Đề Xuất 5/2023 # Diễn Đàn Giao Thông Đường Bộ, Thực Trạng Và Giải Pháp # Top 10 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 5/2023 # Diễn Đàn Giao Thông Đường Bộ, Thực Trạng Và Giải Pháp # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Diễn Đàn Giao Thông Đường Bộ, Thực Trạng Và Giải Pháp mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sáng 28-9, tại TP. Nha Trang, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội phối hợp với Văn phòng Quốc hội khai mạc diễn đàn “Giao thông đường bộ ở Việt Nam hiện nay, thực trạng và giải pháp”. Chủ trì diễn đàn có Trung tướng Trần Ngọc Khánh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; ông Phạm Đình Toản – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Về phía tỉnh Khánh Hòa có các ông: Lê Xuân Thân – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự.

Luật Giao thông đường bộ không còn phù hợp

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Đình Toản nhấn mạnh, giao thông đường bộ ở nước ta đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của giao thông đường bộ, đã xuất hiện nhiều bất cập trong công tác quản lý, điều hành; kết cấu giao thông đường bộ chưa đáp ứng được nhu cầu vận tải, tính kết nối và đồng bộ chưa cao. Trong khi đó, hành lang pháp lý cho một số loại hình vận tải chưa có, gây khó khăn cho việc quản lý… Vì vậy, việc sửa đổi Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cho phù hợp là đòi hỏi, yêu cầu khách quan. Trong 2 ngày, diễn đàn sẽ làm sáng tỏ 3 vấn đề quan trọng: Tổng quan các chính sách về giao thông đường bộ ở Việt Nam hiện nay; quy hoạch và hạ tầng giao thông đường bộ; ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển giao thông đường bộ.

Quang cảnh diễn đàn.

Chuyên gia của Ngân hàng Thế giới cho biết, trong 15 năm qua, mạng lưới đường bộ của Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể, tăng khả năng kết nối thông qua hệ thống đường cao tốc. Vận tải đường bộ trở thành phương thức vận tải chủ đạo, với khối lượng hàng hóa và hành khách chiếm tỷ trọng lần lượt là 93% và 78% tổng khối lượng vận tải. Tuy nhiên, phương thức này cũng đã bộc lộ những hạn chế nhất định như: Mật độ đường thấp, tắc nghẽn giao thông trên các tuyến vành đai, cửa ngõ; thiếu ngân sách bảo trì thường xuyên; phương tiện cá nhân phát triển nhanh, khó kiểm soát; hệ thống logistics kém hiệu quả (chiếm 20% GDP) do các dịch vụ còn manh mún, đơn giản; xe quá tải khó kiểm soát triệt để; tai nạn thường xuyên xảy ra… “Khung pháp lý cho lĩnh vực giao thông đường bộ gồm: Luật Giao thông đường bộ năm 2008 sau 12 năm đưa vào thực thi đã bộc lộ những hạn chế, cần sửa đổi để phù hợp với thực tiễn. Không chỉ vậy, khung pháp lý hiện nay cho phép nhiều hình thức đầu tư kết cấu hạ tầng đường bộ với sự tham gia của khu vực tư nhân nhưng vẫn còn nhiều hình thức hiệu quả khác chưa được đưa vào khung pháp lý, như Hợp đồng dựa trên chất lượng thực hiện”, đại diện Ngân hàng Thế giới phân tích.

Đoàn chủ tịch điều hành diễn đàn.

Cần có luật mới

Theo ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, qua 12 năm thực hiện, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã đạt được những thành quả nhất định, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động giao thông vận tải đường bộ; góp phần hình thành ý thức tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc; thúc đẩy phát triển giao thông vận tải và kinh tế đất nước. Bên cạnh các kết quả tích cực, quá trình triển khai thi hành Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã xuất hiện một số tồn tại và các vấn đề phát sinh cần phải được xem xét, sửa đổi một cách toàn diện để phù hợp với thực tiễn.

Thành Nam

Với 8 chương 93 điều, dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ bao gồm các quy định về: Hệ thống báo hiệu đường bộ; quy tắc giao thông đường bộ; phương tiện tham gia giao thông đường bộ; người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; tổ chức chỉ huy, điều khiển giao thông và giải quyết ùn tắc giao thông đường bộ; giải quyết tai nạn giao thông đường bộ; thực thi pháp luật và trách nhiệm pháp lý; quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đáng chú ý, dự thảo luật này có quy định vấn đề đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe; đăng ký và cấp, thu hồi biển số xe cơ giới.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi do Bộ Giao thông vận tải biên soạn gồm 6 chương, 102 điều. Về phạm vi điều chỉnh, luật có sự thay đổi gồm: Kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, hệ thống báo hiệu đường bộ, tổ chức giao thông; quản lý an toàn kỹ thuật phương tiện giao thông đường bộ, quản lý nhà nước về giao thông đường bộ.  

 

Thực Hiện Đồng Bộ Các Giải Pháp Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông Đường Bộ

Theo số liệu của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, 7 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 55 vụ tai nạn giao thông (TNGT), trong đó có 51 vụ TNGT đường bộ làm 28 người chết, 46 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2019 tình hình TNGT đường bộ trên địa bàn tỉnh ta những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực, giảm cả 3 tiêu chí (giảm 16 vụ; số người chết giảm 1 người; số người bị thương giảm 12 người).

Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra phương tiện tham gia giao thông đường bộ trên tuyến Quốc lộ 21 đoạn thuộc địa phận huyện Trực Ninh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả khả quan đã đạt được, tình hình đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đồng chí Phan Phương Đông, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Sau một thời gian dài không xảy ra các vụ TNGT đường bộ gây thiệt hại lớn về người và tài sản, những tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh ta liên tiếp xảy ra 2 vụ TNGT rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Tại huyện Trực Ninh xảy ra 1 vụ TNGT đường bộ rất nghiêm trọng làm 2 người chết. Ngày 15-3-2020, trên Quốc lộ 38B thuộc địa phận xã Đại An (Vụ Bản) đã xảy ra vụ TNGT đường bộ đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người chết: xe mô tô (biển kiểm soát 18S8-4209) va chạm với xe mô tô (biển kiểm soát 18D1-584.98), đổ văng ra đường ngay trước đầu xe ô tô (biển kiểm soát 18N-7396) nên bị xe ô tô đẩy rê trên mặt đường làm 3 người đi mô tô tử vong. Nguyên nhân do người điều khiển xe mô tô 18S8-4209 sử dụng bia rượu trước khi lái xe, vượt sai quy định, không đội mũ bảo hiểm, không chú ý quan sát. Theo tổng hợp của Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh), nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT đường bộ trên địa bàn tỉnh thời gian qua do vi phạm các quy định của pháp luật về: tốc độ, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, vượt, đi sai phần đường, không chú ý quan sát,…

Trong những tháng cuối năm, tình hình trật tự ATGT sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn, va chạm giao thông có nguy cơ gia tăng do hoạt động vận chuyển hàng hóa và nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Trong thời gian tới UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, phát hiện và xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên các tuyến đường tỉnh ủy thác, đường do địa phương quản lý; sẵn sàng khắc phục các sự cố để bảo đảm giao thông. Tăng cường công tác quản lý lòng đường, vỉa hè; tuyên truyền, vận động nhân dân không dựng rạp hiếu, hỉ trên đường giao thông, chống tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ (theo Quyết định số 33/2017/QĐ-UBND ngày 20-11-2017). Chỉ đạo lực lượng chức năng, UBND cấp xã kiên quyết xử lý tình trạng họp chợ, bày bán hàng hóa trên đường giao thông, đặc biệt là tại các khu vực vi phạm thường xuyên tồn tại đã lâu, tại cổng các nhà máy, khu công nghiệp, cụm công nghiệp. UBND thành phố Nam Định chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý nghiêm, triệt để tình trạng xe tải, xe chở, bơm bê tông tươi hoạt động trái phép chạy qua các tuyến phố, khu vực đông dân trong thành phố nguy cơ cao gây TNGT đặc biệt nghiêm trọng./.

Giải Pháp Cho Giảm Tai Nạn Và Ùn Tắc Giao Thông Đường Bộ.

Mặc dù rất nhiều biện pháp nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông đã được đưa ra áp dụng mà tai nạn và ùn tắc giao thông vẩn cứ diển tiến gia tăng. Vậy đâu là bản chất của tai nạn và ùn tắc giao thông?

Trước hết cần nhận định rằng tai nạn và ùn tắc giao thông là điểm nóng của nhiều năm qua còn tồn đọng mà đất nước ta chưa giải quyết được. Mặc dù rất nhiều biện pháp nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông đã được đưa ra áp dụng mà tai nạn và ùn tắc giao thông vẩn cứ diển tiến gia tăng. Vậy đâu là bản chất của tai nạn và ùn tắc giao thông? Vấn đề này dường như xưa nay chúng ta chưa đưa ra để nhìn nhận một cách thấu đáo bởi lẻ có xác định rỏ bản chất mới giải quyết vấn đề đi đến kết quả- tất nhiên rồi.

Bản thân tôi từng là một người lính đi qua các cuộc chiến tranh khốc liệt đối đầu với cái chết trước đạn bom quân thù mà không nao núng. Vậy mà ngày nay giửa thời bình lại phải chứng kiến từ nhiều cái chết thảm khốc do tai nạn giao thông gây ra mà tôi thấy nao lòng. Đây chính là xuất phát điểm là động lực thúc đẩy tôi đi tìm cho đến cùng nguyên nhân nào đã dẩn đến tai nạn và ùn tắc giao thông đang nhức nhối ở đất nước ta mà nhiều năm qua chưa bình ổn được.

Trước hết phải nhìn nhận rằng tai nạn và ùn tắc giao thông là một hiện tượng không nằm ngoài qui luật của tự nhiên, đây cũng chính là cơ sở để tôi theo đuổi đề tài này. Theo như nhận định từ các phương tiện thông tin hay quan niệm của không ít người xưa nay các vụ tai nạn và ùn tắc giao thông đường bộ xẩy ra đều do lổi của người tham gia giao thông vi phạm. Dựa trên quy luật của tự nhiên tôi cho rằng đây là những nhận định rập khuôn mang tính vỏ đoán, hoặc mới chỉ nhìn nhận hiện tượng chứ chưa nhận thức ra bản chất của vấn đề. Thực ra mổi ngày trên dưới 30 người chết ngần ấy người bị thương là hệ quả tất yếu là xác suất tai nạn của gần 20 triệu phương tiện giao thông cả nước trong đó đặc biệt phải kể đến gần 19 triệu phương tiện cá nhân mô tô xe máy.

Ngược lại khi một đất nước 80 triệu người mà có đến 1/4 dân số có phương tiện ô tô xe máy nếu hàng ngày không có số người thương vong như trên mới là chuyện lạ, vì nó trái với quy luật xác suất của tự nhiên. xác suất vâng, đây là bài toán xác suất trong giao thông đường bộ nó xuất phát từ mật độ của mọi cá thể trên đường giao thông. Mọi cá thể ở đây chính là bao gồm: Phương tiện giao thông, con người, các con vật, đồ vật chiếm chổ trên đường giao thông. khái niệm về Xác suất nội hàm của nó nói lên mọi lĩnh vực trong tự nhiên kể cả mọi hoạt động của con người đều thường thông qua xác suất. Đây chính là quy luật vốn có trong tự nhiên ví dụ như: hàng tỷ hành tinh trong vủ trụ nhất thiết sẻ có (tỉ lệ) hành tinh có sự sống như trái đất hay sẻ có hành tinh đâm va nhau; Trong quân sự người ta sử dụng màn đạn bom chùm hoặc dùng nhiều bom đạn đánh vào một mục tiêu nhằm tăng khả năng sát hại; Chúng ta được cha mẹ sinh ra xét cho cùng cũng từ xác suất; Loài san hô cùng đồng loạt nhả trứng cùng tinh dịch ra biển nhằm tăng mật độ để thêm khả năng sinh tồn nòi giống .

Cụ thể hơn (và chi tiết hơn) trong tham gia giao thông ví như: Có 100 con người cầm lái xe máy trong số này nhất thiết sẻ có trạng thái tâm lý nào đó của những con người khi đang tham gia giao thông này tạm thống kê ví dụ như: 2% ưa lạng lách, 1% quá nhút nhát, 5% có việc gấp, 2% đang buồn bực, 3% công việc căng thẳng, 3% có đôi lúc lơ đảng, 1% xe có trục trặc hỏng hóc và v.v… muôn hình vạn trạng. Bởi lẻ từng cá thể của 100 con người kể cả phương tiện xe máy của họ trong thực tế không bao giờ đồng nhất, họ lại chẳng phải tài xế xe máy chuyên nghiệp.

Mặt khác tư tưởng tình cảm trong họ luôn có xu hướng bị chi phối khó tập trung 100% cho ý thức tham gia giao thông, Vậy mà chỉ cần một sơ sẩy là có thể dẩn đến tai nạn! Nếu gộp tất cả những trạng thái tâm lí không mong muốn trên khi tham gia giao thông sẻ dẩn đến n% (xác suất) nguy cơ hoặc sẻ gặp tai nạn. Giá như tất cả họ cùng đi trên phương tiện giao thông công cộng thì mọi sự đã êm xuôi. Khi mật độ số lượng càng cao thì giá trị xác suất gây ảnh hưởng càng lớn. gần 20 triệu phương tiện ôtô xe máy trong đó cần nhấn mạnh là gần 19 triệu xe máy cá nhân một số lượng khổng lồ đến 1/4 dân số có phương tiện giao thông khi mà đường giao thông chưa phát triển tương xứng để đáp ứng cho nhu cầu đi lại. Người dân có thể không hình dung và hiểu hết ý nghĩa của 19 triệu xe máy cá nhân để rồi cứ tiếp tục mua sắm thêm.

Hãy lấy sự phát triển của ngành điện tử làm ví dụ, từ ban đầu người ta lắp ráp bằng linh kiện rời thật rối rắm nặng nề và tốn kém; sau đó cho nhiều linh kiện vào con IC, rồi đến chíp điện tử trong đó được cấy ghép hàng triệu linh kiện, đến nay bắt đầu người ta nói đến lỏi 2 nhân 4 nhân dùng cho máy tính mà công ty Intheo đã sản xuất. Tất cả đều để đi đến mục tiêu cuối cùng là chuyên môn hoá, thu nhỏ gọn nhẹ vật dụng điện tử, giảm thiểu tiêu hao năng lượng, tối ưu hoá tăng hiệu quả sử dụng. Lẻ nào trong khoa học giao thông vận tải của nước ta ngày nay không định hướng trước ở tầm vĩ mô để hàng triệu xe máy cá nhân tự do phát triển chèn lấn chiếm chổ phương tiện giao thông công cộng một phương tiện đáng lẻ ra là giải pháp tối ưu cho vấn đề đi lại khi dân số phát triển cao. Chính từ đây mà hàng loạt vấn đề nẩy sinh cho xã hội nhức nhối nhiều năm qua do quá nhiều phương tiện giao thông cá nhân phát triển. Hậu quả của nó gây ra không ngày nào trên các phương tiện truyền thông không nói đến cụm từ: Tai nạn và ùn tắc giao.

Giải pháp nào cho giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông ? Theo quan điểm tôi như trên đã dẩn giải đó chính là từ mật độ của mọi phương tiện tham gia giao thông. Cụ thể gần 19 triệu xe máy cá nhân là nguyên nhân gây ra tai nạn và ùn tắc giao thông cần giảm thiểu phương tiện mô tô xe máy này thay vào đó là sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Đồng thời xây dựng thêm mạng lưới giao thông đường bộ đặc biệt quan tâm xây dựng cầu vượt qua các ngả đường giao cắt, tăng cường khai thác vận chuyển từ đường sắt và đường thuỷ. Đây là lĩnh vực thuộc về tầm vĩ mô thuộc về cơ quan chức năng người hoạch định ra sách lược cho vấn đề giao thông vận tải cả đất nước. Tôi mong rằng trong chính sách về giao thông vận tải cần có những bước đột phá mạnh mẻ mới tránh lặp lại vấn đề tai nạn và ùn tắc giao thông chưa cải thiện được như những năm qua.

Bài 5. An Toàn Giao Thông Đường Bộ

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VŨ THƯ***

GIÁO DỤC VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘI. ĐẶT VẤN ĐỀ: Như chúng ta đã biết, trong nhiều năm qua tai nạn giao thông luôn là vấn đề hết sức nóng bỏng và đã gây ra không ít khó khăn cho các nhà chức trách. Từng ngày, từng giờ những vụ tai nạn liên tiếp xảy ra ở khắp nơi đã gây nên rất nhiều thiệt hại cho con người cả về vật chất lẫn tinh thần. I. ĐẶT VẤN ĐỀ:I. ĐẶT VẤN ĐỀ: Do đó, theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung giáo về Trật tự an toàn giao thông vào dạy ở các trường nhằm giáo dục cho học sinh có hiểu biết về Luật giao thông để phòng tránh tai nạn giao thông.I. ĐẶT VẤN ĐỀ:Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho mọi người, các em cần biết về luật giao thông đường bộ, tức là biết cách đi đường theo đúng quy định. Hiện nay, tình trạng vi phạm luật giao thông đường bộ của học sinh, sinh viên ngày càng gia tăng. Đã có không ít tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra và chuyện vi phạm giao thông của học sinh, sinh viên không còn là chuyện về ý thức, đạo đức của riêng các em. Khi tan trường, học sinh “túm năm, tụm ba”, dừng đỗ xe dưới lòng đường; đi xe đạp xe máy dàn hàng ba, hàng bốn, thậm chí một xe kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng,… xảy ra thường xuyên. Một số em còn tự ý thay đổi màu sắc, nhãn mác, lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn trang trí mô tô sai quy định, lắp còi sai âm lượng, tụ tập thành nhóm đi tốc độ cao, đùa nghịch trên phố…

An toàn giao thông là gì?TAI NẠN GIAO THÔNG LÀ GÌ?– Tai nạn giao thông là một sự việc hoàn toàn bất ngờ, xảy ra ngoài ý muốn chủ quan của con người khi các đối tương tham gia giao thông đang hoạt động trên các tuyến đường, địa bàn giao thông công cộng nhưng do chủ quan vi phạm các quy tắc an toàn giao thông hoặc do gặp phải các tình huống, sự cố đột xuất không kịp phòng tránh đã gây những thiệt hại nhất định về tính mạng, sức khoẻ con người và tài sản cho xã hội.Theo Sổ tay về điều tra và cải thiện “điểm đen” do Ross Sil Cock Ltd biên soạn, định nghĩa một tai nạn giao thông đường bộ như sau:

– Là một sự cố xảy ra một cách ngẫu nhiên, hiếm và do nhiều nhân tố trước một tình huống trong đó một hay nhiều người sử dụng đường không ứng phó được với môi trường xung quanh của họ, gây ra va chạm trên đường công cộng và được cảnh sát ghi nhận.

An toàn giao thông= là không tai nạn

TÌNH HÌNH TNGT THÀNH PHỐ HÀ NỘISố liệu thống kê của Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Hà Nội cho thấy chỉ trong vòng 2 tuần (từ 16/1 – 3/2/2010), toàn thành phố đã xảy ra 43 vụ TNGT, làm 34 người chết, 17 người bị thương. Như vậy, tính đến 31/1/2010, toàn thành phố có 74 vụ TNGT, làm 61 người chết và 32 người bị thương (giảm 9 vụ so với cùng kỳ năm 2009, giảm 12 người chết và bằng số người bị thương). Địa bàn có số vụ TNGT gia tăng là quận Hoàng Mai, quận Ba Vì, huyện Đông Anh, Từ Liêm, Mê Linh, Mỹ Đức. Tai nạn giao thông trên thế giới gây ra:1,2 triệu người tử vong hàng năm50 triệu người bị chấn thương hàng nămDöï ñoaùn seõ taêng 65% trong 20 naêm tôùi neáu khoâng coù cam keát môùi cho vieäc phoøng choáng(Baùo caùo toaøn caàu veà phoøng choáng thöông tích do giao thoâng ñöôøng boä WHO- Toå chöùc Y teá theá giôùi-2004)Tình hình chung Nhận xét: Số vụ TNGT, số người chết, số người bị thương có chiều hướng tăng lên. Theo bản tin ATGT sáng ngày 04/10/2005 của Đài truyền hình TW, đầu tháng 10, toàn quốc xảy ra:– 40 vụ TNGT.– 27 người chết.– 34 người bị thương. Nhìn vào bảng số liệu, em có nhận xét gì về tình hình tai nạn giao thông, mức độ thiệt hại về người do tai nạn gây ra?Bảng thống kê tình hình tai nạn giao thông qua một số năm:Thiệt hại về tài sản và tính mạng con người: Tài sản: hiện vật, tiền của.– Người chết, bị thương, mất sức lao động.II. Nguyên nhân gây tai nạn giao thông. HOẠT ĐỘNG NHÓMNguyên nhân dẫn đến TNGT là gì và nguyên nhân nào là chủ yếu?Hệ thống đường bộ chưa đáp ứng được yêu cầu của nhân dân.Phương tiện xe cơ giới và xe thô sơ tăng nhanh, nhiều phương tiện kém chất lượng.Người tham gia giao thông kém hiểu biết, chưa tự giác chấp hành luật giao thông.Người tham gia giao thông kém hiểu biết, chưa tự giác chấp hành luật giao thông...Nguyên nhân chủ yếu là do người tham gia giao thông không chấp hành đúng luật, không đi đúng phần đường qui định, thiếu quan sát khi điều khiển xe, chạy quá tốc độ và do say rượu, bia.Cụ thể : Lấn trái đường: Chiếm 27 % số tử vongVi phạm tốc độ: 11% tử vongĐổi hướng, tránh, vượt không đúng quy định: 24% tử vongLưu thông đường ngược chiều: 5,2% tử vongBộ hành qua đường không đúng quy định: 2,42% tử vongIII. Những giải pháp chính

III. Những giải pháp chính

– Nâng chất hạ tầng giao thông– Nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm của những người tham gia giao thông.– Tổ chức tuyên truyền sâu rộng về ATGT.– Ra luật, các quy định, xử lí nghiêm minh các trường hợp vi phạm

Từ thực trạng giao thông ở nước ta, hãy cho biết học sinh cần phải làm gì để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông?* Cần phải tích cực học tập và tìm hiểu về ATGT thông qua các tiết học trên lớp, các giờ ngoại khoá, qua sách báo thông tin đại chúng và trong các cuộc thi tìm hiểu ATGT do các cấp tổ chức.* Có ý thức tự giác chấp hành luật ATGT như: – Đội mũ bảo khi đi xe máy. – Đi theo chiều tay phải của mình và nghiêm túc chấp hành các quy tắc giao thông – Không đi dàn hàng đôi, hàng ba trên đường.Đặc biệt có ý thức giữ gìn ATGT ngay chính cổng trường mình.* Tích cực tuyên truyền về ATGT cho bạn bè, hàng xóm và gia đình. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN CỦA GIÁO VIÊN BẢNG ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ AN TOÀN CỦA MỘT ĐƯỜNG PHỐ

Họ và tên:………………………………..Phường: ………………………………..

Khối phố…………………………………Tổ đoàn kết số:…………………………

1. Đường phẳng, trải nhựa có dải phân cách Có  Không 2. Đường có lượng xe cộ đi lại nhiều Có  Không 3. Có vạch đi bộ qua đường Có  Không 4. Có đèn tín hiệu giao thông và biển báo hiệu giao thông Có  Không 5. Có vỉa hè rộng Có  Không 6. Vỉa hè bị lấn chiếm Có  Không 7. Có đèn chiếu sang Có  Không 8. Có nhiều xe đỗ bên đường Có  Không 9. Có đường sắt chạy qua Có  Không 10. Có nhiều nhà, cây che khuất Có  Không 

Nhận xét:…………………………………………………………………… Sau đó dựa vào kết quả khảo sát G/v hướng dẫn, nhắc nhở học sinh cần đi như thế nào trên từng tuyến đường cụ thể.BIỆN PHÁP THỰC HIỆN CỦA GIÁO VIÊN Hình thành công thức và yêu cầu các em phải nhớ kĩ: Dừng lại – quan sát – lắng nghe – suy nghĩ – đi thẳng

Đây là việc làm mang lại hiệu quả vì bên cạnh việc giáo viên hướng dẫn các em đi trên từng tuyến đường cụ thể thì lúc đi đường có các bạn nhắc nhở có nhóm trưởng theo dõi kết hợp với những kiến thức các em học thì các em sẽ chấp hành tốt luật đi đường.BIỆN PHÁP THỰC HIỆN CỦA GIÁO VIÊN Giáo dục cho học sinh có thói quen chấp hành đúng luật giao thông đường bộ qua các môn học khác.

Song song với việc giảng dạy tốt môn an toàn giao thông thì việc giáo dục cho học sinh có thói quen chấp hành luật giao thông đường bộ thông qua các môn học khác là việc làm mang lại hiệu quả cao. Bởi lẽ các em sẽ được cũng cố kiến thức, được nhắc nhở thường xuyên.BIỆN PHÁP THỰC HIỆN CỦA GIÁO VIÊN * Cách tiến hành trò chơi như sau:

– Cả lớp đứng tại chỗ, vòng tay trước ngực, bàn tay nắm hờ, tay trái dưới tay phải. – Trước lớp là hệ thống đèn tín hiệu giao thông. – Lớp trưởng điều khiển đèn tín hiệu + Đèn xanh: Cả lớp quay tròn hai tay + Đèn đỏ: Cả lớp dừng quay và để tay ở vị trí chuẩn bị, trò chơi được lặp đi lặp lại nhiều lần, ai sai sẽ hát một bài. Như vậy thông qua trò chơi nhắc nhở các em có thói quen chấp hành luật giao thông đường bộ.BIỆN PHÁP THỰC HIỆN CỦA GIÁO VIÊN Kết hợp với phụ huynh học sinh

Với tình hình thực tế như nêu ở phần đầu. Trong cuộc họp phụ huynh học sinh đầu năm ngoài những nội dung thường lệ báo cáo với phụ huynh, thì trong cuộc họp đưa ra những trường hợp học sinh trong lớp vi phạm luật giao thông và đề nghị phụ huynh kết hợp nhắc nhở để các em chấp hành tốt luật giao thông đường bộ. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN CỦA GIÁO VIÊN – Yêu cầu phụ huynh cần quan tâm đến phương tiện giao thông cho con em mình Ví dụ như: Xe cho các em đi phải đảm bảo có thắng, lốp không quá mòn, yên các em ngồi vừa tầm …., hoặc phụ huynh khác lại có ý kiến: – Phụ huynh cần giáo dục cho các em có thói quen biết cách chờ đợi đèn xanh BIỆN PHÁP THỰC HIỆN CỦA GIÁO VIÊN Có thể là một bài thơ dặn dò Nhớ lời mẹ cha Con ơi nhớ lời mẹ cha Đừng đi bên trái, chớ ra lòng đường Phòng khi xe cộ bất thường Xảy ra tai nạn khôn lường con ơi !

Việc kết hợp với phụ huynh không chỉ giáo dục ý thức cho học sinh khi tham gia giao thông mà qua đó còn nhắc nhở mọi người cùng thực hiện tốt luật giao thông đường bộ.BIỆN PHÁP THỰC HIỆN CỦA GIÁO VIÊN Tuyên dương, khen thưởng, uốn nắn kịp thời

Đối với học sinh, tuyên dương, khen thưởng là một việc làm có hiệu quả tác động đến tâm lý trẻ. Do vậy, hằng ngày hằng tuần thường tuyên dương những cá nhân, tổ, thực hiện tốt các công việc nhỏ như: Xếp thẳng hàng ra khi vào lớp đi từng em một, ra về đi hàng một đi bên phải …., Song song với việc tuyên dương, khen thưởng thì việc nhắc nhở uốn nắn các em cũng là việc làm thường xuyên.BIỆN PHÁP THỰC HIỆN CỦA GIÁO VIÊN Ta đưa việc chấp hành tốt luật giao thông như là một tiêu chí để đánh giá ý thức rèn luyện đạo đức của học sinh. Do đó trong các giờ sinh hoạt sao, sinh hoạt lớp. Đề nghị các tổ trưởng, các nhóm bạn đi đường báo cáo những em đã chấp hành tốt luật giao thông và những em chưa chấp hành tốt luật giao thông và đề nghị chấn chỉnh kịp thời.BIỆN PHÁP THỰC HIỆN CỦA GIÁO VIÊN BÀI HỌC KINH NGHIỆM 1. Giáo viên phải thật sự yêu nghề, mến trẻ, luôn trăn trở trước những vấn đề không bình thường trong giảng dạy và giáo dục học sinh để từ đó có kế hoạch đầu tư giảng dạy thật tốt.

2. Làm tốt công tác chủ nhiệm lớp, kết hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc giáo dục các em. BÀI HỌC KINH NGHIỆM 3. Giáo viên phải tập trung đầu tư giảng dạy thật tốt môn GDCD, đồng thời liên hệ giáo dục thông qua các môn học khác để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

4. Thường xuyên theo dõi, uốn nắn kịp thời khi học sinh có biểu hiện vi phạm luật giao thông.

5. Có kế hoạch kiểm tra, đánh giá, động viên khen thưởng học sinh kịp thời.Bài tập 1: Nhận xét hành vi của người tham gia giao thông.Nhiệm vụ của HS

Quan sát các bức ảnh.Nhận xét hành vi của những người trong ảnh.Bài tập 1: Nhận xét hành vi của người tham gia giao thông.Điều 9. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Điều 28: Người điều khiển xe mô-tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở tối đa một người lớn và một trẻ em; trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu hoặc áp giải người phạm tội thì được chở hai người lớn. Bài tập 2:Những hành vi trên có vi phạm ATGT không? Vì sao?1234CÁC LOẠI BIỂN BÁO

Cấm đi ngược chiều5 Hệ thống báo hiệu đường bộ

Cấm đi ngược chiều5Biển báo cấm: Hình tròn, nền màu trắng, có viền đỏ, hình vẽ màu đen thể hiện điều cấm.112. Cấm người đi bộ101. Du?ng cấm 123a. Cấm rẽ trái110a. Cấm đi xe đạp122. D?ng l?i130. Cấm d?ng v d? xeBiển báo nguy hiểm: Hình tam giác đều, nền màu vàng, có viền đỏ, hình vẽ màu đen thể hiện điều nguy hiểm cần đề phòng.222 Đường trơn226Đường người đi xe đạp cắt ngang224 Đường người đi bộ cắt ngang233 Nguy hiểm khác227 Công trườngBiển hiệu lệnh: hình tròn, nền màu xanh lam, hình vẽ màu trắng nhằm báo điều phải thi hành.301bHướng đi phải theo304Đường dành cho xe thô sơ305Đường dành cho người đi bộ306Tốc độ tối thiểu303Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyếnBiển hiệu lệnh: hình tròn, nền màu xanh lam, hình vẽ màu trắng nhằm báo điều phải thi hành.401Đường ưu tiên434Bến xe buýt423aĐường đi bộ432Khách sạn443. ChợBài tập 4: Theo tín hiệu đèn và biển báo, người tham gia giao thông sẽ được đi theo những hướng đường nào?Đường AĐường BĐường DĐường CBạn hãy cho biết các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT có hiệu quả và thiết thực nhất ? tru?ng bạnTRÒ CHƠICâu 1Câu 8Câu 7Câu 2Câu 3Câu 4Câu 6Câu 5Câu 9Câu 10Câu 11Câu 12Câu 1: Biển nào báo hiệu nguy hiểm giao nhau với đường sắt?a. Biển 1 b. Biển 1 và 2c. Biển 2 và 3 d. Cả 3 biểnd.(1)(2)(3)Câu 2: Bắt đầu từ ngày nào người ngồi trên xe mô tô 2 – 3 bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm?a. Ngày 1. 12. 2007b. Ngày 15. 12. 2007c. Ngày 1.1. 2008b.Câu 3: Biển nào báo hiệu cấm đi ngược chiều?a. Biển 1 b. Biển 2c. Biển 3 d. Biển 2 và 3b.(1)(2)(3)Câu 4: Biển nào báo hiệu giao nhau với đường ưu tiên? a. Cả 3 biển b. Biển 1c. Biển 3 d. Biển 2 c.(1)(2)(3)Câu 5 : Biển nào chỉ đường cho người đi bộ, các loại xe không được đi vào khi gặp biển này? a. Biển 1 b. Biển 3 c. Biển 1 và 3 d. Cả 3 biểnb.(1)(2)(3)Câu 6: Người ngồi trên xe mô tô 2 – 3 bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm trên những tuyến đường nào?a. Đường bắt buộc đội mũ bảo hiểm.b. Đường đô thị.c. Tất cả mọi tuyến đường.c.Câu 7: Biển nào cấm xe mô tô hai bánh đi vào?a. Biển 1 b. Biển 2 c. Cả 2 biểna.(1)(2)Câu 8: Gặp biển báo nào thì người lái xe phải nhường đường cho người đi bộ?a. Biển 1 b. Biển 2c. Biển 3 d. Cả 3 biểnb.(1)(2)(3)Câu 9: Khi nhìn thấy đèn tín hiệu giao thông chuyển từ xanh sang màu vàng, người lái xe phải làm gì? a. Phải cho xe dừng trước vạch dừng. Nếu xe đã qua khỏi vạch dừng thì được tiếp tục đi. b. Chú ý quan sát nếu thấy không có nguy hiểm ở phía trước thì phải nhanh chóng tăng tốc độ để vượt qua.a.Câu 10: Biển nào cho phép người đi xe đạp được đi:Cả 3 biển b. Biển 2 c. Biển 2 và 3 d. Biển 3 (1)(2)(3)bCâu 11: Khi hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trái với hiệu lệnh đèn hoặc biển báo người lái xe phải chấp hành hiệu lệnh nào?a. Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.b. Hiệu lệnh của các loại đèn điều khiển giao thông.c. Hiệu lệnh của biển báo giao thông.a.Câu 12 : Biển nào cấm người đi bộ ? a. Biển 2 và 3 b. Biển 2 c. Biển 1 và 3 d. Biển 1 b.(1)(2)(3)Ý nghĩa đèn tín hiệu giao thôngCấm điĐi chậm lạiĐược điHãy đọc tên các biển báo giao thông sau đâyCấm( cấm đi ngược chiều)Nguy hiểm (giao nhau có tín hiệu đèn)Chỉ dẫn (đường 1 chiều )PBáo hiệu được phép neo đậuTốc độ tội đa cho phépCấm rẽ phảiHiệu lệnh (hướng phải đi theo)Đường người đi bộ sang ngangCấm người đi bộ– Trong do?n bang v?a theo dừi, cú m?y ngu?i di b? ngang qua ngó tu vi ph?m lu?t giao thụng? 1 người B. 2 người

A Khi đi trên đường gặp các đèn báo giao thông. Em hãy cho biết người điều khiển các phương tiện phải cho xe dừng lại trước vạch kẻ đường khi dốn bỏo tớn hi?u ? Tín hiệu xanh

B. Tín hiệu vàng

C. Tín hiệu đỏ

D. Tín hiệu vng nhấp nháyC – Nơi có đèn tín hiệu và vạch kẻ đường mà muốn sang đường phải làm như thế nào? Hãy chọn phương án đúng.A. Sang tự do vì cho rằng các phương tiện phải nhường đường cho người đi bộ.B. Tuân theo đèn tín hiệu và đi đúng theo vạch kẻ đường.C. Khụng c?n quan sỏt.BD. Di th?t nhanh, khụng nhu?ng du?ng cho phuong ti?n no khỏc.– Nguyên nhân nào sau đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn giao thông đường bộ? A. Hệ thống giao thông đường bộ đang phát triểnB. Phương tiện thô sơ và cơ giới những năm gần đâytăng nhanh và tập trung ở các thành phố lớn.D. Câu a, c đúngC. Người tham gia giao thông chưa tự giác chấp hành trật tự an toàn giao thông.CGặp biển nào người lái xe phải nhường đường cho người đi bộ? 132D. Cả ba biển trênB. Biển 3C. Biển 2A. Biển 1A Em hãy cho biết 1 hay nhiều các hoạt động tuyên truyền,giáo dục pháp luật về trật tự ATGT có hiệu quả và thiết thực nhất.các hoạt động tuyên truyền giáo dục về trật tự ATGT Bản tin ATGT hàng ngày vào lúc 6h45″ của đài THVN. Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” Tìm hiểu, phóng sự, điều tra ATGT Chương trình giáo dục thực hiện ATGT trong trường THCS và THPT. B Ộ G I A O T H Ô N GB Ế N P H À M Ộ T C H I Ề U G I A O N H A U L À N X EƯ U T I Ê NAONTÀNđi tìm biển báo123456 A N T O À N123456

Bạn đang đọc nội dung bài viết Diễn Đàn Giao Thông Đường Bộ, Thực Trạng Và Giải Pháp trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!