Đề Xuất 2/2023 # Nên Sử Dụng Biện Pháp Tránh Thai Nào Là Tốt Nhất Ạ?Qh Thường Xuyên Co Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khỏe Không A? # Top 6 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Nên Sử Dụng Biện Pháp Tránh Thai Nào Là Tốt Nhất Ạ?Qh Thường Xuyên Co Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khỏe Không A? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nên Sử Dụng Biện Pháp Tránh Thai Nào Là Tốt Nhất Ạ?Qh Thường Xuyên Co Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khỏe Không A? mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tư vấn giúp e.e xin cảm ơn!

Danh sách câu trả lời (2)

Các phương pháp ngừa thai chia làm 4 nhóm: kế hoạch hóa gia đình, phương pháp bảo vệ che chắn, sử dụng thuốc và nhóm phẫu thuật, thủ thuật.– Nhóm thứ nhất là kế hoạch hoá gia đình, có hiệu quả đối với một số cặp vợ chồng. Cách này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, đó là tránh quan hệ giữa kỳ kinh. Ngoài ra thì còn có phương pháp theo dõi chất nhầy cổ tử cung, giao hợp gián đoạn và đo thân nhiệt, đây là những phương pháp cổ điển.

– Phương pháp che chắn bao gồm: bao cao su dành cho nam và nữ, màng chắn thai, mũ chụp cổ tử cung.

– Phương pháp sử dụng thuốc: Thuốc ngừa thai bao gồm thuốc ngừa thai phối hợp, dạng tiêm, dạng que cấy dưới da, miếng dán ngừa thai, phim ngừa thai. Đây có thể xem là những phương pháp tránh thai mới ở nữ.

– Nhóm phương pháp cuối cùng là triệt sản ở nữ và phẫu thuật thắt ống dẫn tinh ở nam, là 2 phương pháp rất hiệu quả và lâu dài.Những phương pháp ngừa thai mới bao gồm:

1. Bao cao su dành cho nữ

Bao cao su dành cho nữ là một loại bao được chế tạo bằng nhựa tổng hợp mềm mỏng, trong suốt. Trước khi có quan hệ tình dục, người phụ nữ đặt bao đó vào âm đạo của mình. Bên trong bao có một vòng nhỏ di động, giúp dễ cho bao vào âm đạo. Vòng lớn hơn ở bên ngoài giữ không cho bao tuột cả vào trong âm đạo, đồng thời che phủ âm hộ và trùm kín dương vật đến tận gốc khi giao hợp. Bao chỉ dùng một lần.

Ưu điểm:– Cũng giống như bao cao su dành cho nam giới, nếu được sử dụng thường xuyên và đúng cách, bao cao su nữ có hiệu quả tránh thai khoảng 95 %.– Bao cao su nữ giúp phòng tránh thai và tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm HIV/AIDS.– Hầu hết bao cao su nữ không gây tác dụng phụ, không gây phản ứng dị ứng.Nhược điểm:

– Giá bán bao cao su nữ cao hơn bao cao su dành cho nam tới 10 lần và đây chính là yếu tố cản trở việc sử dụng nó một cách rộng rãi.– Vòng ở ngoài âm đạo có thể khiến một số phụ nữ cảm thấy không thoải mái.– Trong quá trình giao hợp, bao cao su nữ có thể gây tiếng kêu sột soạt nho nhỏ. Việc sử dụng chất bôi trơn sẽ khắc phục được vấn đề này.– Việc sử dụng bao cao su nữ phức tạp hơn bao cao su nam, người phụ nữ có thể gặp khó khăn khi đưa bao cao su nữ vào hoặc khi tháo ra.

2. Phim ngừa thai:

Vaginal Contraceptive Film (màng tránh thai đặt âm đạo, viết tắt là VCF), dùng trước mỗi lần “yêu”. Là một màng phim mỏng diện tích 5 x 5 cm, mềm và tan nhanh trong âm đạo. Giúp tránh thai bằng cách tiêu diệt tinh trùng nhờ tác dụng của chất nonoxynol-9. Hiệu quả của màng VCF được giới thiệu là tương đương viên uống tránh thai và dụng cụ tử cung.

Để có hiệu quả, phải đặt miếng phim trước khi giao hợp 15 phút. Rửa tay sạch, lau thật khô, lấy màng phim ra gấp làm tư. Giữ nó trên đầu ngón tay giữa, từ từ đưa vào sâu trong âm đạo, càng gần cổ tử cung càng tốt. Sau khi vào cơ thể, miếng phim sẽ tan ra và phát huy tác dụng trong vòng 1 giờ, tương đương với một lần quan hệ tình dục. Có thể dùng nó nhiều lần trong ngày.

Ưu điểm:

Do không chứa hoóc môn nên màng âm đạo không gây tác dụng phụ như các loại viên uống tránh thai, không làm mất cảm giác. Người phụ nữ nào cũng có thể dùng nó, trừ trường hợp đang bị viêm nhiễm âm đạo hoặc mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Ngoài ưu điểm là tiện dụng, an toàn, phương tiện này giúp phụ nữ chủ động hơn trong việc tránh thai, nhất là khi không dùng được viên uống (do có chống chỉ định hoặc hay quên) hay bạn tình không sử dụng bao cao su.

Nhược điểm:

Chi phí của phương pháp này cũng cao hơn các loại viên tránh thai và bao cao su thông thường: Giá mỗi miếng phim khoảng 18.000-20.000 đồng.

3. Miếng dán ngừa thai:

Đây là thuốc hấp thụ qua da, không qua đường tiêu hóa nên hiệu quả của thuốc không thay đổi khi bị tiêu chảy, ói mửa. Điều quan trọng của loại thuốc dán là nồng độ thuốc đưa vào máu ổn định nên ít tác dụng phụ.

Cao dán tránh thai được dùng để dán vào da mỗi tuần một lần, liên tục trong 3 tuần của chu kỳ kinh nguyệt. Các hoóc môn được giải phóng từ từ sẽ ngăn cản quá trình rụng trứng. Miếng dán có kích thước khoảng 4,5 x 4,5cm. Bạn có thể dán vào da ở bụng dưới, ở mông hay phần trên của cơ thể vào ngày đầu của kỳ kinh và có tác dụng suốt 7 ngày . Nên thay miếng dán mỗi tuần 1 lần. Một tuần phải dán một miếng, một tháng dán 3 tuần liên tục, nghỉ một tuần. Tuần thứ 4, người sử dụng sẽ có kinh như bình thường.

Ưu điểm:– Hiệu quả ngừa thai của miếng dán 99,9% nếu bạn sử dụng đúng.– Miếng dán có ưu điểm là giải phóng ra hoạt chất từ từ nhưng ổn định, tiện dùng cho người không uống được, hiệu quả đối với các trường hợp như tiêu chảy hoặc ói mửa vì thuốc hấp thụ qua da, không qua đường tiêu hóa. Vấn đề nhức đầu của loại dán cũng thấp hơn so với các loại khác do nồng độ thuốc nội tiết trong máu ổn định.Nhược điểm:– Tác dụng phụ của miếng dán tránh thai cũng tương tự như tất cả các loại thuốc tránh thai khác (loại uống, chích, cấy…) như nhức đầu, căng ngực, tăng cân.– Giá cả cũng hơi mắc: khoảng 200 ngàn/1 hộp có 3 miếng.

4. Phương pháp màng chắn

Nếu muốn tiết kiệm hơn thì có thể sử dụng phương pháp màng chắn. Màng chắn âm đạo có dạng “cái chụp hình vòm” được làm từ cao su mềm, mỏng hoặc silicone. Chúng tạo thành một “vật cản” vật lý tuyệt vời đối với các tinh trùng – mặc dù vậy thì khi sử dụng vẫn phải dùng chất diệt tinh trùng (một chất hóa học) kết hợp với nó. Bạn đặt màng chắn vào âm đạo trước khi giao hợp, định vị nó để nó giữ được tinh dịch không chảy vào được bất cứ nơi nào gần cổ tử cung của bạn.

Ưu điểm:

Khi sử dụng màng chắn âm đạo thì hầu như mọi phụ nữ đều không cảm thấy bất tiện hay khó chịu. Rất ít phụ nữ dị ứng với chât liệu làm màng chắn. Lợi thế chính của màng chính là nó cho phép giao hợp một cách tự nhiên.

Nếu được sử dụng đúng cách, các màng được đự đoán có được 92% – 96% hiệu quả tránh thai. Mỗi màng sẽ có thể dùng được nhiều năm nếu nó được giữ gìn cẩn thận, vì vậy đây là một biện pháp tránh thai ít tốn kém, trừ các chi phí để mua kem hay gel chứa thuốc diệt tinh trùng luôn phải được dùng kèm với nó.

Nhược điểm:

– Không thể chỉ mua một màng chắn âm đạo có sẵn tại tiệm thuốc tây vì âm đạo của mỗi người nữ có kích thước khác nhau (đặc biệt là sau khi họ đã có em bé). Vì vậy, phải nhờ bác sĩ hay y tá đo lại kích thước âm đạo của mình.

– Nếu không học cách đưa màng chắn vào sâm đạo đúng nơi thì có thể màng sẽ không bao hết cổ tử cung và nguy cơ thụ thai sẽ cao.

– Một số người bị dị ứng do nhạy cảm với thuốc diệt tinh trùng.5. Tránh thai 3 tháng với thuốc tiêm:

Sử dụng thuốc tiêm là một cách tránh thai an toàn. Mỗi mũi tiêm có tác dụng tránh thai trong 3 tháng vì chứa một hàm lượng cao hormone progestin. Thuốc có tác dụng ức chế rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung ngăn tinh trùng di chuyển, làm mỏng nội mạc tử cung và giảm nhu động của vòi trứng. Thuốc sẽ được tiêm vào vùng trên của cánh tay hay vào mông 3 tháng 1 lần. Mũi tiêm đầu tiên sẽ được tiêm trong 5 ngày đầu của thời gian hành kinh để có hiệu quả ngay tức khắc.

Ưu điểm:Thuốc có hiệu quả tránh thai cao và thời gian tránh thai kéo dài, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của thuốc trong số người sử dụng có thể đến 97%.Nhược điểm:

Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc. Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy có kinh trở lại, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm theo.

Ngoài ra, phụ nữ tránh thai bằng cách này có thể tăng cân, cương đau vú và trầm cảm. Nếu muốn dùng dài hạn từ 2 năm trở lên, chị em nên đo tỉ trọng xương trước khi dùng thuốc và kiểm tra định kỳ.

6. Que cấy dưới da ngừa thai 3 năm

Sử dụng que cấy tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được áp dụng mới sau này, và hiện nay trên thế giới có nhiều phụ nữ ưa chuộng, vì nó có độ an toàn và cho hiệu quả cao, tác dụng tránh thai cũng được lâu dài, ít tác dụng phụ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Nếu muốn có thai thì nên ngưng áp dụng biện pháp tránh thai này từ 3 tháng trở lên trước khi mang thai để cơ thể trở về trạng thái ổn định. Que cấy tránh thai này được sử dụng ngay cả trong thời kỳ đang cho con bú.

Tuy nhiên, que cấy có một số tác dụng phụ như: vô kinh, rong kinh, đau đầu, mụn trứng cá… Ngoài ra, còn có những phản ứng phụ khác như tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo. Do chi phí cho một lần cấy que ở Việt Nam còn cao, khoảng 2 triệu đồng nên phương pháp này vẫn còn ít phổ biến.

Chào bạn

QHTD thường xuyên ko ảnh hưởng gì cả, tốt cho sk, còn biện pháp tránh thai bạn có thể tham khảo

– Sử dụng viên uống tránh thai cho từng trường hợp cụ thể: thuốc tránh thai thông thường (2 hoóc môn) phải được dùng hàng ngày theo đúng chu kỳ, với thành phần là các hoóc môn oestrogen và progesteron giúp ngăn việc rụng trứng, có thể đạt hiệu quả tới 99%; thuốc tránh thai loại 1 hoóc môn thích hợp với người cho con bú nhưng hiệu quả thấp hơn, khoảng 88% và thuốc tránh thai khẩn cấp dùng cho những trường hợp giao hợp ” không dự phòng ” tránh thai, nếu uống đúng lúc, đúng cách cũng đem lại hiệu quả đáng kể, khoảng 75%.

– Thuốc tiêm tránh thai: thường được đề nghị cho những người không hợp với thuốc viên. Thuốc hiện chưa được bán rộng rãi trên cả nước. Trong thuốc có thành phần là hoóc môn progesteron, được tiêm một lần vào bắp, cơ (thường vào mông). Lúc này, progesteron sẽ tiết dần vào cơ thể, giúp bạn gái tránh thai trong một thời gian nhất định (1 tháng hoặc 3 tháng). Hiệu quả của thuốc tiêm tránh thai rất cao, lên tới gần 100%, song nó có thể dẫn tới một số tác dụng phụ, điển hình là kinh nguyệt không đều.

– Cấy mô: cấy vào cánh tay sau khi gây tê tại chỗ, một lần cấy mô kéo dài 3 năm. Mô cấy có hình que diêm và tiết ra một lượng progesteron trong cơ thể. Hiệu quả và tác dụng phụ của biện pháp này cũng giống như khi sử dụng thuốc tránh thai.

– Miếng dán: trông giống con tem, tiết hoóc môn qua da bạn nhưng phải được thay hàng tuần và cứ sử dụng 3 tuần thì nghỉ 1 tuần. Suốt thời gian dùng miếng dán tránh thai, bạn sẽ có kinh nguyệt. Tác dụng phụ của nó tương tự thuốc, song da bạn cũng có thể bị rát đỏ ở khu vực đặt miếng dán.

– Vòng âm đạo: còn gọi là NuvaRing, dụng cụ này dễ dàng đưa vào âm đạo, liên tục tiết ra oestrogen và progesteron trong thời gian 3 tuần. Sau khi lấy ra khoảng 1 tuần, bạn sẽ có kinh. Tuy nhiên, do hiệu quả của nó không cao bằng nhiều biện pháp khác nên hiện vẫn còn ” xa lạ ” với chúng ta.

2. Phương pháp ngăn chặn

– Bao cao su cho nam giới: vừa là cách tránh thai hữu ích (hiệu quả khoảng 97%), vừa là công cụ chống nhiễm trùng và các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Nếu xác định ” đi ủng ” để đem lại an toàn cho bạn tình và cho cả bản thân thì hãy nhớ phải sử dụng đúng lúc, đúng cách và chỉ dùng duy nhất 1 lần/bao.

– Bao cao su nữ: có ưu điểm giống như bao cao su nam nhưng ở Việt Nam, tần suất sử dụng của nó có vẻ khá “khiêm tốn”. Loại này được đặt vào âm đạo và lý tưởng cho những người dị ứng với cao su latex. Tác dụng tránh thai của nó vào khoảng 95%.

– Màng ngăn âm đạo: ” mái vòm ” bằng latex này được đưa vào trước khi giao hợp và được sử dụng với chất diệt tinh trùng như bọt, gel, kem hay miếng xốp. Đây là một lựa chọn tốt cho người phụ nữ không thích bao cao su, hoặc những người không thể uống thuốc tránh thai vì những lý do khác nhau hoặc những người không thể đặt vòng tránh thai. Nó cũng phổ biến với phụ nữ lớn tuổi khi khả năng sinh sản giảm. Màng ngăn bảo vệ bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như lậu, nhiễm trùng ống dẫn tiểu chlamydia, độ tin cậy của nó là 92%.

Bao cổ tử cung: nhỏ hơn màng ngăn, trông giống như một cái vòng lớn, cho thuốc diệt tinh trùng vào đầy 1/3 thì nó sẽ vừa cổ tử cung. Không nên dùng nếu bạn đã từng mắc Hội chứng sốc chất độc ( Toxic shock syndrome -TSS).

3. Phương pháp cơ học

– Vòng tránh thai (IUD): có nhiều hình dạng nhưng phổ biến là hình chữ T có quấn đồng, dành cho phụ nữ từng có một con vì cổ tử cung đã mở rộng, đưa vào sẽ ít đau. Vòng giúp ngăn không cho trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung, đồng thời cản trở cuộc ” giao duyên ” giữa trứng và tinh trùng. Hiệu quả lý tưởng là 98%.

– Vòng IUS (Intra-uterine system): giống như vòng tránh thai, IUS là một dụng cụ được đưa vào tử cung vài năm. Điểm khác biệt chủ yếu là nó chứa hoóc môn progesteron được tiết ra đều đặn trong tử cung mỗi ngày, giúp làm giảm chảy máu kinh, vì thế kỳ kinh nhẹ nhàng, ngắn hơn và không đau. Tác dụng phụ có thể xảy ra là mụn trứng cá, nhức đầu và ngực mềm.

4. Phương pháp tự nhiên

Dù ai cũng có thể dùng các phương pháp này nhưng nên biết rằng hiệu quả của chúng không cao, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng.

– Kiêng giao hợp âm đạo: nghĩa là không đưa dương vật của người đàn ông vào âm đạo của bạn tình. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp nói trên còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Mỗi lần sử dụng, hiệu quả sẽ khác nhau và về lâu về dài thì rất khó duy trì, đoán định được.

– Xuất tinh ra ngoài: hành động này được thực hiện khi lên đến cao trào, người đàn ông rút ” cậu nhỏ” ra khỏi âm đạo của ” đối tác “, song, hiệu quả của nó cũng chỉ đạt 60 – 70% bởi bản thân dịch tiết ra từ dương vật trước đó đã có thể mang tình trùng.

– Tính vòng kinh: đây là biện pháp tránh thai tự nhiên dựa trên việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ để tính ra những ngày an toàn, không có khả năng thụ thai và những ngày không an toàn, cần tránh giao hợp ” không dự phòng ” nếu chưa sẵn sàng có em bé. Cách tính vòng kinh chỉ phù hợp với người có vòng kinh ổn định nhưng xét cho cùng, hiệu quả cũng không cao bằng một số biện pháp khác.

5. Phương pháp giải phẫu

Hãy chú ý, bạn chỉ nên sử dụng phương pháp giải phẫu nếu đã chắc chắn không muốn có con nữa bởi một khi đã triệt sản, khả năng ” hồi phục chức năng ” ấy hầu như sẽ không còn.

– Triệt sản nữ: còn gọi là phương pháp cắt và thắt ống dẫn trứng thông qua việc chặn hai ống dẫn trứng, làm cho trứng không đến được tử cung.

– Triệt sản nam: thường được biết là phương pháp cắt và thắt hai ống dẫn tinh, phương pháp phẫu thuật này là chặn các ống dẫn tinh, làm cho tinh trùng không đến được tử cung.

Câu hỏi lĩnh vực Tư vấn tình yêu

Biện Pháp Phòng, Chống Ảnh Hưởng Của Khói Thuốc Lá Đến Sức Khỏe

Bên cạnh đó, còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của những người xung quanh, nhất là những người thân trong gia đình do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá thụ động là hít phải khói thuốc lá trong môi trường không khí. Khói thuốc lá có thể gây đột tử ở trẻ sơ sinh; cân nặng khi sinh thấp; xảy các bệnh về hô hấp, viêm tai giữa… Ở phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ sảy thai, đẻ non, sinh con nhẹ cân… Hút thuốc lá thụ động gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho tất cả những người tiếp xúc, dù chỉ trong một thời gian ngắn. Người không hút thuốc lá nếu hít phải khói thuốc lá cũng bị ảnh hưởng tương tự như với người hút thuốc lá trực tiếp.

Phóng viên: Với tác hại như vậy, người có thói quen hút thuốc lá, nghiện thuốc lá cần phải làm gì để chấm dứt tình trạng trên?

Bác sĩ Vương Ngọc Thắng: Tốt nhất những người chưa hút thuốc thì đừng bao giờ hút thuốc. Những người đã hút thì cố gắng cai thuốc để hạn chế bệnh tật, nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Dĩ nhiên quá trình cai thuốc lá sẽ gặp nhiều khó khăn vì nhiều lý do. Do đó, người cai thuốc phải có ý chí, kiên trì, nếu thất bại thì thử lại lần nữa, không nản lòng. Gia đình có vai trò to lớn trong quá trình cai thuốc lá của người hút; gia đình cần động viên, hỗ trợ, tạo thêm động lực, cũng như có những tác động về tâm lý đến người thực hiện cai thuốc lá.

Các trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ cai thuốc lá có thể đến Bệnh viện 30 Tháng 4 để được các y, bác sĩ hỗ trợ. Hỗ trợ, can thiệp các hội chứng cai thuốc lá: thay đổi về sinh lý và tinh thần khi bắt đầu bỏ thuốc lá.

Phóng viên: Là đơn vị tiếp nhận và điều trị, Bệnh viện 30 Tháng 4 đã có những hoạt động gì để bệnh nhân, thân nhân người bệnh cũng như tập thể cán bộ, nhân viên y tế đơn vị nhận thức đầy đủ về các tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người?

Bác sĩ Vương Ngọc Thắng: Bệnh viện 30 Tháng 4 triển khai kế hoạch, cam kết thi đua thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc lá, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá bệnh viện. Tổ chức triển khai các quy định đến cán bộ, nhân viên, bệnh nhân trong bệnh viện; lồng ghép các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các cuộc họp của các khoa, phòng; vận động bệnh nhân và người nhà bỏ thói quen hút thuốc; làm thêm biển báo tuyên truyền, xây dựng nội quy cấm hút thuốc.

Tuyên truyền, vận động đội ngũ y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hưởng ứng phong trào xây dựng “Bệnh viện không khói thuốc”, thực hiện không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Đến nay, gần 100% cán bộ, nhân viên trong đơn vị không hút thuốc lá.

Đặc biệt, các y, bác sĩ còn chịu trách nhiệm tư vấn về các phương pháp cai nghiện thuốc lá cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cộng đồng, kết hợp lồng ghép các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào các hoạt động truyền thông, nâng cao sức khỏe cho mọi người.

Qua các hoạt động đã triển khai, giúp bệnh nhân và thân nhân người bệnh nhận thức đầy đủ về các tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người, từ đó tự nguyện cai thuốc lá, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác điều trị, nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thời gian tới, bệnh viện tiếp tục xây dựng môi trường không khói thuốc, bệnh viện sẽ triển khai thêm một đợt sinh hoạt hội đồng người bệnh về các nội dung Luật Phòng, chống thuốc lá; tác hại của thuốc lá. Phóng viên: Chân thành cảm ơn bác sĩ!

Hội Chứng Ruột Kích Thích Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Ra Sao?

2. Những ai thường mắc phải hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích thường gặp trên thế giới, cứ 100 người thì có 15 -20 người bị hội chứng ruột kích thích này. Thường thì tỷ lệ mắc hội chứng này ở bệnh nhân nữ cao gấp 2 lần so bệnh nhân nam. Hội chứng ruột kích thích có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng độ tuổi có nguy cơ cao mắc phải hội chứng này là từ 30 tuổi đến 50 tuổi.

Bất thường nhu động ruột

Tăng nhạy cảm nội tạng ruột già

Sau nhiễm trùng đường ruột

Không dung nạp hay dị ứng thức ăn

Do các yếu tố thần kinh-tâm lí: căng thẳng, trầm cảm, rối loạn nhân cách

Di truyền: gia đình có người bị hội chứng ruột kích thích.

b. Triệu chứng thường gặp của hội chứng ruột kích thích:

Những triệu chứng thường gặp trong HCRKT bao gồm: Đau bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy hoặc cả hai hoặc có cảm giác muốn đi cầu khẩn cấp hoặc cảm giác đi ngoài không hết phân

3. Tiêu chuẩn đánh giá hội chứng ruột kích thích

a. Tiêu chuẩn ROME IV ( 2016)

Được công bố và áp dụng trên toàn thế giới từ năm 2016 nhằm thống nhất đánh giá các triệu chứng chẩn đoán ” Hội chứng ruột kích thích ”

Đau bụng: trong vòng ít nhất 3 tháng, đau bụng xuất hiện ít nhất 1 ngày/ tuần.

Kèm theo ít nhất hai trong số các tiêu chuẩn sau

Giảm đau bụng sau khi đi cầu hay trung tiện

Thay đổi hình dạng của phân (lỏng, nhão, cứng)

Các triệu chứng trên bắt đầu ít nhất 6 tháng trước

Muốn chẩn đoán chính xác phải tuân thủ các nguyên tắc sau: Cần loại trừ các bệnh lý có một số triệu chứng tương tự với các bệnh lý có tổn thương thực sự ở đại tràng như viêm đại tràng, polyp, ung thư đại tràng.

Các triệu chứng cần dựa vào tiêu chuẩn ROME IV

4. Các phương tiện chẩn đoán hội chứng ruột kích thích:

– Nội soi đại tràng rất quan trọng có thể loại trừ polyp hoặc ung thư , viêm đại tràng

– Siêu âm bụng: có thể phát hiện khối u bụng, dấu hiêu xâm lấn

– Chụp cắt lớp vi tính (CT bụng) cộng hưởng từ

– Xét nghiệm phân: tìm máu ẩn trong phân, ký sinh trùng

5. Hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không?

– Hội chứng ruột kích thích là một chứng rối loạn mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần hằng ngày, hàng tháng, hàng năm. Nếu không đi khám và được điều trị đúng cách sẽ làm giảm chất lượng sống, ảnh hưởng tới công việc sinh hoạt, tinh thần…

– Một sổ trở nên lo âu trầm cảm

– Một số bị hội chứng ruột kích thích kiêng cữ quá nhiều loại thức ăn đưa đến thiếu chất dinh dưỡng.

6. Khám và điều trị hội chứng ruột kích thích

– Nguyên nhân hiện nay của hội chứng ruột kích thích vẫn chưa được xác định rõ nên việc điều trị còn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, bệnh nhân cần được phân tích tối đa và tránh các yếu tố nguy cơ, có khi phải điều trị bằng thuốc và tư vấn về tâm lí.

– Khi có những triệu chứng nghi ngờ mắc hội chứng ruột kích thích bạn nên gặp được bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa khám và tư vấn để có phác đồ điều trị phù hợp

Thủy Ngân Và Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe

Nhiễm độc thủy ngân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, gây độc cho hệ hô hấp, viêm thận, bệnh nhân nôn ra máu, toàn thân suy kiệt, thậm chí có nguy cơ tử vong trong vòng 24 – 36 giờ.

1. Những thông tin quan trọng về thủy ngân

Thủy ngân (Mercury) là một nguyên tố kim loại, xuất hiện trong tự nhiên, được tìm thấy trong không khí, nước và đất;

Tiếp xúc với thủy ngân dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, là mối đe dọa đối với sự phát triển của thai nhi và giai đoạn đầu đời của trẻ;

Nhiễm độc thủy ngân gây hại đến hệ thần kinh, tiêu hóa, miễn dịch, ảnh hưởng tới phổi, thận, da và mắt;

Thủy ngân đã được WHO liệt kê trong mười loại hóa chất hoặc nhóm hóa chất có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến sức khỏe cộng đồng;

Con người chủ yếu tiếp xúc với thủy ngân dưới dạng methyl của nó (Methylmercury). Đây là một hợp chất hữu cơ có trong một số loài cá và động vật giáp xác;

Một dạng khác của thủy ngân là ethylmercury. Ethylmercury được sử dụng làm chất bảo quản trong một số loại vắc-xin và không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

2. Thủy ngân là gì?

Thủy ngân là nguyên tố hóa học thuộc nhóm kim loại, ở thể lỏng, có ký hiệu “Hg” và số nguyên tử 80. Thủy ngân trong tự nhiên có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau: Nguyên tố kim loại, dạng vô cơ (là dạng gây hại cho những người làm các ngành nghề có nguy cơ tiếp xúc với chất độc hại như công nhân trong nhà máy hóa chất) và dạng hữu cơ (ví dụ như methylmercury, là chất mà mọi người có thể tiếp xúc thông qua việc ăn uống). Với những dạng khác nhau của thủy ngân, mức độc tính và tác động xấu của chúng đối với sức khỏe con người cũng khác nhau.

Thủy ngân được tìm thấy trong tự nhiên bên trong lớp vỏ trái đất. Thủy ngân được giải phóng ra môi trường từ hoạt động của núi lửa, phong hóa đá và tác động từ con người. Trong đó, hoạt động sản xuất của con người là nguyên nhân chính khiến cho thủy ngân thải ra môi trường, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện, lò than, đốt than dân dụng để sưởi ấm và nấu ăn, trung tâm công nghiệp, lò đốt chất thải và là hậu quả do việc khai thác thủy ngân, vàng và một số kim loại khác.

Trong môi trường tự nhiên, thủy ngân có thể bị vi khuẩn tác động và chuyển thành dạng methylmercury. Methylmercury gây ra hiện tượng tích lũy sinh học trong cơ thể của cá và động vật giáp xác (tích lũy sinh học xảy ra khi sinh vật sống có chứa một chất với nồng độ cao hơn so với môi trường xung quanh). Methylmercury cũng gây ra sự tích lũy chất độc trong chuỗi thức ăn. Ví dụ, cá săn mồi lớn thường có hàm lượng thủy ngân cao do ăn phải nhiều loại cá nhỏ hơn đã nhiễm độc thủy ngân thông qua việc ăn các sinh vật phù du nhỏ hơn nữa.

Con người có thể tiếp xúc với thủy ngân dưới bất kỳ hình thức nào trong nhiều trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, phơi nhiễm thủy ngân chủ yếu xảy ra thông qua việc ăn phải cá và sinh vật giáp xác bị nhiễm methylmercury. Ngoài ra, công nhân làm việc tại nhà máy công nghiệp cũng có thể hít phải hơi thủy ngân như một tai nạn nghề nghiệp. Việc nấu nướng và chế biến thức ăn không thể loại bỏ được thủy ngân.

3. Tiếp xúc với thủy ngân có độc không?

Tất cả chúng ta đều có nguy cơ tiếp xúc với thủy ngân. Hầu hết mọi người đều tiếp xúc với thủy ngân ở nồng độ thấp và không đáng kể, độc tính xuất hiện thường là do tiếp xúc trong thời gian dài liên tục. Tuy nhiên, một số người tiếp xúc với thủy ngân ở nồng độ cao, gọi là phơi nhiễm thủy ngân cấp tính (xảy ra chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, thường dưới một ngày). Ví dụ về hiện tượng phơi nhiễm cấp tính thủy ngân là khi xảy ra tai nạn nghề nghiệp, vỡ bóng đèn, cháy kho xưởng sản xuất.

Các yếu tố xác định việc tiếp xúc với thủy ngân có độc không, bao gồm:

Loại thủy ngân;

Liều lượng hoặc nồng độ tiếp xúc;

Độ tuổi hoặc giai đoạn phát triển của nạn nhân (thai nhi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất);

Thời gian tiếp xúc;

Đường tiếp xúc (như hít, uống hoặc tiếp xúc trực tiếp với da).

Nói chung, thủy ngân có độc không tùy thuộc vào những yếu tố nguy cơ kể trên. Có 2 nhóm đối tượng rất nhạy cảm với tác động của thủy ngân là thai nhi và người phơi nhiễm mãn tính.

Nhóm nạn nhân thứ hai là những người thường xuyên tiếp xúc (phơi nhiễm mãn tính) với thủy ngân trong thời gian dài (như những người sinh sống dựa vào nghề đánh bắt cá, những công nhân làm trong nhà máy hoặc các hộ dân cư xung quanh khu công nghiệp, gần khu vực xả thải).

4. Thủy ngân độc hại như thế nào?

Thủy ngân gây độc chủ yếu ở hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Hít phải hơi thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh, tiêu hóa và miễn dịch, độc phổi và thận, nguy cơ dẫn đến tử vong. Dạng muối vô cơ của thủy ngân gây ăn mòn da, mắt, đường tiêu hóa và thận.

Rối loạn thần kinh và sự xáo trộn về hành vi xảy ra sau khi nạn nhân hít, ăn phải hoặc tiếp xúc trực tiếp với da các dạng khác nhau của thủy ngân. Tuy nhiên, thủy ngân độc hại như thế nào còn tùy vào những yếu tố khác nhau khi tiếp xúc. Các triệu chứng thường gặp do nhiễm độc thủy ngân bao gồm run, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến thần kinh cơ, đau đầu và rối loạn chức năng nhận thức và vận động. Những biểu hiện nhẹ và dấu hiệu cận lâm sàng do nhiễm độc thủy ngân có thể xuất hiện đối với những công nhân tiếp xúc với nồng độ thủy ngân trong không khí từ 20 μg/m3 trở lên trong thời gian vài năm. Tác động có hại trên thận cũng đã được báo cáo, bao gồm tăng protein trong nước tiểu và suy thận.

5. Làm thế nào để giảm tiếp xúc với thủy ngân?

Có một số cách để ngăn ngừa ảnh hưởng xấu của thủy ngân đến sức khỏe, bao gồm việc thúc đẩy sử dụng nguồn năng lượng sạch, không sử dụng thủy ngân trong khai thác vàng, ngừng khai thác thủy ngân và loại bỏ các sản phẩm chứa thủy ngân không cần thiết.

5.1. Thúc đẩy việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch

Đốt than để lấy năng lượng và nhiệt là nguồn chủ yếu thải ra thủy ngân. Thủy ngân và các chất gây ô nhiễm không khí sẽ bị thải ra môi trường trong quá trình đốt than trong các nhà máy nhiệt điện, nồi hơi công nghiệp và bếp lò trong gia đình.

5.2. Ngừng việc khai thác thủy ngân và không sử dụng thủy ngân trong khai thác vàng

Thủy ngân là chất không thể bị phá hủy. Vì tính chất này, thủy ngân đã được ứng dụng trong quy trình tái chế cho các mục đích khác, do đó không cần khai thác thủy ngân nữa. Sử dụng thủy ngân trong khai thác vàng với quy mô nhỏ có nguy cơ dẫn đến nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Các phương pháp khai thác vàng không dùng thủy ngân (ngoại trừ xyanua) cần được ứng dụng rộng rãi hơn. Khi sử dụng thủy ngân vào quy trình công nghiệp, nhất thiết phải sử dụng các biện pháp an toàn để ngăn ngừa phơi nhiễm.

5.3. Loại bỏ và xử lý các sản phẩm chứa thủy ngân không cần thiết

Thủy ngân có mặt trong rất nhiều sản phẩm xung quanh chúng ta, bao gồm:

Pin

Các thiết bị đo lường, chẳng hạn như nhiệt kế và áp kế

Công tắc điện và rơle trong thiết bị điện

Bóng đèn

Hỗn hống dùng trong nha khoa để trám răng (amalgam)

Sản phẩm làm sáng da và một số loại mỹ phẩm

Một số dược phẩm

Hiện nay, các nhà sản xuất đang cố gắng giảm mức thủy ngân trong các sản phẩm hoặc loại bỏ các sản phẩm có chứa thủy ngân. Trong chăm sóc sức khỏe, nhiệt kế và máy đo huyết áp có chứa thủy ngân đang được thay thế bằng các thiết bị khác.

Hỗn hống nha khoa được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Các nhà khoa học đang thực hiện nghiên cứu và phát triển các giải pháp thay thế hiệu quả đối với loại vật liệu này cả về chi phí và chất lượng.

Thủy ngân dạng vô cơ được thêm vào một số sản phẩm làm sáng da với liều lượng đáng kể nhằm đáp ứng một vài mục đích nhất định. Nhiều quốc gia đã cấm dùng các sản phẩm làm sáng da có chứa thủy ngân vì chúng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Những tác động bất lợi của thủy ngân đối với sức khỏe con người đã trở thành mối quan tâm với chính phủ các nước. Hiện nay, các quốc gia đã và đang nỗ lực thực hiện một loạt các hành động khác nhau nhằm giải quyết lượng thủy ngân thải ra không khí và hạn chế tối đa việc sản xuất và sử dụng các sản phẩm có chứa thủy ngân.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài viết tham khảo nguồn: chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nên Sử Dụng Biện Pháp Tránh Thai Nào Là Tốt Nhất Ạ?Qh Thường Xuyên Co Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khỏe Không A? trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!