Đề Xuất 10/2021 # Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chữ Viết Cho Học Sinh Tiểu Học # Top Like

Xem 2,178

Cập nhật nội dung chi tiết về Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chữ Viết Cho Học Sinh Tiểu Học mới nhất ngày 28/10/2021 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 2,178 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Skkn: Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đọc Cho Học Sinh Lớp 3
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Môn Đạo Đức Cho Học Sinh Lớp 3
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Viết Đúng Chính Tả Cho Học Sinh Lớp 3
 • Skkn Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Môn Đạo Đức Cho Học Sinh Lớp 3
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Yếu Kém Môn Toán Lớp 4
 • Sách vở bọc, nhãn chưa đúng quy định;cách cầm bút, thước chưa đúng;trình bày còn tùy tiện.

  Sai độcao, khoảng cách các nét chữ,sai luật chính tả; đặt sai dấu phụ ,dấu thanh, sai luật chính tả,còn tùy tiện khi trình bày , cách cầm bút thước ,gạch bỏ tùy tiện,nhiều em chưa có ý thức giữ gìn sách vở.

  Viết chưa đúng mẫu chữ, thiếu nét, thừa nét, sai dấu thanh , sai khoảng cách, tốc độ viết còn chậm chưa đáp yêu cầu hiện nay.

  Thiếu nét: Do thói quen của học sinh chưa viết hết nét chữ đã dừng lại.cần nhắc nhở thường xuyên để tạo thói quen viết hết nét và dừng bút đúng điểm, đúng quy định. Cho học sinh thêm nét cho đủ nét ở ngay những chữ học sinh vừa viết thiếu nét, đồng thời xem lại những bài viết trước chữ nào thiếu nét thì thêm vào cho đủ và cho tập lại ngay bài vừa sửa.

  Thừa nét: Lỗi này do học sinh viết sai quy trình, điểm đặt bút ban đầu, nét đầu học sinh viết không đúng, dừng vượt quá điểm quy định. Cách khắc phục là hướng dẫn lại quy trình viết chữ cái. Chú ý nếu học sinh sai chữ nào chỉ hướng dẫn lại quy trình chữ đó bao giờ viết đúng, đẹp mới thôi.

  Sai né t: Lỗi này thường là do học sinh cầm bút sai, các ngón tay quá gần ngòi bút hoặc tay cầm bút bị cong, khi viết biên độ giao động của ngòi bút ngắn, đầu ngòi bút di chuyển không linh hoạt làm cho nét chữ bị cong vẹo gây sai nét. Cách khắc phục là nhắc học sinh cầm bút cho đúng. Khi viết ngón tay cử động linh hoạt phối hợp với cử động của cổ tay và cánh tay.

  Sai khoảng cách: Lỗi này thường mắc với những học sinh viết hay nhấc bút, không viết liền mạch, đưa tay không đều. Cần giúp học sinh kĩ thuật viết liền mạch, đưa đều tay. Quy định về khoảng cách chữ là 1 ô đơn vị chữ, khoảng cách giữa các con chữ thay đổi theo từng nét chữ khoảng từ 1/2 đến 3/4 ô đơn vị. Viết liền mạch xong chữ mới đánh dấu chữ và dấu thanh.

  VD: viết chữ : trắng – hướng dẫn viết: trang – liền mạch, xong mới đánh dấu t, ă, và dấu sắc – trắng.

  Sai dấu chữ, dấu thanh: Học sinh thường mắc lỗi đánh dấu quá to, quá cao không đúng vị trí. Để khắc phục lỗi này cần quy định lại cách đánh dấu chữ và dấu thanh nhỏ bằng 1/2 đơn vị chữ. Dấu thanh đánh vào âm chính của vần và không vượt quá đơn vị thứ hai. Nếu chữ có dấu mũ thì các dấu thanh nằm bên phải dấu mũ.

  Về giáo viên : Chữ của một số giáo viên chưa thật đẹp. ĩ thuật viết chưa đúng do thói quen,,

  II. Tổ chức bồi dưỡng biện pháp kĩ thuật cho GV và học sinh để nâng cao chất lượng chữ viết:

  1. Đối với đội ngũ giáo viên:

  a) Nâng cao nhận thức về vai trò của chữ viết trong dạy học.

  – Nhận thức được chữ viết đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy học. Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người.

  b) Nắm vững kiến thức về chữ viết

  – Nắm vững và nhớ kĩ mẫu chữ viết trong trường Tiểu học ban hành kèm theo QĐ số 31/ 2002/QĐ-BGD&ĐT ngày 14/ 6/ 2002 của Bộ BGD&ĐT để hướng dẫn học sinh viết đúng mẫu chữ và xếp loại học sinh chính xác.

  Mục đích quan trọng của việc dạy viết là học sinh viết đúng mẫu chữ quy định, có kĩ năng viết nhanh, viết đẹp và biết trình bày một bài viết sạch sẽ. Do vậy, trong quá trình dạy học cho giáo viên nắm chắc các yêu cầu sau:

  – Tên gọi các nét cơ bản trong khi hướng dẫn học sinh: nét thẳng (thẳng đứng, thẳng ngang, thẳng xiên); nét cong (cong kín, cong hở, cong phải, cong trái); nét móc (móc trái, móc phải, móc hai đầu); nét khuyết (khuyết xuôi, khuyết ngược) và

  c) Các biện pháp nâng cao chất lượng chữ viết:

  Làm tốt công tác tuyên truyền với phụ huynh; xây dựng phong trào nền nếp ngay từ đầu năm học.

  Chữ của giáo viên phải mẫu mực cho học sinh noi theo nên trong hồ sơ, sổ sách giáo viên và nhất là ở bảng lớp, lời nhận xét luôn chú ý đúng mẫu, cẩn thận.

  Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục đạo đức, nâng cao ý thức rèn chữ viết cho học sinh, thông qua công tác chủ nhiệm lớp, các hoạt động của Đội và Sao nhi đồng… Bồi dưỡng cho các em tính kiên trì, chịu khó trong học tập cũng như việc luyện chữ viết. Thường xuyên chăm lo rèn luyện cho các em nền nếp viết chữ rõ ràng và sạch đẹp. Tạo cho HS niềm đam mê viết chữ đẹp.

  Hướng dẫn lại cho học sinh các kĩ năng tư thế ngồi viết, cách cầm bút:

  + Tư thế ngồi viết : Khi viết phải ngồi ngay ngắn, lưng thẳng, đầu hơi cuối, mắt cách vở khoảng 20cm – 30cm, ngồi không tỳ vào cạnh bàn, tay trái tỳ giữa vở, tay phải cầm bút viết, ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa giữ bút.

  + Cách cầm bút : Khi viết các ngón tay cầm bút và khuỷu tay di chuyển bút mềm mại, thoải mái từ trái sang phải. Các chữ viết liền mạch, không nhấc bút từng nét, từng chữ cái.

  Dạy tốt phân môn Tập viết (đối với lớp 1,2,3) , Chính tả (đối với các lớp 2,3,4,5) trong chương trình Tiểu học để nâng cao chất lượng chữ viết cho học sinh.

  Chú trọng việc chấm chữa bài cho học sinh trong vở Tập viết, Chính tả và các môn học khác, hướng dẫn học sinh sữa lỗi, kịp thời động viên những cố gắng nỗ lực của từng học sinh khi viết chữ. (GVCN phải thường xuyên xem vở, kiểm tra của học sinh để kịp thời phát hiện những lỗi mà các em viết sai như : độ cao các con chữ, khoảng cách giữa các chữ ghi tiếng, chưa đúng mẫu ở các nét, đặt dấu thanh, … Từ đó hướng dẫn cho các em nắm lại hình dáng, cấu tạo và qui trình viết chữ cái để các em luyện viết đúng.)

  – Sưu tầm cho học sinh đọc và xem những bài dự thi về “Văn hay- chữ tốt” trên báo và tạp chí Thế giới trong ta mà giáo viên sưu tầm được sau đó để lại lớp cho học sinh xem hằng ngày để qua đó gợi lên ở các em lòng say mê, ham thích luyện viết chữ đẹp.

  – Hàng tuần tổ chức giao lưu chữ viết, trưng bày sách vở thi đua nhau trong tổ , trong lớp động viên những học sinh tiến bộ bằng cách tuyên dương trước lớp, Nững HS tiến bộ vượt bậc đề nghị nhà trường tuyên dương dưới cờ.

  2.1 Sách vở, đồ dùng học tập

  – Học sinh đến trường phải có đủ cặp sách để đựng dụng cụ đi học, tránh ướt,nhàu, quăn góc hoặc mất; có dủ sách vở theo quy định.

  – Bút chì ( lớp 1 ở học kì I), do GV gọt;

  – Sắm bút cùng màu mực (xanh, đen), không dùng loại bút có bi.

  – Thường xuyên chuẩn bị đồ dùng trước khi đi học, tốt nhất là sau lúc học, làm bài nhà xong, đem đủ đồ dùng học tập: bút, thước kẻ, …)

  – Có vở luyện viết ở nhà, khuyến khích học sinh mua vở thực hành viết chữ đẹp để luyện chữ hàng

  – Thực hiện đúng yêu cầu của GV,

  – Thực hiện đúng quy định khi viết chữ từ tư thế ngồi viết, cách cầm bút, cách để vở, xê dịch vở khi viết, … trình bày vở một cách khoa học, dễ nhớ, dễ hiểu.

  – Không dùng bút xóa, không gạch xóa lung tung, không viết vẽ bậy ở bìa, sách, vở.

  – Không xé giấy, không bỏ trống giấy.

  – Thường xuyên luyện viiết, có ý thức trau dồi chữ viết trong từng tiết học và ở nhà.

  Có KH cho các lớp tổ chức giao lưu chữ viết hàng tháng.

  Khuyến khích ,khen thưởng động viên thêm cho 1-2 em /lớp vào các buổi chào cờ

  Tổ chức kiểm tra chéo hoặc trưng bày(cuối kì, cuối năm ) để học sinh có ý thức giữ vở sạch viết chữ đẹp hơn.

  Tổ chức tốt câu lạc bộ văn hay chữ đẹp; Động viên những cá nhân viết chữ đẹp tham gia các cuộc thi do báo Nhi đồng tổ chức…..

  Đào Thị Phươc Hảo @ 15:15 26/09/2019

  Số lượt xem: 461

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Môn Lịch Sử 9
 • Một Số Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Môn Lịch Sử Lớp 9 Trung Học Cơ Sở
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Học Sinh Dân Tộc Thiểu Số Nhung Giai Phap Nang Cao Chat Luong Doc
 • Chương Trình Giáo Dục Song Ngữ: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Sinh Dân Tộc Thiểu Số
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Cho Trẻ Hòa Nhập Lớp 1
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chữ Viết Cho Học Sinh Tiểu Học trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100