Đề Xuất 2/2023 # Luận Văn Đề Tài Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Chưa Ngoan Trong Công Tác Chủ Nhiệm # Top 3 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Luận Văn Đề Tài Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Chưa Ngoan Trong Công Tác Chủ Nhiệm # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Luận Văn Đề Tài Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Chưa Ngoan Trong Công Tác Chủ Nhiệm mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giáo dục học sinh và giáo dục học sinh chưa ngoan nói riêng là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên , liên tục của giáo viên và tập thể HĐSP nhà trường. Giáo dục học sinh chưa ngoan là một phần quan trọng trong nội dung giáo dục đạo đức là điều mà các nhà giáo dục tâm huyết luôn quan tâm. Ở bậc trung học cơ sở ( THCS ), ảnh hưởng và tác dụng của giáo viên chủ nhiệm ( GVCN ) đối với học sinh rất lớn, đặc biệt là học sinh chưa ngoan. GVCN có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giáo dục nhân cách học sinh . Giáo dục học sinh chưa ngoan trong công tác chủ nhiệm là nhiệm vụ rất quan trọng ở trường học . Khi tham gia công việc này, mỗi giáo viên sẽ trưởng thành và vững vàng hơn trong sự nghiệp “trồng người” của mình. Giáo dục học sinh chưa ngoan trong công tác chủ nhiệm lớp đòi hỏi giáo viên phải đầu tư nhiều thời gian và công sức, lòng tâm huyết, sự nhiệt tình ; nhưng đây thực sự là một công việc đem lại nhiều lợi ích cho giáo viên nhà trưòng và xã hội. Đồng thời, đây cũng là một công việc đầy hứng thú . Trong thực tế, giáo dục học sinh chưa ngoan có ý nghĩa sâu sắc, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giáo dục toàn diện học sinh và kế hoạch năm học của các nhà trường. Giờ đây, chương trình – phương pháp giáo dục nói chung và giáo dục đạo đức nói riêng đã và đang có những thay đổi căn bản thì công tác giáo dục học sinh chưa ngoan cần phải có những thay đổi tích cực. Được nhà trường phân công chủ nhiệm ở một lớp có nhiều học sinh chưa ngoan trong một địa phương vùng nông thôn đã có nhiều thay đổi về nền kinh tế. Trong quá trình tham gia công tác chủ nhiệm, tôi có nhiều day dứt và trăn trở : làm thế nào để giáo dục học sinh chưa ngoan có hiệu quả ? Từ những lý do trên đã thôi thúc tôi nghiên cứu đề tài: “Một số biện pháp giáo dục học sinh chưa ngoan trong công tác chủ nhiệm” để phần nào giảm bớt khó khăn trong giáo dục đạo đức của nhà trường và giảm bớt tệ nạn ngoài xã hội.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

Thư viện tài liệu Phong Phú

Hỗ trợ download nhiều Website

Nạp thẻ & Download nhanh

Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

Nhận nhiều khuyến mãi

Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY

DANH MỤC TÀI LIỆU LUẬN VĂN

Chuyên Đề: Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Chưa Ngoan

1/ Lí do chọn đề tài:

*Như chúng ta đã biết, công cuộc đổi mới kinh tế xã hội đang diễn ra từng ngày, từng giờ trên khắp đất nước. Nó đòi hỏi phải có những lớp người lao động mới, có bản lĩnh, có năng lực, chủ động sáng tạo. Dám nghĩ dám làm thích ứng được với thực tiễn xã hội luôn thay đổi và phát triển. Nhu cầu này đòi hỏi ngành giáo dục phải có sự thay đổi cho phù hợp với tình hình đất nước. Và thực sự ngành giáo dục đã từng bước thay đổi, thể hiện qua việc xác định mục đích giáo dục đào tạo, hay nói đúng hơn là phát triển toàn diện về nhân cách con người thể hiện qua hai mặt là : “Tài và Đức”.

Dù ở xã hội nào thì cái đức vẫn luôn được coi trọng vì: Cái đức là gốc, cái tài là sự biểu hiện của cái đức. Vì vậy việc giáo dục cái đức cho học sinh là một yêu cầu quan trọng, đang trở thành một vấn đề bức xúc mà xã hội quan tâm. Tình trạng này không chỉ xuất hiện ngoài xã hội mà còn len lỏi vào trong cả trường học. Biểu hiện rõ nhất là trong các lớp học vẫn còn có những học sinh chưa ngoan, yếu kém về đạo đức. Cũng chính vì sự chưa ngoan đó mà dẫn đến tình trạng học lực yếu, học lực kém, làm ảnh hưởng không ít đến những thành viên khác trong lớp học.

Là người làm công tác giáo dục có nhiệm vụ nâng đỡ và uốn nắn để giúp học sinh có sự phát triển đúng đắn về nhân cách, về đạo đức nhằm giúp các em có điều kiện gần gũi nhau, thường xuyên trao đổi động viên uốn nắn kịp thời tiến bộ qua từng ngày.

-Mặt khác trong những năm qua các mặt hoạt động Đội và phong trào Thanh thiếu nhi của Liên Đội Trường TH&THCS Sơn Lĩnh luôn đạt được những thành tích rất đáng ghi nhận. Bên cạnh việc đạt được thứ hạng cao trong các hội thi do Hội đồng Đội huyện và Hội đồng Đội xã tổ chức thì việc thực hiện nội qui, nề nếp của học sinh từng bước được thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Các em học sinh đã ngày càng ý thức hơn, chấp hành tốt hơn các nội qui, qui định của nhà trường cũng như Liên đội.

-Trong việc thực hiện các nề nếp, việc tham gia thực hiện các phong trào do Liên đội cũng như nhà trường phát động trong học sinh, nhà trường và Liên đội luôn quan tâm đến việc giáo dục đạo đức cho học sinh chưa ngoan từ những việc làm đơn giản như: Đi thưa về trình, biết chào hỏi lễ phép với ông bà, cha mẹ, với thầy cô và người lớn…

-Qua công tác giáo dục tư tưởng, tổ chức tổ chức các hoạt động theo chủ điểm như: Nhớ ơn thầy cô giáo, yêu quí mẹ và cô, giữ gìn văn hoá dân tộc…, Nhà trường và Liên đội thường xuyên tổ chức kiểm tra đánh giá tuyên dương-phê bình. Từng ngày các em sẽ ý thức được việc biết vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô

-Tuy nhiên vẫn còn một số học sinh cá biệt, thiếu ý thức, thiếu sự quan tâm của cha mẹ, lại thường hay giao du với các phần tử xấu ngoài xã hội dẫn đến việc các em thiếu lễ phép với người lớn, không vâng lới thầy cô, cha mẹ…v..v. Nhằm khắc phục tình trạng trên tôi chọn đề tài: ” Tìm hiểu việc giáo dục đạo đức cho học sinh chưa ngoan” để nghiên cứu thực hiện trong năm học này.

2/Đối tượng nghiên cứu:

-Đội viên khối 4 và khối 5

-Hướng dẫn học sinh có thói quen đi thưa về trình, biết lễ phép với người lớn, biết vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô. Không nói tục, chửi thề…

3/Phạm vi nghiên cứu:

-Vì đây là đề tài khá nhạy cảm, gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện, sử dụng các phương pháp nghiên cứu và được thực hiện lần đầu tiên tại đơn vị. Nên việc nghiên cứu đề tài ” Tìm hiểu việc giáo dục đạo đức cho học sinh chưa ngoan ” chỉ giới hạn trong phạm vi khối 5.

4/Phương pháp nghiên cứu:

-Phương pháp khảo sát-quan sát.

-Phương pháp kiểm tra-đánh giá.

-Phương pháp trò chuyện.

-Tổ chức các hoạt động thi đua, tuyên dương, khen thưởng.

a/Giáo dục là gì:

– Theo nghĩa rộng, giáo dục được hiểu là quá trình hình thành và phát triển nhân cách dưới ảnh hưởng của tất cả các hoạt động từ bên ngoài: Từ nhà trường, gia đình , xã hội, từ môi trường tự nhiên, môi trường nhân tạo.

b/Đạo đức là gì:

Đạo đức là một bộ phận của hình thái ý thức xã hội, là tổng hợp những qui tắc, nguyên tắc chuẩn mực xã hội. Nhờ đó con người tự giác điều chỉnh các hành vi của mình sao cho phù hợp với lợi ích, với hạnh phúc của bản thân của cộng đồng và sự tiến bộ xã hội trong mới quan hệ giữa con người với con người, giữa cá nhân với xã hội.

c/Thế nào là học sinh chưa ngoan và dấu hiệu của học sinh chưa ngoan:

-Học sinh chưa ngoan là hậu quả của sự phá vỡ những mối liên hệ bình thường của học sinh với gia đình, nhà trường và xã hội. Trong ngôn ngữ thường ngày trẻ chưa ngoan còn được gọi là trẻ ” khó dạy“, ” Chậm tiến”…

*Những dấu hiệu của học sinh chưa ngoan:

– Tính mâu thuẩn trong hành vi do những mâu thuẩn trong sự phát triển nhân cách tạo nên. Trí tuệ phát triển nhưng tình cảm hầu như không phát triển, hoặc ngược lại. Hay tầm hiểu biết rất hạn chế nhưng kinh nghiệm xấu trong cuộc sống hàng ngày lại phong phú.

– Thái độ xung đột kéo dài đối với những người xung quanh.

– Lập trường sống ít kỹ.

– Tính không ổn định của các hứng thú, nguyện vọng lúc thế này, lúc thế khác.

– Luôn chống đối các tác động giáo dục.

2/Cơ sở thực tiễn:

-Đối với học sinh trong quá trình hình thành thì trường học chính là nơi các em chính thức được học tập và rèn luyện một cách nghiêm túc nhất. Bước vào trường học mỗi học sinh được tạo ra cơ hội để tiếp thu giáo dục, ý thức đầy đủ về nghĩa vụ, trách nhiệm đối với toàn bộ các hoạt động học tập rèn luyện của mình.

-Trong môi trường, mới các em tiếp thu và hình thành các quan hệ xã hội đa dạng, nhất là với bạn bè xung quanh và được phát triển có định hướng rõ ràng. Song, bên cạnh đó các em hầu như chưa thật sự nổ lực, phấn đấu để trở thành người học sinh toàn diện, mà bên cạnh những cái hay, cái đẹp, vẫn còn tồn tại những cái xấu, cái chưa hoàn hảo. Hay nói cách khác học sinh khá giỏi về học lực, tốt về đạo đức rất nhiều nhưng học sinh yếu về học lực, có đạo đức chưa tốt vẫn còn. Hầu như các em có đạo đức không tốt là những học sinh có hành vi đạo đức xuất phát từ những động cơ xấu, không theo một chuẩn mực đạo đức nào.

-Như đã nói ở trên, những học sinh cá biệt chưa ngoan có tầm hiểu biết hạn chế nhưng kinh nghiệm ” xấu ” trong cuộc sống hàng ngày lại rất phong phú, có thái độ xung đột kéo dài đối với những người xung quanh, lập trường sống ít kỷ, luôn chống đối các tác động giáo dục. Các em thường lập thành một nhóm riêng không thích hoà đồng với mọi người, dửng dưng trước mọi hoạt động của lớp, của trường. Nhìn chung những học sinh này thường có những hành vi không tốt với mọi người như: Quậy phá, chọc ghẹo bạn bè, hổn hào với thầy cô, thích nghỉ học, không tuân theo nội qui của trường, của lớp, thậm chí đánh nhau với bạn bè…và còn rất nhiều những thói hư tật xấu khác.

-Theo tôi những hành động trên là những hành động có ý thức, nhưng do nhận thức bị sai lệch. Vì thế trách nhiệm của người thầy không kém

phần quan trọng, nên xem việc giáo dục đạo đức cho học sinh cá biệt chưa ngoan là công việc quan trọng. Muốn thực hiện tốt việc này đòi hỏi

người thầy phải kiên trì, bền bỉ, khéo léo để từng bước uốn nắn giúp đỡ cho các em trở thành một học sinh ngoan, có tư cách, có đạo đức tốt.

Vì vậy điểm tựa vững chắt nhất của các em là gia đình và nhà trường, trong đó đặc biệt quan trọng là giáo viên chủ nhiệm.

3/Nội dung vấn đề:

a/Vấn đề đặt ra: Những nguyên nhân dẫn đến học sinh chưa ngoan và tác hại.

*Nguyên nhân:

-Do tính hiếu động, sự lôi kéo của bạn bè xấu, sự thiếu quan tâm của gia đình, nhà trường và xã hội. Vô tình đã thu hút các em vào những việc làm không tốt, các em thường tỏ ra chai lì, không cảm thấy xấu hổ khi bị phê bình, có phản ứng gay gắt, không lành mạnh… Những học sinh này thường biện hộ cho hành vi sai lệch của mình. Các em thường lừa dối cha mẹ, thầy cô, các em thường đánh nhau trong và ngoài nhà trường. Bắt chước những thói hư tật xấu của bạn bè xấu. Do đó sẽ dẫn đến tình trạng phạm pháp ở lứa tuổi thanh thiếu niên ngày càng tăng.

Việc học sinh chưa ngoan sẽ gây nhiều tác hại:

-Đối với xã hội: Làm xã hội chậm phát triển, mất trật tự xã hội.

-Đối với gia đình: Những học sinh này là mối lo ngại lớn, ảnh hưởng đến các thành viên còn lại trong gia đình. Nói chung những em này luôn mang đến cho gia đình nhiều phiền toái.

-Đối với nhà trường: Gây trở ngại lớn đến nề nếp, chất lượng, nội qui của lớp. Làm ảnh hưởng đến phong trào thi đua của lớp, thậm chí còn để lại tai tiếng cho trường, cho lớp.

-Đối với tập thể bạn bè: Các em này thường lôi kéo bạn bè tiêm nhiễm những thói hư tật xấu của mình, gây ảnh hưởng lớn đến gia đình, nhà trường và xã hội.

-Đối vời giáo viên: Luôn phải bận tâm với những phần tử hư hỏng này, phải luôn tìm ra biện pháp phù hợp để hướng thiện cho các em, nó còn gây ảnh hưởng đến việc đánh giá xếp loại thi đua của giáo viên.

-Đối với bản thân: Các em này sẽ bị ảnh hưởng lớn đến việc học tập, sự tiến thân của các em sau này.

b/Tiến trình thực hiện

*Khái quát về thành tích học tập và các hoạt động hàng ngày của khối 5 thông qua việc sử dụng các phương pháp đã nêu ở phần I để tiến hành nghiên cứu.

+Đọc tài liệu, tham khảo sách báo. Cụ thể:

-Giáo trình tâm lí học Đại cương ( Huế 2001).

-Giáo trình giáo dục học tiểu học I ( NXB Đà Nẵng ) và các tài liệu đề cương bài giảng tâm lí học, giáo dục học của trường Cao đẳng sư phạm Tây Ninh.

+Phương pháp trao đổi-trò chuyện:

-Tìm hiểu trực tiếp 3 học sinh được nghiên cứu để nắm bắt được những thông tin cần thiết phục vụ cho nghiên cứu.

-Tiếp xúc gia đình của các em để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những biểu hiện chưa ngoan ở các em, từ đó có hướng giúp đỡ các em vươn lên.

+Phương pháp quan sát:

-Thông qua hoạt động học tập, vui chơi. Người giáo viên nắm rõ hơn những biểu hiện hành vi đạo đức của các em. Qua đó làm cơ sở phục vụ cho việc nghiên cứu.

*Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc có những biểu hiện chưa ngoan về đạo đức ở các em, sau khi tìm hiểu:

+Đối với gia đình:

-Do mãi lo việc kinh tế không chú trọng đến việc giáo dục con em, bỏ phế cho nhà trường.

-Gia đình thường có những xung đột, ảnh hưởng đến việc phát triển cân bằng về tâm sinh lí ở các em.

+Đối với nhà trường:

-Chú trọng nhiều hơn việc cung cấp những tri thức về chuẩn mực đạo đức giúp học sinh hiểu rỏ thế nào là hành vi đạo đức tốt, thế nào là chưa tốt.

+Đối với xã hội:

-Còn tồn tại nhiều điều xấu ảnh hưởng đến hành vi đạo đức của các em.

-Văn hoá phẩm đồi truỵ, phim bạo lực, trò chơi bạo lực trên các bộ phim nước ngoài, các trò chơi trên vi tính…ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát triển và hình thành nhân cách, hành vi đạo đức xấu ở các em.

c/Biệnpháp khắc phục:

-Về phía nhà trường: Cần có những biện pháp giáo dục áp dụng với từng đối tượng học sinh. Phối hợp với Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tạo nhiều sân chơi lành mạnh, hình thành thói quen ở các em “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Giáo dục các em tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái thông qua các hoạt động từ thiện, các hoạt động giúp đở bạn nghèo… do nhà trường và Liên đội phát động. Qua đó có thể giáo dục các em tinh thần ” Lá lành đùm lá rách” ” Một miếng khi đói bằng một gói khi no”…

-Đối với giáo viên chủ nhiệm: Cần phải thường xuyên làm tốt công tác chủ nhiệm lớp, thường xuyên thăm hỏi gia đình các em. Mỗi giáo viên phải có lòng vị tha, thương yêu học sinh như chính người thân của mình. Công bằng trong thưởng phạt, giáo dục các em tinh thần tương thân tương ái, động viên kịp thời trong mọi hoạt động, giúp các em không mặc cảm, tự ti và vươn lên. Ngoài ra giáo viên cần phải chịu khó lắng nghe tâm tư, tình cảm của các em, qua đó phân tích lí giải những ý kiến của các em, tạo cơ hội cho các em tâm sự những gút mắc trong các em.

-Về phía gia đình: Cần phải luôn là chỗ dựa vững chắt cho các em, giúp các em không cảm thấy cô đơn, lẽ loi, hụt hẩng. Gia đình cần nhận thức đúng đắn về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc giáo dục con cái. Không nên quá lo về kinh tế mà bỏ quên việc giáo dục con em mình, phải thường xuyên liên lạc với nhà trường, nắm tình hình học tập của con em mình. Những thành viên trong gia đình cần luôn noi gương tốt cho các em noi theo.

-Đối với xã hội: Cần quan tâm đến ngành giáo dục nhiều hơn nữa, phối kết hợp với ban ngành địa phương làm lành mạnh, trong lành môi trường sống, không còn những tệ nạn, những thói hư tật xấu…làm ảnh hưởng đến thế hệ trẻ mai sau.

*Tự đánh giá kết quả:

-Qua việc nghiên cứu, tìm hiểu thực trạng, nghiên cứu cơ sở lí luận, tìm ra biện pháp khắc phục và áp dụng thực hiện trong phạm vi khối 5. Tôi thật sự hài lòng về kết quả thu được, các em đã gần gũi hơn với bạn bè trong lớp, cởi mở hơn với thầy cô, không còn hằn học, không nói tục, chửi thề. Các em ngày càng lễ phép hơn với người lớn, với thầy cô… Bên cạnh đó, đề tài này còn giúp cho người giáo viên nắm rõ những nguyên nhân dẫn đến việc các em chưa ngoan và đề tài còn đề ra những phương pháp giải quyết hữu hiệu giúp người giáo viên có thể từng ngày uốn nắn, giúp đở, hướng dẫn các em trở người học sinh tốt, xứng đáng là con ngoan trò giỏi-Đội viên tốt-Cháu ngoan Bác Hồ.

-Muốn cho học sinh tránh những hành vi đạo đức sai lệch, chưa ngoan thì người thầy phải biết kết hợp các phương pháp một cách nhuần nhuyễn, phải nghiên cứu từng đối tượng một cách chính xác để sử dụng các phương pháp giáo dục đạo đức thích hợp cho từng cá nhân nhằm làm thay đổi suy nghĩ sai lệch ở từng đối tượng.

-Mặc khác, nhà trường, gia đình và xã hội cần phối hợp chặt chẽ nhằm hổ trợ cho nhau để hoàn thành nhiệm vụ là giáo dục học sinh trở thành một con người đầy đủ cả tài lẫn đức, xứng đáng là con ngoan trò giỏi- Đội viên tốt-cháu ngoan Bác Hồ mà cả xã hội đang mong chờ.

-Trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục mạnh dạn dựa vào những nghiên cứu trong đề tài này để thực hiện đề tài Phương pháp ” Giáo dục đạo đức cho học sinh chưa ngoan trong trường TH&THCS Sơn Lĩnh “.

Phạm Thị Nhụy @ 22:18 25/11/2019 Số lượt xem: 747

Luận Văn Đề Tài Một Số Biện Pháp Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Dân Tộc Thiểu Số

Đất nước ta đang tiến hành sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, xóa bỏ nghèo nàn lạc hậu để từng bước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Đây là con đường đúng đắn mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Muốn xây dựng CNXH trước hết phải có con người xã hội chủ nghĩa” nên chiến lược con người phải được đặt lên hàng đầu và giáo dục đóng vai trò quan trọng. Trong những năm qua sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ đã được các cấp, các ngành và toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Nhiều nghị quyết quan trọng của Đảng đã xác định rõ vai trò, vị trí, trách nhiệm của nhà trường và xã hội trong việc giáo dục thế hệ trẻ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, hướng tới mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Cùng chung với xu thế phát triển của đất nước Gia Lai vùng đất Tây Nguyên khô cằn thuở xưa giờ đã không ngừng thay da, đổi thịt. Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số cũng đã từng bước đổi thay. Trong sự đổi thay của toàn tỉnh Chư Sê cũng có những đóng góp đáng kể. Đồng bào các dân tộc của huyện đã đoàn kết một lòng cùng nhau xây dựng Chư Sê trở thành huyện có tiềm năng phát triển kinh tế vững mạng của tỉnh. Song từ năm 2001 các thế lực thù địch đã không ngừng kích động đồng bào dân tộc, lôi kéo thanh thiếu niên gây nên tình hình phức tạp về an ninh. Trước tình hình thực tế về trình độ dân trí, nhận thức của người dân ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số còn có nhiều hạn chế. Công tác tuyên truyền giáo dục của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đã có nhiều cố gắng song vẫn còn những tiềm ẩn trong tư tưởng, nhận thức của đồng bào nhất là trong lứa tuổi thanh thiếu niên ở đây. Trường THCS Cao Bá Quát thị trấn Chư Sê mới được thành lập từ năm học 2003 – 2004. Năm học 2005 – 2006 trường có 22 lớp với tổng số 867 học sinh trong đó 146 em là người dân tộc thiểu số ở 3 làng Tốt Biếch, Hăng Ring, Glan về học. Đáng chú ý là số học sinh ở làng Tốt biếch một làng được gọi là “nóng” đối với công tác an ninh của thị trấn cũng như của Huyện và Tỉnh. Những năm học trước 2003 các em về học dưới trường THCS Chu Văn An đã có nhiều em nghỉ học và có em còn theo cha mẹ về thành phố Pleiku trong vụ gây rối ngày 2/2/2001. Mặc dù sau đó BGH nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã xuống từng gia đình để động viên các em đến trường song kết quả đạt được cũng không được như ý muốn. Là một cán bộ quản lí giáo dục tôi thật sự trăn trở và tìm mọi biện pháp giáo dục để tác động vào tư tưởng, nhận thức của các em, những tâm hồn còn quá ngây thơ trong trắng kia giúp các em có nhận thức đúng để dẫn đến hành động đúng theo mục tiêu giáo dục của nhà trường XHCN. Tôi mạnh dạn viết đề tài: “Giáo dục tư tưởng đạo đức, cho học sinh dân tộc thiểu số ở trường THCS Cao Bá Quát thị trấn Chư Sê – Gia Lai trong tình hình hiện nay “. Trên cơ sở thực tiễn đã áp dụng có hiệu quả ở nhà trường. Kết quả của đề tài mong muốn được áp dụng ở một số đơn vị trường học có điều kiện tương tự, tôi rất mong nhận được sự góp ý của hội đồng giám khảo và đồng nghiệp.

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

Thư viện tài liệu Phong Phú

Hỗ trợ download nhiều Website

Nạp thẻ & Download nhanh

Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

Nhận nhiều khuyến mãi

Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY

DANH MỤC TÀI LIỆU LUẬN VĂN

Một Số Biện Pháp Duy Trì Sĩ Số Học Sinh Trong Công Tác Chủ Nhiệm

“Vì lợi ích mười năm trồng cây vì lợi ích trăm năm trồng người”. Câu nói của Bác Hồ đã thấm nhuần vào đường lối của Đảng và nhà nước ta. Hiện nay Đảng và nhà nước ta đã nêu ra việc phát triển toàn diện – giáo dục toàn diện. Vậy mỗi người giáo viên chủ nhiệm phải có nhận thức hết sức đúng đắn về vai trò của người thầy trong lớp học. Một công việc không kém phần quan trọng trong công tác chủ nhiệm đó là duy trì sĩ số học sinh. Việc duy trì sĩ số, đảm bảo chuyên cần ở trường tiểu học đóng một vai trò rất quan trọng trong việc học tập của học sinh. Nó là nền tảng giúp các em lĩnh hội kiến thức một cách đầy đủ và mang lại kết quả học tập tốt. Việc các em nghỉ học, bỏ học ảnh hưởng đến việc tiếp thu bài và kết quả học tập là điều không tránh khỏi.

Thông qua Hội nghị Công chức – Viên chức đầu năm học, Ban giám hiệu luôn nhấn mạnh: “Làm thế nào để công tác duy trì sĩ số tốt, giúp học sinh ham thích học tập và đạt kết quả tốt theo kế hoạch chỉ tiêu của Nhà trường hàng năm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà Đảng và Nhà nước giao phó”. Trong năm học 2019 – 2020, Tôi được Nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 4B. Ngay từ những buổi tựu trường, có một học sinh không đến lớp. Qua tìm hiểu một số em trong lớp, mới biết bạn không đi học nữa vì lớn tuổi nên xấu hổ. Là người giáo viên chủ nhiệm lớp, ai cũng như tôi đều trăn trở, bức xúc trước thực trạng học sinh vắng học, bỏ học, không ham học. Bản thân tôi luôn suy nghĩ và đặt cho mình câu hỏi: “Làm thể nào để duy trì sĩ số và đảm bảo chuyên cần?” Đây cũng là một vấn đề giúp các em tiếp thu bài đầy đủ, có kết quả tốt trong học tập và tiếp tục con đường học vấn của mình. Vậy làm thế nào để công tác duy trì sĩ số lớp mình chủ nhiệm đạt kết quả tốt trong năm học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và hiệu quả đào tạo của nhà trường nói riêng và góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra cho ngành Giáo dục nói chung. Chính vì thế, tôi quyết tâm tìm mọi biện pháp để duy trì sĩ số học sinh lớp và tôi thấy rất hiệu quả. Một khi làm tốt được công tác duy trì sĩ số học sinh sẽ giúp chúng ta hạn chế tình trạng học sinh bỏ học và thực hiện đúng mục tiêu giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, góp phần xây dựng một xã hội: “Dân trí – Văn minh – Dân giàu – Nước mạnh”

Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp.

Ngay từ đầu năm học, tôi nhận trách nhiệm làm công tác chủ nhiệm lớp. Bản thân tự nhận thấy nhiệm vụ của mình là hết sức quan trọng, giúp nhà trường thực hiện tốt công tác giáo dục trong đó có công tác duy trì sĩ số. Thông qua kế hoạch và chỉ đạo của Ban Giám Hiệu nhà trường, tôi mạnh dạn áp dụng một số biện pháp như sau:

Tìm hiểu tình hình và nắm thông tin về học sinh của lớp.

Xây dựng tình cảm thân thiện giữa giáo viên và học sinh.

Tạo sân chơi đoàn kết trong mỗi tiết học.

Xây dựng phong trào: “Cùng bạn học tập”

Phối hợp các tổ chức trong Nhà trường.

Phối hợp với Đội Thiếu niên Tiền phong.

Kết hợp với phụ huynh học sinh.

Cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp.

Đầu tiên, tôi cho các em điền thông tin theo mẫu sơ yếu lý lịch. Đồng thời thông qua biên bản bàn giao của giáo viên chủ nhiệm năm trước, tôi đã phần nào nắm được thông tin về học lực, hạnh kiểm của học sinh. Bên cạnh đó tôi còn trò chuyện với giáo viên chủ nhiệm năm trước để có thêm thông tin. Tôi rà soát và chú trọng những học sinh học chưa tiến bộ có nguy cơ bỏ học; tìm hiểu hoàn cảnh sống của gia đình; công việc thường ngày học sinh phải làm ở nhà…. Qua tìm hiểu và thống kê, tôi lưu tâm đến những trường hợp sau:

Em Phan Văn Phương, sinh năm 1997 (lớn hơn 6 tuổi so với đúng độ tuổi): do hổng kiến thức, lưu ban nhiều năm.

Em Nguyễn Duy Thế: do ảnh hưởng từ phía gia đình, bố mẹ làm ăn thua lỗ, nợ nần, mẹ nghĩ quẩn tự vẫn, mặc dù cứu được nhưng phải nằm viện ở TP. HCM hơn 3 tháng, vì thế em không chuyên cần đến lớp.

Em Lê Thị Thúy: vì sức khỏe ốm đau phải nằm viện thường xuyên.

Em Nguyễn Thị Cẩm Tiên: gia đình khó khăn, còn nợ nhà trường 2 năm chưa đóng các khoản tự nguyện.

Em Trần Xuân Phúc: gia đình thiếu quan tâm, em thích chơi hơn là học dẫn đến hổng kiến thức.

Qua tìm hiểu và khảo sát như thế, tôi đã biết em nào có nguy cơ bỏ học thuộc dạng nào: Học kém, hổng kiến thức; gia đình không quản lý chặt chẽ, ham chơi hay trốn học; học sinh thuộc gia đình khó khăn…. Từ đó, tôi tiến hành vận dụng biện pháp cho từng nhóm đối tượng nhằm giúp các em đi học chuyên cần và đảm bảo duy trì sĩ số.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Muốn nâng cao chất lượng giáo dục thì phải đảm bảo được sĩ số. Tôi luôn tạo ra môi trường học tập thân thiện, gần gũi với học sinh, làm cho học sinh cảm thấy “mỗi ngày đến trường là một niềm vui” thì sẽ hạn chế được tỉ lệ học sinh lưu ban, bỏ học.

Đối với học sinh chưa ngoan, tôi xem các em như chính con em của mình để gần gũi, động viên, chia xẻ cùng các em. Tôi có lợi thế nhà sát trường, đối với những em xa trường, trưa các em thường ở lại để học buổi thứ hai, tôi gọi các em vào nhà nghỉ ngơi. Trò chuyện và gần gũi cùng các em, tôi ân cần thăm hỏi. Lúc đầu các em còn ngại ngùng nhưng dần về sau các em tự nhiên và rất gần gũi, trò chuyện với cô. Từ đó, tôi hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các em hơn. Đối với học sinh yếu kém, thiếu điều kiện học tập, thiếu tình cảm gia đình thì càng được tôi quan tâm chăm sóc hơn, sự dịu dàng đã làm cho các em yên tâm và ham thích đến trường. Tôi luôn luôn khuyên răn các em và giúp các em hiểu được sự sâu sắc của việc đi học. Đối với những em ham chơi, mê game (Em: Trần Vinh). Tôi gặp riêng em đó nhỏ to tâm sự, phân tích cho em hiểu về tầm quan trọng của việc học, đồng thời kể cho em nghe về những gương học tốt, những người giỏi giang. Bên cạnh đó cũng dẫn chứng cho các em thấy một số người không học hành đến nơi đến chốn, lang thang rồi trộm cắp,…Với đối tượng này tôi đã gần gũi với em vừa bằng tình thương, vừa nghiêm khắc nhắc nhở phê bình và chỉ ra hậu quả để các em sửa chữa. Đối với những em có mặc cảm do nhà nghèo, hay phân biệt dân tộc (Nùng, Tày, Mường,….), tôi kể cho các em nghe những câu chuyện nhằm hướng tới sự đoàn kết. Bên cạnh đó, những cử chỉ như xoa đầu các em cùng với lời khen dù chỉ là một thành tích rất nhỏ, một lời hỏi thăm là bản thân giáo viên đã tạo cho học sinh một sự tin tưởng, dễ gần. Học sinh bậc tiểu học rất dễ nghe lời nên tôi dùng lời lẽ dịu ngọt pha trò với các em. Sau những giờ học căng thẳng, tôi thường đọc những câu chuyện vui (sách mượn thư viện) mang tính chất giáo dục cho các em nghe . Những câu chuyện cười đã giúp các em tâm trạng thoải mái để học tiếp. Tôi giúp các em hiểu được tầm quan trọng của việc đi học và hậu quả của việc nghỉ học, bỏ học. Để từ đó, các em hình thành trong tâm trí mình sự ham thích đến trường, xóa đi mặc cảm, tự ti để hòa nhập với tập thể hơn và ý định chán nản, nghỉ học sẽ dễ dàng quên đi trong đầu óc non nớt của các em.

Trong giảng dạy cũng như chấm chữa bài, tôi luôn quan tâm và chú ý đến những học sinh chưa tiến bộ. Khi học sinh nào làm bài chưa đúng, tôi yêu cầu học sinh đó làm lại chứ không chấm điểm ngay. Tôi giúp đỡ, hướng dẫn học sinh làm lại ngay tại lớp, điểm các em làm lại có thể là điểm khá, điểm giỏi. Bởi tôi quan niệm rằng đối với học sinh tiểu học chấm điểm không phải để bắt lỗi, để la mắng học sinh mà chấm điểm nhằm phát hiện những chỗ chưa đúng của học sinh, giúp các em làm lại cho đúng, cho hoàn thiện hơn. Với cách nói đúng, làm đúng trong học tập sẽ giúp các em trở thành những con người tự tin, trung thực, không gian dối,… Khi có học sinh mắc sai lầm, thiếu sót, tôi luôn cố gắng kiềm chế và tôn trọng học sinh, tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân để có biện pháp giúp đỡ các em sữa chữa. Tóm lại, giáo viên chủ nhiệm tạo được sự mật thiết giữa thầy với trò, giữa học sinh với học sinh, thầy trò tạo được sự vui vẻ học tập trong suốt thời gian ở lớp thì chắc chắn các em sẽ đến lớp đều đặn.

Trò chơi một khi thâm nhập vào lớp học nhất thiết là một nội dung của bài học, phải góp phần vào việc hình thành kiến thức cơ bản hoặc rèn luyện kỹ năng cơ bản của tiết học. Tạo sân chơi học tập là một hoạt động mà các em hứng thú nhất. Thông qua trò chơi các em lĩnh hội tri thức một cách dễ dàng, củng cố khắc sâu kiến thức một cách vững chắc, tạo cho các em niềm say mê trong học tập. Đối với những em ham chơi, lười học và những em bị hổng kiến thức, có nguy cơ bỏ học, tôi cho các em tham gia trò chơi nhiều hơn, giao nhiệm vụ trong quá trình hoạt động nhóm,…Tôi luôn tạo cơ hội cho các em tham gia các hoạt động học tập, phát biểu ý kiến,….Tôi biểu dương kịp thời sự tiến bộ – dù là nhỏ nhất đối với các em.

Tôi luôn chịu khó tìm tòi những trò chơi sao cho phù hợp với nội dung từng bài, từng môn học:

– Môn Toán tôi thường chọn những trò chơi: Leo núi tìm hoa ; Thi tiếp sức ; Câu cá ; Cá mẹ tìm cá con ; Tìm bạn ; Ai nhanh, ai đúng ; ….

Tôi thường áp dụng trò chơi này vào dạng bài tính nhẩm – Nhân, chia một số với 10, 100, 1000,… trong các tiết toán Luyện tập, Luyện tập chung.

Tôi tiến hành cho học sinh chơi theo đội, tổ chức hai đội chơi, số học sinh mỗi đội tương ứng mỗi em một phép tính. Mỗi đội đứng thành đội hình hàng dọc. Khi giáo viên phát lệnh bắt đầu chơi, em đứng đầu ở mỗi hàng bắt đầu thực hiện phép tính đầu tiên rồi về trao phấn cho bạn đứng kế tiếp sau mình. Trò chơi tiếp tục đến bạn cuối cùng của mỗi đội. Đội nào ghi các bước tính của từng bậc thang đúng và ghi được kết quả cuối cùng vào bông hoa trên “đỉnh núi” là đội thắng cuộc.

– Đối với phân môn Luyện từ và câu, tôi vận dụng một số trò chơi: Thi tìm từ theo chủ điểm (Dạng bài: Mở rộng vốn từ); Nhanh! Nhanh lên bạn ơi (Dạng bài: Xác định đúng từ loại: danh từ, động từ, tính từ); Trò chơi: Tìm bạn (Áp dụng vào dạng bài: Mở rộng vốn từ, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa,); trò chơi: Ghép từ( Vận dụng vào bài tập chính tả, dạy dạng bài đồng nghĩa, từ trái nghĩa) ;….

– Môn Đạo đức, Khoa học tôi thường tổ chức trò chơi “đóng vai”; “làm phóng viên” ; trò chơi “đi chợ”. Tôi thường gọi những em hay nghỉ học lên tham gia trò chơi nhằm giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp, và rèn luyện kĩ năng sống cần thiết cho các em.

– Đối với những môn ở dạng bài học thuộc như môn: Khoa học, Lịch sử, Địa lý hoặc phần tìm hiểu bài của phân môn Tập đọc, tôi thường áp dụng trò chơi: Đố bạn; Xì điện; Ai nhanh – Ai đúng; …..vào phần củng cố bài nhằm khắc sâu kiến thức và cảm giác thoải mái, hứng thú trong học tập. Đồng thời giúp các em có kỹ năng giao tiếp và biết đưa ra những câu hỏi để đố bạn có trong nội dung bài.

Ngoài ra, tôi còn vận dụng một số trò chơi như: Ai khéo tay (Môn toán: các bài vẽ hình học; Môn Khoa học: Vẽ sơ đồ);

Trong tiết sinh hoạt cuối tuần, tôi hay tổ chức trò chơi: Rung chuông vàng nhằm giúp các em mạnh dạn, tự tin và cũng vừa ôn luyện kiến thức mà các em đã học. Một tháng tôi tổ chức một lần. Tôi chuẩn bị phần thưởng cho các em.( phần thưởng được trích từ quỹ lớp và quỹ heo đất – được sự đồng ý của phụ huynh về các khoản thu này). Tôi quan tâm đến những em có nguy cơ nghỉ học hoặc chưa chuyên cần tham gia trò chơi. Tôi gợi ý cho các em trả lời nếu các em còn lúng túng nhằm giúp các em một sân chơi đoàn kết, thoát khỏi sự tự ti, mặc cảm vì mình học chưa tốt,…Từ đó, các em đi học chuyên cần và kết quả học tập ngày càng tốt hơn.

Minh họa: Tôi chuẩn bị một số câu hỏi sau:

Câu 1: Theo em thứ gì quý nhất?

Câu 2: Muốn nhân một số với 10, 100, 1000 ta làm thế nào?

Viết thêm một, hai, ba,…chữ số 0 vào bên phải số đó.

Viết thêm một, hai, ba,…chữ số 0 vào bên trái số đó.

Bỏ bớt đi một, hai, ba,…. chữ số 0 ở bên phải số đó.

Câu 3: Ông rất thích thả diều và đã đỗ Trạng nguyên lúc 13 tuổi. Ông là ai?

Thông qua trò chơi vừa giúp các em khắc sâu kiến thức, vừa tạo ra sự hổ trợ, giúp đỡ nhau giữa các đối tượng học sinh. Nhờ thế mà những em học yếu, lười học không còn mặc cảm, tự ti và ham học hơn.

Các em học yếu, kém thường có tâm trạng sợ thầy cô mắng, mặc cảm với bạn bè,.. rồi dẫn đến không muốn đến lớp. Vì vậy việc khắc phục tình trạng học yếu kém cũng là việc hạn chế tỉ lệ bỏ học của các em. Sau khi kiểm tra chất lượng đầu năm và qua 2 – 3 tuần đầu thực học, tôi tiến hành phân loại học sinh. Tôi phân công cụ thể cho những em khá, giỏi hổ trợ, giúp đỡ những em học yếu. Xem đây là một phong trào và thực hiện xuyên suốt đến cuối năm học. Tôi treo giải thưởng cụ thể để các đôi bạn thi đua với nhau. Tôi tổng kết sự tiến bộ của đôi bạn cùng học theo bốn đợt: Giữa kỳ 1, cuối kỳ 1, giữa kỳ 2 và cuối năm học. Tôi trích tiền quỹ lớp để thưởng các em (được sự thống nhất của phụ huynh trong cuộc họp đầu năm thu quỹ 2000 đồng / 1 tháng / 1 em và xây dựng phong trào “nuôi heo đất”), phần thưởng cho các em là những cuốn tập, những cây bút hoặc những hộp tô màu.

Tôi chú trọng đến những đôi bạn “giỏi, khá kèm yếu” ở cùng thôn xóm với nhau, các em có thể cùng nhau học trong những buổi nghỉ học ở trường. Tôi tiến hành sắp xếp cho từng đôi bạn đã được phân công ngồi cạnh bàn nhau. Tránh sự nhầm lẫn giúp bạn là cho bạn chép bài. Tôi cũng phân tích cho các em thấy tác hại của việc cho bạn chép bài. Tôi hướng dẫn cho các em giỏi, khá cách giúp bạn trong học tập. Những học sinh được phân công giúp bạn điều chỉnh giờ học cho phù hợp, giảng bài cho bạn, học cùng bạn, nhắc nhở động viên và kiểm tra vở ghi chép của các bạn. Những em giỏi, khá sẽ kiểm tra bài cũ và sự chuẩn bị bài mới của những em yếu trước giờ vào lớp. Các em kèm nhau học 15 phút đầu giờ và cần thiết các em hổ trợ cho nhau trong giờ ra chơi.

Đối với những em bị hổng kiến thức: Tôi củng cố và hệ thống hóa kiến thức cơ bản rồi có kế hoạch giảng dạy hợp lý (tôi dành thời gian ở buổi học thứ 2 cho những đối tượng này nhiều hơn). Thông qua phong trào này, giúp các em học chưa tiến bộ sẽ không còn tự ti, mặc cảm và ý thức học tốt hơn. Các em ham học và thích đến trường và đẩy lùi tư tưởng bỏ học hay trốn học.

Phối hợp với Ban giám hiệu Nhà trường:

Kế hoạch của Ban giám hiệu là nền tảng cho mỗi giáo viên chủ nhiệm thực hiện. Trong những lần họp Hội đồng sư phạm, BGH cũng được nghe những ý kiến của giáo viên chủ nhiệm về thuận lợi và khó khăn của lớp. Tôi cũng trình bày thực trạng của lớp về những học sinh có những trường hợp khó khăn, nhà nghèo không có tiền để tham gia đóng góp các khoản theo quy định của Nhà trường. Mỗi lần nhắc đến việc đóng tiền là các em lại không đi học. Để đảm bảo chất lượng giáo dục và duy trì sĩ số, tôi mạnh dạn đề xuất ý kiến với Ban giám hiệu xin miễn giảm cho những trường hợp đặc biệt khó khăn. Được sự đồng ý của Ban giám hiệu, tôi liên hệ với phụ huynh và hướng dẫn phụ huynh làm đơn xin miễn giảm các khoản đóng góp.

Trong năm học lớp tôi có 3 em thuộc diện gia đình khó khăn, không có khả năng đóng góp và Ban giám hiệu đã đồng ý miễn giảm.

– Em Nguyễn Duy Thế: thôn Bình Minh

– Em Lê Thị Thúy: Thôn Xuân Long

– Em Nguyễn Thị Cẩm Tiên

Được sự quan tâm của Ban giám hiệu và cô giáo chủ nhiệm, gia đình và bản thân các em rất mừng. Đây cũng là một động lực giúp các em học tốt hơn.

Tâm lý học sinh Tiểu học thường nghe lời cô giáo chủ nhiệm, nên không tránh khỏi việc các em lơ là, không hoàn thành sản phẩm mà giáo viên bộ môn giao phó. Tôi cũng trao đổi với giao viên bộ môn về những trường hợp có nguy cơ bỏ học. Tôi cũng thường xuyên xin phép giáo viên bộ môn được dự giờ, thăm lớp để biết thực lực từng môn học của các em rồi tìm biện pháp giúp đỡ kịp thời các em.

Hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tạo môi trường vui tươi, lành mạnh để các em đạt kết quả cao hơn trong học tập vả rèn luyện. Thông qua hoạt động Đội, các em được rèn luyện thêm nhiều về phẩm chất của người học sinh cần có như: Tình đoàn kết, lòng nhân ái, tinh thần cầu tiến,…Bởi vậy, tôi luôn quan tâm đến các hoạt động của Đội tổ chức. Mỗi khi Liên đội tổ chức các hội thi, tôi là người cố vấn, chọn lựa những em nào có khả năng đảm nhiệm rồi tiến hành hướng dẫn đến nơi, đến chốn. Tôi đặc biệt quan tâm đến những em ham chơi, nói dối xin về để trốn chơi game. Tôi chọn các em để tham gia thi những trò chơi dân gian: kéo co, ngậm nước phun chai, nhảy bao bố, …Một khi được cô giáo chọn tham gia luyện tập và thi như thế, các em thấy bản thân được cô giáo trọng dụng nên rất hào hứng, quyết tâm luyện tập để đạt kết quả cao và không còn nghĩ đến việc nghỉ học nữa. Hằng tuần, Liên đội có một buổi sinh hoạt Đội dành cho các em. Tôi đi sinh hoạt cùng các em, giúp các em thực hiện nghiêm túc điều lệ, nghi thức Đội, chương trình rèn luyện đội viên,…Qua đó giúp cho các em có được nhiều sân chơi thực bổ ích và lý thú; tạo động lực để các em phấn đấu trở thành “Con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”.

Gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc cho các em, là động lực giúp các em vượt qua khó khăn. Vì thế, chúng ta cần quyết tâm: “nối nhịp cầu giáo dục với cha mẹ các em”. Khi phối hợp với gia đình học sinh. Tôi thiết nghĩ cần phải linh hoạt vì: “Mỗi cây, mỗi hoa, mỗi gia đình, mỗi hoàn cảnh”, hoàn cảnh gia đình không ai giống ai. Có gia đình có điều kiện kinh tế, có thời gian luôn quan tâm theo dõi sâu sát chuyện học tập của con em, thậm chí luôn đưa rước con cái đi học, theo dõi tập vở của con cái hàng ngày. Nhưng cũng có gia đình đầu tắt mặt tối đi sớm về khuya, họ không có thời gian quan tâm đến con cái, mặc dù ai cũng muốn con mình học giỏi, ngoan ngoãn.

Thông qua cuộc họp phụ huynh đầu năm, tôi nêu cao tinh thần trách nhiệm của phụ huynh trong việc học tập của học sinh. Tôi trao đổi và quán triệt về sự chuyên cần của các em. Tôi chỉ chấp nhận đồng ý các em nghỉ học với lý do chính đáng như: bệnh, tai nạn,… Còn nghỉ học để đi ăn giỗ, ăn cưới … đều được tôi động viên đi học. Học sinh nghỉ học vì một lý do nào đó thì cha mẹ phải trực tiếp điện thoại cho cô giáo hoặc viết giấy xin phép phải có chữ ký của phụ huynh (tôi đã cho phụ huynh ký vào giấy kiểm tra chất lượng đầu năm – để tránh trường hợp học sinh tự ý nghĩ học và ký thay phụ huynh). Mỗi ngày đến lớp, việc đầu tiên là tôi bao quát lớp, xem các em có đi học đầy đủ không. Nếu thấy vắng em nào mà phụ huynh chưa báo cho giáo viên, tôi liền gọi điện cho phụ huynh em đó để biết vì sao em không đi học.

Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu.

Qua vận dụng đề tài vào lớp 4B, tôi thấy kết quả đạt được rất khả quan.

Trong năm học 2019 – 2020, qua khảo sát có 5 em có nguy cơ bỏ học và không chuyên cần. Vào đầu năm học, sĩ số lớp tôi dù có biến động nhưng đối tượng bỏ học (Em Phan Văn Phương – Sinh năm: 1997) trước khi tôi có tư tưởng vận dụng đề tài này. Mặc dù tôi cũng thuyết phục em trở lại trường nhưng em quá lớn tuổi nên không tránh khỏi xấu hổ, mặc cảm. Còn trường hợp của em Nguyễn Duy Thế (ảnh hưởng từ phía gia đình, mẹ nằm viện, kinh tế khó khăn) lúc đầu em đi học không chuyên cần, rồi bỏ học một tuần vì điều kiện hoàn cảnh gia đình nhưng cô đã đến nhà và vận động em đi học lại. Điều đáng mừng là em đã ý thức đi học rất chuyên cần, kết quả học tập của em tiến bộ rất nhiều. Đối với em: Nguyễn Thị Cẩm Tiên (nhà nghèo, 2 năm liên tiếp em chưa đóng các khoản tự nguyện), thấy các bạn trong lớp được bố lên đóng tiền, thế là em không đến lớp. Tôi gọi điện để tìm hiểu nguyên nhân, lúc đầu mẹ em báo ốm. Nhưng đến ngày thứ hai, thứ ba đều thấy vắng em. Tôi đến nhà thăm hỏi, động viên và hướng dẫn phụ huynh làm đơn xin miễm giảm. Từ đó, em đi học chuyên cần và kết quả học tập được nâng lên rõ rệt. Còn đối với những em ham chơi, lười học cũng đã dần tiến bộ thể hiện qua các đợt kiểm tra, kết quả học tập đã tiến bộ rõ rệt, không còn điểm yếu nữa.

Người giáo viên chủ nhiệm phải thấy việc thực hiện duy trì sĩ số học sinh là trách nhiệm của một nhà giáo. Để làm tốt công tác này giáo viên cần kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và các ban ngành của địa phương. Có như vậy công tác chủ nhiệm của giáo viên mới đạt kết quả và khắc phục được tình trạng học sinh bỏ học. Đồng thời cần xây dựng một môi trường lớp học thân thiện, tạo một mối quan hệ gần gũi giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với học sinh để các em có được cảm giác thân thiện khi đến lớp. Một điều không kém phần quan trọng nữa đó là người giáo viên phải thật sự nhiệt tình, chịu khó, có tâm huyết, phải luôn tự bồi dưỡng nâng cao tay nghề, đổi mới phương pháp giảng dạy để lôi cuốn học sinh, được sự tin tưởng và tín nhiệm của phụ huynh học sinh, biết kết hợp chặt chẽ với gia đình học sinh thì việc duy trì sĩ số sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Luận Văn Đề Tài Một Số Biện Pháp Giáo Dục Học Sinh Chưa Ngoan Trong Công Tác Chủ Nhiệm trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!