Đề Xuất 3/2023 # Làm Thế Nào Để Vực Dậy Venezuela? # Top 10 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Làm Thế Nào Để Vực Dậy Venezuela? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Thế Nào Để Vực Dậy Venezuela? mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tình hình kinh tế Venezuela là ngoài sức tưởng tượng, đặc biệt là khi đất nước này đã từng là quốc gia giàu có nhất Nam Mỹ. Siêu lạm phát, sản xuất dầu lao dốc và các khoản nợ không trả được là một thách thức với bất cứ ai chiến thắng trong cuộc đấu tranh giành kiểm soát hiện tại giữa ông Nicolas Maduro và ông Juan Guaido, cả hai đều tuyên bố là tổng thống. Nhưng kế hoạch phục hồi đã được soạn thảo trong và ngoài nước. Bài viết sẽ đưa ra một cái nhìn vì sao Venezuela sụp đổ và một số ý tưởng để vực dậy nước này.

Sản lượng dầu sụt giảm

Vì sao nên nỗi?

Sản lượng giảm ban đầu là do đầu tư không đủ và quản lý kém của ngành dầu mỏ, dẫn đến tình trạng thiếu thiết bị và vật tư, tham nhũng làm cạn kiệt tài nguyên và chảy máu công nhân lành nghề, đặc biệt là sau cuộc đình công kéo dài hai tháng vào năm 2003. Sản lượng đã suy giảm nhanh chóng vào tháng 8 năm 2017 một phần vì các lệnh trừng phạt của Mỹ đã hạn chế khả năng vay của Venezuela từ các nhà đầu tư Mỹ hoặc tiếp cận thị trường tài chính Mỹ. Vào tháng 1, các hình phạt mới đã ngăn chặn Venezuela xuất khẩu dầu thô sang Mỹ, khách hàng lớn nhất của đất nước. Các biện pháp trừng phạt này cũng cấm các công ty Mỹ bán cho Venezuela sản phẩm chưng cất dầu mỏ cần pha loãng dầu thô, làm cản trở khả năng xuất khẩu của nước này.

 

Phải làm gì?

Lạm phát

Theo một chỉ số của Bloomberg theo dõi giá của một tách cà phê ở Caracas, tỷ lệ lạm phát trên toàn quốc đang tăng ở mức 373.000%. Giá cả tăng cao đang tạo ra nạn đói, khiến hàng ngàn người phải chạy trốn khỏi Venezuela mỗi ngày, với 3 triệu người đã sống ở nước ngoài.

Lạm phát tại Venezuela tăng phi mã.

Vì sao nên nỗi?

Đồng Bolivar mất giá mạnh.

Điều đó đã làm bùng nổ nguồn cung của đồng tiền quốc gia, đồng bolivar, vốn đã mất hơn 99% giá trị kể từ năm 2013 và hầu như không có giá trị. Và nó đã kích thích lạm phát ngày càng nhanh. Chính phủ đã áp đặt kiểm soát giá, nhưng đó các quy tắc đã làm nản lòng sản xuất địa phương. Người Venezuela buộc phải tìm kiếm cho các mặt hàng tiêu dùng cơ bản, thực phẩm và thuốc men trên thị trường chợ đen với giá cao gấp nhiều lần so với giá do chính phủ quy định.

Phải làm gì?

Trong số các ưu tiên hàng đầu là giảm thâm hụt ngân sách. Kế hoạch kiểm soát lạm phát sẽ không thể nào thành công trừ khi thâm hụt giảm xuống. Bởi vì chính phủ đã ngừng cung cấp số liệu thống kê vài năm trước, không ai biết quy mô thực sự của thâm hụt. Cục tình báo Mỹ (CIA) cho biết  thâm hụt hiện ở mức 46% GDP trong năm 2017.

Nhà kinh tế học người Venezuela, ông Ricardo Hausmann của Đại học Harvard, một cố vấn không chính thức của ông Guaido, đã đề xuất rằng IMF cho Venezuela vay hơn 60 tỉ USD trong ba năm. Số tiền đó sẽ cho phép ngân hàng trung ương ngừng in thêm đồng bolivar. Để khôi phục các ưu đãi cho tiết kiệm và đầu tư, một cách tiếp cận sẽ là thay thế đồng bolivar bằng USD hoặc một loại tiền tệ có thể chuyển đổi rộng rãi, ổn định khác. Cái gọi là đô la hóa hiện đang được sử dụng ở Ecuador. Một lựa chọn khác là Venezuela sẽ neo đồng tiền của mình với đồng USD, như Brazil đã làm vào giữa những năm 1990, để ổn định tiền tệ và siêu lạm phát gốc.

Những món nợ

Doanh thu từ dầu mỏ giảm có nghĩa là nợ nước ngoài của Venezuela vẫn tiếp tục cao như núi, đạt 157 tỉ USD vào năm ngoái, tương đương khoảng 150% GDP. Quốc gia này đã vỡ nợ một phần khoản nợ trong năm 2017 và các chủ nợ đang yêu cầu thanh toán quá hạn hơn 9 tỉ USD. Ngoài ra, Venezuela còn nợ hàng tỉ USD cho các công ty bao gồm công ty khai thác Canada Crystallex và công ty dầu mỏ ConocoPhillips của Mỹ để giải quyết tranh chấp về việc quốc hữu hóa tài sản của họ.

Các chủ nợ của Venezuela.

Vì sao nên nỗi?

Trong nhiều năm, ông Chavez đã vay tiền với kỳ vọng rằng giá dầu sẽ vẫn ở mức cao. Và chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt gia tăng đã siết chặt tài chính của đất nước và cắt đứt nó khỏi thị trường vốn quốc tế. Thông thường, khi một chính phủ có thể thanh toán các nghĩa vụ của mình, họ sẽ đàm phán tái cơ cấu khoản nợ của mình. Ông Maduro cho biết ông hy vọng sẽ làm được điều đó, nhưng các nhà đầu tư và ngân hàng của Mỹ là những chủ nợ chính và các biện pháp trừng phạt của Venezuela ngăn họ tham gia tái cấu trúc.

Phải làm gì?

Ngay cả khi ông Guaido lãnh đạo đất nước, đàm phán tái cấu trúc các khoản vay sẽ là rất đắt giá. Hausmann cho biết các chủ nợ sẽ chỉ đòi một khoản tiền lấy lệ, vì  chính phủ mới cần tiền để chăm sóc các nhu cầu hàng ngày của người Venezuela và kích hoạt lại nền kinh tế địa phương. Nga và Trung Quốc, cả hai chủ nợ lớn, đều có mong muốn giúp vực đậy đất nước. Ngoài ra, những thách thức pháp lý cũng là vấn đề đáng lưu tâm và có thể mất nhiều năm để giải quyết. Một chính phủ tương lai có thể không cần phải trả những khoản nợ nay, vì nó được phát hành mà không có sự cho phép của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, điều có trong quy định của hiến pháp. Tuy nhiên, họ sẽ phải cân nhắc lợi ích và cái giá phải trả cho việc này.

Nguồn Bloomberg

Làm Thế Nào Để “Cai Nghiện” Facebook?

Làm thế nào để ‘cai nghiện’ Facebook?

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, 70% số nhân viên thừa nhận rằng có “check” Facebook trước khi bắt đầu làm việc. “Cơn nghiện” Facebook đang ngày càng trở nên trầm trọng, không những gây ảnh hưởng xấu tới doanh nghiệp nơi làm việc, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến cá nhân người sử dụng do nguy cơ mất tập trung, giảm hiệu quả công việc, thậm chí mất việc.

Không chỉ có vậy, Facebook còn khiến các mối quan hệ xã hội trở nên xa cách hơn khi con người hầu như chỉ chăm chăm vào chiếc điện thoại để tương tác ảo mà quên mất những người thân hoặc bạn bè xung quanh.

1. Không để Facebook luôn trong trạng thái đăng nhập

Đặc điểm của những “con nghiện” Facebook là liên tục lướt News feed để kiểm tra xem có thông tin gì mới hay không. Nếu luôn giữ đăng nhập Facebook trên điện thoại hoặc laptop, sự tò mò trong việc kiểm tra các tin nhắn, tin mới là không thể tránh khỏi.

Thoát Facebook là một cách hay giúp người dùng biến thói quen tự động vô thức thành một nỗ lực có ý thức. Hãy cố gắng đăng nhập Facebook vào một khoảng thời gian ngắn như giải lao hay nghỉ ăn trưa. Sau đó, khi học tập hoặc làm việc trở lại, người dùng hãy đăng xuất ngay lập tức.

Việc tắt những thông báo này giúp người dùng tránh bị thu hút và “cám dỗ” xem liệu mọi người đang nói cái gì. Hoặc người dùng cũng có thể chọn để Facebook gửi các thông báo này tới email và kiểm tra vào những thời gian phù hợp mà không cần phải đăng nhập vào Facebook.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tham gia một số hoạt động thể dục thể thao và chuyển hướng sự quan tâm của mình ra ngoài Facebook. Đây là cách thức tương tự như dành cho một con nghiện thuốc lá: họ giảm độ nghiện bằng cách nhai kẹo cao su mỗi khi tới “cơn”. Trên thực tế, Facebook đã được chứng minh là gây nghiện mạnh hơn cả thuốc lá hay đồ uống có cồn.

5. Chuyển sang dùng những mạng xã hội ít “gây nghiện” hơn Facebook

Nếu quá “nghiện” Facebook, người dùng có thể sử dụng những trang mạng xã hội khác để duy trì liên lạc và chia sẻ. Có rất nhiều mạng xã hội giúp người dùng “buôn chuyện” nhanh và thư giãn đầu óc mà không tiêu tốn nhiều thời gian như Facebook, chẳng hạn Instagram hay Zalo. Những trang mạng này vẫn gây “nghiện”, nhưng ở mức độ nhẹ hơn.

Tuy nhiên, cũng không nên để xảy ra tình trạng “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” khi “né” Facebook mà lại chuyển sang “nghiện” những mạng xã hội này.

Vì sức hấp dẫn của Facebook quá lớn, chúng ta cũng đã quen với việc gắn bó và “sống” với nó hằng ngày nên việc từ bỏ thói quen này cũng sẽ rất khó khăn. Người dùng cần quyết tâm và kiên trì những “biện pháp” cai nghiện này, cố gắng rời xa “thế giới ảo” để đảm bảo được một cuộc sống thực có chất lượng hơn.

Như Quỳnh

Làm Thế Nào Để Tiết Kiệm Điện Năng?

Phương pháp 1: Đối với hệ thống thiết bị chiếu sáng

1. Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên

Mở tất cả các cửa và đón ánh sáng mặt trời! Bất cứ lúc nào có thể, hãy dùng ánh sáng tự nhiên thay cho ánh sáng của đèn nhân tạo, điều này giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng điện sử dụng. Hơn thế, đã có nhiều chứng minh cho thấy con người khi được tiếp xúc với ánh sáng thiên nhiên, đặc biệt vào buổi sáng, rất có lợi cho sức khỏe, làm cho tinh thần hưng phấn, tỉnh táo và tập trung hơn trong các hoạt động hàng ngày.

2. Thay đổi bóng đèn thắp sáng

Thay bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact huỳnh quang hoặc đèn LED là một trong những giải pháp thông minh để tiết kiệm nguồn năng lượng. Vì ánh sáng sợi đốt hoạt động theo nguyên lý dùng nhiệt, khoảng 95% điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng, chỉ còn 5% năng lượng điện tiêu thụ dùng để chiếu sáng, như vậy không tiết kiệm được điện. Trong khi đó, bóng đèn compact và đèn LED được biết đến là loại tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ hơn.

3. Tắt đèn khi đi ra khỏi phòng

Đây là cách đơn giản nhất để tiết kiệm điện và nó thực sự mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, để tiết kiệm tối đa, bạn có thể sử dụng nến! Thử tưởng tượng xem khung cảnh xung quanh sẽ trở nên rất tuyệt vời với những ánh nến lung linh, lãng mạn. Tuy nhiên nếu không thấy tiện, bạn chỉ cần dùng chúng từ một đến hai lần trong tuần, nhưng cần chú ý đến sự an toàn của mọi người khi dùng nến.

Phương pháp 2: Đối với các thiết bị sử dụng điện

1. Chọn mua các thiết bị phù hợp với nhu cầu của người sử dụng

Khi mua, bạn nên lựa tìm các thiết bị ít hao tổn hoặc tiết kiệm điện năng, chọn các thiết bị điện như: máy nóng lạnh, máy điều hòa, tủ lạnh, ti vi… có kích cỡ, dung tích, công suất phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Vì các thiết bị có kích cỡ, dung tích, công suất càng lớn thì hao tốn càng nhiều điện năng hơn.

2. Rút phích cắm tất cả các thiết bị không sử dụng

Bạn có biết rằng các thiết bị được cắm điện vẫn tiếp tục tiêu tốn năng lượng, ngay cả khi chúng đã được tắt? Thậm chí một thiết bị nhỏ như: bộ sạc pin điện thoại được cắm điện sẵn khi cần thì dùng hay máy sấy tóc đều làm hao tốn một phần điện năng đáng kể. Vậy thì còn chần chờ gì nữa hãy rút phích cắm điện các thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng như ti vi, máy tính, hệ thống loa đài âm thanh, quạt điện… là hành động thiết thực giúp bạn tiết kiệm điện.

3. Thay thế các thiết bị điện cũ

Thay thế các thiết bị điện đã sử dụng lâu ngày bằng các thiết bị mới được thiết kế có tính năng tiết kiệm điện, giảm lượng khí thải carbon, vừa tiết kiệm các chi phí sửa chữa đồng thời đảm bảo chất lượng khi dùng.

4. Cách sử dụng các thiết bị để tiết kiệm điện

Ti vi, tủ lạnh, máy điều hoà, máy giặt… là các đồ vật được sử dụng thường xuyên và tiêu thụ nguồn năng lượng rất lớn. Do đó, để đạt hiệu suất cao khi dùng và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ cần thực hiện một số biện pháp sau:

– Máy điều hòa: Nhiệt độ nên để ở mức từ 25 độ C trở lên vào ban ngày và 27 độ C trở lên vào ban đêm. Đặt linh hoạt các chế độ trên điều khiển điều hòa cũng giúp bạn giảm tải việc tiêu hao điện năng, ví dụ: trời không quá nóng, độ ẩm cao nên để điều hòa ở chế độ Dry; ngược lại những ngày trời nắng nóng, độ ẩm thấp thì cần chuyển sang chế độ Cool. Định kỳ vệ sinh, bảo trì máy và tắt máy điều hòa nếu bạn rời khỏi phòng từ một giờ trở lên.

– Tủ lạnh: Vị trí đặt tủ cần khô thoáng, tránh xa các nguồn nhiệt như bếp, lò sưởi… Hai mặt bên và sau lưng tủ phải cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo không khí được lưu thông tự nhiên. Khi dùng chú ý không mở cửa tủ nhiều lần, thực hiện thao tác đóng và mở cửa tủ càng nhanh càng tốt. Không để thức ăn còn nóng vào trong tủ hoặc chứa nhiều thực phẩm quá mức quy định. Điều chỉnh nhiệt độ ở mức phù hợp, tốt nhất để độ lạnh ở vị trí trung bình. Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra gioăng của tủ để không có tình trạng bị hở, gây lãng phí điện.

– Bình nóng lạnh: Điều chỉnh nhiệt độ bình cho phù hợp, khoảng 40 độ C. Không nên bật bình nóng lạnh liên tục, làm vậy khiến bình dễ bị hỏng do dùng quá tải, gây nguy hiểm nếu tắm khi điện vẫn cắm mà xảy ra rò rỉ. Bạn nên đun lượng nước đủ dùng trong khoảng thời gian nhất định và ngắt điện trước khi sử dụng. Thay vì tắm bồn, bạn có thể dùng vòi sen. Do dùng vòi sen có thể tiết kiệm nước nóng hơn và không phải đun nhiều nước.

– Máy tính: Nếu máy tính của bạn chạy quá nhiều chương trình hoặc kết nối với USB, PC card… cũng khiến nó hao điện nhanh hơn. Vì thế, nên tắt bớt các chương trình, tháo bớt các thiết bị không cần thiết. Chọn chế độ Standby (Sleep) khi bạn muốn dừng làm việc trong thời gian ngắn để bảo vệ máy. Bên cạnh đó, nên giảm bớt độ sáng của màn hình hoặc tắt màn hình khi không sử dụng. Đây là việc làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao cho việc tiết kiệm năng lượng.

– Lò vi sóng: Bật lò vi sóng trong phòng chạy điều hòa hoặc đặt gần tủ lạnh là những sai lầm không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị mà còn gây lãng phí điện năng. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để chọn lựa đúng mức công suất với từng loại thực phẩm. Hạn chế hay thậm chí là không mở cửa lò vi sóng nhiều lần trong khi nấu cũng như đảm bảo cửa lò đã được đóng kín.

– Bàn là: Khi là quần áo nên chọn chế độ thích hợp với từng chất liệu vải, tập trung tất cả số quần áo cần dùng để là một lần trong tuần, làm vậy vừa tận dụng được độ nóng của bàn là vừa tiết kiệm thời gian. Đặc biệt không là quần áo còn ướt vì sẽ hao phí rất nhiều điện. Nhiệt nóng còn tích lại ở bàn là khá lâu, do đó vẫn có thể là thêm được ít quần áo mỏng sau khi rút phích cắm điện.

Phương pháp 3: Đối với nguồn năng lượng tái tạo

Ngày nay, khi tốc độ phát triển kinh tế xã hội và sự gia tăng dân số nhanh, nhu cầu năng lượng của con người cũng ngày một tăng lên. Tuy nhiên hiện nay, các nguồn năng lượng như than, dầu mỏ…đang giảm nhanh chóng và dần cạn kiệt. Công suất thủy điện cũng giảm dần do tác động của yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến lượng nước tại các hồ thủy điện và những tác động về mặt môi trường. Do vậy, việc khai thác, phát triển nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, mưa, sóng… là xu hướng tất yếu trong tương lai. Một thuận lợi rất lớn là các nguồn năng lượng tái tạo tồn tại khắp nơi, trên nhiều vùng địa lí. Trong số các nguồn năng lượng tái tạo, phải nói đến năng lượng mặt trời hiện đang có xu hướng sử dụng ngày càng rõ rệt và đó sẽ là xu thế của thời đại mới. Để sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp điện năng cho các thiết bị điện, nó phải được chuyển đổi thông qua một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi. Nếu lựa chọn sử dụng điện năng lượng mặt trời, bạn đã tận dụng được một nguồn năng lượng xanh và sạch, góp phần bảo vệ môi trường, giảm sự quá tải cho mạng lưới điện quốc gia đồng thời giảm được khoản chi phí tiền điện hàng tháng. Nguồn ảnh: Internet.

Làm Thế Nào Để Phòng Tránh Sán Lá Gan

Sán lá gan là ký sinh trùng nguy hiểm thường ký sinh trong nội tạng trâu bò, lợn, chó… và có khả năng lây nhiễm sang người. Việt Nam là quốc gia có lượng gia súc, gia cầm rất cao nên khả năng lây nhiễm loại ký sinh trùng này là vô cùng lớn. Vậy làm cách nào để phòng tránh sự lây nhiễm sán lá gan hiệu quả nhất?

Biện pháp dự phòng lây nhiễm sán lá gan

Nhiều người ít biết về ký sinh trùng sán lá gan, đặc biệt là những người nông dân ở những vùng thôn quê, những đối tượng thường xuyên tiếp cận và có khả năng bị nhiễm sán lá gan rất cao.

Tuyên truyền chính là biện pháp dự phòng phổ biến và mang lại nhiều hiệu quả hiện nay, tuyên truyền để hiểu được về tác hại, về khả năng lây nhiễm của sán lá gan vào cơ thể người.

Mọi người không nên ăn những món ăn sống như gỏi cá, các món tái, tiết canh… không nên uống nước lã hay ăn gan sống… bởi đó chính là những thực phẩm có nguy cơ chứa sán lá gan rất cao.

Cần tuyên truyền việc ăn chín – uống sôi, không phóng uế bừa bãi… đó cũng là những cách thiết thực nhất để tránh lây lan ký sinh trùng gây bệnh sán lá gan.

Ngăn ngừa và chống sán lá gan như thế nào

Có một số thời gian trong năm sán lá gan phát triển mạnh thành dịch, bạn cần chú ý đến những khoảng thời gian này bởi rất có thể sán lá gan khi bùng phát thành dịch sẽ trở thành mối nguy hại cho cộng đồng.

Ở các trung tâm ý tế dự phòng bao giờ cũng phát những loại thuốc dự phòng để bơm, phòng tránh sự lây lan của ký sinh trùng sán lá gan. Hãy sử dụng loại thuốc này để có thể phòng chóng dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

Quản lí nguồn trâu bò nhập khẩu để tránh tình trạng sán lá gan có thể lan rộng và bùng phát thành dịch ở một số vùng trong cả nước.

Lưu ý những triệu chứng khi nhiễm sán lá gan để phòng bệnh hiệu quả

Một số những triệu chứng của người bệnh khi bị nhiễm sán lá gan đó chính là:

– Cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, sốt nhẹ.

– Có hiệu tượng đau nhẹ ở hạ sườn phải.

– Có cảm giác đau bụng âm ỉ, lan rộng và không rõ vị trí đau.

– Dấu hiệu rõ ràng nhất đó là gan sưng to và đau.

– Người bệnh bị rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần.

– Da có hiện tượng dị ứng, nổi mẩn ngứa, các nốt sần trên da xuất hiện gây khó chịu và phiền toái.

– Vàng da: đây là hiện tượng khá tiêu biểu khi bị nhiễm sán lá gan.

Phòng bệnh sán lá gan từ việc phòng ngừa vật chủ chứa sán lá gan

Cần lưu ý tiêm phòng dịch cho các loại trâu bò và các vật nuôi có khả năng mang sán lá gan.

Hạn chế tiếp xúc với phân của các loại động vật đó, nếu có tiếp xúc thì hãy bảo vệ cẩn thận.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Thế Nào Để Vực Dậy Venezuela? trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!