Đề Xuất 4/2023 # Hội Lhpn Xã Thanh Tương: Tăng Cường Các Giải Pháp Thu Hút, Tập Hợp Hội Viên # Top 4 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 4/2023 # Hội Lhpn Xã Thanh Tương: Tăng Cường Các Giải Pháp Thu Hút, Tập Hợp Hội Viên # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hội Lhpn Xã Thanh Tương: Tăng Cường Các Giải Pháp Thu Hút, Tập Hợp Hội Viên mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để tăng cường hoạt động nhằm vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, Hội LHPN xã phối hợp với Chương trình phát triển vùng Na Hang tổ chức tập huấn, hội thi xây dựng Gia đình toàn mỹ; kiến thức thành lập nhóm tín dụng tiết kiệm; cách chăm sóc trẻ từ 0 – 24 tháng tuổi; truyền thông về bảo vệ trẻ em. Hội đã thành lập được 6 nhóm tín dụng tiết kiệm với 89 thành viên; đã có 3 nhóm hoạt động gây quỹ được trong năm 2019 với số tiền gần 16 triệu đồng.

Hội LHPN xã đã đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ dân tộc thiểu số, đặc biệt là những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cử cán bộ và hội viên nòng cốt kịp thời thăm hỏi, giúp đỡ hội viên, phụ nữ lúc ốm đau hoạn nạn. Trong năm qua, các chi hội duy trì hiệu quả mô hình “Hũ gạo tình thương”. Hội viên phụ nữ đã đóng góp được 342 kg gạo, gần 5,3 triệu đồng, 410 bó củi, 470 ngày công giúp đỡ 8 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hoạn nạn và gia đình có người thân qua đời ở các chi hội: Nà Làng, Bắc Danh, Nà Thôm, Nà Mạ, Nà Né, Bản Bung.

 Mô hình kinh tế của hội viên Nông Thị Nông (bên phải), thôn Nà Làng thu nhập 100 triệu đồng/năm.

Đẩy mạnh cuộc vận động “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế bền vững”, tổ chức Hội đã tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Năm 2019, tổ chức Hội đã phối hợp cán bộ khuyến nông huyện, xã tổ chức 26 lớp tập huấn cho 577 hội viên phụ nữ về kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc cây trồng, vật nuôi; giới thiệu các loại giống cây trồng phù hợp với địa phương để hội viên lựa chọn đăng ký.

Giúp nhau nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế, Hội LHPN xã duy trì hoạt động của 4 tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ 5,6 tỷ đồng; quản lý 7 tổ vay vốn ngân hàng Agribank với 113 thành viên được vay vốn phát triển kinh tế, dư nợ gần 6,7 tỷ đồng. Phát huy tính tự lực, tự cường, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, 100% chi hội vận động hội viên duy trì, đẩy mạnh hiệu quả mô hình tiết kiệm tại chi hội với nhiều hình thức: nuôi lợn nhựa tiết kiệm, tiết kiệm hàng ngày… Năm 2019, mô hình đã thu được 165 triệu đồng ưu tiên cho 84 hộ hội viên nghèo vay vốn mua con giống, cây giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi… Với các giải pháp trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, năm 2019, Hội LHPN xã đã giúp đỡ, hỗ trợ 40 hội viên phụ nữ thoát nghèo, chiếm 60% số hộ thoát nghèo của toàn xã.

Chị Nông Thị Nông, chi hội phụ nữ thôn Nà Làng cho biết, năm 2015, chị được tổ chức Hội tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH để trồng cam, chanh tứ mùa, ổi và nuôi gà thả vườn. Hiện nay, mô hình kinh tế cho chị thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm.

Thực hiện phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, 12/12 chi hội đã xây dựng mô hình “Gia đình 5 không, 3 sạch”. Đã có 439 hội viên đạt danh hiệu “Gia đình 5 không, 3 sạch”, chiếm 76%. Thực hiện mô hình “Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng”, toàn Hội đã huy động hội viên đóng góp 2.000 viên  gạch hỗ trợ xây mới 4 công trình vệ sinh, tu sửa được 1 công trình cho hội viên nghèo. Hội viên phụ nữ đóng góp hàng trăm ngày công cùng với các tổ chức đoàn thể tham gia làm mới 466 m đường bê tông vào khu sản xuất, lắp đặt 823 m kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, 1 nhà văn hóa thôn bản.

Chị Ma Thị Khuya, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết, cùng với công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên, Hội LHPN xã đa dạng hóa các hoạt động thu hút, tập hợp hội viên thông qua cụ thể hóa 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, các phong trào thi đua, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Qua đó, tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội, thu hút, tập hợp hội viên, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Các Giải Pháp Thu Hút Hội Viên, Xây Dựng Tổ Chức Hội Vững Mạnh Của Hội Lhpn Thị Xã Ninh Hòa

Đây cũng chính là một trong các khâu đột phá mà Đại hội Đại biểu phụ nữ tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã đề ra. Để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Ninh Hòa đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng mạnh hoạt động về cơ sở.

Theo đó, Hội LHPN thị xã đã chỉ đạo cơ sở thực hiện nhiều giải pháp như: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ là một trong những nội dung mà hội quan tâm đầu tư để thu hút tập hợp hội viên; kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và quan tâm đến nhu cầu chính đáng của các tầng lớp phụ nữ. Hướng dẫn các cơ sở tổ chức nhiều mô hình hoạt động mới, sáng tạo, nội dung hoạt động phong phú, hình thức tập hợp hội viên đa dạng, thành lập và duy trì các mô hình câu lạc bộ để hội viên, phụ nữ có cơ hội trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau như: Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phòng, chống bạo lực gia đình”, “Phụ nữ công giáo xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Không khói thuốc lá”, “Phụ nữ đảm đang”, “Nữ hưu trí”, “Phụ nữ cao tuổi”, mô hình “Xóm đạo an ninh”,… tính đến nay toàn thị xã có 38 Câu lạc bộ/mô hình với gần 1.574 thành viên tham gia. Bên cạnh đó, Hội huy động nguồn lực xây dựng 29 Mái ấm tình thương và sửa chữa 35 nhà tặng cho phụ nữ nghèo với số tiền trên 1,5 tỷ đồng, tặng 149 phương tiện sinh kế cho phụ nữ nghèo số tiền trên 350 triệu đồng, tặng 291 xuất học bổng cho trẻ em nghèo học giỏi với số tiền 130.000.000đ, nhận đỡ đầu cho trẻ em thuộc hộ nghèo, giới thiệu việc làm cho hội viên phụ nữ, Đồng thời, tín chấp Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NNPTNT với dư nợ trên 290 tỷ đồng giải quyết 13.679 hội viên phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Buổi sinh hoạt của Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố Phong Phú 2 (phường Ninh Giang – Ninh Hòa)

Ngoài ra, mô hình “Chi hội phụ nữ giúp Chi hội phụ nữ”, “chi hội phụ nữ mẫu và chi hội phụ nữ mẫu xuất sắc tiêu biểu” các Chi hội đều chủ động xây dựng kế hoạch và đề ra giải pháp để thực hiện tốt các tiêu chí, đã nâng cao chất lượng hoạt động của chi hội, thu hút hội viên phụ nữ đến với tổ chức Hội.

Từ hoạt động Chi hội phụ nữ giúp Chi hội phụ nữ, Ban Thường vụ Hội LHPN thị xã còn chỉ đạo các cơ sở Hội thực hiện hoạt động “Hội giúp Hội”, định hướng các cơ sở mạnh giúp các đơn vị còn khó khăn, mô hình hoạt động này được duy trì và nhân rộng đã đem lại những lợi ích thiết thực cho hội viên, phụ nữ như: Hội LHPN phường Ninh Đa là đơn vị dẫn đầu phong trào phụ nữ thị xã nhiều năm liền, đã tổ chức lễ kết nghĩa với Hội LHPN xã Ninh Tây, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ làm giấy khai sinh cho con em đồng bào dân tộc thiểu số, tổ chức lễ kết hôn tập thể.

Với nhiều hình thức hoạt động thiết thực như vậy đã thu hút từ 70 – 80% hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt, có nơi thu hút 90% hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt như xã Ninh Phú, Ninh Sim. Đến nay, toàn thị xã có 200 chi hội phụ nữ, 837 tổ phụ nữ. Bình xét phân loại hàng năm có trên 80% Chi, Tổ hội xuất sắc – khá. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội đã phát triển 952/950 hội viên (đạt 100,2%), nâng hội viên phụ nữ toàn thị xã là 53.896/66.346 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có mặt tại địa phương (đạt 81,2%), trong đó có 11.651 hội viên nòng cốt, đã khắc phục tình trạng không tập hợp được hội viên; tiến hành kiểm tra công tác xây dựng tổ chức Hội tại 188/200 chi hội. Qua đánh giá xếp loại thi đua hàng năm có 100% cơ sở Hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Để có được đội ngũ cán bộ Hội có chất lượng, Hội luôn tập trung công tác kiện toàn củng cố đội ngũ cán bộ Hội cơ sở, nơi nào cán bộ yếu, thiếu, Hội kiện toàn củng cố kịp thời, giới thiệu bầu bổ sung các cá nhân có năng lực, nhiệt tình, tâm huyết với phong trào để đảm bảo hoạt động của Hội. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng trang bị, cập nhật những kiến thức mới cho chị em, 100% Chủ tịch, phó Chủ tịch, 100% chi hội trưởng, tổ trưởng, Hội viên nòng cốt được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội tại các xã, phường; trên 80% chi hội trưởng, Ban chủ nhiệm các CLB, Hợp tác xã được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội thị xã tham gia các lớp tập huấn tại tỉnh. Do vậy, cán bộ Hội chủ động trong việc xây dựng kế hoạch công tác, triển khai kịp thời các nhiệm vụ công tác Hội gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hội Nghị Chuyên Đề “Tìm Giải Pháp Thu Hút Phụ Nữ Trong Độ Tuổi Tham Gia Tổ Chức Hội” Tại Hội Lhpn Xã Long Hưng, Huyện Phú Riềng

Tại Hội nghị

các đại biểu – Chi Hội trưởng, Bí thư Chi bộ các thôn, đã thẳng thắn phát biểu, phân tích sâu, làm rõ những khó khăn trong việc thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia vào Hội, trong đó các vấn đề đặt ra để tập trung giải quyết gồm: đa số chị em phụ nữ chủ yếu tập trung vào việc phát triển kinh tế và còn dành nhiều thời gian chăm lo cho gia đình, ít quan tâm đến cộng đồng, xã hội; hiện nay việc tham gia Hội vào phải đóng hội phí, các nguồn vận động khác cũng tác động không nhỏ đến tâm lý của chị em phụ nữ. Đồng thời nội dung sinh hoạt của xã, chi Hội ít có sự đổi mới, sáng tạo; công tác tuyên truyền vận động chưa có sự đa dạng, cán bộ phụ nữ thiếu kĩ năng tuyên truyền, vận động do đó hiệu quả trong công tác tập hợp, thu hút hội viên chưa cao, hoạt đọng Hội tại các cơ sở chưa thực sự thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia; việc sắp xếp lại đội ngũ cán bộ Hội hoạt động không chuyên trách ở xã và thôn cũng làm ảnh hưởng một phần đến hoạt động của chi hội…Qua những khó khăn, hạn chế  trên, các đại biểu đã tập trung làm rõ vấn đề và đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm thu hút phụ nữ vào tổ chức Hội.

            Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh- Chủ tịch Hội LHPN huyện nêu: công tác tập hợp, thu hút phụ nữ tham gia tổ chức Hội là một nhiệm vụ then chốt trong việc xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Tuy nhiên thời gian qua công tác tập hợp, thu hút phụ nữ trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Định hướng trong thời gian tới: Cần tập trung hỗ trợ cơ sở nâng cao kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện đảm bảo các quy định của Điều lệ Hội LHPN Việt Nam, trao dồi kỹ năng tuyên truyền vận động; tham mưu giảm hội phí cho hội viên là người cao tuổi; xây dựng và duy trì các mô hình, câu lạc bộ thu hút phụ nữ; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em phụ nữ để có hướng giúp đỡ, động viên chị em phụ nữ tham gia tổ chức Hội. Đồng thời phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Hội LHPN tỉnh giải ngân các nguồn vốn để chị em phụ nữ có thêm nguồn vốn vay phát triển kinh tế, phấn đấu đến cuối năm 2019 toàn xã sẽ đạt được chỉ tiêu thu hút hội viên theo như NQ đại hội PN toàn quốc lần thứ XII.

 

Nhân Rộng Những Mô Hình Phù Hợp Để Thu Hút Hội Viên Tham Gia Tổ Chức Hội

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội hướng tới đa dạng các đối tượng phụ nữ, khai thác ứng dụng hiệu quả của CNTT, mạng xã hội, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ; nhân diện các mô hình thu hút tập hợp phụ nữ hiệu quả, chất lượng” là một trong những giải pháp trong công tác tập hợp thu hút hội viên trong giai đoạn hiện nay.

Kết quả: Tính đến tháng 9, năm 2020 toàn thành phố 753 cơ sở Hội, 5.240 chi hội, 13.797 tổ phụ nữ và các mô hình tập hợp thu hút phụ nữ đặc thù như: Mô hình thu hút phụ nữ cao tuổi, phụ nữ trẻ, phụ nữ trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, phụ nữ nhập cư… với tổng số trên 88.000 hội viên. 9 tháng đầu năm, các cấp Hội đã phát triển được 7.038 hội viên, đạt tỷ lệ 0,8 % chỉ tiêu giao. Tổng số hội viên toàn thành phố là: 884.998 hội viên .

Hội LHPN Hà Nội có 33 đầu mối tổ chức Hội, trong đó có 30 Hội LHPN các quận/huyện/thị và 03 đơn vị trực thuộc (Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Đoàn Luật sư Hà Nội), 02 đơn vị là tổ chức thành viên (Hội Nữ trí thức Hà Nội và Hội nữ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội).

Tiểu biểu như mô hình Chi, tổ, CLB phụ nữ cao tuổi tại các quận huyện: Gia Lâm, Thạch Thất, Quốc Oai… Mô hình này thu hút những hội viên phụ nữ từ 50 tuổi trở lên, các thành viên tham gia sinh hoạt tại CLB cũng chính là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền về giữ gìn nền nếp, đạo đức, văn hóa truyền thống gia đình; tích cực tham gia các tổ hòa giải mâu thuẫn gia đình, vệ sinh môi trường ….

Mô hình tổ, CLB Phụ nữ trẻ tại các huyện, quận: Gia Lậm Long Biên. Theo đó, các thành viên tham gia CLB là nữ thanh niên từ dưới 35 tuổi, là lực lượng xung kích trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT của Hội ở cơ sở.

Mô hình CLB giúp việc gia đình tại quận Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, CLB đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp tích cực, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ Hội từ quận tới cơ sở, CLB thực sự đã trở thành ngôi nhà thứ hai của người làm nghề giúp việc gia đình. Tương tự, Tại các buổi sinh hoạt định kỳ của CLB nữ lao động nhập cư quận Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Ba Đình, chị em làm nghề thu gom phế liệu, bán hàng, lao động giúp việc gia đình… có cơ hội được tìm hiểu về các qui định trong Luật Lao động, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình, hiểu quyền lợi của mình thông qua việc ký kết các hợp đồng lao động, tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm y tế… 

Tuy nhiên, các đại biểu cũng mạnh dạn nêu những hạn chế trong công tác tập hợp thu hút hội viên như: Công tác quản lý hội viên tại một số một số đơn vị chưa chặt chẽ; Sổ sách theo dõi quản lý hội viên tại một số cơ sở cập nhật còn thiếu thông tin hội viên. Việc nắm danh sách phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, phụ nữ là lao động nhập cư, phụ nữ trong khác khu chung cư, nhà trọ trên địa bàn chưa thường xuyên…

Vì vậy, các cấp Hội Phụ nữ cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội hướng tới đa dạng các đối tượng phụ nữ; khai thác ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, internet, các mạng xã hội trong điều hành hoạt động Hội, thông tin tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ; Xây dựng các mô hình tập hợp thu hút phát triển hội viên, thu hút phụ nữ tham gia hoạt động Hội và các hoạt động chính trị xã hội ở địa phương; Cải tiến nội dung, hình thức sinh hoạt hội viên, tăng cường sinh hoạt chuyên đề phù hợp với lứa tuổi, ngành nghề, đặc thù của hội viên; Tập trung làm tốt các hoạt động hỗ trợ, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên phụ nữ; Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội, nhất là cán bộ hội cơ sở, cán bộ chi hội; chú trọng tập huấn, cập nhật kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ công tác Hội. Biểu dương khen thưởng các đơn vị làm tốt; tổ chức giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm giữa các đơn vị, giữa các mô hình…Đặc biệt, thời gian tới với những đơn vị còn tỷ lệ thu hút hội viên phụ nữ từ 18 tuổi trở lên tham gia sinh hoạt còn thấp dưới 50 % cần rà soát, nắm bắt tâm tư nguyện vọng để tuyên truyền, vận động và tìm biện pháp để tháo gỡ kịp thời…

Nguồn: baophunuthudo.vn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hội Lhpn Xã Thanh Tương: Tăng Cường Các Giải Pháp Thu Hút, Tập Hợp Hội Viên trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!