Đề Xuất 5/2023 # Kỳ Cuối: Tìm Giải Pháp Chống Ngập Hiệu Quả # Top 13 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 5/2023 # Kỳ Cuối: Tìm Giải Pháp Chống Ngập Hiệu Quả # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỳ Cuối: Tìm Giải Pháp Chống Ngập Hiệu Quả mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(CAO) Dù được xem là nguồn tài nguyên đặc biệt của thành phố, đóng vai trò quan trọng trong tiêu thoát nước, chống ngập, nhưng mạng lưới hơn 1.000km sông, rạch tại TPHCM luôn phải đối mặt với nhiều đe dọa, như: tình trạng lấn kênh, lấp rạch trái phép vẫn diễn ra, rác thải sinh hoạt tràn lan…, gây tắc dòng chảy và nhiều hệ lụy khác, làm ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe người dân…

Kinh nghiệm từ thế giới

Trong quá trình đô thị hóa, nhiều nước trên thế giới với địa hình tương tự Việt Nam cũng từng gặp khó khăn trong việc xử lý chống ngập. Tuy nhiên, nhờ quá trình nghiên cứu bài bản và thực hiện một cách triệt để, đồng bộ cùng quá trình đô thị hóa, vấn đề ngập gần như đã được giải quyết hoàn toàn ở Singapore, Kuala Lumpur (Malaysia) hay gần hơn là Bangkok (Thái Lan).

Singapore là quốc gia có tốc độ đô thị hóa chóng mặt nhưng lại mang tới cho người dân cuộc sống chất lượng cao, trong khi vẫn bảo toàn việc phát triển bền vững. Để có được kết quả tốt đẹp như vậy, các chuyên gia, nhà quản lý đô thị đã đúc kết được những nguyên lý cơ bản nhất, như tôn trọng vòng tuần hoàn của nguồn nước. Từ đó, đảo quốc này xây dựng kịp thời hệ thống hồ trữ bố trí khoa học, vừa có thể chống lũ lụt, chống nước biển dâng, vừa đảm bảo nguồn nước ngọt cho người dân.

Công trình hồ trữ nước tiêu biểu của Singapore là hồ chứa và đập Marina Barrage với chiều dài 350m, chi phí xây dựng 135 triệu USD. Nếu mưa lớn khi thủy triều xuống, các cổng đập sẽ được hạ xuống để giải phóng lượng nước thừa từ hồ chứa ra biển. Nếu mưa lớn xảy ra khi thủy triều lên, các cổng sẽ được đóng lại, máy bơm thoát nước khổng lồ được kích hoạt để bơm nước từ hồ chứa ra biển.

Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia cũng từng đối diện với nguy cơ ngập do nằm gần nơi hợp lưu của hai dòng sông. Từ năm 2007, Kuala Lumpur đã đưa vào vận hành hệ thống Đường hầm xử lý nước mưa và giao thông (SMART) nhằm giải quyết vấn đề lũ lụt đồng thời làm giảm ùn tắc giao thông dọc theo cầu vượt Jalan Sungai Besi và Loke Yew. Đây là đường hầm đa năng dài nhất thế giới, với hầm chứa dài 9,7km bên dưới đường hầm giao thông dài 4km.

Hầm giao thông được đặt phía trên, còn bên dưới là hầm chứa nước và được vận hành hoàn hảo theo 3 chế độ: nếu mưa ít và không có bão, hầm chỉ hoạt động như tuyến đường bộ thông thường; nếu mưa to, bão ở cấp độ vừa phải, hầm chứa nước được mở ra bên dưới để trữ nước mưa, xe cộ vẫn lưu thông ở phía trên; khi thành phố đối diện với cơn bão lớn, các phương tiện sẽ bị cấm lưu thông, phần hầm dành cho xe di chuyển cũng trở thành nơi chứa nước. Khi cơn bão đi qua, đường hầm được rút nước, rửa sạch và mở cửa trở lại cho phương tiện lưu thông trong tối đa 48 giờ.

Cũng áp dụng các biện pháp hồ điều tiết, hồ chứa nước theo ý tưởng của Singapore, thủ đô Bangkok của Thái Lan không còn bị ngập dù trước đó, tình trạng này đã kéo dài nhức nhối. Do được xây dựng trên khu vực đầm lầy, nhiều sông rạch xen kẽ, hệ thống cống cũ kỹ của Bangkok sau quá trình đô thị hóa nhanh chóng đã không còn đáp ứng được khả năng thoát nước.

Hình ảnh “mưa là ngập” đã trở nên quen thuộc ở TPHCM trong quá trình đô thị hóa

Chính quyền Bangkok rất quyết tâm giải quyết tình trạng thành phố ngập nặng. Chỉ trong vài năm, Bangkok công bố 28 dự án chống ngập mới, trị giá 26 tỉ baht (tương đương 610 triệu bảng Anh) để nạo vét lòng sông, xây các đê chống ngập và hầm trữ nước.

Ngay trung tâm của thành phố, một công viên với diện tích hơn 4ha mọc lên với những bể chứa nước ngầm và 1 hồ điều tiết có sức chứa 3,78 triệu lít nước. Nếu gặp mưa lớn, hồ điều tiết và các bể chứa sẽ hoạt động, giúp thoát nước nhanh chóng và điều tiết qua hệ thống cống sau khi cơn mưa kết thúc.

Ngoài hệ thống này, Bangkok còn xây dựng 5 giếng ngầm có sức chứa lên tới hơn 27 ngàn mét khối nước. Các giếng ngầm này được xây trải dài ở những khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng, nhằm chống ngập tức thì cho những khu vực trũng.

Áp dụng nghiên cứu của các chuyên gia

Ở TPHCM, quá trình đô thị hóa diễn ra cực kỳ nhanh, kèm với đó là tình trạng lấp kênh rạch, lấn chiếm trái phép, xả rác bừa bãi… Đây là vấn nạn khó tránh khiến hệ thống cống thoát nước trở nên quá tải, không theo kịp sự thay đổi của khí hậu và được coi là nguyên nhân quan trọng nhất trong việc chống ngập chưa đạt kết quả như mong muốn, dẫu chính quyền thành phố đã bỏ ra hàng trăm ngàn tỷ đồng để xây các công trình chống ngập.

Các giải pháp chống ngập ở TPHCM thời gian qua vẫn chưa cho thấy hiệu quả rõ rệt

Theo ông Hồ Long Phi – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu nước và biến đổi khí hậu (Đại học Quốc gia TPHCM), nguyên Phó ban Điều hành chương trình chống ngập TPHCM, việc này là minh chứng điển hình cho khả năng hữu hạn trong chống ngập của các giải pháp công trình.

Khả năng của các công trình cống thoát nước hoặc ngay cả đê, kè ngăn nước phụ thuộc hoàn toàn vào công suất thiết kế của chúng. Quá mức này, hiệu quả các công trình giảm xuống đáng kể. Thủ đô Bangkok của Thái Lan đã phải trả giá cho việc xây đê bao quanh bằng trận ngập kéo dài hàng tháng trời cách nay mấy năm khi nước dâng vượt quá chiều cao của đê. Từ thực tế ấy, bên cạnh giải pháp công trình mà các nhà khoa học thường gọi là giải pháp “cứng”, các nhà khoa học đã nghiên cứu và kêu gọi thực hiện thêm các giải pháp phi công trình, thường gọi là giải pháp “mềm” để ứng phó với tình trạng ngập.

“Con người không thể tiên đoán một cách chắc chắn rằng tự nhiên sẽ thay đổi như thế nào. Trong bối cảnh ấy mà chỉ dùng các giải pháp bất biến là xây dựng công trình để đối phó với cái khả biến của tự nhiên là không khả thi”, Tiến sĩ Nguyễn Trung Việt, nguyên Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM, người đã trực tiếp xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho TPHCM, nhận định.

Những giải pháp “mềm” thường được các nhà khoa học đưa ra là xây hồ điều tiết nước, chống bê-tông hóa đô thị – tạo điều kiện cho nước thẩm thấu vào đất, trồng thêm cây xanh… Hồ điều tiết có thể được xây nổi hoặc ngầm. Hồ điều tiết nổi là những hồ được đào trên mặt đất, vừa làm nơi trữ nước vừa tạo cảnh quan. Hồ điều tiết ngầm được xây ngầm trong lòng đất, ở những vị trí trọng yếu thường xảy ra ngập lụt.

Trước diễn biến bất thường của khí hậu, nhiều nhà khoa học đã đánh giá rất cao vai trò của các giải pháp “mềm”, thậm chí còn cho rằng phải phối hợp cả 2 nhóm giải pháp “mềm” và “cứng” để có được hướng giải quyết ngập một cách tốt nhất.

Theo ông Vũ Văn Điệp – Giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng TPHCM), các dự án xây hồ điều tiết trước đây chỉ là dự kiến và sẽ được đưa vào quy hoạch điều chỉnh về thoát nước và thủy lợi mà TPHCM đang triển khai. Sau khi có quy hoạch điều chỉnh sẽ đầu tư xây dựng hồ điều tiết bằng các hình thức từ ngân sách hoặc PPP.

Cuối năm 2018, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM đề xuất xây 5 hồ điều tiết ngầm tại các vị trí: công viên làng hoa Gò Vấp (quận Gò Vấp), dải cây xanh phân cách trên đường Phan Xích Long… Tổng vốn đầu tư các hồ điều tiết này khoảng 475 tỷ đồng, nhưng đến nay các hồ này vẫn còn nằm trên giấy!

Nỗ lực làm xanh lại dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè của thành phố

Từng được xem là con kênh chết trên địa bàn, những năm gần đây, được UBNDTP đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng nên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã chuyển mình, từ con kênh đen, hôi thối nay đã trong xanh trở lại. Trong những biện pháp cải tạo dòng chảy, nhiều cơ quan, tổ chức đoàn thể của thành phố đã cho thả hàng tấn cá xuống kênh, giúp biến nơi này trở thành dải lụa xanh vắt ngang thành phố.

Còn nhớ vào thập niên 80 của thế kỷ trước, do cuộc mưu sinh, hàng nghìn hộ dân khắp nơi đã chạy đến tuyến kênh này dựng lên hàng nghìn căn nhà ổ chuột chạy song song với tuyến kênh, dẫn đến tình trạng dòng chảy ô nhiễm nghiêm trọng và đến năm 2005 trở thành dòng kênh “chết”, chẳng tôm cá nào sống nổi. Trước tình trạng đó, UBND TPHCM đã quyết tâm hồi sinh dòng kênh, đầu tư hơn 10 nghìn tỷ đồng để dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè có thể khởi công vào tháng 3-2003 và sau gần 10 năm thi công, tháng 8-2012 đã hoàn thành trong sự vui mừng của người dân thành phố.

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè sau khi được cải tạo

Sau khi giải tỏa được hàng ngàn căn nhà tạm, chính quyền thành phố còn cho xây 2 tuyến đường Hoàng Sa – Trường Sa, làm đường lát vỉa hè, trồng cây xanh, xây công viên dọc theo 2 tuyến này. Không dừng lại đó, mỗi năm chính quyền thành phố đều dành ngân sách lấy mẫu nước, mẫu bùn đáy phân tích đánh giá “sức khỏe” định kỳ cho kênh. Do thời gian dài không được cải tạo, một số đoạn kênh bắt đầu xuất hiện nước thải bùn, rác, gây bồi lắng một số đoạn làm ảnh hưởng đến dòng chảy. Trung tâm Quản lý đường thủy thuộc Sở Giao thông vận tải TPHCM đã cho vét khoảng 40.000m3 bùn, đất của kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, trả lại cho kênh dòng nước trong xanh.

Có thể thấy dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè xứng đáng là công trình thế kỷ của thành phố. Bà Nguyễn Thị Phấn – người dân sống ở Q. Bình Thạnh – bày tỏ, 15 năm trước người dân không dám đứng ven kênh để tập thể dục hay đi bộ như bây giờ, vì hồi đó rác nhiều lắm, nước kênh thì đen kịt, ô nhiễm nặng nề. Giờ thì những hình ảnh đó đều đã là quá khứ, chạy dọc tuyến kênh là hình ảnh công viên, bên dưới là dòng nước trong xanh. Chiều xuống, hàng nghìn người dân TP ra đây tập thể dục, hóng mát và hít thở bầu không khí trong lành, trẻ em thoải mái vui đùa…

Những năm gần đây thành phố còn triển khai tuyến du lịch đường thủy nội thị đầu tiên trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, với lộ trình gồm 4,5km đi qua các quận 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận, thời lượng khoảng 1 tiếng, bằng thuyền mái che và thuyền phụng nhỏ chèo tay. Đây là sản phẩm du lịch mới rất được người dân thành phố và du khách đón nhận.

Kỳ 1: Ai “chôn sống” những dòng kênh?

(CATP) Dù được xem là nguồn tài nguyên đặc biệt của thành phố, đóng vai trò quan trọng trong tiêu thoát nước, chống ngập, nhưng mạng lưới hơn 1.000km sông, rạch tại TPHCM luôn phải đối mặt với nhiều đe dọa, như: tình trạng lấn kênh, lấp rạch trái phép vẫn diễn ra, rác thải sinh hoạt tràn lan… 

Kỳ 2: Thiếu ý thức, kênh rạch hóa ao tù

(CATP) Mạng lưới sông, kênh, rạch phân bố rộng khắp toàn địa bàn TPHCM, nhưng nhiều nỗ lực phát triển du lịch đường sông và giao thông đường thủy đặt ra trong những năm qua đều thất bại. Một trong những nguyên nhân chính là rác thải gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng và ách tắc luồng chảy.

Kỳ 3: Thủ phạm xả rác là ai?

(CATP) Như tình thế mặc nhiên, hằng ngày các kênh, rạch trên địa bàn TPHCM liên tục tiếp nhận thêm vô số rác và nước thải chưa qua xử lý. Dù những năm qua, thành phố phải tốn hàng chục ngàn tỷ đồng để nạo vét, cải tạo, chỉnh trang nhiều kênh, rạch, nhưng nhiều đoạn, tuyến vừa chuyển mình trở nên đẹp đẽ, nên thơ thì lại tái ô nhiễm vì rác và nước thải bẩn. Số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân bị bắt quả tang, xử lý về hành vi xả thải trái pháp luật chưa nhiều. Do đó, chưa đủ sức răn đe những đối tượng cố tình gây ô nhiễm môi trường.

Kỳ 4: Điểm mặt thủ phạm gây thối kênh Ba Bò

(CATP) Kênh Ba Bò chảy qua địa bàn TPHCM và Bình Dương, là một trong những con “kênh thối”, được xem là điểm nóng về ô nhiễm môi trường nhiều năm qua. Dù TPHCM và Bình Dương đã đầu tư cả nghìn tỷ đồng để cải tạo, khắc phục, nhưng đến nay vẫn chưa cải thiện. Hàng nghìn nhà dân sống ven kênh luôn phải đối diện với tình trạng ô nhiễm.

Kỳ 5: Báo động nạn lấp kênh làm lối đi

(CATP) TPHCM được thiên nhiên ban tặng cho hàng chục dòng sông và nhiều kênh, rạch chảy uốn lượn khắp địa bàn. Hệ thống sông ngòi này giúp tiêu thoát nước vào mùa mưa. Tuy nhiên những năm gần đây, do tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều tuyến kênh, rạch bị san lấp vô tội vạ để làm nhà ở, đường đi, gây ngập úng vào mùa mưa. Dù các cơ quan chức năng nhiều lần kiểm tra, xử lý, nhưng tình trạng vi phạm còn khá phổ biến.

Nhóm PVĐT

Thành Phố Hồ Chí Minh: Giải Pháp Chống Ngập Nào Hiệu Quả?

Để công tác chống ngập tại TP Hồ Chí Minh hiệu quả, việc chống ngập cần tìm hiểu, phân tích kỹ nguyên nhân từng điểm ngập còn tồn tại và phát sinh mới, từ đó xây dựng kế hoạch xử lý lâu dài. Nghĩa là phải có nhạc trưởng quy hoạch đồng bộ, phải thể hiện được bức tranh về công tác chống ngập trước mắt và lâu dài.

Cơn mưa lớn tối 19/5 khiến hàng loạt tuyến đường tại TP Hồ Chí Minh chìm trong biển nước

Ảnh: Minh Khuê

Chống ngập rồi lại tái ngập

TP Hồ Chí Minh là thành phố ven biển, có sông rạch chằng chịt, nền đất thấp nên bị ảnh hưởng rất lớn của thủy triều. Đặc biệt, TP Hồ Chí Minh nằm trọn trong lưu vực của 3 con sông lớn là sông Sài Gòn – Đồng Nai – Soài Rạp. Tình trạng ngập lụt chịu tác động rất lớn từ chế độ tiêu thoát nước của 3 con sông này. Bởi, vào thời điểm triều cường dâng cao, nhiều khu vực không có mưa vẫn xảy ra ngập vì cốt nền thấp hơn cả mực triều.

Vì thế mà trong những năm gần, TP Hồ Chí Minh đang phải căng mình chống ngập, triển khai hàng loạt công trình chống ngập như làm bờ bao, cống ngăn triều, nâng cấp cống thoát nước, nâng đường… nhưng tình trạng ngập vẫn gia tăng sau mỗi cơn mưa. Thực tế, chỗ nào ngập vẫn hoàn ngập. Chống ngập rồi lại tái ngập, xuất hiện thêm nhiều điểm ngập mới.

Điển hình như chiều 19/5 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh, cơn mưa kéo dài 3 tiếng đã khiến hàng loạt tuyến đường chìm trong “biển nước”. Các tuyến đường như Ung Văn Khiêm, Đinh Bộ Lĩnh, Cây Trâm, Phan Huy Ích, Nguyễn Xí ngập với độ sâu từ 10cm đến 25cm. Có những đoạn thấp bị ngập từ 50-60cm, nước tràn qua cả yên xe máy. Nước tràn vào nhà dân ven đường khiến cuộc sống nhiều người bị đảo lộn. Ngoài ra, còn 22 tuyến đường khác bị ngập như: Mai Thị Lựu, Tô Hiến Thành, Trường Sơn, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Biểu, Mai Xuân Thưởng… Riêng đường Huỳnh Tấn Phát thì không chỉ trời mưa mà ngay cả thời tiết nắng đẹp vẫn xảy ra tình trạng ngập nước ở một số điểm. Thực tế này cho thấy, các giải pháp chống ngập hiện nay vẫn chưa đúng hướng, chưa đầy đủ.

Tại cuộc họp về kinh tế, văn hoá, xã hội và quốc phòng, an ninh tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2018 diễn ra ngày 30/5, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng: “Trong việc chống ngập phải có nhạc trưởng; phải đồng bộ quy hoạch chứ không phải mạnh ai nấy làm. Như chuyện cốt nền, không thể mỗi nơi làm một kiểu. Công tác quản lý quy hoạch của mình còn bất cập”.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến ngập nước và kẹt xe là hai vấn đề khiến không chỉ người dân và cả lãnh đạo TP cũng vô cùng bức xúc. “Riêng ngập nước, có nhiều nguyên nhân do lịch sử, do con người, do cả quản lý quy hoạch nhà nước và ý thức xã hội, người dân”. Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết.

Để giải quyết tình trạng ngập nước, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đã yêu cầu Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP cần tìm hiểu, phân tích kỹ nguyên nhân từng điểm ngập còn tồn tại và phát sinh mới, từ đó xây dựng kế hoạch xử lý lâu dài. Nghĩa là phải thể hiện được bức tranh tổng thể về công tác chống ngập, phân tích rõ công trình hiệu quả ra sao.

Tình cảnh ngập xảy ra trên nhiều tuyến phố ở TP Hồ Chí Minh

do chịu tác động thủy triều – Ảnh: Minh Khuê

Áp dụng đồng bộ, tổng thể nhiều giải pháp?

Được biết, trước đây một thời gian dài công tác quản lý quy hoạch và phát triển đô thị của thành phố mắc phải một số hạn chế như khu vực phía Nam TP là nơi có nền đất yếu và thấp nhưng lại được đầu tư phát triển đô thị, kênh rạch bị lấp hàng loạt, hàng nghìn ha diện tích chứa nước bị biến mất, ruộng vùng ven biến thành đô thị… khiến thành phố bị ngập lụt khi triều cường, khi mưa nhiều.

Mặt khác, trong trung tâm TP hệ thống cống thoát nước cũ kỹ, tiết diện nhỏ và đang xuống cấp. Thậm chí, nhiều tuyến đường còn chưa có cống thoát nước hoặc có nhưng bị tắc nghẽn nên khi mưa xuống là đường biến thành kênh thoát nước, nước lõng bõng ngay cả khi trời không mưa…

Giải pháp chống ngập được TP Hồ Chí Minh đã được triển khai mạnh trong thời gian gần đây như nâng đường, nâng nền, làm bờ bao, cống kiểm soát triều, nâng cấp hệ thống thoát nước… Đặc biệt, mới đây TP đã triển khai xây dựng hệ thống máy bơm chống ngập thông minh. Qua đánh giá của Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP.Hồ Chí Minh, hệ thống bơm chống ngập đã cơ bản mang lại hiệu quả giảm ngập nhưng trong quá trình vận hành lại xảy ra nhiều vấn đề như rác thải làm chặn miệng cống; đường cống lớn chảy tuần hoàn làm vô hiệu hóa hệ thống bơm thông minh…

GS.TS Đào Xuân Học, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam cho rằng, giải pháp sử dụng máy bơm “siêu khủng” để giải cứu ngập lụt tại TP Hồ Chí Minh chỉ là biện pháp tình thế. Bởi không phải cứ bơm mãi được, nếu giải quyết ngập lụt ở chỗ này mà cứ bơm lại đẩy áp lực nước sang chỗ kia, rồi chỗ khác lại ngập.

Việc sử dụng máy bơm “siêu khủng” để giải cứu ngập lụt chỉ hiệu quả trong hoàn cảnh cụ thể ở một số khu vực. Về chiến lược dài hạn, chỉ có thể xây dựng công trình đê biển tại cửa hệ thống sông Sài Gòn – Soài Rạp mới có thể cứu được TP Hồ Chí Minh khỏi ngập. chúng tôi Đào Xuân Học cho biết.

Cùng quan điểm này, Kỹ sư Vũ Hải, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nước và Môi trường TP Hồ Chí Minh đề xuất giải pháp chống ngập kiểu mới. Đó là giải pháp ngăn triều thông minh kiểu mới trên sông Vàm Cỏ. Công trình này sẽ dùng công nghệ mới về kiểm soát triều, không đóng mở như các cống hiện nay mà là giảm lượng nước chảy ra một cách linh hoạt, không ảnh hưởng đến giao thông và môi trường.

Cụ thể là xây dựng đập ngăn triều dài khoảng 3km, sâu 5 – 6m tại vị trí ngã ba sông Vàm Cỏ – Soài Rạp, cùng với đó là xây dựng tuyến đê bao. Kỹ sư Vũ Hải cho biết, với chiều dài khoảng 3km, theo tính toán công trình này chỉ tốn khoảng 300 triệu USD và chỉ mất hai năm thi công.

Dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng chưa hoàn thành theo kế hoạch – Ảnh: Minh Khuê

Ngoài ra, nhiều giải pháp chống ngập cũng đã được các nhà khoa học đề cập, trong đó có kiến nghị TP quy hoạch dành không gian cho nước để chống ngập. Các chuyên gia dẫn kinh nghiệm của Hà Lan, Nhật Bản, xây dựng đô thị có chủ động “dành chỗ cho nước” là giải pháp chống ngập có hiệu quả nhất.

Theo chúng tôi Hồ Long Phi, nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), hồ điều tiết là một trong những giải pháp nhằm chứa nước mưa đã được ứng dụng tại nhiều nước. Giải pháp vừa mang tính hiệu quả tức thời, vừa đỡ tốn kém kinh phí. Cụ thể, các hồ này sẽ thu và chứa nước mưa trong trường hợp mưa vượt tần suất thiết kế của hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, giải pháp trên chỉ hỗ trợ và bổ sung thêm cho các giải pháp chống ngập và chỉ chống ngập cục bộ.

Thời gian tới, chính quyền TP Hồ Chí Minh cần triển khai đồng bộ các giải pháp tổng thể như: Đầu tư đồng bộ hệ thống cống thoát nước, cống kiểm soát triều, đê bao, quy hoạch hạ tầng, xây dựng bản đồ số về các điểm ngập; triển khai nhanh các dự án thoát nước…

Ở TP Hồ Chí Minh, hiện nhiều giải pháp nhằm chống ngập úng tại những khu vực trọng yếu đã được triển khai quyết liệt. Trong đó, TP Hồ Chí Minh đầu tư số tiền lớn để giải quyết bài toán chống ngập như công trình chống ngập gần 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, công trình chưa hoàn thành theo kế hoạch, vì vậy chưa thể đánh giá hết được hiệu quả của nó. Mặc dù, mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Có thể nói rằng, trước những giải pháp đã và đang thực hiện, công tác chống ngập vẫn mang tính tạm thời. Về lâu dài TP Hồ Chí Minh cần thực hiện tổng thể các giải pháp theo quy hoạch đề ra, như: đầu tư đồng bộ hệ thống cống thoát nước, cống kiểm soát triều, đê bao, quy hoạch hạ tầng, xây dựng bản đồ số về các điểm ngập; triển khai nhanh các dự án thoát nước…

Theo như lãnh đạo TP, để chống ngập hiệu quả, việc chống ngập cần phải tìm nguyên nhân từng điểm ngập từ đó xây dựng kế hoạch xử lý lâu dài mới. Nghĩa là phải có nhạc trưởng thực hiện được đồng bộ quy hoạch, phải thể hiện được bức tranh về công tác chống ngập trước mắt và và lâu dài./.

Theo PC Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Biện Pháp Phòng Chống Ngập Lụt Ở Nước Ta Hiệu Quả Như Thế Nào ?

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị lớn nhất và là trọng điểm kinh tế của cả nước với sự đóng góp 20% vào GDP nhà nước và 30% vào tổng giá trị xuất khẩu. Mặc dù có vai trò quan trọng chiến lược ở nền kinh tế nhà nước, nhưng lại nằm trên một nền đất thấp và thường xuyên bị ngập do mưa to, nước lũ thượng nguồn hay triều cường. Dựa theo trung tâm chống ngập của thành phố, 60% diện tích toàn thành phố có cao độ thấp hơn 2 m so với trước những năm 90, thành Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu bị lún do đô thị hóa. Hơn nữa, tốc độ lún gần 15 mm/năm, hiện tại tại rất nhiều điểm ở thành phố sẽ có nguy cơ ngập ngày càng nặng nề hơn. Cả thành phố hiện tại có tất cả 322 xã phường đã ghi nhận bị ngập lụt thường xuyên. trong tương lai, rắc rối Ngập lụt của thành phố có thể còn nặng nề hơn khi hệ quả của biến đổi khí hậu ảnh hưởng vào thành phố này. Một báo cáo khác của những nhà khoa học trên thế giới (Dasgupta et al 2009) đã xếp TP HCM vào danh sách 25 thành phố có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp từ biến đổi khí hậu.

Căn do tạo ra ngập lụt, thủy triều ngập ngày một cao một phần là do biến đổi khí hậu, và nền đất toàn thành phố lún bình quân theo năm, và đô thị hóa lấn kênh rạch làm mất những dòng chảy…

Thành phố Hồ Chí Minh đã khai triển nhiều kế hoạch thoát nước với tổng trị giá hơn 1 tỷ USD từ nguồn vốn ODA, chưa kể đến đại kế hoạch trị giá 12 ngàn tỷ đồng do bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đầu tư.

Tuy nhiên nguyên nhân chính quan trọng nhất là lỗi chủ quan ở việc lập phương án, với trình độ chưa đủ tầm hoặc chỉ chạy theo khai thác nguồn vốn…

Hệ lụy là đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các phương án chống ngập trong chúng tôi nhưng xem ra không hiệu quả.

Các chuyên gia chống ngập thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua đã tìm kiếm các biện pháp muộn màng, chắp vá, thiếu gắn kết đồng bộ giữa các kế hoạch quy hoạch lại với nhau.

Trình độ, nhận thức, dự đoán dài hạn ở quy hoạch và xây dựng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu thực tiễn đã dẫn tới vấn đề ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường do ngập trên địa bàn thành phố càng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nhiều hệ thống cống thoát nước mưa, chống nước ngập dọc theo đường thành phố mới xây dựng đã trở thành bể chứa nước với mực nước dâng cao nhất là 60cm, khả năng thoát nước khi trời mưa to không đạt kết quả như mong đợi.

Nhiều công trình cống có diện tích không phù hợp để đáp ứng khả năng thoát nước, gây ra ngập lụt bởi những trận mưa lớn và rút chậm trong thời gian dài.

Công trình ngăn chặn triều cường để thoát nước mưa xuống kênh rạch vẫn còn yếu kém.

Cộng với việc gia tăng diện tích bề mặt bị bê-tông hóa không những khiến gia tăng lượng nước mưa chảy trên trên mặt đất vì không thể ngấm xuống lòng đất, làm giảm lượng nước ngầm và gây lún cho thành phố, mà còn tạo ra hiệu ứng đảo nhiệt. Số liệu tại trạm Tân Sơn Hòa cho thấy nhiệt độ bề mặt tại TP HCM tăng bình quân hằng năm 0,18 độ C. Vẫn nghiên cứu của những nhà nghiên cứu đó (2008) cho thấy sau 17 năm, nhiệt độ bề mặt tối đa ghi nhận được tại thành phố tăng thêm khoảng 10 độ C (từ 39,8 độ C năm 1989 lên 49,4 độ C năm 2006). Sự đổi thay về nhiệt độ bề mặt, và do đó nhiệt độ không khí cũng tăng theo, đã đẩy nhanh quá trình bốc hơi của nước khiến gia tăng cả về số lượng và quy mô những đợt mưa nhiệt đới ở khu vực. Số liệu thống kê lượng mưa từ năm 1988 tới năm 2007 tại trạm Tân Sơn Hòa cho thấy một quá trình gia tăng liên tiếp số lượng các cơn mưa cực lớn.

Bất chấp rất nhiều các nỗ lực quốc tế và trong nước nhằm xử lý vấn đề Ngập úng, bây giờ vẫn chưa có một nghiên cứu hoàn chỉnh nào để giải thích chi tiết đầy đủ nguyên nhân của tình trạng trên. Những nhà nghiên cứu quốc tế thường có khuynh hướng quan tâm thuần tuý tới rủi ro biến đổi khí hậu của thành phố, trong khi các đồng nghiệp địa phương thường quá để ý tới vai trò của hệ thống sông ngòi và triều cường mà không để ý đến mối quan hệ giữa đô thị hóa và khả năng thoát nước của thành phố. Điển hình là sự phát triển mạnh mẽ về phía Nam thành phố trên nền đất yếu và thấp hoặc sự phát triển hai bên bờ sông Sài Gòn về phía thượng lưu đã khiến cho hàng ngàn diện tích chứa nước bị biến mất. phương pháp mà các cấp chính quyền đưa ra vẫn chỉ là xây dựng nâng cấp hệ thống đê bao và cống ngăn triều cường – những biện pháp vô cùng tốn kém nhưng lại không giúp giải quyết bản chất vấn đề.

Đã có rất nhiều phương pháp khác được đưa ra để chống ngập cho TPHCM, đặc biệt là các cách thức mang tính dự án hệ thống như tiếp tục nâng cấp xây dựng đê bao chắc chắn, xây cống chống triều cường… Nhưng, trong điều kiện nguồn lực tài chính còn khiêm hao như bây giờ thì các biện pháp này sẽ khó có thể khai triển toàn diện và kịp thời.

Nhưng từ những nguyên nhân gây ngập như đã kể ở trên, thì giải pháp khơi thông các hệ thống thoát nước thiên nhiên và đầu tư nâng cấp hệ thống thoát nước, nên được thực hiện. Tất nhiên, khi chưa có đủ nguồn lực để thực hiện các kế hoạch đê bao chắc chắn thì cần nghĩ đến phương pháp đê bao có quy mô nhỏ, đê. Và việc trang bị cho mình một số giải pháp chống ngập riêng của mỗi người dân là rất cần thiết.

Giải Pháp Chống Ồn Hiệu Quả Nhất

Tại nhiều thành phố lớn, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn là nỗi lo sợ, ám ảnh của rất nhiều người đặc biệt là những người thính ngủ, ù tai… gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Sử dụng cửa gỗ cách âm là giải pháp chống ồn hiệu quả nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật liệu để cách âm như: bông thủy tinh, bông khoáng, giấy tổ ong, xốp XPS, cao su non… Và Cửa Gỗ Đẹp thời trang của chúng tôi dựa trên nguyên liệu composite để tạo ra những dòng sản phẩm cửa gỗ có tính cách âm tốt, tương đối ổn định cho nhiều công trình như: nhà mặt phố, văn phòng,  cao ốc…

Rất nhiều công trình đã tin tưởng và sử dụng rộng rãi cửa gỗ chống ồn, cửa cách âm phòng Karaoke, cửa gỗ cách âm phòng ngủ…

Cấu tạo cửa gỗ công nghiệp cách âm được sản xuất như thế nào?

Cửa gỗ cách âm được sản xuất từ nguyên liệu chính là composite, bởi vật liệu này có trọng lượng nhẹ, tính đàn hồi cao, ít tiêu hao nguyên liệu và cách âm cách nhiệt rất tốt.

Bên ngoài cánh cửa được phủ một lớp film PVC vân gỗ có khả năng chống nước tuyệt đối và chống xước nhẹ.

Cấu tạo cánh và khuôn đều đúc liền nguyên khối, có khoảng không cách âm và các xương giúp cửa chịu lực tốt hơn so với cửa gỗ công nghiệp truyền thống

Những ưu điểm của cửa gỗ công nghiệp cách âm chống ồn

 Cách âm, cách nhiệt tốt

 Trọng lượng cánh nhẹ (khoảng 30 – 40Kg) nên không gây xệ cánh trong quá trình sử dụng

Thời gian sản xuất nhanh, dễ dàng lắp đặt.

Giá thành rẻ hơn so với các loại cửa khác

Không bị cong vênh, co ngót, mối mọt

Có gioăng cao su kín khít làm tăng khả năng cách âm lên đến 90% và giúp cửa đóng mở êm ái hơn.

An toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường

Sử dụng cửa gỗ công nghiệp chính là góp phần bảo vệ hệ sinh thái rừng, giảm tình trạng chặt phá rừng.

 Giá cửa gỗ công nghiệp cách âm

Bạn mong muốn mua một bộ cửa gỗ cách âm giá rẻ nhất có thể. Vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sở hữu dòng cửa cách âm từ gỗ nhựa composite. Không những có khả năng giảm âm rất tốt mà dòng cửa này còn có ngoại hình bắt mắt. Một bộ cửa gỗ cách âm, cách nhiệt tốt có giá trung bình khoảng 3.500.000đ – 4.150.000đ/bộ. Khi sử dụng các loại cửa giảm âm này không những góp phần tô điểm cho căn nhà của bạn mà còn tạo sự riêng tư trong sinh hoạt gia đình.

Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo HOTLINE: 0965 305 682 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.

Những mẫu cửa gỗ cách âm tốt nhất

Mức yêu cầu cách âm cao nhất thường là các phòng thu âm, phòng karaoke, phòng nghiên cứu, phòng dành cho người bị mất ngủ… Đối với loại này, yêu cầu đặt ra là cửa cách âm phải gần như tuyệt đối. Để đạt được chuẩn tuyệt đối, các loại cửa thường phải được xử lý theo hướng nhiều lớp, nhiều tầng bằng các vật liệu cách âm cao khác.

Với những phòng như: phòng họp, phòng ngủ, phòng trẻ em… yêu cầu giảm âm ở mức tương đối khoảng 70-80%

Có thể nói khả năng cách âm của cửa gỗ công nghiệp là bước đột phá mang tính cách mạng trong công nghiệp sản xuất và xử lý gỗ. Khả năng cách âm đã thành chuẩn mực trong các công trình công nghiệp và dân dụng ở các nước tiên tiến như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… tại Việt Nam sản phẩm cũng đang rất được ưa chuộng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỳ Cuối: Tìm Giải Pháp Chống Ngập Hiệu Quả trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!