Đề Xuất 5/2023 # Đảm Bảo An Ninh Trật Tự Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới Tại Huyện Thạch Hà # Top 12 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 5/2023 # Đảm Bảo An Ninh Trật Tự Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới Tại Huyện Thạch Hà # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đảm Bảo An Ninh Trật Tự Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới Tại Huyện Thạch Hà mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đảm bảo an ninh trật tự trong xây dựng Nông thôn mới tại huyện Thạch Hà

10:27 29/09/2020

Xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự là một trong những tiêu chí quan trọng, góp phần vào xây dựng Nông thôn mới (NTM); thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Thạch Hà đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng Công an xã xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ và phương án; nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí an ninh trật tự.

Công an xã Tượng Sơn thường xuyên chủ động tham mưu cấp ủy chính quyền nhiều biện pháp về đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn

 

Xã Tượng Sơn nằm về hướng đông nam của huyện Thạch Hà, các trung tâm thành phố Hà Tĩnh 3km, có 1160 hộ với trên 5000 nhân khẩu phân bố trên 7 thôn. Về phía đông nam giáp ranh với thành phố Hà Tĩnh, dân cư sinh sống tập trung, có nhiều trục đường giao thông đi lại qua địa bàn. Vào năm 2015, xã Tượng Sơn về đích NTM. Để đạt được mục tiêu này là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã nhà. Trong số 19 tiêu chí phải hoàn thành, thì tiêu chí 19.2 đặt ra cho địa phương nhiều vấn đề khó khăn khi Tượng Sơn là địa bàn có nhiều tiềm ẩn phức tạp về ANTT, nhất là thiên tai, dịch bệnh và nhiều yếu tố khó khăn khác.

 

Công an xã Tượng Sơn thường xuyên tuần tra địa bàn, không để những tình huống bị động bất ngờ nảy sinh từ cơ sở 

Ông Dương Kim Huy – Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn, Thạch Hà cho biết: Cùng với cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an đã làm tốt vai trò của mình trong việc đảm bảo ANTT, an ninh xã hội. Chính vì vậy nhiều năm qua xã không xảy ra đột xuất, bất ngờ về ANTT, góp phần đắc lực cho phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân, góp phần hoàn thành tiêu chí 19.2 trong xây dựng NTM.

 

Công an xã Nam Điền c

hủ động tham mưu cho Ðảng ủy, UBND xã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, nhiệm vụ trong công tác đảm bảo ANTT

Là một trong những xã miền núi về đích NTM năm 2018, xã Nam Điền cũng đã làm tốt công tác đảm bảo ANTT ngay tại cơ sở. Để làm được điều này, lực lượng công an xã đã cùng với cấp ủy, chính quyền đưa ra nhiều cách làm, giải pháp để giữ vững an ninh nông thôn, trong đó huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, góp phần giữ vững ANTT trong xây dựng NTM, Công an xã triển khai, nhân rộng hiệu quả các mô hình tự quản trên địa bàn như Tiếng kẻng an ninh, Camera ANTT,… Qua đó, tác động mạnh mẽ đến việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong giữ gìn ANTT địa phương, được cấp ủy chính quyền ghi nhận đánh giá cao.

Thiếu tá Nguyễn Quang Hưng – Trưởng Công an xã Nam Điền cho biết, để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn, hàng năm, Công an xã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho công an viên chủ động nắm chắc địa bàn để rà soát, xác định rõ tuyến, đối tượng trọng điểm, những vấn đề cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm, nắm chắc địa bàn các thôn, bản để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

 

 Công an xã Nam Điền đưa ra nhiều cách làm, giải pháp để giữ vững an ninh nông thôn

Cùng với sự nỗ lực của nhân dân, cấp ủy, chính quyền xã, trong 6 tháng đầu năm 2020 Công an xã Nam Điền đã lập hồ sơ xử lý 3 vụ đánh bạc, 12 đối tượng về hành vi đánh bạc ra quyết định xử phạt hành chính nộp ngân sách nhà nước số tiền 17 triệu đồng; 1 vụ 5 đối tượng về hành vi đánh bạc chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạch Hà theo quy định. Quản lý tốt các đối tượng tù tha trên địa bàn. Chính vì vậy nhiều năm qua xã không xảy ra đột xuất, bất ngờ về ANTT, góp phần đắc lực cho phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân, góp phần chung tay xây dựng xã Nam Điền thành xã nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Ông Lê Hữu Nam, một người dân thôn Việt Yên, xã Nam Điền cho biết: hình ảnh những chiến sĩ Công an Nhân dân, nhất là Công an xã trên mặt trận XDNTM, cùng với người dân tham gia bảo vệ ANTT, xây dựng hệ thống chính trị, quốc phòng, an ninh vững mạnh, rộng khắp đã trở nên thân thuộc, gần gũi, thúc đẩy, vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM.

 

Công an xã tích cực gần dân, bám cơ sở…

Thực tế, ở Thạch Hà từ những năm đầu triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, tình hình hoạt động của các loại tội phạm hình sự phức tạp, tính chất, phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động; hoạt động của các loại tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội diễn ra dưới nhiều hình thức… đặt ra những khó khăn, thách thức đối với công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Trước tình hình trên, công an huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở tập trung lực lượng, biện pháp nghiệp vụ để giải quyết dứt điểm, bảo đảm ổn định tình hình ANTT tại địa bàn dân cư. Giai đoạn xây dựng nông thôn mới từ năm 2014 -2020, Công an huyện Thạch Hà đã chủ động mở trên 30 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong đó bắt giữ, điều tra xử lý 58 vụ 103 đối tượng tội phạm về ma túy,  267 vụ – 512 đối tượng tội phạm hình sự, lập hồ sơ đưa hàng chục đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cai nghiện bắt buộc; Vận động thu hồi: 855 súng tự chế, 39 súng săn, 789 đạn các loại, 100kg pháo các loại, 3kg chất nổ, 783 kích điện, 207 dao, kiếm, côn các loại… góp phần ổn định trật tự xã hội, tạo lòng tin và là chỗ dựa vững chắc để quần chúng tích cực phát hiện, đấu tranh chống tội phạm và tham gia giữ gìn ANTT trên địa bàn.

 

Công an xã Nam Điền làm tốt vai  trò đảm bảo ANTT ngay tại cơ sở

Thượng tá Nguyễn Minh Triển – Phó Trưởng CA huyện Thạch Hà: đảm bảo ANTT có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng NTM, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Với vai trò đó từ nhiều năm nay, Công an huyện Thạch Hà đã chỉ đạo lực lượng Công an xã triển khai nhiều kế hoạch, nhiệm vụ trong công tác đảm bảo ANTT để giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn, thực hiện tốt mục tiêu chung về xây dựng NTM. Với việc Công an xã tích cực gần dân, bám cơ sở, làm tốt công tác đảm bảo ANTT, giúp dân xây dựng nông thôn mới đã góp phần đưa huyện Thạch Hà đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Trong gần 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới lực lượng công an xã được xây dựng ngày càng trong sạch, vững mạnh theo quy định của Pháp lệnh Công an xã. Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng Công an trong đảm bảo ANTT, hiện nay  huyện Thạch Hà có 21/21 xã đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận đạt chuẩn NTM; các xã sau khi đạt chuẩn đều tiếp tục nỗ lực phấn đấu nâng mức chuẩn; 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Thanh Ngà _ Anh Cường

Đảm Bảo An Ninh Trật Tự Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới

Xác định tiêu chí đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), thời gian qua, Công an huyện Phú Bình và công an các xã trên địa bàn huyện đã nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo ANTT, góp phần đưa huyện Phú Bình trở thành huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành chương trình XDNTM.

Tìm hiểu tại xã Thanh Ninh, chúng tôi được Thiếu tá Nguyễn Thành Nam, Trưởng Công an xã cho biết: Thanh Ninh nằm giáp ranh với nhiều xã trong và ngoài huyện. Xã có đường liên tỉnh Bắc Giang-Thái Nguyên chạy qua nên tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Trước thực tế đó, ngay từ khi bắt tay vào chương trình XDNTM, xã đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hoàn thiện, giữ vững tiêu chí về ANTT. Lực lượng Công an xã với vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nhiều biện pháp để giảm các tệ nạn xã hội như: ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác đảm bảo an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội; kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tổ chức các hội nghị tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; chủ động giải quyết các vụ việc xảy ra ở cơ sở, tạo niềm tin trong nhân dân, góp phần làm trong sạch địa bàn; làm tốt công tác vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ… với những cách làm trên, số vụ việc về ANTT ở xã Thanh Ninh đã giảm dần theo từng năm. Năm 2020, trên địa bàn xã xảy ra 10 vụ việc, giảm trên 50% số vụ so với gần 10 năm trước. Năm 2015 xã đã đạt được 19/19 tiêu chí XDNTM. Trong đó tiêu chí về ANTT luôn được xã giữ vững trong những năm gần đây.

Theo đánh giá của Công an huyện Phú Bình, những năm đầu triển khai thực hiện XDNTM, tình hình ANTT trên địa bàn huyện còn nhiều phức tạp, các loại tội phạm hình sự hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, manh động; tội phạm về ma túy và tệ nạn xã hội diễn ra dưới nhiều hình thức… điều này đã đặt ra những khó khăn, thách thức đối với công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn và việc hoàn thành được tiêu chí về ANTT trong XDNTM ở các xã.

Trước tình hình trên, Công an huyện đã tập trung xây dựng lực lượng vững mạnh, phát huy vai trò tích cực, hiệu quả trong thực hiện các biện pháp công tác, nắm chắc tình hình địa bàn từ đó làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo và giữ gìn ANTT trên địa bàn nông thôn. Đồng thời chỉ đạo công an các xã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho công an viên nắm chắc địa bàn để rà soát, xác định rõ những đối tượng, những vấn đề nổi cộm về ANTT cần tập trung giải quyết; đẩy mạnh công tác phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đâú tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Đặc biệt coi trọng đẩy mạnh công tác dân vận tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp, vùng dân tộc thiểu số, tôn giáo.

Phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư để vận động nhân dân chấp hành chính sách pháp luật, đóng góp vào công tác bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở; nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT tại các địa phương trên địa bàn huyện… Từ năm 2013 đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 207 tổ an ninh tự quản; 63 tổ hòa giải cơ sở; 86 câu lạc bộ cựu chiến binh tự quản về ANTT, trật tự an toàn giao thông; 5 cụm an ninh giáp ranh; 35 quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự… Đa số các mô hình đều hoạt động hiệu quả, cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp cơ quan chức năng giải quyết kịp thời nhiều vụ việc ngay từ cơ sở.

Ví dụ như vụ việc xảy ra tại xã Dương Thành, ngày 14-2-2021 từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, Công an xã Dương Thành đã bắt quả tang 5 đối tượng có hành vi đánh bạc tại xóm Xuốm. Vật chứng thu giữ tại sới bạc gồm 35 lá bài tú lơ khơ và gần 3,5 triệu đồng. Công an xã đã lập hồ sơ ban đầu và chuyển Công an huyện Phú Bình giải quyết theo quy định.

Trung tá Phí Thanh Hải, Phó trưởng Công an huyện Phú Bình cho biết: Những hiệu quả về công tác ANTT đã góp phần tích cực vào thành quả XDNTM của huyện Phú Bình, đến nay 100% số xã trên địa bàn huyện đều đã hoàn thành chương trình XDNTM, nhiều xã đang tiếp tục hướng đến mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trong thời gian tới, Công an huyện Phú Bình và Công an các xã sẽ tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo giữ gìn ANTT trên địa bàn; thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống, đấu tranh với các loại tội phạm…

Xã Hạ Bì Tăng Cường Giải Pháp Đảm Bảo An Ninh Trật Tự Nông Thôn

Hạ Bì là xã nằm liền kề với thị trấn Bo của huyện Kim Bôi, có đường 12B chạy qua, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế. Từ lâu, trên địa bàn xã có khu du lịch suối khoáng Kim Bôi nổi tiếng. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, Hạ Bì đạt được nhiều kết quả thiết thực. Đầu năm nay, xã hoàn thành các tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của kinh tế, ở xã NTM này cũng phát sinh những vấn đề về ANTT.

Công an xã Hạ Bì (Kim Bôi) làm tốt công tác tiếp công dân, nắm bắt tình hình ANTT ở cơ sở để kịp thời đưa ra biện pháp xử lý.

Để đảm bảo ANTT, ngăn ngừa sự gia tăng của các tai, tệ nạn xã hội, những năm qua, xã Hạ Bì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các khu dân cư. Trong năm 2018, xã tổ chức cho cán bộ và người dân trên địa bàn ký cam kết an toàn về ANTT, phát trên 1.600 tờ rơi tuyên truyền quy định về pháp luật và chế tài xử lý đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Nhiều năm qua, xã Hạ Bì xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình về đảm bảo ANTT ở cơ sở. Điển hình như “Tổ an ninh tự quản” được thành lập ở tất cả các xóm trên địa bàn xã. Tổ do công an viên làm tổ trưởng, có nhiệm vụ tuần tra, kiếm soát, phát hiện tội phạm, đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết. Tổ cũng là nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân.

Nhằm tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng Công an các xã trong việc truy bắt, xử lý tội phạm, nhiều năm qua, cùng với các xã Thượng Bì và Trung Bì, xã Hạ Bì đã xây dựng “Cụm an ninh vùng giáp ranh”. Cụm an ninh hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. Ngoài ra, xã còn duy trì câu lạc bộ “Phụ nữ vận động chồng con không vi phạm pháp luật, không mắc các tai, tệ nạn xã hội” và tổ hòa giải ở cơ sở.

“Để đảm bảo tình hình ANTT, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyền truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các khu dân cư trên địa bàn xã. Thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng thuộc diện quản lý. Đồng thời, duy trì hoạt động cụm an ninh giáp ranh và các tổ an ninh tự quản, tổ hòa giải để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra ở cơ sở” – đồng chí Bùi Đình Long, Phó trưởng Công an xã Hạ Bì nhấn mạnh.

Xây Dựng Công An Cấp Huyện Vững Mạnh Toàn Diện, Đáp Ứng Yêu Cầu, Nhiệm Vụ Bảo Đảm An Ninh, Trật Tự Trong Tình Hình Mới

Thượng tướng, chúng tôi Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 03 Bộ Công an ngày 10/4/2009, về “Xây dựng toàn diện Công an cấp huyện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong tình hình mới”; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 03 Bộ Công an; Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 03 Bộ Công an đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, tăng cường toàn diện cho Công an cấp huyện đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở địa bàn cấp huyện là một yêu cầu đúng đắn và cấp bách, nhằm quán triệt, triển khai chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước hướng về cơ sở, xây dựng cấp huyện là địa bàn chiến lược vững mạnh toàn diện, được nêu rõ trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng; Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 25/10/2013 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” và trong nhiều nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại Hội thảo.

Với mục tiêu tăng cường năng lực thực hiện nhiệm vụ, củng cố Công an cấp huyện đủ mạnh trong giữ vững ANTT trong mọi tình huống, tạo thế phòng thủ vững chắc từ mỗi địa phương, đơn vị cơ sở, xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân, ngày 10/4/2009, Bộ Công an đã ban hành Chỉ thị số 03 về “Xây dựng toàn diện Công an cấp huyện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong tình hình mới”.

Có thể khẳng định, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Công an, việc ban hành Chỉ thị số 03 là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước, của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về tăng cường lực lượng trực tiếp chiến đấu, hướng về cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT ở địa phương, nhất là địa bàn cấp huyện. Công an các địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại Hội thảo.

Hiệu quả hoạt động của Công an cấp huyện từng bước đã được nâng lên, lực lượng Công an cấp huyện đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ, nhất là thực hiện chức năng tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh, thành phố và cấp ủy, chính quyền cấp huyện trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn; tổ chức các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm và vi phạm pháp luật; nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về ANTT và củng cố, xây dựng lực lượng Công an cơ sở; giữ vững ANTT, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đảm Bảo An Ninh Trật Tự Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới Tại Huyện Thạch Hà trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!