Đề Xuất 12/2022 # Nâng Cao Văn Hóa Đọc Cho Học Sinh Qua Thư Viện Xanh / 2023 # Top 16 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Nâng Cao Văn Hóa Đọc Cho Học Sinh Qua Thư Viện Xanh / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nâng Cao Văn Hóa Đọc Cho Học Sinh Qua Thư Viện Xanh / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

NÂNG CAO VĂN HÓA ĐỌC CHO HỌC SINH

QUA THƯ VIỆN XANH

              Phát triển văn hóa đọc là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại.

              Bởi vậy, để tạo cho học sinh có được thói quen tiếp xúc hàng ngày với tri thức mới qua những trang sách, thì việc xây dựng không gian văn hóa đọc trong trường học là hết sức quan trọng. Ý thức được điều đó, nhà trường đã có những phương pháp tổ chức thiết thực để khơi dậy văn hóa đọc trong HS, trong đó đặc biệt được chú trọng là việc phát triển và đổi mới hệ thống thư viện học xanh.

            Việc học tập, tìm hiểu tri thức bộ môn và cuộc sống qua kênh sách bằng hình thức đọc tuy là phương pháp truyền thống nhưng không hề cũ đối với người học. Chính vì vậy để nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện nhà trường đã đưa hoạt động văn hóa đọc trở thành những nội dung ngoại khóa bổ ích tới HS.

             Văn hóa đọc góp phần hình thành nhân cách HS, giúp các em phát triển toàn diện cả về giáo dục và trí dục. Những trang sách hay mở ra cho các em những thế giới muôn màu, hướng các em biết yêu cái đẹp, biết cảm thụ cái đẹp.

              Song song với đó hoạt động đọc sách còn hỗ trợ rất nhiều tới quá trình dạy và học của thầy và trò. Những cuốn sách hay sẽ mang đến cho mỗi học sinh về kỹ năng sống cùng những kiến thức liên môn hết sức đa dạng và phong phú.

              Chính vì vậy, nhiều năm trở lại đây, Trường Tiểu học Minh Hưng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền để mỗi HS nhận thức được vai trò của sách đối với việc học tập và cuộc sống; giúp các em hiểu rằng sách là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, một cuốn sách tốt giống như một người bạn hiền… Xuất phát từ mục đích đó, nhà trường đã đầu tư và xây dựng hệ thống thư viện nhằm đưa văn hóa đọc tới gần hơn từng HS.

               Tại Trường Tiểu học Minh Hưng, ngoài thư viện chung, thư viện xanh thân thiện nhà trường đã khuyến khích các lớp xây dựng những tủ sách thân thiện ngay tại từng lớp học. Nhờ vậy, mỗi HS dễ dàng và chủ động lựa chọn thời gian đọc sách trong những lúc rảnh rỗi.

              Với sự chung tay của giáo viên, phụ huynh và HS, hàng ngàn cuốn sách đã được mang tới chia sẻ cho tất cả mọi người.

              Để nâng cao chất lượng văn hóa đọc, các thầy cô còn hướng dẫn cho các em các kỹ năng đọc sách cơ bản cũng như định hướng cho học sinh cách chọn lựa các đầu sách hay. Mỗi tháng HS đều viết bản thu hoạch của riêng mình về những cuốn sách bổ ích mà mình đã được đọc.

               Đặc biệt để hưởng ứng Ngày hội sách, nhà trường còn tổ chức cho các em nói chuyện về các vấn đề mà xã hội đang quan tâm. Với những buổi nói chuyện như vậy, HS được cập nhật thêm nhiều kiến thức phong phú, truyền cho các em tình yêu với tri thức. Bên cạnh đó, trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa những nội dung như Phòng cháy chữa cháy, An toàn giao thông, Tuyên truyền về phòng chống xâm hại tình dục đối với trẻ em… cũng được lồng ghép Tuyên truyền và cập nhật tới từng đối tượng HS.

               Để khuyến khích thói quen đọc sách cho HS, thư viện nhà trường còn áp dụng hình thức hoạt động mới bằng các giải pháp như: Phát thẻ đọc cho HS được đọc sách trong các giờ ra chơi, chuyển sách trong thư viện nhà trường đến các tủ sách trên lớp; giao học sinh tự quản lý tủ sách và cho mượn sách; lồng ghép tổ chức những hoạt động như: Thi giới thiệu sách, thi kể chuyện, đọc thơ trong các buổi sinh hoạt tập thể của khối…

               Chính nhờ những hoạt động thực tiễn này của Ban giám hiệu đã giúp văn hóa đọc có thêm sự lan tỏa trong các em HS nhà trường, qua đó truyền thói quen tốt tới gia đình các em. “Đến thời điểm này, hoạt động đọc đã trở thành một nếp quen thường xuyên tại Trường Tiểu học Minh Hưng và lan tỏa tới cả phụ huynh HS”.

Xây Dựng Văn Hóa Đọc Cho Học Sinh Tiểu Học / 2023

Học sinh trường Tiểu học số 2, thành phố Lai Châu đọc truyện trong giờ ra chơi.

Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố chủ động hướng dẫn các trường tiểu học xây dựng các mô hình “Thư viện xanh”, “Thư viện thân thiện”, “Thư viện linh hoạt”, xây dựng tủ sách lớp học nhằm tạo thuận lợi cho học sinh tiếp cận thường xuyên, hướng đến xây dựng các thư viện đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó, được tham dự một tiết học tại thư viện của học sinh lớp 4 (Trường Tiểu học Ta Gia, xã Ta Gia, huyện Than Uyên), chúng tôi thấy học sinh được thỏa thích lựa chọn các thể loại sách, truyện, báo, tạp chí… để đọc theo bảng mã phân màu. Em nào cũng chăm chú đọc, từng trang sách cứ lật qua, lật lại thật nhẹ nhàng khiến chúng tôi muốn ngắm mãi những nét hồn nhiên, ngây thơ của các em khi đọc sách.

Em Tòng Văn Thợng (học sinh lớp 4A1, Trường Tiểu học Ta Gia) chia sẻ: Em rất thích đọc sách, mỗi giờ ra chơi hay tiết đọc sách của lớp, em đều tranh thủ thời gian để đọc nhiều cuốn sách, truyện cổ tích, truyện tranh. Với em, sách vừa là bạn, vừa là thầy. Đọc sách giúp em có thêm nhiều kiến thức và đọc được nhiều bài học hay.

Đặc biệt, trong những ngày học sinh nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19, các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh luôn duy trì nét đẹp của văn hóa đọc cho học sinh dưới nhiều hình thức đa đạng. Ông Trịnh Ngọc Hải- Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Than Uyên cho biết: Đối với các trường tiểu học có điều kiện thuận lợi, Phòng chỉ đạo các trường tiếp tục hướng dẫn cho các em học sinh đọc sách trong các buổi học trực tuyến; đối với các trường có điều kiện khó khăn thì thầy cô giáo ở các trường khuyến khích học sinh đọc sách, báo, truyện tranh thông qua việc giao bài tập. Hưởng ứng “Ngày hội đọc sách”, Phòng chỉ đạo các trường tổ chức cho các em viết cảm nhận về một cuốn sách hay, một câu chuyện ý nghĩa mà các em đã đọc trong sách, báo trong dịp nghỉ học. Qua đó, rèn thói quen cho các em học sinh dù đến trường hay ở nhà vẫn duy trì việc đọc sách, báo để trau rồi kiến thức, khả năng ngôn ngữ của mình.

Chúng tôi đến thăm “Thư viện thân thiện” của Trường Tiểu học số 2 (thành phố Lai Châu) – thư viện được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận là thư viện xuất sắc nhất năm 2019 trong ngày đầu tiên trở lại trường học sau thời gian học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19. Ngay từ ngoài cửa thư viện, chúng tôi đã bị thu hút bởi cách trang trí, sắp xếp gọn gàng, bắt mắt. Ở hai đầu thư viện là các bức tranh vẽ minh họa: câu chuyện về tình bạn của các loài động vật sống trong rừng; hình ảnh học sinh cùng đọc sách với 2 câu khẩu hiệu thật ấn tượng “Sách vừa là bạn, vừa là thầy”, “Chỉ có sách với người thầy mới làm nên trường học”; các giá sách được phân loại: sách dành cho thiếu nhi, sách tham khảo, sách tài liệu, xếp ngay ngắn, phân chia theo bảng màu để học sinh dễ tìm, dễ lấy. Ngoài ra, không gian thư viện còn được trang trí bằng những cây xanh, các bức tranh do học sinh vẽ…

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 cho biết: Nhà trường luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 được đọc sách mỗi ngày ở thư viện. Trong các tiết đọc thư viện, giáo viên thường xuyên khích lệ, động viên học sinh kể lại cho các bạn trong lớp nghe về câu chuyện hay đã đọc trong tuần. Hàng ngày, cán bộ thư viện cho học sinh mượn sách, truyện về nhà đọc. Hằng năm, trường tổ chức Ngày hội sách để thu hút học sinh tham gia đọc. Đối với học sinh lớp 1, các em vừa mới tiếp xúc với các con chữ, nhà trường phân công giáo viên chủ nhiệm, học sinh lớp 4, 5 hướng dẫn các bạn nhỏ đọc sách, truyện tranh ở Thư viện xanh. Còn tại thời điểm này, nhà trường vẫn duy trì văn hóa đọc cho học sinh bằng cách luân phiên cho học sinh các lớp đọc sách tại thư viện xanh, ghế đá để đảm bảo các em được tự do đọc sách, truyện mà vẫn thực hiện được khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang khi đọc. Hiện nay, trường có 5.000 quyển sách, truyện tranh các loại phục vụ nhu cầu đọc sách của thầy và trò.

Được biết, toàn tỉnh hiện có 97 trường tiểu học với trên 58 nghìn học sinh. Đến nay, 100% trường tiểu học có thư viện trường học, trong đó: 52 trường có thư viện đạt chuẩn (về số lượng sách, báo, tạp chí; phòng thư viện, trang thiết bị chuyên dùng, tổ chức hoạt động của thư viện).

Hy vọng, những năm học tiếp theo, các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình của thư viện để phát triển văn hóa đọc cho học sinh, giúp các em nâng cao vốn tiếng Việt, tạo hứng thú tự học, tự nghiên cứu và có tư duy độc lập, sáng tạo; đồng thời giảm bớt căng thẳng, áp lực sau giờ học…

Biện Pháp Nâng Cao Năng Lực Đọc Hiểu Văn Bản Cho Học Sinh Trường Thpt Chà Cang / 2023

A.Mục đích, sự cần thiết của sáng kiến kinh nghiệm

Thực hiện Nghị quyết 29- NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện Giáo dục và Đào tạo, trong những năm gần đây ngành Giáo dục và Đào tạo đã và đang thực hiện đổi mới một cách đồng bộ ở tất cả các khâu. Trong đó chú trọng đến việc đổi mới kiểm tra đánh giá, từ khâu then chốt này sẽ dẫn đến việc đổi mới nội dung và phương pháp dạy học. Nếu như trước đây việc kiểm tra đánh giá học sinh còn nặng về kiểm tra kiến thức, kĩ năng thì bây giờ việc kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng phát triển năng lực. Để thực hiện được điều này, Bộ đã thực hiện nhiều phương án trong đó đổi mới thi cử và cách ra đề thi là phương án hữu hiệu nhất. Năm 2014 là năm đầu tiên đổi mới cách ra đề, đề thi ra theo hướng mở nhằm đánh giá năng lực thực sự của người học đã hạn chế tình trạng học sinh ” ăn theo, nói leo” ( nhại lại nguyên si lời của thầy cô). Trong đó đề thi môn Ngữ văn có sự thay đổi mạnh mẽ, đề thi gồm hai phần: đọc hiểu và làm văn. Phần văn bản là điểm mới nhất của đề thi môn Ngữ văn. Để làm được phần này phải đòi hỏi người học có một năng lực đọc hiểu văn bản nhất định trên một nền tảng kiến thức cơ bản. Năm 2015, Bộ đã sát nhập hai kì thi tốt nghiệp THPT và Đại học- Cao đẳng thành kì thi Quốc gia những thay đổi nói trên tiếp tục được thực hiện.

Trong thực tế năng lực văn bản của học sinh vùng cao nói chung và học sinh trường THPT Chà Cang nói riêng là rất hạn chế. Kết quả thi tốt nghiệp năm 2014 môn Ngữ văn của nhà trường đã phản ánh điều đó. Nhằm giúp cho các em học sinh lớp 12 của nhà trường không còn lúng túng trước phần đọc hiểu trong đề thi Quốc gia từ đó nâng cao chất lượng tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT và Đại học – Cao đẳng, chúng tôi nhận thấy cần phải trang bị cho các em những kiến thức, kĩ năng và đặc biệt là hình thành năng lực văn bản. Với lí do đó tôi đã quyết định chọn đề tài: ” Biện pháp nâng cao năng lực đọc hiểu văn bản cho học sinh trường THPT Chà Cang”.

Phát Triển Văn Hóa Đọc Cho Học Sinh Tiểu Học Trên Địa Bàn Thành Phố Hải Dương / 2023

PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC CHO HỌC SINH TIỂU HỌC TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI DƯƠNG

LUẬN VĂN THẠC SĨ Chuyên ngành:.Thông tin- Thư viện

Hà Nội-2012

1

PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC CHO HỌC SINH TIỂU HỌC TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI DƯƠNG Luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Thông tin- Thư viện Mã số:.60 32 20.

Người hướng dẫn khoa học: chúng tôi Trần Thị Minh Nguyệt

Hà Nội-2012

2

MỤC LỤC MỤC LỤC………………………………………………………………………………………………………. 1 DANH MỤC BẢNG BIỂU ………………………………………………………………………………. 7 MỞ ĐẦU………………………………………………………………………………………………………… 8 1.Tính cấp thiết của đề tài ………………………………………………………………………………… 8 2. Tổng quan tình hình nghiên cứu ………………………………………………………………….. 10 3. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu ………………………………………………………………. 11 4. Đối tƣợng và phạm vi nghiên cứu ……………………………………………………………….. 11 5. Cơ sở lý luận và phƣơng pháp nghiên cứu ……………………………………………………. 12 6 . Giả thuyết nghiên cứu khoa học …………………………………………………………………. 12 7. Kết cấu của Luận văn ………………………………………………………………………………… 12 Chƣơng 1 …………………………………………………………………………………………………….. 14 VĂN HÓA ĐỌC VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI DƢƠNG …………………………………………………………………. 14 1.1. NHỨNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ VĂN HÓA ĐỌC ……………………………….. 14 1.1.1. Các quan điểm khác nhau về văn hóa đọc …………………………………………. 14 1.1.2. Biểu hiện của văn hóa đọc ………………………………………………………………. 16 1.1.3. Vai trò của văn hóa đọc đối với học sinh tiểu học………………………………. 18 1.2. ĐẶC ĐIỂM CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC THÀNH PHỐ HẢI DƢƠNG .. 19 1.2.1. Khái quát về thành phố Hải Dƣơng ………………………………………………….. 19 1.2.2. Đặc điểm tâm sinh lí của học sinh tiểu học ……………………………………….. 24 1.2.3. Đặc điểm riêng của học sinh tiểu học thành phố Hải Dƣơng ……………….. 27 1.3. VAI TRÒ CỦA VĂN HÓA ĐỌC ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC THÀNH PHỐ HẢI DƢƠNG ………………………………………………….. 28 1.3.1. Văn hóa đọc với việc lĩnh hội tri thức của học sinh ……………………………. 28 1.3.2. Văn hóa đọc với việc phát triển phẩm chất đạo đức tốt đẹp …………………. 30

4

Chƣơng 2 THỰC TRẠNG VĂN HÓA ĐỌC CỦA HỌC SINH TIỀU HỌC TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI DƢƠNG………………………………………………………………………….. 31 2.1. NHU CẦU HỨNG THÚ ĐỌC CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC THÀNH PHỐ HẢI DƢƠNG ………………………………………………………………………………………………….. 31 2.1.1 Nhu cầu đọc …………………………………………………………………………………….. 31 2.1.2. Hứng thú đọc ………………………………………………………………………………….. 38 2.2. KỸ NĂNG HIỂU, LĨNH HỘI NỘI DUNG TÀI LIỆU VÀ VẬN DỤNG TRI THỨC CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC THÀNH PHỐ HẢI DƢƠNG ………………………. 44 2.2.1. Kỹ năng hiểu và lĩnh hội nội dung tài liệu ………………………………………….. 44 2.2.2. Kỹ năng vận dụng tri thức đã đọc vào cuộc sống ………………………………… 50 2.3. THÁI ĐỘ ỨNG XỬ VỚI TÀI LIỆU CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC THÀNH PHỐ HẢI DƢƠNG ………………………………………………………………………………………….. 56 2.3.1. Cách thức đọc sách ………………………………………………………………………….. 56 2.3.2. Thái độ trân trọng đối với sách………………………………………………………….. 58 2.4. NHẬN XÉT CHUNG ………………………………………………………………………… 64 2.4.1. Điểm mạnh …………………………………………………………………………………….. 64 2.4.2. Hạn chế ………………………………………………………………………………………….. 65 2.4.3. Nguyên nhân của các hạn chế …………………………………………………………… 70 Chƣơng 3 CÁC GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC CHO HỌC SINH TIỀU HỌC THÀNH PHỐ HẢI DƢƠNG………………………………………………………………………….. 84 3.1. NÂNG CAO CHẤT LƢỢNG HOẠT ĐỘNG CỦA MẠNG LƢỚI THƢ VIỆN PHỤC VỤ HỌC SINH TIỂU HỌC ………………………………………………………….. 84 3.1.1. Nâng cao chất lƣợng hoạt động của thƣ viện các trƣờng tiểu học ……………. 84 3.1.2. Phát triển và nâng cao chất lƣợng vốn tài liệu trong thƣ viện và phòng đọc sách dành cho thiếu nhi …………………………………………………………………………………….. 90

5

3.2. LỒNG GHÉP GIÁO DỤC VĂN HÓA ĐỌC TRONG CHƢƠNG TRÌNH HỌC TẬP . 92 3.2.1. Tăng cƣờng giờ đọc ngoại khóa ………………………………………………………… 92 3.2.2. Nâng cao chất lƣợng giảng dạy môn tiếng Việt …………………………………… 93 3.3. PHỐI HỢP GIỮA NHÀ TRƢỜNG, GIA ĐÌNH, THƢ VIỆN VÀ CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI TRONG VIỆC GIÁO DỤC VĂN HÓA ĐỌC CHO CÁC EM ……… 98 3.3.1. Phối hợp giữa thƣ viện trƣờng học và các thƣ viện thiếu nhi ………………… 98 3.3.2. Phối hợp giữa nhà trƣờng và gia đình ………………………………………………… 99 3.3.3. Phối hợp giữa nhà trƣờng và các tổ chức xã hội ………………………………… 100 3.4. NÂNG CAO CHẤT LƢỢNG XUẤT BẢN SÁCH CHO THIẾU NHI …… 102 3.4.1. Nâng cao chất lƣợng nội dung sách xuất bản cho thiếu nhi …………………. 102 3.4.2. Cải tiến hình thức xuất bản sách cho phù hợp với tâm lí lứa tuổi …………… 103 KẾT LUẬN …………………………………………………………………………………………………. 105 DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO …………………………………………………………. 107

6

DANH MỤC BẢNG BIỂU Bảng 1.1: Danh sách các trƣờng tiểu học trong thành phố Hải Dƣơng Bảng 2.2: Hoạt động của học sinh tiểu học ngoài giờ lên lớp Bảng 2.3: Hoạt động ngoài giờ của học sinh Bảng 2.4: Học sinh dành thời gian đọc sách hàng ngày Bảng 2.5: Các môn học yêu thích Bảng 2.6 Hứng thú đọc của học sinh tiểu học theo đề tài Bảng 2.7: Kĩ năng hiểu và lĩnh hội các giá trị thông tin trong tài liệu Bảng 2.8: Hoạt động của học sinh sau khi đọc sách Bảng 2.9: Học sinh tham gia các hoạt động của thƣ viện Bảng 2.10: Học sinh quan tâm tới việc noi gƣơng nhân vật trong sách Bảng 2.11: Tƣ thế đọc sách của học sinh Bảng 2.12: Ghi nhớ nội dung hay trong sách Bảng 2.13: Học sinh nhớ tên tác giả cuốn sách sau khi đọc Bảng 2.14: Thể loại tài liệu các em yêu thích Bảng 2.15: Các em ghi nhận xét sau khi đọc sách Bảng 2.16: Giáo viên hƣớng dẫn học sinh đọc sách ngoài sách giáo khoa Bảng 2.17: Lí do chọn lựa các tài liệu để đọc Bảng 2.18: Lí do học sinh ghi chép Bảng 2.19: Nguồn tài liệu học sinh có

7

MỞ ĐẦU 1.Tính cấp thiết của đề tài Văn hóa đọc có vị trí quan trọng trong cuộc sống của con ngƣời. Hiện nay, các phƣơng tiện nghe nhìn tỏ ra có nhiều ƣu thế hơn, hấp dẫn hơn so với sách, và thực tế chúng đang có xu hƣớng cạnh tranh lấn át văn hóa đọc. Song văn hoá đọc bao giờ cũng đóng vai trò chủ đạo trong việc truyền bá và tiếp thu tri thức một cách hệ thống và sâu sắc mà văn hoá nghe, nhìn (vốn có thế mạnh trong việc cung cấp thông tin và giải trí) không thể làm đƣợc. Đọc sách vẫn luôn đƣợc khẳng định là một nhu cầu thiết yếu với những thế mạnh riêng của chính nó, một cách thƣởng thức văn hóa sang trọng và có chiều sâu; là phƣơng cách tốt nhất để làm giàu có vốn liếng ngôn từ của con ngƣời. Những thuộc tính đi liền với việc đọc là suy nghĩ, suy ngẫm, tra cứu, tìm tòi, đòi hỏi sự kiên trì và say mê. Khi đọc sách, trực quan sẽ cảm nhận sâu sắc hơn, kiến thức đọng lại sẽ lâu hơn, là cơ sở hữu ích cho việc nâng cao tri thức, hiểu biết, tạo dựng những vỉa tầng sâu sắc trong toàn bộ hệ thống kiến thức, nhận thức của mỗi con ngƣời. Trong độ tuổi tiểu học, nhu cầu đọc của trẻ em là rất lớn. Văn hóa đọc, vì thế ảnh hƣởng sâu đậm tới quá trình nhận biết thế giới và hình thành nhân cách của trẻ. Nhà xã hội học và thƣ viện học ngƣời Nga N.K. Krupxkaia đã viết ” Vấn đề đọc sách của các em là một vấn đề quan trọng, việc đọc sách của các em đóng một vai trò to lớn trong cuộc sống của các em, thậm chí còn vĩ đại hơn trong cuộc sống của ngƣời lớn” [30]. Ngoài chƣơng trình học tâp trong nhà trƣờng, việc đọc sách sẽ giúp các em lĩnh hội các giá trị văn hóa, xã hội đồng thời hình

8

thành và phát triển kỹ năng tiếp nhân thông tin tri thức- yếu tố quan trọng của một nhân cách sáng tao trong thời đại ngày nay. Trẻ em hôm nay – thế giới ngày mai, đó là mong ƣớc của mọi gia đình đối với các em thiếu nhi, những mầm xanh, chủ nhân tƣơng lai của đất nƣớc. Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em là một trong những vấn đề cấp bách đƣợc cộng đồng quốc tế quan tâm. Đối với Việt Nam từ lâu đây đã là đạo lý, truyền thống của dân tộc. Năm 1990, Việt Nam là nƣớc đầu tiên phê chuẩn Công ƣớc của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em và ký vào tuyên bố thế giới về bảo vệ và phát triển trẻ em, đồng thời ban hành “Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em”. Bộ Văn hóa thông tin đã ra chỉ thị về việc tăng cƣờng tổ chức phục vụ sách báo cho thiếu nhi tại các thƣ viện công cộng nhà nƣớc. Tuy nhiên trong quá trình mở cửa, hội nhập quốc tế lƣợng sách xuất bản cho thiếu nhi ngày càng nhiều và chất lƣợng ít nhiều bị chi phối bởi yếu tố thị trƣờng, dẫn đến sự thiếu vắng những cuốn sách có thể làm nên một sức sống mãnh liệt, sức lan tỏa rộng và làm cháy bùng ngọn lửa đam mê đọc sách của các em. Những cuốn sách mang nội dung tốt, ngôn ngữ giàu cảm xúc, hình tƣợng nhân vật đẹp và gần gũi làm nên sức mạnh đƣa đến cho trẻ thơ những bài học, những ấn tƣợng đẹp và những giá trị cuộc sống. Thay vào đó là những tác phẩm có nội dung không lành mạnh, bạo lực đã tiềm ẩn nguy cơ phát triển nhu cầu đọc phiến diện, lệch lạc [13]. Hải Dƣơng là một thành phố đang chuyển mình mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần ngày càng phát triển. Các xu hƣớng văn hóa khác nhau trong quá trình giao lƣu, hội nhập với các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Hồng thể hiện sôi động và phức tạp qua thị trƣờng sách báo nói chung và sách thiếu niên, nhi đồng nói riêng. Thực trạng đó đã ảnh hƣởng không nhỏ tới văn hóa đọc, qua đó ảnh hƣởng tới việc hình thành nhân

9

cách thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy khảo sát hiện trạng văn hóa đọc của học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hải Dƣơng có ý nghĩa quan trọng với việc định hƣớng văn hóa đọc cho các em nói riêng và giáo dục nhân cách cho các em nói chung. Xuất phát từ những lí do trên, tôi lựa chọn vấn đề: “Phát triển văn hóa đọc cho học sinh tiểu học thành phố Hải Dƣơng” làm đề tài Luận văn Thạc sĩ Thông tin- Thƣ viện của mình. 2. Tổng quan tình hình nghiên cứu Văn hóa đọc đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu trong nƣớc cũng nhƣ trên thế giới, đặc biệt với văn hóa đọc của thế hệ trẻ. “Văn hóa đọc trong bối cảnh bùng nổ truyền thông” của Nguyễn Hữu Giới đăng trên Tạp chí văn nghệ, “Văn hóa đọc cho trẻ – Người lớn ưu tư gì?” của Liên Giang đăng trên báo Giáo dục và thời đại online. “Gây dựng văn hóa đọc cho thiếu nhi” của Tiểu Quyên. ” Văn hóa đọc- nên bắt đầu từ gốc” của Trƣơng Minh đăng trên báo Tuổi trẻ online. “Giáo dục văn hóa đọc cho thiếu nhi” của Trần Thị Minh Nguyệt đăng trên tạp chí Văn hóa nghệ thuật…. Một số Luận văn Thạc sĩ văn hóa đọc và thƣ viện học đề cập tới văn hóa đọc nhƣ: “Văn hóa đọc trong đời sống thiếu nhi hôm nay” (2003) của Phạm Quang Vinh, “Hướng dẫn thiếu nhi đọc sách tại thư viện Hà Nội” (2006) của Nguyễn Minh Thuận, “Nghiên cứu văn hóa đọc của học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội” (2009) của Nguyễn Nhƣ Ngọc… Các công trình nghiên cứu nói trên nhìn chung đều đề cập tới vai trò của văn hóa đọc trong đời sống, hay vấn đề giáo dục văn hóa đọc cho thanh niên, thiếu nhi trong thời đại thông tin bùng nổ, hoặc nghiên cứu thực trạng văn hóa

10

đọc trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên cho tới nay chƣa có công trình nghiên cứu nào đề cập tới việc phát triển văn hóa đọc cho học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hải Dƣơng. 3. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu Mục đích Luận văn tập trung nghiên cứu, khảo sát thực trạng văn hóa đọc của học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hải Dƣơng làm cơ sở định hƣớng, giáo dục văn hóa đọc cho các em. Nhiệm vụ Để thực hiện mục tiêu, đề tài tập trung giải quyết các nhiệm vụ sau: 

Nghiên cứu vai trò văn hóa đọc trong sự phát triển của học sinh tiều

học trên địa bàn thành phố Hải Dƣơng. 

Khảo sát thực trạng những biểu hiện văn hóa đọc của học sinh tiểu

học trên địa bàn thành phố Hải Dƣơng 

Đề xuất các giải pháp định hƣớng phát triển văn hóa đọc của học

sinh tiểu học tại thành phố Hải Dƣơng 4. Đối tƣợng và phạm vi nghiên cứu Đối tƣợng nghiên cứu của đề tài là văn hóa đọc của học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hải Dƣơng. Phạm vi nghiên cứu của đề tài: Luận văn giới hạn việc nghiên cứu văn hóa đọc của học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hải Dƣơng trong khoảng thời gian từ 2007- 2011.

11

5. Cơ sở lý luận và phƣơng pháp nghiên cứu Luận văn đƣợc thực hiện dựa trên cơ sở phƣơng pháp luận duy vật biện chứng và duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mác- Lê nin và các quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nƣớc ta về văn hóa. Các phƣơng pháp nghiên cứu cụ thể đƣợc sử dụng trong quá trình thực hiện luận văn là: –

Phân tích và tổng hợp tài liệu

Phƣơng pháp phỏng vấn

Phƣơng pháp điều tra bằng bảng hỏi

Phƣơng pháp quan sát

Phƣơng pháp thống kê số liệu

12

Chƣơng 1. Văn hóa đọc với sự phát triển của học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hải Dƣơng Chƣơng 2. Thực trạng văn hóa đọc cho học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hải Dƣơng Chƣơng 3: Các giải pháp phát triển văn hóa đọc cho học sinh tiều học trên địa bàn thành phố Hải Dƣơng

13

Chƣơng 1 VĂN HÓA ĐỌC VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI DƢƠNG 1.1.

NHỨNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ VĂN HÓA ĐỌC

1.1.1. Các quan điểm khác nhau về văn hóa đọc Văn hóa đọc – một bộ phận cấu thành văn hóa – là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con ngƣời mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại – xã hội dựa trên nền tảng của nền kinh tế tri thức. Văn hóa đọc là phƣơng tiện quan trọng giúp cho ngƣời dân tiếp cận đƣợc với thông tin, tri thức phù hợp, hữu ích nhất cho cuộc sống của mình. Thuật ngữ văn hóa đọc đƣợc sử dụng rộng rãi, nhƣng cách hiểu về văn hóa đọc lại rất khác nhau, dẫn tới những định nghĩa chƣa thống nhất. Nhƣng nhìn chung, văn hóa đọc đƣợc xem xét trên hai bình diện: văn hóa đọc cộng đồng và văn hóa đọc cá nhân (văn hóa hành vi). Đề cập một cách khái quát tới hai cách tiếp cận này có một số công trình nghiên cứu. Theo GS TS Hoàng Nam: “Văn hóa đọc đƣợc hình thành từ lâu đời trong lịch sử, là một bƣớc tiến quan trọng lịch sử văn minh nhân loại. Điều kiện tiên quyết cho văn hóa đọc phải biết chữ và biết tiếng mà chữ đó thể hiện”. Theo ông, văn hóa đọc gắn liền với chữ viết và nghề in.[7, tr. 91] Theo tác giả Trần Thị Minh Nguyệt, xét trên bình diện phát triển văn minh nhân loại văn hóa đọc gắn liền với sự xuất hiện và phát triển của chữ viết;

14

xét trên bình diện cá nhân văn hóa đọc biểu hiện trình độ phát triển tinh thần của con ngƣời (văn hóa). Tác giả cho rằng “văn hóa đọc xem xét ở góc độ cá nhân bao hàm khía cạnh định hƣớng của chủ thể tới đối tƣợng đọc (nhu cầu đọc), khả năng, trình độ lĩnh hội thông tin (kỹ năng đọc), cả ở phản ứng với đối tƣợng đọc (ứng xử văn hóa)”.[12;tr. 30] Trong bài “Văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam”, Nguyễn Hữu Viêm cho rằng “Văn hóa đọc là một khái niệm có hai nghĩa, một nghĩa rộng và một nghĩa hẹp. Ở nghĩa rộng, đó là ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực của cộng đồng và của các nhà quản lí và cơ quan quản lí nhà nƣớc… còn ở nghĩa hẹp, đó là cách ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân.. Nghĩa là văn hóa đọc gắn liền với ứng xử đọc, giá trị và chuẩn mực đọc của cá nhân và xã hội” [20]. Xem xét văn hóa đọc theo nghĩa hẹp, tức là xét dƣới góc độ văn hóa hành vi của con ngƣời, cũng có khá nhiều quan điểm khác nhau. Thủy Linh trong bài ” Văn hóa đọc, sức sống có bền lâu” lại cho rằng: ” văn hóa đọc, nôm na hiểu rằng, biết cách đọc, biết cách cảm thụ, biết thu lƣợm những tri thức, lối sống từ những con chữ, từ những điều chuyển tải sau con chữ, để biết sống tốt đẹp hơn, xây dựng một xã hội văn hóa và những con ngƣời văn hóa”[15] và rằng văn hóa đọc là một giao tiếp quan trọng đời sống con ngƣời thông qua con đƣờng tiếp nhận là đọc, con ngƣời có thể trao đổi và thu nhận thông tin. Nguyễn Quang A trong bài tham luận “Cảm nhận về văn hóa đọc” cho rằng ” tập quán thói quen về đọc sách, cách đọc, cách ứng xử với sách, báo…vv tạo thành văn hóa đọc”.[22]

15

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm TGĐ Cty Cổ phần sách Thái Hà (Thái Hà Books) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng văn hóa đọc giống nhƣ một tam giác gồm ba đỉnh: thái độ, cách nhìn của bạn về sách; thói quen đọc sách; cách lựa chọn sách và phƣơng pháp cũng nhƣ khả năng đọc sách. Theo Bùi Văn Nam Sơn trong bài phát biểu tại Hội thảo về “Thực trạng và giải pháp cho văn hóa đọc” thì văn hóa đọc thể hiện chủ yếu ở năng lực đọc văn bản. Văn hóa đọc chủ yếu là thích đọc và biết đọc, biến việc đọc thành bộ phận của niềm vui sống hàng ngày. Đọc sách là để biết rằng cuộc đời, thế giới là vô cùng phức tạp và phong phú, hết sức đa nghĩa, để đừng sống một cách giáo điều, để dám và biết sáng tạo. Trong luận văn, tác giả tiếp cận văn hóa đọc dƣới góc độ văn hóa cá nhân, văn hóa hành vi của con ngƣời. Văn hóa đọc theo quan niệm của tác giả là khả năng định hướng tới đối tượng đọc, khả năng lĩnh hội giá trị của đối tượng đọc và thái độ của chủ thể với đối tượng đó. Theo quan điểm này, văn hóa đọc đƣợc biểu thị ở ba khía cạnh chủ yêu: nhu cầu, hứng thú đọc; kỹ năng đọc; ứng xử với tài liệu. 1.1.2. Biểu hiện của văn hóa đọc Nhu cầu và hứng thú đọc Nhu cầu đọc là đòi hỏi khách quan của con ngƣời đối với việc tiếp nhận và sử dụng tài liệu trong điều kiện thời gian nhất định nhằm duy trì hoạt động sống của con ngƣời. Nhu cầu đọc là dạng đặc biệt của nhu cầu tin và cao hơn nhu cầu tin. Nhu cầu đọc xuất hiện ở những ngƣời có trình độ cao. Theo PGS. TS Trần Thị Minh Nguyệt, cùng với nhu cầu đọc, yếu tố quan trọng có ảnh

16

17

dụng các biện pháp kỹ thuật để củng cố và đào sâu những nội dung đã đọc nhƣ ghi chép, lập hộp phiếu thƣ mục, soạn tóm tắt, viết chú giải, trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp… – Biết vận dụng vào thực tiễn những nội dung đã đọc. Biểu hiện cao nhất của kỹ năng đọc là đọc có hiệu quả, nắm nội dung cốt lõi và biết vận dụng những điều đã đọc đƣợc vào cuộc sống của chính ngƣời đọc. Thái độ ứng xử với tài liệu Văn hóa đọc còn biểu thị ở sự tôn trọng sách của ngƣời đọc. Sách báo là sản phẩm kết tinh các giá trị văn hóa của nhân loại, là tài sản tinh thần của thế hệ trƣớc truyền lại cho thế hệ sau. Ngƣời có văn hóa đọc cũng là những ngƣời biết ứng xử văn hóa với sách báo, trân trọng và yêu mến sách báo. Mỗi ngƣời đọc sách cần rèn luyện cho mình thói quen giữ gìn cẩn thận sách báo: không gập gáy sách, bôi bẩn ra sách hay xé rách sách. Ngồi đọc đúng tƣ thế, khoảng cách giữa mắt với sách, chiều cao của bàn phù hợp với cơ thể. Giữ gìn sách bền lâu cũng có nghĩa là ta đang cùng thế hệ đi trƣớc lƣu truyền tri thức trong sách tới thế hệ sau này. 1.1.3. Vai trò của văn hóa đọc đối với học sinh tiểu học

Đọc sách là một nhu cầu thiết yếu của con ngƣời, là phƣơng cách tốt nhất để làm giàu kinh nghiệm và tri thức. Những thuộc tính đi liền với việc đọc nhƣ suy ngẫm, phân tích, tổng hợp thông tin là cơ sở cho việc nâng cao tri thức, hiểu biết, tạo nên hệ thống kiến thức của mỗi ngƣời.

18

Trong độ tuổi tiểu học, nhu cầu đọc của trẻ em là rất lớn. Còn ít kinh nhiệm sống, các em tiếp thu các giá trị văn hóa nhân loại chủ yếu thông qua con đƣờng học tập tại trƣờng và đọc sách. Văn hóa đọc vì thế ảnh hƣởng lớn tới quá trình nhận biết thế giới và hình thành nhân cách của trẻ. Sách có tác dụng bổ sung và kế tục việc học của các em ở trƣờng, góp phần nâng cao chất lƣợng học tập và trong chừng mực nào đó giúp khắc phục những thiếu sót của chƣơng trình chính khoá. Việc đọc sách còn giúp những em không có điều kiện đến trƣờng vẫn có thể học tập, giúp luyện cho các em thói quen tự học, tự nghiên cứu những vấn đề mình ham chuộng, say mê. Mặt khác, sách không chỉ giúp các em nắm những kiến thức khoa học cơ bản mà còn góp phần giáo dục thị hiếu thẩm mĩ.[31] 1.2.

ĐẶC ĐIỂM CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC THÀNH PHỐ HẢI DƢƠNG

1.2.1. Khái quát về thành phố Hải Dƣơng Nằm ở vị trí trung tâm tỉnh, phía bắc giáp huyện Nam Sách, phía đông giáp các huyện Kim Thành và Thanh Hà, phía tây giáp huyện Cẩm Giàng, phía nam giáp huyện Gia Lộc, phía đông nam giáp hai huyện Thanh Hà và Tứ Kỳ. Hải Dƣơng là một tỉnh nằm ở trung tâm châu thổ sông Hồng, cách Thủ đô Hà Nội 57 km về phía đông, một trong những cái nôi của nền văn hoá lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc đã để lại cho vùng đất này một tài sản vô giá với hàng trăm di tích lịch sử văn hoá. Kinh tế : Thành phố Hải Dƣơng là trung tâm công nghiệp, thƣơng mại và dịch vụ của tỉnh. Năm 2007, tốc độ tăng trƣởng kinh tế của thành phố đạt 14,5%. Cơ cấu kinh tế: Công nghiệp Xây dựng 53,07%, Dịch vụ 45,68%, Nông nghiệp – Thuỷ sản 1,25%. Trên địa bàn thành phố, Chính phủ đã phê duyệt các khu công nghiệp, thu hút 1.247

19

doanh nghiệp hoạt động. Năm 2008, giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng ƣớc đạt hơn 1.346 tỷ đồng, tăng 52% so với năm 2007. Cũng năm này, thành phố có 1.700 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực, trong đó có hơn 900 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Thu nhập bình quân đầu ngƣời một năm đạt 1.344 Usd/ngƣời. Trong 6 tháng đầu năm 2009, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP Hải Dƣơng đạt hơn 676 tỷ đồng, bằng 50,8% kế hoạch năm và tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kinh tế tập thể đạt hơn 11 tỷ đồng, bằng 50,3% kế hoạch năm; doanh nghiệp tƣ nhân gần 124 tỷ đồng, bằng 49,7%; công ty trách nhiệm hữu hạn hơn 238 tỷ đồng, bằng 50,8%; công ty cổ phần hơn 206 tỷ đồng, bằng 50,9%; hộ cá thể, gần 98 tỷ đồng, bằng 48,7% kế hoạch năm. Thành phố hiện có gần 2.000 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực, trong đó có gần 1.000 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Thành phố Hải Dƣơng là một trong những trung tâm về công nghiệp của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Du lich ̣ : Địa điểm tham quan, giải trí, Công viên Bạch Đằng, Quảng trƣờng Độc Lập (Ngã 5 Bách hóa Tổng Hợp), Quảng trƣờng 30 tháng 10 (ĐTM Tây Hải Dƣơng), khu sinh thái Hà Hải, nƣớc khoáng nóng Thạch Khôi, các tuyến phố thƣơng mại Vùng đất này gắn bó với tên tuổi và sự nghiệp của nhiều danh nhân nhƣ Trần Nguyên Đán, Nguyễn Trãi, Mạc Đĩnh Chi, Phạm Sƣ Mạnh, nơi sinh ra và lớn lên của đại danh y Tuệ Tĩnh, là cái nôi sinh ra các nhà văn, nhà thơ lớn của đất nƣớc nhƣ: Trần Nhuận Minh, Trần Hoài Dƣơng, Vũ Bằng, Trần Đăng Khoa…. Thành phố là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa của cả nƣớc nhƣ: Liên hoan múa Rối dân gian toàn quốc (2011), Lễ trao giải thƣởng cuộc thi viết truyện dài dành cho thiếu nhi (2011)

20

Hải Dƣơng là tỉnh có lực lƣợng sáng tác khá hùng hậu. Hàng vạn tác phẩm văn học đủ các loại hình đã ra đời, trong đó có nhiều tác phẩm xuất sắc đƣợc khắc in thành sách hoặc khắc trên bia đá còn lƣu đến ngày nay. Điểm sáng của thành phố về văn hóa là Thƣ viện tỉnh Hải Dƣơng. Trải qua hơn 55 (1956-2011) xây dựng và phát triển, thƣ viện thực sự trở thành nơi lƣu trữ một khối lƣợng tri thức vô giá của nhân loại. Kho tàng tri thức này đƣợc đông đảo cán bộ, nhân dân trong và ngoài tỉnh khai thác, sử dụng. Sách, báo, tài liệu của thƣ viện góp phần quan trọng trong việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tuyên truyền đƣờng lối, chủ trƣơng, chính sách của Đảng và Nhà nƣớc, phổ biến những thành tựu khoa học kỹ thuật nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh ngày càng phát triển, phục vụ nhu cầu học tập, nâng cao trình độ và giải trí của nhân dân. Thƣ viện cũng tổ chức nhiều chƣơng trình tuyên truyền sách báo, thúc đẩy văn hóa phát triển rộng rãi. Gần đây nhất là chƣơng trình Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách nhằm đẩy mạnh phong trào đọc sách báo trong thanh thiếu nhi tỉnh Hải Dƣơng và làm phong phú thêm hoạt động hƣớng dẫn đọc sách, là dịp để giáo dục thiếu nhi lòng yêu quê hƣơng đất nƣớc. Thành phố cũng tập trung nhiều nhà sách lớn, nhƣ nhà sách Vì dân, nhà sách Thành Đông, …tiêu biểu là nhà sách Tiền Phong: tổng diện tích 1.200m2, tổng số vốn đầu tƣ gần 10 tỉ đồng, với gần 1000 m2, hơn 20.000 đầu sách các loại, trên 25.000 các mặt hàng ngoài sách. Ngoài ra, còn có báo, tạp chí, văn hoá phẩm, băng đĩa…, đây đƣợc coi là một điểm hẹn văn hóa cho tuổi trẻ và bạn đọc của tỉnh. Thành tích về GD-ĐT (Giáo dục- Đào tạo) của Hải Dƣơng trong nhiều năm qua đã để lại những ấn tƣợng tốt đẹp trong cả nƣớc. Hải Dƣơng liên tục phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lƣợng, là một trong số những đơn vị dẫn đầu cả nƣớc trong sự nghiệp phát triển GD-ĐT. Đây chính là thế mạnh giúp 21

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nâng Cao Văn Hóa Đọc Cho Học Sinh Qua Thư Viện Xanh / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!