Đề Xuất 2/2023 # Hạn Chế Và Giải Pháp Trong Dạy Học Stem # Top 3 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Hạn Chế Và Giải Pháp Trong Dạy Học Stem # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hạn Chế Và Giải Pháp Trong Dạy Học Stem mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

NHỮNG HẠN CHẾ VÀ GIẢI PHÁP TRONG DẠY HỌC STEM

STEM khái niệm đơn giản có thể hiểu rằng sự kết hợp hài hòa giữa bốn môn học chủ yếu Science( Toán học), Technology( Công nghệ ), Engineering ( Kỹ thuật ) và Math ( Toán học). Còn giáo dục STEM là phương pháp giáo dục cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết được bổ trợ cho nhau đi từ lý thuyết đến thực hành.

1.Hạn chế và khó khăn

STEM hay giáo dục STEM là từ khóa được tìm kiếm khá phổ biến trong những năm trở lại đây được bắt nguồn từ Mỹ sau một cuộc cải cách giáo dục tạo tiền đề cho con đường phát triển tương lai và bền vững của ngành giáo dục. Ở đây học sinh, sinh viên được học theo phương pháp giáo dục STEM đều có những ưu thế nổi bật: Kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học vững vàng hơn, khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập và làm việc vượt trội, có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn trong khi không gây cảm giác nặng nề, quá tải đối với học sinh, sinh viên. Đến đây giáo dục STEM đóng vai trò thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành.

Đứng dưới những thành tựu to lớn mà giáo dục STEM mang lại tại Mỹ các quốc gia trên thế giới cũng bắt đầu tìm hiểu và phát triển, Việt Nam cũng không ngoại lệ nhưng chỉ có điểm khác biệt là ngay từ đầu STEM du nhập vào Việt Nam không phải là bắt nguồn từ các cuộc cải cách giáo dục, các nghiên cứu khoa học giáo dục hay chính sách vĩ mô về nguồn nhân lực nào khác mà bắt nguồn từ các cuộc thi Robot dành cho học sinh các cấp từ cấp tiểu học cho tới THPT rồi tới Đại học do các công ty công nghệ tại Việt Nam kết hợp các tổ chức nước ngoài để triển khai.

Cuộc thi Robocon 

Tiếp nối các công ty giáo dục tư nhân Việt Nam đã rất nhanh nhạy tiếp cận giáo dục STEM nhưng chủ yếu là các hoạt động Robot vào giảng dạy các trường THPT tại một số thành phố lớn như Hà Nội ,Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng bằng hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là chưa tiếp cận được với các vùng nông thôn vì chi phí mua và hoạt động về robot khá đắt đỏ. Song không thể phủ nhận phương thức giáo dục STEM ở Mỹ và các quốc gia phát triển và nhận thấy tiềm năng của nền giáo dục đổi mới giáo dục STEM. Chính phủ đã và đang dần đưa các hoạt động giảng dạy giáo dục STEM vào môi trường học đường từ các cấp với các hoạt động đơn giản nhất không phải là chỉ tiếp cận mỗi Robot như trước mà còn là tiền đề để phát triển và tìm hiểu về Robot cho trẻ sau này.Tuy nhiên còn khá nhiều hạn chế và khó khăn:

Khi khảo sát thì phần lớn giáo viên chỉ biết sơ qua phương pháp giáo dục STEM

Giáo viên đang phải tự nghiên cứu, tìm hiểu qua sách, báo, internet hoặc học hỏi từ đồng nghiệp

Thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất ở trường học trong tổ chức dạy định hướng theo giáo dục STEM

Giáo viên còn quen với phương pháp giảng dạy cũ truyền đạt kiến thức 1 chiều là chủ yếu

Ở các trường hoạt động đánh giá kiếm tra năng lực học sinh còn dựa trên điểm số

Học sinh chưa có tính chủ động tìm hiểu còn phụ thuộc phần lớn vào giảng dạy của giáo viên

2. Giải pháp khắc phục hạn chế trong giảng dạy STEM

Xây dựng chương trình giảng dạy STEM hợp lý

Đầu tư cơ sở vật chất đúng và đủ cho hoạt động giảng dạy. Ngoài ra nhà trường có thể nghiên cứu sử dụng giáo cụ và học cụ từ các vật liệu tái chế, thân thiện môi trường

Tích cực đào tạo nâng cao năng lực giảng dạy STEM cho giáo viên, đảm bảo toàn bộ các giáo viên được tập huấn từ cách tiếp cận phương pháp cho tới cách sử dụng – chế tạo

Ứng dụng công nghệ nhưng không quên những vật liệu dễ dàng, thân thiện, và gần gũi xung quanh

Triển khai các buổi hội thảo phát triển với phụ huynh và học sinh để cũng cố thêm kiến thức và kết hợp hoạt động giảng dạy ở trường cũng như ở nhà

Học đi đôi với hành, tổ chức các hoạt động ngoại khóa thúc đẩy ứng dụng lý thuyết sách giáo khoa vào thực tiễn

Công ty cổ phần tự động hóa Tân Phát (Tan Phat Automation- TPA) là đơn vị lớn nhất hiện nay cung cấp thiết bị, giải pháp đào tạo cho hệ trường nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học trên toàn quốc. Đồng hành cùng giáp dục STEM tại Việt Nam: robot giáo dục STEM, Thiết bị STEM cho phòng Lab, các giải pháp thực hành STEM cho các trường. 

Quý trường/quý khách hàng có nhu cầu về robot giáo dục, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hoàn toàn miễn phí

Giải Pháp Hạn Chế Học Sinh Bỏ Học Và Bạo Lực Học Đường

Vấn đề đáng quan tâm của mỗi gia đình và toàn xã hội là thực thi tốt các quyền cơ bản của trẻ em, để những mầm non của đất nước được chăm sóc, giáo dục, phát triển toàn diện. Tuy nhiên, thách thức không nhỏ chính là tình trạng trẻ bỏ học và bạo lực học đường ảnh hưởng đến môi trường giáo dục.

Học sinh ở xã Đạ Tông – huyện Đam Rông

Năm học 2015 – 2016 là năm thứ 3 ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Ngành Giáo dục và đào tạo Lâm Đồng đã đạt được những thành quả đáng kể. Bên cạnh đó, vẫn còn một số vấn đề đáng quan tâm của ngành và toàn xã hội, trong đó việc duy trì sĩ số học sinh, hạn chế học sinh bỏ học là một chỉ tiêu quan trọng của việc thực hiện nhiệm vụ năm học.

Theo con số thống kê của ngành, từ năm học 2013 – 2014 đến học kỳ I năm học 2015 – 2016, toàn tỉnh có 5.158 học sinh bỏ học. Cụ thể: Năm học 2013 – 2014, số học sinh bỏ học là 1.649 em, chiếm 0,67% tổng số học sinh; năm học 2014 – 2015 có 2.359 học sinh bỏ học, chiếm 0,98% và tính đến hết học kỳ I năm học 2015 – 2016 có 1.150 học sinh bỏ học (chiếm 0,46%). Như vậy, tỉ lệ học sinh bỏ học của học kỳ I năm học 2015 – 2016 có giảm so với năm học trước. Đối tượng học sinh bỏ học ở cấp tiểu học rất ít, chủ yếu là học sinh THPT. Học sinh bỏ học tập trung ở các trường thuộc vùng sâu, vùng khó khăn, vùng DTTS.

Nguyên nhân học sinh bỏ học chủ yếu là: Sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh chưa tốt, nhiều phụ huynh còn có tư tưởng phó mặc con em cho nhà trường; điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên bố mẹ không đủ điều kiện cho con đến trường buộc các em phải nghỉ học để phụ việc nhà và lao động sớm; học sinh lười học, học lực yếu, kém nên mặc cảm tự ti với bạn bè, ngại đến lớp rồi bỏ học; một số em không có ý chí vươn lên trong học tập, ham chơi hoặc thích đi làm nên bỏ học. Hiện tượng tảo hôn ở một số địa phương vẫn xảy ra, đặc biệt là học sinh nữ của các dân tộc phía Bắc di cư vào, yêu sớm, lớp 8 – 9 đã bỏ học để lập gia đình. Điều kiện đường sá đi lại khó khăn, nhiều em ở cách trường hơn 10 km, không có phương tiện đi lại nên nghỉ học thường xuyên, kiến thức mất căn bản nên học lực yếu, kém rồi chán nản bỏ học.

Bạo lực học đường cũng là một trong những nguyên nhân khiến học sinh bỏ học. Theo ghi nhận của Trường THCS & THPT Tây Sơn, từ năm học 2009 – 2010 đến năm học 2015 -2016, xảy ra 42 vụ bạo lực học đường với 153 học sinh vi phạm. Cao nhất là năm học 2009 – 2010 có 15 vụ với 54 học sinh, riêng 2 năm học gần đây đã giảm xuống 2 vụ/năm với 4 – 8 học sinh vi phạm. Học sinh đánh nhau vì những lý do tưởng chừng đơn giản như “tại nó nhìn đểu em” hoặc “tại nó sĩ” hay tranh giành người yêu, không cùng đẳng cấp, hay mách chuyện với thầy cô… hoặc những vụ việc học sinh va chạm xảy ra ngoài trường, ngoài gia đình nhưng lại gọi bạn bè đến đánh nhau…

Nguyên nhân bạo lực học đường được Trường THCS & THPT Tây Sơn nhận định: Do trường có 2 cấp học với số học sinh quá đông, trên 2.200 em/56 lớp nên công tác quản lý học sinh còn gặp nhiều khó khăn; không ít phụ huynh vì hoàn cảnh khó khăn mà thiếu sự quan tâm đến con em, ngược lại, cũng không ít gia đình có điều kiện thì quá nuông chiều khiến con em dễ hư. Kinh nghiệm phòng chống bạo lực học đường của Trường THCS & THPT Tây Sơn là huy động tất cả các tổ chức đoàn thể, giáo viên chủ nhiệm, đội tự vệ tham gia vào việc đảm bảo an ninh trật tự trường học; tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm nội quy và bạo lực học đường; nhà trường quản lý chặt chẽ số học sinh chưa ngoan (cá biệt), phối hợp chặt chẽ với Công an địa phương trong việc quản lý, giám sát, ngăn chặn các hành vi phạm pháp, vi phạm an toàn giao thông và bạo lực học đường.

Giải Pháp Hạn Chế Bạo Lực Học Đường

Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ô Môn đã và đang triển khai, thực hiện Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 27-7-2017 của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường (NĐ80) bằng nhiều giải pháp. Thực hiện tốt NĐ 80 đã góp phần để từ đầu năm học 2017-2018 đến nay, trên địa bàn quận không xảy ra tình trạng bạo lực học đường.

Trường THCS Thới Long (ở phường Thới Long, quận Ô Môn) là một trong những đơn vị có nhiều nỗ lực trong thực hiện NĐ80. Em Nguyễn Văn Hải, học sinh Trường THCS Thới Long, cho biết: “Thông qua giờ sinh hoạt chủ nhiệm, sinh hoạt dưới cờ, chúng em được thầy cô tuyên truyền, nhắc nhở nhiều về tình trạng bạo lực học đường. Trong trường, khi phát sinh mâu thuẫn, gây gổ giữa học sinh, thầy cô, bạn bè hóa giải kịp thời, hạn chế được tình trạng đánh nhau, gây mất trật tự”.

Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Ô Môn được các nhà hảo tâm trao tặng xe đạp, có điều kiện học tập tốt hơn.

Theo NĐ80, tất cả cơ sở giáo dục đều phải có môi trường giáo dục mà người học được bảo vệ, không bị tổn hại về thể chất và tinh thần; không có tệ nạn xã hội, không bạo lực. Người học, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên có lối sống lành mạnh, ứng xử văn hóa. Người học được tôn trọng, đối xử công bằng, bình đẳng và nhân ái, được phát huy dân chủ và tạo điều kiện để phát triển phẩm chất và năng lực. Thầy Nguyễn Văn Bướm, Hiệu trưởng Trường THCS Thới Long, cho biết: “Trong năm học 2017-2018 này, chúng tôi đã tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của người học, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, gia đình người học và cộng đồng về mối nguy hiểm và hậu quả của bạo lực học đường; về trách nhiệm phát hiện, thông báo, tố giác hành vi bạo lực học đường. Đồng thời, ngăn ngừa và can thiệp kịp thời đối với các hành vi bạo lực học đường phù hợp với khả năng của bản thân”.

Anh Trần Thanh Sang, một phụ huynh học sinh Trường THCS Thới Long, cho biết: “Tôi rất đồng tình với việc nhà trường phải có biện pháp hỗ trợ người học có nguy cơ bị bạo lực học đường như: phát hiện kịp thời người học có hành vi gây gổ, có nguy cơ gây bạo lực học đường hoặc người học có nguy cơ bị bạo lực học đường; thực hiện tham vấn, tư vấn cho người học có nguy cơ bị bạo lực và gây ra bạo lực nhằm ngăn chặn, loại bỏ nguy cơ này”.

Theo ông Ngô Hoàng Khang, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ô Môn, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”. Ngoài ra, Phòng cũng đã triển khai việc thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm công tác xã hội thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội thành phố tổ chức lớp tập huấn về phòng, chống bắt nạt học đường cho 35 giáo viên làm Tổng phụ trách Đội, Bí thư Chi đoàn, giáo viên dạy môn Ngữ Văn và môn Giáo dục công dân thuộc các Trường THCS trong quận. Lớp tập huấn đã trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ; kỹ năng tư vấn học đường, những kiến thức cơ bản về Luật Trẻ em năm 2016…

Không chỉ vậy, Ban giám hiệu các trường cũng thường xuyên, tích cực phối hợp với Công an các phường ngăn chặn và xử lý các vụ việc gây gổ, tổ chức băng nhóm đánh nhau, gây mất an ninh trật tự trong và ngoài trường, học sinh tham gia các tệ nạn xã hội, học sinh cá biệt… Riêng Liên đội Trường THCS Châu Văn Liêm thực hiện thí điểm tổ chức cho gần 85 học sinh cá biệt, học sinh chưa ngoan xem các video về những hậu quả khi tham gia vào các tệ nạn xã hội như: ma túy (các chất gây nghiện…), đánh nhau, trộm cắp… Đồng thời, phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành lập Câu lạc bộ “Tuổi hồng” tại trường, nhằm giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn, trang bị cho các em các kỹ năng cần thiết.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Học Sinh Bỏ Học, Lưu Ban

Học sinh Trường THCS An Thạnh đến trường. Ảnh: PH. Hân

Tình trạng học sinh bỏ học và lưu ban trên địa bàn tỉnh được kéo giảm qua từng năm. Các trường có cố gắng khắc phục nhưng vẫn chưa ngăn chặn được tình trạng học sinh lưu ban ở các cấp và bỏ học sau dịp nghỉ hè.

Tình trạng học sinh bỏ học sau nghỉ hè ở huyện Thạnh Phú xảy ra từ nhiều năm nay. Mỗi năm, số lượng học sinh bỏ học có giảm nhưng chưa nhiều. Năm học 2014-2015, có 95 học sinh bỏ học, tập trung ở các trường trung học cơ sở (THCS): An Thạnh, An Thuận, An Điền và Thạnh Hải. Trường THCS An Thạnh còn 22 học sinh chưa vào lớp, tăng 3 em so với năm học trước. Thầy Đào Văn Tài – giáo viên phụ trách phổ cập THCS của Trường THCS An Thạnh cho biết: Hiện số học sinh chưa vào lớp cao hơn năm trước, rải rác ở các khối lớp. Có nhiều học sinh học lực giỏi nhưng phải bỏ học vì gia đình quyết định cho nghỉ học.

Chị Hồ Thị Ngọc Loan ở ấp 3, xã Mỹ An là mẹ của em Lê Anh Tầng, quyết định cho con nghỉ học để phụ giúp gia đình khi Tầng mới học xong lớp 7. Chị Nguyễn Thị Ngọc Lin – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An cho biết: Ban vận động xã đã đến vận động nhưng vẫn chưa thuyết phục được chị Loan cho em Tầng trở lại lớp. Hiện em Tầng ở nhà phụ nuôi bò, cha mẹ đi làm lưới. Gia đình em Tầng không thuộc diện nghèo. Ban vận động xã sẽ tiếp tục vận động để em sớm đến lớp.

Thực tế cũng có nhiều học sinh trí nhớ kém, nhiều năm phải ở lại lớp nên mặc cảm, ngại học chung với các bạn nhỏ tuổi… rồi nghỉ học luôn. “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh bỏ học nhưng nguyên nhân chủ yếu là do học sinh có kết quả học tập yếu kém, nhiều năm không được lên lớp dẫn đến nản chí. Trên 80% học sinh bỏ học do gia đình chưa quan tâm đúng mức. Một số ít gia đình làm ăn thua lỗ, cho con nghỉ học để phụ giúp công việc nhà. Học sinh thuộc diện hộ nghèo luôn được hưởng đúng chế độ như miễn giảm học phí và hỗ trợ dụng cụ học tập”, thầy Trần Văn Hùng – phụ trách phổ cập giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Thạnh Phú cho biết.

Ở huyện Giồng Trôm, có 27 học sinh bỏ học từ đầu năm học, 153 học sinh lưu ban tập trung ở các trường THCS: Hưng Nhượng, Châu Bình. Theo ông Đặng Thanh Hải – chuyên viên Phòng GD-ĐT huyện Giồng Trôm, nguyên nhân chủ yếu do học sinh lười học, học yếu kém dẫn đến chán nản. Ngoài ra, một số em còn mê chơi game, thường xuyên trốn học, gia đình không quan tâm. Để kéo giảm tình hình học sinh bỏ học và lưu ban trong thời gian tới, Phòng GD-ĐT huyện Giồng Trôm ngoài việc tổ chức bồi dưỡng nâng cao tay nghề giáo viên, từng trường xây dựng và phân công giáo viên phụ đạo cho các học sinh yếu kém; thường xuyên liên hệ với phụ huynh để kiểm tra thời gian học tập tại nhà của các em học sinh.

Những năm gần đây, các phòng GD-ĐT đã tham mưu UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống học sinh bỏ học, với sự tham gia của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể để kéo giảm tình trạng học sinh bỏ học. Trước ngày khai giảng năm học mới, các trường rà soát danh sách học sinh, giao giáo viên chủ nhiệm cùng ban vận động cấp xã đến từng gia đình động viên, phân tích nguyên nhân và từng lúc có biện pháp giúp đỡ đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông Võ Quốc Khanh – Phó Chánh văn phòng Sở GD-ĐT, năm học 2014-2015, toàn tỉnh có 1.066 học sinh bỏ học trong hè (giảm 111 học sinh), có 124 học sinh bỏ học đầu năm, trên 2 ngàn học sinh lưu ban ở 3 cấp học. Phần lớn học sinh bỏ học do học lực yếu kém, lười học, gia đình không quan tâm. Các huyện đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống học sinh bỏ học, triển khai nhiều biện pháp và đã vận động được 272 học sinh trở lại trường trong năm học này.

Ông Khanh cho biết thêm, ngoài việc vận động các em học sinh bỏ học theo học lại tại các lớp bổ túc văn hóa, Sở chỉ đạo các trường tổ chức, giao nhiệm vụ cho tổ chuyên môn hướng dẫn phụ đạo cho học sinh yếu kém, giúp các em ôn lại kiến thức căn bản, ngăn chặn tình trạng lưu ban, bỏ học trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các trường còn phối hợp với các đoàn thể địa phương khuyến khích, động viên các em đến lớp, hạn chế đến mức tối thiểu tình trạng học sinh bỏ học.

Phan Hân

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hạn Chế Và Giải Pháp Trong Dạy Học Stem trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!