Đề Xuất 2/2023 # Nâng Cao Chất Lượng Dân Số # Top 2 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Nâng Cao Chất Lượng Dân Số # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nâng Cao Chất Lượng Dân Số mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thứ sáu, 10/07/2020 – 10:23′

Những năm qua, công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhận thức và hành động của Nhân dân về DS-KHHGĐ nâng lên rõ rệt. Người dân được tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) – KHHGĐ, chất lượng các dịch vụ ngày một tốt hơn, phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên bình quân toàn tỉnh giảm từ 26,3% (năm 2011) xuống còn 16,09% (năm 2019), trung bình mỗi năm giảm 1,28%. Tỷ lệ các cặp vợ chồng đang áp dụng các biện pháp tránh thai trên toàn tỉnh đạt 69,5%. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ước thực hiện năm 2020 là 15,45%0. Để đạt được những kết quả đó, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh triển khai nhiều mô hình, dự án bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực và lan tỏa trong cộng đồng như: sàng lọc trước sinh, sơ sinh; tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân; nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người; can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống…Đề án sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, vì một tương lai không dị tật ở trẻ em. Theo đó, đã vận động phụ nữ mang thai định kỳ đi khám thai, siêu âm và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, rối loạn di truyền, chuyển hóa ngay trong giai đoạn mang thai. Vận động bố, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ sơ sinh lấy máu gót chân, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm các bệnh lý nhằm tránh tử vong hoặc hạn chế tối đa những bệnh lý gây ra. Từ đầu năm đến nay, đã thực hiện sàng lọc trước sinh 808 ca, đạt 12,6%, nghi ngờ mắc bệnh 4 ca; sàng lọc sơ sinh 1.107 ca, đạt 34,1%, nghi ngờ mắc bệnh 109 ca.

Cán bộ dân số xã Bản Giang (huyện Tam Đường) tuyên truyền đến người dân bản Nà Bỏ về dân số – kế hoạch hóa gia đình.

Làm Gì Để Nâng Cao Chất Lượng Dân Số?

“Nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước” – đây là một trong những chính sách cơ bản của Nhà nước trong sự nghiệp phát triển đất nước.

Biện pháp nâng cao chất lượng dân số gồm: bảo đảm quyền cơ bản của con người; quyền phát triển đầy đủ, bình đẳng về thể chất, trí tuệ, tinh thần; hỗ trợ nâng cao những chỉ số cơ bản về chiều cao, cân nặng, sức bền; tăng tuổi thọ bình quân; nâng cao trình độ học vấn và tăng thu nhập bình quân đầu người; tuyên truyền, tư vấn và giúp đỡ nhân dân hiểu và chủ động, tự nguyện thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng dân số; đa dạng hóa các loại hình cung cấp hàng hóa và dịch vụ công cộng, đặc biệt về giáo dục, y tế để cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao chất lượng dân số; thực hiện chính sách và biện pháp hỗ trợ đối với vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn để nâng cao chất lượng dân số (Điều 21 – Pháp lệnh Dân số).

Ngày 22-3-2005, Bộ Chính trị (khóa IX) ban hành Nghị quyết số 47-NQ/TW về “Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ” có đoạn nêu: “Xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, thanh thiếu niên và người cao tuổi; nâng cao năng lực, hướng dẫn tổ chức, phát động các phong trào rèn luyện thân thể, bảo vệ sức khỏe, giữ gìn vệ sinh và cải thiện môi trường sống tại cộng đồng…”

Nhà nước thực hiện chính sách nâng cao chất lượng dân số về thể chất, trí tuệ và tinh thần nhằm nâng cao chỉ số phát triển con người của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Công dân có quyền: “Lựa chọn các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số” và có nghĩa vụ “Thực hiện các biện pháp phù hợp để nâng cao thể chất, trí tuệ, tinh thần của bản thân và các thành viên trong gia đình. Tôn trọng lợi ích của Nhà nước, xã hội, cộâng đồng trong việc điều chỉnh qui mô dân số, cơ cấu dân số, phân bổ dân cư, chất lượng dân số”.

Theo qui định, trách nhiệm nâng cao chất lượng dân số thuộc về 4 chủ thể là: Nhà nước, tổ chức đoàn thể, gia đình và mọi công dân. Nhà nước thông qua chính sách và các chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân, có trách nhiệm dành mọi ưu tiên cho việc nâng cao chất lượng dân số.

Nâng cao chất lượng dân số là nhu cầu, mục đích và là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, trong đó, ngành DS-KHHGĐ đóng một vai trò rất quan trọng.

Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dân Số Ở Vùng Cao

Những năm qua, công tác dân số của tỉnh Sơn La đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, chất lượng dân số được cải thiện, tỷ lệ tăng dân số đạt, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cơ bản được đáp ứng…

Tuy nhiên, việc nâng cao chất lượng dân số ở vùng cao vẫn đang là thách thức, đòi hỏi cần có những giải pháp và chính sách phù hợp.

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em bản Phá Thóng, xã Púng Bánh (Sốp Cộp).

Xác định công tác truyền thông, giáo dục về nâng cao chất lượng dân số, đóng vai trò rất quan trọng trong công tác dân số và phát triển. Vì vậy, những năm qua, ngành Y tế đã tăng cường phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, tổ chức xã hội, cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn xã hội. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân ở vùng cao về lợi ích khám sức khỏe tiền hôn nhân, việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh; vai trò và lợi ích của chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; tác hại của nạo phá thai; truyền thông hướng tới hình thành và phát triển phong trào chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng. Truyền thông về hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đối với sức khỏe bà mẹ, trẻ em, vận động kết hôn đúng tuổi theo luật định…

Trao đổi với bà Nguyễn Thanh Liễu, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số được biết, hiện nay, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, tuổi thọ trung bình, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai, tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, tăng thêm tỷ lệ người cao tuổi khám sức khỏe định kỳ 1 lần/năm đều đạt và vượt kế hoạch chỉ tiêu giao. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của tỉnh đạt 1,14%; tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế; năm 2019, tỷ lệ tảo hôn còn 14%, tỷ lệ hôn nhân cận huyết thống còn 0,07%; tuổi thọ trung bình là 70,9; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh và số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ năm sau cao hơn so năm trước, số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ tăng 32%… Tuy nhiên, tỷ số giới tính khi sinh vẫn đang ở mức cao (116,8 bé trai/100 bé gái); tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh đạt thấp so với kế hoạch giao, chỉ đạt 39,1%. Bên cạnh đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng tăng cao (năm 2011 là 9%, năm 2019 tăng lên 15%). Đặc biệt, tình trạng sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ ở các bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn còn diễn ra khá phổ biến, đã ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng dân số; chỉ tính riêng năm 2019 đã có 6.742 phụ nữ sinh con tại nhà.

Qua tìm hiểu tại huyện Sốp Cộp được biết, công tác nâng cao chất lượng dân số còn gặp nhiều khó khăn, ông Lò Văn Tuyến, Trưởng Phòng Truyền thông – Dân số (Trung tâm Y tế huyện Sốp Cộp), cho biết: Năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn là 120 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại 65%, tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh 80%; tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh chỉ đạt 15%; có 13 cặp tảo hôn; tỷ lệ sinh con thứ 3 là 23%, tỷ lệ sinh con tại chiếm tới 70% số ca sinh; nguyên nhân chính do trình độ dân trí thấp, điều kiện kinh tế, giao thông đi lại khó khăn…

Để thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng dân số ở vùng cao, các cấp, ngành, chính quyền các địa phương cần triển khai các biện pháp toàn diện, đồng bộ và vững chắc trước những thách thức về sự chênh lệch lớn về mức sinh giữa các vùng, miền; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức cao; tốc độ già hóa dân số nhanh; tỷ lệ trẻ sinh ra bị dị tật gia tăng, chất lượng dân số còn thấp… Tăng cường đầu tư cho công tác dân số và phát triển; bổ sung kinh phí cho việc triển khai các mô hình nâng cao chất lượng dân số; đảm bảo nguồn lực đầu tư hợp lý các chương trình đề án thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số; củng cố cơ sở y tế tuyến huyện. Đồng thời, phát huy hiệu quả đội ngũ y tế bản, cán bộ làm công tác dân số và cộng tác viên dân số bản, đẩy mạnh tuyên truyền, từng bước thay đổi nhận thức, xóa bỏ các quan niệm, tập quán lạc hậu, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Theo Báo Sơn La

7 Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dân Số Việt Nam

Khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi là một tiến bộ góp phần nâng cao chất lượng dân số. (Ảnh: Chí Cường)

Mặc dù đã đạt mức sinh thay thế nhưng dân số Việt Nam vẫn đứng trước những thách thức mới: Đó là yêu cầu cấp thiết nâng cao chất lượng dân số. Viện Khoa học Dân số, Tổng cục Dân số vừa trình đề cương khung đề án tổng thể nâng cao chất lượng dân số Việt Nam, giai đoạn 2007-2020, với 7 giải pháp cơ bản.

TS Trần Văn Chiến, Viện trưởng Viện Khoa học DSGĐTE cho biết, theo đề án “Nâng cao chất lượng dân số Việt Nam giai đoạn 2007-2020” mặc dù Việt Nam đạt nhiều thành tựu về nâng cao chất lượng dân số, nhưng thách thức mới cũng không ít. Tỉ lệ trẻ em dưới 15 tuổi giảm mạnh từ 32,5% năm 1999 xuống còn 27,3% năm 2006.

Do đó, làm giảm áp lực đối với sự phát triển cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học và chăm sóc sức khỏe trẻ em. Thậm chí, nhiều địa phương còn giảm số lượng lớp học, phòng học để đầu tư nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

Thể lực và tầm vóc của người Việt Nam đã có những phát triển tương đối tốt, cải thiện rõ rệt so với năm 1975. Sau 25 năm chiều cao trung bình của nam thanh niên 18-19 tuổi tăng 4,5 cm và nữ tăng 4 cm. Tuy nhiên, chiều cao của thanh niên Việt Nam so với các nước còn khoảng cách rất xa.

Chỉ số phát triển con người ở nước ta tiếp tục tăng từ 0,539 điểm, xếp thứ 120/174 nước trên thế giới năm 1995 lên 0,704 điểm, xếp thứ 108/177 nước tham gia xếp hạng năm 2005.

Cũng theo TS Chiến, hiện nay, tại Việt Nam, một số chỉ tiêu về sức khỏe bà mẹ, trẻ em đạt kết qủa khá tốt do phát triển kinh tế và đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tỉ lệ chết trẻ em dưới 1 tuổi giảm từ 44,4%o năm 1989 xuống còn 17,8%o năm 2005, tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm nhanh từ 51,5% năm 1990 xuống còn 25,2% năm 2005.

Mặc dù vậy, vẫn còn những thách thức cần giải quyết để nâng cao chất lượng dân số. Năm 2005, tỉ suất tử vong mẹ còn ở mức cao, tới 80/100.000 trẻ sinh ra sống, cao hơn CHDCND Triều Tiên (67/100.000), gấp 2 lần so với một số nơi trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia; gấp 4 lần so với Hàn Quốc.

Tỉ lệ chết trẻ em dưới 1 tuổi của cả nước là 17,8%o nhưng ở một số vùng còn rất cao, tới 25-34% như vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Bắc Trung Bộ; tỉ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân của trẻ em dưới 5 tuổi ở một số vùng còn cao tới 30-35% như Tây Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên.

Nước ta có 5,3 triệu người tàn tật, chiếm 6,3% dân số, trong đó, tỉ lệ tàn tật do nguyên nhân chiến tranh thấp hơn so với tàn tật do các nguyên nhân mắc phải bởi tai nạn giao thông, tai nạn lao động và dị tật bẩm sinh.

Trong số 1 triệu trẻ em tàn tật thì các nguyên nhân về dị tật bẩm sinh, tai nạn thương tích chiếm tỉ lệ cao; nhu cầu chăm sóc, phát hiện, điều trị sớm và phục hồi chức năng đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất lớn của Nhà nước và toàn xã hội.

Tỉ lệ dân số bị thiểu năng thể lực và trí tuệ chiếm tới 1,5% dân số và hàng năm vẫn tiếp tục tăng thêm do số trẻ em sinh ra bị dị tật và các bệnh bẩm sinh, đòi hỏi phải triển khaimở rộng trên phạm vi cả nước các chương trình sàng lọc trước sinh, sơ sinh và các biện pháp can thiệp kịp thời.

Mặc dù tuổi thọ bình quân của nước ta đạt khá cao là 71,3 tuổi so với mức thu nhập của nền kinh tế, nhưng theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (năm 2002) thì tuổi thọ bình quân khỏe mạnh lại rất thấp, chỉ đạt 58,2 tuổi và xếp thứ 116 so với 174 nước trên thế giới.

Tình trạng dịch bệnh, nhất là bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản và bệnh lây truyền qua đường tình dục HIV/AIDS là rất đáng lo ngại. Tính đến ngày 31/12/2006, cả nước đã phát hiện 116.565 trường hợp nhiễm HIV/AIDS. Đáng lo ngại là tỉ lệ nhóm người trẻ tuổi (20-29) – những người có sức lao động và sáng tạo dồi dào nhất, chiếm 55,3% số người bị nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, nước ta đang phải đối mặt với những thách thức như: Tỉ số giới tính khi sinh có xu hướng tăng, phá vỡ quy luật cân bằng giới tính; tỉ lệ dân số từ 60 tuổi trở lên được dự báo sẽ tăng vượt ngưỡng của một quốc gia có cơ cấu dân số già.

7 giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Xác định những thách thức hiện hữu đặt ra cho dân số Việt Nam, đề án “Nâng cao chất lượng dân số Việt Nam giai đoạn 2007-2020” đưa ra 7 giải pháp.

Đầu tiên là giải pháp về chính sách và tổ chức quản lý. đó là các chính sách duy trì mức sinh hợp lý để có cơ cấu dân số đảm bảo sự phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng và mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe gia đình và phúc lợi xã hội; kiểm soát tỉ lệ giới tính khi sinh; hỗ trợ cá nhân, gia đình có các vấn đề về bệnh di truyền; nâng cao phúc lợi xã hội; đảm bảo các dịch vụ xã hội cơ bản cho người di cư.

Nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt Nam và trình độ dân trí cũng là hai nhóm giải pháp để nâng cao chất lượng dân số trong thời điểm hiện tại. Đây là giải pháp yêu cầu có sự phối hợp tích cực của hệ thống y tế chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em, vị thành niên, người cao tuổi và sự tham gia của ngành giáo dục.

Bên cạnh đó, đề án đưa ra 3 giải pháp tiếp theo : Xây dựng và nâng cao đời sống văn hoá tinh thần; Tăng cường các dịch vụ xã hội chủ yếu có ảnh hưởng tới chất lượng dân số; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học ứng dụng phục vụ nâng cao chất lượng dân số.

Theo kế hoạch, từ 2011 – 2015, đề án sẽ được triển khai thực hiện tại 64 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nâng Cao Chất Lượng Dân Số trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!