Đề Xuất 3/2023 # Kho Thông Minh Là Gì? Các Thành Phần Của Một Kho Thông Minh # Top 8 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Kho Thông Minh Là Gì? Các Thành Phần Của Một Kho Thông Minh # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kho Thông Minh Là Gì? Các Thành Phần Của Một Kho Thông Minh mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kho thông minh là gì?-Phần 1

Kho thông minh (smart warehouse) với giải pháp lưu trữ và kiểm soát mã, thông tin qua sóng vô tuyến…bằng phần mềm; xuất nhập hàng hóa tự động bằng robot..Tương lai của nền công nghiệp hiện đại là đây!

Dù sao thì đó chắc chắn là những gì chúng ta bắt đầu cảm nhận được về một nền công nghiệp 4.0 đang bùng nổ và phát triển mạnh mẽ. Mặc dù chúng ta có thể không có những chiếc ô tô bay từ film The Jetsons và Jaws 19 từ film khoa học viễn tưởng Back to the Future Part II vẫn chưa ra rạp. Nhưng phải thừa nhận rằng công nghệ của chúng ta đang phát triển nhanh chóng, tới chóng mặt.

Tự động hóa trong sản xuất, lắp ráp, kiểm tra, giải pháp tự động hóa đã dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, giúp cho nhiều công việc của chúng tai dễ dàng hơn với năng suất theo cấp số nhân. Hệ thống kho thông minh có thể kể đến là đại diện cho một số ví dụ tốt nhất về các doanh nghiệp thức thời, luôn cập nhật và nắm bắt những công nghệ mới này.

Kho thông minh là gì?

Kho thông minh là đỉnh cao của tự động hóa kho (nói cách khác, tự động hóa các thành phần khác nhau của hoạt động kho của bạn). Tương tự như một ngôi nhà thông minh, một nhà kho thông minh được kích hoạt với một số công nghệ tự động và kết nối với nhau. Các công nghệ này phối hợp với nhau để tăng năng suất và hiệu quả của kho, giảm thiểu lượng công nhân của con người trong khi giảm lỗi tới mức tối đa.

Như chúng ta thường thấy: kho thủ công, kho truyền thống, chúng ta thường thấy các công nhân di chuyển xung quanh với danh sách các sản phẩm và thiết bị trên tay. Đôi khi, đó có thể là một cuốn sổ cũ nát với nhiều số liệu thống kê được viết bằng bút mực, tẩy xóa, con số được cộng trừ từ năm này qua năm khác. Đôi khi là một vài phiếu yêu cầu vật liệu, phiếu xuất kho của các đồng nghiệp trong cùng nhà máy gửi tới. Và việc của những người quản lí kho là làm sao tìm tới vị trí lưu trữ sản phẩm, chọn sản phẩm, xếp chúng vào giỏ hàng và sau đó chuyển chúng đến bộ phận cần sử dụng hoặc xuất kho bằng các phương tiện vận tải.

Nhưng trong kho thông minh, các đơn đặt hàng được nhận tự động, sau đó hệ thống xác nhận nếu các sản phẩm trong kho. Các danh sách nhận hàng sau đó được gửi đến các xe đẩy robot đặt các sản phẩm được đặt hàng vào các thùng chứa và giao chúng cho các công nhân cho bước tiếp theo. Công việc chỉ còn có vậy!

Hệ thống kho thông minh là gì?

Các hệ thống kho thông minh, sau đó, là kết quả của các công nghệ kho khác nhau được kết nối với nhau. Chúng tạo thành một hệ sinh thái công nghệ nơi hàng hóa được nhận, xác định, sắp xếp, tổ chức và kéo để vận chuyển tự động. Các hệ thống kho thông minh tốt nhất tự động hóa gần như toàn bộ hoạt động, từ nhà cung cấp đến khách hàng, với các lỗi tối thiểu.

Các thành phần của hệ thống kho thông minh

Robot lấy hàng tự động

Đáng buồn thay, robot đi bộ, nói chuyện giống với con người vẫn chưa làm việc trong nhà kho thông minh. Nhưng có những loại robot khác gần như tuyệt vời. Và thẳng thắn mà nói, chúng làm việc hiệu quả hơn nhiều. Ngày nay, robot lưu trữ của kho thường được sử dụng để lưu trữ và lấy hàng hóa trong kho.

Các robot lưu trữ thông thường của bạn sẽ tự động hóa quy trình lấy hàng bằng cách đưa các kệ sản phẩm đến các đơn đặt hàng của công nhân. Về cơ bản, chúng tự động, các jack cắm pallet cơ động hơn. Chúng di chuyển nhanh hơn mọi người có thể, di chuyển nhiều hàng hóa cùng một lúc và thậm chí các robot này có thể xác định lộ trình tối ưu để lấy hàng hóa cần thiết.

Tại các vị trí xếp, lấy hàng, bạn hoàn toàn có thể kết hợp với các robot cộng tác Cobot (Collaborative robotic) của UNIVERSAL. Các robot 6 trục UNIVERSAL sẽ giúp bạn lấy hàng, xếp dỡ chúng một cách nhanh chóng và chính xác. Và tất nhiên, chúng luôn tự giác làm việc miệt mài ngay cả khi bạn không có mặt ở đó.

Việc vận chuyển hàng hóa ra vị trí tập kết hoàn toàn có thể được thực hiện tự động bằng hệ thống băng tải chuyển hàng hoặc xe tự hành AGV đi khắp nhà máy.

Nhận dạng bằng tần số vô tuyến điện

RFID thay thế máy quét mã vạch cũ, trong đó mã vạch phải được căn chỉnh chính xác với máy quét để xác định nó. Thay vào đó, máy quét RFID có thể chỉ đơn giản được chỉ theo hướng chung của gói để xác định gói.

Làm thế nào điều này giúp quản lý hàng tồn kho? Vì các máy quét không cần phải được căn chỉnh chính xác, nên các máy tự động có thể được sử dụng để quét các gói khi chúng đến, xác định và đếm xem có bao nhiêu loại hàng hóa được nhận. Ngoài ra, các máy quét này có thể phát hiện hàng hóa khi chúng rời khỏi kho trong khi thực hiện đơn hàng, đảm bảo rằng số lượng hàng tồn kho của bạn luôn luôn chính xác.

Xem tiếp phần 2 về kho thông minh, các thành phần tạo nên kho thông minh và ứng dụng của chúng trong hoạt động kho của bạn. Đồng thời là gợi ý làm thế nào để có được một kho thông minh phù hợp với mức đầu tư của bạn.

Giải Pháp Nhà Kho Thông Minh

Nhà kho thông minh

Năng suất cao đi kèm chi phí hoạt động thấp đó là chìa khóa cho thành công của nhà kho thông minh, nhà kho tự động. Với một hệ thống lưu trữ thông minh đem đến nhiều lợi ích lớn cho việc vận chuyển và phân phối hàng hóa trong kho hàng

XUẤT NHẬP HÀNG HÓA NHANH – TĂNG KHÔNG GIAN LƯU TRỮ HÀNG – AN TOÀN CHO CON NGƯỜI – QUẢN LÝ HÀNG HÓA DỄ DÀNG – TẠO SỰ CHUYÊN NGHIỆP TRONG DỊCH VỤ,…!

Nhà kho thông minh là gì?

Nhà kho thông minh (smart warehouse) hay còn được gọi là kho tự động. Nhà kho thông minh là đỉnh cao của tự động hóa các thành phần khác nhau của kho. Hệ thống này dùng các khung kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp và cải tạo sức chứa lên nhiều lần một cách dễ dàng. Tương tự các giải pháp nhà thông minh, kho thông minh được kích hoạt với một số công nghệ tự động và kết nối chúng với nhau. Sự kết hợp này làm tăng năng suất công việc, giảm thiểu nhân lực tới mức tối đa.

Giới thiệu nhà kho thông minh của Intech

Là hệ thống nhà kho lý tưởng cho việc lưu giữ và luân chuyển hàng hóa hiện nay, nó dùng các Robotis, băng tải con lăn,…để di chuyển hàng hóa, phần mềm để điều khiển cả hệ thống kho và lưu trữ thông tin.

Việc xuất – nhập hàng hóa thật đơn giản chỉ bằng một câu lệnh, mọi thứ được lưu trữ và ghi nhớ tự động, quản lý nhất nhập và tồn kho theo thời gian thực một cách chính xác và linh hoạt.

Đặc biệt giao diện phần mềm quản lý thân thiện với người dùng, với giao diện 3D hiển thị tình trạng kho, tình trạng xuất nhập, vị trí hàng hóa trong kho,…

Ngày nay việc sử dụng hệ thống nhà kho tự động là giải pháp cần thiết, nó nâng cao được hiệu quả kinh tế, tăng năng xuất lưu trữ của kho, giảm nhân công vận hành, an toàn trong vận hành, xuất nhập hàng nhanh và chính xác, quản lý kho khoa học và chặt chẽ,…

Intech là chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam về các hệ thống lưu trữ linh hoạt cho kho thông minh. Các giải pháp Pallet Flow và Carton Flow của Intech được triển khai tại các kho hàng và trung tâm phân phối trên cả nước. Năng suất cao đi kèm chi phí hoạt động thấp đó là chìa khóa cho thành công của nhà kho thông minh (Smart Warehouse);

Những ưu điểm nổi bật và quan trọng của nhà kho thông minh – Nhà kho tự động

Cả hệ thống kho thông minh được vận hành tự động hoàn toàn một cách dễ dàng và an toàn khi hoạt động;

Hệ thống kho có độ ổn định cao và giá thành đầu tư thấp so với cùng công suất lưu trữ với kho thường, chi phí vận hành thấp;

Hệ thống nhà kho thông minh có thể dễ dàng thay thế, nâng cấp từng bộ phận một cách nhanh chóng không ảnh hưởng tới vận hành do đã được modul hóa và tiêu chuẩn hóa;

Hệ thống phần mềm quản lý, điều khiển rất linh hoạt nên dễ dàng đáp ứng theo nhu cầu riêng của từng khách hàng;

Xuất nhập kho dễ dàng, khoa học, nhân công vận hành ít nên tiết kiệm được chi phí quản lý và vận hành kho hàng tháng;

Công xuất lưu trữ lớn trên cùng một diện tích mặt bằng (tăng từ 100% đến 300% so với kho thường);

Những lợi ích quan trọng khi sử dụng hệ thống nhà kho thông minh của Intech Group

Kết cấu lắp ghép, modul hóa, tiêu chuẩn hóa nên thi công nhanh và dễ dàng, dễ mở rộng, bảo trì hoặc thay thế linh kiện;

Hệ số sử dụng lớn, tăng từ 100% đến 300% trên cùng diện tích mặt bằng so với kho thường;

Giá thành đầu tư thấp và tối ưu do chúng tôi đã tập chúng nghiên cứu, kế thừa và tối ưu hóa các mẫu nhà kho hiện tại trên thế giới và tự phát triển, nội địa hóa từ phần kết cấu cơ khí đến phần mềm điều khiển, quản lý kho;

Tiết kiệm chi phí vận hành, tự động hóa việc xếp kho:

Tiết kiệm năng lượng do robot được lập trình từng thao tác tối ưu và chính xác, không cần chiếu sáng khi hoạt động;

Giảm nhân công, xe nâng chuyên dụng và bộ máy quản lý, giảm các thao tác thừa và sự cố do thao tác sai so với xe nâng thường. Loại bỏ hẳn công tác sắp xếp, dồn hàng trong kho (công tác này chiếm khoảng 50% nhân lực và thường phát sinh sai sót trong quản lý kho);

Xuất nhập hàng chính xác, linh hoạt với tốc độ nhanh và chính xác;

Robot di chuyển, vận chuyển trong kho, trên các đường ray của kho được chế tạo từ các thiết bị hiện đại của các hãng uy tín trên thế giới nên có tuổi cao, chi phí bảo trì thấp;

Định lượng được chính xác thời gian nhập, xuất một lô hàng do vậy chủ động được về thời gian xuất nhập;

Được lập trình theo dõi chính xác mức độ vận hành của các chi tiết phục vụ cho việc bảo trì, thay thế.

Bảo đảm an ninh, an toàn cho việc bảo quản hàng hóa của các doanh nghiệp:

Vì khu vực lưu trữ hàng hóa hoàn toàn không có người nên tránh được việc mất an toàn, thất thoát và đảm bảo vệ sinh khu vực kho;

Ban quản lý có thể kiểm soát, điều khiển hoạt động kho hàng từ xa theo thời gian thực;

Ứng dụng của nhà kho thông minh

Xây dựng kho thành phẩm và nguyên liệu cho các nhà máy sàn xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm…

Xây dựng kho phân phối, kho trung chuyển, kho ký gửi hàng hóa trong ngành Logistics. Các kho này sẽ trang bị dây chuyền nhặt lẻ (Order picking) cho từng hệ thống ngành hàng riêng biệt . Các dây chuyền nhặt lẻ này sẽ giảm nhân công và diện tích mặt bằng, kiểm soát số liệu tồn kho theo thời gian thực trong quá trình nhặt lẻ và lưu kho;

Xây dựng kho lạnh, kho mát trong các ngành thực phẩm đông lạnh, bảo quản rau củ quả;

Quản Lý Kho Thông Minh Bằng Giải Pháp Công Nghệ Rfid

Thực trạng quản lý hiện tại của các kho hàng hiện nay

Các hệ thống quản lý kho hàng hiện tại đa số được thực hiện bằng cách thủ công qua các loại tài liệu sổ sách hoặc khá hơn chút nữa là sử dụng công nghệ mã vạch. Tuy nhiên, đối với một số môi trường bảo quản đặc biệt khắc nghiệt thì kiểm kho một cách thủ công dường như là điều bất khả thi. Các quản lý cũ này làm mất rất nhiều thời gian cũng như có thể gây nguy hiểm về mặt con người.

Bên cạnh đó, công nghệ mã vạch rất dễ sao chép và không thể lưu trữ nhiều thông tin trong đó. Các con tem mã vạch cũng không thể lưu trữ trong một số môi trường đặc biệt. Việc sử dụng cách quản lý kho bằng mã vạch mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm hàng hóa. Do đó, chúng dần trở thành những phương pháp cũ, lạc hậu so với sự phát triển từng ngày của công nghệ.

Sử dụng giải pháp công nghệ RFID vào việc quản lý kho hàng khắc phục được tất cả các khuyết điểm của những giải pháp cũ. Mỗi sản phẩm, hàng hóa sẽ được gắn thẻ RFID cùng với các đầu đọc được lắp đặt ở những lối đi cho phép xác định chính xác vị trí hàng hóa cùng các thông tin khác.

Dữ liệu thông tin trên thẻ RFID sẽ được thu thập tự động qua đầu đọc RFID. Điều này đảm bảo tính chính xác cao hơn nhiều lần so với việc nhập liệu hoặc ghi chép. Thời gian nhập, xuất hàng hóa cũng được quản lý chặt chẽ giúp nhân viên giảm bớt thời gian rà soát lại. Vị trí của từng loại sản phẩm có thể biết được dù bạn ở bất kỳ nơi đâu trong kho. Công nghệ RFID là một trong những yếu tố biến kho hàng hiện tại của bạn trở thành kho thông minh.

Nguyên lý hoạt động của giải pháp RFID trong kho thông minh

Hệ thống quản lý kho thông minh bằng công nghệ RFID bao gồm 3 lớp cấu trúc: Lớp thu thập dữ liệu, lớp truyền dữ liệu và lớp quản lý hàng hóa.

+ Lớp thu thập dữ liệu: Mỗi sản phẩm hàng hóa sẽ được gán cho một thẻ RFID có chức năng giống 1 con tem mã vạch. ID này là duy nhất và chỉ thuộc về 1 sản phẩm đó. Tuy nhiên, thẻ RFID có thể lưu trữ được rất nhiều thông tin và rất khó làm giả. Vì chi phí sản xuất ra 1 thẻ RFID có giá thành cao hơn mã vạch. Đầu đọc RFID có thể tự động nắm bắt các thông tin gắn trên thẻ.

+ Lớp truyền dữ liệu: Thông tin tích hợp trong thẻ RFID được đọc bởi đầu đọc sẽ được tải lên hệ thống dự phòng để tổng hợp và phân tích qua các cổng kết nối như USB, RS232, Ethernet, Wifi,… Giao diện truyền dữ liệu này có thể tùy chỉnh tùy theo yêu cầu cụ thể của người sử dụng.

+ Lớp quản lý hàng hóa: Khi trung tâm dữ liệu nên nhận được dữ liệu từ đầu đọc truyền đến nó sẽ phân tích và đưa vào các báo cáo hoặc ước tính lối vào, lối ra,… Trong khi đó, chi tiết danh sách sẽ được tạo tương ứng và xử lý bên trong hệ thống.

Phần cứng của một hệ thống giải pháp RFID cơ bản bao gồm thẻ RFID, đầu đọc (cố định, cầm tay), máy chủ và máy tính cá nhân được kết nối internet. Phần mềm quản lý kho thông minh RFID bao gồm các phần như quản lý chuỗi cung ứng, quản lý thông tin phát hành và thu nhận thẻ RFID.

Quy trình làm việc của giải pháp RFID trong kho thông minh

Kể từ lúc hàng hóa được nhập vào kho vị trí hàng hóa sẽ được bố trí trên hệ thống. Chẳng hạn như sắp xếp vị trí hàng hóa dựa trên loại sản phẩm, số thứ tự nhập, số kệ, số hàng, khu vực trong kho thông minh. Mỗi khi đi qua những nơi có lắp đặt đầu đọc RFID thông tin thẻ sẽ được đọc và lưu lại.

Nếu các thông tin về vị trí của sản phẩm được sắp xếp đúng chỗ thì hàng hóa sẽ được đăng ký tại khu vực đó một cách tự động. Ngược lại, nếu bạn bố trí sản phẩm sai vị trí được lưu trữ trên hệ thống, đầu đọc RFID sẽ nhắc nhở bạn sắp xếp lại.

Khi muốn xuất hàng hóa, bắt buộc người muốn xuất hàng phải điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn quy định của kho thông minh trên máy tính. Sau khi nhân viên phụ trách kho nhận được đơn họ sẽ tìm kiếm hàng hóa tương ứng bằng đầu đọc RFID.

Khi những thông tin trên thẻ và thông tin xuất hàng truyền về đầu đọc RFID trùng khớp với nhau bạn sẽ nhận được thông báo từ đầu đọc. Hệ thống sẽ tự động cập nhật vị trí hàng hóa đã được lấy đi lên hệ thống từ đó các báo cáo xuất hàng được hình thành.

RFID là được xem là giải pháp quản lý kho thông minh nhất hiện nay. Không chỉ ứng dụng được trong lĩnh vực quản lý kho mà chúng còn được áp dụng trên nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của Thế Giới Mã Vạch để tìm hiểu thêm về RFID.

⚜️ Địa chỉ: Số 30 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

⚜️ Thời gian làm việc: Từ 8h – 17h các ngày trong tuần từ thứ 2 – thứ 6.

Kho Hàng Hóa Là Gì? Vai Trò Và Chức Năng Của Nhà Kho

Các công ty kinh doanh sản phẩm dù lớn hay nhỏ cũng cần phải đầu tư kỹ lưỡng cho kho lưu trữ hàng hóa. Khu vực này ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình sản xuất kinh doanh và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đó.

Kho hàng hóa là gì?

Kho hàng hóa là nơi lưu trữ, bảo quản nguyên vật liệu, vật tư, sản phẩm trong quá trình sản xuất và tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp. Kho hàng hóa có thể lưu trữ:

Nguyên liệu, vật tư được sử dụng trong quá trình hoàn thiện sản phẩm;

Các hàng hóa thành phẩm hoặc bán thành phẩm

Vai trò của kho hàng với doanh nghiệp

Kho hàng hóa sẽ có vai trò như sau:

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí vận tải chuyển hàng về kho;

Cung cấp kịp thời, nhanh chóng nguyên vật liệu, vật tư trong quá trình sản xuất;

Duy trì được nguồn hàng cung cấp cho đối tác và khách hàng, ổn định được tình hình mua bán;

Đối với những doanh nghiệp lớn, lượng hàng hóa nhiều và đa dạng thường sẽ xây kho riêng để tiện quản lý và kiểm soát. Đối với những doanh nghiệp nhỏ, mặt hàng không nhiều, kinh phí đầu tư vào kho ít hơn thì thường sử dụng dịch vụ cho thuê kho lưu trữ hàng hóa để tối đa hóa chi phí.

Chức năng của kho hàng hóa

Bảo quản, lưu trữ hàng hóa

Chức năng quan trọng nhất của kho bãi là phải giữ an toàn cho hàng hóa, nguyên liệu, thành phẩm, đảm bảo giữ được tốt nhất chất lượng hàng hóa trong kho. Các doanh nghiệp thành lập kho hàng cần phải tuân thủ những quy định, tiêu chuẩn xây kho, đầu tư cơ sở vật chất và phòng chống cháy nổ để giảm thiểu rủi ro xảy ra.

Là nơi tập kết, gom hàng hóa

Khi hàng hóa được nhập từ nhiều nguồn cung ứng khác nhau, nhà kho sẽ là điểm tập kết cuối cùng để hợp nhất chúng thành một lô hàng thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Những công đoạn như lấy nguyên liệu để sản xuất, xuất hàng bán chỉ được thực hiện ở một kho duy nhất.

Như vậy các phương tiện vận chuyển chuyên dùng sẽ tập chung về kho hàng, trở thành điểm “bến xe” sẽ dễ vận chuyển, dễ quản lý hơn.

Là nơi phối hợp hàng hóa

Để phục vụ các đơn hàng gồm nhiều mặt hàng khác nhau, doanh nghiệp sẽ dễ dàng phân tách các sản phẩm từ kho tổng thành đơn hàng theo số lượng đúng yêu cầu, đảm bảo hàng hóa luôn luôn có sẵn trong thời gian sớm nhất.

Đó là lý do vì sao địa điểm xây kho phải gần cơ sở sản xuất và cơ sở kinh doanh để tiện trong việc vận chuyển. Các phương tiện sẽ tới kho nhanh nhất để lấy hàng giao cho khách hàng.

Dễ dàng giám sát, quản lý hàng hóa

Khi có nhà kho riêng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng kiểm tra, quản lý các hoạt động xuất nhập hàng hóa, số lượng hàng hóa trong kho, đánh giá chất lượng hàng hóa, tránh được tối đa sai sót và tiết kiệm chi phí.

Đó là vai trò và chức năng của của doanh nghiệp. Để sử dụng kho hàng hóa đúng mục đích và hiệu quả, nên đưa ra một số quy định chung để nhân viên cùng thực hiện, tránh được những sai sót và sự cố xảy ra.

Nguồn: https://duanriovista.vn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kho Thông Minh Là Gì? Các Thành Phần Của Một Kho Thông Minh trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!