Đề Xuất 3/2023 # Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Sử Dụng Điện An Toàn Trong Nhân Dân # Top 4 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Sử Dụng Điện An Toàn Trong Nhân Dân # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Sử Dụng Điện An Toàn Trong Nhân Dân mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(QBĐT) – Trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất, không ít trường hợp người dân bất cẩn, chủ quan, dễ dẫn đến tai nạn điện. Để phòng ngừa các trường hợp bất trắc có thể xảy ra, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp sử dụng điện an toàn cho người dân và các cơ sở sản xuất.

Theo ông Lâm Thăng Long, Trưởng phòng An toàn, PC Quảng Bình, nguyên nhân chủ yếu là do ổ cắm, đường dây điện trong nhà, các đường dây câu nối… sử dụng lâu ngày bị bong, tróc vỏ cách điện, gây hở mạch điện chạm vào vật dụng, mái tôn…, nên rất dễ xảy ra sự cố điện giật, gây cháy nổ và dẫn đến tai nạn, gây thương vong về người. Hầu hết những vụ tai nạn điện trong sản xuất đều do người lao động không tuân thủ nghiêm túc các quy trình kỹ thuật an toàn; thiếu hoặc không sử dụng đúng các dụng cụ bảo hộ lao động… Trong các công trình xây dựng, tai nạn điện thường có nguyên nhân từ sự chủ quan, bất cẩn trong quá trình tổ chức thi công của các đơn vị, như: vi phạm hành lang an toàn lưới điện, dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện gây quá tải đường dây, dẫn đến chập cháy…

Thực tế ở một số địa phương, như: xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới), xã Hải Ninh (Quảng Ninh), các xã Hồng Thủy, Ngư Thủy Nam (Lệ Thủy), thời gian gần đây có sự phát triển nhanh về diện tích ao hồ nuôi tôm công nghiệp. Trong khi đó, hệ thống tuyến đường dây cấp điện phục vụ nuôi trồng thủy sản nhiều nơi còn chắp vá, không đúng tiêu chuẩn, xuống cấp nên đã xảy ra một số vụ tai nạn điện đáng tiếc và gây hậu quả thương tâm.

Trước tình hình đó, PC Quảng Bình đã phối hợp với các địa phương xây dựng và triển khai chương trình sử dụng điện an toàn, hiệu quả với các nội dung cụ thể. Tại thành phố Đồng Hới, các huyện: Quảng Ninh, Lệ Thủy, đơn vị đặt mục tiêu phấn đấu hàng năm không có vụ tai nạn điện nào trong dân. Để làm được điều này, giải pháp được Công ty tập trung thực hiện là tăng cường kiểm tra, khảo sát thực tế tình hình sử dụng điện để kịp thời phát hiện, hỗ trợ xử lý; thường xuyên kiểm tra hành lang lưới điện, phát hiện, ngăn chặn ngay từ đầu các hành vi vi phạm; phát quang kịp thời không để cây xanh va quệt vào lưới điện; kiểm tra và xử lý các khiếm khuyết, yếu tố gây mất an toàn trên đường dây, trạm biến áp, nhất là khi mùa mưa bão đã cận kề. 

Công nhân PC Quảng Bình hướng dẫn sử dụng điện an toàn cho khách hàng.

Cũng theo ông Lâm Thăng Long, thời gian qua, PC Quảng Bình đã chủ động phối hợp với Sở Công thương tổ chức kiểm tra an toàn điện tại hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đơn vị chú trọng công tác bảo đảm an toàn đường dây, thiết bị điện tại các huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, bởi đây là những địa phương có diện tích ao hồ nuôi tôm, thả giống tôm nước lợ lớn nhất tỉnh. Trong quá trình nuôi tôm, người dân thường sử dụng điện để chạy môtơ quạt tạo ôxy trong diện tích ao nuôi tôm nên cần phải hết sức thận trọng trong việc kéo đường dây và sử dụng điện.

Tại các xã nông thôn, miền núi, hiện vẫn còn một bộ phận người dân thiếu kiến thức và chủ quan về công tác bảo đảm an toàn điện. Vì thế, cùng với việc triển khai các đợt kiểm tra, PC Quảng Bình đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về bảo đảm an toàn điện. Trong đó, cần chú trọng các nội dung Nghị định số 14/2014/NĐ-CP  “Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện” và Nghị định số 134/2013/NĐ-CP “Quy định hành vi vi phạm, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả” của Chính phủ. Nhờ vậy, việc sử dụng điện an toàn trong dân đã được cải thiện hơn trước.

Để tạo điều kiện và giúp người dân tiếp cận, sử dụng điện an toàn, PC Quảng Bình cũng đã hỗ trợ, hướng dẫn người dân lắp đặt hệ thống điện an toàn trong nhà và phục vụ nhu cầu sản xuất; vận động các hộ gia đình lắp đặt thiết bị Aptômát chống rò điện. Mặt khác, đơn vị thường xuyên khuyến khích người dân sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện tiết kiệm, độ an toàn cao để vừa bảo đảm lợi ích kinh tế, vừa phòng tránh được các sự cố về điện. Thống kê đến thời điểm hiện tại, các điện lực trực thuộc PC Quảng Bình đã vận động gần 100 nghìn khách hàng lắp đặt thiết bị Aptômát chống rò điện, bảo đảm an toàn cho người sử dụng; đồng thời, sử dụng hàng nghìn thiết bị điện đúng quy cách, tiết kiệm điện tiêu thụ.

“PC Quảng Bình cũng đã phát hành hơn 11.000 tờ rơi hướng dẫn an toàn và sổ tay hướng dẫn kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng điện…Việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng điện đã nâng cao trách nhiệm của mọi người, xây dựng ý thức về an toàn điện trong cộng đồng”, ông Lâm Thăng Long cho biết thêm.

Nguyễn Hoàng

Đẩy Mạnh Các Giải Pháp An Toàn Giao Thông

Chỉ trong một tuần đầu năm 2019 đã xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng trên cả nước khiến nhiều người chết và bị thương. Một trong những nguyên nhân hàng đầu là do ý thức tham gia giao thông cũng như tình trạng tài xế sử dụng rượu, bia, chất kích thích.

Người lái ôtô gây tai nạn tăng cao

Chiều 7-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, cho biết năm 2018, cả nước xảy ra 18.736 vụ TNGT, làm chết 8.248 người, bị thương 14.802 người. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ TNGT giảm 1.348 vụ (6,71%), số người chết giảm 33 người và số người bị thương giảm 2.238 người.

Phân tích từ gần 7.000 vụ TNGT đường bộ cho thấy nguyên nhân hàng đầu là người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường (25,42%); 7,73% vi phạm tốc độ; 10,37% do chuyển hướng không chú ý; 7,7% vi phạm quy trình thao tác lái xe và 3,36% do sử dụng rượu, bia.

Ông Hùng cho biết theo báo cáo từ Bộ Công an, tỉ lệ TNGT đường bộ do người lái ôtô gây ra là 33,5% (tăng cao so với bình quân năm 2017 là 24,3%), người lái môtô, xe máy gây ra 60,25%, phương tiện khác 6,25%.

“Để kéo giảm tối đa những con số lạnh người trên, việc trước tiên mà mỗi người cần làm đó là nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành luật giao thông và xây dựng văn hóa an toàn trong tham gia giao thông” – ông Khuất Việt Hùng kêu gọi.

Tăng cường kiểm định xe cơ giới

Ngày 7-1, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình đã ký văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm tiếp tục tăng cường chất lượng kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới đang lưu hành để góp phần bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết nguyên đán.

Cục yêu cầu các trung tâm đăng kiểm chú trọng kiểm định các điều kiện phòng chống cháy nổ đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm dễ cháy nổ, xe chở khách, xe bồn chở bê-tông, xe đầu kéo. “Kiên quyết không cấp hồ sơ đăng kiểm khi phương tiện không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, trang bị an toàn và phòng chống cháy nổ” – Cục Đăng kiểm yêu cầu.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm cũng yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tăng cường phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông, CSGT kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đột xuất giữa 2 kỳ kiểm định đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xử lý các trường hợp tự thay đổi kết cấu, hình dáng, kích thước, đèn chiếu sáng của phương tiện; xử lý nghiêm xe hết niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định, không bảo đảm an toàn kỹ thuật nhưng vẫn tham gia giao thông.

Là địa phương có lưu lượng phương tiện lớn, TP HCM cũng đã lên phương án bảo đảm ATGT trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán 2019. Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP HCM, cho biết gần Tết, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, hành khách tăng cao nên sức khỏe của tài xế là vấn đề phải được đặc biệt quan tâm, tránh tình trạng phải làm việc liên tục. Sau vụ xe tải tông hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ ở Long An, ông Tường cho biết Ban ATGT sẽ phối hợp với Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt Công an TP HCM và Sở Giao thông Vận tải mở nhiều đợt kiểm tra tài xế, hạn chế tình trạng sử dụng chất kích thích như rượu, bia, ma túy… “Vấn đề này sẽ được thực hiện song song giữa tuyên truyền và cưỡng chế. Một trong những giải pháp chính là tăng cường xử lý nồng độ cồn, kiểm soát qua camera và các biện pháp phạt nguội. Ngoài ra, với các xe chở khách, hành khách trên xe phải được thắt dây an toàn nên TP sẽ tăng cường kiểm tra vấn đề này, từ lúc xe xuất bến cũng như khi lưu thông trên đường” – ông Tường cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh Văn phòng Ban An toàn Giao thông TP Đà Nẵng, cho biết ban đã tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông cho người dân trong dịp Tết. Trong đó, đặc biệt lưu ý việc tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các tài xế xe tải, xe container sử dụng rượu, bia, ma túy.

VĂN DUẨN – GIA MINH – BÍCH VÂN

Các Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện

An toàn điện là gì?

An toàn điện có thể hiểu là việc bạn thực hiện theo các biện pháp, hướng dẫn khi tiếp xúc với điện hoặc sử dụng các thiết bị điện đúng cách sao cho không gây hại cho cơ thể

Tác hại khi không tuân thủ an toàn điện

Việc không tuân thủ các biện pháp an toàn điện khi làm việc với thiết bị điện có thể gây ra hiện tượng điện giật. Nói nôm na, điện giật là hiện tượng dòng điện đi qua cơ thể, khi đi qua cơ thể nó sẽ gây ra một số biến đổi về sinh lý, hệ thần kinh, hô hấp, ngoài ra nó còn có thể gây bỏng hoặc nặng hơn nữa có thể gây tử vong

Một số mẹo an toàn điện trong gia đình

2. Không nên sử dụng quá tải ổ điện của bạn Mỗi ổ cắm đều được thiết kế để cung cấp một lượng điện nhất định. Nếu cắm quá nhiều thiết bị cùng lúc với ổ cắm và hoạt động hết công suất có thể gây ra một vụ hỏa hoạn nhỏ. Nếu bạn có nhiều thứ để sử dụng, hãy phân bố đồng đều sang các ổ điện khác để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, còn có một trường hợp khác của việc gây cháy nổ ở điện chính là việc đấu nối 2 hoặc 3 ổ điện với nhau để tăng khoảng cách sử dụng. Điều này đặc biệt nguy hiểm và rất dễ gây cháy nổ

Các quy định về an toàn khi sửa chữa điện

1. Ngắt điện: Việc tốt nhất cần làm đó chính là cúp CB để đảm bảo trong mạch không còn điện để có thể thao tác dễ dàng và an toàn nhất

2. Treo biển báo: Một biển báo “Cấm mở điện” hay một biển cảnh báo tương tự là vô cùng cần thiết vì chắc hẳn không ai biết bạn đang sửa điện nếu họ không thấy bạn

3. Nếu bảng cấp điện nằm quá xa so với tầm mắt của người sửa chữa tốt nhất nên cử một người giám sát để tránh tình huống vô tình mở CB. Nếu không có người giám sát nên tìm cách khóa CB, MCCB đã ngắt điện (dùng chốt, ổ khóa, băng keo, giấy dán…) hoặc tốt nhất là khóa tủ điện nếu cần thiết

4. Xả điện thiết bị điện – đường dây điện cần sửa chữa: vì có thể trong đường dây hoặc thiết bị điện sẽ có các tụ điện, các tụ điện này vẫn chưa xả điện kịp và có khả năng gây giật điện

5. Cách ly nguồn vào để có thể đảm bảo an toàn điện hoàn toàn

Biện Pháp An Toàn Khi Sử Dụng Điện Trong Gia Đình

Điện là nguồn năng lượng chủ yếu trong cuộc sống sinh hoạt của con người. Tuy nhiên việc sử dụng điện không đúng cách, không cẩn thận hoàn toàn có thể làm phát sinh các trường hợp nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến chết người. Vì thế để có cách sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, hãy lưu ý thực hiện những biện pháp an toàn sau đây.

1. Lắp các thiết bị đóng cắt, bảo vệ

Một trong những nguyên tắc an toàn điện đầu tiên mà bạn cần thực hiện đó là lưu ý lắp thiết bị đóng cắt và bảo vệ điện trong gia đình.

– Phải lắp đặt trên dây pha, tốt nhất nên lắp đặt thiết bị bảo vệ đóng cắt đồng thời cả dây pha và dây trung tính.

– Lựa chọn các thiết bị đóng cắt bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng, có nắp đậy che kín phần mang điện.

– Khi lắp đặt phải lắp thiết bị ở đầu dây cấp điện chính và các nhánh rẽ ở các tầng nhà.

– Nên lắp thêm thiết bị chống rò điện để phòng tránh các sự cố điện nguy hiểm, đặc biệt là những vùng ngập nước.

2. Vị trí lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm điện

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong gia đình, vị trí đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm điện phải là nơi cao ráo, đảm bảo thuận tiện khi sử dụng. Đối với những hộ gia đình có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể bị ngập nước cần lưu ý đặt cao hơn nền và sàn nhà ít nhất 1,4 mét.

3. Lưu ý khi lắp đặt thiết bị điện trong gia đình

Để đảm bảo an toàn, cần tiến hành nối đất vỏ kim loại cho các thiết bị dùng điện trong nhà như: tủ lạnh, bếp điện, máy giặt,… để phòng tránh các trường hợp rò rỉ, chập cháy điện. Tuyệt đối không lắp đặt các thiết bị điện ở những nơi ẩm ướt, ngập nước.

Khi cần sửa chữa hoặc lắp đặt điện trong nhà phải ngắt thiết bị đóng cắt điện (cầu dao, cầu ch́, công tắc ) và treo tại thiết bị đóng cắt điện biển báo: “CẤM ĐÓNG ĐIỆN KHI CÓ NGƯỜI ĐANG LÀM VIỆC”

Sử dụng các công cụ điện cầm tay (máy khoan, máy mài …): Phải mang găng tay cách điện để không bị điện giật.

4. Kiểm tra hệ thống đường điện

Trong quá trình sử dụng, cần phải thường xuyên kiểm tra đường dây; các thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện như: cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm,…; các thiết bị sử dụng điện trong nhà. Bên cạnh đó, tốt nhất hãy ngắt nguồn điện các thiết bị khi không sử dụng để đề phòng cháy nổ, chập điện.

Trong trường hợp dây dẫn điện bị đứt, tróc cách điện hay các thiết bị, đồ dùng điện bị hư hỏng cần phải thay thế hoặc sửa chữa mới được tiếp tục sử dụng. Nếu tự sửa cần áp dụng các biện pháp an toàn khi sửa chữa điện hoặc liên hệ với thợ sửa điện để được giúp đỡ.

5. Khi trời có mưa to, sấm sét, ngập nước

Trong những trường hợp này bạn cần nhanh chóng ngắt điện, rút phích cắm các thiết bị như: tivi, máy tính,… đồng thời tách cáp an-ten ra khỏi tivi để tránh sét lan truyền. Còn nếu nhà bị ngập nước, mưa bão làm tốc mái, đổ tường,… hãy cắt cầu dao điện để đảm bảo an toàn.

6. Khi tay ướt hoặc nền, sàn nhà ẩm ướt:

– Không chạm vào bất kỳ dụng cụ sử dụng điện nào.

– Không đóng cắt cầu dao, công tắc hoặc cắm (rút) phích cắm điện.

– Sàn nhà ẩm ướt muốn thao tác phải đứng trên vật cách điện (ghế gỗ, nhựa khô …).

7. Khi chưa cắt nguồn điện

Không được chạm vào:

– Ổ cắm điện.

– Những chỗ hở của dây điện (nơi vỏ cách điện bị nứt, tróc, bị bung băng keo cách điện).

– Cầu dao, cầu ch́ không có nắp che …

8. Những điều KHÔNG:

– Sử dụng dây dẫn điện, thiết bị điện và thiết bị sử dụng điện trong nhà có chất lượng kém v́ dễ chạm chập, ṛ điện gây tai nạn hoặc cháy, nổ..

– Phơi quần áo; treo, móc vật dụng, hàng hoá … vào dây dẫn điện.

– Cắm trực tiếp đầu dây dẫn điện (không có phích cắm) vào ổ cắm điện.

– Phích cắm, ổ cắm phải chắc chắn (phích cắm là phía thiết bị dụng cụ sử dụng điện, ổ cắm là phía nguồn điện).

Chuyên mua bán, phân phối các loại biến tần Sửa chữa biến tần chuyên nghiệp LIÊN HỆ Địa chỉ: 223, QL1A, Khu phố Bình Đường 3, Phường An Bình, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương Điện thoại: 0919 288 339 – 0978 549 368 – (02743) 794 551 Mail: hailam@muabanbientan.com

– Khi rút phích cắm điện không nắm dây điện kéo ra, phải nắm vào phần nhựa của thân phích cắm.

– Để thiết bị điện có phát nhiệt (ti vi, bàn ủi, bếp điện…) ở gần vật dễ cháy.

– Không dùng điện để: Chống trộm, bẫy chuột, rà (bắt) cá.

TRUNG TÂM MUA BÁN SỬA CHỮA BIẾN TẦN HẢI LÂM

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Sử Dụng Điện An Toàn Trong Nhân Dân trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!