Đề Xuất 3/2023 # Modem Là Gì ? Tìm Hiểu Ý Nghĩa Cách Hoạt Động Của Modem # Top 4 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Modem Là Gì ? Tìm Hiểu Ý Nghĩa Cách Hoạt Động Của Modem # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Modem Là Gì ? Tìm Hiểu Ý Nghĩa Cách Hoạt Động Của Modem mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Modem là gì ?

là thiết bị chuyên dụng giúp giao tiếp với mạng lưới các nhà cung cấp Internet (ISP).

Thông qua các đường cáp nối đồng trục hoặc đường cáp quang từ trạm cung cấp Internet nối tới nhà bạn modem giúp chuyển hóa các dữ liệu do nhà cung cấp Internet kết nối Internet cho router hoặc những thiết bị liên kết mạng khác.

Modem viết tắt của từ modulator and demodulator.

Các phương tiện của modem có thể gồm :

Đường dây điện thoại (xDSL hoặc Dial-Up)

Không dây (Vệ tinh, 2G – LTE Cellular, Wi-MAX, v.v.)

Sợi quang (FiOS)

Coax (Internet cáp)

Các Modem WiFi có đầu kết nối từ ISP của bạn, đầu ra kết nối với PC hoặc bộ định tuyến Ethernet.

Kỹ thuật điều chế của Modem

– Điều chế biến đổi biên độ (Amplitude Modulation)

– Điều chế Pha (Phase Modulation)

– Điều chế tần số (Frequency Modulation)

Trên thị trường hiện này có nhiều loại modem với tần số, tốc độ khác nhau như 300, 600, 1200, …Với tốc độ truyền tốt trên đường biên hẹp thì đòi hỏi nhiều kỹ thuật điều chế phức tạp.

Nguyên tắc hoạt động của Modem

Modem dễ điều chế cũng như giải điều chế tín hiệu mang tin tới tín hiệu đường dây để truyền đi xa trong kết nối mạng WAN. Quá trình điều chế có thể ra số hoặc tương tự khi đó Router không làm được nếu không lắp thêm card chuyên dụng. Modem không có khả năng định tuyến cao cấp, không cấu hình được các giao thức định tuyến và các tính năng của router. Nó chỉ kết nối tới nhà cung cấp Internet và làm cổng giao tiếp cho mạng giúp bạn kết nối ra ngoài.

Modem ADSL (router ADSL) có 2 chế độ hoạt động đó là :

Chế độ bridge : Modem ADSL hoạt động như 1 cầu nối. Lúc này Modem ADSL không còn chức năng định tuyến nữa. Nó làm đúng 1 chức năng đó là kết thúc của đường truyền ADSL. Thiết bị phía sau modem đảm nhận là cổng gateway.

Chế độ route : hỗ trợ chính routing (static route, RIP), nó không hỗ trợ đầy đủ giao thức định tuyến như 1 router thực sự.

Những loại modem chính trên thị trường hiện nay

ADSL TP-Link TD-8817

wifi Tenda W308R

wifi TP-Link TL-WR841N

wifi TP-Link Archer C7

wifi Tenda F3

ADSL D-Link DSL526E

Lời kết

Modem, Router Là Gì – Phân Biệt Chức Của Router Và Modem

Router là gì ? Chức năng của bộ định tuyến không dâ

y

Router là gì ? 

Bộ định tuyến là gì? Router là gì ? Bộ định tuyến wifi là gì? là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua, thực chất 3 câu hỏi này đều là một. Router còn có tên gọi khác là thiết bị định tuyến hay bộ định tuyến. Đây là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một mạng liên kết đến các thiết bị đầu cuối thông qua một biến trình gọi là định tuyến. Nói cách khác, router là thiết bị dùng để chia sẻ internet tới các thiết bị khác trong cùng lớp mạng.

Thiết bị router có khá nhiều cổng ethernet cho phép người dùng có thể kết nối với nhiều thiết bị khác thông qua cáp nối có thể là mạng không dây hoặc hữu tuyến.

Chức năng chính của router là gì?

Bộ định tuyến không dây router thực hiện chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích của router. Nói đơn giản hơn thì router vừa có thể kết nối với wifi với điện thoại, máy tính bảng vừa có thể kết nối mạng có dây với máy tính bàn, laptop hay tivi.

Bên cạnh đó, thiết bị còn cho phép bạn biến máy in thường thành máy in wifi thông qua thiết bị router wireless có hỗ trợ cổng USB. Bạn chỉ cần gắn dây tín hiệu của máy in vào cổng USB của router và thực hiện cài đặt như một máy in mạng mà không cần phải mua mới một chiếc máy in khác hỗ trợ mạng không dây.

IP của các máy trong cùng mạng LAN sẽ khác nhau nhưng khi tham gia vào mạng internet bạn chỉ có 1 địa chỉ IP duy nhất và được gọi là IP Public. 

Modem wifi là gì? Chức năng của modem

Modem là gì? 

Modem là tên viết tắt của cụm từ “modulator and demodulator” được hiểu là thiết bị bị mã hóa và giải mã các xung điện. Cục modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ mạng internet thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, cáp quang hay qua các đường dây điện thoại; giúp bạn dễ dàng kết nối với internet quốc tế.

Hầu hết các modem độc lập chỉ có 2 cổng, một cổng sẽ kết nối với mạng internet từ ISP và 1 Ethernet để kết nối với máy tính hoặc router. Modem thường kết nối đến cổng WAN của bộ định tuyến còn các thiết bị khác sẽ kết nối với những cổng còn lại trên router hoặc kết nối không dây thông qua chuẩn wifi.

Chức năng của các modem

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại modem wifi khác nhau nhưng các loại modem này đều thực hiện chung một chức năng đó là chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối internet cho router hay các thiết bị có liên kết mạng thông qua địa chỉ IP.

Hướng dẫn phân biệt router và modem

Sự khác biệt giữa 2 thiết bị router và modem đó là modem cho phép bạn kết nối với internet trong khi đó router phân phối các kết nối đến nhiều thiết bị khác nhau. Modem là cổng vào web của bạn trong khi router là trung tâm của các thiết bị.

Router sẽ có 1 hoặc nhiều cổng LAN, cổng mạng WAN, angten phát sóng wifi bên cạnh đó bộ định tuyến không dây còn có thêm cổng USB để chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Đa số các cục modem đều được tích hợp thêm tính năng phát wifi giúp người dùng tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí đáng kể thay vì phải mua thêm thiết bị router wifi. Thông thường bạn sẽ nhận được model từ nhà cung cấp dịch vụ mạng internet khi đăng ký sử dụng gói internet.

Bên cạnh đó, còn có một số thiết bị khác được nhiều người lựa chọn đó là Router modem và Access point

Một số đơn vị cung cấp dịch vụ ISP có cung cấp loại thiết bị 2 trong 1 Router modem kết hợp giữa router và modem. Thiết bị 2 trong 1 này thực hiện chức năng chuyển đổi tín hiệu tương tự thành số và định tuyến nội mạng. Router modem không yêu cầu người dùng phải sử dụng nhiều dây hoặc cáp để thiết lập.

Thiết bị Access point hoạt động như một trung tâm tín hiệu giúp nhận và phát sóng mạng không dây WLAN. Access point thực hiện chức năng kết nối tất cả các thiết bị hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây. Đặc biệt, chúng không cấp phát địa chỉ IP như modem mà chỉ kết nối với mạng dây và wifi. Nếu như bạn chỉ cần kết nối một máy tính với internet thì bạn nên sử dụng modem bằng cáp. Trong trường hợp bạn muốn kết nối với nhiều thiết bị không dây thì bạn nên sử dụng router.

Gửi đánh giá

Tìm Hiểu Về Wifi Cách Hoạt Động Của Wifi

1. Wifi là gì? Hiểu theo cách nôm na thì Wifi mà mạng kết nối Internet không dây, là từ viết tắt của Wireless Fidelity, sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Và trên hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay như máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng… đều có thể kết nối Wifi.

Kết nối Wifi dựa trên các loại chuẩn kết nối IEEE 802.11, và chủ yếu hiện nay Wifi hoạt động trên băng tần 54 Mbps và có tín hiệu mạnh nhất trong khoảng cách 100 feet (gần 31 mét, các bạn cứ thử tưởng tượng mỗi 1 tầng nhà lấy trung bình là 4 mét thì theo lý thuyết sóng wifi phát ở tầng 1 vẫn sẽ bắt được nếu bạn đang ở tầng 7 – đó là theo lý thuyết). Còn trong thực tế thì trong mỗi ngôi nhà thường có rất nhiều vật cản sóng, nên bạn chỉ cần đứng trên tầng 4 hoặc 5 là tín hiệu đã yếu lắm rồi.

2. Nguyên tắc hoạt động của Wifi? Vâng, cũng rất đơn giản, để có được sóng Wifi thì chúng ta cần phải có bộ phát Wifi – chính là các thiết bị như modem, router. Đầu vào, tín hiệu Internet nguồn (được cung cấp bởi các đơn vị ISP như FPT, Viettel, VNPT, CMC… hiện nay). Thiết bị modem, router sẽ lấy tín hiệu Internet qua kết nối hữu tuyến rồi chuyển thành tín hiệu vô tuyến, và gửi đến các thiết bị sử dụng như điện thoại smartphone, máy tính bảng, laptop… Đây là quá trình nhận tín hiệu không dây (hay còn gọi là adapter) – chính là card wifi trên laptop, điện thoại… và chuyển hóa thành tín hiệu Internet. Và quá trình này hoàn toàn có thể thực hiện ngược lại, nghĩa là router, modem nhận tín hiệu vô tuyến từ adapter và giải mã chúng, gửi qua Internet.

3. Một số chuẩn kết nối Wifi phổ biến: Về bản chất kỹ thuật, tín hiệu Wifi hoạt động gửi và nhận dữ liệu ở tần số 2.5GHz đến 5GHz, cao hơn khá nhiều so với tần số của điện thoại di động, radio… do vậy tín hiệu Wifi có thể chứa nhiều dữ liệu nhưng lại bị hạn chế ở phạm vi truyền – khoảng cách. Còn các loại sóng khác tuy tần số thấp nhưng lại có thể truyền đi ở khoảng cách rất xa???

Sóng Wifi sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trong thư viện IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers), chuẩn này bao gồm 4 chuẩn nhỏ hơn là a/b/g/n. (các bạn thường thấy trên modem, router có các ký hiệu này)

Chuẩn 802.11b là phiên bản yếu nhất, hoạt động ở mức 2.4GHz và có thể xử lý đến 11 megabit/giây.

Chuẩn 802.11g nhỉnh hơn đôi chút so với chuẩn b, tuy nó cũng hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng nó có thể xử lý 54 megabit/giây.

Chuẩn 802.11a phát ở tần số cao hơn là 5GHz và tốc độ xử lý đạt 54 megabit/giây.

Cuối cùng là chuẩn 802.11n, nó hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng tốc độ xử lý lên đến 300 megabit/giây.

Và một số chuẩn mới khác nữa ….

4. Wifi hoạt động như thế nào? Tóm tắt: Cũng giống như điện thoại di động, Wifi sử dụng sóng radio (sóng vô tuyến) để truyền thông tin qua hệ thống mạng. Máy tính của bạn bao gồm một card mạng không dây sẽ truyền dữ liệu gửi vào tín hiệu radio.

Tương tự tín hiệu này sẽ được truyền đi thông qua một ăng-ten, một bộ giải mã gọi là router. Sau khi giải mã xong, dữ liệu sẽ được gửi đến Internet thông qua một kết nối Ethernet có dây.

Khi mạng không dây hoạt động như đường 2 chiều, các dữ liệu nhận được từ internet cũng sẽ đi qua router và được mã hoá thành tín hiệu radio để card mạng không dây trên máy tính nhận.

Wifi hoạt động như thế nào? Đa số người dùng biết rất ít hoặc thậm chí là không biết Wifi hoạt động như thế nào.

Lúc đầu Wifi được phát triển như là một cách để thay thế cáp Ethernet. Cho đến thời điểm hiện tại, Wifi đã trở thành một công nghệ phổ biến cung cấp kết nối giữa các thiết bị.

“Mọi người có thể quen với việc sử dụng Wifi như là một cách để kết nối với Internet, vì với hầu hết mọi người đó là mạng mà họ sử dụng tại nhà hoặc tại nơi làm việc”, Edgar Figueroa – chủ tịch kiêm CEO của Wi-fi Alliance nói.

“Tuy nhiên, Wifi đã phát triển và bây giờ Wifi có thể thay thế cho nhiều loại cáp khác nhau như cáp video, cáp âm thanh, cáp USB.” Nhưng điều quan trọng nhất là Wifi hiện đang vận chuyển hơn 60% lưu lượng Internet của toàn thế giới.

Không giống như máy thu FM trên xe ô tô, Wifi giao tiếp qua lại chủ yếu quá 2 radio sử dụng điện năng thấp hơn và phát sóng trên một khoảng cách ngắn hơn nhiều.

Hai radio cho phép người dùng web tải dữ liệu từ Internet cũng như upload các thông tin – thậm chí là địa chỉ submit thông qua bộ đếm trình duyệt giao tiếp 2 chiều.

Wifi phức tạp hơn so với vô tuyến mặt đất đó là Wifi sử dụng giao thức kết nối Internet (Internet Protocol) để giao tiếp. Ngôn ngữ này của Internet tạo ra cấu trúc Wifi .

“Mỗi một quá trình truyền dẫn mà chúng tôi gửi và nhận đều yêu cầu xác nhận”, Figueroa nói.

Hãy tưởng tượng thay vì gửi dữ liệu, bạn đang vận chuyển một gói dữ liệu trên toàn thế giới và có yêu cầu xác nhận giao hàng. Đó chính là nhiệm vụ mà giao thức kết nối Internet (Internet Protocol) phải làm, chỉ áp dụng cho mỗi byte được truyền đi.

Và một khi dữ liệu được “bay qua” không khí trong sóng radio, nó sẽ bị nhiễu sóng, và trở thành ” nạn nhân” từ các tín hiệu Wifi khác đến sóng vô tuyến phát ra từ lò vi sóng….

Đó là nơi mà 2 tần số Wifi 2,4 GHz và 5 GHz đi vào. Wifi có thể phát sóng trên cả hai tần số, để cắt giảm tín hiệu của mình tránh bị nhiễu và cung cấp tín hiệu nhanh từ Router không dây đến máy tính của bạn.

“Về cơ bản các tần số giống như hai đài phát thanh FM khác nhau”, Figueroa nói. Theo vật lý học, tần số thấp hơn có thể truyền đi xa hơn.

Wifi, 2.4 GHz có tần số thấp hơn, vì vậy nó có thể “tiếp cận” với các máy tính ở cách xa hơn so với Wifi tần số 5 GHz.

Tuy nhiên Wifi 5 GHz có thể truyền được nhiều hơn. “Hãy tưởng tượng dù bạn có thể đi trên một con đường cao tốc nào đó rất xa, nhưng nó chỉ là đường cao tốc một làn”, ông Figueroa mô tả về Wifi 2.4 GHz.

Wifi 5 GHz cũng là một con đường cao tốc nhưng con đường đó lại không xa như bạn nghĩ, nhưng nó có đến tận 6 làn xe, vì vậy các phương tiện giao thông có thể di chuyện nhanh hơn trên con đường đó.

“Độ bao phủ của Wifi 5 Ghz có thể bao trùm toàn bộ một ngôi nhà nhà,” ông Figueroa nói thêm. “Do đó, trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, vấn đề về khoảng cách không quan trong bằng vấn đề về tốc độ.”

Tuy nhiên kể từ khi điện thoại không dây ra đời, nhiều người dùng đã gặp phải sự cố với tín hiệu radio. Cách duy nhất để khắc phục sự cố này đó là thiết lập tần số để phát song trên một kênh nào đó.

Hầu hết các router đều “rất giỏi” tự động dò tìm các kênh tốt nhất để sử dụng. Và Wifi 5 GHz có nhiều kênh hơn so vói Wifi 2.4 GHz.

Với người dùng mạng Wifi không ổn định, việc tinh chỉnh lại hệ thống mạng sẽ hữu ích và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc cài đặt bộ mở rộng hệ thống mạng. “Bộ mở rộng hệ thống mạng (network extender) ngày càng phổ biến”, Figueroa nói.

Tuy nhiên vấn đề ở đây là bộ mở rộng lại “đẩy” một tín hiệu Wifi yếu. Vì vậy nếu mạng Internet không dây của bạn chỉ truyền được tốc độ bằng 1/2 tốc độ cũ, bộ mở rộng (extender) sẽ lặp lại tín hiệu đó, đẩy ra một tín hiệu thậm chí yếu còn yếu hơn nó.

Wifi cũng có một số tính năng bảo mật. Để truy cập mạng, người dùng phải có mật khẩu WPA2, hay còn gọi là WPA (số 2 đại diện cho thế hệ thứ hai của WPA). Đây chính là nơi mà bạn nhập mật khẩu để kết nối mạng Wifi.

Ngoài ra còn có một tính năng bảo mật khác gọi là Advanced Encryption Standard (còn gọi là AES) được phát triển bởi chính phủ Hoa Kỳ để đảm bảo cho dữ liệu được an toàn vì nó truyền từ một thiết bị khác.

Có lẽ tính năng quan trọng nhất của Wifi chính là tính năng tương thích ngược. Với tính năng này, tất cả các máy tính cũ của bạn có thể kết nối với một Router mới “siêu nhanh”.

Hy vọng một số thông tin cơ bản trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Wifi đang tồn tại quanh chúng ta hàng ngày.

Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Và Chức Năng Của Các Bộ Phận Modem Wifi Cáp Quang Viettel

Bạn đang sử dụng cáp quang Viettel mạng wifi song không biết cấu tạo và chức năng của bộ phận trên thiết kế modem? Vậy thì bạn đừng bỏ qua bài viết này bởi chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về modem wifi Viettel.

Modem (Modulator and demodulator) là thiết bị dùng để điều chỉnh sóng tín hiệu tương tự nhau với khả năng mã hóa dữ liệu số đồng thời điều chế tín hiệu mạng giúp giải mã cho tín hiệu số. Nếu modem được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu mạng cáp đồng được gọi là modem ADSL còn đối với cáp quang là modem FTTH.

Hiện nay, modem wifi mạng cáp quang Viettel đang được người dùng tin tưởng lựa chọn bởi nhiều ưu điểm và lợi ích hấp dẫn. Trong đó, thiết bị có cấu tạo với các chức năng của từng bộ phận như sau:

Đây là bộ phận để cắm dây nguồn điện vào với modem mới có thể chạy tín hiệu mạng Phích cắm của nguồn điện sẽ đi kèm với modem khi lắp đặt mạng Viettel ổn định.

Nút này có vị trí nằm bên cạnh nút điện nguồn của modem wifi với chức năng bật/tắt khi cần thiết. Trong trường hợp bạn không sử dụng mạng trong thời gian dài tốt hơn hết hãy tắt nguồn của thiết bị modem wifi đi để những sự cố phát sinh. Bên cạnh đó, nếu như để modem hoạt động quá lâu trong thời gian dài cũng sẽ khiến thiết bị bị nóng và đẫn đến hiện tượng đơ.

Cổng LAN trên thiết kế modem wifi là bộ phần có khả năng dẫn ra tín hiệu mạng đối với các thiết bị kết nối trực tiếp như máy tính. Thông thường với mỗi loại modem wifi sẽ có số cổng LAN tương ứng và có mức giá thành khác nhau.

Ăng-ten modem là bộ phận phát tín hiệu mạng internet Viettel wifi đi khắp nơi. Nếu bộ phát wifi có bao nhiêu râu sẽ có bấy nhiêu ăng-ten. Thiết bị modem wifi càng có nhiều ăng-ten thì khả năng phát sóng càng mạnh mẽ.

Lựa chọn mạng cáp quang Viettel wifi đã trở thành xu hướng của người dùng hiện đại, không chỉ dừng ở cá nhân, hộ gia đình mà mạng không dây hiện đang có mặt tại các địa điểm công cộng, đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời.

Bên cạnh khả năng tiết kiệm chi phí mà mạng wifi còn cho phép nhiều người dùng truy cập cùng thời điểm trong vùng phủ sóng mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền. Bởi vậy mà ngay bây giờ bạn còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay đăng ký mạng cáp quang Viettel wifi để nhận nhiều ưu đãi đặc biệt và quan trọng hơn cả là nhà mạng sẽ trang bị miễn phí modem hiện đạt nhất cho bạn.

Chuyên cung cấp dịch vụ cáp quang viettel,truyền hình số viettel,chữ ký số viettel,Leased Line viettel.

Địa chỉ:Tại TPHCM: 177bis lý chính thắng,phường 7,quận 3 – Tại Hà Nội: 2 Ngõ 280 Hồ Tùng Mậu, Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Email:capquangviettel247@gmail.com

Bạn đang đọc nội dung bài viết Modem Là Gì ? Tìm Hiểu Ý Nghĩa Cách Hoạt Động Của Modem trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!