Đề Xuất 4/2023 # Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Quản Lý Các Ngành, Nghề Đầu Tư Kinh Doanh Có Điều Kiện Về An Ninh Trật Tự Trên Địa Bàn Tỉnh Quảng Bình – Công An Tỉnh Quảng Bình # Top 8 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 4/2023 # Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Quản Lý Các Ngành, Nghề Đầu Tư Kinh Doanh Có Điều Kiện Về An Ninh Trật Tự Trên Địa Bàn Tỉnh Quảng Bình – Công An Tỉnh Quảng Bình # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Quản Lý Các Ngành, Nghề Đầu Tư Kinh Doanh Có Điều Kiện Về An Ninh Trật Tự Trên Địa Bàn Tỉnh Quảng Bình – Công An Tỉnh Quảng Bình mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 1.627 cơ sở ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, trong đó có 405 cơ sở kinh doanh lưu trú, 256 cơ sở kinh doanh karaoke, 357 cơ sở dịch vụ cầm đồ, 18 cơ sở xoa bóp (Massage), 74 cơ sở in, 466 cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, 07 cơ sở sản xuất con dấu, 42 cơ sở kinh doanh có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN), 02 công ty dịch vụ bảo vệ.

Trong những năm qua, các hoạt động lợi dụng cơ sở đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, như: Thuê khách sạn, nhà nghỉ để hoạt động mại dâm, tổ chức đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy; đặc biệt một số đối tượng lợi dụng hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ để tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, cho vay với lãi suất cao… Trong  năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra trên 1.000 cơ sở đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT; nhắc nhở, chấn chỉnh hàng trăm thiếu sót, vi phạm, phát hiện lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 27 trường hợp với số tiền 71.250.000 đồng.

Thực tiễn, qua công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn tỉnh nổi lên một số vấn đề sau:

1. Tính chất, mức độ vi phạm của các cơ sở ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn chủ yếu mang tính chất vi phạm hành chính, chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe nên một số chủ cơ sở còn xem nhẹ, buông lỏng quản lý để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội; mặt khác, sự phát triển của các nhóm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT như dịch vụ cầm đồ, karaoke … kéo theo sự phức tạp về ANTT như hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê trái phép…

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, cần tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Nghị định số 96/2016/NĐ-CP, ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện về ANTT đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; Chỉ thị số 08/CT-BCA, ngày 19/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, dịch vụ đòi nợ. Quản lý hoạt động đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT phù hợp với thực tế, vừa đảm bảo quyền giao dịch dân sự vừa đảm bảo quản lý chặt chẽ hoạt động này.

Đối với kinh doanh dịch vụ cầm đồ, tập trung kiểm tra quá trình hoạt động, nắm được những người đang làm việc trong các cơ sở; thống kê được chủng loại, số lượng, nguồn gốc, thủ tục, giấy tờ của các tài sản được đem cầm cố; nơi cất giữ tài sản, đặc biệt là những tài sản không có giấy tờ, giấy tờ có nghi vấn hoặc tài sản không xác định được chủ sở hữu. Chú ý phát hiện những tài sản là những vật chứng trong các vụ án hình sự như: Cướp, cướp giật, trộm cắp…

Đối với kinh doanh karaoke, dịch vụ massage, kiểm tra, rà soát các quy định về ANTT, các điều kiện an toàn về PCCC. Đối với những cơ sở kinh doanh karaoke, massage có dấu hiệu phức tạp về ANTT đã có vi phạm, nhất là tổ chức, chứa chấp hoạt động tệ nạn xã hội chủ động phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ để có biện pháp đấu tranh xử lý kịp thời. Kiên quyết không để các cơ sở kinh doanh karaoke, dịch vụ xoa bóp hoạt động không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

 Đối với kinh doanh lưu trú, kiểm tra chấn chỉnh công tác đăng ký, quản lý khách lưu trú. Nâng cao ý thức cảnh giác của nhân viên lễ tân, nhân viên bảo vệ, chủ động phòng ngừa, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm, tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm… lợi dụng các cơ sở kinh doanh lưu trú để hoạt động.

 Đối với hoạt động kinh doanh, sản xuất có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, tập trung kiểm tra công tác bảo vệ, hệ thống hàng rào bảo vệ kho, cửa kho, khóa kho; công tác nhập, xuất kho và trong quá trình sử dụng VLNCN, việc niêm yết nội quy, biển báo, biển cấm, thông báo thời gian nổ mìn tại khu vực bảo quản, sử dụng VLNCN; việc lập và duyệt hộ chiếu nổ mìn…

Bốn là, tăng cường công tác quản lý cán bộ, rà soát, bố trí cán bộ có năng lực, phẩm chất chính trị, đạo đức tốt để quản lý cơ sở đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT. Tổ chức quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT. Quan tâm, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, ý thức chấp hành quy chế làm việc, quy trình công tác, Điều lệnh Công an nhân dân; kịp thời phát hiện những cán bộ, chiến sĩ có hành vi bao che các vi phạm của cơ sở để có biện pháp ngăn chặn hoặc xử lý nghiêm minh theo quy định của Ngành và quy định của pháp luật.

Đại tá Nguyễn Văn Long                        

Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH

Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Đảm Bảo An Ninh Kinh Tế Trong Các Cơ Quan, Doanh Nghiệp Trên Địa Bàn Tỉnh Quảng Bình – Công An Tỉnh Quảng Bình

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có trên 5050 doanh nghiệp hoạt động với số vốn đăng ký là trên 47.068 tỷ đồng. Mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức nhưng các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động khắc phục khó khăn về tài chính, tìm kiếm thị trường, sắp xếp lại sản xuất, đầu tư cải tiến kỹ thuật, công nghệ nên sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng ổn định và phát triển, đóng góp một phần không nhỏ vào thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế xã hội của địa phương. Tuy nhiên, quy mô doanh nghiệp của tỉnh còn nhỏ, năng suất lao động thấp, năng lực quản trị, tài chính và sức cạnh tranh thấp, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh chưa cao. Mặt khác do tác động của mặt trái cơ chế thị trường nên tình hình tội phạm kinh tế, tham nhũng diễn biến phức tạp, xảy ra chủ yếu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, xây dựng cơ bản; tội phạm trong lĩnh vực thuế nhất là mua bán, sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng trái phép vẫn diễn ra với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi… đã tác động tiêu cực đến các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Để phục vụ tốt sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, lực lượng An ninh kinh tế Công an tỉnh Quảng Bình đã chủ động đề xuất Lãnh đạo Công an tỉnh tham mưu kịp thời Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các chính sách, đề án, kế hoạch hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động. Tập trung thực hiện tốt chức năng tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, doanh nghiệp, đặc biệt là các sở, ban, ngành triển khai quyết liệt nhiều kế hoạch, biện pháp đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá của thế lực thù địch và các loại tội phạm trên các lĩnh vực kinh tế.

Lực lượng An ninh kinh tế đã chủ động tham mưu các cơ quan, doanh nghiệp, các sở, ban, ngành kinh tế đẩy mạnh cải cách hành chính, giúp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, gắn với chống tham nhũng và tiêu cực; gắn công tác xây dựng Đảng, công tác giữ gìn an ninh trật tự với việc ổn định nội bộ, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần không nhỏ vào kết quả phát triển kinh tế của địa phương, không để xảy ra đột xuất bất ngờ, các vụ việc phức tạp về an ninh kinh tế, các vụ tham nhũng lớn gây bức xúc trong xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo an ninh kinh tế trong các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định như: Công tác dự báo, phân tích, đánh giá tình hình tác động đến hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn chưa kịp thời; hiệu quả công tác tham mưu thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế chưa thực sự cao; mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, doanh nghiệp trong đảm bảo an ninh kinh tế còn những hạn chế nhất định.

Thời gian tới, tình hình kinh tế xã hội tỉnh Quảng Bình tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng an ninh trật tự trên lĩnh vực kinh tế, các thế lực thù địch sẽ triệt để lợi dụng quá trình hội nhập, hợp tác kinh tế để chống phá Việt Nam, trong đó có địa bàn tỉnh Quảng Bình. Vì vậy, công tác đảm bảo an ninh kinh tế trong các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình là rất nặng nề. Lực lượng An ninh kinh tế cần phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện một số giải pháp cụ thể sau:

1. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đảm bảo an ninh kinh tế trong điều kiện hội nhập phát triển kinh tế. Trong đó tập trung quán triệt và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 25/10/2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, Chỉ thị số 09-CT/TW, ngày 01/12/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” và đặc biệt là Chỉ thị số 12-CT/TW, ngày 05/01/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 13/9/2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 12-CT/TW ngày 05/01/2017 của Bộ Chính trị.

2. Chủ động nắm tình hình, phân tích, đánh giá, dự báo chính xác các yếu tố tác động đến an ninh kinh tế trên địa bàn để tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp có giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự và triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án phát triển kinh tế xã hội. Phát hiện sớm âm mưu, hoạt động của các thế lực và các loại tội phạm kinh tế để tham mưu các cơ quan, doanh nghiệp chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, tăng cường công tác bảo vệ bí mật nhà nước, bảo vệ an ninh thông tin.

3. Tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng Công an với các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác đảm bảo an ninh kinh tế. Trong đó tập trung thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp, kế hoạch liên ngành đã ký kết giữa Công an – Cảng hàng không Đồng Hới, Công an – Kho bạc, Công an – Ngân hàng, Công an – Truyền tải điện… Xây dựng cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin phục vụ có hiệu quả các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại các mục tiêu kinh tế trọng điểm. Tổ chức xây dựng, duy trì và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các cơ quan, doanh nghiệp.

4. Nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phát hiện, đấu tranh và xử lý với các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh tế, tham nhũng, đặc biệt là đối với các hành vi vi phạm trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng, khoáng sản, tội phạm công nghệ cao, môi giới đầu tư, kinh doanh đa cấp…

5. Nâng cao năng lực và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia công tác đảm bảo an ninh kinh tế trong các cơ quan, doanh nghiệp. Mỗi cán bộ, chiến sĩ cần có nhận thức đầy đủ, đúng đắn công tác bảo đảm an ninh kinh tế trong điều kiện hội nhập và phát triển kinh tế. Ngoài kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, hiểu biết pháp luật, cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia công tác đảm bảo an ninh kinh tế cần am hiểu sâu pháp luật chuyên ngành, thông thạo ngoại ngữ, tin học và kiến thức trên các lĩnh vực kinh tế. Gắn việc thực hiện công tác chuyên môn với việc tu dưỡng rèn luyện, phẩm chất đạo đức của cán bộ, chiến sĩ. Thực hiện nghiêm cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an Quảng Bình bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ” mỗi cán bộ, chiến sĩ phải thường xuyên rèn luyện bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, tinh thần cách mạng tiến công, hành động theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện ngại khó, ngại khổ, lơ là trách nhiệm trong công tác, nhất là tư tưởng trung bình chủ nghĩa trong một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Thượng tá, Ths Phạm Sinh Bích  

Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế

Nâng Cao Vai Trò Lực Lượng Công An Trong Công Tác Phòng, Chống Tham Nhũng Trên Địa Bàn Tỉnh Quảng Bình – Công An Tỉnh Quảng Bình

Phòng, chống tham nhũng là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta; từ các nhiệm kỳ Đại hội trước, Đảng ta xác định tham nhũng là một trong bốn nguy cơ đối với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội cần tập trung đấu tranh, ngăn chặn. Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2012 là hành lang pháp lý quan trọng để các cơ quan chức năng thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng ngày càng hiệu quả. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018, Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã tăng cường chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống tham nhũng từ đầu năm đến nay; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật và văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống tham nhũng, như là: Chương trình phòng, chống tham nhũng năm 2018, Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ về chương trình hành động thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020, kế hoạch đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tham nhũng trong Công an tỉnh….

Lực lượng Công an các cấp trong tỉnh đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng gắn với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận của xã hội; tập trung tuyên truyền, quán triệt Luật phòng, chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn thi hành, như: Nghị định số 59/2013/NĐ-CP ngày 17/6/2013 quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng; Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 về minh bạch tài sản, thu nhập; Nghị định số 90/2013/NĐ-CP ngày 8/8/2013 quy định trách nhiệm giải trình của cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao; tăng cường tuyên truyền đối với các tầng lớp dân cư; nhân rộng điển hình trong công tác phòng, chống tham nhũng. Công an tỉnh đưa vào chương trình, kế hoạch công tác nội dung đấu tranh phòng, chống tội phạm về tham nhũng để chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện. Bên cạnh công tác phòng ngừa xã hội, đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tập trung nắm tình hình, rà soát các địa bàn, quản lý các đối tượng; tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị có các biện pháp khắc phục những sơ hở, thiếu sót, góp phần hạn chế và đi đến triệt tiêu nguyên nhân, điều kiện phát sinh, phát triển tội phạm, không để tội phạm tham nhũng lợi dụng hoạt động.

Thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm nói chung, tội phạm về tham nhũng nói riêng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội với tính chất ngày càng tinh vi, nghiêm trọng, có sự móc nối, câu kết của đối tượng trong và ngoài cơ quan Nhà nước, trong đó tập trung ở những khâu, bộ phận yếu trong công tác quản lý, nơi dễ bị sơ hở mà tội phạm thường lợi dụng hoạt động; nơi mà cán bộ, đảng viên suy thoái đạo đức lối sống sa ngã, tiêu cực, là nhóm nguy cơ cao phạm tội tham nhũng. Do đó, công tác phòng, chống tham nhũng phải tiến hành kiên trì, kiên quyết, liên tục, đúng pháp luật với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Để công tác phòng, chống tham nhũng thời gian tới có sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ rệt hơn, góp phần ngăn chặn, loại bỏ dần điều kiện phát sinh, phát triển tội phạm về tham nhũng, lực lượng Công an tập trung thực hiện một số công tác đó là:

1. Tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức trong toàn xã hội về tác hại của tệ nạn tham nhũng và để từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức xác định rõ hơn trách nhiệm của mình trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; kết hợp chặt chẽ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống tham nhũng với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tham nhũng. Tham mưu chỉ đạo làm tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, khắc phục những sơ hở, thiếu sót, trước hết là trong những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như: Quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản; đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý ngân sách, thu thuế, phí; quản lý, sử dụng vốn, tài sản trong doanh nghiệp nhà nước; tín dụng, ngân hàng; công tác tổ chức, cán bộ; quan hệ giữa cơ quan nhà nước với người dân và doanh nghiệp.

2. Tăng cường hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng của Công an tỉnh. Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến, nâng cao nhận thức, tự giác nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh; khẩn trương sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh theo Nghị định số 01/2018/NĐ-CP ngày 06/8/2018 của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công an; quán triệt thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành và quy định về những điều đảng viên không được làm. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra, ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý vi phạm và các hiện tượng tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân; nâng cao vai trò và trách nhiệm của thủ trưởng Công an các cấp trong việc tự kiểm tra, phát hiện và xử lý tham nhũng ngay từ cơ sở, để phát hiện, xử lý cán bộ, chiến sỹ vi phạm quy trình công tác, thiếu trách nhiệm hoặc tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ để phòng ngừa, kịp thời phát hiện, khắc phục những sơ hở, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp có dấu hiệu của tội phạm về tham nhũng.

3. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ thực hiện có hiệu quả các biện pháp công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm về tham nhũng, nhất là trong các ngành, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm về kinh tế và chức vụ. Chỉ đạo các đơn vị chức năng làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm về tham nhũng; đảm bảo các biện pháp bảo vệ an toàn cho người tố cáo, cung cấp tin báo về tội phạm tham nhũng.

Thượng úy, Ths Nguyễn Văn Dũng       

Phòng Tham mưu Công an tỉnh Quảng Bình

Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Quản Lý Nhân Khẩu Tạm Trú Của Công An Phường Trên Địa Bàn Tỉnh Quảng Bình

Từ năm 2013 đến 2017, công tác quản lý nhân khẩu tạm trú của Công an phường trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, như: Công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật về cư trú của Công an tỉnh được thực hiện tốt, đầy đủ và triển khai đến Công an các phường. Ban chỉ huy Công an các thành phố, thị xã luôn xác định công tác quản lý nhân khẩu tạm trú là một trong những nội dung chỉ đạo lực lượng QLHC về TTXH nói chung, lực lượng Công an phường nói riêng phải thực hiện nghiêm túc.

Mặc dù trong thời gian qua, công tác QLNKTT của CAP, Công an tỉnh Quảng Bình đạt được nhiều kết quả, hỗ trợ đắc lực cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tuy nhiên công tác này vẫn còn bộc lộ những hạn chế, cụ thể là: Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tạm trú chưa được quan tâm thực hiện thường xuyên đúng mức, chưa tạo được mối quan hệ phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa các cấp, các ngành trong việc phổ biến, quán triệt, tuyên truyền dẫn đến nhận thức và ý thức tự giác chấp hành của một bộ phận nhân dân đang còn thấp, đặc biệt là người dân lao động. Việc cấp sổ tạm trú có quy định thời hạn trong khi người đăng ký tạm trú thường xuyên thay đổi chổ ở. Khi chuyển đến nơi ở mới, Công an nơi ở mới tiếp tục cấp dẫn đến trường hợp một người có nhiều sổ đăng ký tạm trú gây lãng phí, khó khăn cho công tác quản lý. Công tác kiểm tra, hướng dẫn về mặt nghiệp vụ hoạt động đăng ký QLNKTT chưa được thường xuyên, có ý thức xem nhẹ hoạt động này. Chính điều đó đã dẫn tới thực trạng hiện nay lực lượng CAP trên địa bàn tỉnh Quảng Bình còn lúng túng khi tiến hành nội dung QLNKTT, nhận thức chưa đầy đủ tác dụng nghiệp vụ khi tiến hành công tác này.

Công tác nắm tình hình, nắm di biến động của nhân khẩu tạm trú của lực lượng CAP còn thiếu nhạy bén, chưa đi vào chiều sâu, thu thập thông tin ít, chất lượng còn hạn chế. Lực lượng CAP mới chỉ nắm được những vấn đề nổi, chưa đi sâu để nắm nội dung về hoạt động, quan hệ, nghề nghiệp…của từng nhân khẩu đến tạm trú trên địa bàn; chưa theo dõi sát các loại nhân, hộ khẩu tạm trú trên địa bàn, nhất là những trường hợp xóa đăng ký tạm trú, thông tin về nhân hộ khẩu tạm trú là “đối tượng”… Công tác kiểm tra, xử lý còn nhiều thiếu kiên quyết, số lượt kiểm tra hàng năm còn chưa đáp ứng đủ so với số nhân khẩu đang sống trên địa bàn. Việc kiểm tra còn nặng tính hình thức và chưa gắn với công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân. Việc bổ sung thông tin thay đổi nhân khẩu tạm trú, báo cáo thống kê nhân khẩu, hộ khẩu tạm trú định kỳ và đột xuất thiếu kịp thời.

Trong những năm tới, tình hình ANQG và TTATXH vẫn còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, tội phạm và tệ nạn xã hội vẫn tìm cách lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý cư trú và công tác quản lý tạm trú nói riêng để phạm tội. Thành phần các loại tội phạm trong thời gian tới rất đa dạng về lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp, trình độ văn hóa. Tập trung nhiều nhất là lứa tuổi thanh, thiếu niên, những người không có nghề nghiệp, việc làm; đối tượng có lệnh truy nã; đối tượng có tiền án, tiền sự. Tội phạm trong số đối tượng cơ hội chính trị, đối tượng lợi dụng các vấn đề tôn giáo, dân tộc, dân chủ sẽ có chiều hướng tăng dần. Công tác quản lý nhà nước về ANTT trên địa bàn vẫn còn những thách thức. Đặc biệt dân cư tạm trú là đối tượng thuận lợi để bọn phạm tội, đối tượng truy nã, truy tìm trốn và ẩn náu. Sự hình thành nhiều khu công nghiệp, các trung tâm dịch vụ, nhu cầu về phòng trọ trong các khu ký túc xá của trường đại học, cao đẳng, dạy nghề và các trường trung học phổ thông ở các hộ dân sẽ tăng lên; các đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội trà trộn… làm cho tình hình phức tạp hơn.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhân khẩu tạm trú theo chức năng của Công an phường, Công an tỉnh Quảng Bình, theo chúng tôi cần tập trung thực hiện tốt những giải pháp sau:

1. Tập trung điều tra nghiên cứu, nắm tình hình về nhân khẩu tạm trú trên địa bàn được phân công.

2. Đổi mới phương thức, hình thức tuyên truyền vận động hướng dẫn nhân dân chấp hành tốt các quy định về đăng ký, quản lý nhân khẩu tạm trú.

Thông qua công tác tiếp xúc với nhân dân tại trụ sở và nắm tình hình khu vực để tuyên truyền hướng dẫn nhân dân một cách cụ thể, dễ hiểu nhất. Đồng thời, thông qua các buổi sinh hoạt, họp khu phố, tổ dân phố chủ động chuẩn bị tài liệu về đăng ký, quản lý tạm trú để tuyên truyền cho lực lượng quần chúng nòng cốt nắm vững các quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân từ đó tuyên truyền vận động nhân dân tự giác chấp hành, tham gia phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm trên địa bàn; lồng ghép các quy định của pháp luật về quản lý tạm trú trên các phương tiện truyền thông một cách thường xuyên.

4. Tăng cường công tác kiểm tra nhân khẩu tạm trú.

Thông qua công tác kiểm tra giúp lực lượng làm công tác quản lý nhân khẩu tạm trú nắm lại hồ sơ, quy trình thực hiện một cách có hệ thống, phát hiện những thiếu sót, tồn tại, những vấn đề chưa hợp lý để chấn chỉnh bổ sung kịp thời. Việc thường xuyên kiểm tra còn giúp CSKV có trách nhiệm hơn với công việc, hồ sơ chặt chẽ theo đúng quy định của Luật Cư trú, cải tiến nội dung, phương pháp làm việc, phát hiện những trường hợp lợi dụng các quy định của Luật Cư trú để hoạt động phạm tội.

Việc kiểm tra phải được tiến hành thường xuyên, có trọng tâm trọng điểm, sử dụng đồng bộ nhiều phương pháp kiểm tra như: Kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất, phối hợp với các ban ngành đoàn thể, kiểm tra chéo thông qua công tác kiểm tra, nắm chắc tình hình chấp hành quy định về quản lý tạm trú của các hộ dân. Kịp thời phát hiện trường hợp vi phạm, những đối tượng từ nơi khác đến sinh sống không đăng ký tạm trú đề xuất xử lý, giải quyết.

Xây dựng quy chế quản lý nhân khẩu tạm trú tại các khu công nghiệp, khu nhà ở cho công nhân để quản lý người lao động, làm việc, đến sinh sống trong các khu vực này. Đồng thời lực lượng CSKV cần thường xuyên hướng dẫn, yêu cầu bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống tội phạm gắn với hoạt động quản lý tạm trú trong và ngoài cơ sở cho lực lượng bảo vệ.Trong quá trình quản lý sinh viên tạm trú cần chủ động phối hợp với nhà trường để nắm tình hình việc chấp hành nội quy, kỷ luật của sinh viên. Khi sinh viên đến địa bàn tạm trú, cùng với việc nắm tình hình về quê quán, lai lịch, nhân thân, CSKV phải hướng dẫn họ chấp hành các quy định về an ninh, trật tự. Mặt khác CSKV cần nắm những thông tin về học tập như: học trường nào, lớp nào. Đồng thời CSKV cần nắm họ tên, địa chỉ, số điện thoại của giáo viên chủ nhiệm để thông tin liên lạc trao đổi về tình hình sinh viên.

6. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong công tác quản lý nhân khẩu tạm trú.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch, thủ tục đơn giản, nhanh gọn và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện quyền tự do cư trú, tránh đi lại nhiều lần gây phiền hà cho công dân. CSKV cần căn cứ vào các quy định của pháp luật và tình hình thực tế của địa phương để tổ chức thực hiện quản lý tạm trú theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đáp ứng yêu cầu thực tế của công tác. CSKV là nòng cốt trực tiếp xây dựng hệ thống dữ liệu dân cư trong quá trình quản lý cư trú cũng như nhân khẩu tạm trú trên địa bàn các phường nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhân khẩu cư trú. Có kế hoạch đầu tư, sử dụng công nghệ thông tin vào quy trình quản lý tạm trú để xây dựng hệ thống dữ liệu về cư trú cấp cơ sở; dữ liệu về cư trú trên máy tính cá nhân của CSKV nhằm đảm bảo cập nhật, tra cứu thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác. Ban chỉ huy Công an các phường cần đề xuất cấp trên đầu tư kinh phí và trang thiết bị các phương tiện nghiệp vụ, kỹ thuật hiện đại để phục vụ yêu cầu quản lý nhân khẩu tạm trú hiện nay.

Thiếu tá Trần Công Định Đội trưởng, Công an thị xã Ba Đồn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Quản Lý Các Ngành, Nghề Đầu Tư Kinh Doanh Có Điều Kiện Về An Ninh Trật Tự Trên Địa Bàn Tỉnh Quảng Bình – Công An Tỉnh Quảng Bình trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!