Đề Xuất 12/2022 # Để Phát Triển Kinh Tế Số Ở Nước Ta Hiện Nay / 2023 # Top 15 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Để Phát Triển Kinh Tế Số Ở Nước Ta Hiện Nay / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Để Phát Triển Kinh Tế Số Ở Nước Ta Hiện Nay / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phát triển kinh tế số được nhiều quốc gia xem như là một xu thế tất yếu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam quyết tâm nắm bắt xu thế phát triển của thế giới, đồng thời thể hiện nỗ lực tập trung nguồn lực, tạo môi trường và điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Nguồn nhân lực chất lượng cao là một yêu cầu quan trọng để phát triển kinh tế số ở Việt Nam_Ảnh: TTXVN

Thuận lợi cơ bản đối với sự phát triển kinh tế số ở Việt Nam

Thế giới đang bước vào thời đại CMCN 4.0 với bản chất là dựa trên cuộc cách mạng kỹ thuật số. Vì vậy, kinh tế số đang trở thành đặc trưng và xu hướng phát triển kinh tế – công nghệ quan trọng nhất hiện nay. Về mặt khái niệm, tuy có nhiều cách hiểu và định nghĩa khác nhau, nhưng đa số đều thống nhất cho rằng kinh tế số là nền kinh tế mà các mối quan hệ, các hoạt động kinh tế và tài chính được thực hiện trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), in-tơ-nét và công nghệ viễn thông trong hệ thống mạng lưới sản xuất, phân phối, trao đổi và tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ trên thị trường toàn cầu. Nói một cách khái quát, kinh tế số là nền kinh tế ra đời và phát triển dựa trên việc ứng dụng công nghệ số.

Dù đi sau trong cuộc CMCN 4.0, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển kinh tế số với nhiều lợi thế cơ bản sau đây:

Thứ nhất, Chính phủ Việt Nam thể hiện rõ quyết tâm, định hướng và nỗ lực hành động mạnh mẽ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế số ở Việt Nam. Trong tầm nhìn chiến lược dài hạn, Báo cáo “Việt Nam 2035: Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ” đề ra nhiệm vụ tận dụng CMCN 4.0 và kinh tế số để đạt mục tiêu thoát “bẫy thu nhập trung bình”, phát triển bền vững, đưa Việt Nam vào nhóm hai mươi nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nghị quyết số 01/NQ-CP, ngày 1-1-2019, của Chính phủ, về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 đã đề ra các nhiệm vụ thúc đẩy kinh tế số, như xây dựng giải pháp phát triển nhân lực quốc gia đáp ứng yêu cầu CMCN 4.0; thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia; xây dựng Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0; phát triển bứt phá hạ tầng viễn thông, in-tơ-nét băng rộng và mạng di động 5G; xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia, từng bước tạo môi trường pháp lý để triển khai kế hoạch chuyển đổi số; thay đổi mô hình quản trị, thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, môi trường, đô thị thông minh… Trên thực tế, Chính phủ đang thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng chính phủ điện tử, chính phủ số, hình thành cổng thông tin điện tử quốc gia, cải cách mạnh mẽ nền hành chính theo hướng số hóa và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Khẩu hiệu “Made in Vietnam” cũng được xem như một cương lĩnh hành động trong phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam trong thời đại CMCN 4.0.

Thứ hai, nguồn nhân lực là một lợi thế quan trọng cho việc phát triển kinh tế số ở Việt Nam. Dân số gần 100 triệu người, 40% dân số dưới 25 tuổi, dân trí khá cao, có nền tảng toán học và công nghệ thông tin tương đối tốt, người Việt Nam được xem là yêu thích và nhanh nhạy trong nắm bắt công nghệ cũng như thích ứng khá nhanh với cái mới, đây chính là một trong những chìa khóa quan trọng để thúc đẩy kinh tế số.

Thứ ba, Việt Nam đang có những nền tảng hạ tầng khá thuận lợi cho việc chuyển đổi và ứng dụng số. Việt Nam có mạng lưới hạ tầng mạng viễn thông, công nghệ thông tin và in-tơ-nét phát triển nhanh chóng, bao phủ rộng khắp và hiện đại không thua kém các nước tiên tiến trên thế giới. Việt Nam có số dân dùng in-tơ-nét, điện thoại thông minh cao và nằm trong tốp đầu các nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ như hiện nay, ngành thương mại điện tử của Việt Nam được dự báo có thể tăng mạnh lên tới 30% – 50%/năm và quy mô thị trường thương mại điện tử có thể đạt từ 13 đến 15 tỷ USD vào năm 2020.

Thứ năm, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực và thế giới. Kinh tế Việt Nam tăng trưởng liên tục trong vòng hơn 30 năm qua và những năm gần đây luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 7%/năm. Cùng với sự tăng trưởng kinh tế nhanh và một nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, sự gia tăng thu nhập của người dân, sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu và một thị trường nội địa gần 100 triệu dân là nền tảng và sức hút lớn thúc đẩy kinh tế số nói chung và TMĐT nói riêng phát triển.

Những hạn chế, thách thức đối với sự phát triển kinh tế số ở Việt Nam

Một là, Việt Nam đi sau trong xu hướng kinh tế số, nhận thức, kiến thức của nhiều cán bộ, doanh nghiệp và người dân về kinh tế số, thời cơ và thách thức của nó đối với sự phát triển của đất nước còn chưa đồng đều ở các cấp, các ngành dẫn tới nhu cầu, kế hoạch và hành động nắm bắt xu thế kinh tế số còn chưa kịp thời, nhanh nhạy, sự chuyển đổi số ở một số cấp, ngành, địa phương và các doanh nghiệp còn hạn chế. Báo cáo kinh tế Việt Nam thường niên do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thuộc Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố cuối tháng 5-2019 cho thấy có tới 85% doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam vẫn nằm ngoài nền kinh tế số, và chỉ có 13% ở cấp độ mới bắt đầu. Nhận thức về kinh tế số, nhu cầu và hành động theo xu thế kinh tế số còn chậm chạp, chưa đồng đều, thống nhất từ trên xuống dưới, từ chính quyền đến doanh nghiệp và người dân là một hạn chế góp phần làm chậm xu hướng số hóa nền kinh tế Việt Nam.

Hai là, môi trường pháp lý và thể chế cho phát triển kinh tế số ở nước ta vừa thiếu, vừa nhiều lỗ hổng, chưa chặt chẽ, đồng bộ, minh bạch và mang tính kiến tạo. Thời gian qua, do sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, kinh tế số cùng các phương thức kinh doanh và các ý tưởng sáng tạo mới xuất hiện và chưa có tiền lệ trước đây làm cho các cơ quan quản lý nhà nước tỏ ra khá lúng túng trong quản lý các hoạt động kinh tế số, như vấn đề quản lý và thu thuế đối với các hoạt động thương mại trực tuyến, nhất là kinh doanh qua các mạng xã hội và cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, vấn đề bảo đảm quyền lợi cho người lao động và người tiêu dùng qua thế giới mạng, việc xử lý, giải quyết những tranh chấp, xung đột về hoạt động cũng như lợi ích của các chủ thể tham gia các hoạt động kinh doanh, thương mại và dân sự trên môi trường số. Chúng ta cũng chưa có kế hoạch và phương án ứng xử với sự xuất hiện của các dạng đồng tiền số, thị trường Forex…

Ba là, thách thức về an ninh mạng, bảo mật, an toàn thông tin ở nước ta. Kinh tế số dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, in-tơ-nét chứa đựng nguy cơ lớn về bảo mật, an toàn thông tin, tài chính và tính riêng tư của dữ liệu, của các chủ thể kinh tế số. Việt Nam là một trong những quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất và cũng dễ bị tổn thương nhất khi bị tấn công mạng. Trong một thế giới ngày càng kết nối, khi kỹ thuật số trở nên phổ biến, việc ngăn chặn và giải quyết vấn đề tấn công qua mạng ngày càng trở nên cấp bách vì nó không chỉ là vấn đề an ninh, an toàn kinh tế, bảo mật thông tin cá nhân, doanh nghiệp mà còn là vấn đề an ninh quốc gia.

Bốn là, nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu chuyển đổi sang kinh tế số. Việt Nam đang có sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông. Giáo dục Việt Nam chưa theo kịp xu thế phát triển vũ bão của kinh tế số, kinh tế sáng tạo của CMCN 4.0 trên thế giới hiện nay. Vấn đề này nếu không được quan tâm đầu tư thích đáng trong thời gian tới thì sẽ là một điểm nghẽn lớn cho phát triển kinh tế số ở nước ta.

Năm là, thói quen mua sắm theo kiểu truyền thống, tâm lý và thị hiếu tiêu dùng, thói quen dùng tiền mặt của người Việt Nam vẫn chiếm ưu thế, chưa dễ thay đổi mạnh mẽ trong một sớm một chiều. Hành vi kinh doanh và tiêu dùng của người dân khu vực ngoài thành thị vẫn chưa có nhiều chuyển biến, kinh tế số nói chung và TMĐT nói riêng vẫn có một khoảng cách lớn giữa thành thị với các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của nước ta. Người tiêu dùng Việt Nam, nhất là thế hệ người tiêu dùng trẻ và tầng lớp trung lưu giàu có vẫn có tâm lý ưa chuộng mua sắm hàng hóa và dịch vụ trực tuyến từ các thương hiệu nước ngoài hơn so với các trang bán hàng trực tuyến từ Việt Nam. Điều này, một mặt, do tâm lý của người tiêu dùng; mặt khác, cũng do các doanh nghiệp Việt Nam chưa đầu tư đúng mức cho hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, thích ứng với thị hiếu khách hàng, quan tâm xây dựng ảnh hưởng và uy tín thương hiệu, chất lượng, mẫu mã sản phẩm, dịch vụ chăm sóc và bảo vệ người tiêu dùng sau bán hàng.

Việt Nam cần xác định chiến lược phát triển và hội nhập kinh tế số là xu thế của thời đại, là hướng đi quan trọng và tất yếu trong định hướng phát triển quốc gia_Ảnh: Tư liệu

Một số kiến nghị nhằm thúc đẩy kinh tế số ở Việt Nam

Một là, cần trang bị kiến thức, thống nhất về tư tưởng và hành động cho cán bộ, đảng viên về kinh tế số, cơ hội và thách thức của Việt Nam trong đối ngoại và hội nhập quốc tế trong môi trường kinh tế số, từ đó làm chuyển biến mạnh mẽ tư duy lãnh đạo quản lý và điều hành kinh tế – xã hội trong điều kiện kinh tế số. Việt Nam cần xác định chiến lược phát triển và hội nhập kinh tế số là xu thế của thời đại, là hướng đi quan trọng và cần thiết trong định hướng phát triển quốc gia và hội nhập quốc tế, là cơ hội cho Việt Nam bứt phá. Môi trường CMCN 4.0 và kinh tế số cần một cuộc cách mạng trong tư duy quản lý và xây dựng thể chế, chính sách để tạo môi trường và không gian cho đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và phát triển. Mọi biểu hiện của tư duy “xin – cho”, bảo vệ lợi ích nhóm hay mệnh lệnh hành chính gây phiền hà theo kiểu không quản hay không nắm được thì hạn chế, cấm đoán không còn phù hợp đối với quản trị quốc gia, quản lý kinh tế và doanh nghiệp trong kinh tế số. Cần sớm chuyển sang tư duy quản trị và điều hành theo hướng cái gì không quy định cấm thì người dân và doanh nghiệp được phép làm; những mô hình, phương thức kinh doanh mới mà chưa rõ, chưa quản được nhưng không gây hại thì thử nghiệm cho hoạt động, và từ yêu cầu thực tiễn nghiên cứu, tìm phương thức quản lý phù hợp, vừa tìm hiểu, học hỏi và thích ứng. Phải biết tiếp nhận những mô hình, ý tưởng kinh doanh mới, khuyến khích cái mới, tạo môi trường, điều kiện và cơ hội cho cái mới ra đời và phát triển.

Hai là, xây dựng chiến lược hội nhập quốc tế mới trong thời đại kinh tế số, thực hiện “đổi mới” và “hội nhập” vào thị trường kinh tế số toàn cầu, đi đôi với kích thích phát triển và hỗ trợ đúng mức để nuôi dưỡng và thúc đẩy các doanh nghiệp số trong nước không ngừng lớn mạnh. Chiến lược hội nhập quốc tế cần kết hợp vừa “mở cửa, hội nhập” thị trường kinh tế số, vừa phải có chiến lược thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam thông qua chính sách hỗ trợ và ưu đãi có chọn lọc, nhất là với những doanh nghiệp công nghệ nội địa tiềm năng vươn lên chiếm lĩnh thị trường trong nước và sớm đủ sức vươn ra cạnh tranh với bên ngoài.

Việt Nam có tiềm năng phát triển kinh tế số rất lớn nhưng quy mô thị trường, khả năng đổi mới sáng tạo còn hạn chế, trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam mới ở những bước đi đầu tiên, còn khoảng cách không nhỏ so với thế giới và khu vực. Vì vậy, cần phải xác định lộ trình hội nhập hợp lý nhằm tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp số trong nước trưởng thành và vươn lên. Việt Nam cần tạo môi trường và hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp (startup) công nghệ trong nước, chú trọng đầu tư cho khoa học – công nghệ, tạo môi trường cho việc vươn lên tự chủ và nội sinh hóa nền khoa học – công nghệ quốc gia thông qua hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đặc biệt quan tâm đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) ở trong nước trước bối cảnh bảo vệ sở hữu trí tuệ và bí quyết công nghệ, nhất là công nghệ cao có xu hướng gia tăng.

Trước mắt có thể tạo thuận lợi và hỗ trợ phát triển một số tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ và thương hiệu kinh tế số trong nước đã có chỗ đứng, như FPT, Viettel, Vin Group, Tiki, Sendo…, có chính sách ưu đãi với ngành công nghiệp phần mềm, các công viên phần mềm, các khu và dự án công nghệ cao. Với tiềm năng thị trường và xu thế phát triển nhanh chóng của kinh tế số ở Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp kinh tế số trong nước trước hết phải đặc biệt coi trọng phát triển và chiếm lĩnh thị trường nội địa như bàn đạp cho sự phát triển bền vững cả trước mắt và lâu dài.

Song song đó, hội nhập thị trường kinh tế số với bên ngoài, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ có nguồn gốc nước ngoài vào Việt Nam khởi nghiệp, hoạt động kinh doanh để thúc đẩy cạnh tranh. Tuy nhiên, cần xây dựng quy hoạch và chiến lược hội nhập, thu hút đầu tư trong bối cảnh mới, theo đó cần chủ động nhắm tới các tập đoàn, doanh nghiệp lớn về công nghệ của thế giới, định hướng phát triển ngành, lĩnh vực và vùng một cách hợp lý, tránh cạnh tranh giữa các địa phương. Trong chính sách thu hút đầu tư nước ngoài đã tới lúc cần cơ cấu lại mạnh mẽ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, sàng lọc, lựa chọn và phân loại cơ cấu đầu tư theo hướng không dễ dãi trong thu hút đầu tư, hướng tới các dự án đầu tư có chất lượng, những ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp công nghệ cao, cam kết lâu dài, mang lại giá trị gia tăng lớn gắn với định hướng vào R&D tại chỗ và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, tránh việc trở thành nơi chuyển giao các doanh nghiệp và công nghệ lạc hậu của các nước.

Ngoài ra, để thúc đẩy kinh tế số thì yếu tố nội lực, sức mạnh quốc gia và sự chuẩn bị các điều kiện trong nước có vai trò đặc biệt quan trọng. Trong khía cạnh này, các vấn đề sau đây cần được lưu ý:

Thứ nhất, xây dựng và hoàn thiện môi trường thể chế, pháp lý đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế trong điều kiện kinh tế số. 

Thứ hai, tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng cứng và mềm cho chuyển đổi số và phát triển nền kinh tế số quốc gia.

Chính phủ đầu tư phát triển và phổ cập hóa kết cấu hạ tầng in-tơ-nét băng thông rộng toàn quốc, nhanh chóng triển khai các dịch vụ 5G, bảo đảm việc tiếp cận điện năng, chú trọng phát triển các lĩnh vực công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0. Để tạo điều kiện cho phát triển thương mại điện tử thì hệ thống thanh toán điện tử quốc gia, hạ tầng chứng thực chứng từ điện tử và hỗ trợ xác thực thông tin giao dịch, các hệ thống quản lý, giám sát giao dịch điện tử, các cơ chế giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm trong giao dịch điện tử… cần sớm được hoàn thiện. Cùng với nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng cứng, Việt Nam cần tập trung đột phá về hạ tầng thể chế, đầu tư mạnh mẽ cho khoa học – công nghệ và giáo dục, coi trọng đổi mới giáo dục, đào tạo theo yêu cầu của CMCN 4.0 và kinh tế số. Điều này bao gồm xây dựng chiến lược đào tạo và thu hút tài năng công nghệ trong và ngoài nước, phát triển nguồn nhân lực công nghệ, nhất là công nghệ thông tin cả về lượng và chất, đổi mới và cập nhật chương trình, giáo trình đào tạo của thế giới gắn với xu thế phát triển kinh tế số, nhất là đào tạo nhân lực công nghệ thông tin, tài chính công nghệ trong thời đại số, tạo điều kiện để học sinh các cấp sớm tiếp cận tri thức về công nghệ thông tin và những lĩnh vực công nghệ lõi của CMCN 4.0.

Thứ ba, hỗ trợ nâng cao năng lực và sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời chú trọng bồi dưỡng, phổ biến, trang bị kiến thức cho đội ngũ doanh nhân Việt Nam đáp ứng yêu cầu của kinh tế số và xu thế CMCN 4.0 cũng như thích ứng với hội nhập vào thị trường thế giới trong thời kỳ mới.

Có kiến thức và tư duy về kinh tế số là quan trọng nhưng có tư duy hội nhập, thích ứng với thị trường kinh tế số quốc tế và xu hướng CMCN 4.0 càng quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ trước môi trường cạnh tranh ngày càng mang tính quốc tế qua không gian mạng. Tư duy quản trị và vận hành doanh nghiệp chuyên nghiệp, theo quy chuẩn quốc tế cũng cần được chú ý định hình trong mỗi doanh nghiệp và toàn nền kinh tế.

Thứ tư, tiếp tục khơi dậy tinh thần dân tộc, lý tưởng và khát vọng đưa dân tộc đi tới thịnh vượng, từ đó khơi dậy và tạo động lực cho văn hóa khởi nghiệp của người Việt Nam, nhất là trong tầng lớp thanh niên.

Để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tinh thần dân tộc của thanh niên trong thời đại kinh tế số, Nhà nước cần coi trọng khu vực kinh tế tư nhân, coi đó là động lực hàng đầu cho phát triển của đất nước nói chung và phát triển kinh tế số nói riêng.

Thứ năm, Chính phủ cần đẩy mạnh cải cách tổ chức bộ máy đáp ứng yêu cầu nền kinh tế số và đi tiên phong trong quá trình số hóa bộ máy quản trị quốc gia.

Điều này bao gồm việc cải cách mạnh mẽ nền hành chính quốc gia, xây dựng một nền hành chính công vụ thông minh, gọn nhẹ, kỷ cương, liêm chính và kiến tạo, đột phá trong tinh giản hóa và nâng cao hiệu quả quản trị của bộ máy nhà nước từ Trung ương đến địa phương, chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy quản trị điều hành, mạnh mẽ xóa bỏ các tổ chức quản lý trung gian, nhanh chóng và đồng bộ số hóa bộ máy quản lý nhà nước các cấp cũng như xây dựng và triển khai chiến lược, các chính sách thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và doanh nghiệp.

Thứ sáu, coi trọng công tác bảo vệ an ninh kinh tế, an ninh thông tin, an ninh chính trị, an ninh văn hóa và an ninh quốc gia nói chung qua không gian mạng, giám sát và phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm mạng, tội phạm công nghệ cao. Điều này cần được chú ý cả ở cấp quốc gia cũng như trong mỗi cơ quan, đơn vị các cấp và từng doanh nghiệp, nhất là hệ thống tài chính – tiền tệ và các cơ quan chính phủ được số hóa./.

Theo Tapchicongsan.org.vn

Luận Văn Đề Tài Thực Trạng Và Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Tư Bản Nhà Nước Ở Nước Ta Hiện Nay / 2023

1. Lý do chọn đề tài Thành phần kinh tế tư bản nhà nước là một nội dung của kinh tế chính trị Mác-Lênin. Nhưng trước đây chúng ta chỉ mới nghiên cứu nó trong khuôn khổ giáo trình nhằm trang bị lý luận kinh tế chính trị cho người đọc. Đến nay, trước yêu cầu của công cuộc đổi mới ở nước ta, thành phần kinh tế tư bản nhà nước được coi là một vấn đề thực tiễn, một nội dung thiết thức trong quá trình phát triển kinh tế, một vấn đề chiến lược trong lãnh đạo quản lý. Trong thức tế đã có không ít công trình nghiên cứu về kinh tế tư bản nhà nước, nhưng nhìn chung chủ yếu mới giới hạn trong việc chứng minh “tính tất yếu sử dụng kinh tế tế bản nhà nước”, coi kinh tế tư bản nhà nước là hình thức quá độ lên chủ nghiã xã hội. Vả lại, khi nói về kinh tế tư bản nhà nước một số tác giả thường chỉ phân tích về kinh tế, còn khi nói về định hướng xã hội chủ nghĩa chỉ nói về chính trị, sự tách rời kinh tế với chính trị, tức là chưa thấy hết mối quan hệ biện chứng giữa thành phần kinh tế tư bản nhà nước với định hướng. chính trị, cũng có ý nghĩa là chưa giải quyết được rõ vấn đề lý luận chính sách. Do đó, như Đảng ta đã từng nhấn mạnh, việc nghiên cứu lý luận và thực tiễn của nước ta cần phải gắn bó hơn, phải khái quát từ thực tiễn những vấn đề lý luận kinh tế tư bản nhà nước trong điều kiện Việt Nam quá độ lên chủ nghĩa xã hội, đề xuất những chính sách phát triển thành phần kinh tế tư bản nhà nước trong giai đoạn hiện nay, đồng thời kiến nghị những giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện các chính sách ấy. Đặc biệt, phải coi trọng tổng kết kinh nghiệm điển hình tiên tiến, tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm nước ngoài để bảo đảm kinh tế phát triển mạnh, hiệu quả và bền vững. 2. Phương pháp nghiên cứu đề tài Nghiên cứu kinh tế tư bản nhà nước dựa trên lý luận của Mac-Lênin và sự vận dụng ở Việt Nam. Vào đầu thế kỷ XX, Lênnin dùng phạm trù “chủ nghĩa tư bản nhà nước” để chỉ một khái niệm mới phản ánh một hiện tượng kinh tế mới. Hiện tượng này ngày nay được dùng với phạm trù “kinh tế tư bản nhà nước” ở nước ta. Trong thực tiễn xây dựng chủ nghĩa xã hội ở các nước trước đây và ở nước ta hiện nay, khái niệm “chủ nghĩa tư bản nhà nước” được hiểu rất khác nhau. Tình trạng hiểu rất khác nhau này cũng đã xuất hiện ngay từ thời Lênin thực hiện chính sách kinh tế mới (NEP) chính vì vậy, Lênin đã giải thích nhiều lần khái niệm này, nhằm thống nhất nhận thức trong đảng và nhà nước về khái niệm chủ nghiã tư bản nhà nước trong xây dựng chủ nghiã xã hội. – Xét về mặt quan hệ sản xuất: “Chủ nghĩa tư bản nhà nước không phải là tiền mà là quan hệ xã hội”. Đó là quan hệ kinh tế giữa nhà nước với tư nhân và tư bản tư nhân. “Chủ nghĩa tư bản nhà nước là cái gì có tính chất tập trung, được tính toán, được kiểm soát và được xã hội hoá”. Đó là “sự kiểm kê và kiểm soát của toàn dân đối với sản xuất và phân phối sản phẩm”. Về bản chất tư bản nhà nước trong xây dựng chủ nghĩa xã hội: “không phải là chủ nghĩa tư bản nhà nước đấu tranh với chủ nghĩa xã hội, mà là giai cấp tiểu tư sản cộng với chủ nghĩa tư bản tư nhân cùng nhau đấu tranh chống lại cả chủ nghĩa tư bản nhà nước lẫn chủ nghĩa xã hội”. Sai lầm kéo dài của “những người cộng sản cánh tả” là cho rằng, chủ nghiã tư bản nhà nước đấu tranh chống chủ nghĩa xã hội. – Xét về mặt trình độ lực lượng sản xuất: chủ nghĩa tư bản nhà nước thuộc về nền “đại sản xuất”, “nền sản xuất tiên tiến”, “nền sản xuất cơ khí hoá”. Lênin đã so sánh chủ nghĩa tư bản nhà nước với sản xuất nhỏ như sau: “nền đại sản xuất đối lập với nền sản xuất lạc hậu, nền sản xuất cơ khí hoá đối lập với nền sản xuất thủ công”. – Xét về vai trò của chủ nghĩa tư bản nhà nước trong thời kỳ quá độ cũng làm rõ thêm khái niệm trên: Một là, chủ nghĩa tư bản nhà nước là nhân tố quan trọng liên kết ngay từ đầu giữa công nghiệp với nông nghiệp – cơ sở xuất phát và lâu dài của phát triển kinh tế thị trường. Theo Lênin, chủ nghĩa tư bản nhà nước là sự liên kết nền sản xuất nhỏ lại “vì sự phát triển đó có thể đẩy nhanh sự phát triển ngay tức khắc của nền nông nghiệp nông dân”. Sự “liên kết với nền kinh tế nông dân, thoả mãn những nhu cầu kinh tế cấp bách của họ, xây dựng khối liên minh kinh tế vững chắc, trước hết nâng cao các lực lượng sản xuất, khôi vực công nghiệp lớn”. Hai là, chủ nghĩa tư bản nhà nước là hình thức kinh tế không thể thiếu cho kinh tế tư nhân, kinh tế tư bản chuyển hoá, phát triển thuận lợi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Hệ thống hoá cách giải thích của Lênin về chủ nghĩa tư bản nhà nước, đồng thời có liên hệ đến thực tiễn hiện nay, có thể tóm tắt khái niệm kinh tế tư bản nhà nước mà nước ta đang dùng như sau: Kinh tế tư bản nhà nước là hình thức liên kết kinh tế tư bản tư nhân, kinh tế tư nhân với nhà nước xã hội chủ nghĩa. Đó là hình thức kinh tế hiện đại để phát triển nền kinh tế nhiều thành phần kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là hình thức kinh tế hợp nội lực với ngoại lực trong thực hiện chính sách mở cửa và hội nhập. 3.Mục đích nghiên cứu đề tài Đề tài: Thực trạng và giải pháp phát triển kinh tế tư bản nhà nước ở nước ta hiện nay Sau mười mấy năm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, hiện nay công cuộc đổi mới kinh tế ở nước ta đang chuyển sang một giai đoạn mới – giai đoạn hình thành cơ cấu và thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Sự phát triển của thực tiễn cho thấy: bối cảnh quốc tế và điều kiện trong nước của giai đoạn mới sẽ ngày càng khác nhiều so với giai đoạn đã qua. Những vấn đề kinh tế – xã hội đặt ra ở mức độ cao hơn khó hơn và phức tạp hơn, đòi hỏi tư duy lý luận và năng lực tổ chức thực tiến chuyển lên trình độ mới. Một trong những vấn đề lý luận và thực tiễn quan trọng là sử dụng cơ cấu nhiều thành phần kinh tế, trong đó có thành phần kinh tế tư bản tư nhân trong và ngoài nước, thành phần kinh tế tư bản nhà nước vào phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong chương này chỉ phân tích những vấn đề lý luận của kinh tế tư bản nhà nước làm cơ sở cho phân tích về chính sách và giải pháp ở các chương sau. 4.Kết cấu của đề tài Ngoài phần mở đầu và kết luận, đề tài được nghiên cứu bằng 3 chương: Chương 1: Lý luận của Mác – Lênin về thành phần kinh tế tư bản nhà nước Chương 2: Vận dụng và phát triển lý luận kinh tế tư bản nhà nước trong điều kiện nước ta. Chương 3: Những giải pháp thực hiện chính sách phát triển kinh tế tư bản nhà nước ở Việt Nam.

Một Số Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Tập Thể Ở Việt Nam Hiện Nay / 2023

(QLNN) – Kinh tế tập thể có vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Kinh tế tập thể tạo ra hàng hóa, việc làm, đóng góp cho sự phát triển GDP của đất nước, đồng thời, tạo ra sự liên kết, hợp tác, tương trợ lẫn nhau để cùng phát triển… Tuy nhiên, hiện nay, kinh tế tập thể phát triển còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng và vị thế trong nền kinh tế. Do đó, cần có giải pháp nhằm phát triển kinh tế tập thể vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Chủ trương của Đảng trong phát triển kinh tế tập thể

Một trong những nội dung về đổi mới kinh tế tập thể (KTTT) được xác định trong Văn kiện Đại hội XII khác với các văn kiện trước đây là: “Đẩy mạnh liên kết và hợp tác trên cơ sở lợi ích” 1. Thực tiễn đã chứng minh quan điểm của Đảng đưa ra là đúng đắn, sáng tạo.

Bởi vì, trong điều kiện nền kinh tế thị trường hiện nay, cạnh tranh ngày càng gay gắt, quyết liệt, các hộ kinh doanh cá thể nhỏ lẻ với quy mô nhỏ bé, thiếu vốn, khó áp dụng khoa học – công nghệ, thiếu thông tin về thị trường… muốn tồn tại và phát triển thì cần phải liên kết lại với nhau để cùng giúp đỡ nhau phát triển. Quá độ lên chủ nghĩa xã hội từ nền sản xuất hàng hóa nhỏ, lạc hậu, nông dân chiếm đại bộ phận dân cư, chúng ta không thể không phát triển KTTT, trong đó phát triển các hợp tác xã (HTX) làm nòng cốt.

Trong quá trình phát triển KTTT, Đảng ta chủ trương phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của KTTT với nhiều hình thức hợp tác đa dạng, từ thấp đến cao trên cơ sở xuất phát từ quan hệ lợi ích của các xã viên khi tham gia vào KTTT. Nếu không dựa trên cơ sở lợi ích hoặc lợi ích của các thành viên không được bảo đảm thì không thể phát triển các HTX.

Thực tiễn của hơn 30 năm đổi mới, xây dựng và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã chứng minh, để phát triển các hình thức hợp tác, liên kết giữa các thành phần kinh tế diễn ra một cách thuận lợi, có hiệu quả, chúng ta phải vận động và giúp đỡ các tiểu thương, tiểu chủ tự nguyện xây dựng các cơ sở kinh tế hợp tác đa dạng, từ thấp đến cao; thành lập, tổ chức các hội nghề nghiệp, nghiệp đoàn trong những ngành nghề thích hợp; đồng thời, phát triển nhiều hình thức hợp tác, liên kết giữa kinh tế nhà nước với các thành phần kinh tế khác trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng và bảo đảm lợi ích hợp pháp của mỗi chủ thể kinh tế.

Bên cạnh đó, để KTTT phát triển phải cần tới sự hỗ trợ về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Tại Đại hội XII, Đảng ta đã khẳng định chủ trương “Nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ về tiếp cận nguồn vốn, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ hỗ trợ phát triển thị trường, tạo điều kiện phát triển kinh tế hợp tác phát triển trên cơ sở phát huy vai trò của kinh tế hộ” 2.

Sự hỗ trợ của Nhà nước không phải theo ý muốn chủ quan mà trên cơ sở phát huy vai trò của các hộ kinh doanh. Vai trò của các hộ đã được thực tiễn chứng minh bằng chính sách “Khoán 10″trước đây giúp cho sản xuất nông nghiệp ở nước ta phát triển khi quyền lợi của các hộ gia đình được bảo đảm.

Với “Khoán 10” đã cho phép kinh tế hộ gia đình được tự chủ trong sản xuất – kinh doanh, nhờ đó sản xuất nông nghiệp trong những năm qua đã có bước phát triển đáng kể. Quyền chủ động sản xuất – kinh doanh của người nông dân được giải phóng khỏi những ràng buộc sắc lệnh từ đó đã mang lại hiệu quả nhanh chóng trong khi mức đầu tư vốn còn quá thấp.

Nhận thức rõ hiệu quả của kinh tế hộ, tại Đại hội XII, khi đưa ra định hướng phát triển cho các ngành, lĩnh vực và vùng kinh tế, Đảng ta đã khẳng định chủ trương: “Tạo điều kiện cho kinh tế hộ phát triển có hiệu quả trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ; góp phần hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến tiêu thụ; bảo đảm hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia” 3.

Ở nông thôn, khuyến khích tối đa mọi người dân và doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn nông thôn; gắn kết sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm thành một chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, để nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam.

Những thành công bước đầu của công cuộc đổi mới, của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cho thấy, KTTT tất yếu phải đổi mới cho phù hợp với các quy luật của thị trường, như: quy luật giá trị, quy luật cạnh tranh, quy luật cung – cầu… thông qua việc phát huy quyền làm chủ của các xã viên và sự liên kết các hộ kinh doanh cá thể thành một chuỗi từ khâu sản xuất cho tới tiêu thụ.

Việc liên kết này đòi hỏi phát huy vai trò của các HTX trong quá trình liên kết, hợp tác để cùng phát triển. Phát triển KTTT sao cho KTTT cùng với kinh tế nhà nước dần trở thành nền tảng của nền kinh tế quốc dân, đây là điều có ý nghĩa chiến lược trong việc xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Thực trạng phát triển kinh tế tập thể ở nước ta những năm qua

Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, những năm qua, KTTT đã có sự phát triển mạnh mẽ. Kết quả đó được thể hiện rõ nét trên nhiều mặt, cụ thể:

Một là, số lượng các HTX mới thành lập tăng lên, kết quả hoạt động tốt hơn trước. Theo số liệu thống kê: “tính đến hết năm 2018, cả nước có 21.787 HTX (tăng 1.711 HTX, tương đương 5,9% so với năm 2017). Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng hoạt động của các HTX ngày càng ổn định và có xu hướng phát triển.

Doanh thu bình quân năm 2018 đạt trên 4 tỷ đồng/năm (tăng 4,9%), cao hơn yêu cầu tại Nghị định số 107/2017/NĐ-CP ngày 15/9/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 193/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật HTX. Trong đó, doanh thu của thành viên HTX chiếm tới 60%, lãi bình quân của một HTX là 277 triệu đồng (tăng 11,7%).

Thu nhập bình quân của một lao động thường xuyên trong HTX năm 2018 là 39,54 triệu đồng/người (tăng 9,5% so với năm 2017)” 4. Điều này chứng tỏ những quan điểm của Đảng về phát triển KTTT, trong đó nòng cốt là các HTX là đúng đắn và phù hợp với thực tiễn hiện nay.

Hai là, mô hình HTX hoạt động theo mô hình chuỗi giá trị từ sản xuất – tiêu thụ tăng lên và đã đem lại hiệu quả cao. Theo đánh giá của Liên minh HTX Việt Nam: “Các HTX thành lập mới và tái cơ cấu HTX đang hoạt động theo mô hình chuỗi giá trị tăng mạnh ở các địa phương. Đến tháng 6/2018 có khoảng 1.200 HTX (tăng 21% so cuối năm 2017). Tỷ lệ HTX hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả có xu hướng tăng” 5.

Ba là, trong lĩnh vực nông nghiệp đã bước đầu hình thành mô hình nông sản an toàn gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất tới tiêu dùng gắn với thương hiệu, truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Tại Hội nghị triển khai nhân rộng mô hình chợ nông thôn an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã khẳng định những thành công bước đầu của mô hình này, cụ thể: “Kết quả trong 8 năm, tổng số chợ đã được nâng cấp và đưa vào sử dụng là 499 chợ thực phẩm tại 12 tỉnh… Tỷ lệ chợ được hỗ trợ cải thiện các tiêu chuẩn môi trường đã đạt được từ 86,68% (năm 2012) lên 99,26% (năm 2016), 99,37% (năm 2017)” 6.

Như vậy, KTTT còn góp phần quan trọng trong việc hình thành chuỗi giá trị nông sản an toàn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như góp phần vào bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Bốn là, ngoài các HTX (nòng cốt của KTTT) thì các hình thức khác của KTTT như: liên hiệp HTX, các tổ hợp tác cũng có bước phát triển đáng kể. Theo số liệu thống kê, đến cuối năm 2018, các hình thức này đã tăng so năm 2017 là: “72 liên hiệp HTX (tăng 16,1%) và hơn 106.000 tổ hợp tác với tổng số thành viên là gần 1,5 triệu thành viên (tăng 2,4%)” 7.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được, KTTT còn có những hạn chế nhất định, cụ thể:

Thứ nhất, KTTT vẫn còn chiếm tỷ trọng nhỏ bé trong nền kinh tế, chỉ từ 3 – 6% GDP cả nước, nhỏ hơn nhiều so với số lượng kinh tế cá thể hiện nay (chiếm khoảng 30% GDP). Điều này chứng tỏ KTTT còn chưa thu hút được các hộ kinh doanh cá thể vào làm ăn tập thể 8.

Thứ hai, hầu hết các HTX ở nước ta có quy mô nhỏ bé chỉ từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng theo đánh giá của Liên minh các HTX Việt Nam: “Hầu hết quy mô của HTX nhỏ lẻ, manh mún; trình độ quản lý thấp; phương thức sản xuất lạc hậu… chỉ có một số HTX nổi trội với doanh thu cao” 9. Với quy mô còn nhỏ bé, KTTT khó cạnh tranh trên thương trường cũng như áp dụng khoa học – công nghệ tiên tiến vào sản xuất do chi phí cao.

Thứ ba, KTTT phát triển còn chậm so với yêu cầu đặt ra. Theo đánh giá của Chính phủ: “kinh tế hợp tác, HTX cũng còn nhiều hạn chế, phát triển còn chậm cả về số lượng và chất lượng (khoảng 20% HTX yếu kém)” 10.

Nguyên nhân của những hạn chế này được xác định là do nhận thức của các hộ xã viên khi tham gia vào HTX chưa cao, do họ bị ảnh hưởng bởi mô hình HTX kiểu cũ trước đổi mới đã làm mất niềm tin vào vai trò của HTX. Bên cạnh đó, các hộ xã viên còn gặp khó khăn về nguồn vốn, nhân lực, khoa học – công nghệ…

Một số giải pháp chủ yếu để phát triển kinh tế tập thể ở Việt Nam hiện nay

Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về vị trí, vai trò của KTTT trong nền kinh tế quốc dân. Qua đó, giúp người dân nói chung và các hộ kinh doanh cá thể nói riêng hiểu rõ về vai trò của các HTX trong kinh tế là liên kết hỗ trợ các xã viên phát triển chứ không phải làm mất vai trò của các hộ xã viên. Về xã hội, đó còn là sự giúp đỡ nhau cùng phát triển, tăng cường tình đoàn kết, tương thân tương ái…

Hai là, cần cụ thể hóa các chủ trương của Đảng bằng các chính sách của Nhà nước sao cho các HTX dễ tiếp cận với các nguồn lực, như: vay vốn ngân hàng, có chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho các HTX…

Thống kê từ Liên minh HTX cho thấy: “mới chỉ khoảng 2% số HTX tiếp cận được vốn vay, còn phần lớn vẫn tự xoay sở. Thiếu vốn khiến nhiều HTX không thể mở rộng sản xuất – kinh doanh, thậm chí còn có khả năng rơi vào nguy cơ phá sản” 11. Do đó, Nhà nước cần có các chính sách cụ thể để tháo gỡ vướng mắc về việc vay vốn cho các HTX. Có như vậy, các HTX mới dễ tiếp cận vốn và có điều kiện phát triển.

Ba là, cần tổng kết, mở rộng các mô hình HTX làm ăn tốt có hiệu quả để tạo sức lan tỏa trong xã hội. Chẳng hạn như,các HTX liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng của TP. Hồ Chí Minh: “HTX tổ chức sản xuất với doanhnghiệp lớn là HTX Tân Thông Hội và HTX Phước An trở thành 2 trong tổng số hơn 100 HTX nông nghiệp tiêu biểu của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước (do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bình chọn).

Ngoài ra, còn có 8 HTX tổ chức tiêu thụ sản phẩm của thành viên tại hệ thống siêu thị, như HTX Bánh tráng Phú Hòa Đông, HTX Thỏ Việt, HTX Nhuận Đức, HTX Phú Lộc, HTX Phước Bình, HTX Phước An, HTX Ngã Ba Giồng, HTX Nấm Việt” 12.

Bốn là, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong phát triển KTTT. Trong đó, cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm của các bộ, ngành, các địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội (nhất là Hội Nông dân Việt Nam).

Năm là, phát huy vai trò của Liên minh HTX Việt Nam. Đây là tổ chức đại diện cho quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các HTX và các xã viên. Vì vậy, Liên minh HTX cần thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của mình trong việc chủ động đề xuất, tham gia với Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển KTTT. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các HTX phát triển.

Thứ sáu, phát triển KTTT với nhiều hình thức đa dạng từ thấp đến cao: các tổ hợp tác, các HTX, liên minh các HTX… tăng cường liên kết, hợp tác giữa KTTT với các thành phần kinh tế khác như kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và kinh tế có vốn đầu tư của nước ngoài./.

1, 2, 3. Đảng Cộng sản Việt Nam. Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII. H. NXB Chính trị quốc gia, 2016, tr.107, 107, 293. 4, 7. Minh Hậu.Họp Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. https://baomoi.com, ngày 16/01/2019. 5. Liên minh hợp tác xã Việt Nam.Tình hình phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã và hoạt động hệ thống Liên minh hợp tác xã Việt Nam 6 tháng đầu năm 2018. chúng tôi ngày 21/6/2018. 6. Trung tâm các chương trình kinh tế – xã hội.Hội nghị triển khai nhân rộng mô hình chợ nông thôn an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. chúng tôi ngày 21/11/2018. 8. Thanh Giang.Gỡ vướng mắc để hợp tác xã phát triển. http://daidoanket.vn, ngày 24/11/2018. 9. Như Hương.Đẩy mạnh phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã. http://kinhtedothi.vn, ngày 03/8/2018. 10. Nguyễn Hạnh.Mới chỉ khoảng 2% số hợp tác xã tiếp cận được vốn vay. https://congthuong.vn ngày 19/5/2018. 11,12. Công Phiên.Hợp tác xã nông nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh có chuyển biến nhưng còn chậm. http://www.sggp.org.vn, ngày 29/10/2018.

TS. Nguyễn Văn SơnTrường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Cơ Chế Vận Hành Của Nền Kinh Tế Hàng Hoá Nhiều Thành Phần Và Những Giải Pháp Cơ Bản Để Phát Triển Nền Kinh Tế Ở Nước Ta / 2023

PhÇn më ®ÇU : X· héi loµi ng­êi ®· tån t¹i vµ ph¸t triÓn qua nhiÒu giai ®o¹n lÞch sö l©u dµi cïng víi nh÷ng h×nh th¸i kinh tÕ x· héi ngµy mét tiÕn bé vµ ph¸t triÓn cao h¬n . Con ng­êi ngµy cµng thÊy râ h¬n vai trß cña lao ®éng s¶n xuÊt hµng ho¸ ra cña c¶i vËt chÊt ®èi víi sù tån t¹i vµ ho¹t ®éng cña m×nh . Nh­ng øng víi mçi giai ®o¹n lÞch sö kh¸c nhau còng cÇn cã mét ph­¬ng thøc s¶n xuÊt kh¸c nhau sao cho phï hîp vµ ®em l¹i hiÖu qu¶ kinh tÕ cao nhÊt . §iÒu ®ã rÊt quan träng v× hiÖu qu¶ kinh tÕ chÝnh lµ th­íc ®o lµ kÕt qu¶ ®óng ®¾n nhÊt cña ho¹t ®éng s¶n xuÊt cña mét quèc gia . Vµ kinh tÕ cßn lµ cßn lµ m¹ch m¸u vµ lµ ®iÒu kiÖn tiÒn ®Ò ph¸t triÓn tÊt c¶ mäi lÜnh vùc kh¸c cña ®Êt n­íc . Sau n¨m 1975 ®Êt n­íc ta hoµn toµn gi¶i phãng vµ b­íc vµo c”ng cuéc x©y dùng nÒn kinh tÕ sau chiÕn tranh .Nh­ng do ch­a n¾m b¾t ®­îc ®óng ®¾n quy luËt kh¸ch quan cña nÒn kinh tÕ vµ ch­a t×m ®ù¬c h­íng ®i ®óng ®¾n nªn nÒn kinh tÕ ViÖt Nam vÉn trong t×nh tr¹ng l¹c hËu vµ kÐm ph¸t triÓn. §Õn ®¹i héi §¶ng 6 (th¸ng 12-1986 ) §¶ng vµ nhµ n­íc ta chñ ch­¬ng chuyÓn ®æi nÒn kinh tÕ n­íc ta sang nÒn kinh tÕ hµng ho¸ nhiÒu thµnh phÇn vËn ®éng theo c¬ chÕ thÞ tr­êng cã sù qu¶n lý cña nhµ n­íc. Lóc nµy nÒn kinh tÕ ViÖt Nam cã b­íc chuyÓn m×nh râ rÖt.§êi sèng cña nh©n d©n ngµy mét c¶i thiÖn vµ n©ng cao. Nh×n l¹i qu¸ tr×nh h¬n 10 n¨m ®æi míi , míi gióp chóng ta h×nh dung râ h¬n thÕ nµo lµ kinh tÕ thÞ tr­êng x· héi chñ nghÜa vµ thÊy râ h­íng ®i ®óng ®¾n cña d©n téc ta vµ cµng thÊy râ h¬n vai trß cña kinh tÕ thÞ tr­êng, vµ nh÷ng gi¶i ph¸p c¬ b¶n ph¸t triÓn nÒn kinh tÕ ë n­íc ta. §ã còng chÝnh lµ lý do khiÕn em chän ®Ò tµi: “C¬ chÕ vËn hµnh cña nÒn kinh tÕ hµng ho¸ nhiÒu thµnh phÇn vµ nh÷ng gi¶i ph¸p c¬ b¶n ®Ó ph¸t triÓn nÒn kinh tÕ ë n­íc ta”. Em xin ch©n thµnh c¶m ¬n thÇy gi¸o ®· gióp ®ì vµ h­íng dÉn em hoµn thµnh b¶n ®Ò ¸n nµy./. Ch­¬ng 1: nh÷ng vÊn ®Ò c¬ b¶n vÒ c¬ chÕ vËn hµnh nÒn kinh tÕ hµng ho¸ nhiÒu thµnh phÇn. 1. Kinh tÕ hµng ho¸ – qu¸ tr×nh h×nh thµnh vµ ph¸t triÓn cña nã : chúng tôi tÕ tù nhiªn vµ kinh tÕ hµng ho¸: Kinh tÕ tù nhiªn lµ h×nh thøc kinh tÕ ®Çu tiªn cña x· héi loµi ng­êi. Kinh tÕ tù nhiªn lµ nÒn kinh tÕ trong ®ã s¶n phÈm ®­îc s¶n xuÊt ra nh”m tho¶ m·n nhu cÇu c¸ nh©n cña ng­êi s¶n xuÊt trong néi bé mét ®¬n vÞ kinh tÕ nhÊt ®Þnh. Ng­êi s¶n xuÊt tù quyÕt ®Þnh vÒ sè l­îng , chñng lo¹i s¶n phÈm theo nhu cÇu cña m×nh, g¾n víi ®iÒu kiÖn tù nhiªn vµ phong tôc tËp qu¸n cæ truyÒn. Tr×nh ®é ph©n c”ng lao ®éng x· héi cßn rÊt thÊp vµ gi¶n ®¬n, s¶n xuÊt cã tÝnh khÐp kÝn theo tõng vïng, ®Þa ph­¬ng l·nh thæ. Trong c¸c x· héi c”ng x· nguyªn thuû, chiÕm h÷u n” lÖ, phong kiÕn chñ yÕu lµ nÒn kinh tÕ tù nhiªn, Kinh tÕ hµng ho¸ ra ®êi tõ kinh tÕ tù nhiªn, kÕ tiÕp kinh tÕ tù nhiªn trªn c¬ së ph©n c”ng lao ®éng lao ®éng x· héi ph¸t triÓn vµ sù t¸ch biÖt vÒ kinh tÕ cña nh÷ng ng­êi s¶n xuÊt ra s¶n phÈm kh”ng ph¶i ®Ó tho¶ m·n tho¶ m·n nhu cÇu trùc tiÕp cña m×nh, mµ nh”m ®Ó trao ®Ó trao ®æi, ®Ó b¸n trªn thÞ tr­êng . V× vËy sè l­îng vµ chñng lo¹i vµ s¶n phÈm suy cho tíi cïng lµ do ng­êi mua quyÕt ®Þnh, viÖc ph©n phèi s¶n phÈm ®ù¬c thùc hiÖn th”ng qua quan hÖ trao ®æi mua b¸n trªn thÞ tr­êng. Kinh tÕ hµng ho¸ ra ®êi tõ rÊt sím vµ ®· tõng tån t¹i trong nhiÒu ph­¬ng thøc s¶n xuÊt. H×nh thøc ®Çu tiªn cña nã lµ kinh tÕ hµng ho¸ gi¶n ®¬n. §ã lµ kiÓu s¶n xuÊt do nh÷ng ng­êi n”ng d©n, thî thñ c”ng tiÕn hµnh dùa trªn c¬ së t­ h÷u nhá vÒ t­ liÖu s¶n xuÊt vµ søc lao ®éng cña chÝnh nh÷ng ng­êi s¶n xuÊt , hä trùc tiÕp trao ®æi víi nhau trªn thÞ tr­êng .1.2.Nh÷ng ®Æc tr­ng cña kinh tÕ hµng ho¸: Mét lµ : TÝnh tù chñ cña c¸c chñ thÓ kinh tÕ rÊt cao . C¸c chñ thÓ kinh tÕ tù bï nh÷ng chi phÝ vµ tù chÞ tr¸ch nhiªm ®èi víi kÕt qu¶ s¶n xuÊt vµ kinh doanh cña m×nh. C¸c chñ thÓ ®­îc tù do liªn kÕt, liªn doanh , tù tæ chøc qu¸ tr×nh s¶n xuÊt theo luËt ®Þnh . §©y lµ nh÷ng ®Æc tr­ng rÊt quan träng cña kinh tÕ thÞ tr­êng . §Æc tr­ng xuÊt hiÖn tõ nh÷ng ®iÒu kiÖn kh¸ch quan cña viÖc tån t¹i cña kinh tÕ hµng ho¸ . Kinh tÕ hµng ho¸ kh”ng bao dung hµnh vi bao cÊp . Nã ®èi lËp víi bao cÊp vµ ®éng nghÜa víi tù do n¨ng ®éng . Hai lµ :Trªn thÞ tr­êng hµng ho¸ rÊt phong phó . Ng­êi ta tù do mua , b¸n hµng ho¸ . Trong ®ã ng­êi mua chän ng­êi b¸n . Ng­êi b¸n t×m ng­êi mua . Hä gÆp nhau ë gi¸ thÞ tr­êng . §Æc tr­ng nµy ph¶n ¸nh tÝnh ­u viÖt h¬n h¼n cña nÒn kinh tÕ thÞ tr­êng so víi kinh tÕ tù nhiªn. Ba lµ: gi¸ c¶ ®­îc h×nh thµnh ngay trªn thÞ tr­êng Bèn lµ : c¹nh tranh lµ mét tÊt yÕu cña kinh tÕ thÞ tr­êng .Nã tån t¹i trªn c¬ së nh÷ng ®¬n vÞ s¶n xuÊt hµng ho¸ ®éc lËp vµ kh¸c nhau vÒ lîi Ých kinh tÕ . Theo yªu cÇu cña quy luËt gi¸ trÞ , tÊt c¶ c¸c ®¬n vÞ s¶n xuÊt hµng ho¸ ®Òu ph¶i s¶n xuÊt vµ kinh doanh trªn hao phÝ lao ®éng x· h”Þ cÇn thiÕt . Trong ®iÒu kiÖn ®ã , muèn cã nhiÒu lîi nhuËn c¸c ®¬n vÞ s¶n xuÊt vµ kinh doanh ph¶i ®ua nhau c¶i tiÕn kü thuËt , ¸p dông kü thuËt míi vµo s¶n xuÊt ®Ó n©ng cao n¨ng xuÊt lao ®éng c¸ biÖt , gi¶m hao phÝ lao ®éng c¸ biÖt nh”m thu lîi siªu ng¹ch . Trong nÒn kinh tÕ thÞ tr­êng , canh tranh diÔn ra mét c¸ch phæ biÕn trong c¶ lÜnh vùc s¶n xuÊt vµ trong c¶ lÜnh vùc s¶n xuÊt bao gåm : c¹nh tranh gi÷a nh÷ng ng­êi tham gia trao ®æi hµng ho¸ vµ dÞch vô trªn thÞ tr­êng (ng­êi b¸n víi nh÷ng ng­êi b¸n , ng­êi mua víi nh÷ng ng­êi mua ). H×nh thøc vµ tranh cã thÓ nh÷ng biÖn ph¸p cuèi cïng cña c¹nh tranh chÝnh lµ lîi nhuËn . N¨m lµ : Kinh tÕ thÞ tr­êng lµ hÖ thèng kinh tÕ më .Nã rÊt ®a d¹ng,phøc t¹p vµ ®­îc ®iÒu hµnh bëi hÖ thèng tiÒn tÖ vµ hÖ thèng ph¸p luËt cña nhµ n­íc . 2. ThÞ tr­êng vµ c¬ chÕ thÞ tr­êng: 2.1.ThÞ tr­êng vµ c¹nh tranh: a.Kh¸i niÖm vÒ thÞ tr­êng: “ThÞ tr­êng lµ mét qu¸ tr×nh trong ®ã ng­êi mua vµ ng­êi b¸n mét thø hµng ho¸ t¸c ®éng qua l¹i nhau ®Ó x¸c ®Þnh gi¸ c¶ vµ sè l­îng hµng” b.Chøc n¨ng cña thÞ tr­êng : – Chøc n¨ng ®iÒu tiÕt , kÝch thÝch vµ h¹n chÕ s¶n xuÊt , tiªu dïng: – Chøc n¨ng th”ng tin: – Chøc n¨ng thóc ®Èy tiÕn bé kü thuËt: c. C¹nh tranh trong c¬ chÕ thÞ tr­êng : C¹nh tranh lµ mét quy luËt kinh tÕ cña s¶n xuÊt hµng ho¸ . C¹nh tranh lµ sù ganh ®ua ®Êu tranh vÒ kinh tÕ gi÷a c¸c chñ thÓ kinh tÕ trªn thÞ tr­êng ®Ó dµnh phÇn s¶n xuÊt , tiªu dïng hµng ho¸ cã lîi Ých lín nhÊt cho m×nh . C¹nh tranh cã vai trß tÝch cù trong nÒn s¶n xuÊt hµng ho¸ , nã ®ßi hái ng­êi s¶n xuÊt ph¶i tÝch cùc , n¨ng ®éng , th­êng xuyªn c¶i tiÕn kü thuËt vµ tæ chøc qu¶n lý … Nh”m phôc vô tèt nhÊt nhu cÇu cña thÞ tr­êng . C¹nh tranh cã t¸c dông b×nh tuyÓn c¸i tiÕn bé ;®µo th¶i c¸i l¹c hËu tr× trÖ , kÐm ph¸t triÓn . VËy vai trß vµ thùc chÊt cña c¹nh tranh trong nÒn kinh tÕ thi tr­êng lµ g×? C¸c nhµ kinh tÕ ®Òu kh¼ng ®Þnh r”ng , c¹nh tranh lµ ®éng lùc ph¸t triÓn kinh tÕ . Do søc Ðp cña c¹nh tranh lµ ®éng lùc ph¸t triÓn nÒn kinh tÕ . Do søc Ðp cña c¹nh tranh , c¸c nhµ s¶n xuÊt buéc ph¶i sö dông hîp lý c¸c nguån tµi nguyªn ®Ó thùc hiÖn môc tiªu chiÕn l­îc ®· ®Ò ra . 2.2. C¬ chÕ hµng ho¸ vµ sù vËn dông cña nã : a. C¬ chÕ hµng ho¸: C¬ chÕ hµng ho¸ lµ thiÕt chÕ kinh tÕ chi phèi ý trÝ vµ hµnh ®éng cña ng­êi s¶n xuÊt vµ ng­êi tiªu dïng , ng­êi b¸n vµ ng­êi mua th”ng qua thÞ tr­êng vµ gi¸ c¶ . b. Cung cÇu vµ gi¸ c¶ thÞ tr­êng: Trong nÒn kinh tÕ hµng ho¸ gi¸ c¶ lµ sù biÓu hiÖn b”ng tiÒn cña gi¸ trÞ hµng ho¸ . Nh­ vËy , gi¸ trÞ lµ c¬ së, lµ b¶n chÊt kinh tÕ cña gi¸ c¶ , cßn gi¸ c¶ lµ h×nh thøc biÓu hiÖn cña gi¸ trÞ . Mèi quan hÖ h÷u c¬ gi÷a gi¸ trÞ vµ gi¸ c¶ cña hµng ho¸ xÐt vÒ tæng thÓ th× tæng sè gi¸ c¶ cña tÊt c¶ c¸c hµng ho¸ l­u th”ng trªn thÞ tr­êng b”ng tæng sè gi¸ trÞ cña c¸c hµng ho¸ ®ã . Bëi v× trong ®iÒu kiÖn gi¸ trÞ tiÒn tÖ kh”ng ®æi , sù lªn xuèng cña gi¸ c¶ gi÷a c¸c hµng ho¸ cã sù bï trõ : Khi gi¸ cña mét lo¹i hµng ho¸ nµy cao h¬n gi¸ trÞ th× sÏ cã gi¸ cã gi¸ c¶ cña mét sè lo¹i hµng ho¸ kh¸c thÊp h¬n gi¸ trÞ cña nã . Gi¸ c¶ thÞ tr­êng cña hµng ho¸ do gi¸ trÞ cña hµng ho¸ quyÕt ®Þnh , song biÓu hiÖn cña nã l¹i th”ng qua quy luËt cung cÇu , do ®ã cã thÓ nãi gi¸ c¶ cña thÞ tr­êng ®­îc h×nh thµnh ë ®iÓm c©n b”ng cung cÇu vµ chÝnh ë ®ã b”ng gi¸ trÞ thÞ tr­êng cña hµng ho¸ . Gi¸ trÞ thÞ tr­êng lµ gi¸ trÞ trung b×nh vµ mÆt kh¸c lµ gi¸ trÞ c¸ biÖt cña nh÷ng hµng ho¸ chiÕm phÇn lín trªn thÞ tr­êng . Quan hÖ cung cÇu cã ¶nh h­ëng trùc tiÕp ®Õn gi¸ c¶ thÞ tr­êng , ®ång thêi gi¸ c¶ thÞ tr­êng còng chi phèi , t¸c ®éng trë l¹i ®èi víi cung cÇu . Nõu cung lín h¬n cÇu , gi¸ c¶ thÞ tr­êng sÏ gi¶m xuèng vµ ng­îc lai . Khi gi¸ c¶ cña mét hµng ho¸ nµo ®ã t¨ng th× cÇu sÏ gi¶m vµ cung t¨ng , khi gi¸ c¶ gi¶m th× cung gi¶m vµ cÇu t¨ng . Giíi h¹n thÊp nhÊt cña gi¸ c¶ thÞ tr­êng lµ chi phÝ s¶n xuÊt , gi¸ c¶ ph¶i bï ®¾p ®­îc chi phÝ s¶n xuÊt . Giíi h¹n cao cña gi¸ c¶ ch×nh lµ nhu cÇu cã kh¶ n¨ng thanh to¸n cña ng­êi mua . c. Sù vËn dông cña c¬ chÕ hµng ho¸: Quy luËt gi¸ trÞ lµ quy luËt kinh tÕ c¨n b¶n cña s¶n xuÊt vµ l­u th”ng hµng ho¸ . theo quy luËt nµy , s¶n xuÊt vµ trao ®æi hµmg ho¸ ph¶i dùa trªn hao phÝ lao ®éng x· héi cÇn thiÕt . Trong trao ®æi ph¶i tu©n theo quy t¾c ngang gi¸ . Quy luËt gia trÞ ho¹t ®éng th”ng qua gi¸ c¶ trªn thÞ tr­êng , sù biÕn ®éng cña gi¸ c¶ trªn thÞ tr­êng biÓu thÞ sù ho¹t ®éng cña quy luËt gi¸ trÞ Quy luËt gi¸ trÞ cã t¸c ®éng ®iÒu tiÕt s¶n xuÊt vµ l­u th”ng hµng ho¸ , kÝch thÝch lùc l­îng s¶n xuÊt ph¸t triÓn , ph©n ho¸ ng­êi s¶n xuÊt thµnh kÎ giµu ng­êi nghÌo . Tãm l¹i sù t¸c ®éng tæng hîp cña c¸c quy luËt kinh tÕ cña s¶n xuÊt vµ l­u th”ng hµng ho¸ lµ c¬ chÕ vËn hµnh cña thi tr­êng vµ ®­îc gäi lµ c¬ chÕ thÞ tr­êng . Sù vËn ®éng cña c¬ chÕ thÞ tr­êng lµ tu©n theo néi dung , yªu cÇu cña c¸c quy luËt kinh tÕ kh¸ch quan nªn c¬ chÕ thÞ tr­êng còng lµ tÊt yÕu kh¸ch quan ,kh”ng phô thuéc vµo ý trÝ , nguyÖn väng chñ quan cña con ng­êi . Tuy vËy , viÖc nhËn thøc ®Çy ®ñ yªu c©ud cña c¸c quy luËt kh¸ch quan cho phÐp con ng­êi cã thÓ t¸c ®éng ®Õn thÞ tr­êng , kÕt hîp c¬ chÕ thÞ tr­êng víi sù ®iÒu tiÕt qu¶n lý cña nhµ n­íc t¹o ra c¬ chÕ vËn hµnh cña toµn bé nÒn kinh tÕ quèc d©n. chúng tôi trß cña nhµ n­íc trong c¬ chÕ hµng ho¸: Vai trß cña nhµ n­íc trong c¬ chÕ hµng ho¸ nhiÒu thµnh phÇn ®­îc biÓu hiÖn trong c¸c chøc n¨ng sau : a, ThiÕt lËp khu”n khæ ph¸p luËt : Chøc n¨ng nµy cã vai trß quan träng ®èi víi sù ph¸t triÓn kinh tÕ , v× nhµ n­íc ®· ®Ò ra quy t¾c c¸c trß ch¬i kinh tÕ buéc c¸c doanh nghiÖp , ng­êi tiªu dïng vµ ngay c¶ b¶n th©n chÝnh phñ ®Òu ph¶i tu©n theo . Nã bao gåm c¸c quy ®Þnh vÒ tµi s¶n , quy t¾c vÒ hîp ®ång vµ ho¹t ®éng kinh doanh , c¸c tr¸ch nhiÖm t­¬ng hç cña c¸c liªn ®oµn lao ®éng vµ ban qu¶n lý , cïng nhiÒu luËt lÖ ®Ó x¸c ®Þnh m”i tr­êng kinh tÕ . b, §¶m b¶o tÝnh hiÖu qu¶ cña nÒn kinh tÕ: Víi chøc n¨ng nµy nhµ n­íc söa ch÷a nh÷ng khuyÕt tËt , thÊt b¹i cña thÞ tr­êng ®Ó thÞ tr­êng ho¹t ®éng cã hiÖu qu¶ . Tr­íc hÕt nh÷ng thÊt b¹i mµ thÞ tr­êng gÆp ph¶i lµm cho ho¹t ®éng cña nã kh”ng hiÖu qu¶ lµ ¶nh h­ëng cña ®éc quyÒn . C¸c tæ chøc ®éc quyÒn th­êng lîic dông ­u thÕ cña m×nh ®Æt ra c¸c gi¸ c¶ ®éc quyÒn ; ®éc quyÒn cao khi b¸n ®éc quyÒn thÊp khi mua nh”m thu lîi nhuËn cao , do vËy ®· ph¸ vì sù c¹nh tranh cña hoµn h¶o , lµm gi¶m hiÖu qu¶ cña nÒn kinh tÕ . Khi ®éc quyÒn xuÊt hiÖn sÏ lµm biÕn d¹ng quan hÖ cung cÇu , gi¸ c¶ dïng siªu lîi nhuËn vµo c¸c ho¹t ®éng tiªu cùc nh­ qu¶ng c¸o lõa dèi , mua chuéc ¶nh h­ëng ph¸p luËt … V× vËy nhµ n­íc ph¶i ®­a ra luËt chèng ®éc quyÒn vµ luËt kinh tÕ ®Ó lµm t¨ng hiÖu qu¶ cña thÞ tr­êng c¹nh tranh hoµn h¶o . Thø hai nhµ n­íc ph¶i sö dông luËt lÖ ®Ó ngÆn chÆn nh÷ng t¸c ®éng tõ bªn ngoµi ( t¸c ®éng ngo¹i øng ) dÉn ®Õn tÝnh kh”ng hiÖu qu¶ cña thÞ tr­êng . T¸c ®éng ngo¹i øng xuÊt hiÖn khi mét quyÕt ®Þnh s¶n xuÊt hoÆc tiªu dïng cña c¸ nh©n ¶nh h­ëng trùc tiÕp ®Õn viÖc s¶n xuÊt vµ tiªu dïng cña nh÷ng ng­êi kh¸c th”ng qua gi¸ c¶ thÞ tr­êng ( kh”ng ph¶i tr¶ chi phÝ cho nh÷ng ho¹t ®éng ®ã “ng céng . Hµng ho¸ c”ng céng lµ lo¹i hµng ho¸ ngay c¶ khi mét ng­êi ®· dïng thÞ ng­êi kh¸c còng cã thÓ dïng ®­îc , nã kh”ng lo¹i trõ bÊt cø ai . VÝ dô : viÖc ®¶m b¶o kh”ng khÝ trong s¹ch , quèc phßng, an ninh , vµ kh”ng g©y ¶nh h­ëng lÉn nhau . Nh÷ng hµng ho¸ c”ng céng lîi Ých giíi h¹n th­êng thÊp nªn t­ nh©n kh”ng h¨ng h¸i ®Çu t­ , mÆt kh¸c cã nhiÒu hµng ho¸ c”ng céng cã ý nghÜa quan träng cho quèc gia nh­ : quèc phßng ph¸p luËt trËt tù trong n­íc … kh”ng thÓ giao cho t­ nh©n ®­îc. Thø t­ lµ thuÕ . Chi tiªu cña chÝnh phñ chñ yÕu phô thuéc vµo thuª . TÊt c¶ mäi ng­êi ®Òu ph¶i theo luËt thuÕ , ®Æt g¸nh nÆng thuª lªn m×nh , nh­ng ®ång thêi c”ng nh©n còng ®­îc h­ëng nh÷ng hµng ho¸ c”ng c”ng do chÝnh phñ mang l¹i . ChÝnh phñ ph¶i ®Ò ra luËt ®i ®­êng vµ ®¶m b¶o hµng ho¸ c”ng céng nh­ ®­êng x¸ do ®ã t¹o ®iÒu kiÖn dÔ dµng cho c¸ nh©n ho¹t ®éng , ®ång thêi ng¨n c¶n sù l¹m dông cña c¸c doanh nghiÖp khi hä tham gia vµ kiÒm chÕ ho¹t. ®éng cña c¸c doanh nghiÖp kh¸c Thø n¨m , nhµ n­íc ph¶i ®¶m b¶o c¬ së h¹ tÇng s¶n xuÊt , ®êi sèng ®ång thêi chi phèi viÖc chi phèi tµi nguyªn ®Ó ®¶m b¶o cho nÒn kinh tÕ ph¸t triÓn bÒn v÷ng c,§¶m b¶o c”ng b”ng x· héi : Môc ®Ých cña chøc n¨ng nµy lµ nh”m võa ®¶m b¶o æn ®Þnh x· héi , võa kh”ng lµm triÖt tiªu tÝnh tÝch cùc cña s¶n xuÊt , kinh doanh cña c¸c thµnh viªn trong x· héi . Nhµ n­íc mét mÆt ph¶i t¹o ra nh÷ng c¬ së vÒ tæ chøc ®Ó mäi ng­êi cã c¬ héi ngang nhau vµ ®­îc h­ëng phÇn t­¬ng xøng víi kÕt qu¶ lao ®éng vµ gãp phÇn cña m×nh ; mÆt kh¸c ph¶i kh¾c phôc t×nh tr¹ng ph©n hãa giÇu nghÌo , bÊt b×nh ®¼ng nÈy sinh tõ kinh tÕ thÞ tr­êng . V× vËy nhµ n­íc ph¶i cã nh­ng chÝnh s¸ch ph©n phèi l¹i thu nhËp quèc d©n . C”ng cô quan träng cña chÝnh phñ trong lÜnh vùc nµy lµ thuÕ thu nhËp , thuª kÕ thõa . Bªn c¹nh thuª ph¶i cã hÖ thèng hç trî thu nhËp , trî cÊp , b¶o hiÓm… cho nh÷ng ng­êi cã hoµn c¶nh khã kh¨n , nghÌo khæ . d, æn ®Þnh kinh tÕ vÜ m” : ChÝnh phñ thùc hiÖn c¸c chøc n¨ng trªn ®©y th”ng qua ba c”ng cô : c¸c lo¹i thuÕ , c¸c lo¹i thuª , c¸c kho¶n chi tiªu vµ nh÷ng quy ®Þnh hay kiÓm so¸t . Th”ng qua thuÕ chÝnh phñ ®iÒu tiÕt tiªu dïng , ®Çu t­ c¸c doanh nghiÖp , khuyÕn khÝch hoÆc h¹n chÕ ho¹t ®éng kinh doanh cña doanh nh©n. C¸c kho¶n chi tiªu cña chÝnh phñ sÏ thóc ®Èy c¸c doanh nghiÖp hay c”ng nh©n s¶n xuÊt ra mét hµng ho¸ hay dÞch vô vµ c¶ viÖc chuyÓn tiÒn nh”m trî cÊp thu nhËp ( nh­ b¶o hiÓm, trî cÊp thÊp nghiÖp …). Nh÷ng quy ®Þnh hay kiÓm so¸t cña nhµ n­íc còng lµ nh”m h­íng dÉn nh©n d©n ®i vµo hoÆc tõ bá nh÷ng ho¹t ®éng kinh doanh nhÊt ®Þnh. 2.4: Kinh tÕ thÞ tr­êng trong chñ nghÜa x· héi: a.VÊn ®Ò ®Þnh h­íng x· héi chñ nghÜa : §¹i héi 6 (1986) kh¼ng ®Þnh ®æi míi kh”ng ph¶i tõ bá môc tiªu x· héi chñ nghÜa ®· lùa chän ,mµ chØ lµ t×m ra ph­¬ng thøc , con ®­êng ®óng ®¾n h¬n, cã hiÖu qu¶ h¬n ®Ó ®i ®Õn môc tiªu . Thùc hiÖn ®­êng lèi ®æi míi , còng nh­ viÖc ®æi míi trªn nhiÒu lÜnh vùc kh¸c , trªn lÜnh vùc kinh tÕ chóng ta ®Èy m¹nh qu¸ tr×nh chuyÓn nÒn kinh tÕ tËp trung quan liªu bao cÊp sang kinh tÕ nhiÒu thµnh phÇn vËn ®éng theo c¬ chÕ thÞ tr­êng . Nhê nh÷ng thµnh tùu ®¹t ®­îc trong bø¬c chuyÓn ®ã , nÒn kinh tÕ cña ®Êt n­íc cã b­íc ph¸t triÓn kh¸ , ®êi sèng cña hÇu hÕt nh©n d©n ®ù¬c tõng b­íc thùc hiÖn … Nh­ng còng qua thùc tÕ ph¸t triÓn kinh tÕ thÞ tr­êng , chóng ta thÊy râ kh”ng Ýt cã nh÷ng yÕu tè tiªu cùc n¶y sinh trªn lÜnh vùc t­ t­ëng , ®¹o ®øc , lèi sèng . Tr­íc t×nh h×nh ®ã , mét sè ng­êi muèn sö dông kinh tÕ thÞ tr­êng vµ nh÷ng c¸i ph¸t sinh tõ nã. Tõ sau §¹i héi 7 , kh¸i niÖm “®Þnh h­íng x· héi chñ nghÜa” ®­îc sö dông réng r·i trong c¸c v¨n kiÖn cña §¶ng , nhµ n­íc vµ c¸c tæ chøc chÝnh trÞ x· héi , trong nh÷ng c”ng tr×nh khoa häc ë n­íc ta . b. VÊn ®Ò së h÷u thµnh phÇn kinh tÕ: VÊn ®Ò së h÷u vµ vÊn ®Ò thµnh phÇn kinh tÕ lµ nh÷ng vÊn ®Ò mÊu chèt , chóng liªn quan tíi vÊn ®Ò nÒn t¶ng nhÊt – c¬ s¬ kinh tÕ cña chñ nghÜa x· héi . Bëi vËy , sù ®óng sai trªn hai vÊn ®Ò nµy cã ¶nh h­ëng trùc tiÕp , m¹nh mÏ tíi viÖc gi¶i quyÕt nhiÒu vÊn ®Ò kinh tÕ x· héi chÝnh trÞ cña qu¸ tr×nh ®æi míi . Sù vËn ®éng cña nÒn kinh tÕ trong thêi kú qu¸ ®é lªn chñ nghÜa x· héi , x· héi x· héi chñ nghÜa – mét nÒn kinh tÕ , do tÝnh néi t¹i cña quy luËt nhÊt ®Þnh sÏ ®¹t tíi tr×nh ®é cña nÒn kinh tÕ céng s¶n chñ nghÜa . Song , ®Ó tr¸nh nh­ng ®Þnh kiÕn vµ mÆc c¶m s©u s¾c trong x· héi g©y bÊt lîi vÒ t©m lý chÝnh trÞ , kh”ng cã lîi vÒ s¸ch l­îc , cã thÓ kh”ng dïng thµnh phÇn kinh tÕ mµ dïng lo¹i h×nh kinh tÕ . Cã thÓ nãi ë n­íc ta ®ang cã nhiÒu lo¹i h×nh kinh tÕ . VÒ ®¹i thÓ chóng bao gåm: kinh tÕ nhµ n­íc, kinh tÕ tËp thÓ, kinh tÕ c¸ thÓ, kinh tÕ t­ b¶n t­ nh©n, kinh tÕ t­ b¶n nhµ n­íc. Ch­¬ng II:nh÷ng gi¶i ph¸p c¬ b¶n nh”m ph¸t triÓn kinh tÕ hµng ho¸ ë n­íc ta 1.Sù cÇn thiÕt ph¶i ph¸t triÓn kinh tÕ hµng hãa ë n­íc ta ¶nh h­ëng cña m” h×nh kinh tÕ chØ huy víi c¬ chÕ tËp trung quan liªu bao cÊp, hai c¬ chÕ cò vµ míi ( c¬ chÕ tËp trung quan liªu bao cÊp ®­îc gäi lµ c¬ chÕ cò , cßn c¬ chÕ thÞ tr­êng ®­îc gäi lµ c¬ chÕ míi ) cã nhiÒu ®iÓm kh¸c nhau , trong ®ã ®iÓm c¨n b¶n kh¸c nhau lµ ë chç :c¬ chÕ cò h×nh thµnh trªn c¬ së thu hÑp hoÆc gÇn nh­ xo¸ bá quan hÖ hµng ho¸ tiÒn tÖ , lµm cho nÒn kinh tÕ bÞ hiÖn vÊt ho¸ . C¬ chÕ míi ®­îc më réng quan hÖ hµng ho¸ tiÒn tÖ . ë c¬ chÕ cò , ®ã lµ c¬ chÕ lÖnh kÕ ho¹ch , kÌm theo lÖnh gi¸ c¶ , tµi chÝnh tiÒn tÕ theo quy t¾c cÊp ph¸t , giao nép nh”m thùc hiÖn kÕ ho¹ch . ë c¬ chÕ míi lµ c¬ chÕ kÕ ho¹ch kinh doanh , gi¸ c¶ kinh doanh , tµi chÝnh kinh doanh , tÝn dông kinh doanh phôc vô nhu cÇu bu”n b¸n cña c¸c chñ thÓ s¶n xuÊt theo nguyªn t¸c h¹ch to¸n kinh tÕ . Nh­ vËy , trong c¬ chÕ c¸c ph¹m trï gi¸ c¶ , tµi chÝnh , l­u th”ng tiÒn tÖ lµ nh÷ng ph¹m trï vèn cã ®­îc sö dông nh­ng chØ lµ h×nh thøc . VÒ quan hÖ kinh tÕ , c¬ chÕ tËp trung quan liªu bao cÊp thÓ hiÖn quan hÖ giao nép thu mua cÊp ph¸t . S¶n xuÊt vµ kinh doanh ®­îc tiÕn hµnh gÇn nh­ khu vùc hµnh chÝnh sù nghiÖp hay hËu cÇn quan ®éi . HiÖu qu¶ cña c¬ chÕ hµnh chÝnh quan liªu bao cÊp hÕt søc nÆng nÒ . §iÒu nµy ®­îc thÓ hiÖn: Mét lµ lµm mÊt søc m¹nh cña tæ chøc thèng nhÊt theo kÕ ho¹ch tr­íc hÕt ®èi víi kinh tÕ nhµ n­íc . Sù chØ huy tËp trung vµ theo nhiÒu mèi ®· g©y ra sù gß bã , v­íng m¾c . Tõ ®ã c¬ chÕ tËp trung chë thµnh bÊt lùc vµ bu”ng láng cho thùc tÕ tù ph¸t . Hai lµ ,lµm suy yÕu triÖt tiªu ®éng lùc kinh tÕ , thËm chÝ g©y t¸c ®éng nh­ khuyÕn khÝch sù û l¹i , dùa dÉm l­êi biÕng g©y thiÖt h¹i cho nh÷ng ng­êi tÝch cùc , t¹o m”i tr­êng cho l·ng phÝ , g©y thÊt tho¸t cho tµi s¶n quèc gia . Ba lµ, môc tiªu æn ®Þnh c¶i thiÖn ®êi sèng ph¸t triÓn s¶n xuÊt . Trong ®iÒu kiÖn tån t¹i c¬ chÕ giao nép vµ cÊp ph¸t , dï cã nãi nhiÒu ®Õn bao nhiªu vÒ quy luËt gi¸ trÞ th× còng chØ lµ h×nh thøc .ViÖc më réng s¶n xuÊt vµ l­u th”ng hµng ho¸ lµ mét tÊt yÕu lÞch sö , cho nªn sù h¹n chÕ quan hÖ hµng ho¸ tiÒn tÖ vµ quy luËt gi¸ trÞ trë thµnh sù c¶n trë tiÕn bé kinh tÕ , k×m h·m nh©n tè míi , do ®ã lµm chñ nh÷ng qu¸ tr×nh kinh tÕ kh¸ch quan mÆc dï trong tay nhµ n­íc cã thùc lùc kinh tÕ to lín . V× vËy ®¹i héi lÇn thø 7 cña ®¶ng ®· kh¼ng ®Þnh :”Xo¸ bá triÖt ®Ó c¬ chÕ qu¶n lý tËp trung quan liªu bao cÊp , h×nh thµnh c¬ chÕ thÞ tr­êng cã sù qu¶n lý cña nhµ n­íc b”ng ph¸p luËt , chÝnh s¸ch vµ c”ng cô kh¸c . X©y dùng vµ ph¸t triÓn ®ång bé c¸c thÞ tr­êng hµng tiªu dïng , vËt t­ dÞch vô tiÒn vèn søc lao ®éng … thùc hiÖn giao l­u kinh tÕ th”ng suèt trong c¶ n­íc vµ víi thÞ tr­êng thÕ giíi . Thùc tr¹ng nÒn kinh tÕ ViÖt Nam khi b­íc sang nÒn kinh tÕ thÞ tr­êng : XuÊt ph¸t tõ lîi thÕ vµ kh¶ n¨ng thùc tÕ trong n­íc , ph­¬ng h­íng më réng kinh tÕ quèc tÕ nªn tËp trung vµo nh÷ng vÊn ®Ò c¬ b¶n : Nhµ n­íc cÇn cã tÝnh chÊt b¶o hé mÉu dÞch hîp lý nh”m khuyÕn khÝch c¸c nhµnh kinh tÕ ph¸t triÓn , thu hót nh÷ng s¶n phÈm quý hiÕm vµ s¶n phÈm khoa häc tõ bªn ngoµi , ng¨n chÆn viÖc nhËp khÈu nh÷ng hµng ho¸ trong n­íc cã kh¶ n¨ng sane xuÊt . Nhµ n­íc cÇn duy tr× sù æn ®Þnh vÒ mÆt chÝnh trÞ kinh tÕ vµ x· héi nh”m t¹o ra m”i tr­êng vµ hµnh lang cÇn thiÕt cho tÊt c¶ c¸c doanh nghiÖp trong c¸c thµnh phÇn kinh tÕ ho¹t ®éng , qua ®ã thóc ®Èy kinh tÕ hµng ho¸ ph¸t triÓn . 2.§Æc ®iÓm cña kinh tÕ thÞ tr­êng ®Þnh h­íng x· héi chñ nghÜa ë ViÖt Nam: Thø nhÊt , nÒn kinh tÕ gi÷a trªn c¬ s¬ c¬ cÊu ®a d¹ng vÒ h×nh thøc së h÷u , trong ®ã së h÷u nhµ n­íc lµm chñ ®¹o . Do ®ã nÒn kinh tÕ gåm nhiÒu thµnh phÇn , trong ®ã kinh tÕ nhµ n­íc gi÷a vai trß chñ ®¹o .Trong nÒn kinh tÕ thÞ tr­êng ë n­íc ta tån t¹i ba lo¹i h×nh së h÷u c¬ b¶n :së h÷u toµn d©n , së h÷u tËp thÓ , së h÷u t­ nh©n . Tõ ba lo¹i s¬ h÷u c¬ b¶n ®ã h×nh thµnh nhiÒu thµnh phÇn kinh tÕ, nhiÒu h×nh thøc s¶n xuÊt kinh doanh . Do ®ã kh”ng chØ kh”ng chØ ra søc ph¸t triÓn c¸c thµnh phÇn kinh tÕ thuéc chÕ ®é c”ng h÷u , mµ cßn ph¶i khuyÕn khÝch phÊt triÓn c¸c thµnh phÇn kinh tÕ thuéc së h÷u t­ nh©n ®Ó h×nh thµnh nÒn kinh tÕ thÞ tr­êng réng lín bao gåm c¸c ®¬n vÞ kinh tÕ thuéc chÕ ®é c”ng h÷u , c¸c ®¬n vÞ kinh tÕ t­ doanh , c¸c h×nh thøc hîp t¸c liªn doanh gi÷a trong vµ ng¬µi n­íc, c¸c h×nh thøc ®an xen vµ th©m nhËp vµo nhau gi÷a c¸c thµnh phÇn kinh tÕ ®Òu cã thÓ tham gia thÞ tr­êng víi t­ c¸ch chñ thÓ thÞ tr­êng b×nh ®¼ng . Trong c¬ cÊu kinh tÕ thÞ tr­êng nhiÒu thµnh phÇn ë n­íc ta , kinh tÕ nhµ n­íc gi÷ vai trß chñ ®¹o . ViÖc x¸c ®Þnh kinh tÕ nhµ n­íc gi÷ vai trß chñ ®¹o lµ sù kh¸c biÖt cã tÝnh chÊt b¶n chÊt gi÷a kinh tÕ thÞ tr­êng x· héi chñ nghÜa víi kinh tÕ thÞ tr­êng c¸c n­íc kh¸c . TÝnh ®Þnh h­íng x· héi chñ nghÜa cña nÒn kinh tÕ thÞ tr­êng ë n­íc ta ®· quy ®Þnh kinh tÕ nhµ n­íc gi÷a vai trß chñ ®¹o trong c¬ cÊu kinh tÕ nhiÒu thµnh phÇn . Bëi lÏ mçi mét chÕ ®é x· héi ®Òu cã c¬ s¬ kinh tÕ t­¬ng øng víi nã , kinh tÕ nhµ n­íc nãi ®óng ra kinh tÕ dùa trªn chÕ ®é c”ng h÷u gåm kinh tÕ nhµ n­íc vµ kinh tÕ hîp t¸c , t¹o c¬ s¬ kinh tÕ cho chÕ ®é x· héi míi – x· héi chñ nghÜa . 3.C¸c gi¶i ph¸p c¬ b¶n ®Ó ph¸t triÓn kinh tÕ hµng ho¸ ë ViÖt Nam Thø 1 lµ, kÕ ho¹ch cña doanh nghiÖp trong c¬ chÕ thÞ tr­êng ChuyÓn sang kinh tÕ thÞ tr­êng cã sù qu¶n lý nhµ n­íc, kÕ ho¹ch vµ hîp ®ång kinh tÕ lµ nh÷ng c”ng cô quan träng ®Ó qu¶n lý ho¹t ®éng s¶n xuÊt cña doanh nghiÖp.§Ó ®¹t ®­îc ®iÒu ®ã cã hiÖu qu¶ cao nhÊt, kÕ ho¹ch ho¸ ph¶i ®­îc x©y dùng trªn nh÷ng nguyªn t¾c sau: – Ph­¬ng h­íng ph¸t triÓn kinh tÕ – x· héi cña c¶ n­íc lµ c¸c chÝnh s¸ch – C¸c ph­¬ng ¸n quy ho¹ch cña ngµnh vµ c¸c ®Þa ph­¬ng – C¸c kÕt qu¶ nghiªn cøu thÞ tr­êng vÒ nhu cÇu, gi¸ c¶ cung øng cña doanh nghiÖp, c¸c hîp ®ång ®· ®­îc ký kÕt ®¬n ®Æt hµng hoÆc chØ tiªu ph¸p lÖnh. – Nhµ n­íc th”ng tin h­íng dÉn c¸c c¬ quan cÊp qu¶n lý cÊp trªn trùc tiÕp vµ n¨ng cung øng vËt t­, n”n l­îng vµ dich vô. – T×nh h×nh tiªu thô s¶n phÈm. §ång thêi víi viÖc ph¸t triÓn c¸c thµnh phÇn kinh tÕ ph¶i ®¶m b¶o cho thµnh phÇn kinh tÕ nhµ n­íc gi÷ vai trß chñ ®¹ovµ ®ñ kh¶ naeng ®iÒu tiÕt c¸c thµnh phÇn kinh tÕ kh¸c. Thø 2 lµ, c¬ chÕ qu¶n lý ph¶i th­êng xuyªn ®æi míi c¬ chÕ qu¶n lý. §©y lµ gi¶i ph¸p liªn quan trùc tiÕp liªn quan tíi viÖc hoµn thiÖn quan hÖ s¶n xuÊt trªn c¸c mÆt së h­ò, tæ chøc s¶n xuÊt kinh doanh vµ ph©n phèi tiªu thô s¶n phÈm. Thø 3 lµ, ®¶m b¶o thùc hÖn lßng tin cña qu¶ quÇn chóng nh©n d©n lao ®éng vµo chñ nghÜa x· héi, vµo sù l·nh ®¹o cña §¶ng vµ sù qu¶n lý cña Nhµ n­íc Thø 4, hoµn thiÖn hÖ thèng ph¸p luËt vµ xö ph¹t nghiªm minh Thø 5, lµ gi¸o dôc, ®µo t¹o con ng­êi võa hång võa chuyªn Thø 6, lµ ®¶m b¶o vµ gi÷ v÷ng sù l·nh ®¹o vµ tuyÖt ®èi cña §¶ng Céng s¶n ViÖt Nam ®èi víi toµn bé tiÕn tr×nh c¸ch m¹ng n­íc ta. Tãm l¹i, cã hai lo¹i ®Ó thùc hiÖn xu h­íng x· héi chñ nghÜa sù ph¸t triÓn nÒn kinh tÕ n­íc ta. Mét lµ, lo¹i gi¶i ph¸p trung gian – qu¸ ®é Hai lµ, lo¹i gi¶i ph¸p chÌo l¸i, h­íng dÉn khuynh h­íng tù ph¸t t­ b¶n chñ nghÜa thùc hiÖn c¸c gi¶i ph¸p trung gian – qu¸ ®é dÇn dÇn ®i theo xu h­íng x· héi chñ nghÜa. ChØ cã vËn dông tæng hîp, cã kÕ ho¹ch vµ c©n nh¾c kü cho phï hîp víi thùc tÕ cña ®Êt n­íc ®èi víi hai lo¹i gi¶i ph¸p ®ã th× míi thùc hiÖn ®­îc xu h­íng x· héi chñ nghÜa cña sù ph¸t triÓn nÒn kinh tÕ n­íc ta. kÕt luËn Qua nh÷ng vÊn ®Ò nªu trªn chóng ta cã thÓ kh¼ng ®Þnh r”ng : H¬n 10 n¨m qua lÜnh vùc kinh tÕ cña n­íc ta ®· ®¹t ®­îc kÕt qu¶ vµ thµnh tùu to lín ; kinh tÕ t¨ng tr­ëng nhanh , x· héi æn ®Þnh vµ v÷ng b­íc ®i lªn, ®êi sèng cña nh©n d©n ®­îc c¶i thiÖn ®¸ng kÓ . Tuy nhiªn trong lßng b¶n chÊt cña nÒn kinh tÕ thÞ tr­êng nã lu”n chøa ®ùng nh÷ng khuyÕt tËt vµ nh÷ng khuyÕt tËt ®ã còng ®· biÓu hiÖn ra trong nÒn kinh tÕ ë ViÖt Nam . Nh­ng c¸c chÝnh s¸ch cña ®¶ng vµ nhµ n­íc lu”n ®­îc ®Ò ra ®Ó kh¾c phôc nh÷ng khuyÕt tËt , h¹n chÕ mét c¸ch tèt nhÊt . §ång thêi nh÷ng ph­¬ng h­íng tiÕp tôc ®æi míi vµ ph¸t triÓn còng lu”n ®­îc ®Æt ra t¹o ®iÒu kiÖn cho sù ph¸t triÓn æn ®Þnh nÒn kinh tÕ cña ®Êt n­íc trong t­¬ng lai . Nãi tãm l¹i , nÒn kinh tÕ thÞ tr­êng ë ViÖt Nam hiÖn nay , mÆc dï cã nh÷ng mÆt nh÷ng yÕu tè khiÕn chóng ta ch­a yªn t©m , ch­a hµi lßng , song nã ®â cã nh÷ng ®ãng gãp vµo sù ph¸t triÓn ®Êt n­íc , kÝch thÝch sù n¨ng ®éng cña con ng­êi vµ toµn x· héi . Bëi vËy , cïng víi nh÷ng th¾ng lîi b­íc ®Çu cña c”ng cuéc ®æi míi , chóng ta cµng thÊy r”ng viÖc vËn dông c¬ chÕ thÞ tr­êng ®Ó x©y dùng chñ nghÜa x· héi lµ mét ®­êng lèi ®óng ®¾n , ®­êng lèi ®ã ®­îc h×nh thµnh tõ thùc tiÔn cuéc sèng , tõ yªu cÇu kh¸ch quan , tÊt yÕu cña sù ph¸t triÓn ®Êt n­íc . TÊt c¶ c¸c vÊn ®Ò diÔn ra xung quanh nÒn kinh tÕ thÞ tr­êng ViÖt Nam mét lÇn n÷a ®· chøng minh cho sù ®óng ®¾n vµ s¸ng suèt trong ph­¬ng h­íng chØ ®¹o cña §¶ng céng s¶n vµ ho¹t ®éng qu¶n lý thùc hiÖn cña nhµ n­íc Céng hoµ x· héi chñ nghÜa ViÖt Nam . môc lôc: PhÇn më ®Çu Ch­¬ng I. Nh÷ng vÊn ®Ò c¬ b¶n vÒ c¬ chÕ vËn hµnh nÒn kinh tÕ hµng ho¸ nhiÒu thµnh phÇn 1. Kinh tÕ hµng ho¸ víi qu¸ tr×nh h×nh thµnh vµ ph¸t triÓn cña nã . 1.1: Kinh tÕ tù nhiªn vµ kinh tÕ hµng ho¸. 1.2: §Æc tr­ng cña kinh tÕ hµng ho¸. 2. Kinh tÕ hµng ho¸ vµ c¬ chÕ thÞ tr­êng : 2.1: ThÞ tr­êng vµ c¹nh tranh. 2.2: C¬ chÕ thÞ tr­êng vµ sù vËn dông cña nã . 2.3: Vai trß cña nhµ n­íc trong c¬ chÕ hµng ho¸. 2.4: Kinh tÕ hµng ho¸ trong chñ nghÜa x· héi. Ch­¬ng II. Nh÷ng gi¶i ph¸p c¬ b¶n nh”m ph¸t triÓn kinh tÕ hµng ho¸ ë ViÖt Nam 1. Sù cÇn thiÕt ph¶i ph¸t triÓn kinh tÕ hµng hãa ë n­íc ta 2. §Æc ®iÓm cña kinh tÕ hµng ho¸ ë ViÖt Nam. 3. C¸c gi¶i ph¸p ph¸t triÓn kinh tÕ hµng ho¸ ë ViÖt Nam KÕt luËn tµi liÖu tham kh¶o 1. Gi¸o tr×nh “Kinh tÕ chÝnh trÞ Mac-Lªnin ” tËp 2 Nhµ xuÊt b¶n gi¸o dôc Hµ Néi -N¨m 1998. 2. C-Mac t­ b¶n . QuyÓn 2 , tËp 2 , NXB Sù thËt Hµ Néi ,n¨m 1963. 3. Vò Hång TiÕn – Chñ nghÜa Mac Lªnin vµ mét sè vÊn ®Ò thùc tiÔn ë ViÖt Nam hiÖn nay . NXB §¹i häc Quèc Gia, n¨m1997. 4. Gi¸o s­ , tiÕn sÜ : Ng” §×nh Giao. T¹p chÝ ThÞ tr­êng tµi chÝnh tiÒn tÖ Th¸ng 6-1998 5. NguyÔn ThÞ ViÖt H­ng -Th”ng tin lý luËn thµng 7-1998. 6. NguyÔn H÷u V­îng .Kinh tÕ thÞ tr­êng trong sù nghiÖp ph¸t triÓn ®Êt n­íc .T¹p chÝ TriÕt häc sè 4(110), Th¸ng 8-1999. 7. §¶ng céng s¶n ViÖt Nam . V¨n kiÖn §¹i héi ®¹i biÓu toµn quèc lÇn thø chúng tôi ChÝnh trÞ Quèc gia , Hµ Néi ,1996,tr 26. 8. Phã tiÕn sÜ :NguyÔn Cóc.Kinh tÕ thÞ tr­êng ®Þnh h­íng x· héi chñ nghÜa .Nhµ xuÊt b¶n thèng kª Hµ Néi-1995. 9 . PhÊn ®Êu thi ®ua nghÞ quyÕt cña §¶ng vµo cuéc sèng sè 15(8-1999). 10 . Nghiªn cøu lý luËn vµ thùc tiÔn sè 11-1999. 11. Nghiªn cøu trao ®æi sè 18 (9-1999). 12. V.I.Lªnin.Toµn tËp,t.44. NXB TiÕn bé ,Matxc¬va,n¨m1978,tr217. 13. Hå ChÝ Minh .Toµn tËp ,t4.Nxb Sù thËt ,Hµ Néi,n¨m1984 ,tr.36. 14. §¶ng Céng S¶n ViÖt Nam , sdd. tr72. 15. Gi¶ng viªn Mac-Lªnin, Tr­êng ®¹I häc kinh tÕ thµnh phè Hå ChÝ Ninh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Để Phát Triển Kinh Tế Số Ở Nước Ta Hiện Nay / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!