Đề Xuất 5/2022 # Đề Tài “ Biện Pháp Rèn Chữ Viết Cho Học Sinh Lớp 1”. : Phòng Gd&đt Thị Xã Ba Đồn # Top Like

Xem 13,662

Cập nhật nội dung chi tiết về Đề Tài “ Biện Pháp Rèn Chữ Viết Cho Học Sinh Lớp 1”. : Phòng Gd&đt Thị Xã Ba Đồn mới nhất ngày 25/05/2022 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 13,662 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Báo Cáo Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Pháp Rèn Chữ Viết Cho Học Sinh Lớp 1
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Rèn Chữ Viết Đẹp Cho Học Sinh Lớp 1
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Rèn Kỹ Năng Đọc Cho Học Sinh Lớp Một
 • Kỷ Luật Tích Cực Trong Nhà Trường Là Yếu Tố Quan Trọng Chống Lại Bạo Lực Học Đường
 • Trường Trung Học Phổ Thông Đông Đô
 • Đề tài “ Biện pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 1”.

  1. Phần mở đầu

  1.1 Lí do chọn đề tài:

  Trong chương trình giáo dục Tiểu học, môn Tiếng Việt chiếm một vị trí vô cùng quan trọng bởi nó là một môn học công cụ. Học chữ chính là công việc đầu tiên khi các em đến trường. Nhà trường ở bậc Tiểu học có trách nhiệm trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng sử dụng chữ viết để các em học tốt các môn học khác, đặt nền móng cho toàn bộ quá trình học tập, rèn luyện cho học sinh những phẩm chất tốt như: Tinh thần kỷ luật, tính cẩn thận, óc thẫm mỹ. Vì vậy dạy chữ chính là dạy người.

    Cố vấn Phạm Văn Đồng đã nói: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho học sinh tính cẩn thận, tính kỷ luật, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy và bạn mình”.

   Bởi vậy vấn đề rèn luyện chữ viết cho học sinh tiểu học nhất là học sinh lớp 1 là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

   Thế nhưng việc rèn luyện chữ viết cho học sinh lớp 1 còn nhiều điều bất cập. Thực tế hiện nay, chữ viết của các em chưa được đẹp, chưa đúng mẫu, sự liên kết giữa các nét chữ hoặc liên kết giữa các chữ cái chưa chính xác. Các em viết còn sai, viết còn chậm, trình bày không sạch sẽ, rõ ràng…Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học môn Tiếng Việt nói riêng và các môn học khác nói chung.

   Vậy làm thế nào để cải thiện chữ viết cho học sinh lớp 1, nâng cao chất lượng “vở sạch – chữ đẹp” là điều tôi muốn đề cập trong bài viết này: “ Biện pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 1”.

  Đã có rất nhiều đề tài của giáo viên trong việc rèn luyện chữ viết cho học sinh lớp 1. Các đề tài đều đưa ra các biện pháp giúp học sinh viết đúng, viết đẹp. Với việc nghiên cứu đề tài này tôi luôn xác định muốn viết đẹp thì đầu tiên phải rèn cho học sinh có nề nếp và kĩ thuật viết đúng. Ngay từ đầu phải hướng dẫn kĩ cho học sinh cách cầm bút, tư thế ngồi viết. Giúp học sinh có được những hiểu biết về đường kẻ, dòng kẻ, độ cao, cỡ chữ, hình dáng, tên gọi các nét chữ, cấu tạo chữ cái, khoảng cách giữa các chữ, chữ ghi tiếng, cách viết các chữ viết thường, dấu thanh, thao tác đưu bút đúng quy trình.

  1.2 Phạm vi áp dụng đề tài:

  –  Đối tượng nghiên cứu: HS lớp 1A Trường Tiểu học Quảng Lộc

  –  Phạm vi nghiên cứu:

  Thực hiện trong năm học 2022 – 2022.

  Nghiên cứu tại Trường Tiểu học Quảng Lộc (lớp 1A)

  1. Phần nội dung:

  2.1 Thực trạng của vấn đề:

  + Về giáo viên:

  – Qua thực tế giảng dạy của bản thân và dự giờ đồng nghiệp nhìn chung các đồng chí luôn nhận thức đúng đắn vai trò của việc rèn luyện chữ viết, tích cực nghiên cứu nội dung chương trình, đổi mới phương pháp dạy học phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo của học sinh. Vận dụng linh hoạt các phương pháp vào bài dạy phù hợp với đăc trưng môn học, phù hợp với từng đối tượng học sinh của lớp mình.      

  – Trong tiết dạy giáo viên đã quan tâm tới ĐDDH và sử dụng bộ chữ mẫu có hiệu quả.

  – Một số giáo viên chưa có biện pháp rèn chữ viết cụ thể, chưa giúp học sinh nắm được các nét cơ bản, dòng kẻ…Bước quan sát, nhận xét mẫu chư tỉ mỉ, chi tiết ( do HS trả lời miệng còn lúng túng nên GV sợ mất thời gian).

  – Cách viết mẫu ở bảng lớp của giáo viên chưa chính xác ( khoảng cách giữa các con chữ, nét chữ chưa đều, các nét nối chưa đúng, chưa theo ý muốn)

  – Mặc dù đã vận dụng thông tư 30 trong việc nhận xét học sinh nhưng việc động viên, khen ngợi còn hạn chế.

  – Trong quá trình giảng dạy, đa số giáo viên sử dụng phương pháp đàm thoại và thuyết trình. Số học sinh trong lớp đông, thời gian có hạn nên giáo viên không có điều kiện kèm cặp tỉ mỉ cho mọi đối tượng học sinh.

  +  Về học sinh:

            – Các em sống trên địa bàn có nền kinh tế, xã hội phát triển tương đối ổn định. Đại bộ phận phụ huynh quan tâm, chăm lo đến việc học của con em mình. Các em có đầy đủ đồ dùng học tập, vở tập viết, tích cực tham gia các hoạt động học tập và các em rất ngoan. Đa số chữ viết của các em đúng mẫu, rõ ràng.

  – Các em được học hai buổi trên ngày nên có nhiều thời gian để rèn luyện.

  * Khó khăn:

  – HS lớp 1, ngay từ những ngày đầu tiên đi học ở trường Tiểu học còn nhiều bỡ ngỡ, rụt rè. Việc giúp các em làm quen với chữ viết rất khó khăn bởi đôi tay còn vụng về, lóng ngóng

            – Thực tế chữ viết của các em không đồng đều,vần còn một số  em viết chưa đúng cỡ chữ, viết chưa đẹp, viết còn cẩu thả, không theo khuôn phép nào, chưa biết cách trình bày vở, khoảng cách giữa các con chữ, các chữ và các nét nối chưa đúng, chưa có ý thức trong việc rèn chữ, giữ vở.

  – Tư thế ngồi viết và cách cầm bút của một số em chưa đúng quy cách, đa số các em ngồi cúi mặt quá sát với vở, có em cầm bút bằng 5 ngón tay, cầm bút quá sát.

  – Một số phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc học của con em mình.

  * Nguyên nhân:

  – Do HS chưa nắm được các nét cơ bản, không quan sát kĩ chữ mẫu nên tùy tiện viết theo ý mình do vậy chữ viết không đúng cỡ chữ, khoảng cách và đặt dấu thanh sai vị trí. HS thường khó trập trung cao độ trong khi viết nên các em chỉ viết nắn nót được mốt số chữ đầu, sau đó các em viết ẩu, viết láu cho xong. Khi giáo viên hướng dẫn quy trình viết, HS không nghe và theo dõi nên viết sai quy trình.

  – Do HS chưa được hướng dẫn, uốn nắn một cách tỉ mỉ, kịp thời thường xuyên nên tư thế ngồi viết và cách cầm bút sai.

  – Một số phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn, một số còn nhận thức hạn chế về tầm quan trọng của chữ viết nên thiếu sự quan tâm, kèm cặp các em khi học ở nhà.

  2.2 Các biện pháp:

  Các biện rèn chữ viết cho học sinh không thể tiến hành riêng lẽ và cũng không phải chỉ ở một số chi tiết, một số giai đoạn. Nó phải có tính hệ thống, kết hợp và liên tục đòi hỏi người giáo viên phải vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo trong mỗi giờ học. Cụ thể:

  2.2.1 Giáo viên phải nắm chắc kiến thức, viết đúng, viết đẹp mẫu chữ quy định để dạy học sinh, bởi học sinh Tiểu học rất hay bắt chước. Khi hướng dẫn phải cụ thể, tỉ mỉ, ngôn ngữ phải rõ ràng, dễ hiểu. Mặt khác GV phải  tìm hiểu kỹ đặc điểm của từng HS để nắm được trình độ chữ viết cũng như sở thích, tâm lí… của các em để có biện pháp cụ thể, phù hợp.

  2.2.2 Giúp học sinh có được những hiểu biết về đường kẻ, dòng kẻ, độ cao, cỡ chữ, hình dáng, tên gọi các nét chữ, cấu tạo chữ cái, khoảng cách giữa các chữ, chữ ghi tiếng, cách viết các chữ viết thường, dấu thanh, thao tác đưa bút đúng quy trình.

  2.2.3 Hướng dẫn HS chuẩn bị và sử dụng đồ dùng học tập:

   Để thực hành luyện viết đạt kết quả tốt, học sinh cần có ý thức chuẩn bị và sử dụng có hiệu quả một số đồ dùng học tập thiết yếu sau:

  * Bảng con, phấn trắng (hoặc bút dạ), khăn lau.

  Bảng con màu đen, bề mặt có độ nhám vừa phải, dòng kẻ ô rõ ràng, đều đặn (thể hiện được 4 dòng) tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh viết phấn. Phấn trắng có chất liệu tốt làm nổi rõ hình chữ trên bảng. Bút dạ viết trên bảng phoóc trắng có dòng kẻ, cầm vừa tay, đầu viết nhỏ, ra mực đều mới viết được dễ dàng. Khăn lau sạch sẽ, có độ ẩm vừa phải, giúp cho việc xoá bảng vừa đảm bảo vệ sinh, vừa không ảnh hưởng đến chữ viết.

  Thông qua việc thực hành luyện viết của học sinh trên bảng con, giáo viên nhanh chóng nắm được những thông tin phản hồi trong quá trình dạy học để kịp thời xử lí, tác động nhằm đạt được mục đích dạy học đề ra.

  Để việc sử dụng các đồ dùng học tập nói trên trong giờ Tập viết đạt hiệu quả tốt, giáo viên cần hướng dẫn học sinh thực hiện một số điểm sau:

  – Chuẩn bị bảng con, phấn, khăn lau đúng qui định:

  + Bảng con có dòng kẻ đồng dạng với dòng kẻ li trong vở tập viết.

  + Phấn viết có độ dài vừa phải.

  + Khăn lau sạch.

  – Sử dụng bảng con hợp lí và đảm bảo vệ sinh:

  + Ngồi viết đúng tư thế.

  + Cầm và điều khiển viên phấn đúng cách.

  + Viết xong cần kiểm tra lại. Tự nhận xét và bổ sung chỗ còn thiếu, giơ bảng ngay ngắn để giáo viên kiểm tra nhận xét.

  + Đọc lại chữ đã viết trước khi xoá bảng.

  * Vở tập viết,  bút chì, bút mực:

  Vở tập viết lớp 1 cần được giữ gìn sạch sẽ, không để quăn góc hoặc giây bẩn. Bút chì dùng ở 3 tuần đầu lớp 1 cần được bọc cho cẩn thận, đầu chì không nhọn quá hay dày quá để dễ viết rõ nét chữ. Riêng về bút mực, trước đây đòi hỏi học sinh hoàn toàn sử dụng loại bút có quản, ngòi bút nhọn đầu viết được nét thanh nét đậm. Từ khi loại bút bi được sử dụng phổ biến thay thế cho bút chấm mực, việc học tập viết của học sinh có phần tiện lợi (viết nhanh, đỡ giây mực…) song chất lượng chữ viết có phần giảm sút.

  Dạy HS thực hiện đúng qui định khi viết chữ:

  * Tư thế ngồi viết: Tư thế lưng thẳng, không tì ngực vào bàn, đầu hơi cúi, mắt cách vở 25 – 30cm; nên cầm bút tay phải, tay trái tì nhẹ lên mép vở để trang viết không bị xê dịch; hai chân để song song, thoải mái (tham khảo hình vẽ minh hoạ ở trang 2, vở Tập viết 1 – tập 1)

  * Cách cầm bút: Học sinh cầm bút bằng 3 ngón tay (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa) với độ chắc vừa phải (không cầm bút chặt quá hay lỏng quá): khi viết, dùng ba ngón tay di chuyển bút nhẹ nhàng, từ trái sang phải, cán bút nghiêng về bên phải, cổ tay, khuỷu tay và cánh tay cử động theo, mềm mại, thoải mái.

    * Cách để vở, xê dịch vở khi viết: Khi viết chữ đứng, học sinh cần để vở ngay ngắn trước mặt. Nếu tập viết chữ nghiêng, tự chọn cần để vở hơi nghiêng sao cho mép vở phía dưới cùng với mép bàn tạo thành một góc khoảng 15 độ. Khi viết độ nghiêng của nét chữ cùng với mép bàn sẽ tạo thành một góc vuông 90 độ.  Như vậy, dù viết theo kiểu chữ đứng hay kiểu chữ nghiêng, nét chữ luôn thẳng đứng trước mặt (chỉ khác nhau về cách để vở).

     * Cách trình bày bài: Học sinh nhìn và viết đúng theo mẫu trong vở tập viết; viết theo yêu cầu được giáo viên hướng dẫn tránh viết dở dang chữ ghi tiếng hoặc viết chòi ra mép vở không có dòng kẻ li; khi viết sai chữ, không được tẩy xoá mà cần để cách một khoảng ngắn rồi viết lại.

  2.2.4 Sửa lỗi cho học sinh: Trong quá trình rèn luyện chữ viết, GV phải sát sao và kịp thời sửa lỗi cho HS. Lời nhận xét của giáo viên rất quan trọng. Nhận xét không đi sâu vào chỉ trích, tìm kẻ hở mà nên động viên, gợi ý để học sinh biết sửa sai. Luôn khơi gợi những tình cảm, những điểm mạnh của học sinh, nắm được sự tiến bộ của học sinh để khuyến khích, động viên các em.

   2.2.5 Đổi mới phương pháp dạy học:

  Để HS viết đúng viết đẹp, điều không thể thiếu được là phải đổi mới phương pháp dạy học, tiết tập viết càng cần phải tạo điều kiện để học sinh chủ động tiếp nhận kiến thức (tự quan sát, nhận xét, ghi nhớ), tự giác luyện tập và rút kinh nghiệm qua thực hành luyện viết dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

  – Phôìi hõòp võìi phuò huynh trong viêòc reÌn chýÞ viêìt cho hoòc sinh:

  GV phải thường xuyên trao đổi, phối hợp với phụ huynh trong việc rèn chữ viết cho HS. Vì thời gian học tập trên lớp có hạn, để giúp các em viết đúng, viết đẹp cần rèn thêm chữ viết khi ở nhà.

  1. Phần kết luận:

   Qua một thời gian áp dụng, tôi thấy học sinh  có những chuyển biến rõ rệt về chữ viết. Viết nắn nót, cẩn thận đã thành thói quen của học sinh. Các em luôn tự giác trong học tập, sách vở luôn giữ sạch đẹp. Phong trào “vở sạch – chữ đẹp” của lớp luôn được Ban thi đua đánh giá cao. Vở viết của học sinh đảm bảo chất lượng, chữ viết đúng mẫu, tốc độ viết đúng quy định. Bản thân giáo viên khi dạy cũng thấy hứng thú, say sưa nâng cao chất lượng giờ dạy tốt hơn.

  Tiếng Việt là một môn công cụ, dạy chữ chính là dạy người vì vậy phải đầu tư thật nhiều cho từng giờ dạy Tiếng Việt để học sinh biết viết đúng, viết đẹp.

            Trong sự phát triển đi lên của toàn xã hội, nhu cầu giáo dục đòi hỏi ngày một cao. Vì vậy mỗi giáo viên luôn luôn không ngừng vận động, sang tạo tìm tòi các PPDH để đáp ứng nhu cầu giáo dục hiện nay. Đây không phải là việc làm tức thời, mà là việc làm thường xuyên lâu dài xuyên suốt trong quá trình dạy học nên mỗi giáo viên trực tiếp đứng lớp cần nhận thức rõ vai trò của mình, nhảy bén nắm bắt được những ưu nhược điểm của từng đối tượng học sinh để có phương pháp dạy học tích hợp, có hiệu quả.

                             Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

  .

                                                                    NGƯỜI THỰC HIỆN ĐỀ TÀI

                                                                 Trần Thị  Lệ Hằng

   

   

   

   

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Diện Lũ Quét, Lũ Bùn Đá Và Các Biện Pháp Giảm Thiểu Tác Hại
 • Nguyên Nhân Và Giải Pháp Hạn Chế Sự Gia Tăng Lũ Quét Và Sạt Lở Đất Ở Tây Nguyên
 • Cách Bảo Vệ Bản Thân Và Người Khác
 • Biện Pháp Căn Bản Phòng Chống Sốt Rét
 • Bệnh Sốt Rét: Nguyên Nhân, Cách Phòng Chống Và Điều Trị
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Đề Tài “ Biện Pháp Rèn Chữ Viết Cho Học Sinh Lớp 1”. : Phòng Gd&đt Thị Xã Ba Đồn trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100