Đề Xuất 12/2022 # Giải Pháp Tạo Nguồn Phát Triển Đảng Viên Mới / 2023 # Top 13 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Giải Pháp Tạo Nguồn Phát Triển Đảng Viên Mới / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giải Pháp Tạo Nguồn Phát Triển Đảng Viên Mới / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(Báo Quảng Ngãi)- Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhiều chi, đảng bộ trong tỉnh đã phát triển đảng viên mới đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Để có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm của các hội, đoàn thể, cấp ủy các cấp trong việc giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, hội viên và giới thiệu những quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

Lễ kết nạp đảng viên mới ở Đảng bộ Trường THPT Trần Quốc Tuấn.

Đầu tháng 8.2018, Đảng bộ Trường THPT Trần Quốc Tuấn (TP.Quảng Ngãi) tổ chức kết nạp vào Đảng cho 3 học sinh xuất sắc trước khi các em trở thành tân sinh viên các trường đại học. Đây là những học sinh giỏi, năng nổ trong các hoạt động của nhà trường. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, các em đều đạt điểm cao. Được kết nạp vào Đảng tại trường THPT là niềm vinh dự lớn, nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm để các đảng viên trẻ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, cống hiến.

Nhiều năm qua, Đảng bộ và Ban Giám hiệu Trường THPT Trần Quốc Tuấn luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên mới trong lực lượng học sinh. Từ đầu nhiệm kỳ (2015-2020) đến nay, Đảng bộ nhà trường đã kết nạp 12 học sinh vào Đảng. Sau khi được kết nạp vào Đảng, các em đều phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trong học tập, tiếp tục đạt được những thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện trong môi trường đại học.

Quảng Ngãi là một trong những địa phương trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên làm tốt công tác phát triển đảng viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ 2014 – 2017 đã kết nạp gần 2.400 đảng viên mới trong tổng số gần 4.000 đảng viên mới được kết nạp trong giai đoạn này. Việc phát triển đảng viên là người đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần củng cố, xây dựng, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, tạo nguồn cán bộ cho cơ sở.

Nhiều Giải Pháp Tạo Nguồn Phát Triển Đảng Viên / 2023

Từ đầu năm đến nay, kết quả công tác phát triển Đảng của nhiều Đảng bộ quận, huyện trên địa bàn thành phố đạt thấp, tỷ lệ phát triển đảng viên của toàn thành phố chỉ đạt hơn 36% so với chỉ tiêu kế hoạch năm. Trước tình hình này, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các địa phương có giải pháp quyết liệt để đạt chỉ tiêu đề ra. Thực hiện chỉ đạo này, một số địa phương đang tháo gỡ vướng mắc, khó khăn bằng cách làm phù hợp, đặc biệt trong tạo nguồn phát triển Đảng.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy) họp bàn với Chi ủy Chi bộ thôn Xuân Chiếng về giải pháp phát triển đảng viên.

Chủ động tạo nguồn

Theo đồng chí Phạm Duy Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy An Lão từ đầu năm đến tháng 7- 2018, Đảng bộ huyện kết nạp được hơn 60 đảng viên, đạt 33% so với chỉ tiêu Thành ủy đề ra. Trong đó, có 2 Đảng bộ xã chưa kết nạp được đảng viên. Để hắc phục khó khăn về nguồn phát triển Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các chi bộ, đảng bộ trực thuộc rà soát nguồn quần chúng dự nguồn, phân công đảng viên bồi dưỡng những quần chúng ưu tú đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng để làm thủ tục phát triển đảng đúng quy định, không để kéo dài thời gian làm hồ sơ kết nạp. Cùng với đó, Huyện ủy yêu cầu các chi bộ, Đảng bộ trực thuộc chủ động tạo nguồn, không thụ động chờ nguồn.

Đảng bộ huyện Kiến Thụy xác định giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển Đảng là khắc phục tình trạng thiếu nguồn. Đồng chí Phạm Văn Thép, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Kiến Thụy thông tin, trước mắt, Huyện ủy chú ý điều kiện, khả năng hiện có để tạo nguồn và phát triển đảng viên là hội viên các đoàn thể quần chúng tại cơ sở. Huyện ủy yêu cầu các Đảng ủy xã và các chi bộ Đảng đặc biệt quan tâm quần chúng là thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, có kế hoạch giáo dục giúp đỡ, giao nhiệm vụ để thử thách, từ đó đưa họ vào diện xem xét kết nạp Đảng. Với những đoàn viên thanh niên học hết phổthông có hướng ở lại địa phương, cấp ủy cơ sở giao kế hoạch cho các chi bộ và chi đoàn thanh niên quản lý, giáo dục, giao nhiệm vụ, bồi dưỡng. Huyện ủy tổ chức thêm lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quân nhân xuất ngũ, giáo viên mầm non, học vào ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính. Nhờ vậy, trong đợt 2-9 vừa qua, huyện kết nạp được 50 đảng viên mới, bằng cả hai đợt phát triển Đảng đầu năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Bá Bột, Bí thư Đảng ủy xã Tây Hưng (Tiên Lãng) cho biết, từ tháng 7- 2018, hằng tháng, Đảng ủy xã làm việc với 4 chi bộ thôn, cùng tham gia vào việc đưa ra chỉ tiêu kế hoạch, rà soát các trường hợp từ các đoàn thể mặt trận, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, cán bộ thôn để đưa vào nguồn và dự nguồn. Mỗi đảng viên trong các chi bộ thôn đều có trách nhiệm xem xét giới thiệu quần chúng thanh niên ưu tú để đưa vào nguồn.

Chọn cách làm phù hợp với tình hình cụ thể

Từ “cái khó ló cái khôn”, một số quận, huyện ủy quyết liệt tạo nguồn phát triển Đảng dựa trên đặc thù địa phương. Với Đảng bộ các quận Dương Kinh, Đồ Sơn, Ngô Quyền, giải pháp đột phá là quyết liệt trong phát triển Đảng khu vực các doanh nghiệp, hợp tác xã theo Nghị quyết số 28 của Thành ủy. Đối với phát triển Đảng khu vực các chi bộ khu dân cư, Đảng bộ các quận, huyện tập trung phân công nhiệm vụ cho từng Ủy viên Ban Thường vụ; giao chỉ tiêu cụ thể xuống các xã, phường, thị trấn; kiểm điểm nghiêm khắc đối với các Đảng bộ xã, phường, thị trấn thiếu quyết liệt trong kết nạp Đảng, còn nguồn quần chúng ưu tú nhưng chưa làm thủ tục kết nạp.

Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Tiên Lãng Nguyễn Bích Huyền cho biết, nhận thấy nguồn kết nạp chủ yếu của các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy là giáo viên tại các trường học, công chức cấp xã, giảm mạnh do bị cắt giảm biên chế, Đảng bộ huyện quan tâm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các cấp ủy cơ sở trong việc kết nạp Đảng những quần chúng là công chức xã không phải là người địa phương khi không còn chi bộ cơ quan; xem xét, kết nạp lại các đảng viên vi phạm chính sách dân số- kế hoạch hóa gia đình hết thời gian bị kỷ luật. Đảng bộ huyện Thủy Nguyên đẩy mạnh kết nạp đảng viên là học sinh giỏi tại các trường THPT, khu vực doanh nghiệp tư nhân…

Theo Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Đại Hợp (Kiến Thụy) Nguyễn Văn Thiện, qua thực tế ở địa phương, để khắc phục những khó khăn trong công tác phát triển Đảng hiện nay, Đảng ủy xã yêu cầu mỗi chi bộ đầu tư nghiên cứu, nắm bắt tình hình để xác định được những khó khăn, thuận lợi trong công tác phát triển Đảng từ đó đề ra giải pháp phù hợp. Như các chi bộ nghề cá của Đại Hợp, đang tăng cường công tác giáo dục, giác ngộ về chính trị tư tưởng cho quần chúng thông qua các hình thức như tuyên truyền miệng, vận động trực tiếp, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin để quần chúng có nhận thức sâu sắc hơn về Đảng. Chi bộ báo cáo Đảng ủy xã, Ban Tổ chức Huyện ủy việc linh động tiêu chí về trình độ đối với quần chúng ưu tú đang là lao động nghề cá, để học nâng cao trình độ cùng thời điểm với làm hồ sơ kết nạp Đảng.

Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng) Phạm Minh Hải nêu kinh nghiệm, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ phải xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên, trong đó chú trọng đúng mức công tác phát triển đảng viên trong nông dân, thường xuyên rà soát danh sách quần chúng có đủ điều kiện bồi dưỡng để có biện pháp giáo dục, giúp đỡ phấn đấu vào Đảng, tránh tình trạng quần chúng phấn đấu tốt, đủ điều kiện nhưng cấp ủy thiếu kịp thời trong việc xem xét kết nạp. Bên cạnh đó, các chi bộ làm tốt công tác phân công nhiệm vụ giáo dục, bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng phấn đấu trở thành đảng viên. Đảng ủy xã tổ chức hội nghị giao ban, có riêng kế hoạch phát triển đảng viên trong nông dân.

Hoàng Yên – Báo Hải Phòng 19/09/2018

Hưng Nguyên Giải Pháp Tạo Nguồn, Phát Triển Đảng Viên Ở Nông Thôn / 2023

T rong những năm qua, công tác phát triển đảng viên ở khối xóm ở Hưng Nguyên gặp nhiều khó khănsố lượng đảng viên được kết nạp còn thấp; tình trạng “già hóa” đảng viên xuất hiện ở nhiều chi, đảng bộ;…Trong khi đó, công cuộc xây dựng nông thôn mới, đòi hỏi năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cả các cấp ủy đảng ở khối xóm không ngừng được nâng cao. Trước tình hình đó, Hưng Nguyên đã có nhiều giải pháp tạo nguồn, phát triển đảng viên nông thôn.

Xóm 6B xã Hưng Đạo có 480 nhân khẩu nhưng chỉ có 27 đảng viên. Cùng với việc chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, cấp ủy xóm thường xuyên động viên, khích lệ đảng viên trong chi bộ phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên cống hiến việc xóm làng. Hiện nay đảng viên trong chi bộ đa phần là đảng viên lớn tuổi, chỉ có 2 đảng viên là đoàn viên thanh niên. Để hoàn thành chỉ tiêu, hàng năm kết nạp được 1 đến 2 đảng viên mới. Giảp pháp mà chi bộ chú trọng đó là: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo đoàn xã tổ chức các phong trào, hoạt động đoàn từ đó phát hiện những đoàn viên ưu tú nhất để giới thiệu cho Đảng.

Em Trần Thị Hoài Thương – Bí thư chi đoàn xóm 6B – xã Hưng Đạo nói: Em đang học đại học nhưng cũng tham gia làm bí thư chi đoàn xóm 6B. Hoạt động cho địa phương em mong muốn được đứng vào hàng ngũ của đảng để cống hiến cho quê hương,…

1 góc xã Hưng Đạo (ảnh: baonghean.vn)

Đảng bộ xã Hưng Đạo hiện có 18 chi bộ với tổng số 426 đảng viên, trong đó có 14 chi bộ nông thôn. Thực hiện công tác phát triển đảng, Đảng bộ xã đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên tại các tổ chức, đoàn thể chính trị và 18 chi bộ khối xóm. Các tổ chức đoàn thể, chi bộ khối xóm đã chủ động rà soát số lượng đảng viên, nguồn quần chúng ưu tú tại cơ sở để có kế hoạch bồi dưỡng, phát triển Đảng. Đồng thời phân công đảng viên phụ trách địa bàn, tăng cường tuyên truyền, vận động, nắm bắt tư tưởng nhân dân, kịp thời phát hiện những quần chúng ưu tú, để có kế hoạch theo dõi, bồi dưỡng phù hợp. Đảng ủy giao cho các chi bộ hàng năm kết nạp từ 1 đến 2 quần chúng ưu tú vào đảng. Đây là một trong những tiêu chí được đảng bộ coi trọng để bình xét chi bộ trong sạch vững mạnh hàng năm. Nhờ vậy đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ xã Hưng Đạo đã kết nạp được 20 đảng viên mới.

Bà Lưu Thị Dung -Phó Bí thư Đảng ủy xã Hưng cho biết thêm: Để phát triển đảng viên, tạo nguồn cán bộ, hàng năm chúng tôi căn cứ vào kế hoạch, chỉ tiêu của Huyện ủy, ra quyết định phân bổ các chi bộ khối xóm,…

Thực trạng khó khăn trong tạo nguồn, phát triển đảng viên, nhất là việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ ở các chi bộ nông thôn ở Hưng Nguyên là vấn đề luôn cấp ủy đảng quan tâm. Hiện nay Đảng bộ ở các xã thị ở Hưng Nguyên có trên 60% đảng viên có độ tuổi trên 60. Còn đảng viên trẻ đa số đi làm ăn xa, không sinh họat thường xuyên ở khối xóm. Để làm tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, trongnhững năm qua, Huyện ủy Hưng Nguyên đã mở các lớp bồi dưỡng kiến thức cho quần chúng ưu tú và đảng viên mới kết nạp.

Cuộc họp kiểm tra giám sát các tổ chức cơ sở đảng

Bên cạnh đó, đối với các xóm không đủ số lượng đảng viên để thành lập chi bộ, Huyện ủy Hưng Nguyên chỉ đạo Đảng ủy xã, thị phân công đảng viên là cán bộ xã về làm bí thư chi bộ khối, xóm. Đến nay, Hưng Nguyên có 55,2% tổ chức cơ sở đảng có phát triển đảng viên; 51% chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, thị trấn có kết nạp đảng viên; 100% chi bộ khối xóm trên địa bàn huyện đã có chi bộ đảng. Trong giai đoạn 2010-2016 toàn huyện kết nạp được 745 đảng viên, nâng số đảng viên lên 6.610 đồng chí, xóa được 02 xóm “trắng” đảng viên. Hiện nay Huyện ủy Hưng Nguyên đang chỉ đạo các xã, thị chú trọng thực hiện công tác “quy hoạch” cán bộ khối, xóm từ các đoàn thể.

Hoài Thanh – Thanh Thảo

Ông Hoàng Văn Phi – Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên trao đổi: Phát triển đảng viên mới ở khối nông thôn là nội dung hét sức quan trọng. Giải phát thứ nhất là phát triển nguồn từ học sinh sinh viên,…Thứ hai tập trung theo dõi, bồì dưỡng,…

Khó khăn trong tạo nguồn phát triển Đảng ở nông thôn là một thực tế chung ở nhiều địa phươngtrên địa bàn Hưng Nguyên. Vì vậy, bồi dưỡng, phát triển quần chúng ở nông thôn đứng vào đội ngũ của đảng để tạo nguồn cán bộ, sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới./.

Tạo Nguồn Phát Triển Đảng Ở Khu Dân Cư / 2023

Công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới, nhất là các đảng viên trẻ ở các chi bộ khu phố, thôn, ấp ngày càng có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của các chi bộ, các tổ chức đoàn thể ở khu dân cư (KDC). Vậy nên, những khó khăn do việc thiếu nguồn phát triển đảng viên và thiếu đảng viên trẻ kế cận ở KDC đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự tham gia, đóng góp sức lực xây dựng KDC vững mạnh.

Phải khẳng định rằng, ở KDC lực lượng đảng viên trẻ, các đối tượng quần chúng và các nhân tố tích cực trong độ tuổi lao động, là lực lượng nòng cốt để phát huy tốt vai trò hoạt động của các khu phố, thôn, ấp và các đoàn thể tại địa phương; có vai trò quan trọng trong việc đưa các chủ trương, nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; của cấp ủy và chính quyền địa phương vào thực tiễn cuộc sống. Bởi đây là lực lượng gần dân, sát dân nhất và là lực lượng đóng vai trò to lớn trong việc xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển Đảng ở KDC, thời gian vừa qua, nhiều cấp ủy ở các KDC đã luôn quan tâm làm tốt công tác phát triển đảng viên trẻ cả về số lượng và chất lượng, nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Công tác kết nạp đảng viên mới, đảng viên trẻ ở KDC được thực hiện đúng phương châm, phương hướng, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình thủ tục chặt chẽ.

Mặc dù vậy, công tác phát triển Đảng ở các chi bộ KDC trên địa bàn cả nước nói chung và ở các địa phương nói riêng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế: Tỷ lệ kết nạp đảng viên ở các chi bộ KDC chưa cao, thậm chí có chi bộ nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên mới nào. Chất lượng đảng viên trẻ được kết nạp tuy có tăng nhưng so với yêu cầu vẫn còn hạn chế về trình độ và chưa đa dạng các thành phần. Tình trạng “già hóa” đảng viên ở các chi bộ KDC ngày một cao, có chi bộ đông về số lượng nhưng chủ yếu là các cán bộ hưu trí. Một số đảng viên sau khi được kết nạp hoặc đảng viên xuất ngũ về địa phương thì phải đi làm ăn xa, hoặc chuyển địa bàn sinh sống.

Thực tế hiện nay cho thấy, tại nhiều khu phố, thôn, ấp, thường xuyên diễn ra tình trạng thiếu cán bộ, đảng viên trẻ có năng lực, uy tín để giới thiệu đảm nhận các chức danh ở KDC. Vì vậy, để tháo gỡ “nút thắt” trong công tác phát triển Đảng ở KDC, các cấp ủy Đảng cần tiếp tục đổi mới phương thức và các giải pháp để tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú cho Đảng, nhằm tăng sức chiến đấu, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của tổ chức Đảng ở cơ sở. Đảng ủy phường (xã) cần chủ động xây dựng kế hoạch làm việc (định kỳ và đột xuất) với các chi bộ KDC để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở trong công tác tạo nguồn nhân tố tích cực, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, nguyên tắc, quy trình kết nạp đảng viên mới. Bên cạnh đó, khi xét thấy cần thiết thì cùng với cấp ủy chi bộ KDC xây dựng kế hoạch tạo nguồn phát triển đảng viên, bảo đảm cụ thể, sát với tình hình thực tế của cơ sở. Bí thư chi bộ khu phố (thôn, ấp) cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong chi ủy, phụ trách từng khu vực trong KDC theo quy chế hoạt động của chi bộ từ đầu nhiệm kỳ, làm nòng cốt tham gia sinh hoạt trong các tổ chức đoàn thể (chi đoàn, chi hội phụ nữ, chi hội CCB…) để theo dõi, tuyên truyền vận động và phát hiện các nhân tố tích cực; từ đó có kế hoạch giúp đỡ, giáo dục và bồi dưỡng các đối tượng ưu tú để tạo nguồn phát triển Đảng. Chi bộ KDC cần chú trọng và tăng cường phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể trong việc tạo nguồn phát triển Đảng ở KDC. Quan tâm lãnh đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các đoàn thể ở cơ sở; thu hút đoàn viên, hội viên tích cực tham gia sinh hoạt để phát hiện những nhân tố tích cực, những quần chúng ưu tú có nguyện vọng đứng vào hàng ngũ của Đảng để giới thiệu cho chi bộ bồi dưỡng, giúp đỡ, xem xét kết nạp vào Đảng. Đồng thời, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chi ủy trong việc rà soát, đào tạo, bồi dưỡng, chọn lựa những đoàn viên, hội viên tiêu biểu đưa vào dự nguồn phát triển Đảng.

HOÀNG LÊ

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giải Pháp Tạo Nguồn Phát Triển Đảng Viên Mới / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!