Đề Xuất 5/2022 # Một Số Biện Pháp Giáo Dục Vệ Sinh Cá Nhân Cho Trẻ 4 # Top Like

Xem 12,276

Cập nhật nội dung chi tiết về Một Số Biện Pháp Giáo Dục Vệ Sinh Cá Nhân Cho Trẻ 4 mới nhất ngày 28/05/2022 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 12,276 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Vệ Sinh Cho Trẻ
 • Biện Pháp Giáo Dục Văn Hóa Học Tập Cho Học Sinh Trường Thpt Việt Lâm Tỉnh Hà Giang
 • Biện Pháp Giáo Dục Văn Hóa Học Tập Cho Học Sinh Trường Thpt Việt Lâm
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Giáo Dục Hành Vi Giao Tiếp Có Văn Hóa Cho Trẻ 5
 • Biện Pháp Giáo Dục Hành Vi Văn Hóa…
 • Sức khoẻ là vốn tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Ngoài yếu tố di truyền, chăm sóc sức khỏe về chế độ dinh dưỡng hợp lí thì sức khỏe còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố chăm sóc vệ sinh. Đối với trẻ mầm non việc giáo dục ý thức vệ sinh cá nhân nhằm giúp trẻ khỏe mạnh, có thói quen vệ sinh có hành vi văn minh và phòng chống bệnh tật. Chính vì vậy, công tác chăm sóc giáo dục vệ sinh cá nhân trẻ trong độ tuổi mầm non là việc làm thiết thực nhằm giúp trẻ có nề nếp thói quen vệ sinh, phòng tránh bệnh tật, tăng cường sức khỏe, hình thành những kĩ năng sống cơ bản đầu tiên, góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng trong tương lai. Việc làm này cần có sự kiên trì, tỉ mỉ của cô giáo, sự phối hợp rèn luyện thói quen cho trẻ của gia đình- nhà trường, sự đầu cơ sở vật chất để chăm sóc trẻ.

  Trong thực tế, bản thân tôi đã dạy lớp bán trú nhiều năm, tôi thấy không phải trẻ nhỏ nào cũng có thói quen biết rửa tay lúc bẩn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, biết đánh răng, rửa mặt đúng quy trình…muốn tạo được thói quen cho trẻ thì nhiệm vụ của cô giáo là hết sức quan trọng. Là giáo viên trực tiếp giảng dạy các cháu, chăm lo cho các cháu từng bữa ăn, giấc ngũ đòi hỏi bản thân cần phải nắm bắt yêu cầu cụ thể để có kế hoạch hướng dẫn rèn luyện thói quen vệ sinh cho các cháu một cách nhẹ nhàng và khéo léo.

  Xác định nhiệm vụ cũng như trách nhiệm nặng nề của mình, bản thân tôi lúc nào cũng canh cánh trong lòng phải làm thế nào để rèn được thói quen rửa tay, rửa mặt một cách tự giác và đúng quy trình.Với tinh thần trách nhiệm cao, lòng say mê nhiệt tình ham học hỏi. Nên tôi tự hỏi mình rằng: Phải làm gì? Làm như thế nào? Để đưa ra những biện pháp tối ưu nhất khi thực hiện chuyên đề.

  Từ những lý do trên, tôi chọn đề tài: ” Một số biện pháp giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ 4-5 tuổi”.

  1.2. Điểm mới của đề tài:

  Các hoạt động trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ mầm non rất đa dạng và phong phú. Quan hệ giữa cô và các cháu là quan hệ mẹ con gần gũi nhau trong từng biểu hiện, từ lời nói đến hành động. Phát huy đặc trưng các môn học chúng ta phải thể hiện hết chức năng chăm sóc và giáo dục, hai chức năng này song song hòa quyện với nhau, trong giáo dục có lồng ghép chăm sóc.

  Với đề tài này trẻ sẽ có thói quen vệ sinh cá nhân, có hành vi văn minh và phòng chống bệnh tật, nhằm giúp trẻ khỏe mạnh.

  Mỗi cá nhân, mçi gia đình cộng đồng đều có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc giáo dục hình thành ở trẻ một số nề nếp thói quen vệ sinh, hành vi văn minh và kĩ năng sống đơn giản ban đầu, góp phần tạo cơ hội cho trẻ sống, phát triển một cách khoẻ mạnh.

  Năm học 2014 – 2022 tôi được nhà trường phân công dạy lớp mẫu giáo 4-5 tuổi, qua quá trình thực hiện việc chăm sóc, giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ bản thân tôi đã gặp một số thuận lợi và khó khăn sau:

  Thuận lợi:

  Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của ban giám hiệu nhà trường. Cơ sở vật chất của nhà trường tương đối khang trang. Tất cả các phòng học trong nhà trường đều có khu vệ sinh khép kính. Khu vực vệ sinh cho trẻ luôn được khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát. Trong lớp có góc tuyên truyền cho các bặc cha mẹ biết. Nhà trường đã trang bị đầy đủ đồ dùng vệ sinh cá nhân cho trẻ như xà phòng, khăn lau mặt, chậu đựng nước, bàn chải đánh răng, mô hình bàn chải… đủ cho từng trẻ.

  Phụ huynh quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Đa số phụ huynh có nhận thức về mục đích, yêu cầu của công tác giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ, tin tưởng và phối hợp tốt với giáo viên và nhà trường rèn luyện thói quen cho trẻ.

  Bản thân cũng có không ít kinh nghiệm trong công tác chăm sóc, giáo giục vệ sinh cá nhân cho trẻ.

  Khó khăn:

  Khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ còn hạn chế, thao tác của trẻ không đồng đều.

  Hai giáo viên trong lớp đôi khi xây dựng kế hoạch chăm sóc, giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ còn thiếu cụ thể và phối hợp với nhau chưa thật nhịp nhàng.

  Công tác phối kết hợp với với gia đình cùng thực hiện để tạo nề nếp, thói quen cho trẻ còn nhiều hạn chế. Một số phụ huynh chưa quan tâm đến việc rèn luyện thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ.

  Cơ sở vật chất trong khu vực vệ sinh của lớp đã có một số hư hỏng như vòi nước rữa tay, bệ nhà cầu hay bị tắc…

  Từ những kiểm tra nhận định, đánh giá trên, bản thân tôi đã suy nghĩ nếu có ý thức khắc phục để tìm ra những biện pháp cho phù hợp thì chắc chắn chất lượng của việc rèn luyện thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ được nâng lên rõ rệt.

  Từ những vấn đề trên, tôi đề ra một số biện pháp sau:

  2.1 Cung cấp kiến thức và rèn luyện kĩ năng thực hành thao tác chăm sóc vệ sinh cá nhân cho trẻ.

  Bản thân tôi luôn xác định muốn rèn luyện cho trẻ có thói quen trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân thì việc cần làm đầu tiên là tổ chức bồi dưỡng kiến thức và các bước thực hiện thao tác vệ sinh cá nhân trẻ của mình thật thuần thục. Thấy rõ mục đích yêu cầu và tầm quan trọng của công việc đang làm, nắm vững nội dung giáo dục chăm sóc vệ sinh cho trẻ và nguyên tắc hướng dẫn thực hành các thao tác như: Rửa tay, rửa mặt, chăm sóc răng miệng…cho trẻ để áp dụng vào dạy trẻ.

  Vào tháng 9 tôi đã mạnh dạn đăng ký thực hành một hoạt động về vệ sinh “Rửa tay, lau mặt” để BGH dự giờ góp ý đánh giá xếp loại giáo viên. Đó cũng là một cách làm để tạo động lực cho bản thân chú ý đến công tác chăm sóc giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ.

  Bên cạnh đó tôi đã có những tiết mẫu, có những nội dung dạy trẻ thực hành rửa tay bằng xà phòng, rửa mặt thông qua lô tô vệ sinh và qua thực hành thực tế dưới hình thức hoạt động vui chơi, hoạt động lao động tự phục vụ. Ngoài ra để trẻ ghi nhớ nhanh hơn các thao tác vệ sinh lau mặt, rữa tay tôi có thể vừa tổ chức cho trẻ thực hành vừa cho trẻ nghe các bài hát, bài thơ nói về công việc lau mặt, rữa tay Ví dụ như bài hát: “Bé tập rửa mặt” :

  Gấp đôi một lần nữa

  ( Nguyễn Thị Lành)

  Vào đầu năm học việc nhận biết kí hiệu cá nhân đối với các cháu 4 – 5 tuổi quả là một vấn đề hết sức khó khăn vì trẻ còn nhỏ, một số trẻ hay quên . Cho nên tôi phải thường xuyên quan sát, hướng dẫn trẻ nhận biết và làm quen kí hiệu của mình bằng cách: Tôi phân loại kí hiệu theo tổ ( tổ thỏ trắng, tổ hoa hồng, chim non). Đồ dùng của trẻ để đúng nơi qui định theo tổ vừa giúp cô dễ nhớ kí hiệu vừa giúp trẻ có thói quen ngay từ đầu. Kí hiệu của trẻ cùng một chủng loại dễ nhận biết từ sổ bé ngoan đến sổ sức khỏe, vở tạo hình, vở toán… đến đồ dùng vệ sinh. Các kí hiệu của trẻ dễ nhận biết, đơn giản. Ví dụ : Con chim, bông hoa, chiếc lá….Tôi tập cho trẻ nhận biết kí hiệu với nhiều hình thức khác nhau. Trẻ nhớ kí hiệu của mình thì trẻ mới lấy đúng đồ dùng các nhân của trẻ. Và tôi cũng xem đây là một thao tác dạy vệ sinh cho trẻ, vì nếu trẻ không nhận biết được đồ dùng cá nhân thì nguy cơ lây lan các bệnh về mắt, răng miệng rất nguy hiểm.

  Trước khi tổ chức cho trẻ rữa tay bằng xà phòng thì tôi phải trò chuyện với trẻ để trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Tôi đặt những câu hỏi gợi mở cho trẻ trả lời:

  + Vì sao trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn phải rửa tay?

  + Vì sao phải rửa tay với xà phòng? …

  Khi trẻ trả lới các câu hỏi đó thì trẻ sẽ có ý thức và biết được tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng. Ngoài ra tôi cũng có thể cho trẻ đọc các bài thơ, bài hát về giáo dục vệ sinh như bài thơ: “Mẹ ơi cô dạy”

  Mẹ ! mẹ ơi ! Cô dạy

  Phải rữa sạch đôi tay

  Bàn tay mà dây bẩn

  Sách áo cũng bẩn ngay…

  Sau đó tôi cho trẻ thực hiện theo thao tác cùng cô cách rửa tay, rửa đúng quy trình, rửa thật sạch nhưng không bắn nước ra ngoài và tiết kiệm nước. Sau đó tôi cho trẻ lần lượt ra rửa tay, tôi theo dõi, nhắc nhở trẻ…Hàng ngày thành nếp và thói quen cho trẻ. Từ đó trẻ có ý thức tự giác biết cách rửa tay và giữ vệ sinh cho mình.

  2. 2. Giáo dục vệ sinh cá nhân thông qua các hoạt động trong ngày

  + Các con chải răng như thế nào? Mẹ cho con dùng loại kem có cay không?

  + Sau khi chải răng xong con thấy miệng thế nào?

  + Các con có thích chải răng không? Vì sao?

  + Ở nhà các con có khăn mặt riêng để rửa mặt không?

  + Con tự rửa mặt hay mẹ lau mặt cho con?

  + Khi lau mặt xong con thấy thế nào? Có thoải mái, sảng khoái không?

  Tôi cho trẻ nói lên suy nghĩ của mình: Vì sao thích chải răng, rửa mặt sạch. Vì sao không thích?. Sau đó tôi trò chuyện với trẻ về tầm quan trọng của việc đánh răng, rửa mặt, vệ sinh cá nhân cho cơ thể sạch sẽ.

  Qua các giờ sinh hoạt chiều, nêu gương cuối ngày, tôi thường xuyên chú trọng và đưa tiêu chí thi đua: “Học giỏi, chăm ngoan, vâng lời cô, yêu thương bạn và giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ …”. Được các bạn trong lớp bầu chọn và nhất trí thì sẽ được cắm cờ.

  Tôi đã tạo môi trường vệ sinh trong lớp như: Vẽ những hình ảnh về chăm sóc – giáo dục vệ sinh, quy trình rửa tay, rửa mặt, đánh răng vui ngộ nghĩnh ở khu vực trẻ làm vệ sinh cá nhân.

  Ví dụ: Qua hoạt động có chủ đích: Khám phá khoa học ” Tìm hiểu về cơ thể của bé” tôi lồng ghép giáo dục vệ sinh như để cơ thể phát triễn khỏe mạnh thì ngoài ăn uống đủ chất ra các cháu phải luôn giữ gìn vệ sinh cho cơ thể được sạch sẽ như rửa tay, lau mặt, tấm rửa…

  + Đôi mắt giúp chúng ta những gì?

  + Nếu mắt bị bệnh, đau không nhìn thấy thì điều gì sẽ xảy ra?

  + Muốn cho đôi mắt sáng trong veo, không bị đau, các con phải làm gì?

  Từ đó không những giúp trẻ tiếp thu bài nhanh mà còn hiểu được và biết cách bảo vệ mắt: Không dụi tay bẩn lên mắt, rửa mặt thường xuyên bằng nước sạch, đi ra đường phải có kính bảo vệ mắt…

  Làm bảng tin tuyên truyền với nội dung phong phú, hình ảnh đẹp để tuyên truyền đến các bậc phụ huynh và các cháu.

  2.3.Tăng cường sự phối kết hợp giữa gia đình và nhà trường:

  Tuyên truyền qua các buổi gặp mặt đầu năm, giữa kỳ…

  ” Trăm nghe không bằng một thấy”. Chính vì vậy góc phụ huynh của lớp tôi được đặc biệt chú ý bởi những hình ảnh, nội dung tuyên truyền phong phú, hấp dẫn về giáo dục vệ sinh cá nhân và được thay đổi thường xuyên. Những nội dung tuyên truyền ở đây rất thực tế vì nó phản ánh các hoạt động vệ sinh của lớp nên rất được phụ huynh chú ý mỗi khi đón trả trẻ.

  * Kết quả đạt được:

  Qua các buổi đưa đón trẻ tôi tuyên truyền với phụ huynh bằng nhiều hình thức trao đổi với phụ huynh những vấn đề mà trẻ hay mắc phải, “Trẻ không có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, rửa mặt không đung quy trình, chải răng chưa đúng cách…qua những lẩn trao đổi như vậy thì tôi thấy nhận thức của phụ huynh ngày cũng khác đi, phụ huynh sẽ chú ý nhắc nhở cháu khi ở nhà, dần dần thói quen của trẻ cũng được thiết lập. Thuận lợi cho cô hơn trong việc giáo dục tạo thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ.

  -100% trẻ có ý thức tốt về công tác vệ sinh của mình

  – Hai giáo viên trong lớp tổ chức thực hiện thường xuyên cho trẻ hoạt động vệ sinh cá nhân và phối hợp với nhau khá tốt.

  – 92%- 95% trẻ có kĩ năng thao tác rữa tay, lau mặt đúng quy trình, có hành vi văn minh và hiểu rõ được ích lợi của việc vệ sinh cá nhân.

  – 100% phụ huynh được tuyên truyền và có kiến thức, kĩ năng vệ sinh cá nhân cho trẻ.

  -Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm nhiều so với đầu năm.

  Sau một thời gian áp dụng các biện pháp trên, với kết quả đạt được, bản thân tôi rút ra bài học kinh nghiệm sau:

  Cần có đủ đồ dùng, phương tiện đảm bảo cho việc chăm sóc vệ sinh trẻ. Những đồ dùng phương tiện nên để đúng nơi quy định, thuận tiện và đảm bảo an toàn cho trẻ sử dụng.

  Nâng cao chất lượng giảng dạy các hoạt động như chăm sóc vệ sinh cá nhân, lao đông tự phục vụ…

  Kiểm tra nhắc nhở uốn nắn kịp thời các hoạt động thao tác vệ sinh của trẻ.

  Phối hợp các biện pháp thi đua khen thưởng để tạo hứng thú và nâng cao chất lượng chuyên đề.

  Giáo dục trẻ có ý thức tự chăm sóc phục vụ vệ sinh cá nhân là một việc làm phù hợp mang lại nhiều lợi ích thiết thực góp phần giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện, trẻ sẽ trở thành những chủ nhân tương lai với cách sống văn minh, trí tuệ.

  Vệ sinh cá nhân là động tác cần làm hằng ngày. Những việc làm tưởng như đơn giản này lại có ý nghĩa rất quan trọng, bởi vệ sinh cá nhân kém sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Ngược lại, vệ sinh cá nhân thường xuyên, đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe, loại trừ rất nhiều yếu tố gây bệnh từ môi trường bên ngoài bám dính trên bề mặt cơ thể, ngăn chặn các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, từ đó giúp phòng tránh bệnh tật.

  – Ban giám hiệu nhà trường cần tổ chức thêm các buổi sinh hoạt chuyên môn về chuyên để vệ sinh cá nhân cho trẻ.

  – Tham mưu với các cấp lãnh đạo để đầu tư thêm cơ sở vật chất cho nhà trường ngày càng khang trang.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Dục Hành Vi Văn Hóa Học Tập Cho Sinh Viên Các Trường Đại Học Sư Phạm
 • Luận Án: Giáo Dục Hành Vi Văn Hóa Cho Sinh Viên Đh Sư Phạm
 • Rèn Luyện Tư Duy Cho Học Sinh Tiểu Học Như Thế Nào?
 • Một Số Phương Pháp Dạy Trẻ Khiếm Thính
 • Skkn Một Số Biện Pháp Hỗ Trợ Phụ Huynh Có Con Bị Khiếm Thính Để Giúp Trẻ Phát Triển Khả Năng Nghe Và Nói
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Một Số Biện Pháp Giáo Dục Vệ Sinh Cá Nhân Cho Trẻ 4 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100