Đề Xuất 2/2023 # Giải Pháp Hạn Chế Học Sinh Bỏ Học Và Bạo Lực Học Đường # Top 2 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Giải Pháp Hạn Chế Học Sinh Bỏ Học Và Bạo Lực Học Đường # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giải Pháp Hạn Chế Học Sinh Bỏ Học Và Bạo Lực Học Đường mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vấn đề đáng quan tâm của mỗi gia đình và toàn xã hội là thực thi tốt các quyền cơ bản của trẻ em, để những mầm non của đất nước được chăm sóc, giáo dục, phát triển toàn diện. Tuy nhiên, thách thức không nhỏ chính là tình trạng trẻ bỏ học và bạo lực học đường ảnh hưởng đến môi trường giáo dục.

Học sinh ở xã Đạ Tông – huyện Đam Rông

Năm học 2015 – 2016 là năm thứ 3 ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Ngành Giáo dục và đào tạo Lâm Đồng đã đạt được những thành quả đáng kể. Bên cạnh đó, vẫn còn một số vấn đề đáng quan tâm của ngành và toàn xã hội, trong đó việc duy trì sĩ số học sinh, hạn chế học sinh bỏ học là một chỉ tiêu quan trọng của việc thực hiện nhiệm vụ năm học.

Theo con số thống kê của ngành, từ năm học 2013 – 2014 đến học kỳ I năm học 2015 – 2016, toàn tỉnh có 5.158 học sinh bỏ học. Cụ thể: Năm học 2013 – 2014, số học sinh bỏ học là 1.649 em, chiếm 0,67% tổng số học sinh; năm học 2014 – 2015 có 2.359 học sinh bỏ học, chiếm 0,98% và tính đến hết học kỳ I năm học 2015 – 2016 có 1.150 học sinh bỏ học (chiếm 0,46%). Như vậy, tỉ lệ học sinh bỏ học của học kỳ I năm học 2015 – 2016 có giảm so với năm học trước. Đối tượng học sinh bỏ học ở cấp tiểu học rất ít, chủ yếu là học sinh THPT. Học sinh bỏ học tập trung ở các trường thuộc vùng sâu, vùng khó khăn, vùng DTTS.

Nguyên nhân học sinh bỏ học chủ yếu là: Sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh chưa tốt, nhiều phụ huynh còn có tư tưởng phó mặc con em cho nhà trường; điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên bố mẹ không đủ điều kiện cho con đến trường buộc các em phải nghỉ học để phụ việc nhà và lao động sớm; học sinh lười học, học lực yếu, kém nên mặc cảm tự ti với bạn bè, ngại đến lớp rồi bỏ học; một số em không có ý chí vươn lên trong học tập, ham chơi hoặc thích đi làm nên bỏ học. Hiện tượng tảo hôn ở một số địa phương vẫn xảy ra, đặc biệt là học sinh nữ của các dân tộc phía Bắc di cư vào, yêu sớm, lớp 8 – 9 đã bỏ học để lập gia đình. Điều kiện đường sá đi lại khó khăn, nhiều em ở cách trường hơn 10 km, không có phương tiện đi lại nên nghỉ học thường xuyên, kiến thức mất căn bản nên học lực yếu, kém rồi chán nản bỏ học.

Bạo lực học đường cũng là một trong những nguyên nhân khiến học sinh bỏ học. Theo ghi nhận của Trường THCS & THPT Tây Sơn, từ năm học 2009 – 2010 đến năm học 2015 -2016, xảy ra 42 vụ bạo lực học đường với 153 học sinh vi phạm. Cao nhất là năm học 2009 – 2010 có 15 vụ với 54 học sinh, riêng 2 năm học gần đây đã giảm xuống 2 vụ/năm với 4 – 8 học sinh vi phạm. Học sinh đánh nhau vì những lý do tưởng chừng đơn giản như “tại nó nhìn đểu em” hoặc “tại nó sĩ” hay tranh giành người yêu, không cùng đẳng cấp, hay mách chuyện với thầy cô… hoặc những vụ việc học sinh va chạm xảy ra ngoài trường, ngoài gia đình nhưng lại gọi bạn bè đến đánh nhau…

Nguyên nhân bạo lực học đường được Trường THCS & THPT Tây Sơn nhận định: Do trường có 2 cấp học với số học sinh quá đông, trên 2.200 em/56 lớp nên công tác quản lý học sinh còn gặp nhiều khó khăn; không ít phụ huynh vì hoàn cảnh khó khăn mà thiếu sự quan tâm đến con em, ngược lại, cũng không ít gia đình có điều kiện thì quá nuông chiều khiến con em dễ hư. Kinh nghiệm phòng chống bạo lực học đường của Trường THCS & THPT Tây Sơn là huy động tất cả các tổ chức đoàn thể, giáo viên chủ nhiệm, đội tự vệ tham gia vào việc đảm bảo an ninh trật tự trường học; tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm nội quy và bạo lực học đường; nhà trường quản lý chặt chẽ số học sinh chưa ngoan (cá biệt), phối hợp chặt chẽ với Công an địa phương trong việc quản lý, giám sát, ngăn chặn các hành vi phạm pháp, vi phạm an toàn giao thông và bạo lực học đường.

Giải Pháp Nào Hạn Chế Bạo Lực Học Đường?

Ở góc độ của một nhà giáo, cũng là Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội, TS Nguyễn Tùng Lâm đã trao đổi nguyên nhân, giải pháp để hạn chế, giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Dù ngành giáo dục đã nỗ lực chấn chỉnh tình trạng bạo lực học đường, nhưng thực tế số vụ bạo hành không giảm, mà ngày càng có chiều hướng phức tạp hơn, thưa ông?

– Trước hết, nguyên nhân được xác định là tác động của kinh tế thị trường dẫn tới những thay đổi trong đời sống xã hội, thay đổi những giá trị truyền thống, trong đó có môi trường giáo dục. Một bộ phận thầy, cô giáo chưa được trang bị, chuẩn bị đầy đủ nhận thức và tâm thế trước tác động tiêu cực từ bên ngoài xã hội. Đặc biệt, trong chương trình, quá trình đào tạo giáo viên hiện nay vẫn còn để trống mảng đào tạo về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sống cho sinh viên; giáo viên không được bồi dưỡng thường xuyên về phương pháp sư phạm, năng lực chuyên môn… Đây là những nguyên nhân dẫn tới việc một số thầy, cô giáo ứng xử chưa đúng mực với học sinh (HS). Cá biệt, còn có tình trạng thầy, cô thiếu trách nhiệm, cứng nhắc, dùng bạo lực với HS. Ngoài ra, đời sống kinh tế khó khăn cũng là nguyên nhân dẫn tới việc một bộ phận giáo viên chưa toàn tâm toàn ý với công tác giảng dạy và chăm sóc, giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa cho người học.

Vậy theo ông, giải pháp nào có thể hạn chế tình trạng này?

– Bên cạnh cơ chế thị trường, giáo viên chưa toàn tâm toàn ý với công việc thì một vấn đề cũng tác động đến sự ảnh hưởng trong ứng xử giữa giáo viên với HS, đó là phụ huynh mải lo cơm áo, gạo tiền dẫn tới việc phó thác con cái cho nhà trường, làm cho mối quan hệ nhà trường – gia đình ở một số nơi còn lỏng lẻo. Điều này tác động tới quá trình hình thành nhân cách của các em. Để hạn chế tình trạng này, giải pháp giáo dục từ gia đình và sự phối hợp quản lý giữa gia đình – nhà trường là mấu chốt nhằm mang lại hiệu quả tích cực trong quá trình giáo dục đạo đức, nhân cách cho HS. Đồng thời, có sự trao đổi giữa phụ huynh – nhà trường, phụ huynh – thầy cô giáo để kịp nắm bắt và tháo gỡ những bất cập, khúc mắc.

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay, việc dạy học vẫn nặng tính áp đặt, chủ yếu truyền thụ kiến thức mà chưa coi trọng dạy đạo đức lối sống cho HS?

– Đúng vậy, hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống hiện nay trong nhà trường chưa đáp ứng nhu cầu, mong muốn của HS, sinh viên; vẫn mang tính áp đặt của giáo viên mà chưa quan tâm đến tâm lý lứa tuổi HS. Thời lượng dành cho các môn Đạo đức, Giáo dục công dân và các hoạt động giáo dục khác còn khiêm tốn, ở một số nơi còn bị xem nhẹ. Điều đáng nói, vấn đề xây dựng văn hóa học đường, văn hóa dân chủ chưa được quan tâm một cách đầy đủ. HS chưa được tôn trọng, chưa được nói lên tiếng nói của mình. Ngoài ra, các trường hiện nay chưa được tự chủ, họ không có quyền lựa chọn giáo viên, cán bộ quản lý đạt chuẩn. Hiện quản lý của ngành giáo dục đang “5 cha 7 mẹ” cùng tham gia nên khó kiểm soát.

Vừa qua, có một số đề xuất ban hành một bộ quy tắc văn hóa ứng xử trong trường học, ý kiến của ông về vấn đề này?

– Theo tôi, việc xây dựng quy tắc ứng xử trong trường học là cần thiết. Hiện nay, mỗi trường vẫn có những nội quy riêng, nhưng vẫn cần một quy tắc chung, thống nhất trong hệ thống trường học trên toàn quốc. Bộ quy tắc cần chỉ rõ điều gì giáo viên được phép và không được phép làm, hình phạt nào được thực hiện và không được thực hiện với HS. Trong quy tắc cũng yêu cầu giáo viên tuyệt đối không dùng bạo lực trong việc giáo dục HS. Ngoài ra, cũng cần có những quy định, cơ chế để bảo vệ vị thế, đảm bảo an toàn cho nhà giáo bằng việc siết chặt lại vấn đề an ninh trong trường học. Kèm theo đó là chế tài thưởng, phạt cụ thể.

Xin cảm ơn ông!

Nhiều Giải Pháp Hạn Chế Học Sinh Bỏ Học, Lưu Ban

Học sinh Trường THCS An Thạnh đến trường. Ảnh: PH. Hân

Tình trạng học sinh bỏ học và lưu ban trên địa bàn tỉnh được kéo giảm qua từng năm. Các trường có cố gắng khắc phục nhưng vẫn chưa ngăn chặn được tình trạng học sinh lưu ban ở các cấp và bỏ học sau dịp nghỉ hè.

Tình trạng học sinh bỏ học sau nghỉ hè ở huyện Thạnh Phú xảy ra từ nhiều năm nay. Mỗi năm, số lượng học sinh bỏ học có giảm nhưng chưa nhiều. Năm học 2014-2015, có 95 học sinh bỏ học, tập trung ở các trường trung học cơ sở (THCS): An Thạnh, An Thuận, An Điền và Thạnh Hải. Trường THCS An Thạnh còn 22 học sinh chưa vào lớp, tăng 3 em so với năm học trước. Thầy Đào Văn Tài – giáo viên phụ trách phổ cập THCS của Trường THCS An Thạnh cho biết: Hiện số học sinh chưa vào lớp cao hơn năm trước, rải rác ở các khối lớp. Có nhiều học sinh học lực giỏi nhưng phải bỏ học vì gia đình quyết định cho nghỉ học.

Chị Hồ Thị Ngọc Loan ở ấp 3, xã Mỹ An là mẹ của em Lê Anh Tầng, quyết định cho con nghỉ học để phụ giúp gia đình khi Tầng mới học xong lớp 7. Chị Nguyễn Thị Ngọc Lin – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An cho biết: Ban vận động xã đã đến vận động nhưng vẫn chưa thuyết phục được chị Loan cho em Tầng trở lại lớp. Hiện em Tầng ở nhà phụ nuôi bò, cha mẹ đi làm lưới. Gia đình em Tầng không thuộc diện nghèo. Ban vận động xã sẽ tiếp tục vận động để em sớm đến lớp.

Thực tế cũng có nhiều học sinh trí nhớ kém, nhiều năm phải ở lại lớp nên mặc cảm, ngại học chung với các bạn nhỏ tuổi… rồi nghỉ học luôn. “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh bỏ học nhưng nguyên nhân chủ yếu là do học sinh có kết quả học tập yếu kém, nhiều năm không được lên lớp dẫn đến nản chí. Trên 80% học sinh bỏ học do gia đình chưa quan tâm đúng mức. Một số ít gia đình làm ăn thua lỗ, cho con nghỉ học để phụ giúp công việc nhà. Học sinh thuộc diện hộ nghèo luôn được hưởng đúng chế độ như miễn giảm học phí và hỗ trợ dụng cụ học tập”, thầy Trần Văn Hùng – phụ trách phổ cập giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Thạnh Phú cho biết.

Ở huyện Giồng Trôm, có 27 học sinh bỏ học từ đầu năm học, 153 học sinh lưu ban tập trung ở các trường THCS: Hưng Nhượng, Châu Bình. Theo ông Đặng Thanh Hải – chuyên viên Phòng GD-ĐT huyện Giồng Trôm, nguyên nhân chủ yếu do học sinh lười học, học yếu kém dẫn đến chán nản. Ngoài ra, một số em còn mê chơi game, thường xuyên trốn học, gia đình không quan tâm. Để kéo giảm tình hình học sinh bỏ học và lưu ban trong thời gian tới, Phòng GD-ĐT huyện Giồng Trôm ngoài việc tổ chức bồi dưỡng nâng cao tay nghề giáo viên, từng trường xây dựng và phân công giáo viên phụ đạo cho các học sinh yếu kém; thường xuyên liên hệ với phụ huynh để kiểm tra thời gian học tập tại nhà của các em học sinh.

Những năm gần đây, các phòng GD-ĐT đã tham mưu UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống học sinh bỏ học, với sự tham gia của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể để kéo giảm tình trạng học sinh bỏ học. Trước ngày khai giảng năm học mới, các trường rà soát danh sách học sinh, giao giáo viên chủ nhiệm cùng ban vận động cấp xã đến từng gia đình động viên, phân tích nguyên nhân và từng lúc có biện pháp giúp đỡ đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông Võ Quốc Khanh – Phó Chánh văn phòng Sở GD-ĐT, năm học 2014-2015, toàn tỉnh có 1.066 học sinh bỏ học trong hè (giảm 111 học sinh), có 124 học sinh bỏ học đầu năm, trên 2 ngàn học sinh lưu ban ở 3 cấp học. Phần lớn học sinh bỏ học do học lực yếu kém, lười học, gia đình không quan tâm. Các huyện đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống học sinh bỏ học, triển khai nhiều biện pháp và đã vận động được 272 học sinh trở lại trường trong năm học này.

Ông Khanh cho biết thêm, ngoài việc vận động các em học sinh bỏ học theo học lại tại các lớp bổ túc văn hóa, Sở chỉ đạo các trường tổ chức, giao nhiệm vụ cho tổ chuyên môn hướng dẫn phụ đạo cho học sinh yếu kém, giúp các em ôn lại kiến thức căn bản, ngăn chặn tình trạng lưu ban, bỏ học trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các trường còn phối hợp với các đoàn thể địa phương khuyến khích, động viên các em đến lớp, hạn chế đến mức tối thiểu tình trạng học sinh bỏ học.

Phan Hân

Giải Pháp Phòng, Chống Bạo Lực Học Đường

ĐTO – Phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục là một trong những nhiệm vụ cấp thiết của ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Đảm bảo an toàn cho học sinh (HS), Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quán triệt toàn đội ngũ giáo viên (GV), HS, phụ huynh HS những nội dung trọng tâm chủ động phòng, ngừa BLHĐ từ cấp cơ sở. Một số đơn vị lắp camera giám sát hoạt động trong khuôn viên trường

Thời gian qua, một số vụ BLHĐ xảy ra trên địa bàn tỉnh không chỉ ở thành thị mà còn ở nông thôn, nguyên nhân dẫn đến các vụ BLHĐ một phần bắt nguồn từ những hành vi xốc nổi, mâu thuẫn nhỏ trong cách cư xử hàng ngày, một số em HS thiếu sự quan tâm của gia đình, mê chơi game bạo lực, câu kết tạo nhóm, khi có bất hòa cùng tham gia đánh hội đồng hoặc cảnh cáo dằn mặt bạn học cùng lớp, cùng khối, cùng trường hoặc khác trường…

Những nạn nhân của tình trạng BLHĐ thường không dám báo với GV, chia sẻ với gia đình, bạn bè, âm thầm chịu đựng một mình, trong một thời gian dài, sống khép kín, thụ động với nỗi lo sợ thường trực mỗi khi đến trường, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Hiện nay, đa số HS có sử dụng điện thoại di động, truy cập Internet, tham gia mạng xã hội, tham gia các nhóm kín rất đông thành viên, khi tham gia vào các nhóm kín, các em thường đăng tải trạng thái, suy nghĩ trong nhóm kín. Chính vì vậy, GV, gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý, ngăn chặn những hành vi xốc nổi của bản thân các em.

Trong công tác quản lý, mỗi năm học, Sở GD&ĐT quán triệt trong toàn ngành, đồng thời ban hành các hướng dẫn thực hiện chương trình hành động phòng, chống BLHĐ trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên theo từng giai đoạn với những việc cụ thể như đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống BLHĐ, mối nguy hiểm, hậu quả, trách nhiệm phát hiện, thông báo, tố giác, ngăn ngừa hành vi BLHĐ trong các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp, hoạt động ngoại khóa, trên website, báo, đài, chương trình phát thanh học đường. Xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện trong cơ sở giáo dục, thực hiện hiệu quả bộ quy tắc ứng xử văn hóa. Nâng cao năng lực, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên các cơ sở giáo dục, cử cán bộ, giáo viên tham gia tập huấn nâng cao năng lực, phòng, chống BLHĐ trong cơ sở giáo dục…

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng đã yêu cầu Phòng GD&ĐT, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc có khảo sát, đánh giá phòng ngừa nguy cơ BLHĐ, chú ý đến những HS gặp phải những biến cố về gia đình, đề ra các giải pháp tình huống BLHĐ xâm nhập vào trường học. Các trường học phải có số điện thoại liên lạc với công an địa phương, cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp khi xảy ra BLHĐ.

C.PHƯƠNG

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giải Pháp Hạn Chế Học Sinh Bỏ Học Và Bạo Lực Học Đường trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!