Đề Xuất 3/2023 # Hướng Tới Bệnh Viện Thông Minh # Top 12 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Tới Bệnh Viện Thông Minh # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Tới Bệnh Viện Thông Minh mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Trước tháng 12/2019, tất cả các bệnh viện trên địa bàn đô thị cả nước phải hoàn thành việc phối hợp với ngân hàng để thu viện phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt…”, đó là nhiệm vụ được Chính phủ đặt ra cho ngành y tế. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã đặt ra 4 giải pháp kỹ thuật thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại các bệnh viện gồm: quy định chuẩn thông tin thanh toán điện tử trong y tế; xây dựng chuẩn kết nối giữa ngân hàng và hệ thống thông tin bệnh viện; xây dựng chuẩn kết nối thanh toán giữa thẻ Napas với hệ thống quản lý bệnh viện (HIS); xây dựng và ban hành chuẩn thanh toán QR y tế. 

Đến nay, 100% cơ sở khám chữa bệnh đã có ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện và kết nối liên thông với bảo hiểm xã hội, đây là nền tảng quan trọng cho việc triển khai thanh toán không tiền mặt tại các cơ sở khám chữa bệnh. Cả nước đã có khoảng 30% bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không tiền mặt. 

Vướng mắc chính nằm ở phí sử dụng thẻ 

Ths.Ds Lê Lâm – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở y tế là chủ trương rất đúng đắn, tạo thuận lợi cho người bệnh trong thanh quyết toán không dùng đến tiền mặt.

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt có áp dụng được ở Việt Nam không? Tôi khẳng định đây là hoàn toàn triển khai đồng bộ được nhưng cần có phương án hỗ trợ. Cụ thể: phí chi trả cho việc thanh toán trên thẻ, dao động hiện nay từ 1,5-2,8% trên tổng số tiền thanh toán. Ví dụ, thanh toán 1 ngày 1 tỷ đồng thì bệnh viện sẽ phải chi phí 15-28 triệu đồng. 

Chi phí hiện nay cho việc thanh toán điện tử là một vấn đề cần phải có phương hướng giải quyết sớm để triển khai đồng bộ, vì trong giá dịch vụ y tế không có mục chi cho việc sử dụng thẻ.

Hiện tại, chúng tôi đang áp dụng việc thanh toán điện tử đối với bệnh nhân khám dịch vụ, trong thời gian tới, chúng tôi cũng hướng tới việc sẽ áp dụng với bệnh nhân bảo hiểm y tế theo lộ trình. Vì vậy, theo tôi, khó khăn nhất hiện nay là chi phí cho việc dùng thẻ, còn các khó khăn khác về kỹ thuật hoàn toàn có thể khắc phục được.

Để triển khai được hiệu quả việc không sử dụng tiền mặt trong thanh toán các dịch vụ y tế thì việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng thẻ thay cho tiền mặt là không thể thiếu.

Cần sự phối hợp đồng bộ giữa các bên

Bà Dương Thanh Mai – Trưởng phòng Tài chính kế toán – Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã chủ động triển khai thanh toán không dùng tiền mặt cho đối tượng các bệnh nhân, tuy nhiên đặc thù bệnh nhân của bệnh viện đa số là người lớn tuổi, người tiếp xúc ít với công nghệ thanh toán. 

Hiện nay, bệnh viện đã triển khai dịch vụ thanh toán tích hợp giữa thẻ thanh toán viện phí với mã bệnh nhân tại bệnh viện. Trong trường hợp bệnh nhân sử dụng mã này trong thanh toán tại bệnh viện, sẽ tiết kiệm được thời gian chờ tại các khâu thanh toán, bệnh nhân đi khám nhanh hơn. Ngoài ra, bệnh viện cũng sẽ tiết kiệm được chi phí kiểm đếm, lưu chuyển tiền mặt.

Tuy nhiên, để triển khai đồng bộ việc triển khai thanh toán điện tử không tiền mặt, cần có sự vào cuộc của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Thứ nhất, công tác tuyên truyền cần triển khai sâu rộng để người dân hiểu được ý nghĩa của việc thanh toán qua thẻ. Thứ hai, bệnh nhân chủ động phối hợp với bệnh viện trong việc hạn chế dùng tiền mặt. 

Bên cạnh đó, các ngành nên phối hợp đồng bộ sử dụng một mã quản lý bệnh nhân xuyên suốt trong tất cả các bệnh viện để khi mà bệnh nhân đến một bệnh viện, bệnh nhân có thể sử dụng một mã thẻ đó mà không phải sử dụng nhiều thẻ dẫn đến bất cập trong sử dụng thẻ đối với từng bệnh viện.

Người bệnh, bệnh viện và xã hội đều hưởng lợi

Ths. Lê Văn Quân – Phó Giám đốc Bệnh viện K 

Bệnh viện K là bệnh viện hạng 1 chuyên khoa về ung thư. Mỗi ngày bệnh viện khám bình quân 2.000 lượt bệnh nhân. Số bệnh nhân nội trú khoảng trên 10.000 người. Vì vậy mà việc tiếp đón, thu viện phí của người bệnh rất lớn.

Hiện nay, chúng tôi đã cải cách hành chính nhằm tạo thuận lợi cho người bệnh để giảm tải, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh; tuy nhiên, với số lượng bệnh nhân lớn như vậy, người bệnh vẫn phải chờ đợi. Trong giải pháp tiếp theo cũng như thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định 241 ngày 23/2/2018 cũng như Nghị quyết số 01 ngày 1/1/2019 về tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không sử dụng tiền mặt, bệnh viện rất nỗ lực để nghiên cứu, triển khai. 

Tuy nhiên, do bệnh viện có 3 cơ sở khác nhau nên để triển khai tốt phải tích hợp với phần mềm quản lý của bệnh viện. Hiện nay chúng tôi cũng đang từng bước thí điểm không sử dụng tiền mặt, phương thức chi trả qua quẹt thẻ, qua QR… tại cơ sở 9A-9B Phan Chu Trinh. Qua đó, nếu thành công tốt, chúng tôi sẽ mở rộng sang cơ sở 2 và cơ sở 3.

Để triển khai thanh toán điện tử không tiền mặt, tôi thấy một vấn đề là phần mềm của bệnh viện phải rất toàn diện, phù hợp để đáp ứng điều này. Khi triển khai thanh toán điện tử không tiền mặt, chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả bệnh viện, người bệnh và xã hội. 

Đối với bệnh viện, sẽ tiết kiệm được nhân lực, thời gian, chi phí. Người bệnh rút ngắn được thời gian xếp hàng, ở các vị trí khác nhau cũng có thể thanh toán viện phí, thậm chí có thể trả tiền từ nhà. Và đặc biệt, đối với xã hội, sẽ hạn chế nhiều tiêu cực…

Tăng kết nối thanh toán giữa ngân hàng và bệnh viện

Ông Đào Minh Tuấn – Phó giám đốc Vietcombank

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam là một trong những ngân hàng tiên phong cung cấp những giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên tất cả các lĩnh vực dịch vụ công nhằm hướng đến một xã hội hiện đại. 

Riêng đối với lĩnh vực y tế, từ thực tế làm việc với các bệnh viện thời gian qua chúng tôi đã xây dựng các phương thức thanh toán phi tiền mặt đa dạng nhằm đáp ứng và phù hợp với các đối tượng bệnh nhân khác nhau và cũng để áp dụng từng bước theo mức độ sẵn sàng hệ thống của các bệnh viện…

Thực tế cho thấy, hiện nay trong số các bệnh viện đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt thì hầu hết mới chỉ triển khai thử nghiệm tại một số khoa nhất định nên chỉ phục vụ được một số lượng nhỏ khách hàng đến khám chữa bệnh. Đa số người dân Việt Nam vẫn có thói quen sử dụng tiền mặt để thanh toán, do đó cần có thời gian từng bước thay đổi nhận thức, thói quen này của người dân.

Để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong quá trình thực hiện đồng thời đẩy nhanh triển khai các giải pháp nhằm hướng đến toàn bộ chi phí khám chữa bệnh được thanh toán không tiền mặt, chúng tôi kiến nghị Bộ Y tế chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa trong việc yêu cầu các bệnh viện tích cực hợp tác với các ngân hàng để triển khai thanh toán viện phí qua ngân hàng. 

Có kế hoạch chuẩn hóa các dữ liệu bệnh nhân, có kết nối chia sẻ thông tin giữa các bệnh viện để có thể theo dõi được lịch sử khám bệnh của người dân. Từng bước áp dụng bệnh án điện tử liên kết với thẻ bảo hiểm y tế để hướng đến việc định danh bệnh nhân thống nhất giữa các bệnh viện. Có kế hoạch đầu tư hoặc nâng cấp các phầm mềm quản lý thông tin bệnh viện. 

Đặc biệt là ban hành quy định chuẩn thông tin thanh toán y tế, chuẩn kết nối ngân hàng thanh toán với hệ thống quản lý thông tin bệnh viện. Có cơ chế khuyến khích các bệnh viện triển khai thành công và áp dụng các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt. 

Đối với các bệnh viện, chúng tôi kiến nghị cần hợp tác với ngân hàng, các trung gian thanh toán xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp với đối tượng bệnh nhân của bệnh viện và phù hợp với hạ tầng kỹ thuật của bệnh viện theo từng giai đoạn. 

Tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế, bác sỹ, nhân viên thu ngân để khuyến khích tất cả các cán bộ, nhân viên của bệnh viện hiểu và tư vấn cho bệnh nhân, khách hàng sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Hướng Tới Xây Dựng Bệnh Viện Xanh

Bệnh viện YHCT Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng góp phần bảo tồn kiến trúc và không gian Đà Lạt xưa.

Vinh dự tiếp quản ngôi biệt thự của gia đình cố Bộ trưởng Bộ Y tế, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, ngay từ những ngày đầu thành lập bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng đã luôn quan tâm xây dựng, gìn giữ môi trường cảnh quan xanh – sạch – đẹp, thân thiện với môi trường để góp phần bảo tồn kiến trúc và không gian Đà Lạt xưa. Vì thế, viên chức, người lao động, người bệnh và người nhà người bệnh luôn có ý thức cùng chung tay xây dựng cảnh quan môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần.

Bà Nguyễn Thị Huệ – Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính, Bệnh viện YHCT Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng cho biết: Bệnh viện chúng tôi đang tham gia Chương trình bình chọn trực tuyến “Cơ sở y tế xanh – Vì sức khỏe cộng đồng” do Bộ Y tế phát động. Ngành Y tế Lâm Đồng có 2 đơn vị tham gia, khối công lập có Bệnh viện YHCT Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng và khối tư nhân có Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt.

Theo đó, Ban chỉ đạo xây dựng phong trào Bệnh viện “xanh – sạch – đẹp” thường xuyên tuyên truyền sâu rộng tới tất cả đoàn viên người lao động, người bệnh và người nhà người bệnh 3 nội dung cụ thể của phong trào.

Bệnh viện xanh: tiến hành trồng thêm cây xanh trong và ngoài khuôn viên, cải tạo vườn hoa trước khu nhà điều trị, khu nhà 11 Cô Giang và dọc các lối đi. Bố trí chậu hoa ở sảnh chính, khu vực tiếp đón bệnh nhân, ban công và hành lang các khoa phòng, trên các đường nối giữa các tòa nhà có chậu hoa treo, tạo cảnh quan xanh mát là nơi nghỉ ngơi thư giãn cho bệnh nhân đến khám và điều trị. Cây xanh được nhân viên phòng hành chính thường xuyên chăm sóc, tỉa cành nhất là vào mùa mưa bão.

Bệnh viện sạch: sử dụng nước máy đạt tiêu chuẩn, hợp vệ sinh để ăn uống và sinh hoạt trong toàn bệnh viện. Lực lượng hộ lý đảm bảo có người làm việc cả 7 ngày trong tuần để quét dọn, lau chùi, thu gom rác và chất thải. Nhà vệ sinh được khép kín trong mỗi phòng bệnh, có cửa sổ thông khí, có sẵn giấy vệ sinh và xà phòng rửa tay, đảm bảo từ 2 đến 5 giường bệnh có 1 nhà vệ sinh luôn sạch sẽ.

Bệnh viện đẹp, thân thiện với môi trường: Bệnh viện bố trí rất nhiều ghế ngồi dọc các hành lang, vườn hoa, phòng chờ, thuận tiện cho người bệnh và người nhà người bệnh. Tại các phòng chờ đều có tranh ảnh, ấn phẩm truyền thông về chăm sóc giữ gìn sức khỏe và bảo vệ môi trường. Tường nhà, trần nhà, cửa, cổng, hành lang, cầu thang được định kỳ sơn mới chống ẩm mốc, đảm bảo luôn sạch đẹp.

Bệnh viện đã xây dựng mới nhà chứa rác thải, cải tạo hệ thống thu gom nước thải kín, hệ thống xử lý nước thải đã đạt chuẩn, trang bị đầy đủ thùng rác, túi rác có màu sắc từng loại chất thải y tế, từ khâu phân loại thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý theo đúng hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 58/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 về quản lý chất thải y tế. Đảm bảo hệ thống xử lý nước thải vận hành thường xuyên đúng quy định.

Cùng với các hoạt động tập huấn chuyên môn, họp điều dưỡng, bệnh nhân lồng ghép tuyên truyền về phong trào xanh – sạch – đẹp, bệnh viện cũng phối hợp với công đoàn thường xuyên kêu gọi, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tiết kiệm điện, nước, giấy in,… mọi lúc mọi nơi; sử dụng những sản phẩm tiết kiệm năng lượng.

Tại bệnh viện, đã thay thế toàn bộ bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn led, máy điện châm sử dụng pin sang máy điện châm sử dụng điện, vừa tiết kiệm điện vừa không phát sinh chất thải nguy hại ra môi trường. Vận động bệnh nhân và nhân viên y tế hạn chế sử dụng túi nilon, chai nhựa dùng một lần. Bệnh viện trang bị nước uống miễn phí tại tất cả các khoa phòng, sử dụng ly giấy đạt chuẩn, thân thiện với môi trường.

Với ý thức và tinh thần bảo vệ thiên nhiên, môi trường được nâng lên từng ngày, đoàn viên, cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện YHCT Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng đang góp phần nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng một bệnh viện đạt chuẩn xanh – sạch – đẹp.

Hướng Tới Giải Pháp Thông Minh Trong Ngành Dệt May

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu Hội thảo “Sản xuất thông minh hướng tới phát triển bền vững trong ngành dệt may” ngày31/5/2017 tại Hà Nội do Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) phối hợp với Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (KITECH) tổ chức.

Hội thảo nhằm giúp các DN dệt may chủ động hơn trong tiến trình tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo ông Trương Văn Cẩm- Phó Chủ tịch VITAS, Cách mạng công nghiệp 4.0 về sản xuất thông minh nhờ các đột phá của công nghệ số đã diễn ra vài năm và ngành dệt may cũng không tránh khỏi xu hướng này của thế giới.

Đánh giá về ảnh hưởng của Cách mạng 4.0 đến ngành dệt may, ông Cẩm cho biết, tác động của cuộc Cách mạng 4.0 rất sâu rộng, đến tất cả mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội. Nếu chúng ta tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng này sẽ là lợi thế rất lớn cho ngành dệt may. Cuộc cách mạng sẽ giúp chúng ta sẽ có điều kiện để nâng cao năng suất lao động, tăng khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững hơn.

Ông Park Jun Ho- nghiên cứu cao cấp, nguyên Trưởng văn phòng Đại diện KITECH Việt Nam- cho biết, hội thảo mang tính học thuật, đào tạo nhằm nâng cao năng lực của các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu tham gia vào kỷ nguyên số và Cách mạng 4.0.

Dự kiến, đây sẽ là chương trình đào tạo thường niên mà KITECH và VITAS phối hợp tổ chức để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam, được thông qua trong Biên bản Ghi nhớ hợp tác song phương tại Cuộc họp Ủy ban hỗn hợp Hàn Quốc- Việt Nam ngày 7/12/2016 tại Seoul, Hàn Quốc.

Hội thảo “Sản xuất thông minh hướng tới phát triển bền vững trong ngành dệt may” sẽ diễn ra vào ngày 13/7/2017 tại Hà Nội.

Nguồn: Báo Công Thương

Philips Cung Cấp Giải Pháp Bệnh Viện Thông Minh Cho Đại Học Buôn Ma Thuột

Tập đoàn Philips Hoàng gia và Đại học Buôn Ma Thuột chính thức công bố hợp đồng hợp tác chiến lược dài hạn cho việc cung cấp giải pháp bệnh viện thông minh theo hình thức chìa khóa trao tay.

Theo đó, Philips sẽ trang bị cho Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột các giải pháp chẩn đoán hình ảnh và điều trị tiên tiến nhất thế giới, giải pháp theo dõi bệnh nhân thông minh và giải pháp công nghệ thông tin tích hợp ứng dụng trong y tế. Ngoài ra, Philips cũng sẽ cung cấp gói tư vấn thiết kế để tối ưu quy trình làm việc cùng với giải pháp tài chính với sự hỗ trợ của Chính phủ Hà Lan, quốc gia có trụ sở chính của Philips.

Philips ký kết hợp tác chiến lược cung cấp giải pháp bệnh viện thông minh cho Đại học Buôn Ma Thuột

Được xây dựng theo mô hình bệnh viện thông minh, bệnh viện được trang bị các giải pháp y tế số hóa tiên tiến nhất hiện nay của Philips. Các lợi ích cốt lõi bao gồm đẩy nhanh việc ra quyết định lâm sàng, tiêu chuẩn hóa các quy trình cho phép thăm khám và chăm sóc liền mạch, ứng dụng các giải pháp thông minh trong theo dõi bệnh nhân, theo dõi sản phụ và thai nhi, chăm sóc cấp cứu và hồi sức nhằm giảm bớt khối lượng công việc cho các nhân viên y tế.

Hình ảnh chất lượng cao là yếu tố quan trọng giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả, do đó bệnh viện sẽ trang bị giải pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến của Philips bao gồm hệ thống cộng hưởng từ kỹ thuật số 1.5T, hệ thống chụp cắt lớp vi tính 128 lát cao cấp, hệ thống X-quang kỹ thuật số, hệ thống chụp mạch can thiệp, hệ thống siêu âm, thiết bị soi chiếu phẫu thuật phục vụ chẩn đoán nhiều chuyên khoa khác nhau như tổng quát, sản phụ khoa, tim mạch, ung bướu và can thiệp.

Giải pháp hạ tầng công nghệ thông tin được trang bị tại bệnh viện bao gồm giải pháp xử lý hình ảnh Philips IntelliSpace Enterprise và giải pháp lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS) được tích hợp với bệnh án điện tử giúp thiết lập một hệ sinh thái dữ liệu lâm sàng có thể hoạt động liên thông, cho phép kết nối các bác sĩ với dữ liệu mọi lúc mọi nơi và chẩn đoán từ xa các ca bệnh khó.

Ông Hugo Luik, Tổng Giám đốc, Philips Việt Nam cho biết: “Khi các quốc gia như Việt Nam phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe, việc ứng dụng các giải pháp y tế số hóa sẽ hỗ trợ các bệnh viện nâng cao năng lực để mang đến chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt hơn, với chi phí hợp lý hơn, tới nhiều người dân hơn. Thông qua quan hệ đối tác chiến lược với chúng tôi, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã đánh dấu một bước thay đổi hướng tới xây dựng các bệnh viện thông minh tại Việt Nam, cho phép các bác sĩ và y tá tự tin hơn trong các quyết định lâm sàng với sự hỗ trợ của các giải pháp y tế tiên tiến nhất của Philips.”

GS.TS Cao Tiến Đức, Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học Buôn Ma Thuột phát biểu: “Sự ra đời của Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột là một bước phát triển tất yếu để thực hiện chiến lược phát triển dài hạn của Trường Đại học Buôn Ma Thuột trong giai đoạn 2020 – 2025. Với định hướng phát triển theo mô hình Viện – Trường, Trường Đại học Buôn Ma Thuột sẽ trở thành một trường Đại học chuyên ngành khoa học sức khỏe, hoạt động dựa trên ba lĩnh vực chính bao gồm Đào tạo – Nghiên cứu khoa học – Khám chữa bệnh. Cả ba hoạt động này sẽ hỗ trợ nguồn lực cho nhau, tạo nên một hệ sinh thái gắn kết chặt chẽ nhằm tăng cường chất lượng đào tạo, chất lượng khám chữa bệnh đồng thời tạo điều kiện để Trường Đại học Buôn Ma Thuột trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học sức khỏe của địa phương.”

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Tới Bệnh Viện Thông Minh trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!