Đề Xuất 11/2022 # Hỗ Trợ Người Nghiện Từ Bỏ Ma Túy, Phục Hồi Sức Khỏe / 2023 # Top 15 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 11/2022 # Hỗ Trợ Người Nghiện Từ Bỏ Ma Túy, Phục Hồi Sức Khỏe / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hỗ Trợ Người Nghiện Từ Bỏ Ma Túy, Phục Hồi Sức Khỏe / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hoạt động khám chữa bệnh tại Khoa Điều trị ngoại trú Bệnh viện Tâm thần tỉnh. Ảnh: Thành Nam

Việc nghiện ma túy và hậu quả của nó đã gây ra gánh nặng cho xã hội. Thời gian qua, cùng với các đơn vị chức năng trong tỉnh, Bệnh viện Tâm thần đã có nhiều đóng góp trong việc điều trị, giúp người nghiện từ bỏ ma túy, phục hồi và duy trì sức khỏe. Phóng viên Báo Đồng Khởi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Trần Ngọc Nhân – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần xoay quanh nội dung này.

* Về chuyên môn, dựa vào tiêu chuẩn nào để xác định một người bị nghiện ma túy, thưa bác sĩ?

– Bác sĩ Trần Ngọc Nhân: Dưới góc độ y học, nghiện là một bệnh lý, do đó, cần được các chuyên gia thăm khám và chẩn đoán. Hiện nay, theo ICD-10, tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện bao gồm: sự thèm muốn mãnh liệt hoặc cảm giác bắt buộc phải sử dụng ma túy; khó khăn trong việc kiểm soát các hành vi sử dụng như khởi đầu, chấm dứt hoặc mức độ sử dụng; có hội chứng cai khi ngừng hoặc giảm sử dụng ma túy; có hiện tượng tăng dung nạp với ma túy; ngày càng trở nên thờ ơ với các thú vui hoặc sở thích khác; tiếp tục sử dụng ma túy mặc dù biết rõ về các hậu quả có hại.

Để chẩn đoán xác định cần có ≥ 3 triệu chứng trên trong 12 tháng vừa qua. Lưu ý, những test nước tiểu, kiểm tra nồng độ ma túy trong máu chỉ có giá trị xác định đó là người “sử dụng ma túy” chứ không chẩn đoán đó là nghiện ma túy.

* Thường thì những đối tượng nào dễ rơi vào nghiện sử dụng chất ma túy?

– Trước đây, đa số người sử dụng ma túy là heroin nhưng gần đây có sự trẻ hóa trong số những người sử dụng do sự xuất hiện của các chất nghiện mới như đá, lắc… Hiện nay, đối với ma túy tổng hợp (như methamphetamin) thì các đối tượng lạm dụng thường là người trẻ, chủ yếu là nam, hay tập trung ở các nhà nghỉ, vũ trường.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy lạm dụng ma túy đã xuất hiện cả ở nhóm học sinh và thanh thiếu niên, những trải nghiệm tiêu cực thời thơ ấu như bị gia đình bỏ rơi, bố mẹ ly dị, bị xâm hại tình dục, đánh đập, người mẹ bị bạo hành, gia đình có người lạm dụng ma túy… đều làm gia tăng nguy cơ lạm dụng ma túy ở nhóm này.

* Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về tác hại của việc nghiện ma túy đối với sức khỏe?

– Tác hại của ma túy lên sức khỏe người sử dụng là rất lớn, cấp tính gây ra những tổn thương nặng nề, khi ngưng sử dụng vẫn có những trở ngại về tâm lý và cơ thể. Khi đã ngưng thành công, cũng để lại những rối loạn di chứng, do đó, can thiệp y tế là cần thiết và với mỗi đối tượng, mỗi giai đoạn lại có những can thiệp khác nhau.

* Thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị cho những người này như thế nào?

– Người nghiện ma túy là bệnh nhân vì có những rối loạn tổn thương thực thể ở thần kinh, não bộ và cơ thể khi tiếp xúc nhiều với các chất tác động tâm thần như ma túy. Về mặt chuyên môn, bác sĩ sẽ điều trị, hạn chế những tác hại này, nhằm phục hồi, duy trì sức khỏe cho bệnh nhân trong những giới hạn cho phép. Cụ thể: với trường hợp những người sử dụng ma túy có những biểu hiện cấp tính như ngộ độc, say ma túy, hoặc rối loạn tâm thần và hành vi trong khi sử dụng ma túy, gây nguy hiểm cho chính họ, những người xung quanh và xã hội, các cơ sở y tế nói chung và Bệnh viện Tâm thần nói riêng sẽ can thiệp điều trị triệu chứng.

Với những người sử dụng ma túy muốn ngưng sử dụng hoặc gặp khó khăn về mặt sức khỏe khi ngưng sử dụng, bệnh viện cũng có những phác đồ điều trị phù hợp, hỗ trợ nhóm bệnh nhân này.

Những người đã ngưng sử dụng ma túy thành công đôi khi vẫn phải đối diện với những tổn hại về sức khỏe qua nhiều năm. Do đó, nhu cầu điều trị của họ cũng rất cao, bệnh viện cũng hỗ trợ điều trị những rối loạn di chứng do sử dụng ma túy như sa sút trí tuệ, stress tái diễn…

Bên cạnh đó, những liệu pháp phục hồi chức năng, lao động xã hội, sự hỗ trợ từ gia đình cũng giúp củng cố hiệu quả cai nghiện cho bệnh nhân. Điều quan trọng là chúng ta phải thay đổi cách nhìn nhận những đối tượng này, thay vì xem họ là những đối tượng tệ nạn thì phải nhìn nhận họ như những bệnh nhân cần hỗ trợ về y tế và tâm lý.

* Bác sĩ có thể nói rõ hơn về vấn đề đã nêu?

Ma túy được xác định theo 4 tiêu chí:

– Là một chất có thể gây nghiện.

– Là một chất có thể gây tác hại trên tâm thần, thần kinh và thể chất.

– Sử dụng có xu hướng tăng liều.

– Là chất bị cấm bởi luật pháp nước sở tại (tại Việt Nam, ma túy là những chất bị cấm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP và 126/2015/NĐ-CP).

Các loại ma túy: bán tổng hợp (nhóm cocain, heroin), tổng hợp (methamphetamine).

– Như đã đề cập ở trên, những đối tượng dễ bị nghiện hầu như đều có vấn đề về tâm lý hoặc không đủ bản lĩnh để từ chối những cám dỗ do ma túy mang lại. Để đề phòng tái nghiện là vấn đề khó khăn không chỉ của cá nhân người sử dụng (do lệ thuộc về tâm lý và cơ thể) mà còn của cả gia đình và xã hội. Việc chuyển đổi quan điểm là bước đầu tiên để phòng tái nghiện. Khi nhìn những người sử dụng dưới góc độ những người cần hỗ trợ y tế, sẽ mang lại sự tự tin để họ tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, họ đủ tự tin để trình bày những vấn đề của bản thân; không bị kỳ thị sẽ không dẫn đến những hành vi thù hằn, bi quan, chán nản, bất cần. Gia đình và xã hội cũng sẽ tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập, tạo công việc và lao động, sản xuất, từ đó tìm thấy những giá trị trong cuộc sống, tránh rơi vào vòng lẩn quẩn của nghiện – cai – tái nghiện.

Tuy nhiên, đây là góc nhìn về những người sử dụng ma túy có động lực và mong muốn ngưng sử dụng, đối với những đối tượng lạm dụng ma túy như nguồn sống, không muốn cai nghiện và tìm thấy lợi ích kinh tế trong việc lạm dụng ma túy thì đó lại là vấn đề khác, vấn đề về tội phạm ma túy, chúng ta sẽ bàn vào một dịp khác.

* Một ca điều trị thành công phải mất thời gian bao lâu và chi phí như thế nào?

– Thời gian điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chẩn đoán, bệnh cơ thể, mục tiêu điều trị. Chẳng hạn, trong trường hợp bệnh nhân nhập viện vì kích động trong cơn say ma túy đá, mục tiêu điều trị đặt ra là ổn định bệnh nhân, cấp cứu tâm thần thì thời gian điều trị thường 3 ngày đến một tuần; những bệnh nhân đến điều trị vì rối loạn thần kinh hoặc rối loạn khí sắc do sử dụng ma túy cần thời gian điều trị lâu hơn từ vài tháng đến vài năm; không thiếu những trường hợp rối loạn di chứng do sử dụng ma túy phải điều trị nhiều năm để tái hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, những người lạm dụng ma túy có kèm các bệnh lý nội, ngoại khoa cần kết hợp điều trị nhiều chuyên khoa thì thời gian điều trị phải kéo dài hơn.

Chính vì những yếu tố đó, chi phí điều trị cũng rất khác nhau giữa các bệnh nhân, trung bình một đợt điều trị nội trú cho chẩn đoán rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy dao động từ 4 – 6 triệu đồng.

* Xin cảm ơn bác sĩ!

Khải Minh (thực hiện)

Nhiều Giải Pháp Hỗ Trợ, Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi / 2023

Với mong muốn lan tỏa tinh thần Yoga tới toàn thể cộng đồng, đặc biệt trong môi trường bệnh viện, nơi người bệnh và người nhà của họ đang phải trải qua rất nhiều lo toan và áp lực của cuộc sống, Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức Câu lạc bộ Yoga miễn phí 1 tuần 3 buổi cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Người cao tuổi đang tập Yoga tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Ảnh: T.Nhâm

Nhân Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến NCT, đồng thời đây cũng là cơ hội để tôn vinh những đóng góp của NCT cho xã hội, Bệnh viện Lão khoa Trung ương ra mắt Câu lạc bộ Yoga dành cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Theo ông Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương, NCT không chỉ khi vào bệnh viện, mà ngay trong cuộc sống thường ngày vẫn được xếp vào nhóm đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương. Nhằm cải thiện tinh thần, rèn luyện sức khỏe, từ đó, góp phần xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, giảm thiểu những nguy cơ bệnh tật đối với người cao tuổi, Câu lạc bộ Yoga được tổ chức miễn phí vào 15h30 các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu hàng tuần.

Đây là một trong chuỗi hoạt động Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp mọi người bệnh đều được bình đẳng chăm sóc toàn diện về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Với mong muốn lan tỏa tinh thần Yoga tới toàn thể cộng đồng đặc biệt trong môi trường bệnh viện, nơi người bệnh và người nhà người bệnh đang phải trải qua rất nhiều lo toan và áp lực của cuộc sống, “Hành trình Yoga vì sức khỏe cộng đồng” đã cam kết hỗ trợ cho hoạt động của Câu lạc bộ Yoga tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương trong vòng 1 năm.

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ già hoá dân số nhanh nhất châu Á và số lượng NCT cao sẽ là những thách thức rất lớn đối với hệ thống trợ cấp xã hội, an sinh xã hội của Việt Nam.

Do đó, những chính sách hỗ trợ NCT cần được triển khai ngay để đón đầu, giải quyết những thách thức về già hoá dân số trong tương lai.

Theo kết quả tổng điều tra dân số năm 2019, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73,6 tuổi, trong đó tuổi thọ của nam giới là 71 tuổi và của nữ giới là 76,3 tuổi. Hiện nay, số người từ 60 tuổi trở lên ở Việt Nam chiếm 11,9%, người từ 65 tuổi trở lên chiếm 7,9%. Dự báo khoảng 20 năm nữa, người trên 65 tuổi sẽ chiếm 14% dân số.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ở Việt Nam, tuổi thọ trung bình của người dân cao, thậm chí cao hơn nhiều nước trong khu vực có kinh tế và y tế phát triển hơn nước ta, nhưng hầu hết NCT có ít nhất một, hai bệnh mãn tính.

Các bệnh lý làm cho NCT luôn phải sử dụng thuốc kết hợp với chế độ ăn kiêng nên chất lượng sống của họ không cao. Nhu cầu được chăm sóc của NCT là rất lớn. Thực tế hiện nay ở Việt Nam, số lượng viện dưỡng lão hay bệnh viện lão khoa rất ít trong cơ cấu của hệ thống y tế.

Tại Việt Nam, nhiều địa phương xây dựng viện dưỡng lão để chăm sóc sức khỏe cho NCT. Tuy nhiên, các viện dưỡng lão chỉ mới tập trung ở những thành phố lớn, các tỉnh đông dân cư và những địa phương có điều kiện kinh tế tốt.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cho hay, đến nay, tại Việt Nam đã có 59/63 tỉnh/TP phê duyệt và triển khai Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT. Theo báo cáo của các địa phương, năm 2019, có 9.839 Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe NCT đang hoạt động, có 38.231 tình nguyện viên thực hiện chăm sóc sức khỏe NCT tại gia đình và cộng đồng. Tỷ lệ NCT được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm khoảng 29,5%. Tỷ lệ NCT có thẻ BHYT đạt 95%.

Thời gian tới, Việt Nam phải đẩy mạnh việc chuẩn bị toàn diện (chăm sóc y tế, an sinh xã hội, tâm lý xã hội…) cho một xã hội có dân số già. Đa dạng hóa hơn các cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho những người tri thức là NCT tiếp tục được làm việc và cống hiến. Nhà nước nên có chính sách khuyến khích hỗ trợ các trung tâm dưỡng lão để giảm chi phí cho NCT.

D.Ngân

Cbdr: Dựa Trên Cộng Đồng Phục Hồi Chức Năng Ma Túy / 2023

CBDR có nghĩa là gì? CBDR là viết tắt của Dựa trên cộng đồng phục hồi chức năng ma túy. Nếu bạn đang truy cập phiên bản không phải tiếng Anh của chúng tôi và muốn xem phiên bản tiếng Anh của Dựa trên cộng đồng phục hồi chức năng ma túy, vui lòng cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy ý nghĩa của Dựa trên cộng đồng phục hồi chức năng ma túy trong ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy nhớ rằng chữ viết tắt của CBDR được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như ngân hàng, máy tính, giáo dục, tài chính, cơ quan và sức khỏe. Ngoài CBDR, Dựa trên cộng đồng phục hồi chức năng ma túy có thể ngắn cho các từ viết tắt khác.

CBDR = Dựa trên cộng đồng phục hồi chức năng ma túy

Tìm kiếm định nghĩa chung của CBDR? CBDR có nghĩa là Dựa trên cộng đồng phục hồi chức năng ma túy. Chúng tôi tự hào để liệt kê các từ viết tắt của CBDR trong cơ sở dữ liệu lớn nhất của chữ viết tắt và tắt từ. Hình ảnh sau đây Hiển thị một trong các định nghĩa của CBDR bằng tiếng Anh: Dựa trên cộng đồng phục hồi chức năng ma túy. Bạn có thể tải về các tập tin hình ảnh để in hoặc gửi cho bạn bè của bạn qua email, Facebook, Twitter, hoặc TikTok.

Như đã đề cập ở trên, CBDR được sử dụng như một từ viết tắt trong tin nhắn văn bản để đại diện cho Dựa trên cộng đồng phục hồi chức năng ma túy. Trang này là tất cả về từ viết tắt của CBDR và ý nghĩa của nó là Dựa trên cộng đồng phục hồi chức năng ma túy. Xin lưu ý rằng Dựa trên cộng đồng phục hồi chức năng ma túy không phải là ý nghĩa duy chỉ của CBDR. Có thể có nhiều hơn một định nghĩa của CBDR, vì vậy hãy kiểm tra nó trên từ điển của chúng tôi cho tất cả các ý nghĩa của CBDR từng cái một.

Ý nghĩa khác của CBDR

Bên cạnh Dựa trên cộng đồng phục hồi chức năng ma túy, CBDR có ý nghĩa khác. Chúng được liệt kê ở bên trái bên dưới. Xin vui lòng di chuyển xuống và nhấp chuột để xem mỗi người trong số họ. Đối với tất cả ý nghĩa của CBDR, vui lòng nhấp vào “thêm “. Nếu bạn đang truy cập phiên bản tiếng Anh của chúng tôi, và muốn xem định nghĩa của Dựa trên cộng đồng phục hồi chức năng ma túy bằng các ngôn ngữ khác, vui lòng nhấp vào trình đơn ngôn ngữ ở phía dưới bên phải. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của Dựa trên cộng đồng phục hồi chức năng ma túy bằng nhiều ngôn ngữ khác như tiếng ả Rập, Đan Mạch, Hà Lan, Hindi, Nhật bản, Hàn Quốc, Hy Lạp, ý, Việt Nam, v.v.

Hồi Phục Gan Với Thuốc Hỗ Trợ Gan Liver Hydrolysate / 2023

Để tăng cường chức năng gan, bạn cần hạn chế những thói quen xấu gây hại cho gan, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh và trong điều kiện cần thiết, bạn nên bổ sung thực phẩm chức năng liver hydrolysate giúp bổ gan hiệu quả như thuốc bổ gan của nhật loại 180 viên.

Vậy phải làm sao để gan của bạn luôn khỏe mạnh?

Đừng quá bận tâm. Vì đã có thuốc hỗ trợ gan liver hydrolysate được chiết xuất từ thành phần thiên nhiên của Nhật. Đây là loại thuốc uống bổ gan có nhiều tác dụng khác nhau trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Do đó, bạn có thể hiểu đây là những loại thuốc trợ gan, hay là thực phẩm chức năng bổ gan hoặc thuốc bổ gan giải độc, ngoài ra bạn còn có thể sử dụng thuốc bổ gan của nhật loại 180 viên cũng rất tốt.

Nếu bạn bị ngứa ngáy, gãi toạc cả máu, ngồi đâu gãi đó, ngứa đêm mất ngủ, gan bị nhiễm mỡ, khó tiêu, mụn, nhọt, rối loạn chức năng gan, thiếu men gan, viêm, xơ gan, vàng da, nhiễm độc gan… thì nên dùng thuốc hỗ trợ gan liver hydrolysate, thuốc tốt cho gan để “cứu” lá gan của bạn, ngoài ra bạn còn có thể dùng thuốc bổ gan của nhật loại 180 viên để điều trị các chứng trên..

Gan là bộ phận nội tạng cực kỳ quan trọng của con người. Ở Việt Nam, tỉ lệ người mắc các bệnh về gan ngày càng tăng. Nguyên nhân có thể nhận thấy rõ ràng là lượng tiêu thụ bia rượu rất lớn, ảnh hưởng khói xe, không khí ô nhiễm, thuốc lá, thực phẩm độc hại đã làm cho gan hoạt động ở công suất cao dẫn đến gia tăng nguy cơ các bệnh lý về gan. Vì vậy thuốc liver hydrolysate và thuốc bổ gan của nhật loại 180 viên là một trong những thực phẩm chức năng rất cần thiết cho các bạn.

Công dụng của Thuốc bổ gan Liver Hydrolysate mang lại

Là sản phẩm bồi bổ gan, giúp gan lọc máu khử độc, làm mát gan, rất hữu hiệu cho những người bị bệnh gan.

Bên cạnh đó Liver Hydrolysate còn giúp cơ thể nâng cao tính miễn nhiễm bảo vệ các tế bào của gan, chống oxi hóa, chống lại các virut có hại là tác nhân gây viêm gan đồng thời tăng khả năng khử độc của gan…

Ngoài ra dược phẩm này cũng rất ích lợi cho bệnh sơ cứng gan, chai gan và ung thư gan.

Đặc biệt sản phẩm thuốc bổ gan liver hydrolysate with vitamin B15 còn có khả năng giải rượu rất tốt bằng cách bạn có thể uống 6 viên trước khi vào bữa tiệc sẽ giúp bạn tránh được mệt mỏi, say, tốt cho hệ tiêu hóa. Sử dụng liên tục thường xuyên sẽ giúp da dẻ của bạn hồng hào, sáng, khỏe.

Thuốc mát gan tiêu độc giúp tránh khỏi tổn thương gan, bảo vệ gan.

Thực phẩm chức năng giải độc gan liver hydrolysate giúp thanh lọc cơ thể, giải độc cho gan và làm sạch chất độc trong gan.

Thuốc hỗ trợ gan liver hydrolysate hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh lý hay khi gan yếu như: viêm gan, sơ gan, gan nhiễm mỡ, ngăn ngừa ung thư gan.

Thuốc bổ gan tiêu độc giúp trị mụn, ngừa hiện tượng viêm nhiễm ngoài da, nóng da, mề đay, ngứa ngáy… Thuốc bổ gan tiêu độc có tác dụng làm đẹp da, mềm da và chống lão hóa da.

Thực phẩm chức năng bổ gan liver hydrolysate và thuốc bổ gan của nhật loại 180 viên giúp cung cấp thêm vitamin và khoáng chất quan trọng giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hỗ Trợ Người Nghiện Từ Bỏ Ma Túy, Phục Hồi Sức Khỏe / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!