chăn nuôi trồng trọt không đạt đươc chất lượng cao.

Giống như các vấn nạn tiêu cực khác chúng ta vẫn cần nâng cao ý thức của người dân lên để giúp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Nhà nước nên thắt chặt và đưa ra nhiều luật để giúp bảo vệ nguồn nước hơn.

Các cơ quan chức năng nên thường xuyên giám sát và đôn đốc về kiểm tra tình hình của các công ty.

Sử dụng các hệ thống lọc để loại bỏ mọi chất cặn bẩn, chất độc hại trước khi xả ra môi trường.

Ô nhiễm môi trường không khí:

Hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí chính là sự biến đổi các thành phần trong không khí hoặc bắt đầu có những thành phần khác bay vào không khí dẫn đến việc không khí không được sạch, có thể gây ra mùi khó chịu hoặc gây giảm thị lực của người khiến cho tầm nhìn không được ở mức tối đa của mắt.

Tình trạng ô nhiễm không khí đang là nút thắt vô cùng lớn của nước ta, cho đến thời điểm hiện tại tháng 8/2019 thì Nước ta đặc biệt là Thủ đô Hà Nội đang là nơi có không khí bị ô nhiễm nhất trên thế giới vượt qua cả Trung Quốc điều này là thật sự báo động. Không chỉ nước ta tất cả các nước trên thê giới cũng coi đây chính là một mối nguy hiểm rất lớn mà họ muốn loại bỏ.

Do con người khai thác quá tải lượng than đá, đàu mỏ, khí đốt hàng năm.

Các nhà máy xí nghiệp hàng ngày thải ra không khí một lượng lớn các chất thải sinh hoạt, các chất thải này chứa rất nhiều các chất độc và gây ô nhiễm cho không khí.

Một phần cũng lo do lượng lớn các khí thải từ các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày, đặc biệt là xe gắn máy và ô tô.

Không khí bị ô nhiễm khiến cho việc hô hấp của chúng ta bị gây ảnh hưởng.

Gây ra những cơn mữa axit ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu rừng và những cánh đồng.

Gây ra hiệu ứng nhà kính.

Tầng ozon của chúng ta bị thủng khiến cho không khí chúng ta sẽ bị thiếu.

Ô nhiễm một số môi trường khác

Ngoài 3 hiện tượng ô nhiễm môi trường ở trên chúng ta cũng có thể nhắc đến việc còn có một số loại ô nhiễm môi trường khác mà chúng ta không hay nhắc đến ví dụ như: ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn,…

Ô nhiễm ánh sáng là việc xâm lấn ánh sáng, ánh sáng giao thoa thiên văn, ánh sáng sáng quá mức.

Ô nhiễm tiếng ồn bao gồm những tiếng ồn như: tiếng ồn máy bay, tiếng ồn các nhà máy công nghiệp, xưởng xí nghiệp, tiếng ồn giao thông đi lại.

Ô nhiễm phóng xạ xuất hiện từ thế kỉ XX đây cũng là một loại ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng, do quá trình sản xuất điện hạt nhân và nghiên cứu, sản xuất và phát triển các loại vũ khí hạt nhân..

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường:

Người dân phải được hiểu biết về sự nguy hiểm về những hành động của mình về việc gây ô nhiễm môi trường: không được vứt rác bừa bãi, vứt rác đúng nơi quy định.

Hạn chế sử dụng các chất bảo quản, thuốc sâu,…

Thúc đẩy và hoàn thiện các chính sách về pháp luật để bảo vệ môi trường.

Học tập và xây dựng những biện pháp bảo vệ môi trường chuẩn quốc tế.

Nên thường xuyên thanh tra và kiểm tra môi trường.

Các nhân viên phụ trách vấn đề môi trường cần hoàn thiện bản thân và thường xuyên học tập để nâng cao kiến thức bản thân.

Đẩy mạnh việc đầu tư các trang thiết bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại.

Tích cực cho người dân trồng cây và trồng rừng phủ kín đồi chọc.

Chôn lấp và xử lí rác thải một cách chuẩn khoa học.

Sử dụng các loại năng lượng từ thiên nhiên như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện,…

Tái chế các loại rác thải.

Sử dụng những sản phẩm hữu cơ cho chăn nuôi.

Sử dụng điện hợp lý tiết kiệm.

Hạn chế sử dụng túi nilon thay vào đó sử dụng các loại túi giấy dễ phân hủy.

Bài 7: Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa

Giáo viên: Cô Vũ Thị Kim Oanh Tuần 9: Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG Ở ĐỚI ÔN HOÀ. 1/ Kiến thức

– Học sinh biết được nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, nước ở các nước phát triển.

– Hậu quả do ô nhiễm không khí và nước gây ra cho thiên nhiên và con người trong phạm vi toàn cầu.

2/ Kỹ năng

– Rèn luyện kỹ năng vẽ biểu đồ hình cột từ số liệu sẵn có.

– Rèn kỹ năng phân tích ảnh địa lý.

– Có ý thức trong việc bảo vệ môi trường.

1/Chuẩn bị của GV

+ Bảng tương tác

+ 4 bảng phụ, bút lông cho 4 nhóm thi thiết kế sơ đồ tư duy.

+ Hướng dẫn các em học sinh chụp hình về ô nhiễm môi trường xung quanh.

+ Các tranh về ô nhiễm nước và không khí.

+ Phiếu học tập phát cho học sinh.

2/ Chuẩn bị của HS : Sgk, tập bản đồ địa lí 7,bài tập bản đồ, sưu tầm tranh ảnh về ô nhiễm môi trường.

III/ PHƯƠNG PHÁP Trực quan pháp vấn, so sánh, bàn tay nặn bột, đàm thoại gợi mở, sơ đồ tư duy, tích hợp kiến thức liên môn: hóa học, sinh học, giáo dục công dân…

IV/ TIẾN TRÌNH BÀI HỌC 1/Ổn định lớp :(1 phút) 2/ Kiểm tra bài cũ: (5 phút)

Câu hỏi: Việc tập trung dân quá đông vào các đô thị ở đới ôn hoà nảy sinh những vấn đề tiêu cực gì đối với môi trường? hướng giải quyết?

– Sự phát triển của các đô thị nảy sinh nhiều vấn đề xã hội như: Ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, thiếu chỗ ở, công trình công cộng, tỉ lệ thất nghiệp cao.

– Hướng giải quyết:

Quy hoạch lại đô thị theo hướng “phi tập trung”, xây dựng thành phố vệ tinh, chuyển các hoạt động công nghiệp và dịch vụ ra vùng mới, đẩy mạnh đô thị hóa nông thôn.

3/Tiến trình bài học:

GV cho HS xem 1 đoạn phim khoảng dài khoảng 1,5 phút và giáo viên đặt câu hỏi:

Em có suy nghĩ gì về môi trường trên thế giới? HS trả lời. GV dẫn dắt: Môi trường thế giới hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân là do đâu, nó mang lại hậu quả gì? Và chúng ta có thể làm được gì cho môi trường? Để hiểu rõ hơn về môi trường chúng ta tìm hiểu bài 17:

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG Ở ĐỚI ÔN HÒA.

GV hỏi học sinh trong bài học ngày hôm nay theo các em chúng ta cần tìm hiểu những nội dung nào?

: Đề xuất câu hỏi hay giả thuyết và phương án thực hiện

Học sinh trả lời về nội dung của bài. GV đúc kết những ý chính lại và chốt trên bảng tương tác. HS tự đề ra phương án giải quyết cho từng vấn đề được nêu ra.

NỘI DUNG CHÍNH 1.Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ (Hiện trạng, nguyên nhân, hậu quả, biện pháp) 3.LIÊN HỆ ĐỊA PHƯƠNG 4. TÌM RA BÀI HỌC GIÁO DỤC BẢN THÂN.

Học sinh tiến hành chọn lựa các vấn đề và trình bày trước lớp theo phương án HS đề ra.

+ Bước 1: Nhóm trình bày về ô nhiễm không khí : Nguyên nhân hậu quả, biện pháp khắc phục?

+ Học sinh các nhóm khác đặt câu hỏi.

+ HS trong nhóm trình bày trả lời hoặc HS dưới lớp trình bày?

GV: Đó là những nguồn gây ô nhiễm chính, ngoài ra còn có nguồn gây ô nhiễm khác như hoạt động núi lửa, cháy rừng do tự nhiên, song ảnh hưởng không đáng kể tới bầu không khí.

+ Tùy tình hình trình bày của học sinh GV sẽ đặt câu hỏi thêm để khắc sâu, mở rộng kiến thức, vận dụng kiến thức môn hóa học và môn sinh học để giải thích thêm?

? Mưa Axít là gì

? Hiệu ứng nhà kính là gì

? Tầng Ôzôn là gì

? Ý nghĩa nghị định thư Kiôtô

+ HS đánh giá về tình trạng ô nhiễm không khí ở đới ôn hoà?

HS nhắc lại về Nguyên nhân, hậu quả, biện pháp ô nhiễm không khí?

+ Học sinh tự ghi bài.

HS: Ô nhiễm môi trường không khí gây ra những hậu quả gì?

? HS: Thủng tầng ô Zôn có tác hại gì đối với con người?

Tia cực tím gây ung thư da…..

? Vậy để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường người ta cần thực hiện những biện pháp nào?

Kí nghị định thư (Xây dựng hệ thống khí thải hợp lí, …)

GV chuyển ý đó là tình hình ô nhiễm không khí còn ô nhiễm nước như thế nào? Ta tìm hiểu phần 2.

Bước 2: Mời nhóm trình bày về ô nhiễm nước.

+ HS đặt câu hỏi với lớp

+ Lớp đặt câu hỏi và nhận xét bổ sung?

– GV: Nhận xét, bổ sung, kết luận lại kiến thức và dưới lớp tự ghi bài.

? Nêu nguyên nhân, ô nhiễm môi trường nước?

? Hậu quả ô nhiễm nguồn nước ở đới ôn hoà? thủy triều đen là gì? Thủy triều đỏ là gì? (GV cho HS xem 1 đoạn phim ngắn 1-2 phút để học sinh hiểu thêm về hiện tượng Thủy Triều đỏ). Biện pháp khắc phục?

+ Nguyên nhân: Nước thải từ công nghiệp, nông nghiệp, chất thải từ các phương tiện giao thông – vận tải….chưa qua xử lý thải trực tiếp vào môi trường nước.

+ Hậu quả: Các nguồn nước ngầm, sông, hồ, biển, đại dương bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, các sinh vật sống trên Trái Đất.

+ Thủy triều đỏ: Nước bị ô nhiễm từ hoạt động của con người làm tảo nở hoa, gây nhiều chất độc, giảm ôxi trong nước làm sinh vật trong nước chết hàng loạt.

+ Thủy triều đen do váng dầu…

+ Biện pháp khắc phục: Xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường….hạn chế các chất thải trong nông nghiệp

– Ngoài ra trong nông nghiệp và công nghiệp không nên sử dụng quá nhiều chất độc hại không thể xử lý được.

GV chuyển ý: Chúng ta thấy rằng ô nhiễm không khí và nước trên thế giới và đới ôn hòa rất nghiêm trọng vậy sự ô nhiễm ở Thành Phố nơi xung quanh chúng ta sống như thế nào? Bước 3: Nhóm liên hệ địa phương.

+ Nhóm tìm tài liệu vừa trình bày vừa giao lưu đặt câu hỏi với lớp.

GV kết luận lại vấn đề và chuyển ý: với sự ô nhiễm về địa phương như vậy học sinh chúng ta có thể làm gì để chung tay bảo vệ môi trường thế giới? Bước 4: Nhóm tìm ra biện pháp giáo dục bản thân (thời gian 4 phút)

+ Nhóm thể hiện tiểu phẩm giáo dục.

+ Sưu tầm các hình ảnh biện pháp giáp dục.

+ Làm sản phẩm stem

1. Ô nhiễm không khí.

Nguyên nhân: Sự phát triển của công nghiệp và các phương tiện giao thông hoạt động sinh hoạt của con người thải khói bụi vào không khí.

– Hậu quả: Mưa a xít, gây hiệu ứng nhà kính, thủng tầng Ozon…

– Biện pháp: ký nghị định thư Ki- ô- tô, cắt giảm lượng khí thải gây ô nhiễm bầu khí quyển.

2. Ô nhiễm nước:

– Nguyên nhân : Nước thải nhà máy, phân hóa học thuốc trừ sâu, chất thải sinh hoạt đô thị, đắm tàu chở dầu…

+Ảnh hưởng xấu đến nuôi trồng thủy sản.

+ Tạo ra hiện tượng ” Thuỷ triều đen, thủy triều đỏ”.

– Biện pháp khắc phục : Xử lý nước thải trước khi đổ ra môi trường.

: 4 nhóm thi vẽ sơ đồ tư duy. 4 nhóm sẽ thi thiết kế sơ đồ tuy duy bài học để nắm bài 1 cách nhanh nhất. (Thời gian 2 phút) sau thời gian 2 phút nhóm nào cũng treo lên . GV nhận xét. Chiếu sơ đồ mẫu. GV cho phép học sinh tự vẽ và học theo sơ đồ tư duy của mình cho dễ thuộc bài.

Phần 2: Câu hỏi trắc nghiệm

1. Sự ô nhiễm không khí là do:

a. Khí thải từ các cơ sở sản xuất công nghiệp.

b. Khí thải từ hoạt động của các phương tiện giao thông.

d. Tất cả các ý trên.

2. Hậu quả của ô nhiểm không khí là:

a. Gây mưa axit.

b. Tăng hiệu ứng nhà kính.

c. Gây ra các bệnh về đường hô hấp, ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.

d. Tất cả các ý trên.

3. Biện pháp để giảm ô nhiễm không khí là:

a. Ngừng hoạt động sản xuất công nghiệp.

b. Cắt giảm lượng khí thải.

c. Ngừng hoạt động của các phương tiện vận tải.

d. Ngừng đưa khí thải vào môi trường.

4. Các nguồn nước bị ô nhiễm là:

b. Nước sông, hồ.

d. Nước biển, nước sông, hồ, nước ngầm…

– GV hướng dẫn HS làm bài tập 2 SGK.

– Hướng dẫn HS vẽ biều đồ hình cột.

– Hướng dẫn HS cách tính tổng lượng khí thải.

– Học và trả lời bài theo câu hỏi SGK.

– Làm bài tập 2 trong tập bản đồ.

– Chuẩn bị trước bài thực hành 18 vào vở bài tập. “Nhận biết đặc điểm môi trường đới ôn hoà”

Bài 18 sgk bài 2,3 giảm tải không học, các em chỉ làm bài 1 chấm lấy điểm thực hành.

V.RÚT KINH NGHIỆM

……………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………

Tải file đính kèm: bai_17-o_nhiem_moi_truong_o_doi_on_hoa_912201915.pdf

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ô Nhiễm Môi Trường Ảnh Hưởng Đến Chức Năng Hô Hấp Ở Trẻ Em trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!