Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Soạn Người Lái Đò Sông Đà Dễ Hiểu / 2023 # Top 16 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Soạn Người Lái Đò Sông Đà Dễ Hiểu / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Soạn Người Lái Đò Sông Đà Dễ Hiểu / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

        

Nguồn Internet

I.Tìm hiểu chung để soạn Người Lái Đò Sông Đà

1. Tác giả

– Nguyễn Tuân (1910 – 1987) là một trong 9 tác giả tiêu biểu nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại.

– Là nhà văn tài hoa, giàu lòng yêu nước và tinh thần dân tộc.

– Ông có sở trường về tùy bút và ký

– Tác phẩm của Nguyễn Tuân mang cá tính riêng, độc đáo, phóng khoáng, sự hiểu biết phong phú, cách dùng từ đa dạng và đầy sáng tạo trong sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt. 

– Phong cách sáng tác của tác giả được đánh giá lại bằng một từ “ngông”. Nguyễn Tuân ngông trên sự tài ba, xuất chúng, khí chất hơn người từ ngoài đời sống thực đến đời sống văn chương.

2. Tác phẩm

a) Hoàn cảnh ra đời

– Người lái đò sông Đà là áng văn nổi bật in trong tùy bút sông Đà (1960) của Nguyễn Tuân.

– Tác phẩm là sự kết tinh từ chuyến đi của tác giả đi tới vùng cao Tây Bắc xa xôi để tìm chất vàng thử lửa của thiên nhiên Tây Bắc và đặc biệt hơn nữa là chất vàng mười đã qua thử lửa ở trong tâm hồn của con người lao động đã chiến đấu trên miền sông núi Tây Bắc hùng vĩ và đầy chất thơ.

b) Bố cục

– Phần 1: Sự hung dữ, hùng vĩ của con sông Đà

– Phần 2: Cuộc sống của con người lao động trên sông Đà và hình ảnh người lái đò sông Đà

– Phần 3: Nét đẹp trữ tình, nên thơ của sông Đà

*Lưu ý: Trong khi soạn văn Người lái đò sông Đà luôn nắm được sơ lược về tác giả, tác phẩm để làm tốt hơn phần mở bài trong các bài văn phân tích.

II. Tìm hiểu văn bản và soạn Người Lái Đò Sông Đà

1. Hình tượng con sông Đà

– Hình tượng con sông Đà được khắc họa 2 tính cách hoàn toàn trái ngược nhau: hung bạo và trữ tình.

Nguồn Internet

a) Hình ảnh con sông Đà hung bạo

– Diện mạo sông Đà

– Tâm địa sông Đà

+ Thạch trận: “Đá ở đây… mai phục hết trong lòng sông, …quãng ầm ầm mà quạnh hiu này, … là một số hòn bèn nhổm cả dậy để vỗ lấy thuyền”.

+ Thủy trận: “Đám tảng đám hòn … chặn ngang trên sông đòi ăn chết cái thuyền…”

+Ba trùng vi:” Vòng đầu … nó mở ra năm cửa trận, có bốn cửa tử một cửa sinh” , “vòng thứ hai này tăng thêm nhiều cửa tử”, “còn một trùng vây thứ ba nữa, ít cửa hơn, bên trái bên phải đều là luồng chết cả”.

b) Hình ảnh con sông Đà trữ tình

*Trong khi soạn văn Người lái đò sông Đà, chúng ta luôn có những ý chốt, những ý đánh giá và khái quát lại các dẫn chứng đã nêu ra để dễ nắm bài hơn.

2. Hình tượng người lái đò

Nguồn Internet

– Giới thiệu về người lái đò:

Tác giả giới thiệu người lái đò sông Đà là người lái ra hoa. Cuộc sống hằng ngày của ông là lèo lái con thuyền vật lộn với dòng sông Đà, chiến đấu với thiên nhiên để dành giật sự sống. Người lái đò hiện lên với ngoại hình độc đáo “tay lêu nghêu như cái sào, chân khuỳnh khuỳnh” – một sự ví von, miêu tả rất giản dị mà giàu tính gợi hình. Hình ảnh người lái đò sông Đà còn là hiện thân của người lao động khỏe mạnh, vạm vỡ trước thiên nhiên, núi rừng.

– Hình ảnh người lái đò qua những lần vượt thác dữ:

Soạn bài Người lái đò Sông Đà ngắn gọn hay nhất

Phân tích bài Người lái đò Sông Đà dễ hiểu

Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông 

III. Tổng kết bài soạn Người Lái Đò Sông Đà

1. Tóm tắt nội dung

Tác phẩm Người lái đò sông Đà ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên vừa hùng dũng, kỳ vĩ lại vừa nên thơ, trữ tình cùng hình ảnh con người lao động bình dị mà tài hoa nơi núi rừng Tây Bắc. Thông qua tác phẩm, Nguyễn Tuân còn thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, yêu thiên nhiên và con người lao động cũng như một tình cảm đặc biệt dành cho vùng cao Tây Bắc.

2. Giá trị nghệ thuật

Tác giả đã khai thác triệt để, kết hợp hài hòa giữa bút pháp hiện thực và lãng mạn cùng sự sử dụng tinh tế các từ ngữ gợi hình, gợi cảm, các biện pháp so sánh, nhân hóa đầy độc đáo.   

Với những chia sẻ hướng dẫn cách soạn Người lái đò sông Đà như trên, hy vọng các bạn sẽ nắm được hình tượng dòng sông Đà hùng vĩ, trữ tình và người lái đò sông Đà tài hoa, bình dị được Nguyễn Tuân khắc họa rõ nét trong tác phẩm.

Phân Tích Đặc Sắc Nghệ Thuật Trong Người Lái Đò Sông Đà / 2023

Nguyễn Tuân được xem là một người nghệ sĩ tài hoa và uyên bác, đối với sự nghiệp văn chương ông có những nét đặc sắc tiêu biểu riêng và có thể khẳng định không phải người nghệ sĩ nào cũng có. Đó chính là những vẻ đẹp trong phong cách nghệ thuật, thật riêng biệt và độc đáo tiêu biểu trong phong cách sáng tác của ông tiêu biểu nó thể hiện qua tác phẩm “Người lái đò sông Đà”.

Nguyễn Tuân với năng khiếu nghệ thuật độc đáo nhất nhì trong văn học Việt Nam hiện đại. Ông là một người nghệ sĩ tài hoa và cả đời của ông luôn phấn đấu để đi tìm những điểm riêng biệt những nét “khuất lấp” và những cái đẹp trong phong cách nghệ thuật của mình. Phần lớn các tác phẩm của ông thi đều thể hiện được sự uyên bác cũng như người tài hoa “chỉ đạo những con chữ”. Trong bài tùy bút “Người lái đò sông Đà” ông đã thể hiện rõ được phong cách riêng của mình qua những điều đó. Có lẽ, bởi đây là bài mà ông rất tâm huyết và ông đã dùng chính tài năng và phẩm hạnh của mình để sáng tác lên những tác phẩm đậm chất bi tráng này, dòng sông của người lái đò là dòng sông mà ông đã quan sát và ông có cái nhìn sâu sắc về nó, nó không chỉ là một dòng sông biểu hiện cho sức mạnh mẽ của con người mà đó là dòng sông của minh chứng lịch sử. Với tài năng nghệ thuật độc đáo mang tính riêng biệt ông đã tạo nên cho mình những sáng tác riêng và đó là những sáng tác cổ xưa và mang biết bao dấu ấn mạnh mẽ tác giả không chỉ dừng chân ở đây để có những quan sát thấu đáo mà ông đã dùng những cảm xúc thật của mình để viết lên bài thơ này.

Dường như hình ảnh của người lái đò sông Đà đã được thể hiện rất sinh động và tài tình qua phong cách nghệ thuật của ông, ông đã dùng những sáng tạo nghệ thuật đó để áp vào cho những con người ở nơi đây, hình ảnh về dòng sông của quê hương đất nước đã tạo nên những dâu ấn mạnh mẽ trong lòng tác giả. Ông đang thể hiện những điều đó rất nổi bật trong cách sáng tác của chính mình. Hình ảnh đẹp về dòng sông của quê hương như đã thôi thúc khiến cho ông cảm hứng để viết lên bài tùy bút hay như thế này. Tác giả như có phương án tạo ấn tượng rất đặc sắc qua cách giới thiệu về dòng sông nó đã tạo nên những ấn tượng mạnh mẽ cho người nghe, tác giả không khỏi hình dung ra những chi tiết đặc sắc khác thể hiện trong tác phẩm này. Những hình ảnh về dòng sông còn mang những tính cách của con người đời thực nhưng đã được nhìn qua lăng kính của Nguyễn Tuân nên mọi thứ đều trở lên đẹp đẽ và có phí phách riêng. Dòng sông Đà hiện lên dưới ngòi bút khám phá của ông cũng có lúc hung bạo và cũng có lúc trữ tình nó đã làm xoay chuyển mọi tính cách qua những hoàn cảnh khác nhau, hình ảnh về dòng sông cũng giống như về con người, tác giả đã miêu tả và quan sát dòng sông qua những tính cách điển hình và tiêu biểu đó. Trong bài tùy bút thành công này của tác giả đã như đã thể hiện, bộc bạch rõ hàng loạt những chi tiết thể hiện dòng sông hung bạo đó là có những vách đá ngăn thành chết lòng sông Đà như một cái yết hầu..

Tất cả các chi tiết khác cũng thể hiện rõ điều đó dài hàng cay số nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn…, các chi tiết đó cứ như ngàn con trâu mộng đang lồng lộn giữa rừng vầu, rừng tre… hơn nữa các chi tiết đó đã thể hiện được hình ảnh về dòng sông quê hương đất nước, tác giả đã dùng tài năng của mình để sáng tác lên những hình ảnh hay và sinh động như vậy, hình ảnh đó thật mang dại và chính với khả năng và tài năng bậc thầy của mình ông đã vẻ lên một hình ảnh về dòng sông với vẻ đẹp thật hùng vĩ, với cách so sánh sinh động đã tạo nên cho ông một bài tùy bút hay và nó để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Với cách so sánh ví von nhưng hợp tình và hợp lý như vậy hình ảnh về dòng sông cũng đã thể hiện rất chi tiết và đặc sắc nó mang ấn tượng cho người đọc, bởi hàng loạt những hình ảnh tạo ấn tượng riêng biệt,hình ảnh về quê hương của chúng ta đã hiện lên những hình ảnh tuyệt đẹp và như ngày càng thu hút mạnh mẽ tầm quan sát của người đọc, những hình ảnh trên cũng đã mang cho người đọc những cái nhìn sâu rộng và nó trở thành một niềm tin sáng lóe trong cái nhìn của tác giả về chính sản phẩm mà ông đã tạo ra.

Ông là một người có trí tưởng tượng phải nói vô cùng phong phú, cũng có lúc ông đã sử dụng những hình ảnh kĩ thuật của bộ môn nghệ thuật thứ 7 – điện ảnh của âm thanh hội họa để thể hiện được những chi tiết tiêu biểu qua tác phẩm này, ông cũng nhân hóa những hình ảnh của dòng sông để miêu tả và có thể cảm nhận được tính cách hung bạo của dòng sông đó. Tưởng như những hình ảnh về dòng sông nó mang những dấu ấn mạnh mẽ trong cách sáng tác của tác giả, những thác ghập ghềnh và nó mang cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về những hình ảnh đó, hình ảnh của dòng sông đà đã được tác giả thể hiện sinh động và vô cùng ấn tượng cho người đọc, nó không chỉ mạnh mẽ trong đường khối mà nó cũng đã tạo nên những tính cách khác cho người đọc, hình ảnh của dòng sông đã tạo nên những ấn tượng mạnh mẽ trong lòng tác giả bởi tính cách và những nét riêng biệt mạnh mẽ.

Những hình ảnh thật khó phai mờ về một dòng sông hoang dại và hung dữ cũng đã được thể hiện sâu sắc trong nhà văn, ông đã dùng tài năng của mình để nói về những hình ảnh đó, cảm xúc của nhà văn cũng thật sâu sắc và sinh động khi ông nói về cảm xúc của chính mình và dòng sông đó đã mang dại và chúng ta nhìn thấy tài năng của tác giả được thể hiện mạnh mẽ trong đó, Nguyễn Tuân như đã ca ngợi dòng sông này và nó hiện lên thật độc đáo và sinh động, tính cách của dòng sông đó là dòng sông trữ tình và yêu thương nó đã hiện hữu trong con người của tác giả. Brên cạnh hình ảnh dòng sông hung dữ thì hình ảnh của dòng sông hiền hòa cũng được tác giả thể hiện sâu sắc trong bài tùy bút này, dòng sông được tác giả miêu tả như người con gái có mái tóc dài, màu sắc cũng được thay đổi đặc sắc trong bài thơ, với những nét phong phú và đặc sắc của bài thơ tác giả đã thể hiện được những chi tiết đặc sắc và mang những dấu ấn mạnh mẽ trong lòng của tác giả

Có thể nói nghê thuật xây dựng hình tượng người lái đò của tác giả Nguyễn Tuân đã điển hình và nó thể hiện những không khí hào hùng và mang dại trong cái nhìn của nhà văn, Nguyễn Tuân là nhà văn đã biết và tận dụng tốt các hình ảnh, chi tiết để tạo lên hình tượng của dòng sông qua những chi tiết thật và không khí hiện lên cũng mang rợ và có những ấn tượng sâu sắc và vang nhộn. Những hình ảnh về một dòng sông có những chi tiết rất đặc sắc và nó đúng với không khí và chi tiết mà tác giả đã và đang sử dụng ở đây. Với cái nhìn đầy chứa đựng đầy thiện cảm và nó đã tạo nên những sâu sắc riêng trong con mắt nhìn của tác giả về cái nhìn và cách quan sát của tác giả cũng thật toàn diện và như nó đang mang những dấu ấn mạnh mẽ và trang nghiêm, những chi tiết tuyệt vời mà tác giả thể hiện trong tác phẩm này là tác giả đã miêu tả rõ ràng và chi tiết và hình tượng tiêu biểu của tác giả về những hình ảnh đó, hình ảnh về quê hương và với tình yêu quê hương thắm thiết đã tạo nên cho tác giả cái nhìn sâu sắc hơn, ông đã miêu tả dòng sông qua con mắt thấu đáo của mình.

Với những tài năng không thể phủ nhận và nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ ông đã thể hiện rất nhiều những câu văn nhẹ nhàng và nó đã thể hiện một tình cảm đặc biệt của tác giả đối với dòng sông đà, dưới ngòi bút thần của tác giả thì hình ảnh đó trở lên thật mĩ lệ và không có gì sánh bằng. Có thể nói những hình ảnh về thiên nhiên cũng được tác giả thể hiện sinh động và hình ảnh về người lái đò sông Đà cũng được thể hiện rất chi tiết và đặc sắc nhà văn đã ví thiên nhiên Tây Bắc như một thứ vàng mười, và nó thật quý giá trong con mắt nhìn người và cách quan sát của tác giả về những chi tiết nổi bật đó.

Tài năng và nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ hết sức phong phú cũng như đậm chất tài hoa của mình thì nó đã mang cho tác giả một cái nhìn toàn diện hơn về phong cách sáng tác của nhà văn, nhà văn không chỉ mang một vẻ đẹp của người nghệ sĩ tài hoa mà ông còn mang những vẻ đẹp của một người có cái nhìn đời sâu sắc.

Bài làm:”Nguyễn Tuân là một định nghĩa về người nghệ sĩ tài hoa” (Nguyễn Minh Châu). Toàn bộ cuộc đời cũng như gần 5000 trang viết của ông đã tạo nên một “huyền sử” – huyền sử của một người ưu lối chơi “độc tấu”. Cung đàn văn chương Nguyễn Tuân được viết trên cùng một khuông nhạc nhưng với thanh âm trầm bổng khác nhau của các nốt nhạc. Phong cách Nguyễn Tuân vì vậy mà có sức hấp dẫn người đọc. Những nét thống nhất và khác biệt ấy thể hiện rõ qua hai tác phẩm “Chữ người tử tù” (1939) và “Người lái đò sông Đà” (1960).

Một cảnh thơ ảo nhưng cũng rất huyền bí ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng.Đến với “Người lái đò sông Đà” ta cảm thấy “sởn gai ốc” khi Nguyễn Tuân miêu tả thác đá sông Đà. Hai bên bờ sông dựng đứng vách đá như những hùm beo, ăn chẹn lòng sông Đà, gợi lên thế hiểm trở của dòng sông: “Những vách đá bờ sông dựng vách thành (…), có chỗ vách đá thành chẹn lòng sông Đà như một cái yết hầu”. Cái dữ dội của nước, hút nước, thác và thạch bàn trận trên sông Đà đã khơi nguồn cảm hứng nghệ thuật cho nhà văn. Nước sông Đà như uẩn ức, oán thán mà thành “nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn luồng gió gằn gè suốt năm như lúc nào cũng đòi nợ suýt”. Nhà văn tưởng tượng ra cái hút nước sông Đà giống như “cái giếng bê tông (…) nước ở đây thờ và kêu như cái cửa cống bị sặc”. Cái đẹp dữ dội, hoành tráng của dòng sông làm người đọc giật mình nhưng không gây cảm giác sợ hãi, rợn ngợp. Thác sông Đà “như tiếng một ngàn con trâu mộng đang ***g lộn giữ rừng vầu, rừng tre nổ lửa, phá tuông rừng lửa, rừng lửa cũng gầm thét với đàn trâu da cháy bùng bùng”. Con sông như đang ***g lộn trong một cơn cuồng phong, giống như một người trong cơn thịnh lộ ghê gớm. Cái mặt dữ dằn của sông Đà còn hiện lên trên gương mặt đá: “Mặt hòn đá nào cũng ngỗ ngược, hòn nào cũng nhăn nhúm, méo mó (…) tiu nghỉu xanh lè”. Con sông Đà hung bạo như hùm, beo, thuỷ quái đã giúp Nguyễn Tuân tô đậm vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc hùng vĩ uy nghiêm.Việc tiếp cận con người sự việc từ phương diện thẩm mĩ, từ góc độ của cái đẹp của Nguyễn Tuân đã cho ta thấy một con sông trữ tình, lãng mạn. Dòng sông mơ mộng, huyền ảo bởi cái dáng hình uốn lượn tự nhiên, bởi khung cảnh thi vị hai bên bờ sông. Đây là nét đẹp thứ hai của dòng sông được Nguyễn miêu tả bằng cảm quan của một nhà văn lãng mạn với cái nhìn duy mĩ. Sông Đà gợi cảm khiến nhà văn cảm thấy “vui như thấy nắng giòn tan sau kì mưa dầm, vui như nối lại chiêm bao đứt quãng, dòng sông đã gợi ra niềm vui ngây thơ con trẻ, đưa ta trở về với giây phút hồn nhiên trong quá khứ của chính mình. Cảnh bờ bãi sông Đà có lẽ đã đẹp đến tận cùng qua ngòi bút miêu tả của Nguyễn Tuân: “Bờ sông hoang dại như một bờ tiền sử. Bờ sông hồn nhiên như một nỗi niềm cổ tích thuở xưa”. Không hiểu sao tôi lại thấy thú vị với cách so sánh vừa trừu tượng, vừa cụ thể này. Sông Đà chính là nơi hội tụ của đất trời, là sợi dây nối giữa thiên nhiên hoang dại của thủa hồng hoang với cảnh vật tươi đẹp, mộng mơ của hiện tại. Nét đẹp mềm mại, trong sáng của sông Đà gợi ra từ những câu văn thướt tha duyên dáng: “Con sông Đà tuôn dài, tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, bung nở hoa ban, hoa gạo tháng 2 và cuồn cuộn mùi khói núi Mèo đốt nương xuân”. Có lẽ đọc đến câu văn này không ít người muốn lên ngay Tây Bắc để chiêm ngưỡng ngay khung cảnh huyền diệu ấy. Cái đẹp của cảnh trời quê hương vẫn luôn là một niềm sáng trong văn Nguyễn Tuân.Con người trong văn Nguyễn Tuân bao giờ cũng đẹp với vẻ tài hoa nghệ sĩ trong nghề nghiệp của mình.

Với Nguyễn Tuân những người bình thường khi thực hiện những công việc bình thường trong phạm vi nghề nghiệp của mình nếu đạt tới một trình độ tinh xảo, nhuần nhuyễn, khéo léo mà người khác khó lòng theo kịp thì được coi là một kẻ tài hoa: “mỹ thuật vốn không có bà con luận lí với thời đại, một thằng ăn cắp cũng trở lên đẹp đẽ khi nó cắt túi người ta rất gọn, rất nhanh”. Vì vậy trong “Vang bóng một thời”, Nguyễn Tuân không chỉ ca ngợi tài “thả thơ”, “đánh thơ”, tài ném bút chì… mà còn trân trọng tài viết chữ “rất nhanh rất đẹp” của Huấn Cao – “những nét chữ vuông tươi tắn nói lên cái hoài bão tung hoành của cả một đời con người”. Đẹp hơn nữa là cái nhân cách đáng trọng in tâm hồn Huấn Cao. Đó là thiên lương cao đẹp, khí phách hiên ngang không khuất phục quyền uy. Chính vì vậy, đối với quản ngục, xin chữ Huấn Cao không chỉ bởi chữ quý mà còn như vớt được một linh hồn cao khiết giữa chốn trần ai bụi bặm thời bấy giờ. Huấn Cao toả sáng rực rỡ trong ngục tù tăm tối, ông chính là “tấm lụa bạch còn nguyên vẹn lần hồ” và cũng là người muốn trao tấm lụa ấy cho thầy thơ lại, quản ngục. Nếu như Nguyễn để cho cụ ấm mơ ước “chỉ có những người tao nhã cùng một thanh khí mới có thể cùng nhau ngồi bên một ấm trà” (Chén trà in sương sớm) thì đến với Huấn Cao không chỉ muốn mình giữ được thanh khí mà còn muốn những người tốt xung quanh mình không mất đi cái thanh khí. Đó là một con người có cái tâm cao cả, rộng lớn.Sau cách mạng, Nguyễn Tuân cũng khai thác vẻ đẹp nghệ sĩ của ông lái đò. Đọc trang tuỳ bút Nguyễn Tuân ta thấy hiện lên không phải là một ông lái đò bình thường mà là một nghệ sĩ trong nghề sông nước, như một nhạc sĩ thiên tài chỉ huy giàn nhạc trên con thuyền để vượt lên bảng trường ca sóng nước ào ạt kia. Ông đò không chịu được cảnh phẳng lặng của sông nước mà vẫn muốn tìm đến nơi nhiều ghềnh lắm thác để thử sức. ý nghĩa giản dị mà đáng quý biết bao: “chạy thuyền trên khúc sông không có thác, nó dễ dại tay, dại chân và buồn ngủ”. Luôn muốn vượt qua những thử thách khó khăn như không sống một cuộc sống mờ mờ, nhàn nhạt, hời hợt như đĩa đèn – ấy là cái cốt cách tài hoa trong một nghệ sĩ chèo đò. Với kinh nghiệm dạn dày, ông đò điều khiển chiếc thuyền vượt thác dữ một cách điêu luyện: “thuyền như một mũi tên tre xuyên nhanh qua hơi nước, vừa xuyên vừa tự động lái lượn được”.

Đó là nét đẹp kết tinh, là chất “vàng mười” đáng quý nhất của tâm hồn Tây Bắc.Cái uyên bác của Nguyễn Tuân thể hiện rõ ở những hiểu biết sâu sắc về nhiều lĩnh vực khoa học, nghệ thuật được ông đưa vào ngôn ngữ trong văn của mình. Đọc “Chữ người tử tù” ta thấy tầm hiểu biết lịch sử của Nguyễn về triều đại phong kiến nhà Nguyễn, về giáo thụ Cao Bá Quát để tạo nên không khí lịch sử và nhân vật Huấn Cao. Nguyễn Tuân còn tỏ ra rất kinh nghiệm khi tung ra những hiểu biết về lĩnh vực văn hoá (nghệ thuật tư pháp), xã hội (những ứng xử, cung cách của các nhân vật). Cảnh cho chữ cuối cùng trong thiên truyện in đậm dấu ấn của cái nhìn điện ảnh. Sự tương phản, đối lập rõ nét giữa ánh sáng và bóng tối, cái đẹp rực rỡ của cảnh cho chữ với cái xấu xa nhơ bẩn của nhà tù. Giữa không gian đỏ rực và màn khói trắng. Nguyễn Tuân đã tạc lên bức điêu khắc biểu tượng, hội tụ cái đẹp: “Một người tù, cổ đeo gông, chân vướng xiềng, đang đậm tô nét chữ trên tấm lụa trắng tinh”. Cái uyên bác của Nguyễn Tuân đã đem lại cho trang văn tính tạo hình và trở nên phong phú và chính xác hơn.Đến “Người lái đò sông Đà” nét phong cách này vẫn được giữ nguyên khi ông tung ra những hiểu biết của mình về địa lý, lịch sử, hội hoạ, điện ảnh, quân sự, thể thao… để miêu tả con sông Đà. Người đọc như được chiêm nghiệm một cuốn từ điển sống, một cuốn Bách khoa toàn thư đồ sộ hấp dẫn kì lạ. Nguyễn mang đến trang văn của mình với góc nhìn của nghệ thuật thứ bảy khi ông quay cái hút nước ghê rợn của sông Đà: “Cái th quay tít, những thước phim màu cũng quay tít”.Có khi ông lại đẩy ống kính ra xa hơn để thu toàn bộ cảnh thác đá và vượt thác của ông lái đò. Với con mắt của một nhà hội hoạ, Nguyễn Tuân cho người đọc cảm nhận đúng màu nước sông Đà một cách tinh tế nhất. Dưới bàn tay tài hoa của một nhà điêu khắc đá sông Đà lại được Nguyễn miêu tả với những nét “mặt hòn đá nào cũng ngỗ ngược, nhăn nhúm, méo mó”… Cuộc giao chiến giữa ông lái đò và thác nước hiện lên sống động dưới con mắt chiến lược quân sự của nhà văn. Vốn văn hoá sâu rộng, lịch lãm của Nguyễn Tuân mở ra tầm hiểu biết mới cho người đọc về tài nguyên tổ quốc bao la, tất cả đều sống dậy như một sinh thể có hồn cốt, thức dậy trong ta lòng yêu tổ quốc vô bờ bến…Nhận xét về phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân, Anh Đức viết: “Không biết chừng nào mới lại có một nhà văn như thế, một nhà văn mà khi ta gọi là một bậc thầy của ngôn từ ta không hề thấy ngại miệng, một nhà văn độc đáo, vô song mà mỗi dòng, mỗi chữ tuôn ra đầu ngọn bút đều như có đóng một dấu triện riêng”. Nét phong cách này thể hiện rõ trong “Chữ người tử tù” và “Người lái đò sông Đà”. Ngôn ngữ trong văn ông đa dạng, phong phú, mới mẻ, in đậm dấu ấn cá tính riêng. Do viết về đề tài “vang bóng” các nhân vật chính là nho sĩ nên ngôn ngữ Nguyễn Tuân trong “Chữ người tử tù” rất cổ kính, bác học: “Phiến trát, lạc khoan, pháp trường, thằng thập, bút con…”.Những từ ngữ ấy được Nguyễn Tuân sử dụng một cách nhuần nhuyễn, linh hoạt, tạo âm vang ngàn xưa vọng lại – âm vang của một thời xa vắng. Trong “Người lái đò sông Đà”, người đọc được thưởng thức một loạt ngôn từ mới mẻ, sáng tạo, mang bản sắc riêng: “lặng tờ, bờ tiền sử, nỗi niềm cổ tích, thơ ngộ…” Nhà văn thực sự là một ông lái tài hoa trên dòng sông ngôn ngữ. Các câu văn Nguyễn Tuân giàu nhạc điệu, co duỗi nhịp nhàng. Nhạc điệu trầm bổng, đưa người đọc đến với cái yên ả của dòng sông đà nơi hạ lưu: “Dòng sông quãng này lững lờ như thương nhớ những hòn thác đá xa xôi để lại trên thượng nguồn Tây Bắc.

Và con sông như đang lắng nghe những giọng nói êm êm của người xuôi, và con sông đang trôi những con đò mình nở chạy buồm vải no khác hẳn những con đò đuôi én thắt mình dây cổ điển dòng trên”. Đọc “Chữ người tử tù” ta không thể nào quên những câu văn đầy chất thơ của ông: “Trong khung cửa sổ có nhiều con song kẻ những nét đen thẳng lên nền trời lốm đốm, tinh tú, một ngôi sao hôm nhấp nháy như muốn tụt xuống phía chân giời không định”. Cái nhịp điệu buồn buồn, kéo dài văng vẳng một nỗi tiếc nuối như thấm vào câu văn. Chính câu văn giàu nhịp điệu và âm vang cho nên Vũ Ngọc Phan có cảm tưởng “Đọc lên nó ngân sâu như những tiếng đàn trầm”.Sự vận động, đổi mới trong phong cách nghệ thuật tồn tại song song với tính thống nhất, ổn định của phong cách nghệ thuật. Quy luật sáng tạo đòi hỏi người nghệ sĩ phải biết vượt lên chính mình và không được dẫm lên dấu chân người khác.Phong cách Nguyễn Tuân cũng có sự vận động theo chiều hướng tích cực ấy. Trước và sau cách mạng là cả một sự thay đổi kì diệu trong văn ông. Cách mạng đã giải thoát cho tâm hồn và nghệ thuật Nguyễn, hướng nhà văn tới cuộc sống và nhân dân.Trước cách mạng, Nguyễn Tuân tách rời cái đẹp khỏi cái có ích, đề cao cái đẹp thuần tuý, không vụ lợi. Ông nâng niu, trân trọng và khao khát cái đẹp. Nhưng trong đêm tối trước cách mạng, cái đẹp đâu dễ tìm, vây bủa xung quanh người nghệ sĩ toàn cái xấu xa, lừa lọc, với xã hội “kim tiền, chó đểu” (Vũ Trọng Phụng). Nguyễn đã quay ngược thời gian tìm cái đẹp trong quá khá, ít quan tâm đến thực tại mà chỉ chú trọng tới cảm giác chủ quan của mình. Ông tìm đến những con người mang nét tài hoa thiên về lĩnh vực nghệ thuật. Ngợi ca cái đẹp nhưng ông vẫn vẽ lên một bức tranh héo úa, tàn tạ, hắt hiu về một thế giới tàn lụi trong “Chữ người tử tù”. Vui say với cái đẹp của nghệ thuật thư pháp, trân trọng cái thiên lương, trong sáng, nhân cách hơn đời của Huấn Cao nhưng nhà văn vẫn trầm ngâm nuối tiếc bởi Huấn Cao sẽ phải chịu án và lìa xa cõi đời. Biết bao mến thương, luyến tiếc khi Nguyễn Tuân để quản ngục “chắp tay nói một câu mà dòng nước mắt rỉ vào kẽ miệng làm cho nghẹn ngào”. Có phải giọt lấp lánh ấy, cái nghẹn ngào kia cũng chính là của Nguyễn Tuân, cái đau xót của lòng Nguyễn đã tràn ra câu chữ?Nhưng sau cách mạng, Nguyễn Tuân không còn nhấm nháp, say sưa chắt chiu cái đẹp trong những tiểu thế giới tù túng, chật hẹp nữa. Nhà văn cảm nhận được cái khoẻ đẹp, rộng rãi, bao la của đất trời đổi mới. Có lẽ bởi Nguyễn sinh ra để tôn thờ cái đẹp, mà cách mạng chính là cái chân – thiện – mĩ, chân chính nhất. Cái nhìn của nhà văn với cuộc sống, con người trở nên đôn hậu hơn. Quan niệm của ông về cái đẹp vì thế mà bớt đi sự phù phiếm, phiến diện, từng bước tiếp cận với cái đẹp chân chính và tiến bộ. Tuỳ bút “Người lái đò sông Đà” là một trong những cái mốc quan trọng của Nguyễn Tuân trong quá trình chuyển từ phương pháp sáng tác lãng mạn sang phương pháp hiện thực xã hội chủ nghĩa. Ông đi tìm cái đẹp trong con người lao động bình thường. Ông lái đò trong tuỳ bút này là một con người như thế. Miêu tả tư thế vượt thác hiên ngang, anh dũng của ông lái đò, Nguyễn Tuân ca ngợi phẩm chất của người lao động thời đại mới, chủ động trước thiên nhiên, dám tấn công vào những thế lực dữ dội nhất của thiên nhiên. Đây là khám phá mới mẻ, độc đáo của Nguyễn về hình ảnh con người mới.Nếu như trước cách mạng, Nguyễn Tuân có cái ngông, khinh bạt, ngạo đời với xung quanh thì nay ông dùng cái nhìn ấy để đả kích, tấn công kẻ thù. Mượn lời Huấn Cao, Nguyễn Tuân gián tiếp bộc lộ thái độ của mình. Đó là lối nghĩ “cố ý làm ra khinh bạt đến điều” để đợi “một trận lôi đình báo thù” của Huấn Cao.

Có lẽ cái thói ngông ngạo của Nguyễn sở dĩ vấn được người đọc yêu mến bởi trước khi là một nhà văn ông đã là một con người có nhân cách lớn. Sau cách mạng, nhà văn để dành lối khinh bạt ấy cho thực dân Pháp nhằm đả kích, mỉa mai “chưa hề bao giờ tôi thấy dòng sông Đà “đen” như thực dân Pháp đã đè ngửa con sông ta ra đổ mực Tây vào mà gọi bằng một cái tên Tây lếu láo mà cứ như thế mà phết vào bản đồ lai chữ”. Sự thay đổi sắc sảo trong ngòi bút Nguyễn Tuân cũng là kết quả của quá trình “lột xác” đầy đau đớn của ông.Trước và sau cách mạng có sự thay đổi lớn trong thể loại văn Nguyễn Tuân. Nếu như trước cách mạng, ở các tập truyện ngắn Nguyễn được coi là bậc thầy với những nét độc đáo, riêng biệt thì nét phong cách này được thể hiện rõ trong “Chữ người tử tù” – một truyện ngắn “gần đạt tới sự toàn mĩ” (Vũ Ngọc Phan). Sau cách mạng, thể loại tuỳ bút phát triển mạnh mẽ hơn, “Người lái đò sông Đà” là một trong những thành công xuất sắc của tuỳ bút Nguyễn Tuân. Sự chuyển hướng này phù hợp với cái tôi, bản lĩnh Nguyễn Tuân.

Có thể nói trong thể loại tuỳ bút trong làng văn Việt Nam đã xuất hiện Thạch Lam, Vũ Bằng, Bàng Sơn… nhưng chưa ai theo kịp được “thể phách Nguyễn Tuân”.Ngôn ngữ nghệ thuật trong “Người lái đò sông Đà” cũng trở nên giản dị, dễ hiểu hơn dù vẫn rất hàm súc và trau chuốt.Nếu cần phải minh hoạ cho bản chất sáng tạo của văn học thì phải kể đến Nguyễn Tuân – người với những trang văn tài hoa, độc đáo đã tạo ra không chỉ một con đường, một lối đi riêng mà phải nói là một “đại lộ” riêng trên các ngả khai phá của văn học Việt Nam. Trên “đại lộ” ấy ta bắt gặp nét quen thuộc và cả những điều mới mẻ – cái làm nên hồn cốt Nguyễn Tuân.

Hướng Dẫn Lái Xe Số Tự Động Cho Những Người Mới Bắt Đầu Lái Ô Tô / 2023

Hướng dẫn lái xe số tự động luôn là yêu cầu mà nhiều chủ nhân của một chiếc xe mới mong muốn được chỉ bảo tận tình, nhất là khi hiện nay các dòng xe tích hợp hộp số tự động (Automatic Transmission – AT) đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, vì không được hướng dẫn lái xe số tự động đúng cách mà nhiều người đã vô tình gây nguy hiểm cho chính mình và cho những người khác khi lưu thông trên đường.

Những ký hiệu cần biết trước khi chính thức đọc hướng dẫn lái xe số tự động

Lái xe ô tô tương đối không dễ dàng đối với những người mới bắt đầu, đặc biệt là những người chưa bao giờ sở hữu hay để tâm đến loại phương tiện bốn bánh này. Khác với xe máy là chỉ cần leo lên xe và rồ ga chạy, lái xe hơi đòi hỏi nhiều hơn vậy. Trong bất kì hướng dẫn lái xe số tự động nào, để lái được thành thạo một chiếc ô tô, điều đầu tiên bạn cần làm là có được hiểu biết rõ ràng về các bộ phận mà bạn sẽ sử dụng để lái cũng nhưng các thông số, ký hiệu đi kèm với các bộ phận đó. Tuy nhiên, may mắn cho những ai đang muốn được hướng dẫn lái xe số tự động là loại xe này dễ sử dụng hơn khá nhiều so với xe số sàn.

Hướng dẫn lái xe số tự động đơn giản hơn xe số sàn vì không có chân côn

Trước hết, với hướng dẫn lái xe số tự động, bạn phải sử dụng cả tay và chân, trong đó: hai tay dùng để điều khiển vô lăng và cần số; chân trái KHÔNG DÙNG (ở xe số sàn chân trái dùng để đạp chân côn); chân phải dùng để đạp ga hoặc phanh. Hãy học thuộc lòng điều này trước khi bước chân lên ghế lái bất kì chiếc xe nào: chân GA nằm phía bên PHẢI. Có lẽ không cần phải nói bạn cũng có thể hình dung được những sự việc khủng khiếp thế nào sẽ xảy ra nếu tài xế đạp nhầm phanh thành chân ga. Vậy nên chúng tôi hi vọng sẽ không có bất kì ai nhầm chân ga và chân thắng với nhau để tránh các tai nạn đáng tiếc.

Phức tạp hơn với bộ cần số ở hướng dẫn lái xe số tự động

Trên thị trường, thịnh hành và dễ sử dụng nhất với người bắt đầu học hướng dẫn lái xe số tự động vẫn là cần số có vị trí các số nằm trên đường thẳng hay đường zigzag được đặt chính giữa ghế lái và ghế phụ lái (dạng center console, phổ biến ở những dòng xe sedan hoặc xe SUV). Bên cạnh đó, một số xe được thiết kế phá cách với cần số dạng tròn, dạng treo trên bánh lái (với các xe dạng mini van, xe bán tải, có tác dụng tiết kiệm không gian sàn xe), dạng nút bấm (với các dòng xe thể thao),…

Tuy thiết kế là tùy chỉnh nhưng hầu hết các chức năng đều được cố định và không có sự khác biệt lớn giữa các dòng xe. Về cơ bản, khi đọc hướng dẫn lái xe số tự động bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những ký hiệu sau:

P (Parking) = đậu xe

R (Reverse) = lùi xe

N (Neutral) = trạng thái lái tự do

D (Drive) = chạy tốc độ thường

4 chế độ R, P, N, D là những chế độ cơ bản nhất mà bất kì chiếc xe số tự động nào cũng có. Ngoài ra ở một số dòng xe cao cấp bộ cần số còn được nâng cấp với các chức năng phụ và tùy chỉnh như:

D3 (Drive 3) = chạy xe tốc độ chậm (ở những đoạn đường gồ ghề, khó đi)

D1 và D2 (Drive 1 và Drive 2) = chạy ở những đoạn đường khó đi hoặc cần tăng tốc. Thường thì khi đổ đèo các tài xế rất hay sử dụng những số này để đảm bảo an toàn

OD (Overdrive) = chế độ để vượt dốc, đổ đèo

M (Manual) +/- (chế độ +/- có thể nằm ở lẫy số trên vô lăng) = thiết lập cần số ở chế độ có thể điều chỉnh như số sàn, cho phép sang số 1, 2, 3, 4, 5 hoặc ngược lại (dấu +/- lần lượt là tăng và giảm số)

S (Sport) = chế độ xe thể thao, chức năng gần tương tự chế độ M, cho phép người lái chuyển số theo ý muốn

L (Low): chế độ số thấp dùng trong các trường hợp xe tải nặng, lên/xuống dốc

B (Brake): chế độ số hãm, dùng để hãm tốc động cơ khi xe xuống dốc

3 điều bạn cần lưu ý trong hướng dẫn lái xe số tự động

Nếu bạn là người mới bắt đầu, sau khi đã học thuộc các chế độ lái khả dụng trên cần số của xe mình, bạn cần ghi nhớ và thường xuyên thực hành một vài kiểm tra để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình lái xe của mình.

Bước 1 – Kiểm tra an toàn trước khi khởi động động cơ xe

Việc đầu tiên trong hướng dẫn lái xe số tự động không gì khác hơn là mở cửa và bước chân vào xe. Chú ý là chúng ta nên quan sát xem đằng trước, đằng sau có người đang đi tới không trước khi mở cửa và bước lên xe. Sau khi đã ngồi vào ghế lái và đóng cửa xe lại, hãy cảm nhận xem bạn có thể ngồi thoải mái trên ghế lái chưa. Nếu chưa hãy điều chỉnh vị trí và độ ngả của ghế để bạn có tư thế thoải mái nhất. Ghế ngồi có vị trí quá gần hoặc quá xa với vô lăng sẽ khiến bạn khó điều khiển bánh lái, khó kiểm soát chân ga và chân phanh, sàn ghế quá cao hay quá thấp cũng gây khó khăn trong việc cảm nhận những vật cản xung quanh và tốc độ xe chạy, từ đó dẫn đến những phán đoán sai hoặc dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng động lạ, gây khó khăn đặc biệt khi lái đường dài.

Sau khi điều chỉnh ghế lái phù hợp hãy thắt dây an toàn cũng như kiểm tra kính, gương chiếu hậu, kiểm tra phanh (thắng) tay xem nó đã ở vị trí phanh hay chưa, kiểm tra cần số xem có đang ở vị trí P hay chưa và hãy đặt chân vào đúng chân PHANH. Bây giờ khi, tất cả đã vào vị trí và bạn đã sẵn sàng, hãy đạp chân phanh và khởi động động cơ. Ở một vài loại xe hướng dẫn lái xe số tự động không yêu cầu bạn phải đạp phanh chân hoặc vẫn có thể để cần số ở N để khởi động. Tuy nhiên vì sự an toàn và để tạo thành một thói quen cho những người mới học lái, chung tôi vẫn khuyên bạn nên tuân thủ việc chỉnh cần số P-đạp chân phanh-khởi động mỗi lần chuẩn bị cho xe lăn bánh.

Bước 2 – Cho xe di chuyển và điều chỉnh trong quá trình lái xe

Để xe di chuyển, nguời lái cần gạt cần số từ P sang D, đạp ga và để xe chạy bình thường. Trong trường hợp cần lùi xe, gạt cần số sang R. Trong quá trình chạy, nếu gặp địa hình ghập ghềnh, khó khăn hoặc các địa hình dốc cao, bạn có thể gạt cần số sang các chế độ D3, D2 hay D1 để dễ dàng vượt qua và trở về lại D khi đường đã bình thường trở lại.

Hướng dẫn lái xe số tự động cho rằng các bác tài nên thực hiện việc chuyển từ D sang các chế độ D1, 2, 3 và ngược lại khi xe đang chạy với vận tốc vừa phải để đảm bảo an toàn.

Trên đường di chuyển, để ngừng đèn đỏ bạn không cần phải chuyển cần số về P mà vẫn có thể để ở vị trí D, thả chân ga và đạp chân thắng để xe dừng. Thật ra, bạn không nên chuyển cần số về P khi dừng đèn đỏ để tránh gây hại cho hộp số xe trong trường hợp xe bị đâm từ phía sau.

Bên cạnh đó, ở một vài dòng xe chế độ tự động unlock khóa cửa xe được tích hợp với chế độ số P khiến kẻ gian dễ mở cửa xe và khống chế bạn trong các tình huống xấu. Nếu xe dừng lâu bạn có thể chuyển cần số sang chế độ N và kéo thắng tay. Các chế độ N được dùng khi phải đẩy xe lên dốc hoặc khi xe bạn được xe khác kéo. Các chế độ L, B được khuyến cáo trong hướng dẫn lái xe số tự động là nên sử dụng trong trường hợp xe xuống dốc, đổ đèo, giảm tốc. Chế độ S, M được sử dụng nếu muốn tăng tốc nhanh hay muốn có trải nghiệm lái mang tính thể thao, tăng tính kích thích cho người lái.

Bước 3 – Cho xe dừng khi đến điểm đích

Trên đường bằng và đường dốc, để dừng xe khi đã đến điểm đích bạn cần đạp phanh chân, gạt cần số về N, kéo phanh tay. Khi xe đã dừng hẳn, chuyển cần số về P và nhả phanh chân để cố định xe ở một vị trí. Tuân thủ theo các bước trong hướng dẫn lái xe số tự động này không chỉ đảm bảo an toàn cho bạn mà còn giúp hộp số bền hơn, hạn chế ma sát các chi tiết cơ khí bên trong hộp số. Tuyệt đối không trả số về N và tắt động cơ khi dừng xe để tiết kiệm nhiên liệu vì điều này cực kì nguy hiểm. Thứ nhất, chúng khiến vô lăng trở nên khó điều khiển hơn (vì tắt máy đồng nghĩa với việc khóa bộ lái trợ lực, bánh lái sẽ rất khó để xoay). Thứ hai, trong trường hợp tắt máy xe khi chạy xe tốc độ cao, xe dễ tăng nhanh tốc độ theo quán tính, muốn xe dừng phải đạp phanh chân nhiều, lâu dài dẫn đến tình trạng mất phanh gây nguy hiểm cho người lái.

Hướng dẫn lái xe số tự động trong các trường hợp khẩn cấp

Trong các trường hợp gặp sự cố trong lúc dừng xe như xe mất phanh hay bị kẹt ga, bạn sẽ được hướng dẫn lái xe số tự động khuyến nghị rằng vẫn để động cơ chạy bình thường, không tắt máy xe. Với xe mất phanh thì chuyển cần số tay về cấp số các cấp số 1, 2, 3 (nếu xe chạy trên đường dốc) hoặc về N (trên đường bằng, thẳng; tuyệt đối không chuyển cần số về N khi xe đang chạy trên đường dốc) để hãm tốc và đánh lái cho xe đi vào làn đường an toàn. Khi khi tốc độ đã giảm đáng kể thì kéo phanh tay từ từ cho đến khi xe dừng hẳn. Tương tự trong trường hợp xe bị kẹt ga, chuyển cần số về N để ngắt truyền động không cho xe tiếp tục chạy nhanh hơn nữa và đạp chân phanh để giảm tốc từ từ cho đến khi xe dừng hẳn.

Địa chỉ: 151A Lý Thường Kiệt, P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM

Chi nhánh Tân Phú: 188 Lê Trọng Tấn, Q.Tân Phú, TP.HCM

Chi nhánh Tây Ninh: 50 Hoàng Lê Kha, KP.3, P.3, TP.Tây Ninh

HOTLINE: 0901 818 818 (Toyota Lý Thường Kiệt) -1800 6565 (Toyota Tây Ninh)

Email: Info@toyotalythuongkiet.com.vn

Hướng Dẫn Sử Dụng Apple Watch Cụ Thể Dễ Dàng Cho Người Dùng / 2023

Apple đã xây dựng thương hiệu thành công trên sản phẩm iPhone. Thừa thắng xông lên, Apple tấn công vào thị trường điện tử và cho ra đời chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên mang tên Apple Watch. Giá Apple Watch khá cao nên có rất ít người dùng có đủ điều kiện để sở hữu. Vậy nên số lượng người rành sử dụng và hướng dẫn dùng Apple cũng không điều. Nắm bắt được điều này, chúng tôi hướng dẫn các bạn cách sử dụng Apple Watch chi tiết, cụ thể và đúng cách.

Hướng dẫn sử dụng Apple Watch cụ thể dễ dàng cho người dùng

Đầu tiên, các bạn nên nắm các thuật ngữ thông dụng chỉ có trên Apple Watch. Đồng hồ thông minh Apple Watch là thiết bị dùng để kết nối với iPhone, giúp người dùng đồng bộ được thông tin, hình ảnh, nhạc, tìm iPhone và thông báo từ ứng dụng ngay cả khi không cần phải dùng tới iPhone.

Những thuật ngữ đặc biệt phải chú ý khi dùng Apple Watch

– Digital Crown (nút Digital Crown): núm xoay của Apple Watch

Người mới muốn sử dụng Apple thì làm thế nào?

1. Cách kết nối Apple Watch với iPhone

Để sử dụng Apple Watch, bạn cần kết nối đồng hồ thông minh với iPhone. Muốn kết nối được Apple với iPhone, bạn phải:

– Bật Bluetooth

– Apple Watch chỉ kết nối được với iPhone chạy iOS 8.2 trở lên ( có nghĩa là từ đời iPhone 5 trở lên ). Vì vậy khi quyết định sử dụng một chiếc Apple Watch bạn cũng phải sử dụng song song với một thiết bị điện thoại không quá “cổ”.

– Để Apple Watch kết nối tự động với iPhone

 + Cùng như trên iPhone, bạn cần khởi động Apple Watch trước tiên bằng cách giữ nút nguồn bên cạnh trong vài giây, đợi đến khi màn hình thiết bị hiện lên hình quả táo khuyết quen thuộc.

+ Bước thứ 3 là mở ứng dụng Apple Watch trên iPhone

+ Ở bước này bạn cần thực hiện một cách song song đó là đưa màn hình của Apple Watch vào ngay chính giữa camera đang hiện ở iPhone để 2 thiết bị có thể kết nối với nhau.

– Kết nối thủ công Apple Watch với iPhone

– Nhần vào icon “i” trên màn hình Apple Watch

– Khi giao diện kết nối hiện lên bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là được.

2. Cách ngắt kết nối Apple Watch với iPhone

Thông thường khi sở hữu 2 thiết bị công nghệ hỗ trợ nhau thì người dùng ít khi ngắt kết nối của chúng. Tuy nhiên có những lúc để bảo toàn pin hay một vài vấn đề không cần thiết chúng ta cũng nên ngắt kết nối Apple Watch với iPhone. Để thực hiện thì thao tác khá đơn giản :

3. Khóa và mở khóa Apple Watch

Cũng như những thiết bị khác của mình Apple luôn đề cao tính bảo mật cho thiết bị. Chính vì vậy Apple Watch cũng không nằm ngoài chủ trương này. Ngay khi bạn bắt đầu cho quá trình set up máy bạn sẽ thấy một thông báo cho việc thiệt lập mật khẩu bảo mật, một số người lúc đầu thường bỏ qua thao tác này nhưng nó thực sự cần bởi khi 2 thiết bị Apple Watch với iPhone liên kết với nhau thì bạn sẽ thấy tầm quan trọng của việc làm này, đương nhiên nếu lỡ như bỏ lỡ thì bạn vẫn có thể thực hiện lại.

– Đặt lại mật khẩu cho thiết bị

Sau đó bạn nhập mật khẩu của mình 2 lần để xác nhận. Một lưu ý nhỏ đó là trong quá trình sử dụng, nếu bạn đeo thiết bị trên tay thì máy sẽ không hỏi lại mật khẩu, nhưng nếu bạn tháo thiết bị ra thì mỗi lần sử dụng máy sẽ đòi hỏi bạn nhập mật khẩu để mở khóa. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thiết lập mật khẩu của Apple Watch bằng iPhone và ngược lại.

– Mở khóa Apple Watch với iPhone

4. Cách thêm, xóa, hoặc đổi mặt đồng hồ của Apple Watch

Đây là hướng dẫn để bạn có thể thay đổi mặt đồng hồ theo phong cách riêng của mình. Hoặc xóa hay thêm những mặt đồng hồ mà mình muốn

Bước 1: Bạn cần để thiết bị ở mặt đồng hồ hiện tại

Bước 2: Force Touch mở Bộ sưu tập mặt đồng hồ

Từ đây tùy theo mong muốn bạn sẽ làm những thao tác khác nhau

+ Để thay đổi mặt đồng hồ:

Bước 3: Chọn Customize để thay đổi hoặc vuốt sang trái/phải để thấy thêm nhiều mẫu khác

+ Để thêm hoặc xóa mặt đồng hồ

Bước 3: Bạn vuốt sang trái, tới khi nào thấy tùy chọn “new” thì nhấp vào

Bước 4: Sử dụng Digital Crown trên Apple Watch để thêm mặt

Còn nếu muốn xóa mặt đồng hồ đó bạn chỉ cần vuốt lên trên

5. Thêm hoặc xóa ứng dụng

Để thêm hoặc xóa ứng dụng trên Apple Watch khá đơn giản, thao tác cũng thực hiện gần giống với trên iPhone. Đầu tiên để xóa bạn chỉ cần nhấp và giữ ứng dụng đó tới khi bên góc trái của biểu tượng hiện hình dấu “x”, bạn chỉ cần nhấp vào dấu “x” là ứng dụng đã bị xóa.

Còn trường hợp thêm ứng dụng, bạn cần phải thực hiện trên iPhone, bằng cách vào ứng dụng Apple Watch trên iPhone, chọn ứng dụng bạn muốn cài trên Apple Watch và bật Show App on Apple Watch.

6. Xóa thông báo trên Apple Watch

7. Tắt thông báo trên Apple Watch

Để tắt một số thông báo trên đồng hồ bạn mở ứng dụng Apple Watch trên iPhone của bạn lên. Vào Notifications, tìm ứng ụng muốn tắt và ấn tắt nó đi.

8. Hướng dẫn kích hoạt Siri

Cùng như iPhone, Apple Watch cũng có thể sử dụng Siri để thực hiện những lệnh làm việc khác nhau cho máy. Để kích hoạt bạn có thể làm theo 2 cách

+ Đưa tay bạn lên cao và nói Hey Siri

+ Nhấn giữ nút Digital Crown tới khi màn hình hiện “What can I help you with”

9. Đồng bộ nhạc với Apple Watch

Với so với nghe nhạc trên điện thoại, việc chúng ta sử dụng Apple Watch để điều chỉnh list nhạc có vẻ như sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Đương nhiên bạn sẽ không thể nghe qua một dây tai nghe với jack cắm được mà phải nghe qua tai nghe Bluetooth.

Trước tiên bạn phải đồng bộ playlist của bạn giữa Apple Watch và iPhone ( đảm bảo là Bluetooth đã mở trên iPhone)

Sau đó bạn chọn nhạc muốn đồng bộ với đồng hồ rồi đợi nó đồng bộ xong, như vậy bạn đã có thể nghe nhạc trên Apple Watch rồi đó!

Lưu ý:

– Bạn chỉ có thể chọn 1 playlist duy nhất để đồng bộ trong 1 lần

– Dung lượng nhạc bị giới hạn dưới 1GB

10. Làm thế nào để đồng bộ hình với Apple Watch

Cùng như đồng bộ nhạc giữa 2 thiết bị ở trên, tuy nhiên việc đồng bộ hình có vẻ dễ hơn nhiều, người dùng cũng không cần phải cắm cáp sạc Apple Watch

Bình thường nếu bạn liên kết giữa 2 thiết bị này, Apple Watch sẽ lấy album Favourites trên iPhone của bạn, tuy nhiên nếu bạn muốn có những tấm hình hay album khác thì có thể làm những thao tác sau:

11. Hướng dẫn Reboot Apple Watch

Nếu sau một thời gian Apple Watch của bạn chạy chậm đi, thì bạn có thể reset lại nó bằng cách nhấn giữ đồn thời Digital Crown và nút bên cạnh phải trong vài giây, Apple Watch của bạn sẽ tắt và restart lại sau đó.

12. Tìm iPhone với Apple Watch khi thất lạc

Chúng ta thường hay có thói quen để điện thoại ở những nơi tiện tay, và đôi lúc không thể nhớ nó nằm ở chỗ nào, trong lúc này hãy sử dụng Apple Watch và tìm nó bằng cách:

13. Cách chụp hình với Apple Watch

Trên thực tế thì Apple Watch không thể chụp hình được vì nó không có camera, vì vậy chụp hình với Apple Watch ở đây là biến thiết bị trở thành một nút điều khiển từ xa cho iPhone.

Mở ứng dụng Camera trên Apple Watch cùng lúc mở Camera trên iPhone. Lúc này trên Apple Watch sẽ xuất hiện nút chụp ảnh và bạn có thể ấn vào đó để điều khiển nút chụp trên iPhone.

Mua Apple Watch chính hãng giá rẻ ở đâu?

Hiện tại Apple Watch đã có mặt tại 24hstore, với 4 series ấn tượng cùng nhiều màu sắc khác nhau. Bạn sẽ tha hồ thỏa thích lựa chọn những chiếc đồng hồ thông minh mà mình mong muốn. Khi mua Apple Watch tại 24hstore bạn không chỉ nhận được mức giá ưu đãi nhất mà còn chính sách bảo hành chính hãng 12 tháng và 1 đổi 1 trong 7 ngày. Không dừng lại đó, bạn còn có cơ hội nhận các phần quà hấp dẫn cùng nhiều chương trình đặc sắc chỉ có duy nhất tại 24hstore.

24hstore.vn được biết đến là một trong những nhà bán lẻ thiết bị điện thoại chính hãng, uy tín chất lượng nhất tại TPHCM và Hà Nội. Đến với 24hstore khách hàng sẽ được trải nghiệm các sản phẩm mới nhất, cũng như cảm nhận chất lượng dịch vụ hàng đầu từ nhân viên. Ngoài ra 24hstore tự tin mang đến sự hài lòng cho khách hàng với nhiều chế độ bảo hành, bảo trì các thiết bị cùng các chương trình khuyến mãi, chương trình giảm giá và tặng quà hàng ngày hàng tuần. 

24hStore – Niềm tin và hơn thế nữa hân hạnh được đón chào quý khách.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Soạn Người Lái Đò Sông Đà Dễ Hiểu / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!