Đề Xuất 2/2023 # Mô Hình Cộng Đồng Hộ Dân Tổ Chức Liên Kết # Top 10 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Mô Hình Cộng Đồng Hộ Dân Tổ Chức Liên Kết # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mô Hình Cộng Đồng Hộ Dân Tổ Chức Liên Kết mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(Xây dựng) – Sáng 18/12, Công ty Cổ phần Đầu tư & phát triển công nghệ Đại học Xây dựng (NUCETECH), Khoa Kiến trúc & Quy hoạch trường Đại học Xây dựng phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư & phát triển Bất động sản (NUCETECH-R) tổ chức Hội thảo giới thiệu giải pháp Mô hình “Cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết cải tạo chung cư cũ”.

TS.KTS Nguyễn Cao Lãnh – Trưởng Khoa Kiến trúc và Quy hoạch rất hy vọng mô hình sớm được nhân rộng và đem lại hiệu quả.

Trên cả nước, trong đó có Hà Nội, có hàng nghìn khu chung cư, tập thể cũ cần cải tạo. Tuy nhiên, kết quả còn khá khiêm tốn do gặp nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện. Với tiêu chí hoạt động lấy phục vụ quốc gia, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư làm trọng, chúng ta cần nhận thức rằng việc cải tạo chung cư cũ là vấn đề cấp bách, ảnh hưởng tới cuộc sống và an toàn sinh mạng của nhân dân.

Đây cũng là vấn đề mà NUCETECH và trường Đại học Xây dựng đã nghiên cứu giải quyết. Hiện tại, việc cải tạo chung cư cũ được thực hiện theo mô hình “Người dân chờ chủ đầu tư đến đầu tư xây dựng”. Trong quá trình này, xảy ra mẫu thuẫn lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp. Việc giải quyết các mâu thuẫn này hoặc thường làm dự án kéo dài hặc chưa thể cải tạo, người dân vẫn phải sống trong chung cư xuống cấp, rất nguy hiểm.

Trên thế giới, nhiều quốc gia như Mỹ, Đức… đã ứng dụng mô hình “Cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết cải tạo chung cư cũ”. Trong mô hình này, người dân cùng với chính quyền và các nhà khoa học tiến hành tổ chức cải tạo chung cư cũ. Đây là mô hình không có mâu thuẫn giữa lợi ích của dân cư với nhà đầu tư bởi chính họ là nhà đầu tư. Nhóm nghiên cứu tin rằng, mô hình hoàn toàn phù hợp với điều kiện Việt Nam để giải quyết vấn đề chung cư cũ đang ngày càng xuống cấp và nguy hiểm, mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng và xã hội. Đồng thời, nghiên cứu để ứng dụng mô hình này tại Việt Nam và dự kiến tổ chức hội thảo giới thiệu mô hình tới các cơ quan chức năng, các nhà khoa học và cộng đồng dân cư.

Phát biểu khai mạc hội thảo, chúng tôi Nguyễn Cao Lãnh – Trưởng Khoa Kiến trúc và Quy hoạch chia sẻ: Mô hình này sẽ được thí điểm tại một khu chung cư cũ trên đường Giải Phóng, Hà Nội. Như vậy, mô hình này không chỉ là lý thuyết, mà là một trường hợp cụ thể, đó cũng là một trong những tiêu chí hoạt động của trường Đại học Xây dựng là khoa học gắn liền với thực tiễn.

Ngoài ra, hội thảo này góp phần giải quyết một vấn đề vừa có tính cấp thiết, vừa có tính phức tạp và khó khăn, vì vậy, tôi hy vọng rằng đây sẽ là điểm gợi mở, tạo quan tâm cho mọi người. Hội thảo cũng đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nghiên cứu, cơ quan chức năng để trường Đại học Xây dựng hoàn thiện hơn nữa mô hình, áp dụng thí điểm thành công. Từ đó, nhân rộng mô hình ra cả nước, góp phần giải quyết vấn đề cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đang vô cùng bức xúc hiện nay.

Mô hình cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là một dạng của mô hình xã hội hóa đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn hiện tại (đến năm 2030); phù hợp với các quy định của Nhà nước, trước hết là Nghị định số 101/2015/NĐ- CP ngày 20/11/2015 của Chính phủ về cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư. Song cũng có những khác biệt riêng về phương tức thực hiện.

Mô hình Cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết cải tạo chung cư cũ.

Đặc biệt, trong mô hình này ngoài Ban đại diện cộng đồng hộ dân và chủ đầu tư sẽ xuất hiện thêm các tổ chức khác cùng tham gia như ngân hàng, đơn vị tư vấn giám sát của cộng đồng hộ dân…

Và tham luận Các mô hình cải tạo chung cư cũ hiện nay: Tại sao không thàn công? – Từ quan điểm của nhà khoa học và kinh nghiệm thế giới của TS. Nguyễn Huy Dần – trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Tham luận Mô hình cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết cải tạo chung cư cũ do TS. Phạm Đình Tuyển – Khoa Kiến trúc và Quy hoạch trình bày.

Diệu Anh

Theo

Link gốc:

Mô Là Gì? So Sánh Mô Biểu Bì Và Mô Liên Kết

Có thể hiểu, mô là một tập hợp các tế bào chuyên hóa có cấu tạo giống nhau và các tế bào này thường đảm nhiệm một chức năng nhất định. Trong cơ thể con người có 4 loại mô chính, đó là mô biểu bì, mô liên kết, mô cơ và đặc biệt là mô thần kinh. Đây là các loại cơ đảm nhiệm các chức năng khác nhau. Vậy mô biểu và mô liên kết khác nhau thế nào?

Mô biểu bì được cấu tạo từ các tế bào xếp sát cạnh nhau. Xen kẽ giữa các cơ là tế bào tuyến. Đây là loại cơ phủ ở ngoài cơ thể hoặc được dùng để lót trong các cơ quan rỗng như ống tiêu hóa hay dạ con, bóng đái… Chức năng chính của mô biểu biểu là bảo vệ và hấp thụ. Chúng sẽ tiết ra các chất cần thiết hoặc lấy đi các chất không cần thiết để bảo vệ và nuôi dưỡng cơ thể.

Giống như tên gọi, mô liên kết có ở tất cả các loại mô trong cơ thể để liên kết chúng lại với nhau. Dựa theo vị trí, người ta chia mô liên kết thành 2 loại chính, đó là mô liên kết dinh dưỡng và mô liên kết cơ học.

Dựa vào khái niệm, đặc điểm và chức năng, chắc hẳn chúng ta đã có thể so sánh sự khác nhau giữa mô liên kết và mô biểu bì rồi phải không nào?

Bên cạnh mô biểu bì và mô liên kết, mô cơ và mô thần kinh cũng là 2 loại mô quan trọng trong cơ thể. Vậy chúng có đặc điểm và chức năng thế nào?

Mô cơ là một phần của hệ vận động, có chức năng chính là co dãn và tạo nên sự vận động cho cơ thể. Cấu tạo của mô cơ gồm các tế bào có hình dạng kéo dài. Dựa vào vị trí của mô cơ, người ta chia thành 3 loại:

Mô cơ trơn: đây là loại mô cơ cấu tạo nên các mạch máu hay các nội quan như dạ dày, ruột, bóng đái… Chúng có cấu tạo hình thoi, nhọn và có một nhân.

Mô cơ vân: khác với mô cơ trơn, mô cơ vân có nhiều nhân và có những vân ngang. Vì thế, nó được gọi là mô cơ vân. Chức năng chính của loại cơ này là co lại và phình ra dưới sự kích thích của thần kinh để giúp cơ thể cử động.

Mô cơ tim: đúng như tên gọi, mô cơ tim có vị trí ở phần tim của cơ thể. Đây là một bộ phận có chức năng cấu tạo nên thành tim. Chức năng của mô cơ tim là tham gia vào hoạt động co bóp của tim.

Đúng như tên gọi, vị trí của mô thần kinh là ở các tế bào thần kinh hay còn gọi là các noron. Chức năng chính của mô thần kinh là tiếp nhận những kích thích từ bên ngoài, xử lý thông tin và điều khiển sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Đặc điểm cấu tạo

Gồm các tế bào xếp sát nhau

Tế bào nằm bên trong chất cơ bản

Tế bào dài, xếp thành lớp hoặc thành các bó

Gồm các tế bào thần kinh gọi là nơron hoặc các tế bào thần kinh đệm

Chức năng

Bảo vệ và hấp thụ các chất, tiết các chất cần thiết nuôi cơ thể

Tạo ra bộ khung của cơ thể, đồng thời neo giữ các cơ quan hoặc có chức năng đệm

Co dãn và tạo nên sự vận động

Tiếp nhận kích thích, xử lý thông tin, điều hòa hoạt động của các cơ quan.

So sánh mô bần và mô biểu bì

Mô bần và mô biểu bì đều thuộc loại mô che chở cho các loài thực vật. Tuy nhiên, mô biểu bì còn có ở cấu tạo của các cơ thể người và thực vật, còn mô bì thì không.

Please follow and like us:

Mô Hình Kết Nối Mạng Lưới (Mesh)

Mạng mesh vô tuyến (Wireless Mesh Networking) là một cách cung cấp kết nối vô tuyến dễ dàng với hiệu quả chi phítrên một khu vực lớn sử dụng “các node” mạng lưới vô tuyếngiao tiếp với nhau để trãi rộng mạng. Mạng Wi-Fi truyền thống dựa vào một số lượng nhỏ các điểm truy cập gắn dây để cung cấp hostpot cho người sử dụng khi kết nối với mạng trong khi với mạng mesh chỉ có ít nhất một nodeđể kết nối dây. Sự kết nối Ethernet đối với các node khác là kết nối với nó thông qua các node láng giềng.

– Dữ liệu truyền qua mạng từ một điểm đến điểm khác bằng cách nhảy trên môi trường không dây từ node này đến node khác trong mạng mesh. Các node tự động xác định con đường nhanh nhất và đáng tin cậy nhất trong quá trình là định tuyến động (dynamic routing), việc chuyển đổi tuyến đường và cung cấp kết nối lại chỉ khi nếu kết nối đó thất bại.

– Những ứng dụng phổ biến của mạng mesh bao gồm:

+ Phủ kết nối toàn thành phố, mạng trực thuộc chính quyền cho phép các dịch vụ khẩn cấp và công khai để duy trì kết nối với mạng riêng của họ vào mọi lúc ở tất cả mọi địa điểm.

+ Mạng mesh triển khai toàn khu vực các trường Cao đẳng và Đại học cung cấp kết nối lân cận xung quanh khuôn viên trường cho truy cập Internet và mạng nội bộ indoor hoặc outdoor.

+ Mạng mesh cho dịch vụ khách sạn và y tế có thể được thiết lập trong các tòa nhà lớn cung cấp truy cập Internet và truy cập mạng cho nhân viên và khách hàng khi mạng Wi-Fi thông thường sẽ gặp khó khăn trong điều hướng bố trí cấu trúc phức tạp.

+ Mạng lưới tạm thời có thể được tạo ra tại các địa điểm diễn ra sự kiện hoặc công trình xây dựng để cung cấp kết nối mạng cho các cán bộ và nhân viên an ninh.

– Một số thiết bị trong mạngmesh có thể hoạt động như những bộ lặp (repeater) và điểm truy cập (Access Point)đồng thời cho phép nhiều thuê bao tăng cường truy cập internet và truy cập mạng trong khi kết nối cũng được gửi đến các node khác trên một tần số khác để cho phép nhiều khách hàng hơn kết nối ở những nơi khác. Điều này có nghĩa là các thiết bị mạng mesh hoạt động với hai card vô tuyến, một làđể điều khiển luồng lưu lượng dữ liệu và một là để cung cấp các dịch vụ mạng tới các node nhánh khác. Hai card vô tuyến hoạt động trên những tần số khác nhau, thường là 900MHz, 2.4GHz và 5GHz.

Mạng Mesh vô tuyến (Wireless Mesh Networking) là một mạng vô tuyến trên một khu vực rộng lớn có sử dụng các thiết bị thu phát kết nối vô tuyến với nhau để trãi rộng mạng nhanh chóng và thuận tiện. Mạng WiFi diện rông truyền thống dựa vào nhiều bộ thu phát AP (Access Point) kết nối dây (theo chuẩn Ethernet) vào mạng LAN hoặc mạng Internet để người sử dụng có thể sử dụng nguồn tài nguyên mạng thông qua WiFi.

Trong khi đó, với mạng WiFi diện rộng theo mô hình kết nối Mesh chỉ dựa vào một hoặc một vài bộ thu phát kết nối dây vào mạng LAN hoặc mạng Internet và chúng đóng vai trò như Gateway. Còn các bộ thu phát còn lại – các nút mạng – kết nối với Gateway bằng vô tuyến một cách trực tiếp hoặc thông qua các nút mạng kề cận.

Dữ liệu truyền qua mạng Mesh thông qua các “nút mạng”. Các “nút mạng” thường xuyên tự động xác định con đường nhanh nhất và đáng tin cậy nhất thông qua quá trình định tuyến động(dynamic routing). Nhờ đó việc chuyển đổi tuyến đường và cung cấp kết nối lại rất hiệu quả nếu tuyến đường cũ trục trặc.

Ngoài ra, mỗi thiết bị thu phát thường có 2 hoặc 3 đường truyền vô tuyến độc lập và mỗi đường truyền có thể được cấu hình để hoạt động trong chế độ AP (Phủ sóng WiFi) hoặc chế độ MESH (Kết Nối Vô Tuyến theo mô hình mạng lưới). Kiến trúc 2 hoặc 3 đường truyền vô tuyến độc lập giúp mạng Mesh vô tuyến phân tách đường truyền truy cập dữ liệu độc lập với đường truyền kết nối các nút mạng (node), nhờ đó hệ thống có được băng thông cao và độ trễ thấp.

Những ứng dụng phổ biến của mạng Mesh vô tuyến bao gồm:

Sử dụng để Kết Nối Vô Tuyến các camera IP dọc theo các đường phố, đường sắt, đường cao tốc trong thành phố theo mô hình Điểm – Điểm. Do độ trễ thấp, hệ thống Mesh vô tuyến cho phép truyền dẫn tín hiệu qua nhiều bộ thu phát (tối đa 20 bộ) mà tốc độ truyền dẫn hữu ích (thông lượng) vẫn cao và giảm không quá 10Mbps khi ngang qua mỗi bộ thu phát.

Sử dụng để xây dựng hệ thống WiFi công cộng ngoài trời cho các làng đại học, khu công viên giải trí, khu nghỉ dưỡng, khu cộng đồng, trung tâm thành phố. Với nhiều đường truyền vô tuyến độc lâp, khi 1 hoặc 2 đường truyền dùng để Kết Nối Vô Tuyến theo mô hình MESH (thường trong dãi tần 5GHz) và đường truyền vô tuyến còn lại dùng để Phủ Sóng WiFi cho người sử dụng (thường dùng dãi tần 2,4GHz) thì việc xây dựng hệ thống WiFi công cộng ngoài trời rất tiện lợi, có độ ổn định cao và chất lượng truyền dẫn liền mạch so hệ thống WiFi công cộng truyền thống với việc Kết Nối Vô Tuyến theo mô hình Điểm – Đa Điểm.

Mạng Mesh vô tuyến có thể được tạo ra tại các địa điểm diễn ra sự kiện ngoài trời (âm nhạc, diễu hành, ..) hoặc công trình xây dựng để cung cấp kết nối mạng vô tuyến tạm thời cho các người dân hoặc nhân viên an ninh.

Dòng sản phẩm UniFi AC Mesh (UAP-AC-M) là thiết bị thu phát sóng WiFi trong nhà hoặc cũng có thể lắp ngoài trời sử dụng công nghệ Mesh thông minh hoạt động trên 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz, chuẩn 802.11ac hỗ trợ tốc độ lên đến 1.17 Gbps và với kiểu dáng nhỏ gọn và tinh tế.

Phần cứng mạnh mẽ, cấu hình đơn giản có thể mở rộng đến hàng ngàn thiết bị UniFi mà vẫn duy trì được một hệ thống mạng hợp nhất nhờ phần mềm quản lý UniFi Controller, nâng cao tính bảo mật cho toàn hệ thống, thêm vào đó là những tính năng nổi bậc khác giúp người sử dụng tiết kiệm được thời gian cấu hình, mang đến hiệu quả cao nhất với mức chi phí thấp nhất.

Mô Hình Quản Lý Theo Chiều Ngang: Mô Hình Tổ Chức Đối Với Hoạt Động Kinh Doanh Quốc Tế

Mô hình quản lý theo chiều ngang là cách một doanh nghiệp thiết kế cơ cấu tổ chức của mình để đồng thời thực hiện 3 chức năng: thực hiện nhiệm vụ của tổ chức; chia nhỏ các công việc theo vị trí làm việc, phòng, ban, bộ phận, công ty con để triển khai thực hiện; và thiết kế mối quan hệ quản lý để đảm bảo công việc thực hiện theo cách phù hợp với chiến lược của doanh nghiệp. Có nhiều cách khác nhau để doanh nghiệp tổ chức và thực hiện các hoạt động kinh doanh quốc tế trên cơ sở chức năng, mô hình doanh nghiệp, khu vực địa lý hoặc kết hợp cả ba nội dung đó. Tuy nhiên, thông thường, các công ty đa quốc gia sử dụng 5 mô hình để tổ chức các hoạt động kinh doanh của mình: mô hình theo chức năng, mô hình theo bộ phận và mô hình ma trận.

Mô hình theo chức năng (functional structure): mô hình theo chức năng là cách thức tổ chức công việc của doanh nghiệp khi sản phẩm của doanh nghiệp có cùng công nghệ và các áp lực cạnh tranh phải theo đuổi chiến lược toàn cầu. Mô hình chức năng cho phép doanh nghiệp tối đa hóa được lợi ích theo quy mô thông qua việc sắp xếp trách nhiệm công việc và các thiết kế hiệu quả nhất các quan hệ quản lý trong doanh nghiệp. Vì vậy, mô hình này cho phép thành lập các bộ phận riêng biệt tập hợp nhân sự theo chức năng truyền thống của doanh nghiệp nhưng ở các khu vực địa lý khác nhau, tại đó nhân viên sản xuất làm việc với nhân viên sản xuất, nhân viên bán hàng làm việc với nhân viên bán hàng, nhân viên tài chính làm việc với nhân viên tài chính, v.v (Xem Hình 4.7).

Mô hình theo chức năng thường được các doanh nghiệp có dải hàng hóa hẹp trong đó phương pháp sản xuất và marketing thường không khác nhau nhiều, và thị trường không thường xuyên thay đổi nhiều. Ví dụ, những công ty khai thác dầu hay khoáng sản như Total hay British Petroleum thường sử dụng mô hình tổ chức này.

Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình này là doanh nghiệp không thể thích nghi kịp theo các thay đổi của thị trường đòi hỏi có sự phối hợp giữa nhiều chức năng. Mô hình theo chức năng thường khó xây dựng được mối quan hệ hiệu quả giữa việc sáng tạo tri thức với việc ra quyết định nhằm tạo điều kiện cho chức năng marketing phối hợp được với chức năng sản xuất và chức năng tài chính. Cơ chế quản lý theo chiều dọc của mô hình theo chức năng là một chuỗi dài mệnh lệnh trải ở nhiều cấp, khiến cho việc ra quyết định phải dịch chuyển chậm vì thông tin phải trải rộng tới hầu khắp các cấp bậc cần xử lý thông tin.

Mô hình theo bộ phận (division structure): Trong khi mô hình theo chức năng được sử dụng tại các doanh nghiệp chủ yếu gắn với nguyên liệu đầu vào thì mô hình theo bộ phận được sử dụng gắn với sản phẩm đầu ra. Mỗi bộ phận trong doanh nghiệp được giao trách nhiệm quản lý một tập hợp hàng hóa khác nhau hoặc tập hợp những thị trường khác nhau. Trên lý thuyết, một công ty đa quốc gia có thể có bộ phận phụ trách quốc tế, hoặc có bộ phận phụ trách sản phẩm trên toàn cầu hoặc bộ phận phụ trách khu vực địa lý trên toàn cầu.

Mô hình bộ phận quốc tế (international division structure): Tập hợp nhóm các hoạt động kinh doanh quốc tế lại vào một bộ phận, một ban để những nhân sự phụ trách chuyên môn về quốc tế giải quyết những vấn đề khác nhau như hồ sơ xuất khẩu, giao dịch ngoại hối, quan hệ với chính phủ nước ngoài … ( Xem Hình 4.8.). Mô hình này có khả năng thích nghi nhanh với những thay đổi của môi trường, cho phép doanh nghiệp hoạt động trên nhiều thị trường khác nhau. Mô hình này cũng hạn chế những lãng phí lặp đi lặp lại trong các hoạt động ở nhiều nơi trong tổ chức.

Bộ phận phụ trách kinh doanh nội địa thường được đánh giá dựa trên hoạt động của bộ phận mình. Do vậy, các bộ phận này thường duy trì và giữ lại sản phẩm, nhân lực, công nghệ và các nguồn lực, không khuyến khích tham gia vào hoạt động quốc tế để thúc đẩy kết quả hoạt động của mình. Một bộ phận quốc tế hoặc phòng, ban phụ trách quốc tế có thể giải quyết được xu hướng trên nếu doanh nghiệp trang bị cho bộ phận này nhân lực để khai thác được năng lực của toàn hệ thống.

Các doanh nghiệp sử dụng mô hình này để khai thác lợi ích theo quy mô thị trường. Qua việc phân chia bộ phận phụ trách thị trường nội địa, thị trường quốc tế, các doanh nghiệp thực hiện tốt và phù hợp với việc theo đuổi chiến lược đa quốc gia, trong đó không phải chịu nhiều sức ép phải hội nhập và tiêu chuẩn hóa giữa thị trường trong nước và thị trường nước ngoài. Thêm vào đó, giám đốc phụ trách thị trường quốc tế có thể sử dụng các cách thức như chia sẻ kho vận hay cách thức lập dự toán để thực hiện phối hợp một số nhất định các quy trình sản xuất hoặc quản lý trong toàn hệ thống của doanh nghiệp. Mô hình tổ chức này thường được các công ty đa quốc gia của Châu Âu sử dụng do tính phụ thuộc tương đối vào thị trường nội địa của các công ty này.

Mô hình bộ phận phụ trách sản phẩm (product division structure): Mô hình phụ trách sản phẩm là một trong những mô hình phổ biến nhất tại các doanh nghiệp kinh doanh quốc tế hiện nay do hầu hết các doanh nghiệp này đều có dải hàng hóa đa dạng và khác biệt ( Xem Hình 4.9). Ví dụ, việc sáp nhập giữa công ty Moet Hennessy và Louis Vuitton đã tạo ra tập đoàn hàng hóa sang trọng lớn nhất thế giới, tập đoàn LVMH, trong đó những hãng nước hoa Christian Dior, đồng hồ Tag Heuer, đồ túi xách Louis Vuitton, rượu sâm panh Moet & Chandon là thuộc trong các thương hiệu hàng hóa của tập đoàn. Việc không có sự tương đồng giữa nhiều dòng sản phẩm đã dẫn tới việc tập đoàn LVMH chia nhỏ thành 5 bộ phận, mỗi bộ phận tập trung vào một phân đoạn thị trường riêng biệt trên quy mô toàn cầu, đó là: rượu và đồ uống có cồn, thời trang và đồ da thuộc, nước hoa và mỹ phẩm, đồng hồ và trang sức, và hàng bán lẻ khác. Mặc dù có sự lắp lẫn, trùng lặp ở các thị trường cụ thể, các kênh phân phối, các chuỗi cung ứng nhưng các bộ phận này đều tương đối độc lập.

Tương tự như mô hình theo chức năng, mô hình phụ trách sản phẩm được thiết kế phù hợp với chiến lược toàn cầu do hoạt động ở thị trường nội địa và thị trường nước ngoài đối với cùng một sản phẩm được một bộ phận phụ trách sản phẩm chịu trách nhiệm. Bộ phận này có thể kết hợp tương ứng và kinh nghiệm, tri thức giữa hai thị trường (ví dụ như chia sẻ thông tin về thành công hoặc thất bại trên các thị trường khác nhau với nhau).

Thêm vào đó, mô hình phụ trách sản phẩm tăng cường năng lực bán hàng hoặc tung sản phẩm mới hoặc dừng bán một dòng sản phẩm nhất định vì các dòng sản phẩm là không có liên hệ với nhau. Tất nhiên, sẽ có các chức năng hoặc hoạt động bị lặp đi lặp lại giữa các bộ phận phụ trách sản phẩm và cũng khó có cơ hội hay cách nào mà một bộ phận phụ trách sản phẩm này có thể học tập được kinh nghiệm quốc tế từ một bộ phận phụ trách sản phẩm khác.

Các công ty con khác nhau của các bộ phận phụ trách sản phẩm khác nhau hoạt động ở cùng một quốc gia ở nước ngoài sẽ báo cáo về cho các ban và bộ phận khác nhau tại trụ sở chính. Ví dụ, Hình 4.9 mô tả công ty điện và công ty thang máy ở Bỉ sẽ báo cáo về hai bộ phận khác nhau của công ty, vì vậy, sự kết hợp nguồn lực trong một nước có thể không được khai khác nếu các công ty con không liên hệ với nhau và tới cùng một bộ phận phụ trách. Tương tự, có trường hợp, có công ty con tại tập đoàn Westinghouse phải vay vốn với lãi suất cao tại thị trường địa phương trong khi đó một công ty con khác lại đang dư thừa tiền mặt.

Mô hình bộ phận phụ trách khu vực địa lý (geographic area division structure): Các doanh nghiệp thường sử dụng mô hình phụ trách theo khu vực địa lý ( Xem Hình 4.10) để vận hành tổ chức của mình khi các doanh nghiệp có hoạt động vận hành ở nước ngoài với quy mô lớn mà tập trung vào một nước hay một vùng cụ thể, bao gồm cả nước chủ nhà. Mô hình này cũng phổ biến đối với các công ty đa quốc gia của Châu Âu do các công ty này thường không có một thị trường nội địa có quy mô lớn. Mô hình này thường phù hợp trong trường hợp doanh nghiệp có được lợi ích từ quy mô sản xuất trên phạm vi khu vực, không phải trên phạm vi toàn cầu do quy mô thị trường hoặc công nghệ sản xuất đặc thù của ngành. Thông thường, mô hình này được các doanh nghiệp theo đuổi chiến lược đa quốc gia sử dụng do mô hình này dành quyền quản lý phân cấp cho các công ty ở từng nước điều chỉnh thích nghi hơn với các điều kiện của thị trường địa phương.

Hạn chế của mô hình này là khả năng lắp lẫn công việc trong mỗi khu vực do các công ty con có các hoạt động tạo giá trị giống nhau ở những địa điểm khác nhau chứ không tập trung vào địa điểm hiệu quả nhất. Ví dụ, hãng Neslé có hơn 500 nhà máy ở gần 90 nước để bán khoảng 8.000 nhãn hàng hóa tới hầu hết các nước trên thế giới. Do vậy, trụ sở tại Thụy Sĩ đã đau đầu để quyết định xem chi phí nguyên liệu đầu vào của các công ty con mua từ các nhà cung cấp trên khắp thế giới. Và có những trường hợp, mỗi nhà máy trong số 40 nhà máy của Nestlé tại Hoa Kỳ đã tiến hành mua nguyên liệu một cách độc lập. Việc thiếu sự phối hợp này đã dẫn tới hiện tượng các nhà máy của doanh nghiệp tại Hoa Kỳ phải thanh toán tới 20 mức giá khác nhau đối với sản phẩm vanilla cho cùng một nhà cung cấp.

Mô hình ma trận (matrix structure): Các doanh nghiệp kinh doanh quốc tế theo đuổi chiến lược xuyên quốc gia tại đó đáp ứng cả hai yêu cầu đó là hội nhập, toàn cầu hóa và thích nghi địa phương. Để thực hiện chiến lược này, các doanh nghiệp thường thiết kế tổ chức của mình theo mô hình ma trận để cho phép tận dụng được ưu điểm của mô hình theo chức năng và mô hình theo bộ phận (Xem Hình 4.11). Mô hình ma trận về mặt lý thuyết cho phép một doanh nghiệp kinh doanh quốc tế còn hạn chế được những nhược điểm của hai mô hình kể trên.

Mô hình ma trận thường xác định rõ một công ty con phải báo cáo tới hơn một bộ phận phụ trách bao gồm cả về chức năng, sản phẩm hoặc địa lý. Giả định cơ bản ở đây là mỗi nhóm phải chia sẻ trách nhiệm về hoạt động vận hành ở nước ngoài sẽ khuyến khích việc mỗi nhóm trao đổi thông tin và nguồn lực một cách tự nguyện hơn. Ví dụ, các bộ phận phụ trách sản phẩm phải cạnh tranh với nhau để đảm bảo rằng bộ phận R&D được liên kết với nhóm chức năng như sản xuất, phát triển công nghệ đối với sản phẩm của họ. Các bộ phận phụ trách sản phẩm sẽ phải cạnh tranh để đảm bảo rằng các đối tác ở các khu vực địa lý khác nhau sẽ chú ý và đầu tư quan tâm thỏa đáng đến dòng sản phẩm của mình.

Các bộ phận phụ trách sản phẩm, phụ trách chức năng và khu vực địa lý phải cùng cạnh tranh với nhau để có được nguồn lực mà những bộ phận khác đang nắm giữ trong ma trận. Ví dụ, số lượng các nguồn lực cần thiết để phát triển sản phẩm dệt ở Mexico phụ thuộc một phần vào cạnh tranh giữa nhóm Châu Âu và Châu Mỹ La tinh và một phần phụ tuộc vào cạnh tranh nguồn lực giữa nhóm sản phẩm dệt và sản phẩm nông sản. Do vậy, mô hình ma trận là sự nhân nhượng hữu ích khi các bộ phận gặp khó khăn trong việc liên kết hay phân tách các hoạt động ở nước ngoài.

Công ty Dow Chemical thực hiện theo mô hình ma trận cho rằng “chúng tôi theo mô hình ma trận và phụ thuộc vào tinh thần hợp tác, ở đó không có ai chịu trách nhiệm cả. Khi mọi thứ ok, chúng tôi không biết ai để khen thưởng và khi một thứ tồi tệ, chúng tôi không biết ai để phê bình„. Việc giả định nhầm ai đó chịu trách nhiệm đã khiến cho nhiều công ty lại phải quay lại mô hình phân định vai trò và chức năng của các bộ phận.

mô hình tổ chức theo sản phẩm của công ty nestle

phân biệt một số mô hình tổ chức cơ bản

phân loại nhà quản trị theo chiều ngang ví dụ

vd cấu trúc tổ chức theo chiều ngang

,

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mô Hình Cộng Đồng Hộ Dân Tổ Chức Liên Kết trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!