Đề Xuất 12/2022 # Nguyên Tắc Quản Lý Của Henri Fayol / 2023 # Top 16 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Nguyên Tắc Quản Lý Của Henri Fayol / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nguyên Tắc Quản Lý Của Henri Fayol / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các nhà ngày nay có quyền truy cập nguồn tài nguyên tuyệt vời để có thể sử dụng cải thiệc kỹ năng của họ. Nhưng với những nhà quản lý , những người dẫn đầu cách đây 100 năm trước? Những nhà trong những năm đầu 1900 có rất ít nguồn tài liệu hướng dẫn và phát triển công tác quản lý thực tế của họ. Nhưng nhờ có nhà lý thuyết mở đầu nhưHenri Fayol (1841-1925), các nhà quản lý đã bắt đầu có được những công cụ mà họ cần như những hướng dẫn và gợi ý về quản lý hiệu quả. Fayol và những cộng sự đã xây dựng cơ sở của lý thuyết hiện đại.

Henri Fayol được sinh ra tại Istanbul vào năm 1841. Khi ông 19 tuổi, ông bắt đầu làm việc như một kỹ sư tại một công ty khai thác mỏ lớn tại Pháp. Sau đó, ông trở thành giám đốc, khi mà công ty khai thác mỏ đã có hơn 1.000 người làm việc. Qua nhiều năm,Fayol bắt đầu phát triển những gì ông đã xem xét từ thực tiễn quản lý thành 14 nguyên tắc quan trọng nhất trong quản lý. Về cơ bản, các nguyên tắc giải thích cách thức để nhà quản lý thực hiện tổ chức và tương tác với các nhân viên. Năm 1916, hai năm trước khi ông rời khỏi vị trí giám đốc, ông giới thiệu “14 nguyên tắc trong quản lý” trong cuốn sách “Administration Industrielle et Générale.” Fayol cũng tạo ra một danh sách gồm sáu chức năng chủ yếu của quản lý, có quan hệ chặt chẽ với các nguyên tắc. “14 nguyên tắc” của là một trong các lý thuyết đầu tiên về quản lý được tạo ra và vẫn luôn là một trong các lý thuyết toàn diện nhất. Ông được xem là một trong những người có ảnh hưởng nhất đến các khái niệm hiện đại về quản lý, mặc dù người ta không đề cập đến “14 nguyên tắc” ngày nay.

14 nguyên tắc quản lý của Fayol

Phân chia công việc – Khi nhân viên được chuyên môn hóa, sản lượng có thể tăng lên bởi vì họ ngày càng có tay nghề cao và năng suất.

Tổ chức – nhà quản lý có quyền ra lệnh, nhưng họ cũng phải ghi nhớ rằng quyền chính là trách nhiệm.

Kỷ luật – Kỷ luật phải được tôn trọng trong các tổ chức, nhưng các phương pháp để áp dụng có thể khác nhau.

Thống nhất lệnh – Nhân viên nên chỉ được giám sát trực tiếp bởi một người.

Thống nhất chỉ đạo – Đội ngũ nhân viên với cùng một mục tiêu cần phải làm việc dưới sự chỉ đạo của một người quản lý, tuân theo một kế hoạch. Điều này sẽ đảm bảo hoạt động được phối hợp đúng cách.

Sự phụ thuộc mối quan tâm cá nhân đến mối quan tâm chung – Các quyền lợi của một nhân viên không nên được phép trở thành quan trọng hơn so với lợi ích của nhóm. Điều này bao gồm các nhà quản lý.

Tiền công – sự hài lòng của nhân viên phụ thuộc vào thù lao công bằng cho tất cả mọi người, bao gồm bồi thường tài chính và phi tài chính.

Tập trung – Nguyên tắc này đề cập đến cách trao đổi với nhân viên trong quá trình ra quyết định. Điều quan trọng là tạo ra một sự cân bằng thích hợp.

Vai trò của nhân viên – Nhân viên cần phải nhận thức nơi họ đứng trong hệ thống phân cấp của tổ chức, hoặc chuỗi mệnh lệnh.

Trật tự – Các cơ sở, nơi làm việc phải sạch sẽ, gọn gàng và an toàn cho người lao động. Tất cả mọi thứ nên có vị trí của nó.

Công bằng – Nhà quản lý cần công bằng với nhân viên trong tất cả các lần, cả duy trí kỷ luật cần thiết và hành động với lòng tốt lúc thích hợp.

Tính ổn định trong thời gian đảm nhận vị trí – quản lý cần phải giảm thiểu thay đổi nhân viên. Lập kế hoạch nhân sự phải là một ưu tiên.

Sáng kiến – Nhân viên được cho phép sáng tạo trong thực hiện kế hoạch.

Đoàn kết – Tổ chức nên cố gắng để thúc đẩy tinh thần đồng đội và đoàn kết.

Sáu chức năng quản lý chính của Fayol, mà có mối liên hệ chặt chẽ với các nguyên tắc, như sau:

Lí Thuyết Quản Trị Của Henri Fayol (Henri Fayol’S Management Theory) Là Gì? Nguyên Tắc Quản Trị / 2023

Khái niệm

Lí thuyết quản trị của Henri Fayol trong tiếng Anh được gọi là Henri Fayol’s management theory.

Lí thuyết quản trị của Henri Fayol là một mô hình đơn giản về cách quản lí tương tác với nhân sự.

Lí thuyết quản lí của Fayol bao quát các khái niệm theo một cách rộng rãi, vì vậy hầu như bất kì doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng lí thuyết quản lí của mình.

Ngày nay, cộng đồng doanh nghiệp coi lí thuyết quản lí cổ điển của Fayol là một hướng dẫn phù hợp để quản lí nhân viên hiệu quả.

(Theo trang business.com)

Các nhóm hoạt động kinh doanh

Theo ông hoạt động kinh doanh có thể chia thành 6 nhóm:

– Kĩ thuật hay sản xuất

– Tiếp thị

– Tài chính

– Quản lí tài sản và nhân viên

– Kế hoạch thống kê

– Những hoạt động quản lí tổng hợp: kế hoạch hóa, tổ chức, chỉ huy, phối hợp và kiểm tra.

Fayol xây dựng lí thuyết quản trị theo tổ chức với 14 nguyên tắc sau:

– Phân công công việc phù hợp, rõ ràng, tạo được sự liên kết

– Tương quan giữa thẩm quyền và trách nhiệm: Mỗi người tự chịu trách nhiệm về công việc của mình

– Tính kỉ luật: Nhằm đảm bảo kỉ luật lao động trong doanh nghiệp

– Tính thống nhất trong chỉ huy: Mỗi người nhận lệnh của một người (trong công việc)

– Thống nhất trong lãnh đạo: Thống nhất trong ý kiến lãnh đạo với cấp dưới

– Cá nhân phụ thuộc vào lợi ích chung: Phải gắn lợi ích của cá nhân với lợi ích tập thể, làm cho người lao động thấy được sự phát triển của tập thể sẽ có lợi cho mỗi cá nhân, từ đó kích thích lao động, sáng tạo.

– Thù lao tương xứng: Nhằm khuyến khích người lao động làm việc sáng tạo, nâng cao chất lượng công việc.

– Tập trung quyền lực: Quyền quyết định bên trong doanh nghiệp chỉ tập trung vào một đầu mối, từ đó thống nhất trong chỉ đạo và hành động.

– Tuân thủ nguyên tắc thứ bậc: Các nhà quản trị các cấp và nhân viên dưới quyền sẽ được phân cấp theo thứ bậc dựa trên công việc được phân công trong tổ chức.

– Trật tự: Tổ chức phải được sắp xếp, phân cấp.

– Đảm bảo tính công bằng: Tránh mâu thuẫn trong tập thể lao động bằng cách phân công nhiệm vụ rõ ràng, chế độ khen thưởng, kỉ luật minh bạch, đối xử công bằng với các thành viên trong doanh nghiệp.

– Đảm bảo tính ổn định trong việc hưởng thụ và sử dụng: Tạo cho người lao động thấy đây là chỗ làm việc ổn định, lâu dài, từ đó có ý thức phấn đấu trong công việc.

– Tính sáng tạo: Tạo ra nhiều cái mới, bước đẩy, tạo ra những nét riêng, bản sắc cho doanh nghiệp mình so với các doanh nghiệp khác.

– Tính đồng đội: Xây dựng tinh thần tập thể, tính đoàn kết trong toàn doanh nghiệp, từ đó tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công việc.

Áp Dụng Nguyên Tắc Quản Trị Henry Fayol Cho Doanh Nghiệp / 2023

Việc làm Quản lý điều hành

1. Chuyên môn hóa lao động

Khi tuyển dụng nhân sự các doanh nghiệp nên sàng lọc từ những người tìm việc có chuyên môn nhất định. Những ứng viên có tính định hướng tương lai thường sẽ làm việc nghiêm túc và có hiệu suất cao hơn những người chưa định hướng được tương lai mình sẽ làm gì. Bên cạnh đó bạn cũng nên điều chỉnh là hệ thống nhân sự của mình làm hướng chuyên môn hóa từng bước để tập trung nhiều hơn cho công việc tăng sản lượng lên cao hơn.

Ở những vị trí quan trọng bạn hãy lựa chọn những nhân tố ứng tuyển việc làm quản trị kinh doanh có hồ sơ xuất sắc. Đây là những nhân tố có tài lãnh đạo, chính họ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có làn gió mới và đưa ra nhiều sáng kiến khi làm việc.Kỷ luật đúng giới hạn

rong một tập thể các quy định và kỷ luật là điều cần có nó giúp tạo nên sự tôn trọng và tính nghiêm túc khi làm việc. Mỗi nhân viên đều có những cách làm việc riêng nhưng nhờ có các quy định của công ty mà mọi công đoạn được hoàn thành chuẩn và khớp không bị hỗn loạn tránh sai sót.

Một hệ thống nhân sự trong công ty nếu làm theo nhiều chỉ đạo khác nhau của nhiều cấp bậc quản lý rất dễ làm mọi thứ trở nên hỗn loạn. Tất cả công đoạn cần làm theo một kế hoạch thống nhất cụ thể, làm như vậy sẽ đảm bảo hoạt động được phối hợp đúng cách tăng tỷ lệ thành công cuối cùng.

3. Đặt lợi ích chung lên đầu

Ai cũng mong muốn mình là người làm tốt nhất và nổi bật nhất để nhận khen thưởng. Nhưng nếu muốn công việc phát triển tốt không nên đặt lợi ích của nhân viên lên trên lợi ích chung của công ty. Lợi ích của công ty là quyết định của tổ chức có thiên hướng trung lập, lập luận và lí lẽ sắt đáng mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Đây là điều nên có nếu bạn muốn giữ chân những người tài ở lại cống hiến cho doanh nghiệp của mình. Hiện nay nguồn lao động tri thức giỏi của Việt Nam đang ngày càng bị hao mòn bởi tỷ tệ làm việc và sinh sống tại nước ngoài tăng cao. Một trong những lý do cho tình trạng này là thu nhập quá ít không xứng đáng với những công sức mà họ phải bỏ quâ. Vì vậy để tuyển dụng nhân sự tài năng và giữ các nhân tài cho mình nhà lãnh đạo cần đưa ra mức lương hợp lý công bằng với từng người.

Muốn có một môi trường làm việc năng động các nhà lãnh đạo cần khuyến khích những sáng kiến mới, tạo những cơ hội để nhân viên có thể thỏa sức thể hiện mình và từ đó tìm ra những điều mới làm tiền đề cho những hướng đi sau này. Tuy khuyến khích tinh thần sáng tạo nhưng bạn cũng phải kiểm soát nó trong một khuôn khổ nhất định bởi cái gì đi quá cũng không có gì hay ho. Việc ổn định trong tổ chức công việc là điều nên có để có sự phát triển lâu dài trong tương lai. Khi nhân viên thích ứng với công việc và có nền tảng trong việc giải quyết các vấn đề chuyên sâu thì chắc chắn lúc này doanh nghiệp của bạn sẽ đang sở hữu sự trung thành tuyệt đối.

Từng bước phát triển vững chắc là điều các doanh nghiệp cần làm để tạo gốc rễ vững mạnh. Hãy sử dụng tinh thần đoàn kết của từng thành phần để thúc đẩy công việc, dùng quyền lực của nhà lãnh đạo để cân bằng mọi vấn đề và giải quyết khúc mắc ngay từ khi mới xuất hiện.

Người quản lý, lãnh đạo phải tử tế và công bằng với mọi nhân viên trong doanh nghiệp. Bất kỳ một sự phân biệt đối xử nào cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nhân viên và sự đoàn kết của mối quan hệ đồng nghiệp trong công ty. Sếp cần phải là người rạch ròi trong quy định thưởng phạt như nhau.

Kỷ luật phải được tôn trọng các tổ chức dù là doanh nghiệp hay cơ sở, đơn vị nhà nước. Với những tổ chức khác nhau sẽ có những hình thức kỷ luật khác nhau dựa vào nội quy của công ty. Chỉ có thể áp dụng những hình thức kỷ luật cho toàn công ty không phân biết cấp bậc để cùng nhau tạo ra lợi ích chung. Một công ty không thể phát triển được nếu mỗi cá nhân có tinh thần tuân thủ nội quy lỏng lẻo và thiếu trách nhiệm với công việc. Kỷ luật chính là thước đo để đánh giá thái độ và tinh thần làm việc đồng thời tạo ra văn hóa làm việc tại công sở chuyên nghiệp.

8. Trong doanh nghiệp phải nêu cao tinh thần đoàn kết là sức mạnh

9. Khuyến khích nhân viên gắn bó lâu dài với công việc

Để có thể làm việc tập trung và đảm bảo quy trình, định hướng lâu dài của doanh nghiệp. Việc nhân viên nhảy việc thường xuyên không chỉ phản ánh được tình hình phát triển của công ty không được tốt hoặc khả năng thích nghi và thái độ làm việc của nhân viên không thể đảm bảo được nhu cầu của công việc đặt ra. Điều này, dù muốn hay không thì cũng đều ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và bản thân nhân viên. Không những thế, sự ổn định về nhiệm vụ thúc đẩy lòng trung lòng của nhân viên vì sự phát triển của tổ chức.

10. Sắp xếp theo trật tự rõ ràng

Ở mọi tổ chức, doanh nghiệp, mỗi nhân viên cần có một bộ phận, nghĩa vụ riêng phù hợp với những yêu cầu đặt ra của tổ chức để cá nhân luôn cảm thấy thoải mái và tự tin trong môi trường làm việc. Trong nội quy định cũng phải thể hiện được sự trật tự bằng việc trình bày một cách dễ hiểu, khoa học. Chỉ khi tổ chức có thể đảm bảo được tính trật tự thì tổ chức mới có thể phát triển được.

11. Thẩm quyền và trách nhiệm

Một nhà quản lý dựa trên khả năng, đầu óc tư duy phán đoán của mình để vạch ra những hướng đi mới đưa doanh nghiệp phát triển. Họ cũng là người có quyền ra lệnh để nhân viên thực hiện những chính sách, kế hoạch chỉ đạo đó. Thế những, quyền hạn của họ phải đặt trong mối quan hệ với trách nhiệm. Quyền hạn càng cao thì trách nhiệm càng lớn. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm với mọi quyết định của mình. Herb Kelleher – Cựu nhà điều hành Southwest Airlines đã nhận định thế này: Các vị trí và chức danh không quan trọng, chất lượng quản lý mới là điều có ý nghĩa hơn hết. Một doanh nghiệp thịnh hay suy, vai trò của nhà điều hành là cực kỳ quan trọng. Người đứng đầu phải là người có trách nhiệm thì mới làm gương cho nhân viên và ổn định tổ chức để phát triển.

So với nhiều tư tưởng tiến bộ về quản lý như Taylor, cách nhìn nhận về vấn đề quản trị doanh nghiệp của Henry Fayol là một sự đối lập. Tuy nhiên, xét về bản chất, thuyết của đều đề cao vấn đề quản lý nhìn từ tổng thể, xem xét các hoạt động từ cấp trên xuống cấp dưới, nhưng tập trung vào bộ máy quản lý cấp cao với những chức năng chuyên biệt của một nhà quản trị doanh nghiệp chuyên nghiệp. Tuy là người đề cao vai trò của người đứng đầu, song ông cho rằng, để có thể thành công được trong công tác quản lý và doanh nghiệp phát triển được thì chỉ những phẩm chất của một nhà lãnh đạo chưa đủ, những người đứng đầu ấy bắt buộc phải áp dụng các nguyên tắc chỉ đạo hành động của các sếp và cách thức, phương pháp mà họ sử dụng.

Với các nhà quản lý cấp cao, một nguyên lý bất thành văn là sự bao quát, đối với nhân viên, yếu tố cốt yếu nhất chính là chuyên môn. Bên cạnh, những nguyên tắc cực kỳ khoa học bên trên, nhà sáng lập thuyết quản trị khoa học đầu tiên còn cho liệt kê ra những chức năng chính của công việc quản lý- Những nội dung có liên hệ sâu sắc với các nguyên tắc ông tự mình dung nạp bao gồm: Dự báo, lập kế hoạch, chỉ huy, phối hợp, kiểm soát. Những chức năng này đang được triển khai bởi nhiều nhà doanh nghiệp hiện đại và thu được nhiều thành tựu.

Nguyên Tắc Và Nhiệm Vụ Của Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Công Trình / 2023

Nguyên tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

Thực hiện quản lý đầu tư theo những nguyên tắc cơ bản sau:

– Phàn định rõ chức năng quản lý của nhà nước và phân cấp quản lý về đầu tư và xây dựng phù họp với từng loại nguồn vốn và chủ đầu tư. Thực hiện quản lý đầu tư theo dự án, quy hoạch và pháp luật.

– Dự án đầu tư thuộc vốn ngân sách nhà nước, vốn tín dụng đầu tư phát triển của nhà nước và vốn do doanh nghiệp nhà nước đầu tư phải được quản lý chặt chẽ theo trình tự đầu tư và xây dựng đối với từng loại vốn.

– Đối với các hoạt động đầu tư xây dựng của nhân dân, nhà nước chỉ quản lý về quy hoạch, kiến trúc và môi trường sinh thái.

– Phân định rõ trách nhiệm và quyền hạn của các cơ quan quản lý nhà nước, chú đầu tư, của tổ chức tư vấn và nhà thầu trong quá trình đầu tư và xây dựng.

b) Nguyên tắc cụ thể quản lý dự án đầu tư xây dưng công trình

Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong quản lý đầu tư xây dựng công trình nghĩa là kết hợp lãnh đạo kinh tế tập trung có kế hoạch với quyền tự chú trong sán xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, của người lao động, là sự thống nhất giữa ba lợi ích trong sản xuất.

* Thống nhất lãnh đạo chính trị và kinh tế:

của việc áp dụng nguyên tắc thống nhất lãnh đạo chính trị và kinh tế thể hiện ớ chỗ không có thứ chính trị nào lại không phụ thuộc vào kinh tế, ngược lại không thể có một nền kinh tế nào lại không được quy định bởi một chính sách nhất định.

Bản chất của nguyên tắc thủ trưởng thể hiện ở chỗ quyền lãnh đạo từng đơn vị sản xuất được trao cho một người điều hành và người đó phải chịu trách nhiệm về các quyết định của mình trước tập thể và trước pháp luật.

* Quan tâm đến lợi ích vật chất và tinh thần của người lao dộng:

Sự quan tâm của người lao động đến kết quả lao động luôn mang tính khách quan. Quản lý phải biết quan tâm lợi ích vật chất và lợi ích tinh thần của người lao động. Vấn đề có tính nguyên tắc và phải kết hợp giữa khuyến khích lợi ích vật chất và lợi ích tinh thần đối với người lao động trước thành quả của họ.

* Tiết kiệm và hạch toán kinh tế:

Nguyên tắc tiết kiệm và hạch toán kinh tế trong quản lý phản ánh nhu cầu khách quan của lãnh đạo kinh tế trong xã hội chủ nghĩa. Hạch toán kinh tế là công cụ đê hoàn thành nhiệm vụ sản xuất một cách tiết kiệm nhất.

Ngoài quy định như trên, tuỳ theo nguồn vốn sử dụng cho dự án, nhà nước còn quản lý theo quy định sau đây:

– Đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước kể cả các dự án thành phần, nhà nước quản lý toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng từ việc xác định chủ trương đầu tư, lập dự án, quyết định đầu tư, lập thiết kế, tổng dự toán, lựa chọn nhà thầu, thi công xây dựng đến khi nghiệm thu, bàn giao và đưa công trình vào khai thác sử dụng. Người quyết định đầu tư có trách nhiệm bố trí đủ vốn theo tiến độ thực hiện dự án, nhưng không quá 2 nãm đối với dự án nhóm năm đối với dự án nhóm B.

Các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quyết định theo phân cấp, phù hợp với quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước;

– Đối với dự án của doanh nghiệp sử dụng vốn tín dụng do nhà nước bảo lãnh, vốn tín dụng đầu tư phát triển của nhà nước và vốn đầu tư phát triển của doanh nghiệp nhà nước thì nhà nước chỉ quản lý về chủ trương và quy mô đầu tư. Doanh nghiệp có dự án tự chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện và quản lý dự án theo các quy định;

– Đối với các dự án sử dụng vốn khác bao gồm cả vốn tư nhân, chủ đầu tư tự quyết định hình thức và nội dung quản lý dự án. Đối với các dự án sử dụng hỗn hợp nhiều nguồn vốn khác nhau thì các bên góp vốn thoả thuận về phương thức quản lý hoặc quản lý theo quy định đối với nguồn vốn có tỷ lệ % lớn nhất trong tổng mức đầu tư.

Đối với dự án do Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư và dự án nhóm A gồm nhiều dự án thành phần, nếu từng dự án thành phần có thể độc lập vận hành, khai thác hoặc thực hiện theo phân kỳ đầu tư được ghi trong văn bản phê duyệt báo cáo đầu tư thì mỗi dự án thành phần được quản lý, thực hiện như một dự án độc lập.

Nhiệm vụ thực hiện quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

Nhiệm vụ thực hiện quản lý dự án là thực hiện các kỹ năng quản lý (tổ chức, nghiệp vụ) và theo dõi, kiểm tra các hoạt động trong quá trình đầu tư để đạt được mục tiêu dự án.

Để thực hiện các nhiệm vụ trên cần áp dụng các biện pháp phù hợp với từng nhiệm vụ, bao gồm các giải pháp về tài chính, nhân sự, phương pháp, công nghệ, máy móc thiết bị và tổ chức quản lý.

Trong giai đoạn thực hiện dự án đầu tư nhiệm vụ quản lý là tiến hành các hoạt động cần thiết để bảo đảm thi công xây dựng công trình:

– Đúng tiến độ, khối lượng thi công xây dựng cổng trình;

– Đáp ứng yêu cầu chất lượng (theo quy phạm, tiêu chuẩn chất lượng thiết kế);

– Trong giới hạn chi phí cho phép;

– Bảo đảm an toàn cho công trình và lực lượng lao động;

– Bảo đảm vệ sinh môi trường.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nguyên Tắc Quản Lý Của Henri Fayol / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!