Đề Xuất 2/2023 # Giải Pháp Đẩy Mạnh Triển Khai Dịch Vụ Công Trực Tuyến Tại Kbnn Long An # Top 9 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Giải Pháp Đẩy Mạnh Triển Khai Dịch Vụ Công Trực Tuyến Tại Kbnn Long An # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giải Pháp Đẩy Mạnh Triển Khai Dịch Vụ Công Trực Tuyến Tại Kbnn Long An mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tính đến hết quý I/2020, KBNN Long An đã nhanh chóng triển khai dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực kho bạc (DVCTT) tới 86% đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn tỉnh, mang đến một diện mạo hoàn toàn mới trong công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN.

In the first quarter of 2020, the State Treasury of Long An Province quickly implemented the State Treasury online public service to 86% spending units in the province, bringing a completely new face in the work of controlling state budget expenditure through the State Treasury.

KBNN Long An thực hiện triển khai DVCTT vào đầu tháng 10/2019. Xác định rõ DVCTT là bước tiến quan trọng để hình thành Kho bạc điện tử nhằm cung cấp thông tin, DVCTT trên diện rộng cho người dân và doanh nghiệp, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, minh bạch hoạt động của cơ quan nhà nước, vì vậy, ngay từ những ngày đầu tháng 10/2019, Ban lãnh đạo KBNN Long An đã tổ chức lấy ý kiến, họp trao đổi chỉ đạo trực tiếp với lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, KBNN các huyện, thị thông qua các cuộc họp, hội nghị nhằm ổn định về mặt tinh thần, tư tưởng, thống nhất phương án, kế hoạch sẵn sàng để triển khai DVCTT.

Theo đó, tất cả công chức thuộc phòng Kiểm soát chi đều được KBNN tập huấn, thực hành nhuần nhuyễn các nghiệp vụ trên hệ thống DVCTT theo hình thức tập trung dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của công chức tin học KBNN Long An. Bên cạnh đó, trước khi triển khai DVCTT diện rộng, lãnh đạo KBNN Long An đã lựa chọn một số công chức đưa đi đào tạo học hỏi kinh nghiệm ở các đơn vị đã triển khai để tổ chức thực hiện đồng thời hướng dẫn lại cho công chức toàn đơn vị theo hình thức cầm tay chỉ việc. Trong quá trình triển khai DVCTT, mọi công chức đều nghiêm túc chấp hành quy định, quy trình nghiệp vụ DVCTT để kiểm soát các khoản chi NSNN qua KBNN theo Quyết định số 4377/QĐKBNN ngày 15/09/2017 của KBNN về việc ban hành quy trình nghiệp vụ thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi NSNN qua KBNN.

KBNN Long An đặc biệt chú trọng tổ chức tuyên truyền để đông đảo người dân và các đơn vị sử dụng ngân sách hiểu về DVCTT và những lợi ích, mục tiêu hướng đến của DVCTT, đăng bài tuyên truyền về tiện ích DVCTT trên báo Long An. Mỗi công chức làm công tác kiểm soát chi là một tuyên truyền viên đến các đơn vị sử dụng NSNN. Ngoài ra, KBNN Long An cũng đã soạn thảo tài liệu chi tiết về quy trình cài đặt và hướng dẫn sử dụng DVCTT gửi các đơn vị sử dụng NSNN có quan hệ giao dịch với KBNN khi tham gia hội nghị tập huấn triển khai.

Hệ thống mạng máy tính và các thiết bị tin học đã được lắp đặt đầy đủ đảm bảo vận hành tốt; các chương trình ứng dụng như TABMIS, (ĐTKB – LAN) thanh toán liên ngân hàng, Thanh toán liên kho bạc, Thu thuế trực tiếp (TCS), mạng Internet… đều hoạt động ổn định, thông suốt. Trong tháng 10/2019, Hội nghị tập huấn triển khai DVCTT được triển khai trên toàn tỉnh Long An. Tại Văn phòng KBNN Long An chia làm hai đợt, mỗi đợt thực hiện trong một ngày làm việc, đối tượng là các đơn vị sử dụng NSNN của thành phố Tân An và các đơn vị sử dụng NSNN còn lại trên địa bàn tỉnh với số lượng mỗi đợt trên 100 người bao gồm lãnh đạo đơn vị sử dụng NSNN và kế toán trưởng có giao dịch với KBNN.

Bên cạnh đó, tại các huyện thị, lãnh đạo KBNN Long An đã chỉ đạo triển khai 14 cuộc tại 14 huyện, thị với thành phần được mời triển khai là lãnh đạo đơn vị sử dụng NSNN và kế toán trưởng của các đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn có giao dịch với KBNN. Các đối tượng tham gia tập huấn được phổ biến, hướng dẫn toàn bộ quy trình cài đặt và sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến KBNN. Ngày 01/11/2019, KBNN Long An đã chính thức triển khai DVCTT trên toàn tỉnh Long An theo hình thức “cuốn chiếu”.

KBNN Long An cử công chức tin học đến từng đơn vị để cài đặt chương trình DVCTT và hướng dẫn chi tiết các thao tác cần thiết theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, “một thầy một trò” chắc chắn từng đơn vị, từng người sử dụng đều thao tác nhuần nhuyễn trên hệ thống DVCTT sau triển khai. KBNN Long An đã phân công công chức tin học trực tiếp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình và sau khi triển khai DVCTT, đảm bảo công tác giao dịch qua DVCTT được vận hành thông suốt, tránh tối đa những luồng ý kiến trái chiều gây ảnh hưởng đến tâm lý của các đơn vị giao dịch.

Tính đến hết ngày 31/03/2020, KBNN Long An đã hoàn thành triển khai DVCTT đến 1.178/1.372 đơn vị sử dụng ngân sách, tương đương 86%. Hệ thống DVCTT đã hoạt động thông suốt, ổn định, an toàn; tập trung ở các mảng dịch vụ: Thủ tục đăng ký mở và sử dụng tài khoản tại KBNN; thủ tục giao, nhận và trả kết quả đối với hồ sơ kiểm soát chi; kê khai yêu cầu thanh toán dễ dàng cho các đơn vị tham gia. Các đơn vị sử dụng ngân sách đã truyền được chứng từ sang KBNN Long An, KBNN Long An đã thực hiện hoàn thiện chứng từ trên DVCTT, kết nối thành công vào TABMIS và trả báo nợ cho đơn vị theo đúng quy định. Hết ngày 31/03/2020, trên địa bàn KBNN Long An có 69.181 hồ sơ giao dịch đã được tiếp nhận và thực hiện thành công qua hệ thống DVCTT, chiếm 89% tổng số hồ sơ giao dịch tính từ thời điểm triển khai DVCTT.

DVCTT là một hệ thống ứng dụng mới đòi hỏi người sử dụng cần phải có thời gian sử dụng để có thể tối ưu mọi chức năng của hệ thống. Đây cũng là khó khăn cho công chức kế toán, thủ trưởng các đơn vị sử dụng NSNN cũng như công chức làm công tác kiểm soát chi và lãnh đạo KBNN Long An.

Hiện nay, công tác lưu trữ chứng từ, hồ sơ trong thanh toán của bộ phận Kiểm soát chi sau khi thực hiện triển khai DVCTT chưa có hướng dẫn cụ thể nên cũng tồn tại một số khó khăn như phải kết hợp lưu trữ chứng từ in phục hồi từ cổng DVCTT và chứng từ, hồ sơ được đơn vị sử dụng ngân sách gửi trực tiếp, các phụ lục và hồ sơ đính kèm qua cổng DVCTT khi in ra để lưu trữ không có dấu đỏ (đây là cơ sở pháp lý để lưu trữ chứng từ giấy) theo Quyết định.

Quá trình xử lý hồ sơ, chứng từ chi NSNN của đơn vị sử dụng ngân sách qua cổng DVCTT trong thời gian qua trên hệ thống mạng có những thời điểm rất chậm, đặc biệt là vào các thời điểm giao dịch cao điểm, số lượng hồ sơ giao dịch nhiều như cuối năm, cuối tháng khi đó màn hình giao dịch DVCTT bị treo hay hoạt động được nhưng xử lý rất chậm.

Xuất phát từ thực tế triển khai tại địa phương, KBNN Long An đề xuất một số giải pháp để triển khai DVCTT hiệu quả trong thời gian tới:

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, qua tất cả các kênh truyền thông để các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư, ban quản lý dự án trên địa bàn tỉnh Long An thấy được tầm quan trọng, lợi ích, hiệu quả DVCTT trong giao dịch hành chính công; hiểu điện tử hóa hoạt động hành chính công nói chung và hoạt động giao dịch KBNN nói riêng là một xu thế tất yếu, bắt buộc phải thực hiện để xây dựng Chính phủ điện tử;

Kiến nghị KBNN tiếp tục nâng cấp tốc độ xử lý, ổn định đường truyền cũng như nâng cấp giao diện sử dụng hệ thống DVCTT có tính thân thiện với người sử dụng hơn nữa, có các chức năng sắp xếp hồ sơ tiếp nhận theo từng đơn vị sử dụng NSNN và từng công chức kiểm soát chi chuyên quản tạo thuận lợi cho công tác phê duyệt chứng từ để hồ sơ, chứng từ chi NSNN của đơn vị sử dụng NSNN qua cổng DVCTT trong thời gian tới trên hệ thống mạng được nhanh chóng kịp thời và thuận tiện hơn. Qua đó, tạo được niềm tin của người dùng trong hệ thống KBNN và khách hàng giao dịch sử dụng hệ thống.

KBNN sớm ban hành mới quy trình nghiệp vụ lưu trữ chứng từ, hồ sơ trong thanh toán của bộ phận Kiểm soát chi sau khi thực hiện triển khai hệ thống DVCTT trên diện rộng.

Một hệ thống có hiện đại đến đâu thì cũng không thể thiếu con người vận hành, khai thác. Mỗi công chức cần chú trọng công tác tự đào tạo, tự nâng cao kỹ năng tin học, khai thác hệ thống DVCTT cho bản thân đồng thời tuyên truyền đến các đơn vị sử dụng NSNN tham gia hiệu quả vào hệ thống DVCTT KBNN.

Hiệu quả thực sự của hệ thống DVCTT được đánh giá qua nhận xét từ những người sử dụng trực tiếp của hệ thống. Những yếu tố như: Giao diện sử dụng thân thiện, tốc độ xử lý nhanh chóng, quy trình triển khai được thuận tiện mang đến cho khách hàng là yếu tố quyết định. Trong thời gian qua còn tồn tại một số điểm chưa hài lòng cần được cải tiến, khắc phục như: Việc sắp xếp, phân loại hồ sơ chứng từ để kiểm soát của lãnh đạo KBNN còn chưa thật sự thuận lợi, chương trình còn có những thời điểm bị treo, chậm gây khó chịu cho người sử dụng…

Cần nâng cấp đường truyền và hệ thống DVCTT tốt hơn. Đây là yếu tố quyết định giúp cho việc triển khai DVCTT của KBNN thành công trên phạm vi cả nước.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1. Quyết định số 4377/QĐ-KBNN ngày 15/09/2017 của KBNN về việc ban hành quy trình nghiệp vụ thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi NSNN qua KBNN;

2. Quyết định số 858/QĐ-KBNN ngày 15/10/2014 của KBNN về việc ban hành Quy chế bảo quản, lưu trữ và tiêu huỷ tài liệu kế toán của hệ thống KBNN trong điều kiện vận hành TABMIS;

3. Nghị định số 11/2020/NĐ-CP ngày 20/01/2020 của Chính phủ quy định về thủ tục hành chính trong linh vực KBNN.

ThS.NGUYỄN NGỌC HÙNG CƯỜNG

Triển Khai Giải Pháp Thanh Toán Dịch Vụ Công Trực Tuyến

Sáng 7/9/2017, UBND tỉnh phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức hội nghị hợp tác triển khai giải pháp thanh toán trực tuyến phí, lệ phí đối với các thủ tục hành chính công trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Nhằm đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần thực hiện thành công Quyết định 2545 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, VietinBank không ngừng nỗ lực, đầu tư nâng cấp và triển khai các giải pháp dịch vụ như: Dịch vụ thanh toán thông thường (chuyển tiền, nộp ngân sách nhà nước, chi lương…); dịch vụ thu hộ, chi hộ các khoản phí, lệ phí của các cơ quan hành chính nhà nước và triển khai giải pháp không dùng tiền mặt đặc thù cho các đơn vị sự nghiệp. Tính đến cuối năm 2016, Việt Nam có hơn 111 triệu thẻ thanh toán được phát hành cho các khách hàng cá nhân, thể hiện tính thích ứng trong sử dụng dịch vụ ngân hàng hiện đại.

Tại hội nghị, đại diện Vietinbank đã giới thiệu giải pháp, lợi ích của giải pháp thanh toán dịch vụ công trực tuyến; lợi thế triển khai giải pháp của VietinBank; mô hình dịch vụ công trực tuyến, điều kiện và lộ trình phối hợp triển khai. Theo đó, VietinBank sẽ cung ứng giải pháp thu dịch vụ công online tại cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh với 4 cấp độ. Đây là giải pháp đa kênh, đa phương tiện, người dân có thẻ tại bất cứ ngân hàng nào đều sử dụng thanh toán dịch vụ công mức độ 3, 4, với các ưu điểm nổi trội: Thanh toán phí dịch vụ công an toàn, tiện lợi, mọi lúc, mọi nơi; tiết giảm thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính; giảm thiểu rủi ro trong thanh toán bằng tiền mặt; nhiều lựa chọn kênh thanh toán cho người dân và doanh nghiệp. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, việc sử dụng dịch vụ này sẽ giúp các cơ quan tăng cường chỉ số cải cách hành chính, chỉ số CNTT, chỉ số thương mại điện tử; quản lý nguồn thu hiệu quả, hiện đại hóa quy trình thu, quản lý thu phí, lệ phí hành chính công, đồng thời góp phần thực hiện thành công chủ trương của Chính phủ về chính quyền điện tử, giảm thiểu chi phí, rủi ro trong giao dịch bằng tiền mặt.

Khẳng định sự cần thiết việc thanh toán không dùng tiền mặt và giải pháp thanh toán dịch vụ công trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đồng ý đề xuất của VietinBank trong việc triển khai dịch vụ này tại tỉnh. Đồng chí giao Văn phòng UBND tỉnh khẩn trương đưa Trung tâm Hành chính công đi vào hoạt động, bởi đây là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công việc xây dựng chính quyền điện tử. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với VietinBank làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất để triển khai, thực hiện dịch vụ. ViettinBank xây dựng các giải pháp, lộ trình triển khai, thực hiện cụ thể của từng sở, ngành, đơn vị; chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền nhằm về cách thức sử dụng và những tiện ích của dịch vụ mang lại, góp phần thực hiện tốt chủ trương xây dựng chính quyền vừa quản lý, vừa phục vụ.

Mai Liên

Nhiều Giải Pháp Đẩy Mạnh Thực Hiện Dịch Vụ Công Trực Tuyến Lĩnh Vực Y Tế

Từ lĩnh vực có số hồ sơ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4 thấp nhất, ngành Y tế đã triển khai các giải pháp quyết liệt, đưa lĩnh vực y tế trở thành lĩnh vực có số hồ sơ thực hiện dịch vụ công trực tuyến cao, có tháng tỷ lệ hồ sơ trực tuyến/tổng số hồ sơ tiếp nhận đạt 98%. Việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ dịch vụ công trực tuyến đã tạo điều kiện thuận lợi, giảm bớt thời gian đi lại của người dân, doanh nghiệp.

Hiện lĩnh vực y tế có 93 thủ tục hành chính công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4/ tổng số 130 thủ tục hành chính thực hiện tại trung tâm phục vụ hành chính công các cấp. Nếu như từ 1/7 – 15/8, trong tổng số hơn 180 hồ sơ phát sinh chỉ có 1 hồ sơ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được thực hiện, không có hồ sơ thực hiện ở mức độ 3, đạt tỷ lệ 0,5% thì đến hết tháng 9 tổng số hồ sơ tiếp nhận là 182 hồ sơ, có 54 hồ sơ nộp trực tiếp và 128 hồ sơ nộp trực tuyến. Số hồ sơ giải quyết trực tuyến đã đạt tỷ lệ hơn 70%. Riêng tháng 10, số hồ sơ giải quyết trực tuyến là 163/167 hồ sơ.

Ông Đỗ Thanh Tùng, Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết: Với mục tiêu 100% thủ tục hành chính được thực hiện trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện các thủ tục, hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của người dân về thực hiện hồ sơ trực tuyến; tiếp tục rà soát, tham mưu bãi bỏ thủ tục không phát sinh hồ sơ; nâng cao năng lực cho cán bộ tiếp nhận ở Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh; đề xuất với Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh tạo môi trường thanh toán phí, lệ phí online để người dân thuận tiện hơn trong giao dịch.

Như Hoàng

Các Giải Pháp Dịch Vụ Công Trực Tuyến

Hệ thống quản lý hành chính công một cửa – Dịch vụ công trực tuyến dành cho Cơ quan hành chính thuộc khối Bộ ban ngành cơ quan nhà nước.

1) Giới thiệu OnlyGate

Giải pháp phần mềm Dịch vụ công trực tuyến của công ty NEVICO, cho phép các cơ quan, tổ chức, các đơn vị hành chính có thể triển khai đưa các thủ tục, dịch vụ, hành chính công lên mạng Internet. Giải pháp OnlyGate cho phép triển khai dịch vụ công trực tuyến theo 04 mức:

Mức độ 1: dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin về quy trình, thủ tục; hồ sơ; thời hạn; phí và lệ phí thực hiện dịch vụ.

Mức độ 2: dịch vụ công trực tuyến đã đáp ứng mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ sau khi hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Mức độ 3: dịch vụ công trực tuyến mức đã đáp ứng mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Mức độ 4: dịch vụ công trực tuyến đã đáp ứng mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

2) Các chức năng chính

Phần mềm bao gồm các chức năng chính được mô phỏng theo sơ đồ sau:

Các tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản

Tổ chức, cá nhân khai báo hồ sơ trực tuyến theo mẫu và gửi tới Cơ quan quản lý

Cơ quan quản lý xử lý hồ sơ theo quy trình một cửa

Tổ chức, cá nhân có thể theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ trực tuyến

Thanh toán phí sử dụng dịch vụ trực tuyến

Cơ quan quản lý nhà nước gửi kết quả hồ sơ qua mạng

3) Lợi ích

OnlyGate là giải pháp rất phù hợp cho các Bộ, Cục trực thuộc Trung ương triển khai dịch vụ công trực tuyến.

Trang bị cho UBND các tỉnh, quận, huyện một giải pháp tổng thể để triển khai dịch vụ công trực tuyến hướng tới các tổ chức, cá nhân.

Là giải pháp phù hợp cho các Sở ban ngành.

Một số khách hàng lớn đã và đang áp dụng:

Cục quản lý Chất lượng Nông lâm Thủy sản – Bộ NN&PTNT:

http://dichvucong.nafiqad.gov.vn/

Tổng cục Thủy sản:

http://dichvucong.tongcucthuysan.gov.vn/ http://www.mard.gov.vn/Pages/home.aspx

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giải Pháp Đẩy Mạnh Triển Khai Dịch Vụ Công Trực Tuyến Tại Kbnn Long An trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!