Đề Xuất 11/2022 # Chương Trình Ocop Là Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Nông Thôn Bằng Nội Lực Ở Hà Tĩnh / 2023 # Top 14 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 11/2022 # Chương Trình Ocop Là Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Nông Thôn Bằng Nội Lực Ở Hà Tĩnh / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chương Trình Ocop Là Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Nông Thôn Bằng Nội Lực Ở Hà Tĩnh / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chương trình OCOP được xác định là giải pháp để phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là nhiệm vụ trong triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh.

Đó là nội dung trọng tâm được Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh phối hợp với các chuyên gia tư vấn OCOP quốc gia truyền đạt cho đội ngũ cán bộ quản lý Chương trình OCOP cấp tỉnh, cấp huyện.

Theo đó, trong thời gian 3 ngày (từ 18 – 20/8), các học viên được các chuyên gia truyền đạt, làm rõ quan điểm, chủ trương của Chính phủ trong thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP); chính sách hỗ trợ chương trình OCOP; những điểm mới trong bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP; quản lý, hỗ trợ sản phẩm OCOP sau xếp hạng; truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

Chương trình OCOP được xác định là một giải pháp để phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Hỗ trợ các khâu: Đào tạo, tập huấn, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm…

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Chương trình OCOP, các chủ thể tham gia chương trình OCOP tỉnh Hà Tĩnh đã được nâng cao năng lực về quản trị, tổ chức sản xuất, xúc tiến thương mại… Đến nay, Hà Tĩnh đã có 72 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có 69 sản phẩm 3 sao, 3 sản phẩm 4 sao.

Từ đầu năm 2020 đến nay, có 255 ý tưởng sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đã được cấp huyện xét chọn và Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã kiểm tra, chấp thuận 180 ý tưởng sản phẩm đủ điều kiện lập phương án sản xuất kinh doanh để tham gia chương trình.

Thời gian qua, tỉnh cũng đã ban hành một số chính sách hỗ trợ chương trình OCOP. Năm 2019, toàn tỉnh đã có 59 cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia chương trình được hưởng chính sách với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng. Năm 2020, dự kiến kinh phí hỗ trợ chính sách Chương trình OCOP là hơn 40 tỷ đồng.

Theo Baohatinh.vn

Hà Nội Đẩy Mạnh Tập Huấn Về Chương Trình Ocop / 2023

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho nông dân, là một trong những giải pháp để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020” của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện OCOP trên địa bàn thành phố, trong đó, công tác tuyên truyền được Hà Nội tập trung với tinh thần “hiểu để làm tốt”.

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải (huyện Thạch Thất) Nguyễn Đỗ Ban cho biết, đơn vị có 2 sản phẩm chủ lực là khoai tây và rau muống được sản xuất theo quy trình VietGAP đăng ký tham gia OCOP. Tuy nhiên, đơn vị chưa biết làm thế nào để hoàn thiện hồ sơ. “Chúng tôi mong muốn được tư vấn, hỗ trợ để hoàn thiện thủ tục tham gia bình xét Chương trình OCOP ngay trong năm 2019”, ông Ban cho biết.

Thu hoạch rau an toàn ở xã Chu Minh (huyện Ba Vì).

Chuyện ở Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải không hiếm gặp. Mặc dù Hà Nội có nhiều lợi thế để thực hiện Chương trình OCOP, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, chế biến nông sản… chưa hiểu và còn lúng túng khi tham gia vào OCOP.

Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Đức Cao Văn Tuyến, những vấn đề nêu trên là khó khăn chung của các chủ thể tham gia OCOP hiện nay và họ rất cần được tuyên truyền, tập huấn để hiểu và chủ động tham gia vào Chương trình OCOP. Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Phạm Quang Tuấn cho biết, khi huyện triển khai cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình đăng ký sản phẩm tham gia OCOP, nhiều người chưa hiểu sẽ được hưởng lợi gì khi tham gia chương trình nên chưa mặn mà.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, Hà Nội sẽ phát triển, đánh giá, xếp hạng từ 800 đến 1.000 sản phẩm; trong đó, có từ 500 sản phẩm trở lên được đánh giá và xếp hạng cấp thành phố, 100 sản phẩm được đánh giá và xếp hạng cấp quốc gia. Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết: Các sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng từ 1 đến 5 sao. Hạng 5 sao là sản phẩm cấp quốc gia, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; hạng 3, 4 sao là sản phẩm cấp tỉnh; các sản phẩm 1-2 sao là các sản phẩm khởi đầu của OCOP sẽ phấn đấu để đạt các thứ hạng cao hơn. Để được công nhận các sao, sản phẩm OCOP sẽ qua đánh giá tại cấp huyện, cấp tỉnh và cấp trung ương thông qua các tiêu chí: Sản phẩm OCOP phải đáp ứng yêu cầu có công bố chất lượng sản phẩm; có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; có chứng nhận sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu sản phẩm; sản xuất có kế hoạch bảo vệ môi trường; sản phẩm có mẫu mã bao bì đẹp, đặc sắc…

Chương trình OCOP là chương trình lớn được Chính phủ triển khai. Tham gia vào OCOP, các chủ thể sẽ nhận được rất nhiều hỗ trợ tùy theo điều kiện của từng địa phương, như: Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu, mã số mã vạch; chi phí về kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm; được tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực về quản trị kinh doanh… Về lâu dài, Chương trình OCOP giúp người tiêu dùng nhận biết các sản phẩm chất lượng, mang đặc sắc văn hóa của các vùng miền và sẵn sàng trả giá cao hơn cho sản phẩm OCOP, giúp nâng cao giá trị cho sản phẩm.

Đặc sản bưởi Quế Dương, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức là sản phẩm có lợi thế khi tham gia Chương trình OCOP.

Để giải quyết những vướng mắc, thúc đẩy tiến độ Chương trình OCOP, trong tháng 11-2019, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức tập huấn Chương trình OCOP cho cán bộ chủ chốt các huyện, xã; các doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ dân. Bám theo tiêu chí phân hạng sản phẩm OCOP, cơ quan chức năng đã tuyên truyền, giải thích rõ để các chủ thể tham gia hiểu và thực hiện. Đến nay, một số huyện như: Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì đã triển khai bình xét, phân hạng các sản phẩm OCOP, lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp để trình thành phố công nhận “Sản phẩm OCOP cấp thành phố”.

Đẩy nhanh tiến độ Chương trình OCOP, huyện Thạch Thất đã triển khai sâu rộng tới các chi hội nghề nghiệp, vận động hội viên đăng ký tham gia. Về vấn đề này, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Đức Cao Văn Tuyến cho biết, bên cạnh việc tập trung tuyên truyền, vận động, huyện Hoài Đức dự kiến đưa OCOP vào các chỉ tiêu phấn đấu của Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ tới.

Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương Ngô Tất Thắng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chương trình mỗi làng một sản phẩm (OVOP) của Nhật Bản và một số nước trên thế giới; hướng dẫn cách thức triển khai thực hiện chương trình OCOP tại Việt Nam cho các cán bộ thực hiện Chương trình OCOP của Hà Nội.

Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện Chương trình OCOP, Sở NN&PTNT Hà Nội đã xây dựng và thực hiện Kế hoạch số 69/KH-SNN, triển khai thực hiện công tác đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng nguồn lực thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Hà Nội năm 2019. Theo đó, trong quý IV-2019, Sở NN&PTNT tổ chức 1 lớp đào tạo, tập huấn cho cán bộ quản lý, điều hành Chương trình OCOP cấp thành phố và 15 lớp cho cán bộ cấp huyện và cấp xã; 15 lớp đào tạo, quản trị sản xuất, kinh doanh cho các nhà quản lý tổ chức kinh tế, hộ sản xuất về Chương trình OCOP (khoảng 60 học viên/lớp). Nội dung đào tạo, tập huấn, gồm: Phát triển kinh tế tư nhân và hợp tác xã; liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, dịch vụ du lịch nông thôn; chu trình OCOP; bộ tiêu chí, quy trình đánh giá, xếp hạng sản phẩm…

Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Nông Thôn Và Xây Dựng Nông Thôn Mới Hiệu Quả / 2023

Phát triển nông thôn còn thiếu bền vững

Trong 10 năm (2008-2018) khu vực nông thôn (KVNT) có nhiều đổi thay rõ nét, kết cấu hạ tầng phát triển mạnh mẽ, hơn 20.000 mô hình phát triển sản xuất đã tạo nên động lực mới cho phát triển kinh tế KVNT, sản xuất nông nghiệp hàng hóa được coi trọng và chuyển biến, đời sống của đại đa số nông dân được nâng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được thì kết quả xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững giữa các vùng còn có sự chênh lệch lớn; kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể chưa được thúc đẩy tích cực, lợi thế địa phương về sản vật, cảnh quan, văn hóa… chưa được khai thác hết tiềm năng.

Sự chuyển biến phát triển kinh tế KVNT nhìn chung còn chậm, một trong những nguyên nhân cơ bản là do các địa phương chưa xác định được các dòng sản phẩm chủ lực, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường (trong từng lĩnh vực lâm nghiệp, thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, và dịch vụ)

Công tác xúc tiến thương mại còn hạn chế, mô hình sản xuất kinh tế hộ còn chiếm tỷ lệ rất cao, mô hình tổ chức sản xuất tiên tiến (DN, HTX) còn thiếu cả số lượng và chất lượng.

Tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo (theo đúng chuyên môn sản xuất sản phẩm lợi thế) và năng suất lao động KVNT đạt thấp; công tác quản lý chất lượng sản phẩm chưa được quan tâm đúng mức, quản lý nhà nước còn yếu và bất cập về định hướng quy hoạch sản xuất, cơ chế, chính sách huy động nguồn lực, kết nối thị trường.

Nhiều dự án hỗ trợ sau khi kết thúc, nông dân chưa đủ điều kiện (về trình độ, năng lực tài chính) để tiếp cận, làm chủ và phát triển tiếp một cách bền vững. Kinh tế nông thôn phá triển không đồng đều, cùng các vấn đề về ô nhiễm môi trường, sự dịch chuyển lao động trẻ có trình độ từ nông thôn ra thành thị, làm ảnh hưởng chung phát triển triển kinh tế xã hội KVNT, cũng như tiến trình và chất lượng xây dựng NTM hiện nay.

Phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân là nhiệm vụ cốt lõi của xây dựng NTM nhưng vẫn đang là vấn đề khó nhất của Chương trình xây dựng NTM.

Vận dụng sáng tạo kinh nghiệm quốc tế

Để có thể giải quyết được căn bản những yếu kém, hạn chế nêu trên, Việt Nam có thể nghiên cứu, vận dụng bài học kinh nghiệm quốc tế về phong trào Mỗi làng một sản phẩm (One village one product – OVOP) được thực hiện thành công tại Nhật Bản từ năm 1979. Hiện nay, phong trào OVOP đã lan tỏa được triển khai thực hiện hơn 40 nước trong khu vực châu Á, châu Phi, Mỹ La-tinh,… đóng góp tích cực vào sự phát triển KTXH KVNT ở các quốc gia. Điển hình là Chương trình Mỗi cộng đồng một sản phẩm – OTOP của Chính phủ Thái Lan, sau hơn 10 năm triển khai (từ 2001 – 2012), đã tạo ra hơn 72.000 sản phẩm hàng hóa và dịch vụ ở vùng nông thôn trên phạm vi toàn quốc.

Qua kinh nghiệm thành công của một số nước trong khu vực về phong trào OVOP, vận dụng linh hoạt chính sách phát triển ngành nghề nông thôn theo Nghị định số 66/2006/NĐ-CP của Chính phủ, trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, nhiều địa phương đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo các mô hình phát triển kinh tế nông thôn.

Từ năm 2013, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt và triển khai Chương trình “Tỉnh Quảng Ninh – Mỗi xã, phường một sản phẩm” (One commune one product – OCOP), đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh đầu tiên của cả nước triển khai thực hiện chương trình này một cách bài bản, có hệ thống, từ việc bố trí bộ máy chỉ đạo, tổ chức thực hiện, ban hành các cơ chế, chính sách, huy động nguồn lực từ nội lực cộng đồng, đến hướng dẫn qui trình triển khai, xúc tiến thương mại…

Kết quả đạt được sau hơn 3 năm triển khai đã khẳng định, chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm – OCPO” là hướng đi đúng, sáng tạo của tỉnh Quảng Ninh trong phát triển sản phẩm hàng hóa theo chuỗi giá trị, gắn các tổ chức sản xuất với sản phẩm, phát huy những lợi thế, thế mạnh của địa phương, đưa nông dân chủ động hội nhập và tiếp cận kinh tế thị trường, góp phần nâng cao chất lượng Chương trình MTQG xây dựng NTM của tỉnh.

Đến nay, đã có hơn 30 tỉnh, thành phố trong cả nước học tập và triển khai OCOP theo các quy mô khác nhau, trong một thời gian ngắn đã tạo ra hàng nghìn sản phẩm hàng hóa đa dạng, cho thấy sự sáng tạo của người dân là vô hạn; cả nước đã dấy lên một phong trào mạnh mẽ về phát triển kinh tế nông thôn theo mô hình OCOP.

Hiện cả nước có 6.010 DN, HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình (có đăng ký kinh doanh), trong đó có 3.126 DN (chiếm 76,6% số DN sản xuất nông nghiệp trong cả nước), tổ chức sản xuất 4.823 sản phẩm lợi thế thuộc sáu nhóm sản phẩm, trong đó, nhóm thực phẩm có 2.584 sản phẩm; nhóm đồ uống có 1.041 sản phẩm; nhóm thảo dược có 231 sản phẩm; nhóm vải và may mặc có 186 sản phẩm; nhóm lưu niệm – nội thất – trang trí có 580 sản phẩm; nhóm dịch vụ du lịch nông thôn có 201 sản phẩm. Tuy nhiên, mới có 1.086 sản phẩm có đăng ký/công bố tiêu chuẩn chất lượng (chiếm 22,52%); 695 sản phẩm có đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ (chiếm 14,4%).

Kết quả này cho thấy, hầu hết các sản phẩm, dịch vụ trên đều có khả năng, dư địa để phát triển, đa dạng hóa sản phẩm và thương mại hóa nếu được chú trọng đầu tư, được chỉ đạo tổ chức thực hiện cụ thể một cách bài bản, thống nhất, đồng bộ.

Từ thực tiễn tại Việt Nam và trên cơ sở đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) – là chương trình được xác định là một giải pháp cụ thể, hiệu quả, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn thông qua phát triển nhóm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có lợi thế ở khu vực này.

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế KVNT theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị, triển khai thực hiện chương trình phải bảo đảm phù hợp và thích ứng các yếu tố, quy luật kinh tế thị trường, bảo đảm các nguyên tắc: (i) Sản phẩm hướng tới tiêu chuẩn chất lượng quốc tế; (ii) Tự lực, tự tin và sáng tạo; (iii) Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, trong đó, chủ thể thực hiện là các thành phần kinh tế tư nhân, kinh tế HTX. Để khuyến khích phát triển sản phẩm, cả từ ý tưởng và xuất phát từ nhu cầu, khả năng thực tế của mỗi cơ sở sản xuất, chương trình đề ra một “sân chơi”, đó là Chu trình OCOP được thực hiện theo 6 bước, theo nguyên tắc dân biết – dân bàn – dân làm và dân thụ hưởng.

Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để hỗ trợ các khâu đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hoá, dịch vụ, không áp đặt ý chí chủ quan, mệnh lệnh hành chính trong sản xuất các sản phẩm OCOP, khuyến khích, hỗ trợ cho các tổ chức kinh tế phát triển sản xuất sản phẩm theo chuỗi giá trị hoàn chỉnh.

Hiện nay, ngành nông nghiệp Việt Nam đang đối mặt với 3 thách thức lớn: (i) Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, phải cạnh tranh ngày càng gay gắt trong thị trường lớn; (ii) Những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, bất thường; (iii) Hội nhập kinh tế quốc tế đang tạo áp lực ngày càng lớn cho các sản phẩm trong nước.

Trước những thách lớn này, Chính phủ đang tích cực chỉ đạo ngành nông nghiệp tập trung phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để giải quyết. Trong đó, xây dựng NTM và cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp với định hướng phát triển các nhóm sản phẩm ở 3 cấp độ, đặc biệt là các sản phẩm cấp huyện, cấp xã (mà Chương trình OCOP hướng vào) nhằm thực hiện mục tiêu trong giai đoạn 2018-2020 của Chương trình là tiêu chuẩn hóa gần 2.400 sản phẩm, củng cố 3.920 tổ chức kinh tế tham gia OCOP góp phần thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ Tiêu chí quốc gia về xã NTM.

Để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, các bộ, ngành Trung ương, các địa phương cần phải có quyết tâm chính trị cao để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình OCOP, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, phát triển các HTX, các DN nhỏ và vừa, thúc đẩy khởi nghiệp DN, nhất là đối với DN, doanh nhân trẻ KVNT.

Bắc Kạn Đề Xuất 5 Giải Pháp Phát Triển Chương Trình Ocop Ở Xã Đặc Biệt Khó Khăn / 2023

Trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn việc triển khai xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (Chương trình OCOP) được triển khai đã tạo điều kiện cho các địa phương sản xuất ra nhiều hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng, lợi thế của mỗi vùng, miền góp phần phát triển kinh tế nông thôn.

Trong thời gian qua, đã có hơn 40 sản phẩm OCOP trên địa bàn 53 xã đặc biệt khó khăn; một số sản phẩm thô sơ đã trở thành những sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao được thị trường đón nhận như; gạo khẩu nua lếch Ngân Sơn, miến dong Bắc Kạn, tinh bột nghệ cao cấp Cucumin…

Sau khi công nhận sản phẩm năm 2018, một số sản phẩm đã có bước phát triển qua đánh giá sơ bộ có khoảng 54% tổ chức kinh tế tăng doanh thu từ 1,1 đến1,4 lần; 27% tổ chức kinh tế tăng doanh thu 1,5-2 lần và có khoảng 19 % tổ chức kinh tế tăng doanh thu lớn hơn 2 lần.

Chương trình OCOP đã tạo ra một giải pháp rất quan trọng để thúc đẩy sản xuất phát triển kinh tế gắn với nhóm kinh tế và tổ chức sản xuất trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới; ưu tiên phát triển các hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp vừa và nhỏ, chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn hợp lý, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập đời sống cho nhân dân, bảo vệ môi trường và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của nông thôn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số khó khăn trong xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển Chương trình OCOP ở những xã được biệt khó khăn như việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân còn hạn chế nên cộng đồng chưa biết nhiều đến Chương trình.

Do Chương trình OCOP là chương trình mới nên các cấp, các ngành chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, hệ thống hướng dẫn từ trung ương chưa đầy đủ do vậy việc triển khai ở các cấp địa phương còn lúng túng, thiếu tính chủ động.

Việc lồng ghép các nguồn kinh phí các nguồn kinh phí cho các hoạt động của Đề án còn gặp nhiều khó khăn, kinh phí từ ngân sách địa phương bố trí cho các hoạt động còn hạn chế. Các tổ chức chưa tiếp cận được nhiều nguồn lực nên chưa đầu tư nhà xưởng máy móc thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển Chương trình OCOP ở những các xã đặc biệt khó, tỉnh Bắc Kạn đề ra 5 giải pháp thực hiện.

Cụ thể, trước hết phải có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền các cấp, thể hiện bằng việc ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình hành động để chỉ đạo tổ chức thực hiện. Chính quyền các cấp phải xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết từng năm, có đánh giá tổng kết để rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện.

Thứ hai, phải có bộ máy, nhân sự để triển khai các hoạt động của Chương trình, tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền để vận động các tổ chức, cá nhân tham gia Chương trình. Cán bộ chuyên môn thường xuyên tìm hiểu, tiếp cận giúp đỡ các tổ chức kinh tế trong quá trình thực hiện từ khâu đăng ký sản phẩm tham gia cho đến quá trình xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất, hoàn thiện sản phẩm, vì đặc thù các tỉnh miền núi như Bắc Kạn các tổ chức kinh tế còn nhiều hạn chế: về kiến thức, kinh nghiệm, năng lực tổ chức thực hiện.

Thứ ba, tổ chức tốt Chương trình góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về xây dựng nông thôn mới, sản xuất hàng hóa tại các xã đặc biệt khó khăn. Chương trình OCOP đã tạo nên những chuyển biến căn bản, tích cực như sự nhận thức của người dân và tổ chức kinh tế đã được nâng lên đặc biệt là ở vùng nông thôn trong việc thay đổi tập quán sản xuất cũ, nhỏ lẻ, manh mún, tự phát, nay bắt đầu người dân đã dần từng bước được tiếp cận với phương thúc sản xuất mới theo chuỗi liên kết và ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị sản phẩm đồng thời gắn sản xuất với công tác xúc tiến thương mại, tiếp thị quảng bá sản phẩm.

Thứ tư, để triển khai thực hiện thành công của Chương trình OCOP công tác thông tin truyền thông, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp, các tổ chức kinh tế đóng vai trò rất quan trọng, là yếu tố quyết định thành công của các tổ chức kinh tế, vì các hợp tác xã, tổ hợp tác kể cả doanh nghiệp vừa và nhỏ còn hạn chế về nhận thức, kiến thức, tầm nhìn; quản trị, quản lý, điều hành… mặt khác cần có cơ chế, chính sách hợp lý, hỗ trợ kịp thời phù hợp với tiềm năng, lợi thế và thực trạng ở từng địa phương để triển khai thực hiện.

Thứ năm, tổ chức thực hiện tốt Chương trình OCOP góp phần thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, phát triển có hiệu quả kinh tế khu vực nông thôn. Hiện nay tại một số địa phương đã bắt đầu có sự chuyển mình, có sự lan tỏa trong quá trình khởi nghiệp, các nhóm sở thích bắt đầu hình thành từ tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ.

Đây là những nhân tố đóng vai trò chủ đạo trong thực hiện Chương trình OCOP, chính người dân và tổ chức kinh tế cộng đồng phát hiện ra tiềm năng thế mạnh của quê hương mình, họ tự quyết định lựa chọn và phát triển các sản phẩm gì có lợi thế cạnh tranh nhất, đồng thời lập kế hoạch phát triển, tập trung sản xuất chế biến để các sản phẩm đó có chất lượng tốt nhất theo đúng quy chuẩn đáp ứng nhu cầu thị trường. Động lực cơ bản để Chương trình phát triển bền vững chính là đặt người dân nông thôn vào vị trí trung tâm trong quá trình triển khai của Chương trình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chương Trình Ocop Là Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Nông Thôn Bằng Nội Lực Ở Hà Tĩnh / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!