Đề Xuất 3/2023 # Giảm Thiểu Mất Cân Bằng Giới Tính Khi Sinh. # Top 4 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Giảm Thiểu Mất Cân Bằng Giới Tính Khi Sinh. # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giảm Thiểu Mất Cân Bằng Giới Tính Khi Sinh. mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh đang trở thành một trong những vấn đề “nóng” và nan giải đối với công tác DS-KHHGĐ ở nước ta, đã và đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Do những quan niệm sai lầm, tâm lý chuộng con trai hơn vẫn thể hiện rõ trong đời sống xã hội Việt Nam.

I. TÌNH HÌNH MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH KHI SINH:

1. Việt Nam

Nếu như trong những năm 90, tỷ lệ nam/nữ trong dân số Việt Nam chênh lệch không lớn (96,7 nam so với 100 nữ) thì sang những năm 2000 và gần đây, tỷ số giới tính khi sinh khá cao, liên tục tăng và nghiêng về trẻ em trai: năm 2006, tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam là: 110 trẻ trai/100 trẻ nữ (110/100), cao ở mức thứ 4 trên thế giới, năm 2007 và 2008, tỷ số này đã là 112/100, năm 2009 là 110,5/100 và năm 2010 là 111,2/100.

Nếu như năm 2006, chỉ có 19 tỉnh/thành trong cả nước có tỷ số giới tính khi sinh từ 110/100 trở lên, thì năm 2007, con số này đã lên tới 35 tỉnh/thành.

2. Thành phố Hồ Chí Minh:

2007: 108/100,

2008 và 2009: 110/100

2010: 108/100

Năm 2011: 107/100

Từ đó cho thấy tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta thuộc vào loại khá cao, trên mức bình thường (tỷ số giới tính khi sinh bình thường chấp nhận được là 103-107/100), rất đáng báo động và nguy cơ mất cân bằng giới tính đã hiện diện. Tác động của sự chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh sẽ không dễ nhận thấy ngay, nhưng những năm tiếp theo sau sẽ gây ra tình trạng “nam thừa, nữ thiếu”, theo đó xuất hiện hàng loạt các vấn đề thách thức lớn như: khó tìm vợ, mất cân đối về nhân sự trong các ngành nghề xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội.

II. NGUYÊN NHÂN:

1. Trước hết là đặc điểm văn hóa với nhiều phong tục tập quán thấm đậm tư tưởng Nho giáo ở các nước châu Á trong đó có Việt Nam làm cho suy nghĩ: “trọng nam khinh nữ”, “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”, “con trai mới là con của mình, còn con gái là con người ta”, mong có con trai để “nối dõi tông đường”, để “đảm trách công việc thờ cúng tổ tiên ông bà”, vẫn còn tiềm ẩn trong nhận thức của một số gia đình mặc dầu những năm gần đây, cái nhìn về “con gái” trong xã hội đã cởi mở hơn.

2. Tại một số tỉnh miền núi và miền biển, vẫn còn nhiều gia đình mong sanh con trai để đảm đang những công việc nặng nhọc của gia đình mà con gái không làm được như đi biển, chài lưới, khuân vác …

3. Việc mong muốn có con trai lại nhận được sự trợ giúp đắc lực  bởi chính một số người làm công tác y tế, đặc biệt là những bác sĩ sản khoa với sự hỗ trợ của các phương tiện chẩn đoán y khoa hiện đại như siêu âm xuất hiện ở khắp các bệnh viện và phòng khám công lẫn tư đã tạo điều kiện dễ dàng, thuận lợi cho việc lựa chọn giới tính thai nhi của các bậc làm cha mẹ. Tù đó xuất hiện hành vi phá thai lựa chọn giới tính tại một số cơ sở y tế.

4. Các ấn phẩm văn hóa tuyên truyền hướng dẫn việc lựa chọn giới tính thai nhi cũng như các cơ sở tư vấn về sinh con trai hay con gái khá phổ biến, từ đó đã góp phần gia tăng tỷ số giới tính khi sinh.

III. HẬU QUẢ:

1. Tình trạng gia tăng dân số quá nhanh do nhu cầu phải đẻ cho được con trai dẫn tới sự chênh lệch lớn về phân bố dân cư giữa các vùng, khiến có nơi thiếu lao động, có nơi lại thừa lao động. Điều này dẫn đến sự di dân ngày càng nhiều về các tỉnh, thành phố lớn.

2. Nam giới khó lấy vợ, từ đó đưa đến mất cân bằng trong đời sống, người ta ước tính rằng với đà gia tăng chênh lệch giới tính nghiêng về phía nam giới như hiện nay, thì trong 20-30 năm nữa sẽ có từ 2 đến 3 triệu đàn ông Việt Nam không lấy được vợ.

3. Tình trạng “nam thừa nữ thiếu” sẽ khiến nam giới vì không lấy được vợ mới tìm cách đi “giải quyết sinh lý”, có cầu thì sẽ có cung và chính điều này sẽ làm gia tăng nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em gái cũng như hoạt động mại dâm.

4. Đàn ông không lấy được vợ sẽ bị ức chế về mặt tâm sinh lý, điều này có thể làm cho nam giới trở nên hung hăng hơn do dư thừa lượng nội tiết tố nam trong cơ thể, đưa đến những hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức, làm rối loạn trật tự, an toàn xã hội như: hiếp dâm, trộm cướp, sử dụng chất kích thích và chất gây nghiện.

5. Sự chênh lệch giới tính nghiêng về phía nam giới đã làm cho một số ngành nghề vốn là đặc thù của nữ giới sẽ phải rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động như: điều dưỡng, y tá, hộ lý, giữ trẻ, nuôi dạy trẻ, giúp việc nhà, thợ dệt …, trong khi nam giới chưa sẵn sàng để làm những công việc này.

6. Chất lượng dân số giảm do:

– Hậu quả của nạo phá thai để lựa chọn giới tính

– Tình trạng sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện, nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS gia tăng

IV. CÁC BIỆN PHÁP ĐỂ HẠN CHẾ MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH KHI SINH:

1. Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục các tầng lớp nhân dân nhằm chấp hành nghiêm và thực hiện tốt các văn bản pháp luật của Đảng và Nhà nước như:

Điều 7 Pháp lệnh Dân số 2003 quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính  thai nhi dưới mọi hình thức;

Điều 10 Nghị định số 104/2003/NĐ-CP ngày 16/9/2003 của Chính phủ quy định nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Điều 9 Nghị định số 114/2006/NĐ-CP ngày 03/10/2006 quy định xử phạt hành chính hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

 Luật Bình Đẳng giới ngày 29.11.2006:

Điều 40, điểm 7: Các hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế bao gồm:

Khoản b: Lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức hoặc xúi giục, ép buộc người khác phá thai vì giới tính của thai nhi.

Nghị định 55/2009/NĐ-CP ngày 10/06/2009 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới:

Điều 12: các hành vi vi phạm hành chính về bình đẳng giới lĩnh vực y tế:

Điểm 3 khoản b: phạt 3-5 triệu đồng: xúi giục người khác phá thai vì giới tính thai nhi

Văn bản số 3121/BYT-BMTE ngày 21/5/2009 của Bộ Y tế về nghiêm cấm lạm dụng kỹ thuật cao để lựa chọn giới tính khi sinh.

2. Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục để nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi nhằm hạn chế và đi đến loại trừ lựa chọn giới tính thai nhi. Đối tượng ưu tiên được tuyên truyền là phụ nữ và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt đã có 02 con một bề và nhất là 02 con gái, nam giới, người cung cấp các dịch vụ lựa chọn giới tính.

3. Có chính sách ưu tiên dành cho nữ giới, khen thưởng xứng đáng các cặp vợ chồng chỉ có 1 con gái hoặc 2 con gái. Nêu cao vai trò và những thành đạt của nữ giới trong xã hội hiện nay, nhấn mạnh vai trò của nam giới trong việc chấp hành các chính sách dân số và thực hiện các biện pháp KHHGĐ.

4. Sử dụng những hình thức xử phạt thực sự có hiệu quả để răn đe mọi hành vi tuyên truyền, hướng dẫn lựa chọn và xác định giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, đặc biệt là các ấn phẩm với nội dung hướng dẫn sinh con  trai hay con gái theo ý muốn, phương pháp siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi, phá thai lựa chọn giới tính.

5. Cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt của các cấp có thẩm quyền từ trung ương đến cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể, hội đoàn, các chuyên gia cùng với ngành DS-KHHGĐ để hạn chế tối đa chênh lệch giới tính khi sinh.

Tóm lại, muốn giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, hãy để cho quá trình sinh đẻ diễn ra một cách tự nhiên, tuyệt đối không có sự can thiệp về giới tính thai nhi của y học và khoa học./.

Các tin khác

Truyền Thông Giảm Thiểu Mất Cân Bằng Giới Tính Khi Sinh

Nguyên nhân của việc mất cân bằng giới tính khi sinh bắt nguồn từ việc trọng nam khinh nữ, các gia đình mong muốn có con trai. Bên cạnh đó, hiện nay, bằng cách siêu âm có thể giúp nhận biết giới tính khi sinh, dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính ngày càng tăng. Thực hiện Đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Cà Mau đẩy mạnh công tác tuyên truyền tập trung vào các cặp vợ chồng mới kết hôn và gia đình sinh con một bề là gái. Bà Lâm Thị Bé Ba, cộng tác viên y tế, ấp Xóm Chùa, xã Hoà Tân, TP Cà Mau, nói: “Tôi thường xuyên đến tuyên truyền cho các chị em hiểu được sinh con trai hay con gái gì cũng được, không nên trọng nam mà khinh nữ, cần sinh đủ 2 con để nuôi dạy tốt hơn. Thông qua công tác tuyên truyền chị em cũng đồng tình làm theo”.

Họp nhóm tuyên truyền mất cân bằng giới tính khi sinh tại xã Hoà Tân, TP Cà Mau.

Để triển khai hiệu quả đề án, tại các xã, phường, thị trấn đã tổ chức các hoạt động truyền thông, như đến tuyên truyền hộ gia đình, họp nhóm, lồng ghép vào các cuộc họp tổ hội để cung cấp thường xuyên thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh, những nguyên nhân và hệ luỵ. Đồng thời, cung cấp các quy định về bình đẳng giới, lựa chọn giới tính khi sinh. Y sĩ Nguyễn Minh Kỳ, Phó trưởng Trạm Y tế xã Hoà Tân, cho biết: “Đến tháng 10/2019, xã Hoà Tân đã kiểm soát được tỷ lệ 105 bé trai/100 bé gái, so với năm 2018 là 107 bé trai/100 bé gái. Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương, ngành chuyên môn. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền của đội ngũ cộng tác viên các ấp đã làm nâng cao nhận thức của người dân”.

Chi cục Dân số – Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Cà Mau vừa tổ chức hội thi tuyên truyền viên giỏi về công tác mất cân bằng giới tính khi sinh. Hội thi đã đẩy mạnh phong trào học tập, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ tuyến cơ sở; Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, từ đó làm cho phong trào lan toả trong cộng đồng. Chị Chu Minh Thảo Linh, phụ trách DS-KHHGĐ, Trạm Y tế xã Hoà Thành, cho biết: “Thông qua hội thi để mọi người hiểu rằng, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ có những hệ luỵ như thế nào, từ đó những cặp vợ chồng trước khi sinh con phải bỏ ý định nhất thiết phải sinh con trai. Hội thi cũng trang bị cho những người làm công tác DS-KHHGĐ thêm kiến thức, từ đó giúp công tác tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng”.

Muốn thực hiện hiệu quả và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, cần có sự phối hợp của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong việc chỉ đạo, điều hành công tác dân số trong tình mới. Ngành y tế tăng cường tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi của cộng đồng./.

Giải Pháp Ngăn Chặn Mất Cân Bằng Giới Tính Khi Sinh

Mất cân bằng giới tính ở Việt Nam ngày càng tăng cao và đang ở mức báo động. Hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến tình trạng “thừa nam, thiếu nữ” trong tương lai, làm biến đổi chỉ số nhân khẩu học, tác động đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Một trong những đặc điểm của dân số nước ta khoảng mười năm nay là tình trạng mất cân bằng giới tính của trẻ em khi được sinh ra, thường gọi là “mất cân bằng giới tính khi sinh”. Nếu xu hướng này không được điều chỉnh, đến năm 2050, trong số dân ở độ tuổi kết hôn, số lượng nam giới sẽ nhiều hơn nữ khoảng 4,3 triệu người.

Theo quy luật tự nhiên, trung bình cứ sinh 100 bé gái thì tương ứng sinh được khoảng từ 104 đến 106 bé trai. Trước đây, nói chung hằng năm, trẻ em được sinh ra ở nước ta đều theo quy luật này. Tuy nhiên, năm 2006, trung bình cứ 100 bé gái thì tương ứng có tới 110 bé trai được sinh ra, chính thức được xác định là mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) và từ đó con số này cứ tăng dần, đến năm 2016 đã là 112,2 bé trai, thậm chí ở đồng bằng sông Hồng, con số này lên đến 118.

Hậu quả của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam đã được tổ chức UNFPA cảnh báo: nếu xu hướng này lặp lại ở Việt Nam và lan rộng diễn ra với tốc độ nhanh sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng trong tương lai, ảnh hưởng đáng kể đến cơ cấu giới tính và nhân khẩu học.

Cũng theo dự báo của tổ chức UNFPA nếu tiếp tục tăng như vậy các năm tiếp theo sẽ tác động nặng nề đến thế hệ nam thanh niên được sinh ra sau năm 2005 vì khi bước vào độ tuổi lập gia đình vào những năm 2030 thì nhóm nam giới này sẽ dư thừa so với phụ nữ cùng lứa tuổi 10%. Nếu không có can thiệp hiệu quả để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh thì sau 20 năm nữa Việt Nam sẽ có 4,3 triệu thanh niên ít có cơ hội lấy được vợ trong nước.

Sự khan hiếm phụ nữ cũng dẫn đến việc tranh giành trong hôn nhân, dễ gây xung đột, thậm chí đã xảy ra một số vụ án mạng. Nạn lừa đảo, bắt cóc, buôn bán phụ nữ, đã xảy ra và có thể sẽ tăng lên. Phụ nữ có thể bị ép buộc sinh thêm con, phá thai nhi gái, bất chấp sức khỏe và tính mạng, bị ngược đãi, phụ tình, ruồng bỏ khi không sinh được con trai. Sinh nhiều bé trai, ít bé gái thì khi lớn lên, lao động nữ khan hiếm, những ngành sử dụng nhiều lao động nữ có nguy cơ khó tuyển dụng lao động và ngược lại, lao động nam nhiều, cho nên nam giới sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn trên thị trường lao động.

Chính vì những hậu quả kinh tế, xã hội nặng nề của MCBGTKS cho nên Nghị quyết số 21 của Hội nghị T.Ư 6 (khóa XII) về “Công tác dân số trong tình hình mới” đã đề ra mục tiêu “đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên”, trước hết, “đến năm 2030, tỷ số giới tính khi sinh dưới 109 bé trai/100 bé gái sinh ra sống”.

Để thực hiện được mục tiêu nêu trên, cần triển khai cả một hệ thống giải pháp, vừa cấp bách, vừa lâu dài.

Trước tiên cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức đầy đủ hiểm họa của MCBGTKS. Tuyên truyền, phổ biến thực hiện nghiêm Pháp lệnh Dân số không chỉ cho người dân mà còn cả cho đội ngũ truyền thông, tư vấn và cung cấp dịch vụ; nghiêm cấm “Lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức”. Hơn nữa, cần phê phán mạnh mẽ những hủ tục, những nhận thức, những thái độ và hành vi biểu hiện trọng nam; tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới; về hậu quả của lựa chọn giới tính thai nhi; nêu gương phụ nữ, gia đình chỉ có con gái thành đạt, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, phải tăng cường sự phối hợp liên ngành trong chỉ đạo triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền – giáo dục để nâng cao nhận thức, thái độ và chuyển đổi hành vi của người dân, dần xóa bỏ quan niệm cũ phải có con trai nối dõi tông đường. Cung cấp thông tin về tình hình, hậu quả và giải pháp khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đến mỗi cấp ủy đảng, chính quyền và mọi tầng lớp dân cư.

Ngoài ra, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở y tế nhằm phát hiện ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi khi sinh. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của Pháp lệnh Dân số về nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức đã nêu trong điều 10 Nghị định số 104-CP ngày 16/9/2003 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp lệnh Dân số.

Tìm Biện Pháp Giải Quyết Tình Trạng Mất Cân Bằng Giới Tính Khi Sinh

Vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh dù đã được tăng cường truyền thông, vận động và can thiệp song tình trạng này vẫn đang có dấu hiệu gia tăng ở 56/63 tỉnh, thành trên cả nước.

Hậu quả của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đó là nam giới sẽ bị dư thừa so với nữ giới trong cùng một thế hệ, nên rất khó khăn khi tìm kiếm bạn đời. Việc thiếu hụt phụ nữ dẫn đến gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm, gia tăng các hình thức bạo lực và đường dây buôn bán phụ nữ. Di cư trong nước và quốc tế nhằm mục đích kết hôn cũng có thể tăng, dẫn đến nhiều bất ổn cho xã hội.

Một viễn cảnh nhãn tiền là dư thừa hàng triệu nam giới không tìm được phụ nữ để kết hôn trong vài chục năm tới. Vì vậy, rất cần nỗ lực tham gia hiệu quả hơn từ phía các cơ quan quản lý, các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội và cộng đồng.

Do vậy, để giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, không chỉ cần nỗ lực tuyên truyền bằng những hoạt động như thế này nhằm nâng cao nhận thức của người dân về thực trạng, hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh mà quan trọng còn là đẩy mạnh thực thi và giám sát thực thi nghiêm minh pháp luật về giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh. Đặc biệt là chú trọng địa phương có tỷ số giới tính cao và chú trọng hơn đến đối tượng vận động là nam giới và người cao tuổi. Hơn hết là cần tạo ra sự đồng thuận trong xã hội để có những giải pháp thiết thực trong việc giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh tạo ra sự cân bằng trong xã hội cũng như là vì sự phát triển bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giảm Thiểu Mất Cân Bằng Giới Tính Khi Sinh. trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!