Đề Xuất 12/2022 # Kiến Trúc Công Nghệ Của Thành Phố Thông Minh / 2023 # Top 20 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Kiến Trúc Công Nghệ Của Thành Phố Thông Minh / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kiến Trúc Công Nghệ Của Thành Phố Thông Minh / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

 Khi ICT trở nên dễ tiếp cận và rẻ hơn, ICT sẽ thay đổi môi trường đô thị bằng cách trao quyền cho người dân, bằng kết nối thông qua điện thoại thông minh và các thiết bị di động, hoặc trở thành một phần của kế hoạch phát triển đô thị để chính quyền thành phố trong việc tìm kiếm hiệu quả, tính bền vững và chất lượng cuộc sống cho người dân.

Hiểu được các thành phần cơ bản của các giải pháp công nghệ và khả năng của chúng là một bước quan trọng để bắt đầu một dự án Thành phố thông minh. Nhiều dự án đã thất bại trong quá khứ vì họ bỏ qua các vấn đề như: lập kế hoạch phù hợp; dự báo các nhu cầu chung của thành phố; Sự lựa chọn sai lầm của công nghệ không theo kịp sự thay đổi và trở nên lỗi thời hoặc ảnh hưởng đến ngân sách bởi vì chúng quá cồng kềnh, chi phí đầu tư cao, lợi ích thấp.

Mục đích của các nhà quản lý ngày nay là thiết kế các dự án phù hợp với quy mô của thành phố, sử dụng công nghệ mô đun và khả năng mở rộng với các tiêu chuẩn mở cho việc áp dụng rộng rãi, có thể kết hợp với các nền tảng hợp tác và kết nối với dân số thông qua các giao diện dễ sử dụng. Các dự án này sau đó sẽ được kết hợp với dự án Open Data, Big Data và Analytics cho phép đưa ra các quyết định nhanh chóng và hiệu quả. Bất kể ứng dụng, giải pháp Thành phố thông minh nào cũng bao gồm quy trình, công nghệ và con người. Từ quan điểm công nghệ, nó luôn có bốn thành phần cơ bản:

Thứ nhất: Cơ sở hạ tầng kết nối

Thành phố thông minh đòi hỏi phải đảm bảo không chỉ sự tồn tại (hoặc sự phát triển) của các mạng băng thông rộng để hỗ trợ các ứng dụng kỹ thuật số, mà còn là sự sẵn có của sự kết nối này cho tất cả người dân trong thành phố. Cơ sở hạ tầng truyền thông có thể là sự kết hợp của các công nghệ mạng dữ liệu khác nhau sử dụng truyền dẫn cáp, cáp quang và mạng không dây (Wi-Fi, 3G, 4G hoặc radio).

Cáp quang là công nghệ hiện đại đảm bảo tốc độ kết nối nhanh hơn và cho phép tạo ra mạng Wi-Fi chất lượng, tốc độ cao, điều này rất cần thiết cho kết nối cảm biến và thiết bị khác.

Hạ tầng ước tính cho Thành phố thông minh (diện tích 162 km2 ) có dân số từ 250.000 đến 500.000.

Hạ tầng truyền thông đô thị phải là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch quản lý. Bảo đảm sự hoạt động của các mạng truyền thông dữ liệu có dây hoặc không dây là cơ sở để đảm bảo các thông tin được liên tục.

Thứ hai: Cảm biến và các thiết bị kết nối

Một thành phố trở nên hiệu quả hơn thông qua cơ sở hạ tầng trong các tòa nhà, trên đường phố, được lắp đặt bởi các nhà cung cấp dịch vụ, sau đó xử lý các dữ liệu này và biến chúng thành thông tin cho phép đưa ra các quyết định có thể quản lý, giảm thiểu rủi ro hoặc dự đoán các thách thức phát sinh của đô thị.

Việc tổng hợp những dữ liệu này đòi hỏi phải lắp đặt các cảm biến cũng như các camera trong cơ sở hạ tầng của thành phố, kết nối chúng với nhau và với mạng truyền thông dữ liệu, sử dụng dữ liệu được gửi trong thời gian thực để hỗ trợ quá trình ra quyết định. Hơn nữa, khi được phân tích dữ liệu, cho phép dự báo các khả năng trong tương lai và hỗ trợ phát triển các dịch vụ mới, chính sách công. Vì vậy, cảm biến cùng với với mạng dữ liệu là nền tảng quan trọng trong việc xây dựng một Thành phố thông minh.

Ví dụ đơn giản nhất về việc sử dụng cảm biến kết hợp với camera là quản lý lưu lượng giao thông từ các camera được lắp đặt tại giao lộ và các tuyến giao thông lớn. Các thiết bị định vị toàn cầu (GPS) được cài đặt trong các ô tô, xe buýt cho phép biết vị trí của những phương tiện này. Sau đó, bằng cách sử dụng thông tin từ bộ cảm biến giao thông và camera, kết hợp với khả năng điều khiển từ xa đèn giao thông và hệ thống bảng hiệu động, những chiếc xe này có thể được định tuyến thông qua giao thông thường xuyên và có thể xác định được các tuyến đường tốt nhất. hiệu quả hơn.

Các cảm biến có thể đo, theo dõi và đưa ra các yếu tố về môi trường, như: ánh sáng, nhiệt độ, chuyển động, dòng nước, điện năng tiêu thụ, trọng lượng, độ ẩm … Dữ liệu được phân tích và so sánh có thể giúp việc quản lý đô thị hiệu quả hơn, rẻ hơn, do đó đơn giản hóa cuộc sống của người dân.

Việc sử dụng các cảm biến kết nối và camera trong đô thị ngày càng trở nên rộng hơn. Khi kết hợp với phần mềm cụ thể, các camera cố định được kết nối với hệ thống giám sát giao thông và hệ thống an ninh hiện có thể sử dụng các ống kính mạnh và khả năng phóng to, cho phép nhận dạng khuôn mặt của người dân trong đám đông hoặc nhận dạng hành vi của một cá nhân trong giữa một nhóm người. 

Cảm biến và các thiết bị camera làm thay đổi cuộc sống của người dân.

Trong lĩnh vực y tế, camera đang đạt được sức mạnh trong các ứng dụng y tế từ xa phức tạp hơn cũng như trong các ứng dụng đơn giản. Ví dụ, không cần rời khỏi nhà, người dân có thể sử dụng một webcam gắn vào máy tính cá nhân của họ để nói chuyện với bác sĩ tại bệnh viện hoặc phòng khám sức khoẻ vào những thời điểm đã được lên lịch (hoặc trong trường hợp khẩn cấp). Công nghệ di động của điện thoại thông minh là một yếu tố cần được tính đến trong bất kỳ phương án hoặc dự án Thành phố thông minh nào khi xem xét sự tham gia của người dân. Các điện thoại thông minh hiện nay có khả năng kết nối cực nhanh, được trang bị camera chất lượng và hình ảnh chất lượng cao bao gồm GPS, Wi-Fi, NFC (Bluetooth), la bàn, gia tốc kế, áp kế, … Nghĩa là, công dân với điện thoại thông minh là cảm biến đô thị thời gian thực tốt nhất và họ ngày càng quan tâm đến việc tham gia vào các vấn đề của thành phố.

Thứ ba: Trung tâm điều hành và Điều khiển tích hợp

Trung tâm Điều hành và Điều khiển tích hợp (IOCC- Integrated Operation and Control Centrer) được tập hợp bởi cơ sở hạ tầng công nghệ (máy tính, hệ thống ứng dụng và hệ thống số), cơ sở hạ tầng vật lý (phòng điều hành, phòng quản lý khủng hoảng, phòng họp báo, …), nhân viên điều hành, đại diện của các cơ quan chính quyền và các nhà cung cấp dịch vụ, được tập trung lại để các giải quyết vấn đề của Thành phố thông minh.

Một dự án Thành phố thông minh có thể bắt đầu chỉ với một tiện ích hoặc một nhóm các tiện ích, dần dần các yếu tố và tiện ích mới có thể được bổ sung khi dự án mở rộng. Ví dụ, nó có thể bắt đầu bằng cách giải quyết vấn đề về giao thông, quy hoạch đô thị và phòng cháy chữa cháy, lĩnh vực y tế, chiếu sáng đô thị,…Đối với các dự án mới, cần phải có một cái nhìn tổng thể từ khi bắt đầu trên quan điểm tích hợp cho đến khi hoàn thành dự án. Đối với các dự án hiện tại mà trung tâm kiểm soát tích hợp dự kiến sẽ được bổ sung, điều quan trọng là tập trung vào sự liên kết của các thực thể khác nhau và xem xét việc tích hợp các tiện ích vào cùng một không gian vật lý hoặc trong một cấu trúc tương tác và tương tác thời gian thực.

IOCC được kết nối với thành phố theo thời gian thực thông qua Internet và các mạng truyền thông khác nhau, với hàng ngàn bộ cảm biến và thiết bị số nằm rải rác xung quanh khu vực thành thị, bao gồm camera và các thiết bị tạo thông tin khác. Nó được trang bị máy vi tính và các chương trình để xử lý số lượng lớn dữ liệu và với các hệ thống phân tích, cho phép các nhà khai thác theo dõi sự di chuyển của thành phố trong thời gian thực, đưa ra các quyết định hành động trong các tình huống hàng ngày hoặc hành động nhanh chóng trong các tình huống khẩn cấp như lũ lụt, tai nạn, hoặc các tình huống an ninh nghiêm trọng.

Một trong những thuộc tính thú vị nhất của IOCC là trí thông minh nhân tạo (AI – Artificial Intelligence), cho phép nó có thể phân tích dự báo và phân tích dữ liệu lớn (Big Data) theo thời gian thực với dữ liệu lịch sử. Tính năng này cho phép chủ động phòng ngừa trước khi vấn đề xảy ra hoặc xấu đi. Một điểm quan trọng nữa là khả năng thiết lập các quy trình hợp tác và thu thập các đại diện của các dịch vụ thành phố khác nhau ở một nơi, và ngay lập tức kết nối với các dịch vụ khẩn cấp (cảnh sát, cứu hỏa, xe cứu thương, dân dụng và những người khác). Sự hội nhập này tạo điều kiện giao tiếp và do đó có thể làm giảm thời gian chờ đợi để được trợ giúp hoặc để giải quyết vấn đề.

Trung tâm điều hành và Điều khiển tích hợp – IOCC.

Ngoài khả năng lưu trữ và phân tích một số lượng lớn dữ liệu, IOCC cũng cho phép phát triển các hệ thống quản lý dựa trên kết quả, từ đó cho phép chính quyền có thể theo dõi việc quản lý. Thành phần chính của nó là hệ thống chỉ số, ví dụ như mức độ hoàn thành các dự báo trong kế hoạch của chính quyền hoặc số ngày thành phố phải cấp giấy phép hoặc phê duyệt một dự án xây dựng. Các hệ thống này thông báo nếu nó đang trở nên tốt hơn hoặc chậm trễ, ngoài việc ghi lại tác động của các quyết định được thực hiện.

Thứ tư: Giao diện truyền thông

Khi cơ sở hạ tầng ICT của Thành phố Thông minh đã được triển khai để trở thành một phần của hệ thống đô thị, cần phải thêm một lớp ứng dụng của hệ thống truyền thông, nó sẽ làm việc như một giao diện giữa quản lý và công dân với đơn vị quản lý khác nhau của thành phố.

Các hệ thống này có thể đóng vai trò là nền tảng tương tác, nghĩa là việc tạo ra các ứng dụng di động cho phép thu thập dữ liệu và quản lý có sự tham gia của công dân cũng như cho phép thành phố giao tiếp với công dân để gửi cảnh báo khẩn cấp hoặc các khuyến nghị về giao thông.

Ngoài các ứng dụng di động, cần có thêm nền tảng webbase để truy cập thông tin của các đơn vị quản lý khác nhau trong thành phố, truy cập vào các dịch vụ khác nhau của chính quyền, cũng như các kênh dành cho sự tham gia của công dân. Việc sử dụng nền tảng điện toán đám mây, kết hợp với việc sử dụng các thiết bị di động thông minh sẽ giúp nhà quản lý của Thành phố thông minh trở nên gần gũi và minh bạch hơn.

Giải Pháp Thành Phố Thông Minh / 2023

Ở các thành phố lớn, đặc biệt là chúng tôi số lượng cư dân và xe cộ rất lớn gây khó khăn trong việc quản lý và hỗ trợ người dân khi cần thiết. Có nhiều điểm mù mà hệ thống không thể quan sát thấy được. Hầu hết các hệ thống quan sát đã trang bị cho thành phố đều không có các tính năng thông minh, điều này làm tăng thêm nhân sự cho việc quan sát nhưng hiệu quả cũng không cao. Các hệ thống cũ này hầu hết đều có chất lượng hình ảnh thấp khó quan sát lại khi có sự cố. Vì vậy cần có một giải pháp để xây dựng nên một thành phố thông minh, an ninh và an toàn là hết sức cần thiết.Vậy giải pháp cho thành phố thông minh của HIKVision là gì? Giải pháp thành phố thông minh HIKVISION nhằm mục đích nâng cao độ tin cậy và tính ổn định của an ninh công cộng. Nó bao gồm hàng loạt các công nghệ tiên tiến để đáp ứng nhanh và hiệu quả khi có sự cố. Tất cả các thiết bị, phần mềm và dịch vụ của hệ thống này sẽ hỗ trợ chính quyền thành phố, cải thiện lối sống của người dân và thúc đẩy sự phát triển về lâu dài.

Để thực hiện giải pháp thành phố thông minh này, yêu cầu của hệ thống được đặt ra là phải đạt được tiêu chí “An toàn, hiệu quả, chính xác và kinh tế”.

Với HIKVision, chúng tôi áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất, thực hiện việc quan sát từ nhiều vị trí khác nhau trong toàn thành phố mà không có điểm mù. Hệ thống kiểm soát 3 chiều của chúng tôi sẽ bao gồm: – Hệ thống kiểm soát mặt đất. – Hệ thống kiểm soát trên không. – Hệ thống kiểm soát giao thông. – Hệ thống giám sát di đông. – Hệ thống báo động.

I. CAMERA KIỂM SOÁT MẶT ĐẤT

Với hệ thống camera sử dụng quan sát đường phố, chúng tôi đề xuất như sau:

– Ở các khu vực rộng lớn như quảng trường công viên, sân bay… sẽ sử dụng camera Panorama với độ phân giải cao và góc nhìn rộng đến 360 độ.

– Ở các khu vực tối hay nhỏ hẹp sử dụng camera Darkfighter, với công nghệ bù sáng sẽ cho khả năng nhìn rõ các vật trong đêm tối.

– Ở ngoài cảng biển, trong rừng hay nhà ga sẽ sử dụng các camera tầm nhiệt (Thermal camera) với tầm quan sát rộng để phát hiện các vật phát nhiệt di chuyển.

Ngoài ra chúng tôi giới thiệu thêm các tính năng được tích hợp trên các camera như: Quan sát vi phạm hay vượt làn, Phát hiện hành lý khách bỏ quên, cảnh báo khi có ai cố ý thay đổi khung hình hay làm camera mất nét, Phát hiện chuyển động bằng hồng ngoại…

II. KIỂM SOÁT TRÊN KHÔNG

Về kiểm soát trên không: Chúng tôi dùng các camera PTZ chuyên dụng trên các toà nhà cao tầng, và các Drone để quan sát phía trên bầu trời thành phố:

– Các PTZ chuyên dụng để quan sát các toà nhà cao tầng có độ phân giải cao và zoom quang lớn:

– Về hệ thống UAV của HIKVision bao gồm 2 loại: 4 cách quạt và loại 6 cánh quạt. Cả 2 loại này chúng tôi đều trang bị camera từ 2MP/4k hoặc thermal camera…Ngoài ra trên drone này chúng tôi cũng lắp sẵn 1 hệ thống loa lớn để phát cảnh báo. Các drone này có tầm bay cao tới 5,000m, bán kính hoạt động là 10km và thời gian hoạt động lên tới 35 phút/lần

Ứng dụng của UAV vào các hoạt động thường nhật:

Ứng dụng vào các tình huống khẩn cấp:

III. HỆ THỐNG GIAO THÔNG THÔNG MINH VÀ NHẬN DIỆN KHUÔN MẶT

Hệ thống này sẽ áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất như tự động đọc biển số xe, nhận diện khuôn mặt vào để kiểm soát. Hệ thống này sẽ được sử dụng các giao lộ, đường cao tốc, nhà ga, sân bay…

1. Hệ thống giám sát giao thông thông minh (ITS)

Hệ thống giao thông thông minh ITS của HIKVision được chia làm 2 hệ thống: Hệ thống điểm quan sát (check point) và hệ thống quan sát thông minh:

– Khi xe đi qua hệ thống điểm quan sát này, hệ thống sẽ đọc và lưu lại chi tiết các thông tin như: biển số xe, loại xe, màu xe và tốc độ tức thời của xe… Tài xế có đang tham gia giao thông nghiêm túc hay không (đã thắt dây an toàn hay có đang nghe điện thoại hay ko).

– Với hệ thống quan sát thông minh, chúng tôi có thể quan sát lên đến 6 làn xe, tự động phân tích biển số trên cả 3 làn xe trong khi phạm vi hoạt động lên đến 200m.

2. Hệ thống nhận diện khuôn mặt

Với HIKVison, chúng tôi tự hào mang đến công nghệ nhận diện khuôn mặt hàng đầu thế giới, với rất nhiều tính năng được tích hợp như:

Xem trước và lưu trữ tức thời

Tìm kiếm khuôn mặt

Cảnh báo danh sách đen

So sánh 2 khuôn mặt

Tìm kiếm khuôn mặt bằng ảnh chụp

Phân loại khuôn mặt Theo dõi thời gian và lộ trình của đối tượng

Các vị trí có thể ứng dụng

IV. HỆ THỐNG KIỂM SOÁT DI ĐỘNG

Với hệ thống này, chúng tôi xin giới thiêu 02 loại camera của HIKVision là: camera quay quét di động và camera đeo người. Với hệ thống kiểm soát di động này chúng ta dễ dàng lắp đạt trên xe hoặc đeo trên người, và voi kết nối 3g/4g hình ảnh sẽ được truyền trực tiếp về trung tâm để quan sát và xử lý.

– Camera quay quét di động có độ phân giải cao và zoom quang học lớn, sẽ giúp ta có những hình ảnh sắc nét, đồng thời với SIM 3g/4g chúng ta có thể truyền hình ảnh về trung tâm hoặc lưu trữ tại chỗ với thẻ nhớ SD.

– Với camera đeo người, chúng ta có 02 loại: Một loại có 3g/4g và một loại chỉ lưu trữ trên thẻ nhớ.

V. HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN VÀ BÁO ĐỘNG

Cuối cùng sẽ là hệ thống báo động, hệ thống này của HIKVision khác với các hệ thống dân dụng là nó được sử dụng ở các nơi công cộng đông người, dùng để quan sát và giao tiếp âm thanh 2 chiều giữa trung tâm chỉ huy với cư dân, khi người dân có việc cần hay gặp sự cố khẩn cấp (cướp giật, tai nạn…) có thể ngay lập tức liên lạc với trung tâm thông qua hệ thống này. Hệ thống này có 02 loại, dạng hộp và dạng cột… tuỳ nơi lắp đặt.

Hệ thống sẽ bao gồm: Camera, hệ thống giao tiếp âm thanh 2 chiều với khả năng chống nước và chống va đập, hỗ trợ sử dụng song song 2 cổng mạng cũng như truyền tín hiệu qua 3g/4g. Hệ thống này sẽ được lắp đặt ở các khu vực như các ngã 4, chung cư, khu dân cư, quảng trường…

Hỗ trợ về giải pháp – kỹ thuật quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Bảo Phong

🏤 Địa chỉ: Số 107 Trần Phú, TP Huế

☎️ Điện thoại: 0234.3.938.156 – 0961.554.545

🌐 Website: chúng tôi – huecamera.com

📧 Email: info@baophong.vn

🌐 Facebook: fb.com/congtybaophong

Chiến Lược Xây Dựng Thành Phố Thông Minh / 2023

Những năm gần đây, không chỉ Chính phủ mà cả các doanh nghiệp Việt cũng đang chung tay thay đổi cảnh quan đô thị bằng việc ứng dụng công nghệ để cải thiện môi trường sống cho người dân. Nhất là ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… chính quyền địa phương đã và đang có những nỗ lực trong việc xây dựng thành phố thông minh (smart city), nâng cao hiệu quả sử dụng điện nước và các cơ sở hạ tầng tiện ích xã hội. Ở các dự án và tòa nhà, chủ đầu tư và người mua đều hướng đến việc thông minh hóa hoạt động quản lý và vận hành, từ hệ thống an ninh đến kết nối Internet, sử dụng điện, nước đến các yếu tố giảm thiểu tác động đến môi trường. Hiện nay, không ít căn hộ trong các dự án trung-cao cấp đã được tích hợp những hệ thống hỗ trợ thông minh và kết nối đồng bộ với Internet, trở thành xu hướng tất yếu trong sự phát triển.

Nói đến điều này, phải kể đến một số dự án của những tập đoàn lớn như Vingroup với dự án khu đô thị thông minh có tên Vinhomes Smarty City (Hà Nội) với quy mô 280 ha, sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) với các tính năng nhận dạng khuôn mặt và có một trung tâm công nghệ nhằm cung cấp đầy đủ các thông tin và dịch vụ cho cư dân, từ giám sát chất lượng không khí đến cảnh báo ô nhiễm môi trường.

Việt Nam đang có những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc xây dựng thành phố thông minh

Hay như, Sunshine Group đã xây dựng hàng loạt các ngôi nhà thông minh cùng hệ sinh thái hiện đại bằng cách tích hợp công nghệ mới. Sunshine Cab có chức năng gọi xe đưa đón tương tự như Grab dành cho cư dân, các chức năng quản gia thông minh cũng như siêu thị trực tuyến cũng được tích hợp cho cư dân thông qua ứng dụng của chủ đầu tư. Mục đích tổng thể là cung cấp cho cư dân một tổ hợp công nghệ thông minh tập trung vào các dịch vụ vận chuyển, mua sắm và thư giãn.

Gần đây nhất, Tập đoàn Ecopark đã ký kết với các đối tác chiến lược triển khai dự án thành phố thông minh tại phân khu mới của Ecopark (rộng 70ha); phát triển, xây dựng kế hoạch tài chính và chiến lược phát triển cho khu Trung tâm thương mại đô thị thông minh và thung lũng sáng tạo. Ecopark cũng chính thức bắt tay với FPT Software và Yamaha để thử nghiệm dòng xe tự lái trong khu đô thị.

Ngoài ra, phải kể đến dự án đô thị thông minh Nhật Tân – Nội Bài, là hợp tác giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), với tổng vốn đầu tư gần 4,2 tỷ USD, xây dựng đồng bộ trên diện tích khoảng 272ha. Sau khi hoàn thành, thành phố dự kiến sẽ hội tụ nhiều nền tảng công nghệ đang được áp dụng tại những khu đô thị hiện đại ở Nhật như điện năng lượng mặt trời, xe buýt tự lái, hệ thống điều hòa không khí tổng thích hợp với khí hậu Hà Nội.

Trong tương lai gần, nhiều dự án khác như Dragon Smart City (Đà Nẵng) và Thu Thiem Eco Smart City (TP. Hồ Chí Minh)… sẽ dần hình thành và kỳ vọng cung cấp hàng loạt tính năng công nghệ mới, bao gồm cả quy hoạch cảnh quan thông minh với cơ sở hạ tầng tiên tiến, nhằm xây dựng những đô thị hiện đại và thân thiện với môi trường, nơi mà cư dân có thể tận hưởng các dịch vụ tích hợp ngay trong nội khu.

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định, phát triển đô thị, thành phố thông minh đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, môi trường và xã hội. Thế giới và Việt Nam đã và đang đẩy mạnh tiến trình phát triển hướng tới các thành phố thông minh nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân nhờ vào những lợi ích mang lại như loại bỏ được khí thải nhà kính; các giải pháp phòng chống tội phạm, dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp; giao thông và vận chuyển thông minh giúp tiết kiệm thời gian; triển khai các giải pháp y tế thông minh giúp nâng cao tuổi thọ; các giải pháp lựa chọn nhà ở và tiết kiệm năng lượng giúp tiết kiệm chi phí, kết nối và tạo ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư nhằm phát triển kinh tế diện rộng.

Ông David Jackson-Tổng giám đốc Colliers International tại Việt Nam cho biết, thành phố thông minh không chỉ là một khái niệm, mà còn là một tư duy, định hướng cho một quốc gia, thành phố và cộng đồng để hướng tới xã hội tốt đẹp hơn. Đó là cách để nâng cao chất lượng cuộc sống qua giải pháp công nghệ dữ liệu, sử dụng năng lượng hiệu quả, cải thiện cơ hội chăm sóc sức khỏe và giáo dục cùng với sự kết hợp hiệu quả giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, tùy vào tình hình thực tế, mỗi quốc gia nên lựa chọn cho một kế hoạch triển khai mang tầm chiến lược để có thể tăng tốc và cải thiện được xã hội, cộng đồng, kinh tế trong giai đoạn sắp tới.

Từ đó, tạo ra nền kinh tế thông minh chuyển đổi và củng cố nền kinh tế của một đô thị, kết nối và tạo điều kiện cho mạng lưới các công ty khởi nghiệp – nhà đầu tư trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, nhân sự trình độ cao, từ đó phát triển nền kinh tế theo cách sáng tạo và bền vững.

Kiến Trúc Sư Là Gì? Bản Mô Tả Công Việc Của Kiến Trúc Sư / 2023

09.10.2020 10359 hongthuy95

Bạn có biết kiến trúc sư là gì? Công việc của kiến trúc sư ra sao?

Là một trong những ngành nghề hot vài năm trở lại đây, kiến trúc sư có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm ở đa dạng mảng, lĩnh vực với mức thù lao cao; bên cạnh đó, nếu đủ khả năng và mối quan hệ rộng có thể nhận thêm những dự án ngoài để tăng thu nhập. Hiểu kiến trúc sư là gì và công việc cụ thể của kiến trúc sư là gì sẽ giúp các bạn trẻ bước đầu định hình nhu cầu học hay tìm việc của bản thân.

Kiến trúc sư là gì?

Kiến trúc sư là người chịu trách nhiệm lên ý tưởng, thiết kế quy hoạch, thiết kế kiến trúc công trình, nội thất, cảnh quan… trên cơ sở đưa ra những giải pháp về công năng, tính thẩm mỹ cũng như những giải pháp kỹ thuật cho các công trình, đảm bảo tạo nên một thiết kế tổng thể có kiến trúc mới lạ và đẹp mắt tại một vùng, khu dân cư, khu công nghiệp hay cảnh quan đô thị… được yêu cầu – đồng thời trực tiếp giám sát và chịu trách nhiệm về quy trình xây dựng công trình thực tế theo đúng bản vẽ, bản kế hoạch đã chốt.

Theo đó, công việc của kiến trúc sự là sử dụng chất xám và sự sáng tạo của bộ não cùng sự khéo léo của đôi tay để tạo nên các bản vẽ cho dự án mới hoặc tái cải tạo, nâng cấp, sửa chữa những dự án cũ theo đúng yêu cầu của khách hàng hoặc chủ đầu tư.

Bản mô tả công việc của kiến trúc sư

Công việc chính của kiến trúc sư là thiết kế bản vẽ. Tuy nhiên, mỗi lĩnh vực thiết kế sẽ có đặc thù và yêu cầu riêng. Thông qua các đơn đặt hàng, các yêu cầu cụ thể, kiến trúc sư bắt đầu vạch ra đề cương kế hoạch cho công việc, từ đó “manh nha” tạo nên những mô hình không gian, hình khối, màu sắc đầu tiên của công trình. Công việc của một kiến trúc sư (theo từng lĩnh vực) sẽ bao gồm:

Khảo sát thực tế để nắm được hiện trạng xây dựng về: hệ thống đường sá, mạng lưới điện nước, phân bố dân cư, điều kiện sống,…

Vạch ra đề cương công việc và tiến hành thiết kế: vẽ các mặt bằng, mặt đứng và phối cảnh,…

Hoàn thành hồ sơ thiết kế và bảo vệ trước cơ quan chức năng, lãnh đạo, chủ đầu tư,…

Đây là công việc có quy mô rộng và phức tạp nên thường làm việc theo nhóm

Khi công trình được duyệt và tiến hành thi công, kiến trúc sư phải đi giám sát công trình, tức là kiểm tra xem công trình có được thi công đúng với mẫu thiết kế hay không?

Đây là công việc thể hiện năng lực, tích cách và “gu” thẩm mỹ của tác giả nên đề cao tính cá nhân

Hỏi chuyện, tìm hiểu nhằm nắm được tâm lý, sở thích và nhu cầu của chủ nhà để tìm ra hướng thiết kế, bày trí các vật dụng, thiết bị phù hợp nhất.

Thiết kế, lựa chọn và bố trí nội thất bên trong công trình như: bàn ghế, giường, tủ, đèn, trang trí tường, sàn, trần nhà… đảm bảo tính đồng bộ, đẹp mắt, có tính mỹ quan cao

Bao gồm thiết kế cảnh quan phong cảnh, cảnh quan đô thị hay cảnh quan chuyên biệt

Thiết kế, lựa chọn và bố trí các hình khối cụ thể vào trong một chỉnh thể hài hòa và đồng nhất như: thảm cỏ, hồ nước, bầu trời, nền đường hay cầu vượt,…

Ngoài ra cần có sự ăn ý về kiến thức sinh thái, thực vật học để thiết kế được ăn khớp với môi trường thiên nhiên

Bộ phận Luật quy hoạch thành phố, bảo vệ môi trường, ngân sách dự án

Các chuyên gia đo đạc, tư vấn về bất động sản

Kỹ sư xây dựng, quản lý xây dựng…

Giám sát tiến độ thi công công trình

Trực tiếp đi hiện trường để giám sát chất lượng và tiến độ thi công

Phối hợp với bên quản lý xây dựng, chủ thầu kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ theo kế hoạch các hạng mục xây dựng, đảm bảo đúng yêu cầu về kết cấu, nguyên liệu…

Yêu cầu chỉnh sửa hoặc đập đi xây lại nếu phát hiện sai phạm hoặc gian lận trong thi công

Viết báo cao và đề xuất giải pháp xử lý sự cố (nếu có)

Viết bản báo cáo tiến độ công việc, đánh giá tình hình và độ khả thi của dự án trình chủ đầu tư, khách hàng

Điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến dự án vốn, nhân lực, nguyên vật liệu…

Đưa ra kiến nghị và giải pháp khắc phục các lỗi phát sinh nếu có trong quá trình thi công và nghiệm thu công trình

Ngoài công việc thiết kế là chính, các kiến trúc sư còn tham gia quản lý, giám sát thi công trong suốt thời gian thi công công trình…

Họ cũng có thể làm nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ thuật, nghiên cứu khoa học kỹ thuật…

Hoặc có thể là nhà thiết kế thời trang, thiết kế bao bì, nhà điêu khắc,…

Kiến trúc sự chịu trách nhiệm lên ý tưởng, thiết kế quy hoạch – kiến trúc công trình, nội thất…

Tiêu chí tuyển dụng Kiến trúc sư hiện nay

Trên hầu hết các website tuyển dụng việc làm chuyên ngành (như Tuyencongnhan.vn), ứng viên tìm việc kiến trúc sự cần đảm bảo thỏa mãn các tiêu chí sau đây:

Tuổi từ 22 đến 55 tuổi, không phân biệt giới tính

Sử dụng thành thạo microsoft, phần mềm, công vụ thiết kế như AutoCad, Photoshop, Revit…

Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương

Kỹ năng giám sát, quản lý, làm việc nhóm

Gu thẩm mỹ tốt, kỹ năng thuyết trình giỏi

Có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc, có trách nhiệm trong công việc

Cẩn thận, tỉ mỉ, sáng tạo, nhiệt huyết, linh hoạt, biết ứng biến

Ưu tiên ứng viên có trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) tốt…

Mức lương Kiến trúc sư hiện nay

Lương kiến trúc sư thuộc hàng tương đối cao tại Việt Nam, dao động trong khoảng từ 7-10 triệu đồng/ tháng, nếu deal lương tốt có thể nhận được mức hàng chục triệu đồng cùng với những đãi ngộ hấp dẫn, chưa kể các khoản thưởng, bồi dưỡng và trợ cấp khác. Sự chênh lệch về mức lương tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của ứng viên, quy mô doanh nghiệp, địa điểm làm việc, mức độ kiêm nhiệm… Ngoài ra, kiến trúc sư có tay nghề và mối quan hệ rộng có thể nhận thêm các dự án ngoài giúp thu nhập hàng tháng vào hàng khủng.

Ms. Công nhân

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kiến Trúc Công Nghệ Của Thành Phố Thông Minh / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!