Đề Xuất 2/2023 # Giải Pháp Lâu Dài Để Bảo Vệ Môi Trường Và Phát Triển Bền Vững # Top 4 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Giải Pháp Lâu Dài Để Bảo Vệ Môi Trường Và Phát Triển Bền Vững # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giải Pháp Lâu Dài Để Bảo Vệ Môi Trường Và Phát Triển Bền Vững mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Moitruong.net.vn

– Phát triển Công trình xanh sẽ là giải pháp bền vững cho việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống.

Chính phủ cần có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển công trình xanh, bởi mục tiêu của Chính phủ đề ra là vì nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, là mục tiêu phấn đấu của mọi ngành, mọi cấp. Khi xây dựng được các dự án bảo đảm được tiêu chí công trình xanh thì chất lượng cuộc sống của người dân sẽ tăng lên.

Công trình xanh được phát triển nhằm mục tiêu sử dụng năng lượng và vật liệu hiệu quả, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường. Trong mỗi dự án, cây xanh đem lại lợi ích lớn, rõ nét nhất là giảm nhiệt. Bên cạnh đó, là thiết kế thông thoáng, tận dụng tài nguyên… Theo các chuyên gia, phải đủ các yếu tố này thì mới đảm bảo được chất lượng không khí. Đồng thời, bản thân công trình xanh cũng hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường tới cuộc sống của con người.

Ngoài ra, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, phát triển khoa học công nghệ về bảo vệ môi trường. Tiếp tục quan tâm xây dựng các dự án ưu tiên về bảo vệ môi trường nhằm kêu gọi hỗ trợ từ nguồn vốn ODA. Nghiên cứu, kiến nghị cơ chế cử cán bộ đại diện ngoại giao về môi trường tại các nước nhằm tăng cường cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác quốc tế về bảo vệ môi trường.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế xanh theo hướng đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, các vùng miền; đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động đào tạo, truyền thông về môi trường.

Rõ ràng, việc phát triển các công trình xanh với những giải pháp thiết kế và xây dựng bền vững, giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả cho cư dân là vô cùng thiết yếu và quan trọng. Thế nhưng phân khúc này lại phát triển khá khiêm tốn so với yêu cầu thực tại. Trước thực trang trên, có thể thấy, bất động sản xanh sẽ là một trong những sự lựa chọn tiềm năng cho các chủ đầu tư Việt Nam và thị trường bất động sản thời gian tới. Bởi công dụng đa năng và tính thiết thực sẽ là lựa chọn hàng đầu cho người dân lẫn nhà đầu tư, đồng thời lựa chọn sống trong những căn hộ xanh cũng là hành động thiết thực nhất, nhằm góp phần tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai.

Minh Anh (T/h)

Bảo Vệ Môi Trường Để Tồn Tại Và Phát Triển Bền Vững

Trải qua hơn 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa đã không ngừng phấn đấu, tăng cường mở rộng sản xuất điện, đổi mới công nghệ, áp dụng kỹ thuật hiện đại để hướng tới sự phát triển bền vững góp phần hạn chế tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Môi trường sống đang là sự quan tâm mang tính toàn cầu. Ô nhiễm môi trường và những tác hại của nó đối với cuộc sống ngày càng được xã hội quan tâm hơn. Do đó, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả CBCNV của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa.

Là đơn vị hoạt động trong ngành công nghiệp năng lượng, những thách thức về môi trường rất lớn, nhưng Ban lãnh đạo Công ty đã thành công trong việc xây dựng mô hình Công ty có môi trường xanh – sạch – đẹp.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa không ngừng tìm hiểu để cập nhật ứng dụng, công nghệ xử lý nước thải và khí thải tiên tiến để kiểm soát chặt chẽ thông qua các thiết bị phân tích, giám sát đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn môi trường theo quy định.

Công ty thường xuyên, tổ chức các buổi tập huấn, phổ biến cho các công nhân và nhân viên Công ty nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Mỗi người lao động phải có ý thức áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường vào hoạt động sản xuất như: hạn chế in ấn, tăng cường sử dụng giấy hai mặt, vệ sinh nơi làm việc, chăm sóc cây xanh, khơi thông rãnh nước quanh khu vực sản xuất, sử dụng biện pháp tiết kiệm điện… Ngoài ra, Công ty còn phát triển nguồn điện mặt trời, đóng góp một phần vào nguồn năng lượng sạch cho đất nước.

Với phương châm “Trao chất lượng, nhận niềm tin” Công ty đã không ngừng nâng cao giá trị thương hiệu bằng nỗ lực sáng tạo và lao động của từng nhân viên. Đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động xã hội cùng cộng đồng vì môi trường xanh – sạch – đẹp, cam kết không vì lợi ích kinh tế mà hủy hoại môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa

Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Phát Triển Bền Vững

Để có thể đạt được mục tiêu giảm thiểu, tiến tới ngăn chặn những tác động xấu của sản xuất đến với môi trường và biến đổi khí hậu, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường, bảo vệ môi trường tiến từng bước đưa công nghiệp mỏi và các ngành sản xuất biến thành ngành kinh tế xanh, phát triển hài hòa và thân thiện…

Khi nói về ngành công nghiệp nói chung và khai thác khoáng sản nói riêng thì trong những năm qua đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước, đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp các nguyên vật liệu cần thiết yếu cho nền kinh tế. Tuy nhiên thì sản xuất công nghiệp cũng như khai thác khoáng sản nếu không được quản lý tốt sẽ luôn gây ra những tác động ảnh hưởng xấu đến với môi trường.

Để đạt được mục tiêu giảm thiểu và tiến tới ngăn chặn các tác động xấu của sản xuất đến với môi trường và biến đổi khí hậu thì trong những năm tới cần thực hiện một số giải pháp bảo vệ môi trường sau:

Giải pháp 1

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp Đảng ủy đối với các công tác bảo vệ môi trường, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn với các đoàn thể trong doanh nghiệp cũng như là với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhằm phát huy hết sức mạnh tổng hợp.

Giải pháp 2

Tiếp tục phổ biến và tuyên truyền kết hợp với tăng cường việc kiểm tra, giám sát để nâng cao những nhận thức về bảo vệ môi trường chung, nhất là đối với các đội ngũ cán bộ chủ chốt nhằm tạo những chuyển biến căn bản về ý thức trách nhiệm và cả sự chủ động trong công tác bảo vệ môi trường.

Giải pháp 3

Hoàn thiện cơ chế chính sách nội bộ sao cho phù hợp với các quy định mới của pháp luật và điều kiện của thực tế, ổn định và tăng cường thêm hệ thống quản lý bảo vệ môi trường các cấp, phát triển nguồn lực lượng làm công tác môi trường chuyên sâu trong doanh nghiệp, đủ năng lực để đảm bảo nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn mới.

Giải pháp 4

Huy động các nguồn vốn cho chính công tác bảo vệ môi trường, chi tối thiểu từ 1,5 đến 2% doanh thu sản xuất cho các công tác bảo vệ môi trường trực tiếp. Huy động vốn từ hợp tác quốc tế, xã hội hóa và vốn đầu tư khác để di dời các cơ sở sản xuất, di dời dân cư và đầu tư công nghệ.

Giải pháp 5

Tổ chức thực hiện những công tác này trong doanh nghiệp theo hướng tổng thể, đồng bộ và đầu tư đủ, có trọng tâm, giải quyết gọn và dứt điểm từng vấn đề cụ thể, từng khu vực để đảm bảo hiệu quả.

Giải pháp 6

Quan tâm đầu tư nghiên cứu ứng dụng về các công nghệ bảo vệ môi trường, tăng cường hợp tác quốc tế để cùng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nắm bắt và áp dụng được các công nghệ kỹ thuật, bảo vệ môi trường tiên tiến và phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp. Đầu tư, đổi mới các công nghệ sản xuất theo hướng hiện đại hơn, thân thiện với môi trường và tiết kiệm tài nguyên.

Giấy phép và hồ sơ pháp lý về môi trường. Vì vậy, đề nghị Chính phủ và các Bộ, các ngành giảm bớt các loại giấy phép, hồ sơ pháp lý môi trường. Chẳng hạn như khai thác khoáng sản hiện có 6 đến 7 loại giấy phép, hồ sơ pháp lý. Thay vào đó, ta tăng cường các quy định về kiểm tra và xử phạt các vi phạm trong thực tế để có thể tăng hiệu lực pháp luật và cả hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường.

Cuối cùng đó là nguồn tài nguyên khoáng sản là có giới hạn, đang ngày càng trở nên cạn kiệt, việc khai thác này chúng ta đang gây ra những hệ lụy không hề nhỏ tới môi trường. Đối với doanh nghiệp nhà nước, việc tuân thủ về các quy định bảo vệ môi trường, việc đầu tư tài chính cho công tác thì cơ bản là tốt. Song các thành phần kinh tế khác thì đang gây ra rất nhiều các hệ lụy. Để giảm bớt các tác hại, đề nghị Đảng và Nhà nước có chính sách ưu tiên để khuyến khích hơn nữa việc phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, khuyến khích bắt buộc các doanh nghiệp đầu tư những công nghệ sản xuất hiện đại, thận thiện với môi trường, giảm các tác động biến đổi về khí hậu.

Tìm Giải Pháp Phát Triển Vật Liệu Xây Dựng Bền Vững, Bảo Vệ Môi Trường

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội thảo, sáng 31/10, TS. Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện VLXD Việt Nam cho biết, việc phát triển vật liệu xây dựng chắc chắn đòi hỏi phải áp dụng khoa học và công nghệ để giảm thiểu sử dụng tài nguyên khoáng sản, tối đa hóa sử dụng phụ phẩm công nghiệp, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và tạo ra các sản phẩm vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Điều này thậm chí còn rất cần thiết khi Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng vật liệu xây dựng lớn nhất thế giới.

Theo TS. Lê Trung Thành, năm 2018, công suất sản xuất các loại vật liệu xây dựng chính đạt gần 100 triệu tấn xi măng, 706 triệu m2 gạch men, 16 triệu sản phẩm vệ sinh… các ngành sản xuất xi măng và gốm có sản lượng lớn thứ tư trên thế giới.

Tuy nhiên, ngành xây dựng sử dụng khoảng một phần ba năng lượng trên toàn cầu và phát thải khoảng 35 đến 40% tổng lượng khí nhà kính trên toàn thế giới, sử dụng hơn một phần ba nguồn nguyên liệu trên toàn cầu.

Những thách thức này đang trở nên rõ nét hơn ở các nước đang phát triển nơi có mức độ xây dựng dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Phần lớn lượng khí thải phát sinh là do sản xuất xi măng và sắt thép, tiếp đó là nhôm, kính/thủy tinh và vật liệu cách nhiệt.

Trước thực tế đó, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho rằng, việc phát triển lĩnh vực xây dựng bền vững rất quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đô thị hóa nhanh chóng.

“Chính phủ cần có hành động để tạo ra các khung chính sách cho phép hình thành thị trường. Từ đó, các doanh nghiệp có thể sản xuất các loại vật liệu bền vững cho ngành xây dựng; đồng thời khuyến khích việc thiết kế, kích cầu người tiêu dùng trực tiếp sử dụng các sản phẩm bền vững”, bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Tin tức – Phạm Văn – 12:55 30/09/2019

(TN&MT) – Sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh góp phần tiết kiệm tài nguyên không tái tạo, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính – nguyên nhân gây biến đổi khí hậu.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giải Pháp Lâu Dài Để Bảo Vệ Môi Trường Và Phát Triển Bền Vững trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!