Đề Xuất 2/2023 # Hội Chứng Tiền Đình Từ Bệnh Học Đến Lâm Sàng # Top 3 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Hội Chứng Tiền Đình Từ Bệnh Học Đến Lâm Sàng # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hội Chứng Tiền Đình Từ Bệnh Học Đến Lâm Sàng mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hội chứng tiền đình biểu hiện chủ yếu bằng triệu chứng chủ quan, đó là chóng mặt và đi kèm với những dấu hiệu lâm sàng trong đó thường gặp nhất là rung giật nhãn cầu (nystagmus).

Đối với người bác sĩ lâm sàng cần phải phân biệt:

– Chóng mặt thật sự: là cảm giác đồ vật xoay quanh bệnh nhân hoặc bệnh nhân xoay quanh đồ vật. Chóng mặt thật sự luôn luôn là một tổn thương tiền đình (trung ương hoặc ngoại biên).

– Cảm giác chóng mặt: là cảm giác bị dịch chuyển trong không gian, tuy không rõ nét như chóng mặt thật sự nhưng nếu nó xảy ra chi khi quay đầu hoặc nặng lên rõ rệt khi quay đầu thì tổn thương thường cũng có nguồn gốc từ tiền đình

– Cảm giác mất thăng bằng: cảm giác này không kèm theo bất kỳ cảm giác khác lạ nào trong đầu. Nó có thể có nguồn gốc từ tiền đình, nhưng cũng có thể có nguồn gốc từ tiểu não, từ cảm giác sâu (cảm giác bản thể), từ hệ thị giác.

– Cảm giác sợ hãi muốn té xuống hầu như trong đa số trường hợp có nguồn gốc từ tâm lý.

– Cảm giác choáng váng, cảm giác hoa mắt thường tương ứng với những bệnh lý tim mạch hoặc bệnh tâm thần.

Vì vậy, mục đích chủ yếu trên lâm sàng và đặc biệt trong hỏi bệnh là:

– Nhận biết cảm giác mà bệnh nhân mô tả dưới danh từ “chóng mặt” có đúng là có nguồn gốc từ tiền đình hay không?

– Phân biệt trong những rối loạn có nguồn gốc từ tiền đình cái nào có biểu lộ tổn thương tiền đình ngọai biên (đây là mặt mạnh của bác sĩ tai mũi họng), và cái nào có nguồn gốc từ thần kinh ảnh hưởng dây thần kinh tiền đình (tổn thương tiền đình ngoại biên), nhân tiền đình hoặc các đường tiền đình trung ương (tổn thương tiền đình trung ương)

Định nghĩa chóng mặt. Phân biệt chóng mặt với những trường hợp khác.

Phân biệt hội chứng tiền đình trung ương và hội chứng tiền đình ngoại biên.

Biết được các nguyên nhân thường gặp của hội chứng tiền đình ngoại biên và hội chứng tiền đình trung ương.

Bài viết bao gồm các vấn đề

Những Nội Dung Cần Lưu Ý

1. Giải phẫu cơ quan tiền đình

2. Triệu chứng lâm sàng và các khảo sát

Chóng mặt sinh lý: do say tàu xe, do độ cao, do tư thế cổ gáy…

Chóng mặt bệnh lý: chóng mặt thị giác, chóng mặt do rối loạn cảm giác sâu, chóng mặt do rối loạn chức năng tiền đình…

– Triệu chứng khách quan

Rung giật nhãn cầu – nystagmus

Rối loạn thăng bằng: làm các test Dấu Romberg, Nghiệm pháp đi bộ (Unterberger test), Nghiệm pháp giơ thẳng hai tay, Nghiệm pháp bước đi hình sao (Test Babinski-Weil), Nghiệm pháp past pointing

Nghiệm pháp nhiệt

Nghiệm pháp ghế quay (Bárány)

Nghiệm pháp Nylen-Bárány

3. Các hội chứng tiền đình

Hội chứng tiền đình ngoại biên

Hội chứng tiền đình trung ương

4. Nguyên nhân – chẩn đoán phân biệt và điều trị hội chứng tiền đình

Hội Chứng Rối Loạn Tiền Đình Là Bệnh Gì? Các Dạng Thường Gặp

Trong bài viết hôm nay, chuyên mục chúng tôi sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin về bệnh rối loạn tiền đình một cách chi tiết và đầy đủ nhất

Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Bệnh rối loạn tiền đình có thể được hiểu là tình trạng mất thăng bằng của cơ thể. Khi tiền đình bị rối loạn sẽ khiến người bệnh cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đi đứng không vững, buồn nôn,…

Hai loại bệnh rối loạn tiền đình thường gặp

Theo các nghiên cứu y học, dựa vào triệu chứng của bệnh mà người ta chia rối loạn tiền đình làm 2 loại là rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương.

1. Rối loạn tiền đình ngoại biên

Đây là tình trạng rối loạn với biểu hiện thường gặp là những cơn chóng mặt khi thay đổi tư thế. Rối loạn tiền đình ngoại biên chỉ làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu nhưng việc đi đứng thì vẫn bình thường. Người bệnh cảm thấy chóng mặt thì cũng chỉ thoáng qua trong thời gian ngắn, lúc sau sẽ hoàn toàn bình thường. Rối loạn tiền đình thường xảy ra khi lắc đầu hay chuyển tư thế từ nằm sang ngồi. Chính vì vậy mà người ta đánh giá rối loạn tiền đình ngoại biên là một bệnh lành tính, không quá nguy hiểm.

# Nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình ngoại biên:

Sau khi chấn thương vùng đầu thì dễ dẫn đến rối loạn tiền đình ngoại biên

Hệ thống mạch máu ở vùng sau cổ lưu thông không đều hoặc bị tắc nghẽn

Rối loạn, tổn thương chức năng của cấu trúc ở tai trong

Tổn thương các dây thần kinh tiền đình: viêm tai xương chũm mãn tính, sử dụng các thuốc độc tính gây ảnh hưởng đến hệ thống tiền đình như các thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc lợi tiểu,…

Tuy nhiên với một số người rối loạn tiền đình ngoại biên có thể khiến họ chịu. Những cơn chóng mặt dữ dội, kéo dài, không di chuyển được hay khi muốn thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi cũng rất khó khăn. Bên cạnh đó, chóng mặt sẽ đi kèm theo nôn mửa, ù tai, giảm khả năng tính giác.

2. Rối loạn tiền đình trung ương

Đây là một dạng rối loạn tiền đình thường gặp khi hệ thống tuần hoàn não bị tổn thương

#Biểu hiện của rối loạn tiền đình trung ương

Người bệnh khó khăn trong việc đi lại, đi đứng không vững.

Khi thay đổi tư thế sẽ cảm thấy chóng mặt, choáng váng, đôi khi còn nôn ói

Khó tập trung vào việc gì, đôi khi hay quên.

#Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình trung ương

Tổn thương nhân tiền đình

Các đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não bị tổn thương.

Hệ thống mạch máu đi nuôi não bị thiểu năng bởi xơ vữa động mạch, thoái hóa cột sống cổ làm chèn ép các mạch máu.

Nguyên nhân do đâu mắc rối loạn tiền đình?

Với nhiều người khi phát hiện ra mình bị bệnh thì hoang mang không biết vì sao mình bị như thế. Chính vì vậy, trang bị cho mình những kiến thức về một số bệnh lý là một điều cần thiết. Bởi hiểu rõ căn nguyên gây bệnh mới chữa được tận gốc và lâu bền.

Rối loạn tiền đình do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể kể đến những nguyên nhân sau:

Stress (căng thẳng, lo lắng, mất ngủ…):

Đây là nguyên nhân hàng đầu của các vấn đề về thần kinh trong đó có rối loạn tiền đình. Khi bị stress cơ thể sẽ sản sinh một lượng lớn hormone Cortisol dẫn đến các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, các bệnh về tim mạch… đặc biệt gây tổn thương trực tiếp đến hệ thống thần kinh, dẫn đến rối loạn tiền đình.

Thiếu máu não:

Đây là tình trạng bệnh mà động mạch dẫn máu đến nuôi não không đầy đủ do xơ vữa, huyết áp thấp, thoái hóa cột sống cổ làm chèn ép mạch máu khiến não không được cung cấp đủ lượng máu.

Bệnh lý:

Rối loạn tiền đình còn có thể gây ra do hậu quả của một số bệnh lý như: viêm dây thần kinh, u dây thần kinh, viêm tai giữa, u não hay nặng nhất là chấn thương sọ não,…

Môi trường, thói quen sinh hoạt:

Điều kiện khách quan từ môi trường sống hay chủ quan từ thói quen sinh hoạt cũng gây ra rối loạn tiền đình. Môi trường bị ô nhiễm tiếng ồn, có thể bị nhiễm chất độc hại như các loại thuốc trị bệnh (y dược sĩ), hóa chất (người nghiên cứu hóa học, nông dân tiếp xúc với phân bón, thuốc trừ sâu…). Do sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn uống không lành mạnh… gây ra rối loạn tiền đình.

Ngoài ra, rối loạn tiền đình có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Biểu hiện điển hình của bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có thể nhận biết qua các biểu hiện cụ thể như sau:

Những người mắc rối loạn tiền đình luôn có triệu chứng đầu tiên là chóng mặt. Lúc đầu, chỉ là cơn choáng nhẹ nhưng dần dần sẽ ở mức độ nặng hơn. Đồng thời khi nhìn các vật, cá thể chuyển động, người bệnh có cảm giác mờ ảo, xoay tròn.

Người bệnh nhận thấy mình không thể đứng vững được, có cảm giác lâng lâng không xác định được trọng lượng của mình. Dấu hiệu này là do vùng tiền đình, mắt, tiểu não bị mất thông tin từ các hệ thần kinh khác.

Đây là một dấu hiệu khi rối loạn tiền đình đã tấn công mạnh đến người bệnh. Người bệnh lúc này khó kiểm soát được ý thức của mình, thậm chí còn dễ bị ngất đi. Bên cạnh đó, những hiện tượng như hay đổ mồ hơi tay, buồn nôn, giảm khả năng thị lực cũng theo đó mà hoành hành. Sở dĩ có hiện tượng này là do lượng máu cung cấp đến não giảm, huyết áp thấp, rối loạn chức năng tim,…

Người bệnh luôn trong tình trạng đầu óc lúc nào cũng quay cuồng, lâng lâng, cảm giác sợ ngã, ngồi xuống đứng lên bao giờ cũng choáng váng,…

Tầm nhìn bị xáo trộn, hay nhạy cảm với ánh sáng, khó tập trung vào một điểm, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi, tự ti, lo âu, hoảng loạn, trầm cảm,…

Những ai dễ mắc bệnh rối loạn tiền đình?

Như đã nói, rối loạn tiền đình là một bệnh lý phổ biến, dường như ngày nay tỉ lệ gia tăng của nó ở nhiều lứa tuổi cũng như nhiều ngành nghề khác nhau hơn. Có thể kể đến những đối tượng dễ mắc rối loạn tiền đình như:

Người bị thiếu máu não, phụ nữ sau khi sinh, phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh, người bị thiếu máu sau chấn thương,…

Những người lao động trí óc, phải chịu nhiều áp lực từ công việc (nhân viên văn phòng, giáo viên…) hay học sinh, sinh viên – những đối tượng phải tiếp xúc với lượng bài vở quá nhiều.

Người bị thiếu huyết huyết áp hay huyết áp cao

Người bị các vấn đề về thần kinh như rối loạn tâm lý, viêm dây thần kinh, suy nhược thần kinh, tâm thần…

Người bị các vấn đề về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm…

Người có nồng độ cholesterol trong máu cao, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ…

Người cao tuổi khi các cơ quan bị suy yếu, lão hóa…

Người sử dụng quá nhiều rượu, bia và các chất kích thích

Người quan hệ tình dục không đều đặn

Nên đọc: Dấu hiệu và triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình cụ thể và chuẩn xác nhất

Bệnh rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Với những triệu chứng vừa nên ở trên, tôi nghĩ mọi người đã phần nào thấy được tác hại của căn bệnh này. Thật ra, rối loạn tiền đình không phải là một căn bệnh quá nặng mà không có biện pháp chữa trị. Tuy nhiên, nó có trở nên nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào chính đối tượng bị bệnh. Bạn hãy tưởng tượng xem nếu bạn cứ chóng mặt, có ảo giác hay lúc nào cũng đi không vững, té ngã về lâu về dài sẽ ra sao đây?

Theo các nghiên cứu cũng như thống kê mà tạp chí The Lancet năm 2017 cho biết: Trên thế giới có khoảng 35% dân số từ 40 tuổi trở lên gặp phải chứng rối loạn tiền đình. Tình trạng này ngày càng được trẻ hóa một cách nhanh chóng. Với nhiều người họ cho rằng rối loạn tiền đình chỉ là một chứng bệnh bình thường, không quá nguy hiểm nên không cần phải bận tâm. Nhưng không ai biết rằng đằng sau một chứng bệnh tưởng chừng đơn thuần ấy lại là những mối nguy hiểm “chết người” .

Có thể dẫn chứng một trường hợp cụ thể là trường hợp của nạn nhân John Deli ( 32 tuổi) – một thầy giáo dạy tiếng anh bị đột quỵ suýt mất mạng do rối loạn tiền đình gây ra. Ban đầu, anh cảm thấy cơ thể mình lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, đi kèm với đó là các cơn đau đầu, chóng mặt và thỉnh thoảng là cảm thấy buồn nôn. Anh chủ quan nghĩ rằng do tính chất công việc quá áp lực nên anh mệt mỏi là chuyện bình thường.

Theo gia đình kể lại, có thời gian anh dường như trở thành một con người khác hoàn toàn. Anh dễ bực tức, cáu gắt, thậm chí hay nổi nóng, khó chịu với mọi người xung quanh. Nếu trước đây anh là một thầy giáo thân thiện thì càng ngày học sinh, đồng nghiệp dần xa lánh anh. Anh có dấu hiệu trầm cảm, hay muốn ở một mình, đôi khi còn có dấu hiệu của chứng tâm thần như nói chuyện một mình, lúc nhớ lúc quên. Gia đình có ý định đưa anh đi khám nhưng anh một mực từ chối, cho rằng bệnh sẽ qua.

Cho đến một ngày cơn đau đầu khiến anh đau đớn kinh khủng, anh tự ý dùng thuốc giảm đau liều cực mạnh tại nhà. Một lúc sau anh bị sốc thuốc, co giật và có dấu hiệu đột quỵ. May mắn là gia đình phát hiện sớm và đem anh đến bệnh viện kịp thời. Sau khi tỉnh lại từ tay tử thần, giờ đây anh đã khỏe mạnh và khuyên tất cả mọi người không nên chủ quan, thờ ơ với căn bệnh rối loạn tiền đình.

Bên cạnh đó, theo một tài liệu thống kê kết quả khảo sát về chứng rối loạn tiền đình ở nước ta năm 2016 cho thấy:

+ Có 80% người bệnh khi gặp các dấu hiệu của rối loạn tiền đình thì thờ ơ, chủ quan, cho rằng bệnh không đáng kể nên không đi khám, để đến lúc không thể chịu đựng được nữa thì mới tìm đến thầy thuốc.

+ 73% người thì cho rằng mình cũng không chắc có phải bị rối loạn tiền đình hay không, hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý khác, điều trị không đúng bệnh, không đúng thuốc.

+ 56% người hiểu rõ về bệnh nhưng lại tự ý chữa bệnh bằng các phương pháp của riêng mình, thậm chí tự ý dùng các thuốc giảm đau, kháng sinh với liều cực mạnh. Trong đó 18% người từng bị sốc thuốc, chịu các tác dụng phụ của thuốc.

Bệnh rối loạn tiền đình có chữa được không?

Nhiều người quan ngại không biết chứng rối loạn tiền đình có thể chữa được không bởi có thể hôm nay mắc các triệu chứng của bệnh thì vài ngày sau sẽ khỏi nhưng rồi tiếp tục lại tái phát.

Để trả lời cho vấn đề này, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương cho biết: Rối loạn tiền đình là một bệnh lý phần nhiều thiên về hướng tinh thần, không quá phức tạp để chữa trị. Vì vậy, rối loạn tiền đình hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu người bệnh biết cách điều trị và kiên trì phòng ngừa từ sớm sẽ có thể làm hạn chế các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Phương pháp chữa trị cũng rất đa dạng, kết hợp cả Đông và Tây y để chữa trị.

Người mắc rối loạn tiền đình có thể chữa trị bằng các phương pháp sau:

✪ Khám bệnh ở các cơ sở y tế uy tín để xác định rõ bệnh

Nếu phát hiện có các dấu hiệu bị rối loạn tiền đình thì người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, từ đó biết cách điều trị sao cho dễ dàng và hợp lý nhất. Điều này không chỉ giúp bạn tìm ra chính xác, kịp thời các tác nhân gây bệnh mà nếu lỡ bạn không phải mắc rối loạn tiền đình thì cũng biết là mình mắc bệnh lý gì khác.

Hiện nay việc chuẩn đoán bệnh rất dễ dàng và chính xác bằng các công nghệ cao như chụp X-quang, MRI, xét nghiệm xoay vòng, âm ốc tai, ENG (ghi điện rung giật nhãn cầu)… Chính vì vậy người bệnh hoàn toàn an tâm và tin tưởng.

✪ Sử dụng thuốc Tây y

Thuốc tây y chữa rối loạn tiền đình hiện nay rất đa dạng, có ưu điểm là chữa bệnh nhanh, xoa dịu các cơn đau trong thời gian ngắn, giúp người bệnh không còn đau đầu, chóng mặt hay choáng váng nữa.

Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó, trong các loại thuốc có các thành phần gây dị ứng như: ù tai, đông máu, huyết áp tăng đột ngột, tắc nghẽn mạch máu,..

Chính vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh được tác dụng phụ của thuốc đồng thời biết được thuốc nào mới thích hợp để chữa bệnh mình đang mắc phải.

✪ Sử dụng các phương pháp Đông y chữa rối loạn tiền đình

Phương pháp đông y hiện nay cũng được rất nhiều người lựa chọn để chữa bệnh. Nói về các bài thuốc Đông y thì ưu điểm của nó là được chiết xuất từ các thảo mộc thiên nhiên, mang tính an toàn, hiệu quả, khắc phục tác dụng phụ thuốc Tây y.

Ngoài ra các phương pháp như châm cứu, bấm huyệt… cũng có tác dụng cao, hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình rất có hiệu quả.

Định tâm An thần thang được VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin là liệu pháp hoàn chỉnh cho bệnh các bệnh lý thần kinh như mất ngủ, rối loạn tiền đình, suy nhược thần kinh, suy giảm trí nhớ. Bài thuốc cũng được Nghệ sĩ ưu tú Hương Dung tin dùng trong điều trị mất ngủ và các dấu hiệu rối loạn tiền đình.

Bài thuốc thảo dược Đông y điều trị rối loạn tiền đình, mất ngủ của Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp cùng lúc 2 nhóm trừ tà và phục chính với mục đích vừa điều trị vừa phục hồi thể trạng để mang lại hiệu quả cao nhất. Cụ thể:

Nhóm trừ tà: Tác dụng nuôi dưỡng não bộ, chữa lành mọi tổn thương thần kinh, ổn định tiền đình, điều hoà các tạng phủ, dưỡng tâm an thần giúp điều trị rối loạn tiền đình từ căn nguyên. Các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, mất ngủ, đau đầu được cải thiện dần sau khi căn nguyên được loại bỏ.

Phục chính: Phục hồi chức năng tạng phủ, chức năng não bộ, hệ thần kinh, tiền đình mang lại hiệu quả điều trị lâu dài, ngăn tái phát.

Với công thức thuốc kế thừa từ nhiều bài thuốc cổ truyền quý, Định tâm An thần thang mang lại hiệu quả sau 2-3 tuần sử dụng. Tình trạng mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu được cải thiện 80% sau 1-2 tháng dùng thuốc. Sau 3 tháng cơ thể, hệ thần kinh và các tạng phủ phục hồi toàn diện, loại bỏ tình trạng rối loạn tiền đình hiệu quả, ngăn tái phát.

Bên cạnh đó, thành phần thảo dược 100% thiên nhiên có nguồn gốc dược liệu sạch chuẩn GACP-WHO nên an toàn, không tác dụng phụ, không gây nhờn thuốc hay phụ thuộc vào thuốc. Bài thuốc phù hợp với mọi thể rối loạn tiền đình và mọi đối tượng.

Nên đọc: Bài thuốc chữa khỏi bệnh rối loạn tiền đình nhanh chóng và an toàn

Liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Đơn vị sở hữu độc quyền bài thuốc Định tâm An thần thang để được đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành trực tiếp tư vấn chi tiết:

Thông tin liên hệ:

Hà Nội: B31, Ngõ 70, Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân – SĐT, Zalo: (024) 7109 6699 – 0979 509155

(Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận – SĐT, Zalo: 028) 7109 6699 – 0961 825 886

Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long – SĐT, Zalo: (0203) 657 0128 – 0972 606 773

Website:thuocdantoc.org/ Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Cách phòng và hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình

Để phòng tránh và hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình, người bệnh nên thực hiện 1 số lưu ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt sau đây:

✪ Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý

Một chế độ làm việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý sẽ cân bằng các hoạt động đời sống, giảm thiểu bệnh tật. Vì thế, người mắc rối loạn tiền đình cần ngủ đủ giấc, dậy đúng giờ, không thức quá khuya, làm việc quá sức.

Trong quá trình làm việc nếu thấy quá căng thẳng thì có thể xoa bóp, massage bằng các bài tập nhẹ nhàng như xoa bóp trán, vùng gáy, đỉnh đầu. Bạn cũng nên đứng dậy, đi ra ngoài , hít thở không khí, thư giản 10-15 để tỏa stress, ổn định tinh thần tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu làm việc trong máy lạnh thì chú ý nhiệt độ vừa phải, tránh để bị cảm lạnh.

✪ Rối loạn tiền đình ăn gì?

Các bác sĩ khuyên người bị rối loạn nên ăn nhiều rau củ quả, cá, bổ sung hàm lượng axit folic, thực phẩm giàu vitamin B6,C, D,… Đồng thời cung cấp đủ 2 lít nước mỗi ngày cũng giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình cực hiệu quả.

Bên cạnh đó, người bị rối loạn tiền đình cũng cần tránh các thực phẩm có nhiều dầu, mỡ, chiên rán, thức ăn nhanh, các nước ngọt có gas, đặc biệt không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích.

Bài viết giúp ích cho bạn: Bị bệnh rối loạn tiền đình nên ăn gì mới tốt?

✪ Tập thể dục rèn luyện thân thể

Một trong những cách giúp cơ thể lúc nào cũng khỏe mạnh đó là tập luyện thể dục thể thao. Bắt đầu một ngày với việc dành ra 30-45 phút để đi bộ, yoga, cầu lông, chạy bộ,… sẽ giúp tinh thần thoải mái, sảng khoái bắt đầu công việc sẽ trở nên hiệu quả. Đi bộ buổi chiều tối cũng giúp giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả, giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

✪ Thay đổi lối sống tích cực

Tiếng ồn là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng hệ thần kinh. Do đó, cần chú ý tránh môi trường có quá nhiều tiếng ồn, môi trường ô nhiễm. Đồng thời cũng không nên tiếp xúc hay ngửi các chất liệu, thực phẩm nặng mùi, kích thích.

Tránh ngồi lâu vì máu sẽ không thể lưu thông đều đặn, đông máu rất nguy hiểm. Tránh để đèn quá sáng khi ngủ. Không đọc sách báo hay lướt điện thoại khi ngồi xe ô tô. Với người cao tuổi nên được giữ ấm cơ thể tốt nhất. Mỗi tối trước khi đi ngủ nên ngâm chân trong 15-20 phút để lưu thông máu huyết, chống mệt mỏi.

Ngoài ra, phải luôn giữ cho mình một trạng thái vui vẻ, tâm trạng thoải mái, tránh để cơ thể rơi vào tình trạng stress quá mức. Vào cuối tuần hay dịp lễ, ngày nghỉ nào đó nên sum họp gia đình, bạn bè, cùng nhau nói chuyện, đi mua sắm hay đi dục lịch,… cũng làm tinh thần thoải mái, giảm phiền muộn, lo âu.

Chúc thành công!

Ứng Dụng Di Truyền Học Trên Lâm Sàng

Liệu pháp gen có thể được xem xét rộng rại cho bất kỳ điều trị nào cần thay đổi chức năng của gen. Tuy nhiên, liệu pháp gen thường được coi là sự chèn các gen bình thường vào tế bào của một người thiếu gen đó vì một rối loạn di truyền cụ thể. Các gen bình thường có thể được sản xuất hoặc sử dụng PCR hoặc từ DNA thông thường do người khác hiến tặng. Bởi vì hầu hết các rối loạn di truyền là lặn, thường là chỉ một gen trội bình thường được gài vào. Hiện nay, viêc chèn gen như vậy có thể có hiệu quả trong việc phòng ngừa hoặc chữa bệnh dị tật gen đơn, chẳng hạn như xơ nang.

Chuyển gen bằng virus là một cách để chuyển DNA vào tế bào chủ. DNA bình thường được gắn vào virut, sau đó sẽ chuyển các tế bào của vật chủ, qua đó truyền ADN vào nhân tế bào. Một số mối quan tâm quan trọng về vấn đề này bằng cách sử dụng một loại virut bao gồm kháng virut, sự mất (không sinh sản) DNA bình thường mới, và sự hủy hoại của virus do các kháng thể phát triển chống lại protein bị nhiễm bệnh, mà hệ thống miễn dịch nhận ra là vật lạ. Nói cách khác để chuyển DNA sử dụng liposome, được hấp thụ bởi các tế bào vật chủ và bằng cách ấy đưa DNA của chúng đến nhân tế bào. Các vấn đề tiềm ẩn với các phương pháp chèn liposome bao gồm sự thất bại trong việc hấp thụ liposome vào tế bào, sự xuống cấp nhanh của ADN bình thường mới, và sự hợp nhất thất bại của DNA.

Với công nghệ antisense, thay vì chèn gen bình thường, biểu hiện gen có thể bị thay đổi; ví dụ, thuốc có thể kết hợp với các bộ phận cụ thể của DNA, ngăn ngừa hoặc giảm biểu hiện gen. Công nghệ Antisense hiện đang được thử nghiệm để điều trị ung thư nhưng vẫn còn rất nhiếu thách thức. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn mang lại nhiều hứa hẹn hơn liệu pháp chèn gen vì tỷ lệ thành công có thể cao hơn và các biến chứng có thể ít hơn.

Một cách tiếp cận khác để điều trị gen là thay đổi biểu hiện gen bằng biện pháp hóa học (ví dụ, bằng cách sửa đổi methyl hóa DNA). Các phương pháp này đã được thử nghiệm thực nghiệm trong điều trị ung thư. Sự biến đổi hóa học cũng có thể ảnh hưởng đến việc chèn gen, mặc dù hiệu quả này không rõ ràng.

Liệu pháp gen cũng đang được nghiên cứu thực nghiệm trong phẫu thuật cấy ghép. Thay đổi gen của các cơ quan được cấy ghép để làm cho chúng tương thích với gen của người nhận làm cho việc thải ghép giảm thiểu(và do đó cần đến các thuốc ức chế miễn dịch) Tuy nhiên, quy trình này hiếm khi hoạt động .

Đặc Điểm Tổn Thương Dây Thần Kinh Quay, Thần Kinh Giữa Và Thần Kinh Trụ Từ Giải Phẫu Đến Lâm Sàng

Đặc điểm tổn thương dây thần kinh quay, thần kinh giữa và thần kinh trụ từ giải phẫu đến lâm sàng

1. Tổn thương dây TK quay (n. radialis):

1.1. Đặc điểm  giải phẫu:

Dây TK quay do rễ C

7

 tạo nên, tách ra từ thân nhì sau. Ở cánh tay, dây này chạy trong rãnh xoắn xương cánh tay, vòng từ sau ra trước để vào rãnh cơ nhị đầu ngoài. Dây TK quay chia ra 2 nhánh: nhánh vận động và cảm giác.

Nhánh vận động cho các cơ tam đầu cánh tay; cơ quay cánh tay còn gọi là cơ ngửa dài (tác dụng ngửa bàn tay nhưng chủ yếu là gấp cẳng tay vào cánh tay); cơ quay nhất và cơ quay nhì có tác dụng duỗi cổ tay; cơ duỗi đốt 1 ngón tay; cơ ngửa ngắn ; cơ duỗi dài ngón cái; cơ dạng dài ngón cái; cơ trụ sau (cơ duỗi cổ tay trụ) 1

.2. Chức năng sinh lý: 

Dây TK quay chi phối các động tác duỗi cẳng tay; duỗi cổ tay; duỗi đốt 1 các ngón tay và dạng ngón cái. 

1.3. Nguyên nhân tổn thương:

+ Hay gặp trong gãy thân xương cánh tay; gãy chỏm xương quay; gãy xương kiểu Monteggia (gãy xương trụ kèm sai khớp trụ-quay).

+ Do thầy thuốc gây nên như tiêm, garo kéo dài; do phẫu thuật kết xương cánh tay.

+ Do viêm; do gối đầu tay trong lúc ngủ.

1.4. Triệu chứng lâm sàng:

+ Tổn thương dây TK quay ở hõm nách:

Bàn tay rũ cổ cò điển hình (

hình 1

).  

Hình 1: Hình ảnh tổn thương thần kinh quay và dấu hiệu táchngửa bàn tay.

Không duỗi được cổ tay và đốt 1 các ngón tay.

– Không dạng được ngón cái.

– Khi đặt 2 lòng bàn tay áp sát vào nhau rồi làm động tác tách ngửa 2 bàn tay thì bàn tay bị liệt TK quay sẽ không ưỡn thẳng lên được mà gấp lại và trôi trên lòng bàn tay lành (do tổn thương cơ ngửa ngắn).

– Mất phản xạ cơ tam đầu cánh tay và phản xạ trâm quay.

– Rối loạn cảm giác mặt sau cánh tay, cẳng tay và rõ nhất là khe liên đốt bàn 1 và 2 ở trước hố lào.

– Rối loạn dinh dưỡng biểu hiện phù mu bàn tay.

+ Tổn thương dây TK quay ở 1/3 dưới xương cánh tay:

Là vị trí hay gặp tổn thương với biểu hiện lâm sàng như các triệu chứng tổn thương ở hõm nách nhưng cơ tam đầu không bị liệt nên duỗi được cẳng tay và còn phản xạ gân cơ tam đầu.

+ Tổn thương dây TK quay ở 1/3 trên cẳng tay:

Đây là chỗ phân ra 2 nhánh vận động và cảm giác, khi tổn thương biểu hiện lâm sàng:

– Duỗi cổ tay còn nhưng yếu.

– Không duỗi được đốt 1 các ngón.

– Rối loạn cảm giác ở mu tay và phía lưng ngón tay cái.

2. Tổn thương dây TK giữa (n. medialis):

2.1. Đặc điểm giải phẫu:

Dây TK giữa được tạo nên bởi rễ C

5

, C

6

, C

7

, C

8

 và D

1

. Dây tách ra từ thân nhì trên và thân nhì dưới. Phân nhánh vận động cho các cơ gan tay lớn và gan tay bé, có tác dụng gấp cổ tay; cơ sấp tròn và cơ sấp vuông tác dụng sấp bàn tay; cơ gấp chung nông và cơ gấp chung sâu; cơ giun 1 và 2; cơ gấp ngón cái ; cơ đối chiếu ngón cái. Chi phối cảm giác lòng bàn tay, ngón I, ngón II, ngón III và nửa ngoài ngón IV. Phía mu tay từ đốt cuối cùng các ngón II, III , IV.

2.2. Chức năng sinh lý:

Dây TK giữa là dây của bàn tay có chức năng cầm nắm, gấp bàn tay vào cẳng tay; sấp bàn tay, gấp đốt 2 các ngón, gấp đốt 3 ngón trỏ và ngón giữa, gấp đốt 1 ngón cái và làm động tác đối chiếu.

2.3. Nguyên nhân tổn thương:

Do vết thương bởi vật sắc nhọn; do gãy đầu dưới xương cánh tay hoặc đầu trên xương quay; do thầy thuốc gây nên như garo kéo dài; tai biến trong phẫu thuật nắn sai khớp khuỷu; do tiêm thuốc có canxi ra ngoài tĩnh mạch ở nếp khuỷu; do chèn ép mãn tính ở ống cổ tay (hội chứng ống cổ tay). 

2.4. Triệu chứng lâm sàng:

+ Bàn tay mất khả năng cầm nắm: bệnh nhân không làm được động tác nắm vào thân vỏ chai rồi nhấc lên cao (

hình 2

).

Hình 2: Hình ảnh tổn thương dây thần kinh giữa

+ Không làm được động tác đối chiếu ngón cái với các ngón do liệt cơ gấp ngón cái.

+ Không gấp được ngón trỏ và ngón giữa: bảo bệnh nhân nắm bàn tay lại thì ngón trỏ và ngón giữa luôn duỗi thẳng trong khi đó ngón IV và V vẫn gấp bình thường.

+ Teo cơ ô mô cái, bàn tay gày guộc và ngón cái luôn áp sát vào ngón trỏ tạo nên tư thế độc đáo của bàn tay gọi là “bàn tay khỉ ”.

+ Rối loạn cảm giác đau vùng dây TK chi phối: mất hoặc tăng cảm giác đau ở lòng bàn tay và các ngón. 

 + Rối loạn dinh dưỡng và thực vật: teo cơ ô mô cái; lòng bàn tay nhơm nhớp mồ hôi; rối loạn vận mạch, bàn tay tím tái khi thõng tay và trắng bợt khi giơ tay lên cao; teo da nên đầu ngón tay thon nhỏ, móng tay mờ đục dễ gãy.

3. Tổn thương dây TK trụ (n. ulnaris):

3.1. Đặc điểm  giải phẫu:

Dây TK trụ được tạo nên bởi rễ C

7

, C

8

 và D

1

; tách ra từ thân nhì dưới và phân nhánh vận động cho các cơ trụ trước, 2 bó trong cơ gấp chung sâu; các cơ ô mô út; cơ liên cốt; cơ giun 4 và 5; cơ khép ngón cái và bó trong cơ ngửa ngắn ngón cái. Phân nhánh cảm giác cho toàn bộ ngón út và nửa ngón nhẫn.

3.2. Chức năng sinh lý:

Làm nhiệm vụ gấp cổ tay; khép nhẹ bàn tay; dạng và khép các ngón; duỗi đốt giữa và đốt cuối các ngón IV và V; gấp đốt 1 ngón IV và V.

3.3. Nguyên nhân tổn thương:

Chấn thương gãy đầu dưới xương cánh tay; gãy đầu trên xương trụ; sai khớp khuỷu; gãy kiểu Monteggia; tai biến do phẫu thuật đặt lại khớp khuỷu hoặc garô kéo dài. 

3.4. Triệu chứng lâm sàng:

+ Bàn tay có dấu hiệu “vuốt trụ”, biểu hiện đốt 1 ngón IV và ngón V duỗi, trong khi đó đốt 2 và 3 lại gấp (

hình 3

).

Hình 3: Hình ảnh bàn tay “vuốt trụ” trong tổn thương dây thần kinh trụ.  

+ Không làm được động tác dạng và khép các ngón do liệt cơ liên cốt.

+ Không làm được động tác khép ngón cái (do liệt cơ khép ngón cái): cho bệnh nhân kẹp tờ giấy vào khe giữa ngón I và II ở 2 tay rồi bảo bệnh nhân kéo căng tờ giấy, bên tổn thương sẽ không giữ được tờ giấy.

+ Teo cơ ô mô út.

+ Teo các cơ liên cốt và teo cơ khép ngón cái. Mất cảm giác đau rõ nhất là ngón út.

 

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hội Chứng Tiền Đình Từ Bệnh Học Đến Lâm Sàng trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!