Đề Xuất 2/2023 # Hàng Hóa Thuốc Tây Có Được Mang Lên Máy Bay Không? # Top 10 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Hàng Hóa Thuốc Tây Có Được Mang Lên Máy Bay Không? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hàng Hóa Thuốc Tây Có Được Mang Lên Máy Bay Không? mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quy định mang thuốc tây trên chuyến bay nội địa

Với chuyến bay nội địa, về số lượng, lượng thuốc mang đi dù có theo đơn hay không theo đơn thuốc của bác sĩ cũng không bị giới hạn. Nhưng nếu chuyến bay đó là bay nối chuyến để bay tiếp chặng bay quốc tế, hoặc chuyến bay của hành khách lại khởi hành từ sân bay quốc tế của quốc gia khác Việt Nam thì sẽ bị hạn chế số lượng, loại thuốc.

Quy định mang thuốc tây trên chuyến bay quốc tế

Với chuyến bay quốc tế, hành khách được quyền mang cùng lên máy bay số lượng thuốc tây có đơn hoặc không có đơn của bác sĩ. Một số loại thực phẩm chức năng, tuy không phải là thuốc chữa bệnh nhưng vẫn được mang theo như: thực phẩm ăn kiêng đặc biệt, dầu cá, tảo xanh, vitamin,…

Những loại thuốc bị hạn chế và hành khách nên chủ động hạn chế mang theo là loại thuốc dạng lỏng, aerosol và dạng gel.

Về cơ bản, thuốc cũng được coi là 1 loại hành lý nên hành khách cũng cần tuân thủ theo số kg quy định với hành lý xách tay và hành lý ký gửi của mỗi hãng bay.

Những lưu ý khi mang thuốc tây lên máy bay

Đầu tiên, khi hành khách muốn mang theo trong hành lý xách tay lên máy bay thì nhớ bọc cẩn thận, để gọn trong túi xách hoặc balo. Nếu sử dụng thuốc cho cá nhân thì để đảm bảo sức khỏe hay mang đủ dùng, đặc biệt trong chuyến bay dài. Còn nếu là thuốc sử dụng trong nhiều ngày và cho cả người thân nữa thì nên gói trong hành lý ký gửi để đỡ mang theo lách cách đồ.

Tiếp theo, về vấn đề an toàn cho chung cho chuyến bay, kích thước và trọng lượng hành lý cần đóng gói đúng quy cách. Hành lý xách tay lên máy bay thường không vượt quá 7kg. Nếu quá cân, hoặc là phải chuyển sang hành lý ký gửi, hoặc là bỏ lại hành lý bị dư. Trường hợp hành khách muốn mang theo số lượng lớn thuốc tây thì hãy tính toán xem có cần thiết hay không. Nếu có thể để trong hành lý ký gửi thì nên làm thế. Nếu hành lý ký gửi quá cân, hoặc hành khách mua thêm kg và trả phí theo quy định, hoặc là phải bỏ lại hành lý dư thừa.

Quy định về hành lý xách tay các hãng bay nội địa:

Riêng Vietnam Airlines đã áp dụng quy định mới về hành lý từ ngày 1/8/2019.

Vietnam Airlines

Không được vượt quá 115cm 56cm x 36cm x 23cm

Không được vượt quá 203 cm

Vietjet Air

Kiện hành lý xách tay chính có kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm

Kích thước không quá: 119cm x 119cm x 81cm

Jetstar Pacifìc

Hành lý xách tay không vượt quá 56cm x 36cm x 23cm

– Jetstar Airways, Jetstar Asia và Jetstar Japan kích thước chiều dài tối đa: 2,3m – Jetstar Pacific kích thước chiều dài tối đa: 2,0m – Jetstar Airways: kích thước chiều dài tối đa: 2,77m

Cuối cùng, vì thuốc tây cũng là thứ con người chúng ta sử dụng cho sức khỏe, uống vào người nên nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của thuốc là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó mục đích sử dụng cũng có thể bị hỏi đến khi qua cửa an ninh. Vì hãng muốn xác định là số thuốc tây hành khách mang theo được sử dụng với mục đích vì sức khỏe và không ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay.

Có một số loại thuốc tây mà khách hàng mang theo sẽ được hỗ trợ tài liệu kiểm tra. Ví dụ như giấy xác nhận của bác sĩ về tình hình bệnh nhân hay thẻ nhận dạng y tế. Thông tin về thuốc mà hành khách phải giải trình được khi bị hỏi đến đó là: Thuốc thuộc dạng gì? Sử dụng như thế nào? Nguồn gốc ra sao? Quy định các thiết bị y tế cụ thể thế nào? Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu mang thuốc theo toa thì phải xuất trình được đơn cấp phát thuốc. Tên của người ghi trong đơn thuốc phải chính xác hoàn toàn với tên người trên thẻ lên máy bay. Hoặc trong một số trường hợp các hãng cũng chấp nhận đó là tên của người đi cùng mà bạn nhận trách nhiệm chăm sóc.

Tóm lại, hành khách mang thuốc tây lên máy bay thoái mái nhưng phải đảm bảo tuân thủ những quy định trên. Trường hợp nhân viên an ninh nghi ngờ số thuốc tây hành khách mang theo, hãng cũng có thể yêu cầu kiểm tra và từ chối vận chuyển.

Có Được Mang Thức Ăn Lên Máy Bay Không?

Những bữa ăn trên chuyến bay không phải khi nào cũng ngon và phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi hành khách nhưng có tác dụng đáp ứng nhu cầu và làm xoa dịu cơn đói. Đôi khi hành khách cũng phải trả tiền cho các bữa ăn theo nhu cầu trên máy bay. Vì thế, việc chuẩn bị một bữa ăn để mang theo lên máy bay là một việc làm tất yếu.

Tuy vậy, bạn phải biết cách để mang thức ăn lên máy bay đúng cách để không bị các hãng hàng không giữ lại hoặc yêu câu vứt vào sọt rác. Bạn hãy:

Giới hạn lượng đồ ăn mang lên máy bay

Không có giới hạn chính thức về lượng đồ ăn bạn được phép mang lên máy bay. Tuy nhiên, người ta vẫn khuyến khích bạn mang hành lý nhỏ gọn và tiện lợi ví dụ như một chiếc cặp laptop và một túi/ ví xách tay mang theo bên mình phù hợp với hộc đựng đồ ỏ trên đầu và dưới chỗ ngồi của bạn. Do đó, túi đồ ăn mà bạn mang theo cũng cần phù hợp với hành lý mang lên máy bay của bạn sao cho gọn gàng và thuận lợi khi sử dụng.

Chuẩn bị đồ ăn phù hợp với không gian chiếc túi của bạn

Bạn có thể đóng gói nhiều thực phẩm vào túi của mình tuỳ thích nhưng thật buồn cười nếu bạn mang một túi đầy bánh mì hay thực phẩm lên máy bay. Một bữa ăn với kích thước trung bình như một bánh sandwich, một hộp salad và đồ ăn nhẹ chính là những gợi ý phù hợp nhất. Bạn cũng có thể mang theo một ít snack, hạt khô hay hoa quả sấy để nhâm nhi.

Những thức ăn hạn chế mang lên máy bay

Bạn không được phép mang chất lỏng lên máy bay. Điều này có lẽ bạn đã biết từ lâu. Nhưng bạn có biết những đồ ăn như sữa chua, món khai vị, hoa quả nghiền, súp và thậm chí một số bánh tráng miệng cũng được xem là chất lỏng và không được phép mang lên máy bay? Sở dĩ những thứ này bị cấm mang lên máy bay vì nó rất dễ bị phun trào ra khỏi hộp khi bị tác động bởi lực áp suất. Tại hầu hết các sân bay thì những đồ uống mua sau khi qua cổng kiểm tra an ninh thì được phép mang lên máy bay nhưng bạn vẫn cần kiểm tra kỹ những thứ này trước khi mua.

Những đồ ăn nhẹ mà bạn nên mang theo đó là bánh nướng, trái cây, hoa quả, hạt khô, kẹo…

Tôn trọng không gian chung

Những vị khách ngồi xung quanh bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những thức ăn có mùi mạnh. Vì thế, bạn nên mang theo những thức ăn có mùi nhẹ nhàng và phổ biến. Một số hành khách có thể bị say máy bay hoặc dị ứng nghiêm trọng với một số loại thực phẩm nếu vô tình họ hít phải mùi của nó.

Mang Theo Thực Phẩm Tết Lên Máy Bay

Vietnam Airlines: Đối với hãng hàng không Vietnam Airlines, những vật phẩm sau đây có thể được coi là đồ tươi sống dễ hư hỏng:

Thực phẩm tươi và đông lạnh như hoa quả, rau, thịt, cá, và bánh mỳ các loại.

Các loại thực vật và các loại đồ ăn trẻ em như hoa, quả và các loại rau lá.

Các loại hoa và lá được cắt rời khỏi thân

Những vật phẩm tươi sống dễ hư hỏng không được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Trong một số trường hợp những vật phẩm này có thể được chấp nhận chuyên chở dưới dạng hành lý ký gửi và hành khách phải chịu mọi rủi ro về các thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Những vật phẩm tươi sống phải đảm bảo được đóng gói ngay và bao bì đóng gói phải đảm bảo chắc chắn để tránh gây thiệt hại đến những hành lý khác.

Vietnam Airlines sẽ không hoàn lại tiền hành lý quá cước và tiền bồi thường cho những vật phẩm tươi sống này trong trường hợp bị thu giữ theo qui định về kiểm dịch tại sân bay đi hoặc sân bay đến.

Đối với những đồ tươi sống khác (như trái sầu riêng, các loại mắm, tôm…) có đặc tính gây mùi khó chịu sẽ không được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi và hành lý xách tay. Trường hợp những vật phẩm này được bao gói kỹ càng không thể toả mùi sang những hành lý bên cạnh thì có thể được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Mỗi hành khách chỉ được phép mang không quá 1 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay lên máy bay. Ngọai trừ các chất lỏng, gel và các loại bình phun bao gồm thuốc chữa bệnh, thức ăn hay sữa cho trẻ sơ sinh, đồ ăn kiêng đặc biệt phục vụ chữa bệnh, hay các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trên sân bay hay mua trên máy bay.

Tất cả các chất lỏng đều phải đựng trong chai, bình thủy tinh, lọ có dung tích không quá 100ml và phải được đóng kín hoàn toàn; Tất cả chai, lọ, bình đựng chất lỏng của một hành khách phải để gọn trong một túi nhựa trong suốt. Mỗi hành khách chỉ được mang một túi nhựa đựng chất lỏng.

Các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trên sân bay hay mua trên máy bay được miễn giới hạn theo quy định trên, và phải dược đựng trong túi nhựa trong suốt của cửa hàng, có niêm phong theo quy định, bên trong có biên lai/hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi.

Jetstar Pacific: Đồ hải sản tươi sống hoặc đông lạnh hay các loại thịt được phép vận chuyển trên máy bay của Jetstar với điều kiện là chúng phải mang lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi và phải được đóng gói phù hợp: Chỉ những thùng xốp và/hoặc thùng đông lạnh có đựng thực phẩm khô/không dễ hư hỏng được phép làm thủ tục sau khi các cơ quan có thẩm quyền đã kiểm tra nội dung bên trong. Nếu hành khách từ chối việc kiểm tra, thì Jetstar có quyền từ chối việc vận chuyển hành lý của hành khách.

VietJet Air: Hải sản tươi sống hoặc đông lạnh hoặc các loại thịt, với điều kiện các vật phẩm này có thể vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi, nếu VietJet chấp thuận rằng chúng đã được đóng gói đúng quy cách: Chỉ những thùng xốp và/hoặc thùng giữ lạnh chứa đựng thực phẩm khô/không bị hư hỏng có thể được phép làm thủ tục, sau khi các cơ quan chức năng đã kiểm tra nội dung bên trong. Nếu hành khách từ chối việc kiểm tra, thì VietJet có quyền từ chối vận chuyển hành lý.

HAXA.vn – Vé máy bay siêu rẻ

Vàng Có Phải Là Tiền Tệ Không? Có Được Gọi Là Hàng Hóa Đặc Biệt Không?

Vàng có phải là một lại tiền tệ?

Vàng là biểu hiện của tiền tệ?

Vàng có được coi là hàng hóa đặc biệt không?

Vàng là gì và có quý không?

Từ ngàn đời xưa, khu vực các quốc gia như Ấn Độ, Ai Cập, Trung Quốc, hay là đối với các nước ở phương Tây. Những quốc gia này đã vô cùng xem trọng và trân quý vàng, nó tượng trưng cho quyền lực, sự giàu có và sự cao quý. Vàng vì quý giá như vậy nên có khi nó còn là nguyên nhân của chiến tranh khốc liệt. Từ cổ chí kim, vàng còn đồng thời tạo động lực để con người cố gắng phấn đấu, và làm việc để đạt được.

Vì Vàng thật sự rất quý hiếm được người ta rất coi trọng. Khi người ta đãi vàng, tỉ lệ thông thường khi đào được trung bình lên đến 10 tấn đất mới có thể thu được chưa đến một lượng vàng, thật là một con số đầy chênh lệch.

Vàng không giống như những kim loại tầm thường khác. Không có phản ứng oxi hóa quá mạnh mẽ, tức không gỉ, không gây kích ứng nhiều khi sử dụng làm trang sức. Và còn lại một thứ trang sức tốt bảo vệ cơ thể. Vàng còn rất bền cho nên vì vậy vàng không bao giờ mất đi giá trị và không bị mai một, trở thành một thứ bỏ đi. Bạn có thể mua vàng về cất trữ đến 5, 10, thậm chí vài chục năm sau đem ra thị trường bán vẫn được giá và giá rất cao.

Từ đó,trang sức vàng luôn được ưu tiên chế tác một cách mới mẻ, phong phú và đa dạng hơn. Ngoài sắc vàng truyền thống vốn có, vàng còn có thể pha hay mạ với nhiều kim loại để có thêm nhiều loại sản phẩm vàng với nhiều màu sắc khác nhau.

Việc con người đã tôn vinh giá trị của vàng là một điều tất yếu bởi vì những đặc tính của nó. Chúng ta xem nó như một vật báu và muốn sở hữu thật nhiều vàng. Từ đó, Vàng được đưa vào hệ thống tiền tệ Việt Nam qua hình thức những đồng xu.

Tại các quốc gia, việc quy tiền giấy thành vàng cũng trở nên phổ biến. Có rất nhiều người dữ trự vàng và kinh doanh vàng, nhờ vậy, có không ít người thành công trong lĩnh vực này và trở nên giàu có, có người không thuận lợi thì vẫn thua lỗ. Nhưng suy cho cùng, vàng có thể cạn kiệt nên việc hướng đến đầu tư và là một việc rất hợp lý và có ích cho chúng ta sau này.

Tiền Tệ là gì?

Định nghĩa tiền tệ

TIền là thứ tiếp xúc hàng ngày, vậy bản chất thực sự của tiền là gì? Tiền tệ ở đây chúng ta hiểu rằng là một phạm trù lịch sử, đây là sản phẩm tự phát của nền kinh tế trao đổi hàng hóa, sản phẩm và còn là sự phát triển của các hình thái giá trị trong xã hội.

Tiền tệ còn đồng thời cũng là sản phẩm của sự phát triển do mâu thuẫn giữa tầng lớp lao động và phân công lao động xã hội trong sản xuất hàng hóa. Sự ra đời và phát triển của tiền tệ gắn liền với sự ra đời và phát triển của sự trao đổi hàng hóa và sản xuất.

Tiền tệ chính là một thứ hàng hoá đặc biệt, được sử dụng và đồng thời tách ra khỏi thế giới hàng hoá, giúp đo lường và biểu hiện được giá trị của các loại hàng hoá khác. Nó còn trực tiếp thể hiện lao động xã hội và biểu hiện quan hệ sản xuất giữa những người sản xuất hàng hóa.

Đối với các nhà kinh tế hiện đại: Tiền còn được định nghĩa là bất cứ cái gì được chấp nhận chung trong việc thanh toán, trao đổi để nhận lại các hàng hóa, dịch vụ hay các hoạt động trả nợ.

Chức năng của tiền tệ

Tiền tệ thực hiện chức năng làm thước đo giá trị

Tiền tệ có khả năng thực hiện chức năng làm thước đo giá trị khi tiền tệ đo lường và đồng thời biểu hiện giá trị của các hàng hóa khác.

Thông thường các quốc gia đo lường các giá trị của hàng hóa và dịch vụ bằng tiền giống như cách chúng ta thực hiện việc đo khối lượng bằng kilogam/gam hay đo các khoảng cách bằng kilomet/met.

Giả sử nền kinh tế của chúng ta chỉ có ba mặt hàng, đó là: vải, gạo và muối thì chỉ có ba giá để có thể trao đổi thứ này với thứ khác:

Giá của một mét vải tính bằng bao nhiêu kiliogram gạo

Giá của một mét vải tính bằng bao nhiêu kilogram muối

Giá của một kilogram gạo tính bằng bao nhiêu kilogram muối.

Và tiếp tục tăng lên là có mười mặt hàng, chúng ta sẽ có 45 giá khác nhau để trao đổi mặt hàng này với mặt hàng khác, tăng lên một trăm mặt hàng chúng ta có đến 4950 giá khác nhau và tương đương một nghìn mặt hàng thì có 499.500 giá.

Từ đó, ta có thể rút ra công thức cho biết số giá ta cần khi có N mặt hàng: N(N -1)/N

Tiền tệ thực hiện làm chức năng phương tiện trao đổi

Tiền tệ có thể thực hiện chức năng làm phương tiện trao đổi và môi giới cho quá trình trao đổi hàng hóa.

Một khi đã xuất hiện loại hình tiền tệ. Việc trao đổi với hình thái trực tiếp được thay thế dần dần và nhường chỗ cho hình thái trao đổi vật chất gián tiếp, hoạt động trao đổi này được thực hiện thông qua tiền tệ.

Hình thái trao đổi bằng tiền tệ này trở thành phổ biến và là phương tiện, động lực thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng, việc giao thương, buôn bán trở nên dễ dàng, sản xuất thuận lợi.

Từ đó, ta có thể ví tiền tệ như một chất dầu nhớ bôi trơn giúp cho việc lưu thông hàng hóa và sản xuất được diễn ra tự nhiên, thuận lợi và trôi chảy.

Nghiệp vụ trao đổi gián tiếp được thực hiện thông qua trung gian của tiền tệ, gồm hai bộ phận

Bộ phận thứ nhất: thông qua bán hàng để lấy tiền: H-T

Bộ phận thứ hai : dùng tiền để mua hàng hóa: T – H

Tiền tệ là phương tiện làm trung gian trao đổi dần dần trở thành mục tiêu trong các cuộc trao đổi và được ưa chuộng rộng khắp. Ngoài ra, thỉnh thoảng hai bộ phận thực hiện trung gian tiền tệ này không đi liền với nhau.

Chức năng phương tiện thanh toán

Một khi quá trình lưu thông hàng hóa được diễn ra trơn tru và phát triển, ngoài quan hệ hàng hóa – tiền tệ đơn giản, còn phát sinh những hoạt động và nhu cầu vay mượn, thuế khóa…bằng tiền. Trong những trường hợp này, tiền tệ chấp nhận chức năng thanh toán cho các mục đích trên.

Từ đó, khi tiền tệ thực hiện chức năng làm phương tiện thanh toán, nó không còn là môi giới của trao đổi hàng hóa, mà là một trong những khâu bổ sung cho quá trình trao đổi hàng hóa, đồng nghĩa là tiền tệ vận động tách rời sự vận động của hàng hóa.

Khi thực hiện chức năng làm phương tiện chi trả, tiền tệ đã giúp tạo ra khả năng làm cho số lượng tiền mặt thực hiện cho lưu thông giảm đi một lượng tương đối vì sự mua bán chịu, thực hiện thanh toán bù trừ lẫn nhau.

Một khi tiền tệ có sức mua ổn định, luôn có khả năng bền vững theo thời gian, tạo niềm tin và sự tín nhiệm cho người trao đổi thì tiền teke sẽ được chấp nhận làm phương tiện thanh toán.

Chức năng phương tiện tích lũy

Tiền tệ thực hiện việc chấp hành các chức năng của phương tiện tích lũy khi tiền tệ tạm thời rút khỏi lưu thông hay không tham gia trao đổi hàng hóa. Lúc này tiền tệ trở vào trạng thái tĩnh, chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng trong thời gian tới.

Thời điểm tiền tệ chưa xuất hiện, người ta thường thực hiện tích lũy dưới hình thái hiện vật như vàng, bạc, đồng,… hình thái này không tiện lợi vì nó đòi hỏi phải có chỗ rộng rãi, phải tốn nhiều chi phí bảo quản, dễ hư hỏng, khó lưu thông và ít sinh lời.

Sau khi tiền tệ xuất hiện, người ta đã nâng cao hơn bằng cáhc thay thế tích lũy dưới hình thái hiện vật bằng hình thái tích lũy dưới dạng tiền tệ.

Hình thái này có nhiều ưu điểm, điểm nổi bật là dễ bảo quản, tích lũy và dễ lưu thông, thanh khoản.

Nhược điểm của hình thái tiền tệ chính là dễ mất giá khi kinh tế lạm phát.

Do vậy, để tiền tệ thực hiện được chức năng phương tiện tích lũy đòi hỏi hệ thống tiền tệ quốc gia phải đảm bảo được sức mua.

Chức năng tiền tệ thế giới

Khi đã đã thực hiện được bốn chức năng chính như trên thì cuối cùng sau khi tiền tệ ở một quốc gia này, qua nhiều thời gian thì được nhiều nước khác trên thế giới tin dùng và sử dụng như chính đồng tiền của họ (USD chẳng hạn)

Điều kiện quan trọng nhất để cho một vật được sử dụng làm tiền tệ chính là việc thực hiện đầy đủ các chức năng: thước đo giá trị, phương tiện trao đổi, phương tiện thanh toán, phương tiện tích lũy, tiền tệ thế giới. Ngoài ra, tiền tệ còn phải có sức mua ổn định, bền vững, tạo được niềm tin và sự tín nhiệm của dân chúng.

Vàng có phải là tiền tệ và được xem là hàng hóa đặc biệt không?

Theo như lý thuyết của Mác, tiền tệ sẽ xuất hiện một khi mà một vật được phát triển lâu dài thông qua trao đổi và các hình thái giá trị được liên kết với nhau. Từ đó, giả sử được rằng quá trình phát triển của các hình thái giá trị để đi đến hình thái giá trị diễn ra như sau:

Ví dụ đơn giản đó là hình thái trao đổi đơn giản hay ngẫu nhiên:

1 tấm da bò được đổi bằng 2 cái rìu

Hình thái này chính là giá trị tương đối – vật ngang giá chung trong lưu thông hàng hóa

Giá trị của tấm da bò được biểu hiện ở rìu, còn rìu là cái được dùng làm phương tiện để biểu hiện giá trị của tấm da bò. Và hàng hoá (tấm da bò) mà giá trị của nó được biểu hiện ở một hàng hoá khác (rìu) thì có thể được gọi là hình thái giá trị tương đối. Còn ngược lại, ta có thể nói rằng hàng hoá rìu mà giá trị sử dụng của nó được biểu hiện bằng giá trị của hàng hoá khác (tấm da bò) thì được gọi gọi là hình thái vật ngang giá chung.

Hình thái giá trị toàn bộ hay mở rộng này được xuất hiện vào thời điểm loài người phân công lao động lần thứ nhất – bộ lạc du mục tách rời khỏi toàn bộ lạc và họ đòi hỏi có sự trao đổi bằng nhiều hàng hoá khác nhưng vẫn trực tiếp. Lúc này giá trị của một vật không chỉ biểu hiện thông qua giá trị sử dụng của nó mà còn có thể được biểu hiện thông qua những giá trị sử dụng của nhiều hàng hoá khác nhau.

Ví dụ đơn giản rằng : 1 con gà đổi được 10 kg thóc hay 1 cái rìu hay 1 m vải hay 0,1 chỉ vàng,…

Tiếp theo , chính là hình thái giá trị chung khi xảy ra sự phân công lao động lần thứ 2 của loài người. Đó là thủ công nghiệp tách rời khỏi nông nghiệp. Việc sản xuất hàng hóa được phát triển thì hình thức trao đổi trực tiếp được bộc lộ những nhược điểm của nó. Từ đó phải có một loại hàng hóa đặc biệt để đóng vai trò chung là vật ngang giá chung trong quá trình trao đổi hàng hóa.

2 con gà đổi được 1 mét vải (đây là vật ngang giá nhưng chưa cố định)

1 chỉ vàng

Sau khi hình thái vật ngang giá phát triển thì xuất hiện hình thái tiền tệ khi vật ngang giá chung được cố định ở một thứ hàng hoá, đó là những kim loại quý có giá trị như kẽm, đồng, sắt, bạc, vàng,… chỉ đến lúc này thì hình thái tiền tệ mới được xác lập chính thức.

Vàng với tư cách là vật ngang giá chung và đã trở thành tiền tệ, gọi là kim tệ. Vì vậy, vàng – tiền tệ được coi là một hàng hóa đặc biệt. Từ những điều đã chứng minh ở trên, ta rút ra được.

Tiền tệ chính là một phạm trù lịch sử và cũng là một phạm trù kinh tế. Đây là cả một tiến trình vĩ đại của loài người và cũng là một phát minh thực sự vĩ đại. Tiền tệ giúp thay đổi bộ mặt của Kinh tế và Xã hội loài người.

Sự ra đời và tồn tại của tiền tệ được gắn liền với sự ra đời và tồn tại của sản xuất và trao đổi hàng hóa.

Ta đã có thể chứng minh được rằng, Vàng – Tiền tệ được coi là một hàng hoá đặc biệt.

Hi vọng, thông qua bài viết trên, bạn đã có thể giải đáp những thắc mắc về Vàng và tiền tệ, hiểu rõ được bản chất của chúng, từ đó đi đến kết luận rằng, Vàng chính là một loại tiền tệ và mối quan hệ giữa vàng và tiền tệ chính là một hàng hóa đặc biệt.

Bạn có thể tham khảo những bài viết khác như:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hàng Hóa Thuốc Tây Có Được Mang Lên Máy Bay Không? trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!