Đề Xuất 5/2023 # Giải Pháp Lắp Điện Năng Lượng Mặt Trời # Top 10 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 5/2023 # Giải Pháp Lắp Điện Năng Lượng Mặt Trời # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giải Pháp Lắp Điện Năng Lượng Mặt Trời mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo thông tư số 16/2017/TT-BCT do Bộ công thương quy định chính thức có hiệu lực vào ngày 26/10/2017 thực sự đã đưa điện năng lượng mặt trời trở thành một trong những nguồn năng lượng chính của Việt Nam trong tương lai gần. Có thể nói đây là giải pháp năng lượng được ưu tiên và khuyến khích lựa chọn vì ưu điểm tiết kiệm điện năng cũng như mang đến những ảnh hưởng tích cực đến môi trường.

Vậy hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì ?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được cấu thành chính từ các tấm pin mặt trời (pin quang điện). Các tấm pin năng lượng mặt trời trong hệ thống đóng vai trò hấp thụ ánh nắng mặt trời, chuyển hóa quang năng thành điện năng và điện năng được đưa lên điện lưới hoặc lưu trữ trực tiếp trên ắc quy để hoạt động độc lập. Hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC) thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua bộ chuyển đổi điện nối lưới (inverter).

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm:

Tấm pin năng lượng mặt trời Solar Panel

Inverter hòa lưới

Hệ thống giám sát từ xa qua internet, smart phone

Hệ thống khung đỡ, Hệ thống cắt sét lan truyền và tiếp địa, Cáp điện và các hệ vật tư,phụ kiện trong hệ thống

Đồng hồ đo đếm điện 2 chiều

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời trên mái (PV Rooftop)

Dưới ánh sáng mặt trời, các tấm pin mặt trời chuyển đổi bức xạ mặt trời thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện DC sẽ được bộ chuyển đổi điện (inverter) chuyển hóa thành nguồn điện xoay chiều (AC) để cấp cho tải sử dụng. Inverter được trang bị thuật toán  tìm điểm công suất cực đại MPPT (Maximum Power Point Tracking) nhằm tối ưu hóa năng lượng tạo ra từ hệ thống pin mặt trời.

Tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng mà hệ thống điện năng lượng mặt trời được phân ra làm 3 giải pháp chính:

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ (Hybrid)

3 lưu ý quan trọng khi lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời

Chuẩn bị thông tin: trước khi đầu tư  hệ thống điện năng lượng mặt trời, khách hàng nên chuẩn bị các thông tin cơ bản như diện tích mái, hóa đơn tiền điện hàng tháng và ngân sách đầu tư.

Chọn nhà cung cấp: liên hệ các nhà cung cấp để yêu cầu báo giá và so sánh giá giữa các bên là một phương án hiệu quả. Tuy nhiên,  hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian dài nên chi phí lắp đặt ban đầu không phải là yếu tố quyết định.

Một số câu hỏi quan trọng khách hàng cần quan tâm: Chất lượng và xuất xứ của tấm pin năng lượng mặt trời, Cam kết về bảo hành, Chính sách bảo hành & bảo trì, Công nghệ quản lý và cảnh báo lỗi. Cuối cùng và quan trọng nhất chính là năng lực thực tế của nhà cung cấp hệ thống điện năng lượng mặt trời, điều này được chứng minh qua các dự án lớn, uy tín cũng như số lượng khách hàng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái 2Mw – Bình Thuận

Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời

1. Khả năng tái tạo

Điện mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo, không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi. Theo tính toán của NASA, mặt trời còn có thể cung cấp năng lượng cho chúng ta trong khoảng 6,5 tỉ năm nữa.

2. Sự phong phú, dồi dào

Tiềm năng của năng lượng mặt trời là rất lớn – mỗi ngày, bề mặt trái đất được hưởng 120.000 terawatts (TW) của ánh sáng mặt trời, cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên toàn thế giới (1TW = 1.000 tỉ W).

3. Nguồn cung bền vững và vô tận

Năng lượng mặt trời là vô tận, dư thừa để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nhân loại, đủ dùng cho muôn vàn thế hệ về sau.

4. Tính khả dụng

Năng lượng mặt trời có thể được tiếp nhận và sử dụng ở mọi nơi trên thế giới – không chỉ ở vùng gần xích đạo trái đất mà còn ở các vĩ độ cao thuộc phía bắc và phía nam. Ví dụ, Đức hiện đang chiếm vị trí hàng đầu thế giới trong việc sử dụng năng lượng mặt trời và có kế hoạch tận dụng tối đa tiềm năng này.

5. Sạch về sinh thái

Theo xu hướng phát triển gần đây trong cuộc đấu tranh cho việc làm sạch môi trường trái đất, năng lượng mặt trời là lĩnh vực hứa hẹn nhất, có thể thay thế một phần năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được và do đó, nó đóng vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường từ sự tăng nhiệt toàn cầu. Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt trời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển. Ngay cả khi có phát thải một lượng nhỏ thì nếu so sánh với các nguồn năng lượng truyền thống, lượng khí này là không đáng kể.

6. Không gây tiếng ồn

Trên thực tế, việc sản xuất năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như trong máy phát điện, vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.

7. Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp

Chuyển sang sử dụng pin mặt trời, các hộ gia đình sẽ có được một khoản tiết kiệm đáng kể trong ngân sách chi tiêu. Việc bảo trì, duy tu hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời cho hộ gia đình đòi hỏi chi phí rất thấp – trong 1 năm, bạn chỉ cần một vài lần lau chùi sạch các tấm pin năng lượng mặt trời và chúng luôn được các nhà sản xuất bảo hành trong khoảng thời gian lên tới 20-25 năm.

8. Áp dụng rộng rãi

Phổ ứng dụng của năng lượng mặt trời rất rộng – cung cấp điện tại các khu vực không có kết nối với lưới điện quốc gia (ngay cả ở những quốc gia phát triển cao như Mỹ, Nga, Pháp… hiện cũng vẫn có những vùng sâu vùng xa được gọi là “điểm mù về điện” như thế); dùng để khử muối trong nước biển ở nhiều quốc gia châu Phi khan hiếm nước ngọt và thậm chí cả việc cung cấp năng lượng cho các vệ tinh trên quỹ đạo trái đất. Điện mặt trời gần đây được gọi là “năng lượng toàn dân”, phản ánh sự đơn giản của việc tích hợp điện mặt trời vào hệ thống cung cấp điện nhà, song song với điện lưới hoặc điện từ các nguồn cung khác.

9. Công nghệ tiên tiến

Công nghệ sản xuất pin mặt trời mỗi ngày một tiến bộ hơn – mô-đun màng mỏng được đưa trực tiếp vào vật liệu ngay từ giai đoạn sơ chế ban đầu. Tập đoàn Sharp của Nhật Bản cũng là một nhà sản xuất pin mặt trời, vừa giới thiệu một hệ thống sáng tạo các yếu tố lưu trữ năng lượng cho kính cửa sổ. Những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ nano và vật lý lượng tử cho phép chúng ta kỳ vọng về khả năng tăng công suất của các tấm pin mặt trời lên gấp 3 lần so với hiện nay.

Bên cạnh đó, điện năng lượng mặt trời cũng có các nhược điểm như:

1. Chi phí cao

Có ý kiến cho rằng, điện mặt trời thuộc về loại năng lượng đắt tiền – đây có lẽ là vấn đề gây tranh cãi nhất trong việc sử dụng nguồn năng lượng này. Do việc lưu trữ năng lượng mặt trời tại các hộ gia đình đòi hỏi khoản chi phí đáng kể ở giai đoạn ban đầu, nhiều quốc gia khuyến khích việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch bằng cách cho vay tín dụng để thực hiện hoặc cho thuê pin mặt trời theo những hợp đồng có lợi cho người thuê.

2. Không ổn định

Có một thực tế bất khả kháng: Vào ban đêm, trong những ngày nhiều mây và mưa thì không có ánh sáng mặt trời, vì thế năng lượng mặt trời không thể là nguồn điện chính yếu. Tuy nhiên, so với điện gió, điện mặt trời vẫn là một lựa chọn có nhiều ưu thế hơn.

3. Chi phí lưu trữ năng lượng cao

Giá của ắc quy tích trữ điện mặt trời để lấy điện sử dụng vào ban đêm hay khi trời không có nắng hiện nay vẫn còn khá cao so với túi tiền của đại đa số người dân. Vì thế, ở thời điểm hiện tại, điện mặt trời chưa có khả năng trở thành nguồn điện duy nhất ở các hộ gia đình mà chỉ có thể là nguồn bổ sung cho điện lưới và các nguồn khác.

4. Vẫn gây ô nhiễm môi trường, dù rất ít

Mặc dù so với việc sản xuất các loại năng lượng khác, điện mặt trời thân thiện với môi trường hơn, nhưng một số quy trình công nghệ để chế tạo các tấm pin mặt trời cũng đi kèm với việc phát thải các loại khí nhà kính, nitơ trifluoride và hexaflorua lưu huỳnh. Ở quy mô lớn, việc lắp đặt những cánh đồng pin mặt trời cũng chiếm rất nhiều diện tích đất nhẽ ra được dành cho cây cối và thảm thực vật nói chung.

5. Sử dụng nhiều thành phần đắt tiền và quý hiếm

Việc sản xuất các tấm pin mặt trời màng mỏng đòi hỏi phải sử dụng cadmium telluride (CdTe) hoặc gallium selenide indi (CIGS) – những chất rất quý hiếm và đắt tiền, điều này dẫn đến sự gia tăng chi phí.

6. Mật độ năng lượng thấp

Một trong những thông số quan trọng của nguồn điện mặt trời là mật độ công suất trung bình, được đo bằng W/m2 và được mô tả bằng lượng điện năng có thể thu được từ một đơn vị diện tích nguồn năng lượng. Chỉ số này đối với điện mặt trời là 170 W/m2 - nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo khác, nhưng thấp hơn dầu, khí, than và điện hạt nhân. Vì lý do này, để tạo ra 1kW điện từ nhiệt năng mặt trời đòi hỏi một diện tích khá lớn của các tấm pin mặt trời.

Bảng tính chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời:

Công thức bảng tính dựa vào tiêu chuẩn PVGIS-CMSAF 1. diện tích lắp đặt trên dựa trên thực tế tấm pin chưa tính đường đi và các khoản trống khác 2. Hiệu suất tấm pin trong tổng thời gian sử dụng trung bình là 85% 3. Công suất/m2/ngày chọn 5.0 kWh/m2/ngày 4. Giờ nắng/ngày là 5H

Giải Pháp Camera Sử Dụng Điện Năng Lượng Mặt Trời

GIẢI PHÁP CAMERA KHÔNG DÂY SỬ DỤNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG

Bạn đang cần lắp đặt hệ thống camera cho gia đình, camera ở những nơi công cộng nhưng không thể đi hệ thống dây điện hoặc dây cáp tín hiệu? Tất cả những khó khăn đó…không thành vấn đề..vì đã có hệ thống camera sử dụng năng lượng mặt trời.

Nhiều nhà hãng cung cấp giải pháp an ninh chuyên nghiệp hàng đầu thế giới như: Sony, Samsung, Hikvision, HD Pagaron đang đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ sử dụng nguồn năng lượng thiên nhiên và cho ra đời một dòng sản phẩm mới: hệ thống camera an ninh giám sát sử dụng năng lượng mặt trời. Các hãng này trang bị cho dòng sản phẩm của mình những công nghệ mới nhất, an toàn nhất để đảm bảo rằng các hệ thống hoạt động với hiệu suất tối ưu, duy trì hoạt động lâu dài, từ đó góp phần nâng cao độ tin cậy của khách hàng. Họ cũng cam kết rằng các giải pháp năng lượng mặt trời được ứng dụng vào sản phẩm này hoàn toàn độc lập và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, nó giúp loại bỏ các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, các yêu cầu bảo trì và đặc biệt là có khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

Camera quan sát năng lượng mặt trời sử dụng các tấm pin mặt trời để hấp thụ tia nắng mặt trời sử dụng các tế bào quang điện, hoặc các tế bào năng lượng mặt trời, mà chuyển đổi ánh sáng thành dòng điện 1 chiều DC cho các camera an ninh. Các tế bào năng lượng mặt trời sản xuất điện trực tiếp (DC) mà sau đó đi qua một biến tần để thay đổi điện với điện áp và tần số mong muốn, chúng hoạt động hoàn toàn giống như Adaper truyền thông chuyển đổi điện áp AC (220v) thành dòng DC 5v, 9v, 12v. Khi đó hệ thống camera quan sát của bạn đã hoàn toàn sử dụng nguồn năng lượng xanh, loại bỏ sự phụ thuộc nguồn năng lượng điện năng truyền thống.

– Nguồn năng lượng sinh thái thân thiện

– Được sử dụng trong các khu vực có thiếu đường dây điện

– Tấm pin mặt trời thường kéo dài 10 năm

– Chi phí ban đầu của cài đặt

– Chi phí ban đầu của các bộ phận

– Yêu cầu lưu trữ năng lượng

– Vô dụng trong khu vực hạn chế ánh sáng

Ứng dụng của hệ thống camera năng lượng mặt trời:

Kích thước của các tấm pin năng lượng mặt trời phụ thuộc vào số lượng camera được sử dụng và vị trí lắp đặt camera để đảm bảo các tấm năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả.

Với sức mạnh của năng lượng mặt trời, việc sử dụng các camera quan sát sử dụng năng lượng mặt trời phổ biến nhất là khi bạn không có một nguồn năng lượng khả thi, ở những nơi xa hoặc không có lưới điện. Khi được lắp đặt khoảng cách xa, vấn đề dây cáp không còn là vấn đề nan giải vì các chiếc camera sẽ được kết nối với một bảng điều khiển phát tín hiệu cho phép kích hoạt phạm vi an ninh, bảo mật từ xa, và truyền video không dây chất lượng cao trong thời gian thực về trung tâm giám sát. Ứng dụng này được nhận xét là tương đối hay cho các yêu cầu về giám sát nhưng không thể đi dây. Trong vài năm tới, ngành công nghiệp an ninh có thể sẽ phát triển mạnh mẽ loại hình ứng dụng này, từ đó góp phần hỗ trợ công cuộc sáng tạo và cho ra đời các ứng dụng hiện đại và thực tiễn hơn.

Hệ thống này được ứng dụng nhiều trong các nhu cầu giám sát từ xa như: Các trung tâm an ninh, đường sắt, công viên, công trình xây dựng, bãi đỗ xe…

Để tạo ra các giải pháp camera sử dụng năng lượng mặt trời này, đội ngũ chuyên gia của họ đã cùng phối hợp với các đối tác tích hợp cùng nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và thí nghiệm độ hiệu quả và tin cậy của chúng. Các công ty đều cung cấp thời gian bảo hành với một số bộ phận lắp đặt trên camera, ví dụ như các tấm pin mặt trời. Họ cũng cam kết rằng các giải pháp năng lượng mặt trời được ứng dụng vào sản phẩm này hoàn toàn độc lập và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, nó cũng giúp loại bỏ các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, thêm vào đó loại bỏ các yêu cầu bảo trì và đặc biệt là có khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

Trên thực tế, giải pháp camera quan sát sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời thực sự còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam hiện nay và thực sự chưa được áp dụng do chi phí khá cao của nó. Đây là một hệ thống an ninh “xanh” khá thông minh và thực tiễn. Do đó, trong thời gian tới, hy vọng rằng sự phát triển của khoa học công nghệ sẽ góp phần cắt giảm chi phí của hệ thống camera không dây năng lượng mặt trời để được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Nếu các bạn vẫn đang phân vân không biết lựa chọn loại camera nào cho gia đình hoặc doanh nghiệp của mình, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất và tìm ra giải pháp an ninh tốt nhất cho nhu cầu giám sát hoạt động, bảo vệ tài sản của bạn.

Hãy Liên hệ ngày với chúng tôi.

Để Quý Khách hàng nhận được sự tư vấn về camera không dây

Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Trong Mùa Năng Nóng Bằng Năng Lượng Mặt Trời

Giải pháp tiết kiệm điện trong mùa năng nóng bằng năng lượng mặt trời

Nhu cầu sử dụng điện hiện nay đang ngày càng tăng cao. Đặc biệt là vào những ngày nắng nóng nên việc có thể sử dụng năng lượng điện mà vừa tiết kiệm cho gia đình là 1 vấn đề nan giải. Nhưng công ty Solar Á Châu chúng tôi đã có giải pháp cho bạn đó chính là lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Vậy điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện mặt trời là nguồn được điện được chuyển từ nguồn năng lượng mặt trời (một nguồn năng lượng sạch) trở thành nguồn điện năng sử dụng. Vậy hệ thống năng lượng điện mặt trời dành cho hộ gia đình là gì? Hệ thống năng lượng điện mặt trời dành cho hộ gia đình là hệ thống sử dụng nguồn năng lượng mặt trời chuyển thành nguồn điện năng bằng những tấm pin năng lượng mặt trời và chuyển nó thành nguồn điện có thể sử dụng cho hộ gia đình bằng bộ chuyển đổi inverter. – Pin năng lượng mặt trời. – Bộ chuyển đổi Inverter.

Có nên lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời? Việc lắp đặt hệ thống năng lương mặt trời không chỉ giúp gia đình tiết kiệm được một khoản chi phí cho gia đình còn giúp cho căn hộ trở nên hiện đại hơn. Những lợi ích khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời: 1. Giảm hóa đơn tiền điện của gia đình bạn Việc tạo ra điện của chính bạn có nghĩa là bạn sẽ sử dụng ít hơn từ nhà cung cấp dịch vụ tiện ích. Điều này sẽ ngay lập tức chuyển thành tiền tiết kiệm trong hóa đơn năng lượng của bạn. Thêm vào đó, bạn cũng có thể kiếm tiền bằng cách bán điện không sử dụng hết mà bạn đã tạo ra trở lại lưới điện. Năng lượng bạn sản xuất nhiều, bạn sẽ cần ít hơn từ nhà cung cấp mà sẽ luôn sẵn sàng về năng lượng của bạn. Không lo việc cúp điện thường xuyên vào những giờ cao điểm.

2. Giảm chi phí điện sinh hoạt Chi phí sinh hoạt liên tục gia tăng. Đây là kết quả của chi phí mua bán, nhiên liệu và chi phí tiện ích gia tăng, lạm phát. Giá điện tăng lên, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn. Bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời bạn sẽ giảm sự phụ thuộc của bạn từ các nguồn năng lượng thông thường và sẽ không phải đối mặt với các hóa đơn năng lượng ngày càng tăng.

3. Chi phí bảo trì hệ thống thấp Các hệ thống năng lượng mặt trời nói chung không cần nhiều bảo trì. Bạn chỉ cần giữ cho chúng tương đối sạch sẽ, vì vậy làm sạch chúng một vài lần trong năm sẽ làm việc hiệu quả hơn. Hầu hết các nhà sản xuất hệ thống điện mặt trời đáng tin cậy đều bảo hành 20-25 năm. Ngoài ra, vì không có bộ phận chuyển động, không có sự hao mòn. Biến tần thường là bộ phận duy nhất cần thay đổi sau 5-10 năm vì nó liên tục làm việc để chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng ( năng lượng mặt trời PV ) và nhiệt (nhiệt mặt trời). Vì vậy, sau khi bao gồm chi phí ban đầu cho hệ thống, bạn có thể yên tâm là sẽ tốn rất ít chi phí cho công việc bảo trì và sửa chữa. 4. Nguồn năng lượng tái tạo Trong số tất cả những lợi ích của hệ thống điện mặt trời, điều quan trọng nhất là năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo thực sự. Nó có thể được khai thác ở tất cả các khu vực trên thế giới và có sẵn mỗi ngày. Chúng ta không thể cạn kiệt năng lượng mặt trời, không giống như một số nguồn năng lượng khác. Năng lượng mặt trời sẽ có thể tiếp cận miễn là chúng ta có mặt trời, do đó ánh sáng mặt trời sẽ có sẵn cho chúng ta trong ít nhất 5 tỷ năm. Hệ thống điện mặt trời dành cho hộ gia đình gồm 2 hệ thống: – Hệ thống điện mặt trời hòa lưới. – Hệ thống điện mặt trời độc lập.

Bộ Solar Inverter Hòa Lưới Điện Năng Lượng Mặt Trời

1.1 Solar inverter là gì?

Công nghệ tiên tiến inverter (còn gọi là biến tần) đến từ Nhật Bản hiện nay đã phổ biến và được áp dụng trên nhiều thiết bị điện tại Việt Nam. Biến tần kiểm soát từng tần số dao động nhờ vào board mạch đặc biệt từ Nhật Bản. Inverter hòa lưới là thiết bị được sử dụng rộng rãi nhất nhờ ứng dụng trong hệ thống năng lượng mặt trời. Công dụng vượt trội của biến tần là giảm tối đa sự hao phí năng lượng, đồng thời còn giảm được tiếng ồn khi vận hành của thiết bị máy giặt, điều hòa, lò vi sóng,…

Vậy solar inverter là gì? Ngoài ra biến tần còn được phát triển thành bộ hòa lưới năng lượng mặt trời. Solar inverter là bộ biến tần giúp người chủ sử dụng nguồn năng lượng thu được từ nhiệt mặt trời. Nguồn điện từ mạng lưới điện mà toàn thế giới đang sử dụng là dòng điện hai chiều, thì biến tần này giúp chuyển đổi năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều AC để vận hành các thiết bị điện, đồng thời hòa vào lưới điện quốc gia.

Hoàn thiện lắp đặt một thiết bị inverter hòa lưới

1.2 Sự xuất hiện bộ hòa lưới điện mặt trời

Inverter hòa lưới là gì và nó xuất hiện từ khi nào? Vào năm 2000, thiết bị bộ inverter năng lượng mặt trời chuyển đổi dòng điện trực tiếp (DC) từ hệ thống năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều (AC) chính thức ra đời tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia của Hoa Kỳ. Điện mặt trời bắt đầu có khả năng được sử dụng rộng rãi hơn trong mạng lưới điện nhân dân.

2. Phân loại solar inverter theo công suất

2.1 Inverter hòa lưới 500w

Thiết bị hòa lưới là một trong những bộ phận không thể thiếu trong các hệ thống điện mặt trời lắp đặt cho tư nhân. Các loại solar inverter khác nhau được phân loại dựa theo công suất, công suất này phải phù hợp với các chi tiết khác trong hệ thống pin và tổng công suất tiêu thụ điện của hộ lắp đặt.

Inverter hòa lưới 500W là loại có công suất nhỏ nhất trên thị trường. Kết hợp với hệ thống pin mặt trời 720 Wp với diện tích pin lắp đặt khoảng 4 m2. Cung cấp điện năng trên 2500 Wh hàng ngày. Đây là bộ biến tần công suất nhỏ giúp giảm áp lực tài chính cho gia đình về tiêu thụ điện hàng tháng.

2.2 Inverter năng lượng mặt trời 2kW

Bộ biến tần inverter hòa lưới 2000W cũng phù hợp với các hộ nhỏ có mức điện năng tiêu thụ trên 10kWh một ngày. Sản lượng điện một tháng khi sử dụng inverter hòa lưới 2kW lên đến hơn 250 – 300 kWh, một năm có thể đạt trên 3000 kWh. Inverter 2kW có thể thỏa mãn nhu cầu cho các hộ có lắp đặt máy lạnh với diện tích đón nắng trên 15 m2 để lắp đặt toàn bộ hệ thống.

2.3 Inverter hòa lưới 3kW

Bộ biến tần hòa lưới 3kW tiết kiệm cho hộ gia đình đáng kể với sản lượng hàng tháng dao động từ 372 – 420 kWh. Hộ gia đình có lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày trên 15 kWh là lựa chọn phù hợp nhất với inverter hòa lưới 3kW. Cần ít nhất 20 m2 đón nắng để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời phù hợp.

2.4 Inverter hòa lưới 5kW

Inverter hòa lưới 5kW dành cho ngôi nhà lớn hoặc hộ gia đình có kinh doanh, với mức tiêu thụ điện hàng ngày lên đến trên 20 kWh. Sản lượng hàng tháng thu được 620 – 700 kWh. Diện tích pin cần để hoàn thiện hệ thống khoảng 35 m2. Ở mức công suất này các hộ vừa tiết kiệm được chi phí điện, vừa có thể sinh lời từ điện mặt trời.

Ngoài những mức công suất trên, các hộ kinh doanh và các doanh nghiệp có thể tham khảo các mức 10kW, 15kW, 20kW hoặc lớn hơn.

3. Tính năng nổi bật của bộ hòa lưới điện mặt trời

3.1 Nguyên lý hoạt động solar inverter

Bộ hòa lưới năng lượng mặt trời được lắp đặt trong hệ thống điện năng lượng mặt trời của căn hộ/tòa nhà, tấm pin năng lượng mặt trời với diện tích phù hợp sẽ hấp thụ ánh nắng và thu được dòng điện một chiều DC. Lúc này inverter chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC cùng pha (1 pha hoặc 3 pha), cùng tần số và điện áp để hòa vào lưới điện quốc gia và cung cấp điện cho các thiết bị điện trong tòa nhà.

Bộ hòa lưới điện mặt trời hòa lưới liên tục vào buổi sáng, ưu tiên sử dụng điện mặt trời cho căn hộ. Nếu lượng điện mặt trời còn dư thì sẽ được đẩy ra lưới điện quốc gia. Ngược lại vào ban đêm và những ngày nếu thiếu nắng thì hệ thống sẽ tự động lấy điện lưới bù vào cho các thiết bị. Trong trường hợp hệ thống có ắc quy lưu trữ, bạn còn có thể sử dụng điện mặt trời vào ban đêm hoặc khi mất điện.

Sơ đồ lắp đặt hệ thống điện mặt trời đơn giản

Biến tần hoạt động hoàn toàn tự động, toàn bộ hệ thống sẽ tự động ngắt khi trời tối và hoạt động khi có nắng trở lại (Islanding protect), có chức năng giám sát từ xa cho người dùng bằng điện thoại hoặc máy tính để theo dõi sản lượng điện thực tế hàng ngày, các sự cố về điện cũng được thông báo đến người sử dụng ngay khi xảy ra.

3.2 Hiệu suất của bộ hòa lưới năng lượng mặt trời phụ thuộc vào thời tiết

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng đến từ thiên nhiên, vì thế hiệu suất của inverter năng lượng mặt trời sẽ không ổn định mà phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên. Nếu mái nhà của bạn rộng nhưng phần lớn diện tích bị che phủ bởi bóng râm thì lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời không khả khi.

Tại Việt Nam, thu thập điện mặt trời hiệu quả nhất là ở khu vực Miền Trung và Nam Bộ do rất gần với vị trí xích đạo và không có mùa đông, trung bình một ngày nắng trên 6 giờ. Còn ở khu vực Miền Bắc sẽ thu được hiệu suất thấp hơn nhưng vẫn có thể đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của bạn nếu tính toán phù hợp. Năng lượng mặt trời gần như là vô tận, dù ở khu vực nào thì khi sử dụng solar inverter, bạn sẽ không phải lo lắng vào những ngày mưa bão, bầu trời sẽ nắng trở lại nhanh chóng và hệ thống sẽ hoạt động được như bình thường.

3.3 Sự tối ưu bộ inverter hòa lưới

Chỉ cách đây chưa đầy 20 năm, sử dụng bộ biến tần hoà lưới điện năng lượng mặt trời dành cho gia đình còn là một khái niệm khá xa lạ với người dân Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, bộ hòa lưới ứng dụng trong năng lượng mặt trời đã được cải tiến đáng kể giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn bộ biến tần có chức năng đặc trưng cho ngôi nhà của mình.

Solar inverter hiện nay có thể đáp ứng những nhu cầu sau: cần năng lượng mặt trời vì không tiếp cận được lưới điện quốc gia, sử dụng song song điện mặt trời và điện Nhà nước, sử dụng chủ yếu điện mặt trời nhưng khi cần có thể chuyển sang lưới điện quốc gia. Càng phát triển rộng rãi, giá thành của chúng càng thân thiện với thu nhập của các hộ dân hơn nhiều năm trước.

3.4 Giải pháp mà solar Inverter mang lại

Inverter năng lượng mặt trời là giải pháp cực kỳ tiết kiệm và hợp lý, mang lại nhiều lợi ích cho hộ gia đình và doanh nghiệp:

Tiết kiệm khoản chi trả cho điện có thể lên đến 100%: sản lượng điện tạo ra có thể sử dụng hàng ngày, lưu trữ hoặc bán Nhà nước qua sự điều chỉnh của inverter cho pin mat troi.

Chi phí bảo dưỡng thấp, hệ thống tự động nên rất an toàn với các rủi ro.

Tuổi thọ sử dụng rất lâu (trên 30 năm). Dễ dàng mở rộng và nâng cấp hệ thống.

Khả năng sinh lời vượt trội cho với chi phí bỏ ra.

Nhiều lựa chọn phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng điện của bạn.

Đóng góp đáng kể cho hoạt động tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

Giảm áp lực do sự thiếu hụt năng lượng ở các công trình lớn.

3.5 Ý nghĩa của biến tần hòa lưới đối với mạng lưới điện quốc gia

Ngoài lợi ích cho cá nhân người lắp đặt hệ thống bộ hòa lưới năng lượng mặt trời, việc lắp đặt còn được Nhà nước khuyến khích tham gia vì lợi ích chung. Tình trạng nguy cơ thiếu điện hiện nay tại Việt Nam đang có nguy cơ trầm trọng hơn, vừa qua EVN vừa có đợt tăng tiền điện khá đáng kể do thiếu hụt điện và sự gia tăng sử dụng điện trong mùa hè. Vì vậy, sử dụng điện mặt trời là cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu hụt này, vừa giúp gia đình bạn có thêm nguồn năng lượng và sinh lợi, vừa giúp lưới điện Nhà nước dồi dào và ổn định hơn.

4. Bộ Inverter hòa lưới có dự trữ

4.1 Inverter hòa lưới có dự trữ là gì?

Inverter hòa lưới có dự trữ cũng tương tự như bộ hòa lưới điện mặt trời không dự trữ thông thường, tuy nhiên cần thêm một hệ thống ắc quy để thực hiện chức năng lưu trữ điện mặt trời.

Biến tần nối lưới có dự trữ ưu tiên cung cấp điện đồng thời cho các thiết bị điện và ắc quy lưu trữ, sau khi ắc quy đầy thì biến tần hòa lưới mới thực hiện hòa lưới vào mạng lưới điện quốc gia. Nếu nguồn điện mặt trời không đủ thì hệ thống sẽ bổ sung bằng nguồn điện quốc gia để cung cấp cho các thiết bị điện.

4.2 Inverter hòa lưới có dự trữ Inverter hybrid

Inverter Hybrid là tên gọi của bộ hoà lưới có dự trữ có thể thực hiện đầy đủ các chức năng như trên. Áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, hệ thống inverter hybrid có thể tự động chuyển đổi hoạt động như inverter độc lập hoặc inverter nối lưới, vì thế nó không hoàn toàn phụ thuộc vào lưới điện quốc gia.

Inverter hòa lưới có dự trữ inverter hybrid cơ chế tự động tối ưu, ưu tiên điện năng sử dụng cho căn hộ rồi mới hòa vào hệ thống điện quốc gia. Hệ thống ắc quy đi kèm có chức năng sạc, vì vậy căn hộ có thể sử dụng nguồn điện mặt trời vào ban đêm và khi mất điện, giúp người chủ có thể tận dụng tối đa lợi ích mà điện mặt trời mang lại

4.3 Hòa lưới bám tải có dự trữ

Với tên tiếng Anh là On Grid Tie Inverter With Limiter, bạn có thể hình dung dễ dàng hơn khái niệm “bám tải” là giới hạn công suất điện bị hòa vào điện lưới. Chức năng bám tải là rất cần thiết với hệ thống, nó có thể kiểm soát lượng điện từ pin mặt trời tạo ra, lượng điện được hòa lưới sẽ được kiểm soát theo tải sử dụng, làm giảm lượng điện dư thừa theo mức thấp nhất.

Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực vẫn còn hạn chế trong công tác lắp đặt công tơ hai chiều cho các hộ có sử dụng song song lưới điện và điện mặt trời. Vì thế hòa lưới bám tải là giải pháp nên làm để tránh hộ gia đình bạn “cho không” nhà nước một công suất điện đáng kể.

Hòa lưới bám tải có dự trữ khác với hòa lưới thông thường ở hai bộ phận cảm biến dòng và ắc quy. Cảm biến dòng đo được tải sử dụng cần thiết để tiêu thụ trong căn hộ, cảm biến chỉ cho phép hệ thống hòa lưới đủ để sử dụng và nạp ắc quy, có chức năng ngăn cản dòng điện mặt trời hòa lưới bị đẩy vào lưới điện quốc gia. Vì thế hệ thống solar inverter của bạn sẽ hoạt động có hiệu quả hơn, lưu trữ ắc quy dễ dàng hơn, tránh lãng phí điện năng. Bạn vẫn có thể sử dụng điện khi mất điện nhờ vào ắc quy lưu trữ được tích hợp trong bộ hòa lưới điện năng lượng bám tải có dự trữ.

5. So sánh 2 bộ hòa lưới năng lượng mặt trời

5.1 Bộ hòa lưới điện mặt trời có dự trữ

Ưu điểm:

Inverter hòa lưới có dự trữ áp dụng những công nghệ hiện đại nhất.

Bộ ắc quy lưu trữ giúp ngôi nhà của bạn sử dụng được điện mặt trời vào ngày mưa và ban đêm.

Tiết kiệm tối đa cho việc chi trả hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

Sử dụng hiệu quả điện năng tạo ra từ hệ thống điện mặt trời, rất ít hao phí.

Đa năng, vừa có thể lưu trữ, vừa có thể bán điện cho lưới điện quốc gia.

An toàn và tiện lợi.

Khuyết điểm:

Tuổi thọ ắc quy ngắn hơn rất nhiều so với các thiết bị khác trong hệ thống (khoảng 5 năm) nên cần thay mới thường xuyên.

Giá thành của bộ hòa lưới điện mặt trời có dự trữ khá đắt vì có thêm bộ ắc quy.

Để hoàn vốn cần thời gian dài.

5.2 Inverter hòa lưới không dự trữ

Ưu điểm:

Dễ lắp đặt, ít bộ phận, giá thành thấp.

Không cần bảo trì thường xuyên. Tuổi thọ cao (từ 20 – 30 năm).

Tiết kiệm đáng kể cho việc chi trả hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

Giá bộ inverter hòa lưới rẻ, kết hợp với công tơ điện hai chiều có thể bán điện cho Nhà nước, giúp sinh lời từ điện mặt trời.

Hoàn vốn và sinh lời nhanh.

An toàn và tiện lợi.

Khuyết điểm:

Không có khả năng lưu trữ.

Hệ thống không hoạt động khi mất điện.

Ở những nơi không lắp đặt công tơ hai chiều, điện do hệ thống tạo ra bị hao phí do hòa một phần vào lưới điện quốc gia.

6. Giá inverter hòa lưới

6.1 Inverter điện mặt trời chất lượng cao

Đây là bộ phận rất quan trọng trong hệ thống điện mặt trời. Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán mặt hàng này. Vì thế khách hàng cân nhắc kỹ lưỡng, chọn nhà cung cấp uy tín, các sản phẩm có chứng nhận xuất xứ rõ nguồn gốc, chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn của quốc tế và Việt Nam.

Một số giá inverter hòa lưới của các thương hiệu uy tín phổ biến tại Việt Nam hiện nay:

Một sản phẩm bộ inverter hòa lưới thương hiệu SMA

SolarX: có giá từ 16.600.000 – 35.200.000 đồng.

SMA: 41.800.000 – 219.000.000 đồng

SolaEdge: từ 10.650.000 – 63.940.000 đồng

Fronius: từ 42.800.000 – 123.000.0000 đồng

6.2 Inverter hòa lưới giá rẻ

Không nên vì muốn tiết kiệm chi phí mà chỉ đầu tư mà lựa chọn các loại inverter điện mặt trời giá rẻ, sẽ đến hậu quả là gây hại cho thiết bị trong nhà và ảnh hưởng đến sự an toàn của gia đình bạn.

Để xây dựng hệ thống điện mặt trời cần sự tương thích giữa các thiết bị trong hệ thống. Khách hàng không nên lựa chọn loại biến tần khác rẻ hơn trong bản thiết kế. Nguy cơ bạn có thể gặp phải khi sử dụng inverter hòa lưới giá rẻ là giảm hiệu suất của toàn hệ thống, rút ngắn tuổi thọ các thiết bị, hao phí điện năng, thường xảy ra hư hỏng,…

7. Cách lựa chọn inverter năng lượng mặt trời

7.1 Solar Inverter hòa lưới gia đình

Đối với hộ gia đình, bạn không nên lắp đặt bộ hòa lưới điệnmặt trời có lưu trữ. Inverter hòa lưới có dự trữ kèm ắc quy thực tế không lưu trữ nhiều như ta tưởng, chúng cần được sạc 14 – 16 tiếng để có thể sử dụng vào ban đêm. Tuổi thọ của ắc quy thường thấp, hiệu quả không cao, cần được thay mới thường xuyên.

Để tiết kiệm, bạn không nên lắp đặt hệ thống có công suất lớn quá nhu cầu sử dụng. Tốt nhất, hộ gia đình chỉ nên lắp đặt với mục tiêu giảm được hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Đối với hộ gia đình mỗi tháng sử dụng trên 1.500.000 đồng tiền điện thì có thể đầu tư các bộ biến tần có công suất là 2kW, 3kW. Chi phí bỏ ra chỉ từ 25 triệu, mỗi tháng tiết kiệm từ 600.000 đồng đến 1.500.000 đồng là hợp lý nhất cho gia đình. Nếu căn nhà có diện tích đón nắng lớn thì có thể cân nhắc inverter hòa lưới 5kW.

7.2 Bộ hòa lưới năng lượng mặt trời doanh nghiệp, cơ quan

Việc lắp đặt điện mặt trời là rất phù hợp cho các doanh nghiệp. Các cao ốc văn phòng, dãy nhà trọ, khách sạn, siêu thị, xí nghiệp nhỏ sẽ sử dụng được triệt để hết nguồn lợi mà điện mặt trời mang lại hơn so với các hộ gia đình. Vì thế những doanh nghiệp có quy mô vừa có thể tham khảo gói biến tần lớn như inverter hòa lưới 3 pha 10 kW, 15kW, 20 kW.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc hộ kinh doanh, bạn có thể lắp đặt hệ thống tương đương với hộ gia đình nhỏ từ 1 – 3 kW. Hệ thống điện mặt trời có đặc điểm rất dễ cải thiện và nâng cấp, bạn có thể an tâm lắp hệ thống điện từ 2 – 3 kW, nhu cầu tăng thì có thể nâng cấp lên inverter hòa lưới 5kw bất kỳ lúc nào. Chỉ cần bạn là chọn hòa lưới với công suất lớn là điều chỉnh được.

8. Solar inverter tại Việt Nam

8.1 Inverter năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Nhà nước và Tổng công ty Điện lực luôn khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới. Theo EVN, họ đang phát triển chính sách cung cấp công tơ hai chiều miễn phí cho công trình điện mặt trời biến tần hòa lưới đạt tiêu chuẩn, nếu lượng điện tạo ra đẩy lên lưới, EVN sẽ mua lại với giá 2.134 đồng/kWh (9.35 cent/kWh).

Với các hộ chủ động đăng ký công tơ hai chiều thì thủ tục cũng tương đối đơn giản. Chỉ tốn 1 đến 2 tuần từ lúc làm hồ sơ đến lúc xét duyệt tùy địa phương. Hộ dân chỉ cần báo cho nhân viên điện lực xuống khảo sát chất lượng solar inverter và pin của công trình qua các chỉ số như tần số, điện áp, pha,… Tổng Công ty Điện lực sẽ lắp đặt công tơ hai chiều cho gia đình hoàn toàn miễn phí.

8.2 Sử dụng biến tần năng lượng mặt trời là xu hướng mới

Việc lắp đặt pin và inverter năng lượng mặt trời đang dần phổ biến hơn ở Việt Nam trong hai năm trở lại đây. Tính riêng miền Nam, đầu năm 2019 đã tiêu thụ trên 1500 gói lắp đặt, phổ biến nhất là gói inverter hòa lưới 5kw, đấu lưới hơn 25MW và dự tính đến cuối năm 2019 sẽ tăng đến 95MW. Số hộ sử dụng bộ hòa lưới năng lượng mặt trời hiện đã tăng gấp 4 lần và dự đoán sẽ còn phát triển mạnh mẽ, mang công nghệ biến tần năng lượng mặt trời đến với các vùng tỉnh lẻ..

Nhờ vào công nghệ inverter tiên tiến và sự tiêu dùng lan rộng trong những năm gần đây, chi phí cho một hệ thống điện mặt trời đã giảm, chỉ còn bằng 25% so với 5 năm trước. Tạo thêm điều kiện khuyến khích người dân lắp đặt năng lượng mặt trời, vừa ích nước vừa lợi nhà.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giải Pháp Lắp Điện Năng Lượng Mặt Trời trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!