Đề Xuất 2/2023 # Giải Pháp Nào Cho Bình Đẳng Giới Tại Trung Tâm Học Tập Cộng Đồng? # Top 9 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Giải Pháp Nào Cho Bình Đẳng Giới Tại Trung Tâm Học Tập Cộng Đồng? # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giải Pháp Nào Cho Bình Đẳng Giới Tại Trung Tâm Học Tập Cộng Đồng? mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đó là kết quả khảo sát được chia sẻ ở Hội thảo tham vấn ” bình đẳng giới tại trung tâm học tập cộng đồng – các rào cản và giải pháp” do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức sáng 8/9 tại Hà Nội. Hội thảo là dịp báo cáo kết quả khảo sát, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm mô hình thúc đẩy bình đẳng giới tại các Trung tâm học tập cộng đồng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, chúng tôi Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam nhận định: “Trong lĩnh vực giáo dục người lớn, vấn đề đặt ra có bối cảnh khác.Việc học tập của người lao động trong điều kiện kinh tế có nhiều khó khăn, năng suất lao động thấp, nghề nghiệp chưa phát triển, tình trạng thiếu việc làm và thất nghiệp đang rất khó khắc phục, việc di đân có tính thời vụ từ nông thôn vào thành thị diễn ra liên tục đã đặt ra câu hỏi lớn: Liệu việc học tập của người lớn ở cộng đồng có thực hiện được sự bình đẳng giới hay không?”

Hiện nay, Việt Nam có 11.038 Trung tâm học tập cộng đồng. Có tới gần 99% các xã/ phường/ thị trấn trương nước đã xây dựng và đưa vào hoạt động loại hình học tập gắn với cộng đồng này với mục đích tạo điều kiện cho người dân học tập suốt đời. Hệ thống trung tâm này hàng năm đã giúp cho hàng trăm nghìn người lao động thoát khỏi nạn mù chữ cơ bản, hàng trăm nghìn người được học nghề và hàng năm có tới trên chục triệu người được học các chuyên đề về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, chính trị, xã hội. Tuy nhiên, bình đẳng giới trong các trung tâm học tập cộng đồng vẫn chưa được chú ý thực hiện hoặc chưa có kết quả tốt. Điển hình là việc nam giới rất ít tham gia vào các TTHTCĐ.

Kết quả Đề án khảo sát những rào cản đối với việc bình đẳng giới tại Trung tâm học tập cộng đồng do Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và Tổ chức UNESCO Hà Nội, Hội Khuyến học tỉnh Hòa Bình và Thái Bình triển khai mới đây cho thấy, do nhiều nguyên nhân/ rào cản (khách quan và chủ quan) khác nhau, người dân tham gia học tập tại các TTHTCĐ rất thấp (khoảng 15-20% tính trên tổng số dân của 1 xã) và chủ yếu là nữ. Đáng chú ý, nam giới rất ít tham gia, nhất là những năm trở lại đây.

Bà Nguyễn Lê Vân Dung (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam) nhấn mạnh: “Các rào cản cản trở nam giới tham gia học tập tại TTHTCĐ khiến số lượng nam giới ít hơn nữ giới có nhiều như: quỹ thời gian ít hơn nữ giới do bận làm ăn, kiếm sống ở xa; chương trình lớp học, nội dung, hình thức tổ chức học không phù hợp… nhưng một trong những nguyên nhân lớn nhất vẫn là tư tưởng tự tôn”.

Hay ông Chủ tịch Hội người cao tuổi của một xã đã phản án thực trạng “Hội Người cao tuổi trên 1000 hội viên cũng đại bộ phận là nữ đi học”. Ông này giải thích: “Phụ nữ thực ra có điều kiện đi học hơn vì các ông đi làm về mệt, không cần quan tâm gì nữa. Nam giới thì cho rằng họ biết hết cả rồi. Các bà cứ việc đi không có thắc mắc gì”.

Chủ tịch Hội phụ nữ của một xã được khảo sát trong đề án cũng bày tỏ: “Nam giới ở địa phương xã nói chung đều đi làm ăn xa (ngoại tỉnh và trong tỉnh) hoặc là do quan niệm đi học tại Trung tâm là chuyện của các chị em phụ nữ, chứ nam giới chúng tôi biết rồi thì không cần đi học nữa. Hoặc là có những trường hợp như chúng tôi tổ chức chuyên đề về chăm sóc sức khở sinh sản thì thực ra chúng tôi có khuyến khích, đề nghị nam giới trong độ tuổi sinh đẻ tha gia nhưng các anh ấy nói rằng việc sinh đẻ là việc của phụ nữ không phải việc của nam giới nên việc tham gia các chuyên đề tại TTHTCĐ là hầu hết nữ giới tham gia. Chứ nam giới các anh ấy rất là ngại”.

Ngược lại với tâm lý tự tôn “biết rồi” của nam giới, khó khăn chủ quan lớn trong việc tham gia học tập trong cộng đồng của nữ giới lại bắt nguồn từ tư tưởng tự ti, mặc cảm, xấu hổ, an phận. Phụ nữ đã có chồng con thường an phận, cho rằng có chồng, có con rồi không cần học nữa hoặc tự ti, mặc cảm cho rằng lớn tuổi rồi không thể học được nữa hoặc ngại tham gia hoặc động xã hội, ngại ra ngoài tiếp xúc nơi đông người, đặc biệt nơi công sở.

Từ kết quả khảo sát các yếu tố thúc đẩy và cản trở bình đẳng giới tại TTHTCĐ, các kiến nghị với Bộ GD&ĐT, các sở GD&ĐT, các cấp lãnh đạo địa phương, Hội khuyến học các cấp cùng cán bộ, giáo viên các TTHTCĐ cũng được nhóm nghiên cứu đưa ra trong khuôn khổ hội thảo.

Tại đây, đại diện hội khuyến học nhiều tỉnh sôi nổi chia sẻ những câu chuyện thật, những kinh nghiệm và bài học từ chính những cán bộ địa phương, người dân trong cộng đồng tham gia vào các hoạt động vì một xã hội học tập và phát triển cộng đồng.

Ông Toshiyuki Matsumoto, Chuyên gia Chương trình Giáo dục của UNESCO cho biết: “Tiếp sau hội thảo này, cuốn tài liệu lồng ghép bình đẳng giới vào các hoạt động khuyến học tại trung tâm học tập cộng đồng sẽ được xây dựng và hoàn thiện thông qua việc sử dụng các dữ liệu dựa trên bằng chứng, thông tin và khuyến nghị từ hoạt động đánh gia vừa qua và kết quả từ cuộc tham vấn này”.

Lệ Thu

Những Giải Pháp Về Bình Đẳng Giới

Tại hội thảo “Bình đẳng giới (BĐG) góp phần nâng cao cuộc sống gia đình”, nhiều tổ chức, cá nhân đã bày tỏ chính kiến, cũng như đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị để thúc đẩy việc thực hiện công tác BĐG thông qua những tham luận súc tích, ý nghĩa. * Thượng tá Trần Phương Đại, Phó trưởng Phòng PX 16, Công an tỉnh: Thực hiện công tác BĐG thông qua ngăn chặn bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Việt Nam là vấn đề phức tạp, được dung dưỡng bởi những hủ tục, đặc biệt là quan điểm bất bình đẳng về giới. “Giá trị truyền thống” này đã tác động đến tâm thức văn hóa của mỗi cá nhân và gia đình, hình thành lối suy nghĩ và hành động theo “chuẩn” tương đối phổ biến là chấp nhận hành vi BLGĐ, thậm chí coi đó như một phương pháp giáo dục, răn dạy con người. Điều này đã đẩy phụ nữ vào vị trí yếu thế, phụ thuộc vào nam giới trong tất cả các hoạt động: kinh tế, văn hóa, giáo dục, chính trị, và cả trong sinh hoạt gia đình…

Tuyên truyền về BĐG trong gia đình và phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm nạn BLGĐ là vấn đề cấp bách hiện nay. Việc làm này không chỉ mang tính xã hội sâu sắc, mà còn là một trong những điều kiện cơ bản để bảo vệ quyền con người, đảm bảo pháp chế xã hội chủ nghĩa, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà.

Hội đã chủ động đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền về chính sách đào tạo cán bộ nữ, chính sách trợ cấp thai sản, tiền thưởng thêm cho cán bộ nữ nhận bằng khen trở lên. Đồng thời tổ chức các hoạt động tư vấn pháp luật cho phụ nữ; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống BLGĐ…

Bên cạnh đó, nhiều mô hình hay về BĐG, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao trình độ học vấn cho phụ nữ… được triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, thúc đẩy việc thực hiện BĐG trên địa bàn tỉnh.

* Ông Nguyễn Trung Kết, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Phước Long: Thúc đẩy BĐG góp phần xây dựng nông thôn mới

Cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội, cũng như sự ra đời của Luật BĐG, các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ… đến nay, công tác BĐG đã và đang từng bước được thực hiện có hiệu quả.

Mặt khác, địa phương còn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập; vận động chị em thực hiện phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với học tập và làm theo gương Bác; thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới”…

Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng – Chac

hiểm, gây ra gánh nặng và những tổn thất vô cùng to lớn về sức khỏe và tinh thần cho bản thân người phụ nữ mắc bệnh và cả những người thân trong gia đình nhưng nhận thức của phụ nữ trong cộng đồng về căn bệnh này còn hạn chế, dẫn đến thiếu ý thức phòng bệnh, đặc biệt là phụ nữ trẻ và các bậc phụ huynh có trẻ gái vị thành niên. Vẫn còn rất ít người biết rằng đây là ung thư có thể phòng ngừa được bằng những biện pháp không hề phức tạp như tiêm ngừa để phòng tránh vi rút gây bệnh và đặc biệt việc chủng ngừa nên thực hiện cho trẻ gái từ sớm, trước giai đoạn trẻ quan hệ tình dục. Có thể nói ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ ai và đặc biệt, tại Việt Nam ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến nhất ở nữ giới từ 15-44 tuổi. Trong nhiều năm công tác trong ngành ung thư phụ khoa, tôi đã gặp những trường hợp bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung ở lứa tuổi rất trẻ, thậm chí có trường hợp bé gái bị ung thư cổ tử cung khi mới 16 tuổi. Khi người phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục là họ bắt đầu có nguy cơ nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung . Với sự phát triển của xã hội hiện nay, lứa tuổi quan hệ tình dục tại Việt Nam ngày càng thấp. Nghiên cứu quốc gia về vị thành niên và thanh niên lần 1 (công bố năm 2005) cho thấy tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở nam nữ thanh niên Việt Nam là hơn 19 tuổi, đến điều tra lần 2 (công bố năm 2010), độ tuổi này hạ xuống còn 18. Tuy nhiên thăm khám lâm sàng thực tế và khảo sát trên các trẻ vị thành niên, thanh niên có thai ngoài ý muốn tại Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ và Trung tâm Sức khỏe sinh sản chúng tôi cho thấy có những trường hợp quan hệ tình dục tự nguyện từ 10-12 tuổi. Cũng trên khảo sát này, tuổi quan hệ tình dục lần đầu của các em là 14 tuổi, sớm hơn rất nhiều so với điều tra quốc gia. Điều này dẫn đến độ tuổi mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục ngày càng trẻ hơn. … là bệnh lây truyền qua đường tình dục Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung đến nay đã được xác định là vi rút HPV (tên đầy đủ là Human Papillomavirus). Đây là virut rất dễ lây lan và hầu hết mọi phụ nữ đều có nguy cơ nhiễm vi rút này. Trung bình cứ 10 phụ nữ thì có đến 8 người có thể từng một lần nhiễm HPV trong đời. Nguy cơ này có thể xảy ra ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên. Do đó quan niệm ung thư cổ tử cung không thể xảy đến với mình, từ đó không thực hiện những biện pháp phòng ngừa là một quan niệm cần thay đổi. Vì thực ra căn bệnh này có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào.   Có nhiều loại HPV gây ung thư cổ tử cung . Ngoài 2 týp 16,18 là hai loại thường gặp nhất, chịu trách nhiệm khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung , các loại 31, 33, 45 là các loại thường gặp tiếp theo. 5 týp này là thủ phạm gây ra hơn 83% các ca ung thư cổ tử cung . Đặc biệt đáng lưu ý là týp 45 cùng với týp 16 và 18 vì 3 týp này là nguyên nhân của 90% những trường hợp ung thư cổ tử cung biểu mô tuyến. Đây là loại ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ trẻ, tiên lượng rất xấu vì tiến triển và di căn rất nhanh. Do đó việc phòng ngừa tránh nhiễm các loại HPV thường gặp là cần thiết chứ không chỉ là phòng ngừa 2 loại 16,18. Có diễn tiến thầm lặng Ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà trải qua các giai đoạn từ nhiễm vi rút, đến những bất thường ở cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư. Các giai đoạn này diễn ra trong khoảng thời gian khá dài, trung bình từ 10 đến 15 năm. Điều đáng lưu ý là các giai đoạn này bệnh diễn tiến âm thầm, giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó chị em không nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Khi đã ở những giai đoạn muộn, người mắc ung thư cổ tử cung có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù đang không có kinh, hoặc nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân. Nếu chị em thấy mình có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Không nên coi thường và bỏ qua những triệu chứng này. Khi các triệu chứng bị bỏ qua thì ung thư sẽ có thời gian để tiến triển đến những giai đoạn muộn hơn và việc điều trị sẽ càng khó khăn. Nên phòng ngừa từ khi còn trẻ Không quan hệ tình dục sớm Quan hệ sớm (ở tuổi dậy thì) là một điều phụ nữ nên biết về thai ngoài tử cungDấu hiệu nhận biết bệnh lậuPhòng ngừa bệnh phụ khoa ở nữ giớiPhòng và điều trị bệnh lậu4 vấn đề giới tính thắc mắc của nam giớiTìm hiểu bệnh lây truyền qua đường tình dụcMặc áo đúng cách cho “cậu bé”5 bệnh

Biện Pháp Thúc Đẩy Bình Đẳng Giới

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thiện Hùng tư vấn như sau:

Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.

Về các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới, tại Nghị định số 48/2009/NĐ-CP của Chính phủ có một số quy định như sau:

1. Biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới là biện pháp nhằm bảo đảm bình đẳng giới thực chất, do Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành trong trường hợp có sự chênh lệch lớn giữa nam và nữ về vị trí, vai trò, điều kiện, cơ hội phát huy năng lực và thụ hưởng thành quả của sự phát triển mà việc áp dụng các quy định như nhau giữa nam và nữ không làm giảm được sự chênh lệch này.

2. Biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới bao gồm:

a) Quy định tỷ lệ nam, nữ hoặc bảo đảm tỷ lệ nữ thích đáng tham gia, thụ hưởng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội;

b) Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực cho nữ hoặc nam để bảo đảm đạt đủ tiêu chuẩn chuyên môn và các tiêu chuẩn khác theo quy định của pháp luật;

c) Hỗ trợ, tạo điều kiện, cơ hội cho nữ hoặc nam để tăng cường sự chia sẻ giữa nữ và nam trong công việc gia đình và xã hội phù hợp với mục tiêu bình đẳng giới;

d) Quy định tiêu chuẩn, điều kiện đặc thù cho nữ hoặc nam để thực hiện chính sách ưu tiên trong từng lĩnh vực cụ thể;

đ) Quy định nữ được quyền lựa chọn và việc ưu tiên nữ trong trường hợp nữ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn như nam để bảo đảm bình đẳng giới.

Biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới được thực hiện trong một thời gian nhất định và chấm dứt thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định rằng các điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội tạo ra sự chênh lệch lớn giữa nam và nữ đã thay đổi dẫn đến việc thực hiện các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới không còn cần thiết, nghĩa là khi mục đích bình đẳng giới đã đạt được.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giải Pháp Nào Cho Bình Đẳng Giới Tại Trung Tâm Học Tập Cộng Đồng? trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!