Đề Xuất 2/2023 # Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Mũi Nhọn Môn Toán Trường Thpt Hàn Thuyên Năm 2022 # Top 7 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Mũi Nhọn Môn Toán Trường Thpt Hàn Thuyên Năm 2022 # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Mũi Nhọn Môn Toán Trường Thpt Hàn Thuyên Năm 2022 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Như chúng ta đã biết, m ục tiêu của sự nghiệp giáo dục với mỗi thầy cô giáo hay một đơn vị trường học là đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Trước khi chú trọng bồi dưỡng nhân tài, mỗi nhà trường quan tâm trước hết đến nhiệm vụ đào tạo nhân lực nói chung. Muốn đào tạo được nguồn nhân lực có chất lượng và bồi dưỡng được nhiều nhân tài, đòi hỏi mỗi nhà trường phải không ngừng nâng cao chất lượng dạy của giáo viên và chất lượng học tập của học sinh, nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng đặc biệt là chất lượng mũi nhọn của học sinh nhà trường

Qua nhiều năm giảng dạy, đào tạo, các thầy cô giáo tổ Toán cũng đã góp phần vào thành công chung của trường trong các kì thi THPTQG và thi HSG cấp tỉnh . Với kỳ thi THPTQG, thứ hạng môn Toán của trường THPT Hàn Thuyên / toàn tỉnh BN như sau: năm 2018 thứ 5, năm 2019 thứ 6, và năm 2020 thứ 4. Tuy nhiên trong một hai năm gần đây với giải HSG cấp tỉnh môn toán thực tế chúng tôi chưa đạt được những kết quả như mong đợi. Trước hội nghị chúng tôi xin thành thật nghiêm túc nhận trách nhiệ

– Trường có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị phục vụ tương đối đầy đủ

Các đồng chí được phân công chủ nhiệm đội tuyển cũng như bồi dưỡng đội tuyển đều có chuyên môn giỏi, nhiệt tình trong công việc có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và công tác bồi dưỡng HSG nhiều năm.

+ Động viên tinh thần, ghi nhận sự vất vả , áp lực của các GVCN đội tuyển. Tạo động lực phấn khởi , sẵn sàng nhận nhiệm vụ . GV Cống hiến hết mình để được thể hiện năng lực bản thân , từ đó mang lại thành tích chung của Nhà trường.

– Trong công tác BDHSG khâu đầu tiên là khâu tuyển chọn học sinh . Ngay từ lớp 10, các giáo viên chủ nhiệm đội tuyển đã chủ động lựa chọn những em có tố chất, trí tuệ, lòng đam mê, có tinh thần trách nhiệm cao, tính sáng tạo để vào đội tuyển, tạo nguồn cho năm học kế tiếp.

Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mũi Nhọn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho học sinh đoạt giải quốc gia.

Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ

Năm học 2016 – 2017, ngành giáo dục tỉnh xếp thứ 8/63 tỉnh, TP trong kỳ thi chọn HSG quốc gia với 64 giải, tăng 3 giải so với năm trước. Tiếp tục nằm trong tốp đầu các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, giải Toán qua mạng, Olympic Tiếng Anh, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc…

Để đạt được những thành tích đó, ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đổi mới nội dung, chương trình, áp dụng phương pháp dạy học mới, mô hình tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; đặt mục tiêu phát hiện, bồi dưỡng HSG, học sinh năng khiếu là nhiệm vụ trọng tâm của ngành.

Tại buổi lễ, 124 HSG cấp quốc gia và cấp tỉnh vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh và Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT. Các em còn nhận được nhận nhiều phần thưởng khác do Hội Khuyến học tỉnh, Bảo Việt Bắc Giang, Công ty Bảo Minh, Công ty Bảo hiểm Xuân Thành tặng. Nhân dịp này, 77 giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng HSG năm học 2016 – 2017 được tuyên dương.

Kinh nghiệm của Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang) là hằng năm nhà trường đều có kế hoạch bồi dưỡng HSG, quan tâm chỉ đạo sát sao; giao cho giáo viên có kinh nghiệm phụ trách từng đội tuyển, có “chính sách” khuyến khích, đánh giá thi đua đối với giáo viên và học sinh công khai, minh bạch, khách quan để tạo động lực. Lựa chọn học sinh có tố chất, đam mê môn học, phù hợp với nguyện vọng và định hướng nghề nghiệp của các em. Còn Trường THPT Chuyên Bắc Giang là trường trọng điểm chất lượng cao cấp THPT của tỉnh luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học, đội ngũ giáo viên cốt cán giỏi nghề, tâm huyết. Nhà trường thường xuyên quan tâm kết nối với các cựu học sinh, chuyên gia, nhiều tổ chức, cơ sở giáo dục trong nước để giáo viên và học sinh có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm, tư vấn hướng nghiệp củng cố vị thế, nâng cao hiệu quả dạy và học.

Phấn đấu giành mục tiêu cao hơn

Ghi nhận và chúc mừng thành tích của các thầy, cô giáo và học sinh trong các kỳ thi HSG năm học 2016 – 2017 tại buổi lễ, đồng chí Lê Ánh Dương mong muốn các cá nhân được tuyên dương tiếp tục cố gắng, gặt hái kết quả cao hơn nữa, có học sinh tham dự và đoạt giải cuộc thi cấp quốc tế. Đồng chí đề nghị ngành giáo dục xây dựng chiến lược cụ thể, có đầu tư bài bản hơn để làm tốt công tác phát hiện và bồi dưỡng HSG, có năng khiếu, đào tạo các thế hệ học sinh ưu tú, phát triển toàn diện đức- trí- thể- mỹ, đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển xã hội. Phải đặt mục tiêu phấn đấu cao hơn để tạo động lực, quyết tâm hoàn thành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tặng Bằng khen cho giáo viên có thành tích trong bồi dưỡng học sinh giỏi.

Sở GD&ĐT tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh về chính sách đãi ngộ, tạo điều kiện phát huy năng lực đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, tâm huyết, trách nhiệm với nghề. Bên cạnh đó, ngành chủ động đổi mới phương pháp bồi dưỡng HSG, mạnh dạn tham khảo, học tập kinh nghiệm của các địa phương có bề dày thành tích thi HSG như: Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội…

Đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của đội ngũ chuyên gia và giáo viên ở T.Ư để tiếp tục nâng cao chất lượng GD&ĐT. Các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và cá nhân luôn đồng hành, tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, kịp thời khen thưởng, khích lệ giáo viên và học sinh có thành tích cao trong dạy và học.

Theo đại diện Sở GD&ĐT, để thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, giữ vững vị trí tốp đầu toàn quốc, tăng số lượng, chất lượng giải HSG quốc gia, những năm tới, Sở chỉ đạo các đơn vị, nhà trường tiếp tục đổi mới công tác quản lý, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng HSG, học sinh năng khiếu trên cơ sở nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và bảo đảm giáo dục toàn diện. Bám sát chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh việc dạy học phân hóa, cập nhật kịp thời những kiến thức, yêu cầu mới của cuộc thi HSG.

Các huyện, TP chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục của trường điểm các cấp học, đặc biệt là trường THCS trọng điểm chất lượng cao nhằm tạo nguồn cho Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị thí nghiệm, thực hành đối với các môn khoa học tự nhiên và môn Tiếng Anh. Chú trọng phát hiện, sàng lọc học sinh tham dự đội tuyển; có cơ chế khuyến khích giáo viên nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Tăng cường hoạt động tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của phụ huynh, tạo điều kiện cho con em phát huy năng lực cá nhân.

Nhóm PV VH-XH

Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Môn Toán Trong Trường Thpt

nhiều môn học khác, hơn nữa môn Toán là môn hàng năm đều thi tốt nghiệp

THPT vì vậy việc nâng cao chất lượng dạy – học và ôn tập thi tốt nghiệp môn

Toán trong trường THPT là một nhiệm vụ cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, qua kết quả môn Toán học kì I năm 2012-2013 của trường

THPT Thông Nông nói riêng chưa được cao. Đồng thời tỉ lệ môn toán điểm trên

trung bình trong kì thi tốt nghiệp năm 2011-2012 đã được cải thiện rất nhiều

nhưng vẫn còn rất khiêm tốn so với các trường THPT khác trong tỉnh nên đã đặt

ra cho giáo viên trăn trở: làm cách nào để nâng cao chất lượng dạy và học

môn toán, làm thế nào để giảng dạy môn Toán đạt hiệu quả cao trong kỳ thi

tốt nghiệp sắp tới? Để trả lời câu hỏi trên tôi xin nêu một số thực trạng dạy –

học môn Toán của trường và các giải pháp khắc phục:

- 1 - NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC MÔN TOÁN TRONG TRƯỜNG THPT Môn Toán là một trong những môn học ở trường phổ thông hỗ trợ cho rất nhiều môn học khác, hơn nữa môn Toán là môn hàng năm đều thi tốt nghiệp THPT vì vậy việc nâng cao chất lượng dạy - học và ôn tập thi tốt nghiệp môn Toán trong trường THPT là một nhiệm vụ cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, qua kết quả môn Toán học kì I năm 2012-2013 của trường THPT Thông Nông nói riêng chưa được cao. Đồng thời tỉ lệ môn toán điểm trên trung bình trong kì thi tốt nghiệp năm 2011-2012 đã được cải thiện rất nhiều nhưng vẫn còn rất khiêm tốn so với các trường THPT khác trong tỉnh nên đã đặt ra cho giáo viên trăn trở: làm cách nào để nâng cao chất lượng dạy và học môn toán, làm thế nào để giảng dạy môn Toán đạt hiệu quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới? Để trả lời câu hỏi trên tôi xin nêu một số thực trạng dạy - học môn Toán của trường và các giải pháp khắc phục: I. THỰC TRẠNG: 1. Thực trạng: + Một bộ phận không nhỏ học sinh mất kiến thức cơ bản rất nhiều, kỹ năng tính toán quá yếu. Nhiều học sinh không biết cộng trừ số âm, không biết cách giải phương trình bậc nhất, bật hai; + Học sinh ít làm bài tập ở nhà dẫn đến nắm được phương pháp nhưng không áp dụng được vào giải bài tập; + Môn Toán đặc thù là môn tư duy trừu tượng, có sự liên kết logic ở các khối lớp, do đó nếu học sinh hổng kiến thức ở lớp dưới sẽ khó tiếp thu được kiến thức mới dẫn đến chán học, không tự tin trong học tập, học sinh rất sợ các tiết Toán và Thầy Cô dạy Toán; + Do đặc thù của bộ môn khô khan, dễ gây nhàm chán cho học sinh. Trong khi đó còn một số ít giáo viên chưa thật sự đổi mới phương pháp dạy học; hoặc còn lúng túng trong việc đổi mới phương pháp dạy học, còn dạy chay làm cho học sinh không ham thích học môn Toán, dạy tràn lan; + Học bồi dưỡng, phụ đạo học sinh thường không tập trung, còn nói chuyện riêng, chưa thực sự quan tâm đến bài giảng nên kết quả học tập chưa cao. + Chất lượng làm bài thi tốt nghiệp của học sinh trong những năm qua chưa thật sự tốt lắm thường bộc lộ những yếu kém như không biết trình bày bài làm, bỏ giấy trắng, không nhớ công thức, tính toán sai,chép bài bạn chép sai kí hiệu mà không biết - chép không cảm giác. 2. Nguyên nhân: + Đầu vào quá thấp ( có học sinh thi đỗ vào trường nhưng điểm môn toán chỉ có 0,5; 1 điểm, hầu hết học sinh khá giỏi thi vào các trường chuyên, DNNT tỉnh còn lại đa số học sinh thuộc dạng trung bình, yếu kém). + Học sinh hổng kiến thức rất nhiều, thậm chí bài toán cộng trừ các em thực hiện không được nếu không có máy tính. Nguyên nhân là do có quá nhiều môn yêu cầu cao, tạo áp lực nên các em không có đủ thời gian tự học và bản thân các em cũng không biết cách sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. - 2 - + Học sinh ngoài giờ học còn phải phụ giúp gia đình, nhất là vào mùa vụ không dành nhiều thời gian cho luyện tập ở nhà. + Đa số các em học sinh đều trọ học xa nhà nên các em chưa thực sự tự giác trong việc học tập. Mặc dù trọ học cùng nhau nhưng các em chưa có phong trào học nhóm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. thận, kỹ lưỡng nhưng do khả năng tiếp thu của học sinh còn hạn chế nên vẫn mắc nhiều sai lầm và chưa linh động xử lý tình huống đơn giản nên kết quả học tập còn rất hạn chế. + Còn đa số gia đình học sinh chưa thực sự quan tâm đến việc học của con em mình, chưa phát huy được sổ liên lạc giữa nhà trường và gia đình mà nhà trường gửi về từng đợt sau khi kết thúc học kỳ, chưa có biện pháp đề nghị nhà trường giúp đỡ con em mình học tốt hơn. + Ý thức tự học ở nhà của các em hầu như không có, không học bài cũ và chuẩn bị bài mới nên việc tiếp thu gặp nhiều hạn chế do đó khi lên lớp giáo viên không chủ động được thời gian làm hạn chế việc phát huy tính tích cực của học sinh trong quá trình dạy và học. II. GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG: 1. Với học sinh: - Học sinh phải có đầy đủ sách giáo khoa và dụng cụ học tập. Sử dụng thành thạo máy tính cầm tay, đây là yếu tố cần thiết và thiết thực bởi vì học sinh ngày nay không quen tính nhẩm. - Đi học đầy đủ, vào lớp phải tập trung vào việc học và làm theo những yêu cầu của giáo viên đề ra. - Học sinh tự tổ chức học nhóm ở trường, ở lớp vào những buổi không phải đi học. - Phải xác định được động cơ và mục đích học tập của mình. Đặt mục đích cuối cùng là lấy kiến thức thi đỗ tốt nghiệp, không phải học để đối phó các giờ kiểm tra trên lớp. - Đặt mục tiêu cho bản thân là tự mình làm được bài tập, không cần phải xem bài giải của người khác. - Sau mỗi tiết dạy chữa bài tập, Học sinh phải giải hoàn chỉnh các bài tập. Xem đó như kết quả tiếp thu của mình. Từng bước nâng cao trình độ bộ môn Toán của từng em. Nghiêm túc trong kiểm tra đánh giá, rèn luyện kỹ từng nội dung trong chuẩn kiến thức. - Tích cực tham khảo các tài liệu trên internet về phương pháp học tập, kĩ năng ôn thiNhà trường có phòng Internet Thanh Niên mở cửa phục vụ các em học sinh đến tham khảo và tra cứu tài liệu học tập. - Đặc biệt với học sinh lớp 12: Chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp, đại học cao đẳng. + Học kỹ từng bài: Thí sinh cần bám sát nội dung sách giáo khoa, nghĩa là phải chú trọng các phần lý thuyết cơ bản, đọc kỹ lý thuyết rồi làm bài tập đầy đủ từ dễ đến khó. Cần nắm chắc phần cơ bản, nếu chưa nắm chắc thì không nên dồn thời gian cho phần nâng cao; các bài tập không tự giải được thì sau khi nghe - 3 - thầy giảng (hoặc tìm đọc tài liệu tham khảo) phải tự mình thực hiện lại lời giải một cách độc lập cho đến khi thành thạo và chủ động. + Ôn bài từng đoạn: Sau khi làm bài tập áp dụng cho từng bài, cuối mỗi chương cần làm bài tập ôn để nhìn lại các bài toán có tính chất tổng hợp và đó này rất cần thiết vì các bài toán tổng hợp thường sẽ gần giống với đề thi. + Chú ý các kiến thức lớp 10 và 11: Đây là phần kiến thức nền tảng về Hình học không gian, Lượng giác và Đại số (phương trình, bất phương trình và hệ phương trình) thường có trong các đề tuyển sinh Đại Học mà lớp 12 thì không dạy trực tiếp. Thực tế cho thấy rất đông thí sinh làm bài kém ở phần các câu hỏi ở nội dung này, nếu không nắm vững chương trình lớp 10 và 11 thì cần phải có kế hoạch tự ôn tập một cách đều đặn, bền bỉ từng tuần, từng tháng; không thể ôn cấp tốc trong một thời gian ngắn. + Kế hoạch học tập hợp lý: Để tiết kiệm thời gian và sức lực, đồng thời có kết quả cao nhất thì cần có một kế hoạch học tập hợp lý. Cần thu xếp học bài trong thời gian sớm nhất sau khi nghe giảng. Học ở đây có nghĩa là đọc và tìm hiểu kỹ sách giáo khoa, sau đó làm bài tập áp dụng rồi đến bài tập nâng cao. Càng để cách lâu thì càng tốn nhiều thời gian và sức lực hơn để đạt cùng một kết quả. Khi nghe giảng, có những điều chưa hiểu kỹ, nếu học sớm sẽ được khôi phục rất nhanh; để lâu sẽ mờ dần, phần không hiểu sẽ tốn rất nhiều thời gian mà chưa chắc đã nắm được bài. Điều này rất dễ thấy nhưng học sinh thường hay có thói quen đợi đến khi nào gần thi mới học, thật không hợp lý. Vì vậy cần học thật sớm, tốt nhất là ngay sau khi nghe giảng xong và học thành nhiều lần. Có thể lần đầu học qua, chỉ làm các bài tập áp dụng, lần 2 mới làm các bài tập nâng cao để soi rọi các kiến thức cơ bản mà mình chưa nắm vững, tích lũy thêm một số xảo thuật. Đối với môn Toán thì không nên cố mà nhớ những điều không hiểu, vì như thế chỉ làm tốn công vô ích, mất công sức không đâu mà còn dễ thất bại vì nhớ lan man; chỉ có hiểu thật rõ thì tự động sẽ nhớ dễ dàng. + Tránh học quá khuya: Không nên học khi đã quá mệt vì học lúc mệt sẽ không mang lại kết quả tốt mà còn rất có hại cho sức khỏe. Khi học nên tập trung cao độ để rút ngắn thời gian mà vẫn có kết quả cao, nhờ đó giữ gìn tốt sức khỏe. Cần phân chia thời gian học tập sao cho việc học thật đều đặn, bền bỉ và vừa sức. Gần đến ngày thi, các em nên giảm cường độ, chủ yếu là đọc lại để sắp xếp các kiến thức đã học, chú ý các lỗi thường vấp, xem kỹ các công thức mà mình hay quên. 2. Với Giáo viên: - Giáo viên soạn bài thật ngắn gọn, trọng tâm, cơ bản, tóm tắt gọn nhẹ giúp cho học sinh dễ học. - Ôn tập ngay trong quá trình dạy học. - Mỗi giáo viên khi lên lớp dạy tiết bài tập, đều phải chuẩn bị chu đáo, giải kỹ từng bài tập ở nhà, xem kỹ các trường hợp có thể xảy ra. Để từ đó tìm ra phuơng pháp giải đơn giản, giúp học sinh từng bước nắm được kiến thức và có hứng thú giải Toán. - Dạy từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp dựa trên chuẩn kiến thức không cần phải bổ sung, nâng cao đối với học sinh yếu kém; cần giúp học sinh - 4 - nắm được kiến thức cơ bản, trọng tâm của từng bài và gây sự hứng thú khi học toán. - Tôn trọng cách giải toán của học sinh ở dạng thô, giáo viên chỉnh sửa nhẹ nhàng làm cho học sinh yên tâm phấn khởi, tự tin, tự học tốt. - Kịp thời biểu dương các học sinh có cố gắng, tự làm được các bài tập theo yêu cầu của giáo viên. - Giáo viên hướng dẫn học sinh phương pháp tự học môn Toán ở nhà. những vấn đề khó để tìm giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Toán. - Không được chủ quan đối với những kiến thức đã dạy xem như học sinh đã biết rồi mà phải tranh thủ thời gian để ôn tập lại kiến thức cũ khi giảng bài mới và luyện tập. - Nắm thật sát năng lực học tập của từng học sinh, của từng lớp để từ đó phân loại và đổi mới phương pháp dạy học thích hợp, kết hợp với giáo viên chủ nhiệm và đề xuất các biện pháp cụ thể để nâng cao chất lượng học tập của lớp mình phụ trách. - Chú ý sửa chữa những sai lầm, thiết sót thuờng mắc phải của học sinh. Trong quá trình giảng bài nhất là các tiết luyện tập, tiết kiểm tra; hướng dẫn, phân tích giúp học sinh phát hiện sai lầm và hướng giải quyết để khắc phục dù những sai lầm nhỏ nhất; tạo mọi điều kiện để giúp học sinh tự đánh giá và đánh giá bạn mình trong quá trình học. tập và rèn luyện. - Đối với học sinh lớp 12 tập trung rèn luyện sao cho học sinh lấy chắc được 2 điểm bài khảo sát hàm số trong bài thi tốt nghiệp; - Tăng cường kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin để sử dụng các phần mềm hỗ trợ trong dạy học Toán minh họa cho tiết dạy giúp học sinh tiếp thu tốt hơn và hứng thú trong học tập. Ngày nay việc thiết kế bài giảng điện tử (BGĐT) không còn xa lạ với mỗi giáo viên. BGĐT là phương tiện, công cụ để giáo viên truyền đạt kiến thức cho học sinh bằng các hình ảnh, âm thanh, mô hình cụ thể mà chúng ta khó có thể giảng dạy bằng phương pháp truyền thống. Do đó việc lựa chọn bài học có nội dung thích hợp để thiết kế bài giảng điện tử là vấn đề tất yếu của mỗi giáo viên. Để hiểu rõ hơn ứng dụng của công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy học sau đây tôi xin dẫn vài số liệu thống kê nêu tác dụng của các loại giác quan trong quá trình thu nhận và lưu giữ tri thức: + Tỉ lệ trung bình về vai trò của giác quan trong việc thu nhận tri thức như sau: + Vị giác: 1% + Xúc giác: 1,5% + Khứu giác: 3,5% + Thính giác: 11% + Thị giác: 83% - 5 - + Tỉ lệ tri thức còn lưu lại trong trí nhớ sau khi thu nhận bằng từng giác quan, bằng sự kết hợp các giác quan hoặc qua việc tự trình bày hoặc qua việc thao tác thực hiện, như sau: + Nghe: 20% + Nhìn: 30% + Nghe và nhìn: 50% + Tự trình bày: 80% + Tự trình bày và làm: 83% Sự tiến bộ của CNTT kết hợp với các thành tựu trong các khoa học khác đã tạo nên các công cụ, phương tiện và môi trường làm việc nói chung và áp dụng để dạy học nói riêng hết sức hữu hiệu. Máy vi tính không chỉ thực hiện được cực kì nhanh chóng việc tính toán trên các con số như các máy tính trước đây, mà chúng còn giúp tính và biểu diễn kết quả tính toán ra các biểu thức bằng chữ cho phép tính giải tích, đại số, tìm nghiệm của phương trình Các phần mềm nổi tiếng về lĩnh vực này là Geometer's sketchpad (GSP), MAPLE, Cabri 2D, Cabri 3D không chỉ giúp các nhà khoa học tìm được nhanh chóng các lời giải của các bài toán phức tạp nảy sinh từ thực tế, mà còn là công cụ và phương tiện để tăng tính hiệu quả của việc giảng dạy Toán học. Tuy nhiên, việc sử dụng CNTT cũng có mặt trái của nó: nếu mọi sự vật, khái niệm đều được trình bày và minh họa hết sức tường minh bằng mọi thứ hình ảnh, âm thanh thì đều có thể làm giảm trí tưởng tượng của người học và người học không phải động não. Điều này có thể tạo cho người học có thói quen thụ động trong học tập. Như vậy CNTT cũng là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng tốt lợi ích chúng đem lại cực kì to lớn, nhưng nếu không biết cách sử dụng thì lại phản tác dụng đối với việc dạy học Trong quá trình dạy học tại trường THPT, tôi nhận thấy CNTT là một công cụ hỗ trợ rất hiệu quả. Sử dụng các phương tiện trực quan trong quá trình dạy học, đó là một yêu cầu đối với giáo viên dạy bộ môn Toán. Trong việc dạy học Toán, trực quan có vai trò đặc biệt quan trọng, vì môn Toán đòi hỏi phải đạt tới trình độ trừu tượng, khái quát cao hơn các môn học khác và vì trực quan nếu được sử dụng đúng thì góp phần vào việc phát triển tư duy trừu tượng. Do đó, cần phải sử dụng các phẩn mềm hỗ trợ trong việc dạy Toán. Trong các phần mềm dạy học Toán có phần mềm GSP vì GSP là một phần mềm hình học động giúp cho giáo viên có thể thiết kế, thay đổi và mô phỏng các mô hình toán phục vụ cho việc dạy và học toán. Ví dụ: Minh họa một bài giảng điện tử thực hiện bằng phần mềm Geometer's sketchpad. Bài giảng: Bài tập đại cương về đường thẳng và mặt phẳng - Bài giảng gồm 4 bài tập. Nếu dùng theo phương pháp truyền thống giáo viên sẽ cùng học sinh chữa được bao nhiêu bài? - Nếu thiết kế bài giảng điện tử ta có thể hoàn thành bài giảng không? + Giáo án: Hướng dẫn học sinh giải một bài tập - 6 - TL Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Nội dung Hoạt động 2: Luyện tập tìm giao điểm của đường thẳng và mặt phẳng 10 ' H1. Nêu cách tìm giao điểm của đường thẳng và mặt phẳng ? Đ1. Tìm giao điểm của đt đó với một đt nằm trong mp đã cho. Q E N M DB A C P a) (PMN)∩(BCD) = EN b) BC∩(PMN) = Q Bài 8. Cho tứ diện ABCD. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của các cạnh AB, CD. Trên cạnh AD lấy điểm P không trùng với trung điểm của AD. a) Gọi E là giao điểm của đt MP và BD. Tìm giao tuyến của hai mp (PMN) và (BCD). b) Tìm giao điểm của mp (PMN) và BC. + Kết hợp sử dụng mô hình GSP trong hướng dẫn bài tập: - 7 - - Nhận xét: + Thực tế giảng dạy hình học đặc biệt là hình học không gian, phương pháp dạy học truyền thống với phấn trắng bảng đen chưa phát huy được hết khả năng học tập của học sinh. Hình vẽ trên bảng là hình vẽ "chết" gây khó khăn cho học sinh trong tư duy hình ảnh. Học sinh vẽ hình không gian còn sai nhiều và dẫn đến giải bài tập không đạt yêu cầu về phần tìm giao tuyến, tìm giao điểm của đường thẳng và mặt phẳng cũng như cách xác định thiết diện của hình chóp bị cắt bởi mặt phẳng Hình vẽ trên bảng không sử dụng được lâu dài, tốn thời gian vẽ nhiều lần. + Ưu điểm của BGĐT: Thể hiện được rõ các mối quan hệ trong không gian như: quan hệ song song, quan hệ vuông gócCác hình ảnh sẽ tác động và làm cho học sinh nhớ lâu hơn. Hình vẽ có tính sư phạm cao: thể hiện được các bước vẽ hình, vẽ cái gì trước cái gì sau. Giáo viên có thể chữa và hướng dẫn được nhiều bài tập hơn vì thời gian hướng dẫn vẽ hình đã chiếm một phần của bài tập. Học sinh có thể mở file bài giảng tự học tại nhà. 3. Với Tổ chuyên môn: + Tổ quan tâm chặt chẽ việc thực hiện chương trình, chú ý hệ thống bài tập của giáo viên, bám chuẩn kiến thức, tránh các bài tập nâng cao nhiều không chuẩn và không phù hợp chương trình giảm tải. Đặc biệt là hệ thống bài tập cho ban cơ bản phải có tính tương tự để dần tập các em tính toán và có hứng thú khi giải được bài tập. + Tổ nên thống nhất chung về nội dung giáo án, chất lượng giảng dạy còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của từng giáo viên đứng lớp do vậy tính đồng nhất chưa cao. Dẫn tới học sinh giữa các lớp khó trao đổi được kiến thức với nhau làm cho việc tự học ở nhà của các em gặp nhiều khó khăn. Ví dụ: Sơ đồ khảo sát hàm số giáo viên dạy nên thống nhất cách trình bày, lấy hướng dẫn chấm của bộ giáo dục làm chuẩn. + Tổ nên mạnh dạn đề ra phong trào "ứng dụng công nghệ thông tin trong tiết dạy" nhằm giúp giáo viên dần tiếp cận với phương pháp dạy học mới, giúp học sinh dễ tiếp cận và tiếp thu bài tốt hơn. + Tổ chức sinh hoạt chuyên đề mỗi tháng một lần trao đổi kinh nghiệm giảng một phần hay một bài giảng nào đó mà giáo viên trong tổ còn gặp khó khăn trong quá trình lên lớp. + Tổ bộ môn cần thực hiện các chuyên đề phù hợp với giảng dạy bộ môn cho thi tốt nghiệp, Đại học và học sinh giỏi. + Tổ chức ngoại khóa tổ bộ môn tạo hứng thú, niềm tin, niềm đam mê dạy và học toán cho giáo viên và học sinh. + Tăng cường dự giờ lẫn nhau để giáo viên trẻ có cơ hội học tập ở các Thầy (Cô) đi trước. 4. Với ban giám hiệu: + Khi phân công giáo viên giảng dạy nên chú ý đến Khối 10 và Khối 12 cần chọn giáo viên có kinh nghiệm, có tâm, có trách nhiệm. Vì nếu không quan - 8 - tâm đến Khối 10 thì số lượng học sinh chán học càng nhiều, học sinh Khối 10 sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc làm quen với môi trường mới. + Chọn giáo viên chủ nhiệm lớp hợp lí đặc biệt là đối với khối 12. + Phải có kế hoạch bồi dưỡng học sinh yếu kém ngay từ đầu năm học. Tổ chức dạy phụ đạo học sinh yếu kém ngay sau khi có kết quả thi khảo sát đầu năm. + Thường xuyên quan tâm và động viên tinh thần giảng dạy của giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm. + Có kế hoạch tổ chức giúp đỡ các giáo viên chuyên môn, nghiệp vụ chưa vững. + Kết hợp với Đoàn thanh niên và phụ huynh học sinh nhắc nhở răn đe những học sinh có thái độ không tốt trong học tập. + Các em học sinh trung bình, yếu kém sẽ được học tự chọn bám sát. Các em học sinh khá giỏi sẽ được học tự chọn nâng cao. Điều này có thể hướng các em học theo các khối A, B, C, D mà mình thích. + Nhà trường tạo điều kiện cho học sinh khối 12 có nhiều quỹ thời gian tự học, tự nghiên cứu. 5. Với phụ huynh học sinh + Thường xuyên liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để theo dõi tình hình học tập của con em mình. + Theo dõi và quan sát tình hình học tập tại nhà của con em, tạo không khí thoải mái cho con em khi học tập. + Cùng với nhà trường thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho giáo viên bộ môn mà BGH và hội phụ huynh học sinh đã thống nhất. - Sự quan tâm của Ban Giám hiệu trong việc tăng tiết, giúp bộ môn có nhiều thời gian học và ôn tập tốt chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp, đặc biệt vai trò của BGH trong việc dự giờ, thăm lớp các tiết ôn thi tốt nghiệp để rút kinh nghiệm cùng giáo viên. - Sự giúp đỡ lẫn nhau giữa các đồng nghiệp trong tổ chuyên môn : Thao giảng, dự giờ rút kinh nghiệm tiết ôn tập thi tốt nghiệp. - Sự phối hợp giữa giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh quan tâm nhắc nhở học sinh tích cực học tập. - Thái độ học tập đúng đắn của học sinh. Tóm lại, để nâng cao chất lượng bộ môn toán nói chung và chất lượng làm bài thi tốt nghiệp môn Toán, góp phần nâng cao tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT , phải có sự phối hợp đồng bộ giữa học sinh, giáo viên bộ môn, Ban giám hiệu và phụ huynh học sinh. Trong đó yếu tố quyết định là sự nỗ lực của học sinh và sự nhiệt huyết của giáo viên. Đối với học sinh, phải nổ lực, có quyết tâm cao, coi việc học là tự học, chủ động tự rèn luyện, tự đánh giá, đúng phương pháp, đủ nội dung; không nên chủ quan, không học tủ, học vẹt; đọc kỹ đề và bình tỉnh, tự tin làm bài. Đối với giáo viên, không ngừng tìm tòi, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đề ra và thực hiện nghiêm túc kế hoạch. Đối với Ban giám hiệu, động viên giáo viên thực hiện tốt kế hoạch, môn Toán là môn có ảnh hưởng lớn đến - 9 - kết quả tốt nghiệp của nhà trường, chủ động tăng tiết và tăng cường dự giờ thăm lớp để rút kinh nghiệm và chấn chỉnh việc dạy - học kịp thời. và tổ chức ôn thi chúng tôi trong các năm học qua, chắc chắn còn nhiều điều phải bổ sung, nhiều cách làm hay khác của đồng nghiệp mà bản thân chúng tôi rất muốn được học tập, rất mong sự góp ý của các Thầy Cô. Thông Nông, ngày 03 tháng 02 năm 2013. Tổ Toán - Hóa Tài liệu đi kèm: Bài giảng điện tử: "Bài tập đại cương về đường thẳng và mặt phẳng" thiết kế bằng phần mềm GSP kết hợp Power point. Để sử dụng được các file GSP các đồng chí tải phần mềm tại: Đăng kí: License Name: thongnong VUAUJR Authorization Code: D7F674FA

Tp Cẩm Phả: Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mũi Nhọn

Nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện về giáo dục, TP Cẩm Phả đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, tạo bước đột phá, đạt nhiều thành tích trong kỳ thi.

Trường TH-THCS Cộng Hòa, xã Cộng Hòa là một trong những trường nằm ở khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi của TP Cẩm Phả với 50% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực, nhà trường đã có những bước phát triển đáng mừng về giáo dục mũi nhọn. Riêng năm học 2019-2020, nhà trường có 15/16 học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp thành phố đạt giải.

Trong đó, có 3 giải nhì, 9 giải ba, 3 giải khuyến khích. Hiện, 12/16 học sinh của trường tiếp tục được tham gia đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Cô Nguyễn Thị Mai, một trong những giáo viên dạy môn lịch sử, tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường, cho biết: Học sinh của nhà trường phần lớn ở cách xa trường. Do đó, giáo viên nhà trường phải thường xuyên vận động các em tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi. Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm học, chúng tôi phải lựa chọn, khảo sát, đánh giá các em học sinh có tố chất, nhất là yêu thích môn học để ôn luyện. Đồng thời, đổi mới phương pháp giảng dạy để khơi dậy sức sáng tạo của các em, tăng khả năng tiếp thu môn học.

Học sinh Trường THCS Chu Văn An nhận giải tại Cuộc thi tìm hiểu Luật Lâm nghiệp và các quy định về PCCC rừng.

Không ngừng nâng cao chất lượng, Trường THCS Chu Văn An, phường Cẩm Bình hiện đang là cái nôi đào tạo giáo dục mũi nhọn của TP Cẩm Phả.

Cô giáo Lê Thị Bích Huệ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Ngay từ đầu năm học, qua các tiết học, nhà trường đã chú trọng phát hiện các em học sinh có tố chất, từ đó, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng cụ thể. Bên cạnh đó, nhà trường đã phân công giáo viên có kinh nghiệm bồi dưỡng đội tuyển, phân mảng theo chuyên đề để phát huy thế mạnh của mỗi thầy cô, đồng thời yêu cầu các giáo viên trong nhóm luôn tích cực dự giờ, học tập, trao đổi, góp ý.

Song song với đó, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các kỳ khảo sát cho học sinh. Đồng thời, chú trọng bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp tổ chức dạy học theo hướng phát triển năng lực của học sinh bồi dưỡng kinh nghiệm trong ôn luyện học sinh giỏi cho giáo viên.

Nhờ đó, năm học 2019-2020, Trường THCS Chu Văn An có 406 học sinh giỏi (đạt 63,84%); 227 học sinh khá; không có học sinh yếu kém. Đặc biệt, trường có 1 học sinh đoạt giải khuyến khích cuộc thi Viết thư quốc tế UPU.

Ngoài ra, trường còn đoạt nhiều huy chương vàng, bạc, đồng Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố, cấp tỉnh và giải CLB Khiêu vũ thể thao toàn quốc…

Một tiết học có dự giờ của học sinh Trường THCS Suối Khoáng.

Để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, thời gian qua, TP Cẩm Phả đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho các trường.

Riêng năm 2020, thành phố thực hiện 11 dự án đầu tư xây mới, cải tạo, sửa chữa các hạng mục trường học như: Dự án xây nhà đa năng, khu ký túc xá Trường THCS Chu Văn An, giai đoạn 2; cải tạo nhà vệ sinh Trường THCS Cửa Ông; dự án xây mới Trường Mầm non Cẩm Đông…

Thành phố đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi cho các trường với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng.

Đến nay, số trường công lập đạt chuẩn quốc gia ở 4 cấp học từ mầm non đến THPT là 56 trường, đạt tỷ lệ 98,2%.

Bên cạnh đó, Cẩm Phả đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên thông qua tập huấn, sinh hoạt chuyên môn, tổ chức thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Đồng thời, phát động các phong trào thi đua trong nhà trường và toàn ngành để khuyến khích các giáo viên có những bài giảng hay, giờ học tốt.

Ngoài ra, thành phố cũng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về lịch sử, rung chuông vàng tiếng Anh, sáng tạo khoa học thanh thiếu niên, nhi đồng… từ đó, phát hiện ra những học sinh có tố chất, đam mê, yêu thích môn học để ôn luyện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Cao Quỳnh

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Mũi Nhọn Môn Toán Trường Thpt Hàn Thuyên Năm 2022 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!