Đề Xuất 12/2022 # Hội Thảo “Chính Sách Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Và Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Phục Vụ Cho Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tại Việt Nam” – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr) / 2023 # Top 21 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Hội Thảo “Chính Sách Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Và Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Phục Vụ Cho Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tại Việt Nam” – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr) / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hội Thảo “Chính Sách Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Và Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Phục Vụ Cho Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tại Việt Nam” – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr) / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

   Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch, sáng ngày 03/8/2018, tại Mai Châu, Hòa Bình, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức Hội thảo “Chính sách phát triển du lịch cộng đồng và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam”. Hội thảo nhằm mục đích đánh giá hiện trạng chính sách phát triển du lịch cộng đồng và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam từ đó gợi ý một số định hướng và giải pháp về chính sách và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch cộng đồng đáp ứng yêu cầu và nguyên tắc phát triển bền vững.

   Tham dự Hội thảo có TS. Từ Mạnh Lương- Vụ trưởng, Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ThS. Nguyễn Thị Thanh Bình- Vụ phó, Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch; TS. Nguyễn Anh Tuấn- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch và cùng hơn 50 đại biểu là đại diện của các Sở VHTTDL, các nhà khoa học, giảng viên của các cơ sở đào tạo về du lịch, các doanh nghiệp du lịch, các hộ gia đình kinh doanh du lịch cộng đồng và các cơ quan thông tấn báo chí.    Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Từ Mạnh Lương đã nhấn mạnh: Phát triển du lịch cộng đồng là xu thế tất yếu cũng là cách thức tạo nên tính độc đáo trong bức tranh kinh tế du lịch của địa phương. Trong vòng 20 năm trở lại đây, tại Việt Nam, du lịch cộng đồng đã xuất hiện và bước đầu phát triển. Với lợi thế về tự nhiên và sự đa dạng về văn hóa của các dân tộc bản địa, Sa Pa, Mai Châu, Mộc Châu, Mù Cang Chải, Hội An,… được xem như những điển hình về phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, tuy nhiên so với tiềm năng và thế mạnh việc phát triển du lịch cộng đồng của Việt Nam chưa thực sự ổn định thiếu chuyên nghiệp, sự tham gia của cộng đồng địa phương vào quá trình tổ chức du lịch cộng đồng còn thụ động, chính quyền chưa tạo được chính sách để người dân được hưởng lợi chính đáng từ những hoạt động du lịch cộng đồng của mình.

TS. Từ Mạnh Lương – Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ VHTTDL) phát biểu khai mạc hội thảo

   TS. Từ Mạnh Lương mong muốn hội thảo là dịp để các cơ quan quản lý, các chuyên gia, doanh nghiệp và các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về 2 vấn đề: (1) Làm thế nào để có được chính sách phát triển du lịch cộng đồng phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn; (2) Làm thế nào để có được những giải pháp đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển du lịch cộng đồng ở Việt Nam thiết thực, chuyên nghiệp và hiệu quả.

ThS. Nguyễn Thị Thanh Bình- Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) trình bày tham luận tại hội thảo

   Tại hội thảo các chuyên gia du lịch cũng đã nêu lên nhiều giải pháp và chia sẻ các kinh nghiệm về du lịch cộng đồng. TS. Đoàn Mạnh Cương- Vụ Đào tạo- Bộ VHTTDL đã đề xuất một số khuyến nghị để phát triển du lịch cộng đồng góp phần xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững. Bà Nguyễn Thị Thanh Bình- Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch đã đưa ra những định hướng phát triển loại hình du lịch cộng đồng Vùng Tây Bắc theo tiêu chuẩn chung của cộng đồng các nước ASEAN. Năm 2016, ở Việt Nam đã có 3 điểm Du lịch cộng đồng (CBT) lần đầu tiên được trao giải CBT ASEAN: Điểm du lịch cộng đồng xóm Pom Coọng tỉnh Hòa Bình, Điểm du lịch cộng đồng Thanh Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, Điểm du lịch cộng đồng làng Triêm Tây tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh đó, hội thảo cũng được nghe những chia sẻ về giải pháp thu hút vốn đầu tư trong phát triển du lịch cộng đồng của TS. Nguyễn Đức Thắng (Chuyên gia du lịch), một số kiến nghị trong đào tạo nhân lực địa phương để phát triển du lịch cộng đồng của TS. Nguyễn Tư Lương (Trưởng khoa Lữ hành- trường CĐ Du lịch Hà Nội), bà Nguyễn Thị Thanh Hải đã giới thiệu mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại Thái Hải, Thái Nguyên.

Bà Đinh Thị Hảo- CBT Đà Bắc trao đổi tại hội thảo

   Hội thảo cũng là dịp để đại diện các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng chia sẻ những hạn chế, khó khăn trong việc kinh doanh phát triển du lịch cộng đồng ngay tại địa phương mình như: người dân khó tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển, kiến thức, kỹ năng làm du lịch còn chưa được bài bản, năng lực quản lý và quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương còn hạn chế…    Kết luận hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn tổng hợp những đề xuất, kiến nghị như Nhà nước cần ban hành những chính sách phát triển du lịch cộng đồng để phát huy tối ưu những tiềm năng vốn có; cần cụ thể hóa những quy định thành những hướng dẫn để doanh nghiệp, các hộ kinh doanh phát triển du lịch cộng đồng; cần xây dựng được chiến lược, quy hoạch phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng; hỗ tợ xây dựng cơ sở hạ tầng; chính sách ưu đãi. Bên cạnh đó cần tổ chức tham quan khảo sát tại những mô hình đã thành công trong hoạt động du lịch cộng đồng nhằm chia sẻ, học hỏi và xây dựng thành công mô hình du lịch cộng đồng; xây dựng từng chương trình đào tạo phù hợp cho từng đối tượng cộng đồng; đồng thời, công tác xúc tiến quảng bá cũng cần được quan tâm giúp sản phẩm du lịch cộng đồng đến được với khách du lịch trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Toàn cảnh hội thảo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

   Diệu Linh

Hiện Trạng, Chính Sách Phát Triển Và Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Phục Vụ Cho Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tại Việt Nam / 2023

Du lịch cộng đồng đang trở thành loại hình du lịch hấp dẫn toàn cầu, thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia phát triển du lịch với mục tiêu mang lại lợi ích chung cho cộng đồng địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao sinh kế cho người dân và góp phần vào công tác bảo tồn văn hóa địa phương.

Du lịch cộng đồng ở Việt Nam đã xuất hiện từ năm 1997 tại một số tỉnh trong cả nước như Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Nam… Sau hơn 20 năm phát triển, cùng với trào lưu khách du lịch quốc tế tham gia loại hình du lịch trải nghiệm cộng đồng gia tăng mạnh trên toàn cầu, hoạt động du lịch cộng đồng tại Việt Nam đã trở nên sôi động hơn và thu hút sự quan tâm phát triển ở nhiều địa phương trên cả nước.

Tuy nhiên, phát triển du lịch cộng đồng ở nước ta cũng bộc lộ một số hạn chế như: vấn đề bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa địa phương trong điều kiện khai thác phục vụ du lịch vẫn còn hạn chế; nhiều sản phẩm du lịch cộng đồng còn chưa có điểm nhấn để thể hiện bản sắc độc đáo của cộng đồng địa phương; điều kiện vệ sinh môi trường ở nhiều điểm du lịch cộng đồng chưa thực sự đảm bảo để đáp ứng phục vụ khách du lịch, đặc biệt là khách từ các quốc gia phát triển; vấn đề phân phối, chia sẻ lợi ích từ hoạt động cung cấp dịch vụ du lịch tại các điểm du lịch cộng đồng còn nhiều bất cập; nhân lực cho phát triển du lịch cộng đồng hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu…

Tại hội thảo, TS. Đoàn Mạnh Cương – Vụ Đào tạo – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra một số khuyến nghị phát triển du lịch cộng đồng nhằm xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững: (1) cần có chính sách phát triển kinh tế – xã hội phù hợp, trong đó xác định du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế xã hội và góp phần xóa đói giảm nghèo đảm bảo an sinh xã hội; có cơ chế chính sách tạo cơ hội để người dân có thể cung cấp được hàng hóa, dịch vụ du lịch; có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp du lịch tiêu thụ các sản phẩm do người dân địa phương làm ra, giúp cho việc xóa đói giảm nghèo ở địa phương phát triển du lich. (2) cộng đồng phải được chia sẻ lợi ích từ phát triển du lịch; phát triển du lịch phải có trách nhiệm với xã hội để phát triển du lịch cộng đồng đúng hướng và bền vững. (3) mỗi địa phương cần xây dựng phương án lựa chọn loại hình sản phẩm để làm định hướng phát triển du lịch cộng đồng. (4) cộng đồng được tham gia từ đầu các kế hoạch phát triển du lịch và phải tăng quyền lực cho cộng đồng trong việc thực hiện quyền kiểm soát, quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên. (5) cần có sự vào cuộc của các bên cơ quan quản lý, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp du lịch trong phát triển du lịch cộng đồng; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, giới thiệu rộng rãi loại hình du lịch dựa vào cộng đồng đến du khách trong và ngoài nước trên các phương tiện truyền thông.

Trong phát triển du lịch cộng đồng, việc bảo tồn, tôn tạo, khai thác các loại tài nguyên tự nhiên, nhân văn thuộc về cộng đồng là điều tất yếu. Tuy nhiên, các cộng đồng địa phương, đặc biệt là những cộng đồng nghèo đang rất thiếu tri thức cũng như kinh nghiệm, cơ sở vật chất, tài chính để có thể tổ chức, quản lý, triển khai các hoạt động bảo tồn, tôn tạo, khai thác các nguồn lực cho sự phát triển một cách hiệu quả. Vì vậy, việc thu hút vốn đầu tư trong phát triển du lịch cộng đồng là vấn đề cốt yếu bên cạnh vấn đề bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng. TS. Nguyễn Đức Thắng cho rằng, để thu hút vốn đầu tư nhằm phát triển du lịch cộng đồng bền vững, cần thu hút đầu tư qua hoạt động lữ hành; thu hút đầu tư sản xuất và bán sản phẩm đồ lưu niệm, thủ công truyền thống; thu hút đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, hạ tầng cơ bản, tu bổ, tôn tạo tài nguyên tự nhiên và nhân văn, quy hoạch, tư vấn, thiết lập nguồn khách, cung cấp công nghệ làm du lịch cộng đồng.

Về công tác đào tạo nhân lực địa phương để phát triển du lịch cộng đồng, TS. Nguyễn Tư Lương – Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội chia sẻ kế hoạch dài hạn và sự quản lý thống nhất trong hoạt động đào tạo du lịch cộng đồng, đó là: đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức, thống nhất nhận thức của xã hội về phát triển du lịch cộng đồng; xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và các chương trình khoa học về phát triển du lịch cộng đồng; xây dựng các tiêu chí và chuẩn quốc gia về mô hình phát triển du lịch cộng đồng; hình thành cơ chế quản lý thống nhất trong hoạt động du lịch cộng đồng; thống nhất nội dung và phương pháp trong đào tạo du lịch cộng đồng; đồng thời, tăng cường giám sát, kiểm tra xử lý trong lĩnh vực đào tạo du lịch cộng đồng và đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Mô hình du lịch cộng đồng không chỉ có tác động tích cực đến sự phát triển chung của du lịch mà còn có tác động sâu sắc đến văn hóa, xã hội, môi trường. Nhưng để duy trì tính bền vững của mô hình du lịch cộng đồng, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa người dân và địa phương, các công ty lữ hành và các cấp chính quyền. Tại hội thảo, các đơn vị kinh doanh về lĩnh vực du lịch cộng đồng cũng đề cập đến một số những khó khăn còn gặp phải, giới thiệu những mô hình hoạt động du lịch cộng đồng hiệu quả, và đề xuất một số kiến nghị nhằm xây dựng chính sách phát triển du lịch cộng đồng bền vững.

Tổng kết hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đề xuất cần ban hành chính sách nhằm phát triển hiệu quả du lịch cộng đồng; xây dựng được chiến lược quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng, làm cơ sở xây dựng mô hình du lịch sinh thái cộng đồng phù hợp với mỗi địa phương; chính sách hỗ trợ hạ tầng cơ sở nhằm tiếp cận điểm đến du lịch cộng đồng; ban hành các quy định hướng dẫn cụ thể cho việc phát triển du lịch cộng đồng; xây dựng chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương; giải pháp phát triển nguồn nhân lực du lịch cộng đồng tại mỗi địa phương; tổ chức tham quan khảo sát tại những mô hình đã thành công trong hoạt động du lịch cộng đồng nhằm chia sẻ, học hỏi và xây dựng thành công mô hình du lịch cộng đồng; đồng thời, công tác xúc tiến quảng bá cũng cần được quan tâm giúp sản phẩm du lịch cộng đồng đến được với khách du lịch trong và ngoài nước.

Anh Minh – Trang Lê

Giải Pháp Phát Triển Mô Hình Du Lịch Cộng Đồng Ở Việt Nam / 2023

– – TÀI NGUYÊN NỘI SINH Bản điện tử – địa chỉ truy cập: http://dspace.agu.edu.vn:8080/ Bản in được lưu trữ tại quầy Tham khảo Tầng 4 (Hoặc liên hệ cán bộ thư viện tại quầy để được hỗ trợ).

Giải pháp phát triển du lịch cộng đồng người Chăm tỉnh An Giang : Luận văn Thạc sĩ Kinh tế chuyên ngành Quản trị kinh doanh / Nguyễn Vũ Thùy Chi ; chúng tôi Lưu Thanh Đức Hải (Hướng dẫn khoa học). – Cần Thơ : Đại học Cần Thơ , 2010.100tr ; 30 cm. Số phân loại: 338.40959791/Ch300/LV00164

Những khó khăn trong phát triển du lịch dựa vào cộng đồng tại xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang : Báo cáo khóa luận tốt nghiệp kỹ sư ngành Phát triển nông thôn / Châu Chiêu Ý ; ThS. Phạm Xuân Phú (Giảng viên hướng dẫn). – An Giang : Đại học An Giang , 2009.-vi, 62 tr. : minh họa ; 30 cm. – (Khóa luận tốt nghiệp Đại học). Số phân loại: 338.47/Y600 / SVLV001019

Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch tâm linh tại thành phố Châu Đốc của người dân thành phố Long Xuyên / Hồ Phi Khanh; Th.S Trịnh Hoàng Anh (Giảng viên hướng dẫn). – An Giang : Đại học An Giang , 2016.- viii; 61 tr ; 30 cm. – (Chuyên đề tốt nghiệp). Số phân loại: QTKD-DH13QT/Kh107 / CDTN000314

TẠP CHÍ CÓ TẠI THƯ VIỆN (Bản in được lưu tại quầy Tham khảo Tầng 4)

Phát triển du lịch cộng đồng khu vực đồng bằng sông Cửu Long / Thanh Hiền .- Tạp chí Du lịch, 2016, Số 8, tr. 32-33

Du lịch dựa vào cộng đồng và vấn đề bảo tồn văn hóa địa phương / Đặng Thị Diệu Trang .- Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật, 2013, Số 8(350), tr.25-30

Để phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng ở Việt Nam / Doãn Văn Tuấn

Các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định tham gia tổ chức du lịch cộng đồng của người dân ở tỉnh An Giang / Nguyễn Quốc Nghi; Nguyễn Thị Bảo Châu; Trần Ngọc Lành

Du lịch cộng đồng hướng đi mới cho nông dân / Tuệ Sam

Mối lo về sức hấp dẫn của du lịch cộng đồng / Trọng Hoàng

Khái niệm, phân loại nhu cầu du lịch và nhu cầu khách du lịch:

Nhu cầu lựa chọn sản phẩm du lịch của sinh viên ngành Việt Nam học Trường Đại học Sài Gòn (Giai đoạn 2011 – 2014)

Nghiên cứu nhu cầu của khách du lịch về công viên giải trí tại thành phố Huế / Trần Thị Hồng (Tóm tắt)

Các khái niệm về du lịch bền vững

Những vấn đề cơ bản trong du lịch

Du lịch bán đảo Sơn Trà – Định hướng phát triển bền vững

Ý kiến mới về du lịch sinh thái / ThS. Nguyễn Văn Thuật

Du lịch chữa bệnh – Loại hình du lịch phát triển tương lai/ TS. Trịnh Xuân Dũng

Loại hình du lịch sinh thái

Nghiên cứu phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại huyện Ba Vì – Hà Nội

Phát triển loại hình du lịch mạo hiểm ở Việt Nam

Nghiên cứu các mô hình du lịch cộng đồng ở Việt Nam

Thực trạng và định hướng phát triển du lịch công vụ ở Thừa Thiên Huế

Sản phẩm lưu niệm và quà tặng du lịch tại Thành Phố Đà Nẵng: Những thực tiễn khả quan

Nhu cầu du lịch văn hóa tâm linh của du khách đến Thừa Thiên Huế

Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch nội địa của nhân viên văn phòng tại Thành phố Cần Thơ

Báo cáo tổng hợp nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu thị hiếu của khách du lịch Nga đến Khánh Hòa”

Nghiên cứu sự hài lòng của du khách quốc tế đối với Thành phố Hội An

Tìm hiểu loại hình du lịch phượt trong giới trẻ hiện nay – Khảo sát qua một số điểm du lịch tiêu biểu tại Tây Bắc/ Vũ Trọng Thắng

Khảo sát các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của du khách khi đến du lịch ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Tìm hiểu sản phẩm lưu niệm tại một số tuyến điểm du lịch ở Hải Phòng / Phạm Thị Thanh Thủy .- Luận văn tốt nghiệp

Phân tích hoạt động tuyên tuyền quảng bá du lịch của các trung tâm xúc tiến du lịch các địa phương : Nghiên cứu trường hợp tại Hà Nội / Phan Thị Thái Hà

Du lịch cộng đồng – du lịch sinh thái : Định nghĩa, đặc trưng và các quan điểm phát triển / TS. Trần Thị Mai

Nghiên cứu các mô hình du lịch cộng đồng ở Việt Nam / Th.S Bùi Thanh Hương, Th.S Nguyễn Đức Hoa Cương

Các yếu tố phát triển để thực hiện thành công du lịch cộng đồng / Quỹ Châu Á

Phát triển du lịch cộng đồng: Cần có chính sách đặc thù

Đẩy mạnh mô hình du lịch cộng đồng tại Cần Thơ, An Giang

Mô hình du lịch dựa vào cộng đồng tại khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An

Phát triển du lịch cộng đồng dựa vào loại hình du lịch homestay tại Đồng bằng sông Cửu Long

Triển vọng phát triển du lịch cộng đồng ở Tây Nam bộ

Phát triển du lịch dựa vào cộng đồng tại xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng / PGS. TS Nguyễn Thị Hải, ThS. Bùi Cẩm Phượng

Chính sách về phát triển du lịch sinh thái cộng đồng ở vùng ven biển Việt Nam

THƯ VIỆN

Du Lịch Cộng Đồng: Cần Chính Sách Hỗ Trợ Để Phát Triển Bền Vững / 2023

(LSO) – Với nhiều nét văn hóa đặc trưng, Lạng Sơn có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch cộng đồng. Thời gian qua, mặc dù tỉnh đã có nhiều giải pháp phát triển du lịch cộng đồng, song còn nhiều hạn chế, chưa phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong lĩnh vực này.

   Kinh phí hỗ trợ chiếm 5% kinh phí đầu tư ban đầu

Những năm gần đây, du lịch cộng đồng đã trở thành một loại hình du lịch mới thu hút du khách, nhất là khách quốc tế. Từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã xây dựng 5 điểm du lịch cộng đồng tại các xã: Bắc Quỳnh, Vũ Lăng (huyện Bắc Sơn); Mông Ân (huyện Bình Gia); Hữu Liên, Yên Thịnh (huyện Hữu Lũng) với 33 hộ đủ điều kiện đón tiếp khách du lịch. Những điểm du lịch này đã thu hút khoảng 14.000 lượt khách/năm, trong đó có khách từ các nước châu Âu, châu Úc, khu vực Đông Nam Á đến trải nghiệm và tìm hiểu về văn hóa bản địa đặc sắc của bà con các dân tộc thiểu số nơi đây.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, việc phát triển du lịch cộng đồng ở Lạng Sơn vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thiếu bền vững. Tham dự Hội thảo khoa học “Phát triển du lịch bền vững tỉnh Lạng Sơn” tháng 9/2020, tiến sĩ Nguyễn Văn Bình, nguyên Trưởng Phòng Tổng hợp, Tổng cục Du lịch Việt Nam, Giảng viên Khoa Du lịch, Trường Đại học Thăng Long cho biết: Dù được tỉnh quan tâm đầu tư nhưng du lịch cộng đồng của Lạng Sơn còn manh mún, thiếu nhiều yếu tố để phát triển bền vững như: nhân lực, cơ sở hạ tầng, sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch… Do đó, rất cần sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành, doanh nghiệp trong việc xây dựng môi trường du lịch bền vững.

Khách du lịch chụp ảnh lưu niệm cùng đội văn nghệ Làng du lịch cộng đồng Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn

Nguyên nhân của tình trạng trên là do nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch cộng đồng còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển du lịch của tỉnh. Tổng mức hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng từ ngân sách Nhà nước từ năm 2010 đến năm 2020 là trên 1,183 tỷ đồng, chỉ chiếm khoảng 5% số vốn đầu tư ban đầu nên chưa khuyến khích cộng đồng tham gia đầu tư. Trong đó, 90% kinh phí được sử dụng để tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, tuyên truyền quảng bá; chỉ có 10% hỗ trợ cho các gia đình mua sắm trang thiết bị.

   Nhiều khó khăn về hạ tầng, nhân lực

Với mức hỗ trợ ít ỏi đó, các hộ dân tham gia làm du lịch cộng đồng đến nay vẫn tự trang trải kinh phí sửa chữa cải tạo nhà ở, chỉnh trang khuôn viên sân vườn, làm nhà vệ sinh, di chuyển chuồng trại… Ông Dương Công Vấn, thôn Đon Riệc II, xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn cho biết: Gia đình tôi tham gia phát triển du lịch cộng đồng từ năm 2010. Mỗi năm gia đình đầu tư khoảng 40 đến 50 triệu đồng chỉnh trang nhà cửa, mua sắm các trang thiết bị, vật dụng cần thiết để phục vụ khách. Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ thêm kinh phí để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Khách du lịch nước ngoài trải nghiệm dịch vụ tại Làng du lịch Cộng đồng Hữu Liên, huyện Hữu Lũng

Cùng với đó, việc thu hút nguồn vốn đầu tư trong xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển du lịch của tỉnh chưa nhiều. Hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng như: đường giao thông, công nghệ thông tin, cơ sở lưu trú, nơi vui chơi, giải trí… ở các điểm du lịch cộng đồng còn ít và thiếu đồng bộ. Hiện nay, hạ tầng ở một số nơi còn hạn chế như đường vào xã Hữu Liên còn khó khăn, nhất là vào mùa mưa; 5/5 điểm du lịch cộng đồng đều chưa có bãi đỗ xe ô tô riêng và nhà vệ sinh công cộng, nhà trưng bày, nơi đón tiếp khách.

Thêm vào đó, số lượng và chất lượng lao động tham gia làm du lịch cộng đồng còn thiếu và yếu. Người dân phần lớn thiếu kỹ năng làm du lịch, yếu về ngoại ngữ, trong khi khách du lịch chủ yếu lại là khách nước ngoài. Ông Hoàng Hồng Sơn, thôn Cốc Mặn, xã Mông Ân, huyện Bình Gia cho biết: Tôi tham gia làm du lịch cộng đồng từ năm 2019. Để đủ điều kiện đón tiếp khách, tôi đã đầu tư hơn 300 triệu đồng nâng cấp nhà ở nhưng một số hạng mục vẫn chưa thực hiện được vì thiếu kinh phí. Khách nước ngoài đến đây cũng không tìm hiểu được văn hóa bản địa vì không có người phiên dịch. Do đó, lượng khách không ổn định, tôi phải đi làm thuê để trang trải cuộc sống và trả nợ ngân hàng. Tôi mong các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ để người dân có thể sống bằng du lịch.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch cho biết: Để mô hình du lịch cộng đồng phát triển bền vững, sở đã xây dựng hoàn thiện hồ sơ tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xây dựng nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó đề xuất hỗ trợ đầu tư về: hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ du lịch;  đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao; đa dạng hóa sản phẩm du lịch của địa phương; tuyên truyền, quảng bá du lịch cộng đồng… Khi nghị quyết được ban hành, chúng tôi tin tưởng sẽ từng bước tháo gỡ khó khăn, tạo bước phát triển mới cho du lịch cộng đồng, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc đồng thời nâng cao mức sống, tạo việc làm cho người dân địa phương.

Mong muốn có thêm những cơ chế, chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp

“Phần lớn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn đều có quy mô nhỏ. Vì thế, chúng tôi rất mong tỉnh có thêm những cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế và hạ tầng cho các doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể đồng hành cùng tỉnh trong công cuộc phát triển du lịch bền vững.

Bên cạnh đó, ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao, do đó, tỉnh cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ về các phương án kinh doanh. Đồng thời, cần xây dựng những thủ tục hành chính dễ làm, dễ hiểu, dễ thực hiện để tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp trong việc hoàn thiện các thủ tục kinh doanh trong phát triển du lịch cộng đồng”.

Bà Hoàng Kim Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Lạng Sơn

Cần phải có những chính sách hỗ trợ cụ thể để tạo điều kiện cho người dân làm du lịch

“Để du lịch cộng đồng có bước phát triển bền vững cần coi người dân là trung tâm cho việc phát triển du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó, địa phương cần có những chính sách hỗ trợ cụ thể để tạo điều kiện cho người dân để họ làm chủ và hưởng lợi từ chính các hoạt động đó. Cụ thể như: đầu tư hạ tầng đảm bảo các điều kiện phát triển du lịch; hỗ trợ kinh phí tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong giữ gìn những giá trị bản sắc văn hóa của cộng đồng, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Cùng với đó, tỉnh cần nghiên cứu chính sách hỗ trợ người dân học tập kỹ năng chuyên môn phục vụ phát triển du lịch, hỗ trợ kết nối giữa người dân và doanh nghiệp trong đầu tư, quản lý và khai thác các sản phẩm du lịch cộng đồng. Mặt khác, xây dựng chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, các hộ gia đình đầu tư phát triển du lịch cộng đồng nhằm huy động các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh”.

 Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Tổng cục Du lịch – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch               

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hội Thảo “Chính Sách Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Và Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Phục Vụ Cho Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tại Việt Nam” – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr) / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!