Đề Xuất 12/2022 # Chức Năng, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Tổ Trưởng Sản Xuất Trong Nhà Máy / 2023 # Top 18 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Chức Năng, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Tổ Trưởng Sản Xuất Trong Nhà Máy / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chức Năng, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Tổ Trưởng Sản Xuất Trong Nhà Máy / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

là người đứng đầu của một tổ gồm một nhóm công nhân trong nhà máy, phân xưởng; có nhiệm vụ quản lý, giám sát và chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động diễn ra trong tổ sản xuất đó. Vậy chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn cụ thể của một Tổ trưởng sản xuất là gì? Hãy tìm hiểu điều này cùng chúng tôi !

Tổ trưởng sản xuất là vị trí quan trọng trong cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà máy

Tổ trưởng sản xuất thực hiện chức năng gì?

Đảm nhận vận hành quy trình sản xuất tại phân xưởng/ nhà máy theo đúng quy định, quy chuẩn và yêu cầu tiến độ công việc

Ổn định số lượng hàng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm

Ổn định số lượng nhân sự trong tổ và nâng cao chất lượng công việc

Cung ứng kịp thời và đầy đủ đơn hàng theo yêu cầu của cấp trên hoặc khách hàng

Theo dõi, giám sát, kiểm tra và kịp thời phát hiện, giải quyết những tình huống phát sinh trong tổ trong phạm vi quyền hạn.​

Tổ trưởng sản xuất đảm nhận nhiệm vụ nào?

Một Tổ trưởng sản xuất có những nhiệm vụ chính như sau:

Chịu trách nhiệm trước Quản đốc xưởng về việc nhận và tổ chức thực hiện lao động sản xuất, đảm bảo hoàn thành kế hoạch được giao

Nhận lệnh sản xuất (kế hoạch sản xuất cụ thể hàng ngày, tuần, tháng của Đội, phân xưởng/ nhà máy…), tổ chức thông tin và triển khai, phân công công việc cho các tổ viên thuộc tổ sản xuất

Nắm được tình hình các thiết bị thuộc phạm vi quản lý như số lượng, phương thức vận hành, chất lượng hoạt động…; kiểm tra và kịp thời phát hiện, chủ động giải quyết những tồn tại và phát sinh nhằm đảm bảo quá trình vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả.

Nắm rõ các quy trình vận hành, quy trình thao tác, kỹ thuật an toàn điện, xử lý sự cố, phòng chống cháy nổ…; sẵn sàng hướng dẫn tổ viên hoặc trực tiếp thực hiện khi cần.

Phân công công việc cho từng tổ viên hợp lý, phù hợp với khả năng, sở trường và trình độ chuyên môn, tay nghề nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả, chất lượng công việc.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các tổ viên thực hiện đúng quy trình, quy định, quy chuẩn về kỹ thuật sản xuất và kỹ thuật an toàn; quản lý và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị, máy móc sản xuất, phương tiện bảo vệ an toàn cá nhân, trang bị phương tiện kỹ thuật an toàn và các phương pháp sơ cấp cứu cho người bị nạn.

Thường xuyên/ Định kỳ tổ chức các buổi huấn luận quy trình, quy phạm, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho các tổ viên để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề trong lao động sản xuất.

Tổ chức nơi làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, khoa học; đảm bảo an toàn và vệ sinh; đồng thời đảm bảo an toàn trong lao động; thực hiện tự kiểm tra để phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ mất an toàn, đe dọa mất an toàn cho thiết bị và con người trong quá trình lao động sản xuất.

Tiến hành giải quết những vấn đề nghi thiếu an toàn, vệ sinh công nghiệp trong sản xuất; những trường hợp có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố thiết bị thuộc phạm vi quyền hạn; báo cáo kịp thời với cấp trên những trường hợp không thể tự giải quyết được để có biện pháp xử lý.

Hàng ngày thực hiện sinh hoạt sản xuất; tổ chức kiểm tra hiện trường làm việc, phát hiện, hướng dẫn và giúp đỡ các tổ viên khi cần.

Định kỳ tổ chức đánh giá tình hình lao động sản xuất, việc chấp hành các quy trình, quy định về an toàn lao động và vệ sinh lao động sản xuất trong tổ; thực hiện khen thưởng hoặc kiểm điểm; đề xuất khen thưởng hoặc kiểm điểm những cá nhân cụ thể trong tổ.

Thực hiện việc chấm công hàng ngày, ghi chép đầy đủ và chính xác mọi công việc và hoạt động của tổ vào sổ nhật ký vận hành của tổ sản xuất

Thực hiện ghi chép các số liệu, thông số kỹ thuật,… trong phạm vi quản lý khi được phân công

Thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được giao.

Tích cực tham gia các khóa huấn luyện về nghiệp vụ quản lý, an toàn sức khỏe và môi trường, phân tích an toàn và phát hiện sự cố tại nơi làm việc khi được tạo điều kiện

Thực hiện, hỗ trợ các công việc khác khi được phân công.

Đào tạo kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho tổ viên là nhiệm vụ của Tổ trưởng sản xuất

Quyền hạn luôn đi liền với trách nhiệm. Để có thể hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, Tổ trưởng sản xuất cần có những quyền hạn nhất định. Cụ thể:

Có quyền được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy chế của công ty và quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của bản thân

Có quyền từ chối thực hiện các công việc không thuộc công việc của công ty hoặc trái với đạo đức và an toàn lao động

Có quyền điều hành và quản lý nhân sự trong tổ

Có quyền từ chối nhận vật tư, nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị,… không đúng chất lượng yêu cầu

Có quyền từ chối sản xuất khi chưa hoặc không có lệnh sản xuất

Có quyền từ chối nhận người lao động khi người đó không đạt yêu cầu về trình độ nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn và các yêu cầu khác

Chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề phát sinh mâu thuẫn giữa các tổ viên trong tổ; tạo môi trường làm việc thoải mái, thân thiện, an toàn và hiệu quả.

Được tham dự các cuộc họp giao ban sản xuất để sơ kết, tổng kết tình hình sản xuất kinh doanh của tổ sản xuất do mình quản lý.

Được tham gia xét khen thưởng hoặc kiểm điểm, kỷ luật việc thực hiện kế hoạch lao động, kế hoạch bảo hộ lao động của tổ, chi nhánh, đội, phân xưởng,…

Được tham dự các cuộc họp về xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh của cơ sở, lập và duyệt các phương án thiết kế, phương án thi công và biện pháp an toàn

Được tham gia nghiệm thu và tiếp nhận đưa vào sử dụng các vật tư, nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị,… đạt yêu cầu thuộc phạm vi được phân cấp.

Vị trí càng cao thì quyền hạn càng lớn, trách nhiệm càng nhiều

Kinh nghiệm quản lý công nhân trong Tổ

Một Tổ trưởng sản xuất đạt chuẩn không chỉ cần giỏi về chuyên môn, vững nghiệp vụ mà còn phải khéo léo trong giao tiếp và phân công công việc; nhất quán và công bằng trong khen thưởng và kỷ luật; tỉnh táo trong đánh giá và nhận định, xử lý sự cố; biết nhìn người và dùng người; tạo niềm tin và sự gần gũi với tổ viên; tạo động lực và cổ vũ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc được giao… Bởi, một tập thể muốn thành công cần đoàn kết và quyết tâm rất lớn.

Tổ trưởng sản xuất cần sở hữu kỹ năng nào?

Không ít Tổ trưởng sản xuất đi lên từ vị trí công nhân. Vì vậy, họ tuy hiểu rõ công việc của công nhân sản xuất, sâu sát khi quản lý và thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của tổ viên; tuy nhiên lại hạn chế về mặt kiến thức, yếu kỹ năng quản lý và dùng người.

Để hoàn thành tốt công việc của một Tổ trưởng sản xuất, họ cần trang bị một số kỹ năng thiết yếu sau đây:

Trao đổi thông tin, giao tiếp trên chuyền sản xuất

Phân công công việc, triển khai công việc hợp lý cho tổ viên

Giám sát hiện trường, đảm bảo tình hình sản xuất đạt yêu cầu

Quản lý chất lượng sản xuất của tổ

Quản lý năng suất làm việc của từng tổ viên và cả tổ, đảm bảo hoàn thành mục tiêu đã đề ra

Công việc của một Tổ trưởng sản xuất đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và giao tiếp xã hội trong việc quản trị con người, điều phối sản xuất,… Vì vậy, chỉ khi người Tổ trưởng sản xuất ý thức được chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình, tuân thủ và thực hiện đúng những điều trên thì mọi công việc đều sẽ trở nên dễ dàng.

Nhiệm Vụ Của Tổ Trưởng Sản Xuất / 2023

Vận hành quy trình sản xuất tại phân xưởng (nhà máy), ổn định số lượng hàng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, cung ứng đầy đủ và kịp thời đơn hàng theo nhu cầu của khách hàng… đều do các Tổ trưởng sản xuất trực tiếp đảm nhiệm nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

1. Nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất

– Nhận kế hoạch hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày của Chi nhánh điện, Đội, phân xưởng,…. Phân công công việc cho các tổ viên thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

– Nắm chắc tình hình thiết bị, phương thức vận hành thuộc phạm vi quản lý; chủ động giải quyết các tồn tại và phát sinh nhằm đảm bảo cho thiết bị vận hành an toàn, liên tục, kinh tế và ngăn ngừa sự cố.

– Nắm được khả năng, sở trường và trình độ tay nghề của từng tổ viên để phân công công việc hợp lý và có hiệu quả.

– Hướng dẫn và thường xuyên kiểm tra đôn đốc các tổ viên chấp hành đúng quy trình, quy định hiện hành về kỹ thuật sản xuất và kỹ thuật an toàn; quản lý và sử dụng tốt các trang thiết bị sản xuất, phương tiện bảo vệ cá nhân, trang bị phương tiện kỹ thuật an toàn và phương pháp sơ, cấp cứu người bị nạn.

– Tổ chức huấn luyện quy trình, quy phạm, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao trình độ, tay nghề cho từng tổ viên.

– Tổ chức nơi làm việc ngăn nắp, khoa học, đảm bảo an toàn và vệ sinh; kết hợp với an toàn vệ sinh viên của tổ thực hiện tốt việc tự kiểm tra để phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ mất an toàn đe dọa đến con người và thiết bị phát sinh trong quá trình lao động sản xuất.

– Báo cáo kịp thời với cấp trên mọi hiện tượng thiếu an toàn, vệ sinh công nghiệp trong sản xuất mà tổ không giải quyết được và các trường hợp nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố thiết bị để có biện pháp giải quyết kịp thời.

– Tổ chức sinh hoạt sản xuất-an toàn hàng ngày; thực hiện kiểm tra hiện trường làm việc của các nhóm công tác để hướng dẫn và giúp đỡ các tổ viên khi cần thiết.

– Định kỳ, tổ chức kiểm điểm và đánh giá tình hình lao động sản xuất, việc chấp hành các quy trình, quy định về an toàn lao động và vệ sinh lao động tại tổ sản xuất.

– Thực hiện chấm công hàng ngày, ghi nhật ký vận hành của Tổ sản xuất đầy đủ và chính xác.

– Tổ chức ghi chép các số liệu, các thông số kỹ thuật, vận hành lưới điện, … trong phạm vị quản lý theo yêu cầu của cấp trên.

– Xây dựng thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được giao.

2. Cách xử lý những vấn đề khó khăn

Khi gặp các vấn đề khó khăn trong công việc,tổ trưởng sản xuấtcần phải biết:

– Thao tác khó hoặc cái mà công nhận còn lúng túng , cần hướng dẫn và phân công người hướng dẫn

– Tìm ngay giải pháp để giảm thiểu khó khăn hoặc điều không thuận lợi

– Điều này sẽ minh chứng cho các tổ viên thấy rằng sự thay đổi không làm giảm thu nhập mà trái lại có thể làm tăng thu nhập

– Phát huy nhưng thuận lợi trong công việc mới để mọi người tận dụng cơ hội tăng thu nhập

Tuy nhiên khi gặp tổ viên còn kém về kỹ năng

– Đối tượng dễ bị tổn thương do kế hoach sản xuất thay đổi

– Không dễ thích ứng với sự thay đổi

– Tâm lý tiêu cực trước sự thay đổi đã trở thành căn bệnh mãn tính

– Tập trung huấn luyện cho tổ viên kém về kỹ năng trác nghiệp là giải pháp tích cực, song phải làm kiên trì

– Cuối cùng là thay đổi nhận thức của họ để hiểu rằng thay đổi là cơ hội để phát triển

Ngoài ra còn phải xác định năng lực tổ viên điều hành phối hợp

– Không có tổ nào toàn những người giỏi và cũng không có tổ nào toàn những người kém

– Ai sức khỏe tốt, tiếp thu nhanh

– Ai sức khỏe kém c ần phối hợp với nhau để làm tốt công việc

– Công việc nào cần hoàn thành sớm để công việc sau có thời gian làm kỹ tránh sai lỗi

– Điều hành phối hợp còn được hiểu là sự phối hợp giữa các tổ với nhau.

Tham khảo khóa học “Tổ trưởng sản xuất chuyên nghiệp” được giảng dạy bởi đội ngủ giảng viên có bề dày thành tích và kinh nghiệm tại trường Đào tạo Kỹ năng Quản lý SAM.

XEM THÊM MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Và Cơ Cấu Tổ Chức Của Sở / 2023

Trang chủChức năng nhiệm vụ

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA SỞ 

Điều 1. Vị trí và chức năng

1. Sở Giao thông vận tải là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về: đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt đô thị; vận tải; an toàn giao thông; quản lý, khai thác, duy tu, bảo trì hạ tầng giao thông đô thị gồm: Cầu đường bộ, cầu vượt, hè phố, đường phố, dải phân cách, hệ thống biển báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu điều khiển giao thông, hầm dành cho người đi bộ, hầm cơ giới đường bộ, cầu dành cho người đi bộ, bến xe, bãi đỗ xe trên địa bàn.

2. Sở Giao thông vận tải chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Giao thông vận tải.

3. Sở Giao thông vận tải có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, trụ sở đặt tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn

Sở Giao thông vận tải thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 2 Thông tư liên tịch số 42/2015/TTLT-BGTVT-BNV ngày 14 tháng 8 năm 2015 của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về giao thông vận tải thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, gồm:

1. Trình Ủy ban nhân dân tỉnh:

a) Dự thảo quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch 5 năm, hàng năm, chương trình, dự án về giao thông vận tải; các biện pháp tổ chức thực hiện cải cách hành chính về giao thông vận tải thuộc phạm vi quản lý nhà nước được giao;

b) Dự thảo văn bản quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Giao thông vận tải;

d) Các dự án đầu tư về giao thông vận tải thuộc thẩm quyền quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh.

2. Trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh:

a) Dự thảo quyết định, chỉ thị cá biệt thuộc thẩm quyền ban hành của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về giao thông vận tải;

b) Dự thảo quyết định thành lập, tổ chức lại, giải thể các tổ chức, đơn vị thuộc Sở Giao thông vận tải theo quy định của pháp luật; phối hợp với Sở Nội vụ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh dự thảo quyết định xếp hạng các đơn vị sự nghiệp, dịch vụ công lập do Sở Giao thông vận tải quản lý theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Nội vụ.

3. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực giao thông vận tải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành hoặc phê duyệt; thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, theo dõi thi hành pháp luật về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước được giao.

4. Về kết cấu hạ tầng giao thông:

a) Tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quyết định đầu tư, chủ đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo phân cấp của tỉnh;

b) Tổ chức quản lý, bảo trì, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật mạng lưới công trình giao thông đường bộ, đường sắt đô thị, đường thủy nội địa địa phương đang khai thác thuộc trách nhiệm của tỉnh quản lý hoặc được ủy thác quản lý;

c) Thực hiện các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn giao thông và công trình giao thông trên địa bàn theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành;

d) Trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định: Phân loại đường thủy nội địa; công bố luồng, tuyến đường thủy nội địa theo thẩm quyền; phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, Giấy phép hoạt động bến khách ngang sông theo quy định của pháp luật. Chấp thuận chủ trương xây dựng cảng, bến thủy nội địa; công bố cảng thủy nội địa; cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa theo thẩm quyền;

e) Thiết lập và quản lý hệ thống báo hiệu đường bộ, đường thủy nội địa địa phương, đường sắt đô thị trong phạm vi quản lý;

g) Có ý kiến đối với các dự án xây dựng công trình trên đường thủy nội địa địa phương và tuyến chuyên dùng nối với tuyến đường thủy nội địa địa phương theo quy định; cấp phép thi công trên các tuyến đường bộ, đường thủy nội địa đang khai thác do địa phương quản lý hoặc Trung ương ủy thác quản lý;

h) Tổ chức thực thi các nhiệm vụ, quyền hạn quản lý nhà nước tại bến xe ô tô, bãi đỗ xe, nhà ga đường sắt đô thị, trạm dừng nghỉ và cảng, bến thủy nội địa trên các tuyến đường bộ, đường thủy nội địa do địa phương quản lý.

5. Về phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông, phương tiện, thiết bị xếp dỡ, thi công chuyên dùng trong giao thông vận tải (trừ phương tiện phục vụ vào mục đích quốc phòng, an ninh và tàu cá) và trang bị, thiết bị kỹ thuật chuyên ngành giao thông vận tải:

a) Tổ chức thực hiện việc đăng ký phương tiện giao thông đường thủy nội địa; đăng ký cấp biển số cho xe máy chuyên dùng của tổ chức và cá nhân ở địa phương theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Giao thông vận tải;

b) Tổ chức thực hiện việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Giao thông vận tải;

c) Thẩm định thiết kế kỹ thuật trong sửa chữa, hoán cải phương tiện giao thông, phương tiện, thiết bị xếp dỡ, thi công chuyên dùng trong giao thông vận tải đường bộ, đường thủy nội địa theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Giao thông vận tải;

d) Tổ chức đào tạo, sát hạch, cấp, đổi, thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn, giấy chứng nhận học tập pháp luật cho người điều khiển phương tiện giao thông, người vận hành phương tiện, thiết bị chuyên dùng trong giao thông vận tải; cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe, cấp giấy phép xe tập lái của các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn; cấp hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp, thu hồi giấy phép và quản lý việc đào tạo lái xe đối với các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Giao thông vận tải.

6. Về vận tải:

b) Tổ chức thực hiện việc quản lý vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt đô thị trên địa bàn tỉnh theo quy định; cấp phép vận tải quốc tế, cấp phép lưu hành đặc biệt cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Giao thông vận tải;

c) Hướng dẫn, kiểm tra xây dựng và công bố bến xe, điểm đỗ xe taxi, điểm đón, trả khách trên địa bàn theo quy hoạch được phê duyệt; quản lý các tuyến vận tải hành khách; tổ chức quản lý dịch vụ vận tải hành khách trên địa bàn;

d) Quyết định theo thẩm quyền việc chấp thuận cho tổ chức, cá nhân vận tải hành khách trên tuyến cố định đường bộ và đường thủy nội địa theo quy định.

7. Về an toàn giao thông:

b) Tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm công trình giao thông, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông;

c) Là cơ quan thường trực của Ban An toàn giao thông tỉnh theo phân công của Ủy ban nhân dân tỉnh;

d) Thẩm định an toàn giao thông theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải;

đ) Trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quy định về tổ chức giao thông trên mạng lưới giao thông đường bộ thuộc phạm vi quản lý của địa phương theo quy định của pháp luật.

8. Tổ chức thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong giao thông vận tải thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở theo quy định của pháp luật.

9. Giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân; hướng dẫn, kiểm tra hoạt động đối với các hội và tổ chức phi chính phủ thuộc lĩnh vực quản lý của Sở theo quy định của pháp luật.

10. Hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về giao thông vận tải đối với cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

11. Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của đơn vị sự nghiệp công lập thuộc quyền quản lý của Sở theo phân cấp của Ủy ban nhân dân tỉnh và quy định của pháp luật.

12. Thực hiện hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giao thông vận tải theo quy định của pháp luật và phân công hoặc ủy quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh. Tổ chức nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật và công nghệ; xây dựng hệ thống thông tin, lưu trữ phục vụ công tác quản lý nhà nước và chuyên môn nghiệp vụ.

13. Thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt đô thị và bảo vệ công trình giao thông, bảo vệ hành lang an toàn giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong phạm vi nhiệm vụ được giao; giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật và theo phân công hoặc ủy quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh.

14. Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Văn phòng, Thanh tra, các phòng chuyên môn, nghiệp vụ và các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở theo hướng dẫn chung của Bộ Giao thông vận tải và theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh.

15. Quản lý tổ chức bộ máy, biên chế công chức, cơ cấu ngạch công chức, vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện chế độ tiền lương và chính sách, chế độ đãi ngộ, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, kỷ luật đối với công chức, viên chức và lao động thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật và theo sự phân công hoặc ủy quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh.

16. Quản lý và chịu trách nhiệm về tài chính, tài sản được giao theo quy định của pháp luật và theo sự phân công hoặc ủy quyền của Ủy ban nhân dân  tỉnh.

17. Thực hiện công tác thông tin, báo cáo định kỳ và đột xuất về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao với Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

18. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao và theo quy định của pháp luật.

Điều 3. Cơ cấu tổ chức và biên chế

1. Cơ cấu tổ chức

a) Lãnh đạo Sở

– Sở Giao thông vận tải có Giám đốc và không quá 03 Phó Giám đốc.

– Giám đốc Sở là người đứng đầu Sở, chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Sở; chịu trách nhiệm báo cáo công tác trước Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Giao thông vận tải theo quy định;

– Phó Giám đốc Sở là người giúp Giám đốc Sở, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở và trước pháp luật về nhiệm vụ được phân công; khi Giám đốc Sở vắng mặt, một Phó Giám đốc Sở được Giám đốc Sở ủy quyền điều hành các hoạt động của Sở;

– Việc bổ nhiệm Giám đốc và Phó Giám đốc Sở do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ do Bộ Giao thông vận tải ban hành và theo quy định của pháp luật. Việc miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, cho từ chức và thực hiện các chế độ, chính sách đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Sở do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định theo quy định của pháp luật.

b) Các tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở

Các tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở có 07 đơn vị, gồm:

– Văn phòng Sở: Tham mưu, giúp Giám đốc Sở về công tác tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức và lao động; công tác thi đua, khen thưởng, kỷ luật; công tác cải cách hành chính, hành chính – quản trị;

– Thanh tra Sở: Tham mưu, giúp Giám đốc Sở về công tác thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành; giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và công tác pháp chế theo quy định của pháp luật. Thanh tra Sở có con dấu và tài khoản riêng để hoạt động;

– Phòng Kế hoạch – Tổng hợp: Tham mưu, giúp Giám đốc Sở về công tác kế hoạch, thống kê thuộc thẩm quyền quản lý của Sở theo quy định của pháp luật;

– Phòng Tài chính – Kế toán: Tham mưu, giúp Giám đốc Sở quản lý công tác tài chính kế toán, tài sản thuộc thẩm quyền quản lý của Sở theo quy định của pháp luật;

– Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông: Tham mưu, giúp Giám đốc Sở thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kết cấu hạ tầng giao thông, công tác an toàn giao thông thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Sở;

– Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái: Tham mưu, giúp Giám đốc Sở thực hiện chức năng quản lý nhà nước về vận tải, phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt đô thị;

– Phòng Quản lý chất lượng công trình giao thông: Tham mưu, giúp Giám đốc Sở thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kỹ thuật, chất lượng công trình giao thông thuộc thẩm quyền quản lý của Sở.

c) Các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở:

– Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Quảng Bình;

– Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Quảng Bình;

– Trung tâm Dịch vụ và Quản lý bến xe khách Quảng Bình.

Các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, có trụ sở, phương tiện, biên chế và tự chủ về tài chính. Có trách nhiệm quản lý về tổ chức bộ máy, biên chế, tài chính tài sản được giao; có trách nhiệm thực hiện chế độ chính sách đối với viên chức và người lao động thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định của pháp luật và phân cấp của Giám đốc Sở Giao thông vận tải Quảng Bình.

2. Biên chế:

a) Biên chế công chức, số lượng người làm việc trong các tổ chức, đơn vị sự nghiệp thuộc, trực thuộc Sở được giao trên cơ sở vị trí việc làm, gắn với chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động, do Giám đốc Sở quyết định trong tổng biên chế công chức và số lượng người làm việc đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

[Trở về]

Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Ban Tổ Chức / 2023

Cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Ban Tổ chức Huyện ủy (06/10/2016)

– Lãnh đạo: Gồm 01 đ/c Trưởng ban và 04 đ/c phó trưởng ban (trong đó có 01 đ/c Trưởng phòng Nội vụ huyện kiêm nhiệm Phó Trưởng ban)

– 02 Chuyên viên và 01 cán sự.

2. Chức năng, nhiệm vụ:(Theo quy định số 220- QD/TW ngày 27/12/2013. Ban bí thư, Trung ương khóa XI)

– Là cơ quan tham mưu của Huyện ủy, trực tiếp và thường xuyên là Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy về công tác tổ chức xây dựng Đảng gồm: tổ chức, cán bộ, đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ của hệ thống chính trị trong huyện.

– Là cơ quan chuyên môn, nghiệp vụ về công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ của Huyện ủy.

a) Chuẩn bị hoặc giam gia chuẩn bị nghị quyết đại hội, các nghị quyết, quyết định, chỉ thị, quy định của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy về công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ.

b) Xây dựng các đề án về tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ đảng thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Thường vụ, Huyện ủy.

c) Tham mưu về công tác cán bộ, công chức thuộc diện Ban Thường vụ, Huyện ủy quản lý; quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội huyện theo phân cấp quản lý.

d) Sơ kết, tổng kết về công tác tổ chức xây dựng Đảng.

– Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát:

a) Công tác tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ, thi hành Điều lệ Đảng đối với các cấp uỷ cơ sở trực thuộc Huyện uỷ; các cơ quan đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội huyện.

b) Nghiệp vụ công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ cho đội ngũ cán bộ làm công tác tổ chức của cơ quan, đơn vị trực thuộc Huyện uỷ.

c) Công tác phát triển đảng viên; quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức thuộc khối đảng – đoàn thể, đảng viên; giới thiệu sinh hoạt đảng; giải quyết khiếu nại xoá tên đảng viên và vấn đề đảng tịch cho đảng viên.

a) Các đề án, văn bản về tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ của cấp uỷ cơ sở, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội, cơ quan, đơn vị trực thuộc Huyện ủy trước khi trình Ban Thường vụ, Huyện ủy.

b) Thẩm định và trình Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ về nhân sự dự kiến quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật, thực hiện chính sách cán bộ theo phân cấp quản lý và danh sách kết nạp đảng viên.

c) Thẩm tra, xác minh đối với cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên có vấn đề về chính trị theo quy định.

d) Thẩm định hồ sơ xoá tên trong danh sách đảng viên ra khỏi đảng.

đ) Tham gia thẩm định đề án, văn bản về tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức của hội đồng nhân dân, uỷ ban nhân dân, các phòng, ban, ngành của huyện.

a) Các ban đảng, cấp uỷ, tổ chức đảng uỷ trực thuộc Huyện ủy trong công tác xây dựng Đảng về tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ.

b) Phòng Nội vụ và các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện, cụ thể hoá các quyết định, quy định của cấp trên về lĩnh vực tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, bảo vệ chính trị nội bộ theo phân công, phân cấp.

c) Các ban đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội cấp huyện hướng dẫn xây dựng và kiểm tra, giám sát thực hiện chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của các cấp uỷ trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội cấp xã.

– Thực hiện một số nhiệm vụ do Ban Thường vụ, Thường trực huyện giao:

a) Cụ thể hoá và triển khai các văn bản của cấp trên, của Huyện ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy về công tác tác tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ. Thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức thuộc diện Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý; cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội huyện. Phối hợp với ban bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ huyện thực hiện việc bảo vệ chăm sóc sức khoẻ đối với cán bộ, công chức, viên chức theo quy định.

b) Tham mưu, giải quyết các vấn đề về đảng tịch. Quản lý hồ sơ cán bộ, công chức diện Ban Thường vụ, Huyện ủy quản lý; quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên có vấn đề về chính trị theo quy định.

d) Thực hiện công tác thống kê cơ bản về công tác xây dựng chi bộ, đảng bộ; về công tác tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức thuộc khối đảng và đoàn thể của huyện.

đ) Là cơ quan thường trực về công tác thi đua, khen thưởng của Huyện ủy.

e) Thực hiện các nhiệm vụ khác do Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy giao.

Các tin khác

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chức Năng, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Tổ Trưởng Sản Xuất Trong Nhà Máy / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!