Đề Xuất 12/2022 # Dân Số Kế Hoạch Hóa Gia Đình / 2023 # Top 16 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Dân Số Kế Hoạch Hóa Gia Đình / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dân Số Kế Hoạch Hóa Gia Đình / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngay từ đầu năm 2019, Ban chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ phường Hoàng Văn Thụ đã ban hành nhiều Nghị quyết, chương trình, kế hoạch chuyên đề về công tác Dân số – KHHGĐ của năm. Chú trọng xây dựng đội ngũ cộng tác viên, thường xuyên nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số. Đội ngũ cộng tác viên thường xuyên kiểm tra, rà soát, vận động số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng sinh con một bề, đã sinh đủ số con nhưng chưa thực hiện một trong những biện pháp tránh thai hiện đại lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp cho mình.

Đặc biệt, Ban chỉ đạo công tác Dân số -KHHGĐ phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức như như treo pa nô, khẩu hiệu; phát các tờ gấp, tờ rơi có nội dung về chính sách dân số; giảm sinh con thứ 3 trở lên và mất cân bằng giới tính khi sinh; sàng lọc khiếm thính ở trẻ em; chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ, hướng dẫn các biện pháp tránh thai an toàn, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường về các pháp lệnh dân số, các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác Dân số – KHHGĐ.        

Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp, chất lượng dân số trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ ngày càng được nâng cao. Năm 2019, công tác dân số trên địa bàn phường có nhiều chuyển biến tích cực. Các chỉ tiêu kế hoạch về dân số đều cơ bản đạt và vượt kế hoạch. Tỷ suất sinh thô giảm 0.02%o so với năm 2018, tỷ lệ sinh con thứ 3 trởn lên giảm 0,07% so với kế hoạch quận giao. Tỷ suất giới tính khi sinh duy trì ở mực 108 trẻ trai/100 trẻ gái.

Các mô hình nâng cao chất lượng dân số, sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh đã được triển khai tích cực và đem lại hiệu quả. Vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em ngày càng được cải thiện.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện nay công tác Dân số – KHHGĐ của phường Hoàng Văn Thụ vẫn tiếp tục đối mặt với các nguy cơ thách thức, khó khăn. Cụ thể, trong những năm qua, tốc độ tăng dân số cơ học trên địa bàn phường tăng nhanh nên gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý. Một bộ phận người dân còn nhận thức chưa đầy đủ về chính sách Dân số, việc tuyên truyền vận động người dân thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nâng cao chất lượng dân số còn gặp nhiều khó khăn.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2019 phường Hoàng Văn Thụ sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để cán bộ và nhân dân có nhận thức đầy đủ và tích cực hơn về công tác Dân số – KHHGĐ trong tình hình mới. Tư vấn, trang bị kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân cho trẻ em gái trong độ tuổi vị thành niên, mang thai đúng tuổi và điều kiện sức khỏe của bản thân, tạo điều kiện để các em bước vào giai đoạn trưởng thành an toàn và khỏe mạnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với nhu cầu, trình độ, nhận thức của các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác Dân số – KHHGĐ, tập trung vào các đối tượng sinh con một bề và tuyên truyền để làm giảm thiểu sự mất cân bằng giới tính khi sinh, tham gia sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội trong phường, đặc biệt là trạm y tế trong việc tăng cường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản đến mọi người dân trên địa bàn phường. Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dân số bằng các buổi tập huấn nâng cao nghiệp vụ để cộng tác viên có đủ năng lực tham mưu, tổ chức thực hiện tốt các hoạt động nâng cao chất lượng dân số. Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động nâng cao chất lượng dân số thông qua hoạt động của các mô hình chăm sóc sức khỏe như: mô hình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng, mô hình chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên…

Hà Khanh

Admin Sở Y Tế

Kế Hoạch Hóa Gia Đình Hướng Tới Gia Đình Hạnh Phúc / 2023

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là một trong những giải pháp quan trọng trong mục tiêu xây dựng “Đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc”. Để thực hiện KHHGĐ, một trong những biện pháp hỗ trợ quan trọng đó là áp dụng các biện pháp tránh thai. Trong bài viết này sẽ đề cập đến các biện pháp tránh thai hiện nay, vừa để giảm thiểu các trường hợp mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai an toàn; đồng thời nêu rõ ưu điểm, nhược điểm của từng biện pháp để các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ có thể lựa chọn một hình thức tránh thai phù hợp cho mình.

Dụng cụ tử cung (còn gọi là vòng tránh thai): Ưu điểm là hiệu quả tránh thai rất cao; khả năng mang thai trở lại sớm khi tháo ra; tác dụng kéo dài từ 7-10 năm. Nhược điểm là không phù hợp với người chưa sinh lần nào; đặt vào, tháo ra phải được thực hiện tại cơ sở y tế; không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bao cao su: Ưu điểm là không có tác dụng phụ; là biện pháp giúp phòng tránh thai đồng thời phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS. Nhược điểm là mỗi bao cao su chỉ dùng được một lần khi giao hợp; có thể rách, vỡ bao khi giao hợp (tuy nhiên cũng rất hiếm gặp).

Triệt sản (hay còn gọi là đình sản): Ưu điểm là hiệu quả tránh thai rất cao, phù hợp với người thực sự không muốn có thêm con; không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính tình và sinh hoạt vợ chồng; triệt sản nữ còn được chỉ định áp dụng cho những phụ nữ có nguy cơ cao về sức khoẻ khi mang thai. Nhược điểm là cần cân nhắc kĩ vì đây là biện pháp thôi sinh đẻ vĩnh viễn.

Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có 3 loại là thuốc uống, thuốc tiêm và thuốc cấy. Trong thuốc uống cũng có 3 loại: Loại viên uống tránh thai kết hợp: Ưu điểm là hiệu quả tránh thai cao, khả năng mang thai trở lại sớm sau khi ngừng uống thuốc; giảm đau bụng kinh và giảm mất máu khi hành kinh. Nhược điểm là giảm bài tiết sữa; không giúp phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục. Loại viên uống tránh thai đơn thuần (dùng cho người đang cho con bú): Ưu điểm là hiệu quả tránh thai cao, khả năng mang thai trở lại sớm sau khi ngừng uống thuốc; không làm giảm bài tiết sữa; bảo vệ chống lại ung thư nội mạc tử cung và viêm phần phụ. Nhược điểm là có thể gây ra máu bất thường; không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Viên uống tránh thai khẩn cấp: Là một biện pháp tránh thai  an toàn, hiệu quả nếu được sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ lần đầu. Tuy nhiên nó không được khuyên dùng như là một biện pháp tránh thai thông dụng vì hàm lượng nội tiết tố cao và những tác dụng phụ. Thuốc tiêm tránh thai: Ưu điểm là hiệu quả cao (tiêm một mũi có tác dụng tránh thai 3 tháng); không làm giảm bài tiết sữa; bảo vệ chống lại ung thư niêm mạc tử cung, buồng trứng. Nhược điểm là cần thực hiện tại cơ sở y tế; khả năng mang thai trở lại chậm (6-10 tháng sau khi hết tác dụng của mũi tiêm cuối cùng); không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nang cấy tránh thai: Cấy vào dưới da – mặt trong của cánh tay. Ưu điểm là hiệu quả tránh thai cao; không làm giảm bài tiết sữa; tác dụng kéo dài trong 3 năm. Nhược điểm là cấy vào, lấy ra phải được thực hiện bởi người có chuyên môn, tại cơ sở y tế; khả năng mang thai trở lại chậm (6-10 tháng sau khi lấy nang cấy ra); không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Với rất nhiều biện pháp tránh thai đang được triển khai hiện nay, mỗi cặp vợ chồng có thể nghiên cứu, xem xét biện pháp nào phù hợp để áp dụng. Tất nhiên, ở mỗi biện pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhưng mục đích chính hướng tới vẫn là giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn; hướng tới xây dựng gia đình hạnh phúc.

Khoa SKSS – TTKSBT Bắc Ninh

Vì Sao Nên Thực Hiện Kế Hoạch Hóa Gia Đình? / 2023

Những lý do nên thực hiện công tác kế hoạch hóa gia đình

Kế hoạch hóa gia đình bảo vệ hạnh phúc cho mọi người

– Thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình sẽ làm giảm được số sinh, giảm được tử vong mẹ do sinh nhiều và ngoài kế hoạch, giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh và trẻ em, giảm tỉ lệ vô sinh và mang thai ngoài tử cung.

– Việc kế hoạch hóa gia đình nhằm giải phóng phụ nữ làm nhẹ gánh nặng gia đình, có điều kiện tham gia vào các công tác xã hội, chăm sóc nuôi dưỡng con cái tốt hơn làm cho cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

– Đối với các cặp vợ chồng, giúp họ sinh đẻ theo kế hoạch phù hợp với hoàn cảnh của họ để có điều kiện học tập, công tác, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, giữ gìn sức khoẻ cho mẹ, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo hạnh phúc gia đình.

– Đối với những người từ 40 tuổi trở lên, kế hoạch hóa gia đình giúp họ hiểu được nếu sinh con ở lứa tuổi này sẽ tăng tỷ lệ bất thường cho trẻ em, tăng nguy cơ tử vong, bệnh lý cho cả mẹ và con. Người mẹ bị mất sức, sẽ giảm khả năng lao động, giảm tuổi thọ, giảm chất lượng sống.

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trong công tác chăm sóc kế hoạch hóa gia đình

– Kế hoạch hóa gia đình hướng dẫn mọi người lựa chọn tuổi sinh đẻ phù hợp: Tuổi tốt nhất và hợp lý nhất để sinh đẻ là từ 22 đến 35 tuổi bởi vì ở lứa tuổi này người phụ nữ đã phát triển đầy đủ về thể chất, đã ổn định việc làm cũng như đã có những kiến thức về xã hội và trong cuộc sống gia đình.

– Kế hoạch hóa gia đình hướng dẫn mọi người lựa chọn số con mong muốn và khoảng cách giữa các lần sinh.

Các biện pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất hiện nay

Kế hoạch hóa gia đình là yếu tố then chốt quyết định đến sự phồn vinh của xã hội. Do đó, mỗi người dân nên thực hiện tốt các biện pháp kế hoạch gia đình khi quan hệ tình dục, chẳng hạn như: Sử dụng thuốc tránh thai, sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, tính ngày rụng trứng, màng ngăn âm đạo, tính ngày rụng trứng…Tùy vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của từng người các bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp tránh thai phù hợp để mang lại hiệu quả ngừa thai cao nhất.

Bài viết trên đã giúp chị em giải đáp vấn đề ” vì sao phải thực hiện kế hoạch hóa gia đình” và biết được các biện pháp tránh thai hiệu quả khi quan hệ tình dục. Nếu có thắc mắc cần giải đáp nhah chóng liên hệ hotline phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình, hoàn toàn miễn phí. Điện thoại liên hệ: 0385.990.114

Kế Hoạch Hóa Gia Đình Và Các Biện Pháp Tránh Thai / 2023

Nội dung

Kế hoạch hóa gia đình và các biện pháp tránh thai

1. Kế hoạch hóa gia đình là gì?

Nhiều người khi nói đến kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là nghĩ ngay đến tránh thai và phá thai. Điều này có lý do của nó, chẳng cứ ở nước ta mà trên thế giới chương trình KHHGĐ cũng tiến triển qua nhiều thời kỳ. Khi nhận thức được nguy cơ của vấn đề gia tăng dân số thì biện pháp trực tiếp có thể làm giảm mức sinh trước hết là các biện pháp tránh thai và phá thai (Các hội nghị dân số thế giới đều kêu gọi chính phủ các nước không được coi phá thai là một biện pháp KHHGĐ). Chính vì vậy mà trước đây dùng từ “kiểm soát – sinh sản” thoạt tiên là cuộc vận động “Sinh đẻ có kế hoạch” (SĐCKH) mà biện pháp chủ yếu là đặt vòng (DCTC) và nạo phá thai. Đã có thời kỳ công tác SĐCKH được gọi tắt là “Công tác đặt vòng tránh thai” và các đội làm dịch vụ SĐCKH được gọi là “Đội đặt vòng”.

Những năm gần đây tuy đã đổi “Sinh đẻ có kế hoạch” thành “Kế hoạch hóa gia đình”, nhưng nhiều người vẫn hiểu KHHGĐ với nghĩa rất hẹp của nó. Thực chất KHHGĐ là khả năng làm chủ quyền sinh sản và tình dục mà tạo hóa ban tặng cho mọi người.

Kế hoạch hóa gia đình giúp các cá nhân hoặc các cặp vợ chồng đạt được những mục tiêu sau đây:

a) Tránh những trường hợp sinh ngoài ý muốn.

b) Đạt được những trường hợp sinh theo ý muốn.

c) Để điều hòa khoảng cách giữa các lần sinh.

d) Để chủ động thời điểm sinh con cho phù hợp với tuổi của bố mẹ.

2. Lợi ích của việc tránh thai:

Ở nước ta, có nhiều người còn hiểu rằng các biện pháp tránh thai chủ yếu được thực hiện với mục đích làm giảm mức sinh. Thực ra, tránh thai đã đem lại lợi ích thiết thực cho các bà mẹ và trẻ em góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người.

Kinh nghiệm thực tế của nhiều nước trên thế giới chứng minh rằng tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh của cả bà mẹ và trẻ em đều tăng lên khi các bà mẹ đẻ quá sớm, quá dày, quá nhiều và quá muộn.

Các biện pháp tránh thai giúp cho các bà mẹ làm chủ được việc sinh đẻ để cho không đẻ quá sớm, quá dày, quá nhiều và quá muộn, nhờ đó sức khỏe của bà mẹ và trẻ em được cải thiện rất nhiều; bệnh tật và tử vong của bà mẹ và trẻ em đều giảm. Tuổi thọ được nâng cao lên nhiều.

a) Biện pháp tránh thai giúp người phụ nữ làm chủ sinh đẻ của mình, chủ động chọn thời gian sinh và khoảng cách giữa các lần sinh cũng như số con mong muốn.

b) Biện pháp tránh thai giúp cho người phụ nữ tránh được những trường hợp “Có thai ngoài ý muốn”. Thai ngoài ý muốn thường kết thúc bằng phá thai, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe phụ nữ.

Những đứa trẻ là kết quả của thai nghén ngoài ý muốn cũng bị thiệt thòi do kém được chăm sóc tốt về vật chất và tinh thần, nhất là những trẻ bị người cha không thừa nhận.

c) Biện pháp tránh thai giúp cho người phụ nữ tránh được những tai biến sản khoa, nhờ không đẻ quá dày, quá nhiều và quá muộn. Đẻ quá sớm khi người phụ nữ chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tâm lý – xã hội khiến tai biến cho mẹ và con tăng lên. Đẻ quá muộn (sau tuổi 35) làm cho tăng tỷ lệ dị tật ở thai. Đẻ quá nhiều và quá dày khiến cơ thể người phụ nữ bị hao mòn, dễ bị tai biến khi đẻ, và tỷ lệ chết lưu thai nhi và suy dinh dưỡng cũng tăng.

Sinh đẻ ít nghĩa là từ 1 – 2 con và theo sự xếp đặt riêng của mỗi gia đình mỗi cặp vợ chồng sẽ góp phần quan trọng trong:

– Sự nghiệp giải phóng phụ nữ vì nó tạo cho phụ nữ có nhiều thời gian hơn để học tập, để lao dộng có năng suất cao, để phấn đấu chiếm lĩnh những địa vị khoa học và xã hội như nam giới, nghĩa là tạo điều kiện cho việc thực hiện bình đẳng giới.

– Sự nghiệp nâng cao đời sống gia đình. Trước kia chỉ có người chồng lao động kiếm ăn, nuôi cả gia đình vợ và con, còn nay người vợ có công ăn việc làm như người chồng. Do đó đời sống kinh tế, văn hóa gia đình được nâng cao, tạo điều kiện phát triển cho con cái cao hơn, con cái sẽ hơn bố mẹ. Phụ nữ có văn hóa cao, có kỹ thuật cao, có kỹ năng cao, có năng suất cao sẽ đẩy nền kinh tế văn hóa xã hội phát triển mạnh mẽ hơn. Và trong một xã hội kinh tế phát triển cao thì đời sống của phụ nữ, trẻ em và của chung cả gia đình sẽ phát triển tốt hơn.

– sức khỏe của cả gia đình sẽ tốt hơn bởi vì phụ nữ là người đầu tiên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho mọi người trong gia đình: cơm ngon, canh ngọt, nhà cửa gọn gàng vệ sinh, quần áo sạch sẽ, môi trường tinh tươm, bầu không khí gia đình đầm ấm… Đẻ ít con, người phụ nữ, người vợ có văn hóa sẽ hoàn thành tốt chức năng gia đình của mình một cách hoàn thiện.

Do có sức khỏe tốt, có văn hóa và kinh tế tốt hơn, chị em phụ nữ và các cặp vợ chồng có đủ điều kiện để thực hiện quyền hưởng thụ và bồi dưỡng cho sức khỏe tình dục, món quà quí giá mà thiên nhiên ưu đãi cho mọi người một cách bình đẳng.

3. Đại cương về các biện pháp tránh thai:

Người là vốn quý nhất, nhất là người khỏe mạnh. Mỗi biện pháp tránh thai được dùng cho hàng chục vạn người nên khi chọn một biện pháp nào ta cần chú ý các điểm sau:

a) Tính an toàn: Không có tác dụng xấu hay có hại cho người dùng.

b) Tính hiệu quả: Nghĩa là có tác dụng tránh thai cao nhất.

c) Tính dễ hồi phục: Khi muốn, có thể có thai trở lại được dễ dàng.

d) Dễ sản xuất: Không gây ô nhiễm môi trường.

e) Dễ cung cấp: Thuốc tránh thai có thể mua về dùng: còn dụng cụ tử cung phải đến đặt ở cơ sở y tế.

f) Dễ dùng: Thuốc uống có thể tự dùng hàng ngày, còn dụng cụ tử cung chỉ đặt một lần là có tác dụng nhiều năm.

g) Rẻ tiền: Giá cả cũng là một vấn đề cần xem xét sao cho hợp với thu nhập.

h) Được cho phép sử dụng của Bộ Y tế.

i) Được xã hội chấp nhận (văn hóa – tôn giáo).

k) Được người sử dụng chấp nhận không ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe và tình dục của họ.

Có thể nói, hiện nay không có một biện pháp tránh thai “lý tưởng” nào có đầy đủ những tính chất nói trên, với tất cả những ưu điểm. Do đó, khó có thể so sánh các biện pháp tránh thai với nhau. Cần xem xét tất cả những tính chất trên để đảm bảo tính thích hợp của biện pháp tránh thai cho từng người ở một thời kỳ sinh sản nhất định.

4. Tính an toàn:

Là nói về sự an toàn cho người sử dụng. An toàn trước mắt và lâu dài.

Đây là điều cần xem xét trước tiên đối với một biện pháp tránh thai. Nói chung, biện pháp tránh thai nào cũng có thể có một số tác dụng phụ không mong muốn. Biện pháp tránh thai khi áp dụng cụ thể cho một trường hợp nhất định nào đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho người sử dụng. Thí dụ: như một phụ nữ trên 35 tuổi lại nghiện thuốc lá nặng mà uống thuốc viên tránh thai thì có thể tăng nguy cơ bị ung thư và các huyết khối tĩnh mạch.

5. Tính hiệu quả:

Đó là khả năng tránh thai của biện pháp. Cần phân biệt với tính hiệu quả lý thuyết, tức do biện pháp và tính hiệu quả do sử dụng trong điều kiện thực tế. Thí dụ: viên uống tránh thai có thể có hiệu quả tránh thai rất cao (98%), nhưng nếu người sử dụng không theo đúng hướng dẫn hay quên uống thì tính hiệu quả giảm đi rất nhiều. Biện pháp nào càng ít cần đến sự can thiệp của người dùng (triệt sản, đặt DCTC, thuốc tiêm tránh thai) thì tính hiệu quả của biện pháp gần như được giữ nguyên, hay chỉ giảm chút ít.

Tính hiệu quả của biện pháp tránh thai còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Những người sử dụng biện pháp tránh thai để “thôi đẻ” thường có quyết tâm hơn những người sử dụng biện pháp tránh thai với mục đích “đẻ thưa” do vậy họ thường chấp nhận những biện pháp tránh thai có hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, biện pháp tránh thai do có hiệu quả nhưng nếu người sử dụng nó không liên tục sử dụng thì cũng không đem lại hiệu quả mong muốn. Vì lý do biện pháp tránh thai nào cũng ít nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ cho dù đã có lựa chọn cẩn thận, nên cần theo dõi sát những người sử dụng các biện pháp tránh thai để giúp họ khắc phục những tác dụng phụ nếu có, hoặc giúp họ thay đổi biện pháp khác phù hợp hơn nếu như thật sự biện pháp họ đang dùng không còn phù hợp nữa. Việc này rất quan trọng là vì nó góp phần duy trì hiệu quả cho những người sử dụng tránh thai, và quyết định trong việc làm tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai và do đó sẽ góp phần giảm tỷ lệ sinh.

Các biện pháp tránh thai được phân thành hai nhóm lớn: biện pháp tránh thai hiện đại và các biện pháp tránh thai tự nhiên (truyền thống). Các biện pháp tránh thai hiện đại gồm: triệt sản (nam và nữ), các hormon tránh thai (dạng uống, tiêm, cấy dưới da, đặt trong âm đạo hay trong buồng tử cung), dụng cụ tử cung (vòng tránh thai), bao cao su tránh thai của nam (condom). Các biện pháp tránh thai hiện đại cũng là những biện pháp tránh thai có hiệu quả cao. Các biện pháp tránh thai tự nhiên gồm: xuất tinh ngoài âm đạo, tính vòng kinh, đo thân nhiệt… Nói chung các biện pháp tránh thai tự nhiên có hiệu quả thấp. Muốn cho chương trình KHHGĐ có kết quả, cần có nhiều người dùng các biện pháp tránh thai và quan trọng là tỷ trọng các biện pháp tránh thai hiện đại phải cao.

6. Các biện pháp tránh thai hiện đại:

Bao cao su tránh thai (Condom):

Là túi cao su mỏng dùng để lồng vào dương vật khi giao hợp, bao cao su ngăn không cho tinh dịch đi vào âm đạo do đó không thể có thai, bao chỉ dùng cho một lần giao hợp. Đeo bao cao su vào khi dương vật ở trạng thái cương cứng, sau khi xuất tinh, dùng hai ngón tay giữ bao cao su và rút dương vật ra, để tránh trào tinh dịch vào âm hộ, âm đạo. Một giọt tinh dịch rớt vào âm đạo cũng có thể có thai. Kỹ thuật đúng nhất là dùng bao cao su từ khi khởi đầu giao hợp cho đến khi xuất tinh xong.

Tính hiệu quả tránh thai phụ thuộc nhiều vào người sử dụng. Nói chung trong các biện pháp tránh thai hiện đại, bao cao su có hiệu quả thấp nhất.

Bao cao su tránh thai còn có tác dụng phòng một số bệnh lây theo đường tình dục như lậu giang mai, loại bao cao su chất lượng cao có thể phòng bệnh “Suy giảm miễn dịch mắc phải HIV/AIDS. Có loại bao cao su có thêm thuốc diệt tinh trùng để tăng hiệu quả tránh thai.

Lẽ ra phải gọi đầy đủ “dụng cụ tránh thai đặt trong buồng tử cung”, nhưng quen gọi là DCTC hay “vòng tránh thai”. Dụng cụ tử cung (DCTC) là một vật có thể là chất dẻo đơn thuần chất dẻo có chất đồng hay hormon tránh thai, hoặc bằng thép không gỉ…, được dùng đặt vào buồng tử cung để tránh thai. Trước năm 1980, người ta giải thích tác dụng tránh thai của DCTC là chống lại sự làm tổ của trứng sau khi đã thụ tinh. Hiện nay người ta cho rằng DCTC có chất đồng làm giảm số lượng, và sức sống của tinh trùng khi tới gặp tế bào trứng và gây khó khăn cho sự di chuyển của trứng về tử cung. Thường không đặt DCTC cho những phụ nữ chưa có con thời điểm đặt thông thường là vào ngày thứ 4, thứ 5 của kỳ kinh. Có thể đặt DCTC ngay sau khi sảy, hay nạo thai nếu chắc chắn là không sót nhau hay nhiễm khuẩn.

DCTC phải do cán bộ y tế đã huấn luyện đặt tại cơ sở y tế, trong điều kiện vô khuẩn.

DCTC không làm tăng nhiễm khuẩn sinh dục, cũng không làm tăng chửa ngoài tử cung.

Có một số hoàn cảnh đặc biệt khiến người phụ nữ không thể dùng DCTC, việc này do cán bộ y tế thăm khám và quyết định. Đó là: có thai hay nghi có thai: hay nghi ngờ ung thư đường sinh dục, ra máu âm đạo không rõ nguyên nhân, tử cung bất thường, có bệnh lây theo đường tình dục, có nguy cơ mắc bệnh lây theo đường tình dục do bản thân có nhiều bạn tình hay bạn tình có quan hệ tình dục với nhiều người: có viêm nhiễm tiểu khung cấp tính hoặc tái phát. Không nên đặt DCTC cho các phụ nữ có kinh nguyệt nhiều và đau, thiếu máu nặng, dính cổ tử cung, mới bị nhiễm khuẩn sau đẻ hay sảy có tiền sử chửa ngoài dạ con.

DCTC có hiệu quả tránh thai cao, nhất là với loại DCTC có chất đồng. Có loại DCTC có thể tránh thai đến 10 năm, DCTC dạng Multiload có tác dụng tránh thai 5 năm.

Hormon tránh thai, viên tránh thai:

Viên tránh thai loại uống có hai loại chính: Loại có chứa 2 loại hormon (gọi là viên kết hợp) và loại chỉ chứa một loại hormon. Các hormon tổng lợp có trong viên thuốc tránh thai có tác dụng xóa bỏ hiện tượng rụng trứng khiến chất nhầy tử cung đặc lại và tinh trùng không thể lọt vào buồng tử cung và làm niêm mạc tử cung không phát triển đủ cho trứng làm tổ ở buồng tử cung. Loại viên tránh thai chỉ chứa một hormon rất thích hợp cho các bà mẹ cho con bú.

Nước ta hiện nay đã cho phép cả những người không phải là cán bộ y tế cung cấp thuốc tránh thai bằng cách dùng “bảng kiểm tra” để chọn lọc những người có thể sử dụng thuốc tránh thai.

Viên tránh thai có tác dụng tránh thai rất cao, nhưng nếu dùng không đúng cách thì hiệu quả sẽ thấp đi nhiều. Ngoài tác dụng tránh thai, viên tránh thai, viên uống tránh thai còn làm cho kinh nguyệt đều hơn, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư niêm mạc từ cung, ít mắc chứng u xơ tuyến vú, thấp khớp, giảm thống kinh băng kinh và thiếu máu.

Viên tránh thai không thích hợp cho những người mắc bệnh ung thư và ung thư sinh dục, các bệnh về tim mạch, phụ nữ trên 35 tuổi và nghiện thuốc lá và bệnh gan, đái tháo đường, cao huyết áp. Vì vậy, cho dù việc phân phối thuốc uống tránh thai đã dễ dàng hơn thì người sử dụng thuốc vẫn cần sự theo dõi thường xuyên của cán bộ y tế. Viên tránh thai thường được uống vào ngày thứ 1 đến thứ 5 của chu kỳ kinh, có thể uống ngay sau sẩy hay phá thai.

Thuốc tiêm tránh thai:

Hiện có hai loại thuốc tiêm tránh thai: loại thuốc chỉ có progestin như DMPA- và loại có cả progestin và estrogen. Tác dụng tránh thai 1 – 3 tháng chứa một loại hormon. Cơ chế tránh thai là xóa bỏ rụng trứng và làm niêm dịch cổ tử cung đặc hơn không để cho tinh trùng đi qua. Thuốc tiêm tránh thai có hiệu quả tránh thai cao.

Nhược điểm là có thể gây mất kinh hẳn hay rong huyết, và cũng là lý do khiến người ta phải ngừng sử dụng. Sau khi ngừng tiêm, có thai trở lại chậm hơn so với viên uống tránh thai.

Thường tiêm vào ngày thứ 5 của chu kỳ tinh. Có thể tiêm ngay sau sảy thai hay nạo thao. Phụ nữ mới đẻ nếu cho con bú có thể tiêm mũi đầu sau đẻ 6 tuần, nếu không cho con bú thì có thể tiêm ngay sau đẻ 4 tuần.

Thuốc cấy dưới da (Noriplant):

Loại thông thường có 6 nang, mỗi nang dài chừng 3,5 cm, chứa 36 mg Lexonoigestrel (Progestin). Để cấy vào dưới da, cánh tay trái. Hormon được tiết ra dần dần và có tác dụng tránh thai như đối với loại thuốc tiêm. Có tác dụng tránh thai 5 năm. Gần đây người ta đã sản xuất loại thuốc cấy chỉ có 1 hoặc 2 nang.

Triệt sản nam:

Thuốc chỉ cấy cho người không có thai và có tác dụng ngay sau 24 giờ.

Triệt sản nam hay thắt cắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai vĩnh viễn. Sau cắt ống dẫn tinh, người đàn ông vẫn xuất tinh khi giao hợp, nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng, do đó không thể có thai được.

Hiện nay thủ thuật này làm theo kỹ thuật mới gọi là “Triệt sản nam không dùng dao mổ”. Nhờ tính đơn giản, nên nhiều người chấp nhận hơn.

Triệt sản nam là biện pháp tránh thai hiệu quả hầu như tuyệt đối, không có tác dụng phụ và không làm thay đổi hoạt động tình dục.

Triệt sản nữ:

Điều cần nhớ là ngay sau khi cắt ống dẫn tinh, tinh dịch vẫn còn tinh trùng trong 20 lần xuất tinh nữa, dùng biện pháp tránh thai khác trong 12 tuần thì trong tinh dịch mới hết hẳn tinh trùng và khi đó mới có tác dụng tránh thai.

Triệt sản nữ hay còn gọi là thắt/cắt ống dẫn trứng. Đây là biện pháp tránh thai vĩnh viễn thích hợp với những người đã có đủ số con mong muốn và không muốn có con nữa. Thủ thuật phổ biến là mổ bụng qua đường rạch nhỏ. Cũng có thể kết hợp làm thủ thuật khi mổ lấy thai. Triệt sản nữ có tác dụng tránh thai gần như tuyệt đối.

Triệt sản nữ không làm thay đổi kinh nguyệt, không thay đổi nội tiết và tình dục.

Trong những năm đầu thập kỷ 90, số người chấp nhận sử dụng triệt sản rất nhiều song vì kỹ thuật của người cung cấp chưa cao, tỷ lệ thất bại nhiều làm cho số người chấp nhận đã giảm.

7. Các biện pháp tránh thai tự nhiên: bao gồm biện pháp tính ngày an toàn trong vòng kinh, xuất tinh ngoài âm đạo, đo thân nhiệt, xem chất nhầy cổ tử cung.

Nói chung những biện pháp tránh thai tự nhiên là những biện pháp tránh thai hiệu quả thấp hơn các biện pháp hiện đại.

Phương pháp này dựa trên cơ sở tính toán những ngày có thể thụ thai (trứng rụng) trong chu kỳ kinh nguyệt để tránh giao hợp vào những ngày đó, và chỉ giao hợp vào những ngày không có khả năng thụ thai.

Cần huấn luyện cho người phụ nữ và cặp vợ chồng biết cách tính toán cụ thể dựa vào vòng kinh của từng người (dài, ngắn khác nhau). Có ưu điểm là không tốn kém gì cho xã hội và cá nhân.

8. Các biện pháp tránh thai ưa dùng theo tuổi

Cùng xếp vào phương pháp còn có biện pháp theo dõi thân nhiệt (cặp nhiệt độ) hàng ngày để xác định thời kỳ an toàn (sau khi đã dụng trứng) để giao hợp.

Cần chú ý là không có biện pháp tránh thai nào tốt cho tất cả mọi người, cũng không có biện pháp tránh thai nào tốt cho cả đời một người. Với mỗi người, mỗi cặp vợ chồng cần phải tìm hiểu cái lợi và bất lợi của từng biện pháp để chọn biện pháp thích hợp cho mỗi giai đoạn của đời sống sinh sản và khi đã chọn được đúng (có sử dụng tư vấn của người chuyên môn) thì hãy sử dụng đúng phương pháp đã chọn. Chọn đúng và sử dụng đúng là then chốt của chất lượng KHHGĐ nghĩa là then chốt của thành công.

Trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường lúc phóng noãn dụng trứng thì nhiệt độ tăng lên khoảng 0,3 đến 0,5 0 C và kéo dài trong 5-7 ngày.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Phương pháp theo dõi chất lượng nhầy cổ tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt cũng nhằm tìm ra những ngày có thể thụ thai (trứng rụng), chất nhầy cổ tử cung loãng lỏng nhất lúc phóng noãn. Độ dãn (kéo sợi) của một giọt chất nhầy có thể kéo sợi dài 8-12cm.

Phương pháp này đòi hỏi người đàn ông có ý chí, nhận biết được lúc sắp xuất tinh để chủ động xuất tinh ra ngoài. Tuy nhiên chỉ cần một giọt nhỏ tinh dịch thoát ra lúc mới khởi sự cũng có thể làm thụ thai. Do đó hiệu quả tránh thai không cao, phần khác do người áp dụng có lúc không làm chủ được tình thế.

Các biện pháp tránh thai ưa dùng theo tuổi

Các biện pháp tránh thai tự nhiên (tính vòng kinh, xuất tinh ra ngoài âm đạo) được Thiên chúa giáo chấp nhận. Nên đối với một số vùng đặc biệt nếu chú trọng huấn luyện thì các biện pháp trên vẫn mang lại hiệu quả cao (Nước Nhật chỉ dùng các biện pháp tự nhiên và bao cao su thôi, không dùng biện pháp nào khác, vừa an toàn, vừa ít tốn kém, miễn là cần biết sử dụng đúng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dân Số Kế Hoạch Hóa Gia Đình / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!