Đề Xuất 12/2022 # Chứng Khó Tiêu Hay Rối Loạn Dạ Dày / 2023 # Top 12 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Chứng Khó Tiêu Hay Rối Loạn Dạ Dày / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chứng Khó Tiêu Hay Rối Loạn Dạ Dày / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chứng khó tiêu hay rối loạn dạ dày – ruột là gì?

Chứng khó tiêu hoặc rối loạn dạ dày-ruột (Indigestion), là một thuật ngữ mô tả sự khó chịu hoặc đau ở vùng bụng trên. Nó không phải là một căn bệnh. Khó tiêu là một nhóm các triệu chứng thường bao gồm cả đầy hơi, buồn nôn và ợ nóng.

Chướng hơi, đầy bụng, khó tiêu là các triệu chứng thường gặp trong xã hội phát triển

Các triệu chứng của chứng khó tiêu là gì?

Hầu hết mọi người có chứng khó tiêu cảm thấy đau và khó chịu trong dạ dày hay vùng ngực. Cảm giác này thường xuất hiện ngay sau khi ăn uống. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể xuất hiện một thời gian sau bữa ăn.

Một số người cảm thấy no nhanh trong bữa ăn, ngay cả khi họ ăn không nhiều. Ợ nóng và khó tiêu là hai biểu hiện riêng biệt. Ợ nóng là một cảm giác nóng phía sau xương ức, thường là sau khi ăn.

Các triệu chứng sau đây ở người khó tiêu cũng rất phổ biến:

– Buồn nôn

– Ợ hơi

– Cảm giác tức nặng, óc ách

Trong trường hợp rất hiếm khó tiêu có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày. Khó tiêu nhẹ thì bạn không có bất cứ điều gì phải lo lắng. Bạn nên gặp bác sĩ nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục trong thời gian hơn hai tuần. Đi khám ngay lập tức nếu có cơn đau nặng, và một vài triệu chứng sau đây kèm theo:

– Mất cảm giác ngon miệng hoặc giảm cân

– Ói mửa

– Phân đen

– Vàng da, vàng mắt

– Đau ngực khi gắn sức

– Khó thở

– Đổ mồ hôi

– Đau ngực lan tỏa đến cánh tay, quai hàm hay cổ

Ăn uống không hợp lí là một nguyên nhân gây khó tiêu

Những nguyên nhân khó tiêu là gì?

– Ăn quá nhiều

– Ăn quá nhanh

– Dùng nhiều thực phẩm béo hoặc dầu mỡ

– Dùng nhiều gia vị thực phẩm

– Dùng quá nhiều caffeine

– Dùng quá nhiều rượu

– Dùng quá nhiều sô-cô-la

– Dùng quá nhiều đồ uống có ga

– Sang chấn cảm xúc

– Sỏi mật

– Viêm dạ dày

– Thoát vị

– Nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm Helicobacter pylori

– Căng thẳng

– Béo phì, gây ra bởi tăng áp lực bên trong ổ bụng

– Viêm tụy – Loét dạ dày, tá tràng

– Hút thuốc

– Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh và NSAIDs (thuốc kháng viêm không steroid)

– Ung thư dạ dày: Khi bác sĩ không thể tìm thấy nguyên nhân gây ra khó tiêu, bệnh nhân có thể mắc chứng rối loạn tiêu hóa chức năng – một chứng làm suy yếu khả năng co bóp tiêu hóa thức ăn của dạ dày và khó chuyển thức ăn xuống ruột non có thể gây ra khó tiêu.

Chuẩn đoán khó tiêu như thế nào?

Đối với đa số bệnh nhân khó tiêu thường là nhẹ và không xảy ra thường xuyên. Trong những trường hợp này không cần thiết phải có điều trị của bác sĩ . Những người bị khó tiêu thường xuyên nên đi khám bác sĩ (đa khoa, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa).

Bạn cũng nên gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc đau bụng. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân mô tả về các triệu chứng, tiền sử bệnh và các yếu tố gia đình, kiểm tra ngực và bụng. Khám bụng tìm các điểm nhạy cảm hoặc đau.

– Xét nghiệm máu : nếu bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh thiếu máu, bác sĩ có thể xét nghiệm máu.

– Nội soi: bệnh nhân không đáp ứng với điều trị, hoặc những người có một số dấu hiệu và triệu chứng nhất định, cần được kiểm tra đường tiêu hóa chi tiết hơn. Nội soi là một thủ thuật thăm khám điều trị diễn ra trong bệnh viện. Một ống dài và mỏng có một camera ở cuối đi qua cổ họng của bệnh nhân vào dạ dày. Các bác sĩ có thể nhìn thấy hình ảnh bên trong của đường tiêu hóa qua một màn hình bên ngoài.

– Các xét nghiệm để chẩn đoán nhiễm H. Pylori: có thể bao gồm một test thử urê, kiểm tra phân tìm kháng nguyên và xét nghiệm máu. Loét dạ dày thường gây ra bởi vi khuẩn này.

– Kiểm tra chức năng gan: Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có tình trạng giảm tiết mật, do ảnh hưởng của ống mật trong gan. Xét nghiệm máu để xác định chức năng gan, gan đang làm việc như thế nào.

– X-quang: chụp dạ dày, thực quản và ruột non.

– Siêu âm ổ bụng: Qua sóng âm thanh tần số cao bác sĩ có thể thấy hình ảnh, cơ cấu chuyển động và lưu lượng máu. Siêu âm ổ bụng là một thủ thuật thăm khám vùng bụng của bệnh nhân với một thiết bị cầm tay ấn vào da qua một lớp gel. Thiết bị phát ra sóng âm thanh và bác sĩ có thể nhìn thấy bên trong của bụng chi tiết trên màn hình.

– CT ổ bụng (CT scan): tiêm thuốc hiển thị màu vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Thuốc hiển thị màu giúp các hình ảnh nổi trên màn hình giúp các bác sĩ nhìn thấy các hình ảnh và tình trạng của các cơ quan. CT scan để tạo ra hình ảnh 3 chiều của các cơ quan bên trong bụng.

Có nhiều thuốc điều trị các triệu chứng. Nên chọn loại an toàn

Lựa chọn điều trị cho chứng khó tiêu là gì?

Điều trị chứng khó tiêu phụ thuộc vào mức độ khó chịu nó đang gây ra cho người bệnh và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

– Chế độ ăn uống và thay đổi lối sống:

Nếu các triệu chứng nhẹ và khó tiêu không xảy ra thường xuyên, một số thay đổi lối sống có thể sẽ làm giảm bớt các triệu chứng này. Nên dùng các loại thực phẩm ít chất béo, thực phẩm ít caffeine( Café – Trà), uống ít rượu và ăn ít sô cô la, ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm, và tránh các thức ăn quá nhiều gia vị.

– Dùng thuốc:

+Thuốc kháng acid: ví dụ như Alka-Seltzer, Maalox, Rolaids, Riopan, và Mylanta. Đây là những loại thuốc OTC (over-the-counter), không cần toa bác sĩ. Thường là những thuốc đầu tiên các bác sĩ khuyên.

+ Đối kháng thụ thể H2: ví dụ như Zantac, Tagamet, Pepcid và Axid. Một số loại là OTC, trong khi một số khác lại là thuốc theo toa. Thuốc có tác dụng làm giảm nồng độ axit của dạ dày và tác dụng kéo dài hơn so với các thuốc kháng acid.

Tuy nhiên, thuốc kháng acid có hiệu quả nhanh hơn. Một số tác dụng phụ có thể làm bệnh nhân buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy, và đau đầu. Ngoài ra tác dụng phụ còn có thể gây xuất huyết hoặc chảy máu nhưng hiếm hơn.

+ PPI (thuốc ức chế bơm proton): ví dụ như Aciphex, Nexium, Prevacid, Prilosec, Protonix và Zegerid. PPI rất có hiệu quả cho các bệnh nhân có kèm theo GERD (bệnh trào ngược dạ dày-thực quản). PPI giảm acid dạ dày nhanh và mạnh mẽ hơn so với đối kháng thụ thể H2.

Các tác dụng phụ có thể bao gồm: Ho, nhức đầu, chóng mặt, đau lưng, đau bụng, chướng khí, buồn nôn hoặc ói mửa, táo bón và tiêu chảy. Trong trường hợp rất hiếm gặp do sử dụng dài ngày có thể dẫn đến gãy xương.

+ Tăng nhu động đường tiêu hóa : ví dụ như Reglan. Thuốc này có tác dụng nếu dạ dày giảm co bóp. Các tác dụng phụ có thể bao gồm mệt mỏi, trầm cảm, lo âu, buồn ngủ và co thắt cơ bắp.

+ Thuốc kháng sinh: nếu nhiễm Helicobacter pylori gây ra loét dạ dày dẫn đến chứng khó tiêu. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đau bụng, tiêu chảy và nhiễm nấm.

+ Thuốc chống trầm cảm: nếu không thể tìm thấy nguyên nhân của chứng khó tiêu, sau khi đã được đánh giá toàn diện và bệnh nhân không đáp ứng với điều trị, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm có thể giảm bớt sự khó chịu bằng cách làm giảm cảm giác đau đớn của bệnh nhân. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, nhức đầu, kích động, táo bón, và đổ mồ hôi về đêm.

+ Bác sĩ cũng có thể đề nghị thay đổi một số thuốc đang dùng của bệnh nhân nếu bác sĩ cho rằng nó có thể góp phần gây khó tiêu. Đôi khi là aspirin hay ibuprofen có thể bị dừng và thay thế bởi thuốc khác. Điều quan trọng là sự thay đổi thuốc này phải có sự giám sát của bác sĩ và không nên tự ý làm điều này.

Các biến chứng của chứng khó tiêu là gì?

Phần lớn các trường hợp khó tiêu là nhẹ và không xảy ra thường xuyên. Nghiêm trọng hơn khó tiêu có thể gây ra các biến chứng sau đây:

– Chít hẹp thực quản: nếu khó tiêu là do trào ngược acid, khi axit dạ dày bị trào ngược trở lại thực quản nó sẽ gây kích ứng niêm mạc, thực quản có thể bị tổn thương và thành sẹo. Cuối cùng thực quản có thể trở nên hẹp và chèn ép. Bệnh nhân bị chít hẹp thực quản có thể gây khó nuốt khi ăn, thức ăn có thể bị kẹt trong cổ họng, gây ra đau ngực. Phẫu thuật là cần thiết để mở rộng thực quản.

– Hẹp môn vị: điều này là do axit dạ dày kích thích niêm mạc của hệ tiêu hóa kéo dài. Môn vị là đoạn giữa dạ dày và ruột non, lầu dần trở thành vết sẹo và thu hẹp lại, thức ăn không đi qua được. Phẫu thuật có thể được chỉ định để mở rộng môn vị.

– Viêm phúc mạc: Phúc mạc( lớp màng lót bên trong ổ bụng và xương chậu). Phẫu thuật có thể được chỉ định điều trị viêm phúc mạc, và dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng.

Christian Nordqvist- Medical News Today

Bs Trịnh Kim Bảng (Dịch)

Rối Loạn Chức Năng Dạ Dày? / 2023

Dạ dày có nhiều chức năng trong đó có hai chức năng chính là chức năng vận động và chức năng tiết dịch. Khi nói đến rối loạn chức năng dạ dày tức là nói đến tình trạng rối loạn hai chức năng trên do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Rối loạn chức năng dạ dày chiếm một tỷ lệ khá cao trong số bệnh nhân đến khám bị rối loạn tiêu hóa và thường gặp ở các đối tượng là người trẻ (nhất là lứa tuổi dậy thì), người có trạng thái thần kinh dễ xúc cảm hoặc người có trạng thái rối loạn thần kinh thực vật.

Rối loạn chức năng dạ dày do đâu?

Viêm đại tràng mạn tính gây rối loạn chức năng dạ dày thứ phát. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến rối loạn vận động và rối loạn tiết dịch của dạ dày, song có thể tóm lược làm hai nhóm nguyên nhân chính:

Dấu hiệu nhận biết rối loạn chức năng dạ dày

Theo định nghĩa, rối loạn chức năng dạ dày được chia làm hai nhóm chính: Nhóm bệnh gây rối loạn vận động (thường gặp là các bệnh như: Giảm hoặc mất trương lực dạ dày, giãn dạ dày cấp, tăng trương lực dạ dày…); Nhóm bệnh gây rối loạn tiết dịch (với các bệnh như vô dịch vị, vô toan, tăng toan, tăng tiết).

Cũng vì vậy mà biểu hiện lâm sàng đa dạng phụ thuộc chủ yếu vào nhóm nguyên nhân. Trong phạm vi bài viết này, xin đề cập đến một số dạng thường thấy như sau:

Giảm trương lực dạ dày: Thường xuất hiện sau chấn thương các loại, sau căng thẳng thần kinh tâm thần, bội thực sau một thời gian dài nhịn đói, sau một số bệnh lý: viêm đường mật, viêm tụy, viêm dạ dày. Các biểu hiện chính là: mệt mỏi, giảm sức lao động, khó ngủ; cảm giác đầy bụng, ậm ạch, đau lâm râm, ăn kém, chóng no, buồn nôn, nóng rát, ợ hơi, táo, lỏng, trướng bụng; Xquang: dạ dày giãn dài, co bóp yếu; Điều trị: thể dục liệu pháp, xoa bóp, lý liệu; Ăn uống điều độ; Dùng thuốc vận động và vitamin nhóm B.

Giãn dạ dày cấp: Thường xuất hiện sau chấn thương ổ bụng (mổ, vết thương); viêm tụy có mủ; Ăn hoặc uống quá mức kéo dài. Biểu hiện chủ yếu: đau thượng vị dữ dội, đột ngột như đau bụng cấp; hoặc đau bụng âm ỉ, ậm ạch; nôn nhiều, kéo dài gây rối loạn nước và điện giải, có thể dẫn đến tử vong. Xquang: dạ dày giãn to, ứ đọng thức ăn, dịch.

Tăng trương lực dạ dày: Nguyên nhân do chấn thương tâm thần, nhiễm độc chì, thiếc mạn tính; Trong các cơn đau quặn gan, thận; Trong bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu: đau thượng vị thường xuyên, tăng khi xúc động, khi lao động; buồn nôn, nôn, ợ chua, ợ hơi; Xquang dạ dày hình sừng bò. Điều trị: kiêng ăn uống các chất kích thích mạnh, dùng thêm sinh tố, an thần, chống co thắt cơ trơn.

Co thắt môn vị: Nguyên nhân do loét dạ dày tá tràng, polýp dạ dày, viêm dạ dày tăng toan, viêm đại tràng mạn, nghiện thuốc lá nặng, thiếu vitamin B1. Triệu chứng: đau hạ sườn phải giống đau quặn gan; nôn nhiều gây rối loạn điện giải, kiềm máu; có thể sờ thấy một khối u rắn ở hạ sườn trong cơn đau; Xquang: ứ đọng baryt ở dạ dày. Điều trị: ăn uống nhẹ tránh các chất kích thích; dùng thuốc an thần, giãn cơ và truyền dịch khi nôn nhiều.

Chậm tiêu: Bệnh cảnh lâm sàng chính là cảm giác đau và khó chịu vùng bụng, nhất là vùng thượng vị sau ăn bao gồm nhiều mức độ khác nhau từ cảm giác khó chịu, nóng ran, đau tức hoặc cảm giác căng tức, bệnh nhân có cảm giác mau no, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng kéo dài trên 3 tháng với ít nhất trên 3 đợt.

Tăng toan: Xuất hiện do căng thẳng thần kinh, tâm thần, nghiện thuốc lá; loét dạ dày, hành tá tràng, viêm dạ dày giai đoạn đầu. Biểu hiện: đau thượng vị, cảm giác nặng bụng, HCl tự do tăng trên 40mEq. Điều trị: ăn uống điều độ, bỏ thuốc lá. Dùng các thuốc giảm tiết, băng se niêm mạc dạ dày, sinh tố, an thần.

Bệnh Achili (vô dịch vị): là tình trạng dịch vị thiếu: HCl + pepsin thực thể và chức năng. Nguyên nhân do căng thẳng thần kinh, nhiễm độc kim loại, rượu; Sau các bệnh dạ dày, ruột; Sau nhiễm khuẩn mạn; Bệnh hệ thần kinh, thiếu sinh tố. Biểu hiện lâm sàng: cảm giác nặng bụng, nóng rát, đau âm ỉ, có lúc nhói vùng thượng vị; Buồn nôn, nôn mửa, ăn mất ngon; Phân lỏng, sống phân (phân mỡ) và gầy sút, lưỡi bóng đỏ, thiếu máu, chảy máu vết ấn răng trên lưỡi; Dịch vị không có HCl và pepsin. Điều trị: chế độ ăn tùy theo từng bệnh lý, dùng dung dịch pepsin và HCl 1% uống, sinh tố, an thần.

Chức Năng Dạ Dày Vì Sao Bị Rối Loạn / 2023

Chức năng dạ dày bị rối loạn chiếm xấp xỉ 50% số bệnh nhân đến khám rối loạn tiêu hóa và đặc biệt thường gặp ở các đối tượng trẻ tuổi, nhất là lứa tuổi dậy thì hoặc người có thần kinh dễ xúc cảm hoặc người có trạng thái rối loạn thần kinh thực vật. Cấu tạo chung của dạ dày

Dạ dày là khí quản dạng túi, đoạn gần nghiêng nối liền với thực phẩm phồng lên. Về mặt giải phẫu, dạ dày chia làm 3 phần: Vùng thân, vùng đáy và vùng hang. Khu vực nối giữa dạ dày và thực quản gọi là tâm vị, chỗ nối giữa dạ dày và tá tràng là môn vị. Niêm mạc dạ dày có rất nhiều tuyến, các tuyến ở vùng than và cùng đáy dạ dày gồm 3 loại tế bào: Tế bào chính bài tiết pepsinogen, tế bào viền bài tiết HCL và yếu tố nội, tế bào cổ truyền bài tiết chất nhầy. Dạ dày có một mạng lưới mạch máu và mạch bạch huyết phong phú.

Vì sao chức năng dạ dày rối loạn:

Dạ dày có 2 chức năng chính: Vận động và tiết dịch. Với chức năng vận động, dạ dày có hai vùng chức năng riêng biệt là thân vị – là vùng chứa, nơi đây khởi đầu cho lực co bóp dạ dày và vùng hang vị là nơi đáp ứng sự giãn ra bởi thức ăn mà tại đó hoạt hóa cho vùng tạo nhịp nằm trên bờ cong lớn đoạn giữa thân vị. Về chức năng tiết dịch của dạ dày, đó là quá trình bài tiết dịch vị của các tế bào dưới sự chi phối của các yếu tố thần kinh và thể dịch. Nói đến rối loạn chức năng dạ dày là nói đến tình trạng rối loạn chức năng tiết dịch hoặc vận động cho nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân gây rối loạn chức năng dạ dày

–    Thường là do những yếu tố thần kinh gây nên như: stress, bực bội, cáu kỉnh, phẫn nộ…đều có thể làm niêm mạc dạ dày nhạt màu, giảm tiết dịc và nhu động. –    Thường xảy ra sau các bệnh viêm đại tràng mạn tính, viêm ruột thừa mạn, viên tụy, viêm túi mật, viêm gan… –    Sai lầm trong chế độ ăn uống: ăn vội, nhai vội, giờ giấc ăn uống không đều, thất thường, lao động năng ngay sau khi ăn, vừa ăn vừa làm, ăn nhiều đồ cay, nóng, có chất kích thích…

Phân loại rối loạn chức năng dạ dày

–    Nhóm bệnh gây rối loạn chức năng vận động của dạ dày: làm giảm các trương lực dạ dày, mất trương lực dạ dày, giãn dạ dày cấp, co thắt môn vị, co thắt tâm vị hoặc tăng trương lực dạ dày. –    Nhóm bệnh gây rối loạn chức năng tiết dịch của dạ dày: tăng toan, tăng tiết, vô toan, vô dịch vị. –    Rối loạn cảm giác: đau ở dạ dày. Tùy thuộc từng thể trạng bệnh mà người bệnh có thể cùng một lúc xuất hiện nhiều rối loạn hoặc chỉ 1 trong 3 rối loạn kể trên. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng rối loạn chức năng dạ dày cần được đi chụp X-quang, nội soi để có kết luận chính xác và theo sự hướng dẫn điều trị của bác sỹ để có được kết quả tốt nhất.

Rối Loạn Chứng Năng Tiêu Hóa Do Hội Chứng Ruột Kích Thích / 2023

01-07-2011

Hội chứng ruột kích thích thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, thường bắt đầu vào tuổi 20, do nhiều tác nhân khác nhau gây rối loạn chức năng hoạt động thần kinh – vị ruột. Hội chứng này xảy ra do ruột co bóp khi thì quá mạnh, khi thì quá yếu hoặc co bóp không đều; hậu quả là việc tống xuất phân cũng không đều (lúc thì tiêu chảy, lúc thì táo bón).

Các triệu chứng trở nên tệ hơn khi chúng ta:

– Bị stress (lo âu, căng thẳng, xúc động tinh thần – tình cảm)

– Khi đi du lịch (ngồi lâu, nhịn tiêu – tiểu lâu)

– Gặp biến cố lớn trong đời

– Thay đổi chổ ở hoặc công việc làm

– Thay đổi thói quen hoặc công việc hằng ngày

– Gặp một hoàn cảnh thúc bách, sợ hãi/hồi hộp

– Sau khi dự một bữa tiệc thịnh soạn có nhiều dầu mỡ

– Khi đang hành kinh

HC RKT không phải là bệnh nhưng nó lại gây nhiều phiền hà khó chịu cho cuộc sống của người mắc phải (khi ra khỏi nhà, khi đi học hoặc đi làm); nó có thể tái phát nhiều lần.

II. Những dấu hiệu nghi ngờ có thể bị Hội chứng Ruột kích thích (HC RKT)

Người bị Hội chứng Ruột kích thích thường hay bị:

– Chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu

– Đau bụng (hết đau sau đi cầu, sau xì hơi)

– Phân có chất nhầy

– Táo bón (trên 2 ngày mới đi cầu được 1 lần)

– Tiêu chảy (sau khi ăn/uống các thức ăn/thức uống)

– Mót rặn, mót đi cầu đến mức không chịu nổi

– Đi cầu rồi vẫn còn mót rặn, mót đi cầu

– Lạm dụng thuốc tiêu chảy, thuốc xổ…

III. Phát hiện Hội chứng Ruột Kích thích bằng cách nào?

– Bác sĩ có thể cho bạn làm xét nghiệm phân, xét nghiệm máu và có thể tiến hành Nội soi đại tràng theo chỉ định của Bác sĩ để loại ra các bệnh lý ác tính khác có triệu chứng tương tự HC RKT.

IV. Điều trị Hội chứng Ruột Kích thích

Điều trị Hội chứng Ruột Kích thíchbằng cách thay đổi lối sống kết hợp với điều trị bằng thuốc theo đúng chỉ định của Bác sĩ

1. Thay đổi lối sống

– Ăn: nên ăn nhiều loại thức ăn khác nhau có lợi cho sức khỏe (thức ăn có nhiều nước, dễ tiêu), ăn nhiều rau – quả tươi (nên tăng khối lượng rau qủa tươi từ từ để tránh đầy bụng khó tiêu); nên luộc chín, ăn ít thịt, không kiêng khem quá mức. Nếu có thể nên ăn 5 – 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày thay cho chỉ ăn 3 bữa ăn chính; luôn thay đổi món ăn, không ăn cùng một loại thức ăn trong nhiều ngày.

– Kiêng cử: mỡ, da, đồ lòng động vật (heo,bò,trâu, cừu, gà, vịt…), lòng đỏ trứng, tôm, cua, bơ động vật, pho-mát, thức ăn có nhiều dầu mỡ, thức ăn chua-cay, các gia vị gây kích thích vị – ruột(mà bệnh nhân đã có kinh nghiệm nhận ra chúng là thủ phạm), kẹo chocolate …

– Tránh uống: rượu-bia và cà phê, nước ngọt có chất cà-phê (Cocca, Pepsi…), sữa và các thức ăn chế phẩm từ sữa (bơ, pho-mát, kem nếu cơ thể “không chịu”)

– Uống: nhiều nước 2 – 3 lít mỗi ngày

– Tập thể dục mỗi ngày: nên tập đi bộ 20 – 30 phút/ngày hoặc 2000 – 3000 bước/ngày (nên tuỳ sức). Nên tập Y võ dưỡng sinh. Không nên tập các môn đòi hỏi thể lực, cường độ và tốc độ cao.

– Chế ngự Stress: Chọn nghề phù hợp, lao động vừa sức. Tránh xa các xung đột, xúc động, tức giận, lo âu, buồn phiền, căng thẳng tinh thần, hoàn cảnh thúc bách, lập chương trình hoạt động & làm việc có chuẩn bị đầy đủ từ trước… Nghỉ ngơi, thư giãn, nghỉ trưa 1 giờ, ngủ đủ giấc (6 – 8 giờ/ngày). Học cách tự chế ngự Stress ở các Bác sĩ chuyên khoa Tâm lý.

– Tập bỏ hút thuốc lá, thuốc lào

– Khi đau bụng: có thể đặt túi nước ấm lên bụng hoặc tắm nước ấm

Không nên lo âu, không làm trầm trọng hóa vấn đề bản thân mắc HC RKT, vì lo âu sẽ làm cho HC RKT tồi tệ thêm. Hãy chấp nhận và “Chung sống hòa bình” với HC RKT như là 1 đặc điểm của cơ thể chính mình.

2. Điều trị thuốc

– Bệnh nhân dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ (đúng, đủ, đều).

– Không tự ý mua thuốc uống, không dùng thuốc ngoài toa.

– Không tự ý thay đổi thêm, bớt thuốc và liều dùng trong toa Bác sĩ..

– Không tự ý ngưng thuốc đột ngột.

– Tái khám ngay khi có cảm giác mệt, khó chịu và các biểu hiện chưa quen thuốc để Bác sĩ điều chỉnh thuốc và liều lượng thích hợp cho từng bệnh nhân trong từng thời điểm của bệnh.

– Tái khám định kỳ đúng theo hẹn với Bác sĩ để được theo dõi diễn tiến của bệnh và hiệu quả điều trị. Nên trao đổi với Bác sĩ để hiểu biết thêm về bệnh của mình.

– Tránh lạm dụng thuốc xổ và thuốc tiêu chảy: thuốc xổ có thể làm suy yếu hoạt động ruột và làm cho người sử dụng bị lệ thuộc vào thuốc; thuốc tiêu chảy làm cho táo bón trầm trọng hơn !

Chú ý: các biện pháp trên cần phải được người bệnh thực hiện nghiêm túc và liên tục vì Hội chứng Ruột kích thích có thể tái phát

V. Lợi ích của việc chế ngự Hội chứng Ruột kích thích

– Hạn chế được sự phiền hà khó chịu của HC RKT

– Hạn chế HC RKT tái phát

– Tránh được các biến chứng của tiêu chảy và táo bón (mất nước, rối loạn nước điện giải, viêm đại tràng, tắc ruột phải mổ …)

– Tránh được tổn thất kinh tế cho bản thân, gia đình và xã hội do sự phiền hà khó chịu kéo dài cùa hội chứng gây ra

– Giúp sống thọ, sống vui, sống khỏe, sống hữu ích cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội

BS. NGÔ MINH TUYẾN – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chứng Khó Tiêu Hay Rối Loạn Dạ Dày / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!