Đề Xuất 4/2023 # Giải Pháp Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Thời Khủng Hoảng Covid # Top 7 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 4/2023 # Giải Pháp Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Thời Khủng Hoảng Covid # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giải Pháp Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Thời Khủng Hoảng Covid mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra mà chúng ta đang phải đối đầu, bên cạnh tác động tiêu cực về sức khỏe còn ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế. Theo đó, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản vì cạn kiệt nguồn tài chính, nếu duy trì mô hình và cách quản lý cũ sẽ khó có thể “trụ” nổi. Vì vậy, để cứu vãn, các CEO và HR (Quản trị nhân sự) buộc phải rà soát lại toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp trong đó bao gồm cả hoạt động quản trị nhân sự nhằm tối ưu chi phí.

1. Giảm lương tất cả

– Ưu điểm: Giàu tính nhân văn vì mỗi người giảm một chút nhưng tất cả cùng sống với nhau. – Khuyết điểm: Kéo tuột cảm hứng của những người đang làm việc đầy hiệu quả, nhiệt tình, trách nhiệm, cày bất kể ngày đêm để giúp công ty vượt qua giông bão. Không phải họ không thương người khác hay ích kỷ, họ cảm thấy bị đánh đồng với những người làm việc chơi chơi, hết giờ rồi về. Cảm thấy không hài lòng khi phải chia sẻ với những người họ thấy “Không xứng đáng”. – Điều này nghĩa là giải pháp này chỉ có tác dụng tốt khi tất cả có thái độ chiến đấu như nhau. Chỉ cần lọt một vài nhân sự làm việc xìu xìu, không hòa nhập với phần còn lại thì mang lại tác dụng ngược ngay. Thay vì vượt bão thì thuyền lại đắm nhanh hơn.

2. Cắt giảm những cá nhân có thái độ không tốt, không hòa nhập, thiếu trách nhiệm và không chịu ra sức chèo chống với công ty.

– Khuyết điểm: Có vẻ bất nhẫn vì giờ sa thải họ, họ không tìm được việc thì quá tội. Câu hỏi đặt ra là “Họ có thấy tội ông/bà chủ đang gồng gánh, vay mượn để cứu tất cả không khi cứ làm việc phất phơ, vô trách nhiệm ? Họ có thấy tội những người đồng đội đang vắt sức ra chiến đấu hay không khi cứ thoái thác công việc, hết giờ là về ?”. Ở vai trò HR, chúng ta nhận lương của chủ doanh nghiệp thì phải nghĩ cho họ nữa chứ không phải chỉ biết nghĩ cho nhân viên. Hãy cân bằng. – Ưu điểm: Giữ được mức thu nhập tốt cho những người xứng đáng, giữ lửa và hiệu suất làm việc của họ để nâng cao cơ hội vượt bão cho doanh nghiệp. – Nếu chọn giải pháp này hãy làm thật nhanh, gọn, lẹ. Thay vì theo thủ tục bình thường là bàn giao việc trong 30 ngày, hãy cho bàn giao thật nhanh rồi cho những người thuộc diện “thanh lý” ở nhà ngay. Thời gian còn lại vẫn cứ trả lương cho xong thủ tục. Tại sao lại làm thế ? Thái độ làm việc vốn không tốt, lại bị sa thải thì càng ngồi trên công ty sẽ càng lan truyền tiêu cực. Đừng vì tiếc vài đồng, thấy cho ở nhà phải trả lương mà bắt lên công ty làm gì vì cái giá phải trả sẽ nặng hơn.

3. Cắt giảm ai ?

– Những nhân viên chăm chăm hết giờ rồi về, không hợp tác, không gồng gánh chung với đội ngũ, thiếu trách nhiệm, thiếu cam kết và gắn kết. – Những nhân viên tiêu cực, bàn lùi, than vãn khi phải làm thêm việc ngoài chuyên môn. – Những nhân viên không đa năng hoặc không có gì nổi trội, có thể tuyển lại dễ dàng sau khi hết dịch. – Những nhân viên có mức lương quá cao, vượt khả năng chi trả của công ty trong giai đoạn này. Thà cắt giảm còn hơn sau này nợ lương sẽ bị mang tiếng xấu hơn.

Tình hình dịch bệnh corona chưa biết đến khi nào sẽ kết thúc, nhiều doanh nghiệp vẫn đang tìm cách để “át vía” dịch, trong đó cắt giảm nhân sự và giảm lương vẫn  là phương án phổ biến và tối ưu nhất hiện nay. Phương án này tuy là điều doanh nghiệp (đại diện là: CEO và HR) không mong muốn và bất đắc dĩ phải nghĩ tới, nhưng nó là cách để các ông lớn cầm cự cứu mình lúc này. Tùy vào tình hình và điều kiện khác nhau, các HR sẽ đưa ra phương án phù hợp cắt giảm nhân sự hay giảm lương để vực doanh nghiệp dậy.

1. Là một kế toán trưởng, bạn sẽ làm gì để giải cứu doanh nghiệp trong đại dịch Corona? 2. Kinh nghiệm đọc kiểm tra báo cáo tài chính nhanh 3. Khoá học kế toán trưởng thực thụ 4. Khoá học lập và phân tích Báo cáo quản trị 5. Giáo trình kế toán trưởng thực thụ bước đệm trở thành giám đốc tài chính tương lai

Giải Pháp Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả

Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Đặt ra mục tiêu rõ ràng Là một người quản lý, bạn cần phải có được chiến lược cũng như những mục tiêu rõ ràng cho công việc của mình đồng thời cũng phải tạo được mục tiêu chung cho nhân viên để mọi người cùng cố gắng thực hiện. Việc định hướng cho nhân viên là yếu tố vô cùng quan trọng để thúc đẩy tinh thần làm việc cũng là lời hứa hẹn để giúp mọi người cảm thấy hứng thú hơn trong công việc.

Nắm rõ được năng lực của các nhân viên Người lãnh đạo phải bao quát hết toàn bộ nhân sự dưới quyền của mình, khi bạn thấu hiểu được ưu, nhược điểm của các nhân viên từ đó bạn sẽ đưa ra được những giải pháp để phát triển những điểm mạnh và cải thiện những điểm yếu đó. Thông qua các hiệu quả công việc, người lãnh đạo sẽ đánh giá được từng người để cân nhắc và sắp xếp họ vào các vị trí thích hợp nhất.

Thực hiện các chính sách công bằng Có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải vấn đề thiếu hụt nhân sự bởi không có được các chính sách thưởng, phạt công bằng dành cho tất cả nhân viên. Chính vì thế, với vai trò là người lãnh đạo, bạn nên cân nhắc để đưa ra những quy định hợp lý để tránh xảy ra những bất đồng giữa các nhân viên.

Tạo môi trường làm việc hiệu quả Một môi trường làm việc nhóm thoải mái sẽ tạo nên mối liên hệ và gắn kết tốt hơn trong hệ thống nhân sự. Người lãnh đạo nên thúc đẩy khả năng sáng tạo và phát triển của cả tập thể để công việc được hoàn thành một cách tốt nhất. Hệ thống nhân sự sẽ tránh được những mâu thuẫn cũng như bất đồng nếu như mọi người có sự tôn trọng lẫn nhau cũng như động lực để làm việc.

Sử dụng các công cụ quản lý nhân sự Hiện nay, rất nhiều các dịch vụ hỗ trợ đã ra đời nhằm giúp các công ty, doanh nghiệp đưa ra được những giải pháp nhân sự hữu hiệu nhất. Tại Faro Việt Nam, các doanh nghiệp sẽ nhận được những lời khuyên bổ ích đến từ các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong việc quản lý nhân sự để từ đó tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất cho hệ thống nhân sự của bạn.

Top Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự, Nhân Viên Hiệu Quả Nhất

Hệ thống phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả nhất được chúng tôi tổng hợp trong bài viết này sẽ đem đến cho những người dùng cụ thể là những nhà quản lý nhân sự một trong những lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu quản lý nhân viên tại công ty.

Trước mỗi một dự án của nhà đầu tư, công ty hoặc tổ chức đều phải có một kế hoạch hết sức chỉn chu được vạch ra thông qua các bộ phần mềm quản lý dự án, quản lý tài chính, phần mềm kế toán.

Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự tối ưu nhất?

Mặc dù vậy, nhân sự vốn là một trong những yếu tố không thể thiếu ở mỗi công ty, dự án, do đó để quản lý dự án thành công, ngoài việc sử dụng hệ thống phần mềm quản lý dự án, phần mềm quản lý tài chính hay phần mềm kế toán, bất kỳ nhà quản trị nào cũng cần trang bị thêm những phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả tùy theo quy mô công ty.

Top phần mềm quản lý nhân sự, nhân viên hiệu quả nhất

1. Giải pháp Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả HRIS (EMS CORPORATION)

– Là một trong những hệ thống phần mềm nhân sự tổng thể mới trong vài năm trở lại đây ở phân khúc High-Class nhưng là sự lựa chọn của hầu hết các Công ty, Tập đoàn lớn trong việc thay thế những giải pháp phần mềm nhân sự không hiệu quả bởi tính đáp ứng và nền tảng công nghệ mới trên Web-base/Clouds & Mobile Apps.

– Với nhiều phiên bản phần mềm nhân sự và hỗ trợ nhiều tính năng đặc thù cho mỗi lĩnh vực khác nhau, hệ thống phần mềm quản lý nhân sự HRIS của EMS CORPORATION đã chinh phục được sự hài lòng của Coteccons Group (Lĩnh vực Xây Dựng), An Cường Group (Lĩnh vực sản xuất Gỗ, nội thất), Hải Nam Seafoods (Lĩnh vực sản xuất-chế biến thủy hải sản), TMI Group, Elite Garment (đối tác Adidas trong lĩnh vực may mặc xuất khẩu) và rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ – sản xuất khác như Tập đoàn Daesang Korea (thương hiệu xúc xích Đức Việt và Miwon), Tập đoàn Andros Asia (Pháp), Bệnh viện Tai Mũi Họng SG, ….

Hệ thống phần mềm nhân sự HRIS

– Bên cạnh đó, đội ngũ nhân sự phát triển sản phẩm & triển khai dự án của EMS CORPORATION là một trong những điểm mạnh khác biệt với hầu hết các nhà cung cấp khác trên thị trường. Với kinh nghiệm nhiều năm triển khai cho hàng trăm dự án lớn, đội ngũ triển khai dự án sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc chuẩn hóa tài liệu, biểu mẫu, quy trình trong quá trình triển khai để gia tăng hiệu quả khi triển khai phần mềm.

2. Phần mềm quản lý nhân sự Perfect HRM

Phần mềm quản lý nhân sự Perfect HRM

Khá thú vị là Perfect HRM còn hỗ trợ kết nối với máy chấm công bằng vân tay để đễ dàng quản lý bảng lương của toàn công ty. Đây là một trong những tính năng nổi bật của Perfect HRM so với các phần mềm như SV.HIRS, HR Manager, Fast HRM Online.

– Ưu điểm: Công cụ quản lý nhân sự, báo cáo, thống kê biến động nhân sự, phân quyền người dùng thông minh.

3. Phần mềm quản lý nhân sự Tanca

Phần mềm quản lý nhân sự Tanca

Tanca là nền tảng quản lý công việc và nhân sự thế hệ mới chạy trên Đám mây (Cloud). Tanca ứng dụng các công nghệ hàng đầu như chấm công điện thoại qua định vị vị trí, chấm công qua Camera giám sát bằng trí tuệ nhân tạo, kết nối các thiết bị trong văn phòng. Sử dụng Tanca sẽ giúp tự động hóa 70% nghiệp vụ nhân sự, 90% giấy tờ doanh nghiệp được số hóa và phê duyệt điện tử đa cấp,quản lý công việc của nhân viên và quản lý nhân viên bất kỳ đâu… Tanca cho phép khách hàng mua theo tính năng sử dụng, số lượng nhân viên mà khách hàng không cần quan tâm đến nâng cấp phần mềm hay quản lý máy chủ. Tanca dễ dàng triển khai trong các doanh nghiệp và chạy đa nền tảng trên web, ứng dụng…

4. Phần mềm quản lý nhân viên HR Manager

Phần mềm quản lý nhân sự HR Manager được trang bị khá đầy đủ các chức năng và công cụ chuyên về quản lý nhân sự, tiền lương trong công ty, đặc biệt nhiều tính năng khá chuyên nghiệp so với TCSOFT HRM Pro, Attend HRM, Lotus Pro.

Phần mềm quản lý nhân viên HR Manager

Thông qua việc sử dụng HR Manager, các quản trị viên nhân sự có thể nắm bắt được biến động nhân sự, giúp theo dõi, quản lý hoạt động phỏng vấn, tuyển dụng, đồng thời giám sát và quản lý bảng chấm công cho nhân viên.

5. LV sureHCS

Hơn 25 năm phát triển, Lạc Việt là đơn vị phát triển phần mềm Việt với Giải pháp Quản trị Nguồn Nhân Lực (LV sureHCS http://surehcs.com/) phát hành ra thị trường sớm nhất Việt Nam ngay từ những năm đầu 1998 và là Giải pháp phần mềm áp dụng các kỹ thuật công nghệ phát triển hiện đại, tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay.Giải pháp được xây dựng tuân thủ các yêu cầu về Quản trị chất lượng và Nguyên tắc Bảo mật quy định theo tiêu chuẩn quốc tế CMMI Level3, ISO 9001:2015, ISO27001:2013.

Phần mềm LV sureHCS

Giải pháp Quản trị Nguồn Nhân Lực hiện đại và là giải pháp duy nhất trên thị trường đáp ứng đầy đủ nhu cầu quản trị tại Bộ phận Quản trị Nguồn Nhân lực về việc Quản lý vòng đời một nhân viên từ lúc là Người tìm việc đến khi được chọn là Ứng viên và tuyển dụng thành Nhân viên với các dịch vụ/quy trình thực hiện trực tuyến. Hệ thống đáp ứng toàn diện Mô hình Quản trị Nguồn Nhân lực với toàn bộ các vai trò như sau:

Dành cho Bộ phận Nhân sự: Hệ thống hỗ trợ quản trị toàn bộ công tác từ Thu hút-Tuyển chọn-Hội nhập đến Duy trì Chính sách Phúc Lợi-Hoạch định Tài năng-Lộ trình Nghề nghiệp-Đào tạo và Phát triển Nguồn Nhân lực.

Dành cho Nhân viên-Quản lý: Hệ thống cung cấp Dịch vụ Nhân sự từ Nhân viên mới Hội Nhập công ty – Quy trình Chính sách Phúc Lợi – Giao chỉ tiêu công việc-Đánh giá công việc- Đánh giá Năng lực- Hoạch định Nghề nghiệp-Đào tạo-Huấn luyện trực tuyến đến Quy trình Nghỉ việc và các hoạt động Quyết toán thôi việc,

Dành cho Lãnh đạo: Hệ thống cung cấp Báo cáo phân tích điều hành (HR Dashborad) dành cho lãnh đạo ra quyết định mọi lúc, mọi nơi

6. Phần mềm quản trị nhân sự HrmCloud

HrmCloud chính là cái tên hàng đầu về phần mềm nhân sự hiện nay với đầy đủ các tính năng thiết lập lịch làm việc, chấm công, tính lương, thuế TNCN, bảo hiểm, đánh giá thành tích, khảo sát sự hài lòng của nhân viên,…

Phần mềm quản trị nhân sự HrmCloud

Doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian và giảm đến 40% khối lượng công việc nhờ những tính năng vượt trội của HrmCloud mang lại như tự động hóa các quy trình quản lý nhân viên, quản lý chấm công, tuyển dụng, đào tạo,…

Doanh nghiệp không cần đầu tư cơ sở hạ tầng, nguồn lực IT lên tới hàng trăm triệu đồng. Với phần mềm nhân sự online HrmCloud, chi phí đầu tư bằng 0, doanh nghiệp chỉ cần đường truyền Internet đã có thể dễ dàng quản lý từ xa, sử dụng mọi lúc, mọi nơi trên máy tính, thiết bị di động, máy tính bảng.

HrmCloud cung cấp và tư vấn giải pháp quản trị nhân sự hiệu quả 24/7 thay vì chỉ cung cấp phần mềm, cam kết là sự lựa chọn tốt nhất cho các Doanh nghiệp hiện nay.

7. Phần mềm quản lý nhân sự SV.HRIS

Trong số các phần mềm quản lý nhân viên hiện nay, phần mềm quản lý nhân sự chúng tôi là một trong những phần mềm hỗ trợ rất tốt cho các khâu quản lý, kiểm soát nhân sự công ty.

Phần mềm quản trị nhân sự SV.HRIS

Phần mềm chúng tôi cung cấp gần như đầy đủ bảng biểu, quản lý hồ sơ cá nhân, bảng chấm công hàng tháng, cũng từ phần mềm, người dùng có thể truy xuất được nhiều thông tin quản lý nhân sự quan trọng và dễ dàng chia sẻ thông qua các file Office.

– Ưu điểm: Một trong những ưu điểm của phần mềm quản lý nhân viên chúng tôi chính là thiết kế trực quan với hệ thống biểu đồ minh họa trực quan và cung cấp các công cụ quản lý hồ sơ nhân viên tổng hợp.

8. Phần mềm quản lý nhân sự HRPRO7

Điểm nổi bật của phần mềm quản lý nhân sự HRPRO7 nằm ở 3 chức năng: Quản lý chấm công, Quản lý lương, Quản lý đánh giá. Có thể nói rằng, nếu chỉ tính riêng 3 chức năng này, phần mềm quản lý nhân sự HRPRO7 tỏ ra vượt trội hoàn toàn so với các sản phẩm hiện nay trên thị trường.

– Ở module quản lý chấm công, nhờ vào kinh nghiệm triển khai nhiều khách hàng, HRPRO7 có khả năng xử lý công tự động cho hầu như tất cả các loại ca kíp tại Việt Nam, đặc biệt là trong các ngành “khó” như ngành sản xuất, dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống …

– Ở module tính lương, công thức lương mở cho phép người dùng tự thiết lập và mở rộng, có thể đáp ứng nhiều mô hình tính lương hiện nay.

– Ở module đánh giá, người dùng cũng có thể tự thiết lập và tổ chức hoạt động đánh giá cho nhiều hình thức, từ đánh giá KPI, đánh giá năng lực, đánh giá công việc, cho đến các hoạt động đánh giá hàng ngày.

– Phần mềm cho phép người dùng trải nghiệm thử bằng cách đăng ký thông tin tại trang giới thiệu phần mềm nhân sự HRpro7.

Phần mềm quản lý nhân viên HRPRO7

9. Phần mềm quản lý nhân sự OOS.GHR

OOS.GHR là mang đến giải pháp tổng thể, tối ưu, chuyên nghiệp phục vụ quản trị nhân sự dành cho các doanh nghiệp vừa và lớn. chúng tôi xử lý toàn bộ vòng đời của một nhân sự thông qua một quy trình khép kín từ khâu tuyển dụng đến khi thôi việc hoặc nghỉ hưu hoặc chuyển công tác.

Phần mềm quản trị nhân sự OOS.GHR

Thông tin về nhân viên sẽ luôn được cập nhật liên tục theo thời gian thực. Ngoài ra, chúng tôi cũng tích hợp rất nhiều giải pháp khác nhau để quản lý lương, thực hiện chấm công, báo cáo và đánh giá nhân sự.

– Ưu điểm: Giải pháp quản lý nhân sự chuyên sâu, đưa ra được những lời giải về nhân sự phức tạp ở các công ty có quy mô lớn. Hệ thống báo cáo, quản lý nhân sự và giao diện người dùng trực quan và phù hợp cho tất cả người dùng.

10. Phần mềm quản lý nhân sự trực tuyến Fast HRM Online

Phần mềm quản lý nhân sự Fast HRM Online tổng hợp rất nhiều công cụ quản lý nhân viên, cập nhật thông tin nhân viên, quản lý tình trạng hiện tại hoặc tra cứu nhân viên theo phân tầng cấu trúc doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

Phần mềm quản lý trực tuyến Fast HRM Online

Fast HRM Online cung cấp một hệ thống báo cáo đa dạng và khá đầy đủ về nhân lực công ty. Bên cạnh đó, Fast HRM Online cũng kết nối với hệ thống chấm lương để quản lý tiền lương nhân viên. Giống như các phần mềm Perfect HRM, SV.HRIS, chúng tôi người dùng hoàn toàn có thể kết xuất dữ liệu để tiện đọc và chia sẻ qua Excel với các phần mềm kế toán chuyên ngành.

– Ưu điểm: Công cụ quản lý nhân sự trực quan, hệ thống báo cáo đa dạng để đánh giá nhân viên, quản lý đào tạo nhân viên và thống kế tổng thể.

Quản lý phép thường niên

Các tính năng nổi bật của phần mềm quản lý nhân sự CoreHRM:– Quản lý toàn bộ hồ sơ nhân sự, lịch sử công việc của nhân viên– Chấm công: cung cấp khả năng nhận dạng ca tự động, cho phép đi các linh hoạt– Lương: cấu hình linh động, định nghĩa thông tin đầu vào, định nghĩa điều khoản lương và tất cả phụ cấp, định nghĩa công thức tính, định nghĩa thêm các thuộc tính khác cho bảng lương, thiết lập mẫu in và gửi mail phiếu lương hàng loạt– Thiết lập quy trình tuyển dụng, quản lý đào tạo, đánh giá nhân viên theo tiêu chí, thang điểm…– Portal (Dịch vụ cá nhân): đăng ký và duyệt nghỉ phép, đăng ký ca làm việc – lịch công tác online– Tạo lập báo cáo quản lý tình hình nhân sự, tiền lương– Đảm bảo an toàn với Web API, công nghệ token based và SSL Hosting, tổ chức phân quyền sử dụng chặt chẽ đến từng chức năng, từng loại dữ liệu.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-mem-quan-ly-nhan-su-13190n.aspx Trong đó, các phần mềm quản lý nhân sự thường sẽ đi kèm với hệ thống quản lý chấm công, do đó những nhà quản lý cũng cần sử dụng các phần mềm quản lý tài chính, quản lý kế toán tương thích với phần mềm quản lý nhân viên để đảm bảo phối hợp hài hòa giữa các bộ phận trong công ty.

Khủng Hoảng Tài Chính : 4 Nguyên Tắc Giải Cứu

Sau cuộc khủng hoảng Phố Wall, những “rung động” tài chính tại Hi Lạp cũng đang khiến thế giới đứng trước nhiều lựa chọn mới. Hơn thế, thế giới đang đối diện với ngày càng nhiều cuộc khủng hoảng đủ loại mang tính toàn cầu, liên đới nhiều nước dù phát triển nhất thế giới hay đang và chậm phát triển. Chính vì vậy, tìm ra những nguyên tắc chính để giải quyết khủng hoảng tài chính là một trong những điều đầu tiên cần làm của các nhà hoạch định chính sách.

Bảo đảm lòng tin và duy trì ổn định dòng vốn huy động và cho vay qua hệ thống các ngân hàng thương mại nói riêng, thị trường tài chính trong nước và quốc tế nói chung ngày càng là điều kiện tiên quyết cho lối thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế

Những nỗ lực giải cứu cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu hiện đang được soạn thảo và bàn cãi trong các nghị trường quốc gia, cũng như trên diễn đàn kinh tế thế giới… Mặc dầu còn chưa rõ ràng và còn cần hoàn thiện thêm, song có thể nhận dạng một số thông điệp và nguyên tắc sau:

Phối hợp “bàn tay” Nhà nước và thị trường”

Thực tế cho thấy, không chỉ nền kinh tế do nhà nước chỉ huy tập trung thái quá không mang lại hiệu quả như mong đợi, mà ngay cả thị trường tự do cao độ cũng không

giải phóng triệt để tài năng sáng tạo của cá nhân, không khắc phục được sự bất bình đẳng trong thu nhập và tài sản giữa các tầng lớp, giai cấp trong mỗi nước và giữa nước này với nước khác.

Hơn nữa, sự chủ động của tư nhân và tự do cạnh tranh thị trường vì mục tiêu lợi nhuận ích kỷ thuần tuý, thiếu kiểm soát, có thể trực tiếp và gián tiếp tích tụ ngày càng đậm những xung lực phát triển thiếu bền vững, lãng phí, gây ra những làn “sóng thần” khủng hoảng và tổn thất to lớn, toàn diện cho mỗi quốc gia và toàn nhân loại… Nói cách khác, khi “bàn tay hữu hình” của nhà nước hoặc nắm quá chặt, hoặc bị buông lỏng quá mức, thì cũng đồng nghĩa với quá trình

đã, đang và sẽ từng ngày từng giờ tạo ra những

nguồn lực và thị trường “ảo”, gây đổ vỡ và tổn thất nặng nề cho đời sống kinh tế-xã hội và môi trường…

Những mắc mớ tài chính hiện nay chứng tỏ rằng, các khiếm khuyết của thị trường tự do phải được sửa chữa bằng sự can thiệp chủ động và tích cực của nhà nước, để các quy luật kinh tế khách quan vận động có lợi nhất cho xã hội. Thế giới đang cần một hướng đi

mới trong hành trình

tìm kiếm vai trò, xác định liều lượng và

các công cụ can thiệp của mô hình

nhà nước kiểu mới, mang tính đại diện cao hơn cho các lợi ích chung của nhân loại. Trong đó, sẽ có yêu cầu cao hơn về tăng cường vai trò của luật pháp, chế tài, điều tiết nhà nước, kiểm soát các thể chế thị trường và cho vay tín dụng, thiết lập hệ thống thông tin công khai, minh bạch, phát triển các công cụ dự báo, cảnh báo và trừng phạt các sai trái và gian lận… sao cho vừa tuân thủ các yêu cầu và lợi ích thị trường,

vừa không làm xấu đi sự ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm hài hòa các lợi ích trong quá trình phát triển, nhất là không lạm dụng sức chịu đựng và đổ gánh nặng khủng hoảng lên người dân, người tiêu dùng.

Đa dạng hoá và phối hợp các nguồn lực

Để giải cứu vững chắc nền kinh tế thế giới thoát khỏi những hệ luỵ như hiện nay, Tổng thống Pháp đã kêu gọi phải “tái xây dựng một chủ nghĩa tư bản điều chỉnh”. Tổng thống Nga thì nhấn mạnh: “…Ngày nay thế giới cần một hệ thống tài chính mới công bằng hơn. Thời gian thống trị của một nền kinh tế và một đồng tiền đã lùi vào dĩ vãng. Chúng ta cần hợp tác để tiến tới xây dựng một hệ thống kinh tế – tài chính mới công bằng hơn trên thế giới dựa trên những nguyên tắc đa cực, luật pháp và có tính đến các lợi ích chung”. Còn Thủ tướng Ấn Độ đi xa hơn khi chỉ rõ: “Cần một sáng kiến quốc tế mới để cải cách cơ cấu và hệ thống tài chính thế giới với những quy định có hiệu quả hơn và hệ thống giám sát đa phương mạnh hơn. Cải cách cơ cấu càng mở rộng càng tốt”. Bản thân nước Mỹ, qua tuyên bố mới đây của cả Tổng thống và Ngoại trưởng nước này, cũng tự nhận thấy đã qua rồi thời kỳ nước Mỹ không cần lắng nghe ai và tự tiện hành động theo ý mình…

Có thể nói, thế giới hiện đại và ngày càng “phẳng” hơn đang làm cho các nước xích lại gần nhau hơn bởi những quan tâm chung trong cuộc chiến với những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, cũng như các cuộc khủng hoảng toàn cầu. Giải cứu cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu hiện nay không thể chỉ trông cậy vào một nguồn lực và trong phạm vi một quốc gia, mà đòi hỏi cần có sự đa dạng hoá và phối hợp chặt chẽ các nguồn lực toàn quốc và toàn cầu. Vấn đề then chốt để giải cứu một nền kinh tế thành công là các chính sách phát triển được lựa chọn phải phù hợp cả với bối cảnh quốc tế, lẫn các điều kiện lịch sử cụ thể trong nước, cho phép khai mở, cộng hưởng cao nhất các tiềm năng và hiệu quả các nguồn lực phát triển trong và ngoài nước, tham gia sớm, ngày càng chặt chẽ và hiệu quả vào “chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu”. Đồng thời, cần chủ động tham khảo, đan xen và phối hợp chính sách giữa các quốc gia trong phạm vi khu vực, cũng như toàn cầu, trước hết trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, dịch vụ và lao động; coi trọng các yêu cầu và thúc đẩy hoàn thiện các định chế quốc gia và quốc tế quản lý các quá trình phối hợp và trao đổi đó, để gia tăng sức mạnh, khả năng và hiệu quả giải quyết các vấn đề quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Chú ý tính hai mặt của chính sách

Do nhiều nguyên nhân dẫn đến những bất ổn của tình hình tài chính mỗi nước, nên trong quá trình giải cứu, cần chú ý đến việc phối hợp đồng bộ các giải pháp chính sách phù hợp, nhất là “liệu pháp kích cầu” . Về bản chất, đó là việc chủ động sử dụng “bàn tay nhà nước” tác động tích cực tới tổng cung và tổng cầu xã hội thống nhất, có tổ chức và có chủ đích, theo hướng khuyến khích đầu tư và mở rộng quy mô tiêu dùng, kích hoạt và tăng động lực phát triển kinh tế của DN, nhất là khu vực kinh tế tư nhân…

Đặc trưng của những công cụ được dùng chủ yếu trong liệu pháp kích cầu ở các nền kinh tế thị trường thường là: Áp dụng chính sách nới lỏng ở các mức độ khác nhau cả chính sách tài chính, lẫn tiền tệ và tín dụng, như miễn, giảm, hoàn thuế, khoanh nợ, giãn nợ, nới lỏng các điều kiện tín dụng, giảm lãi suất và tăng quy mô dư nợ tín dụng ngân hàng cho các hoạt động kinh doanh và tiêu dùng, tăng lương, tăng phát hành tiền và trái phiếu nợ chính phủ, gia tăng quy mô và phạm vi các hoạt động chi tiêu công và đầu tư nhà nước… Gia tăng mức độ tự do hoá trong kinh doanh, giảm bớt và thu hep lĩnh vực độc quyền nhà nước, mở rộng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài và tư nhân trong các DN cổ phần có vốn nhà nước; khuyến khích các hoạt động mua lại, sáp nhập và tái cấu trúc cơ cấu kinh tế vĩ mô và vi mô… Giảm bớt

rào cản thủ tục hành chính các loại cho hoạt động kinh doanh và tiêu dùng; khuyến khích giảm giá, đồng thời có thể có sự gia tăng các hình thức bảo bộ phi thuế quan

đi đôi với

kiểm soát an toàn vĩ mô đối với thị trường nội địa…

Vũ khí chủ lực trong “liệu pháp kích cầu” thường là các “gói kích cầu”, tức quỹ tài chính của chính phủ trực tiếp chi cho các hoạt động kích cầu đầu tư và tiêu dùng, chống suy giảm, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội theo kế hoạch được các cấp có thẩm quyền định đoạt. Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu năm 2009, sự xuất hiện các “gói kích cầu” này là phổ biến ở các quốc gia, dù phát triển hay đang phát triển, lẫn ở các tổ chức khu vực và quốc tế như IMF, EU, ASEAN, với quy mô ngày càng tăng, từ hàng ngàn tỷ USD như ở Mỹ, hàng trăm tỷ USD như ở Nhật, Trung Quốc, Nga và các nước thành viên EU…

Đồng thời, vai trò của công tác thông tin, dự báo và giám sát, cảnh báo an toàn, nhất là an toàn hệ thống tài chính-ngân hàng, là hết sức quan trọng và không thể coi nhẹ trong bất luận trường hợp nào và vào thời điểm nào… Ngoài ra, cần luôn tỉnh táo ngăn chặn, giảm thiểu các tác động

lan tỏa, dây chuyền có tính hai mặt của các biến cố và chính sách kinh tế đang và sẽ có mặt trên thị trường trong nước và quốc tế.

Giữ vững lòng tin cho khu vực kinh tế tư nhân

Có lẽ chưa

bao giờ yếu tố thông tin và lòng tin, nhất là trong khu vực kinh tế tư nhân và thị trường tài chính, lại có vai trò nhạy cảm và quan trọng như hiện nay, cả trong phát triển và quản lý khủng hoảng kinh tế. Cả trên cấp độ quốc gia và toàn cầu, vi mô và vĩ mô, khi tình trạng các thông tin bất đối xứng, bị hạn chế, chậm trễ, thiếu thốn và thiếu chính xác càng nặng nề và phổ biến, thì

tình trạng

khủng hoảng càng trầm trọng và kéo dài. Đặc biệt, bảo đảm lòng tin và duy trì ổn định dòng vốn

huy động và cho vay qua hệ thống các ngân hàng thương mại nói riêng, thị trường tài chính trong nước và quốc tế nói chung,

ngày càng là điều kiện tiên quyết cho lối thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế.

Trưởng phòng nghiên cứu Kinh tế –

Viện Nghiên cứu phát triển KT – XH Hà NộiBạn đang đọc nội dung bài viết Giải Pháp Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Thời Khủng Hoảng Covid trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!