Đề Xuất 3/2023 # Chức Năng Điều Hành Của Não Và Rối Loạn Chức Năng Điều Hành Của Não # Top 9 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Chức Năng Điều Hành Của Não Và Rối Loạn Chức Năng Điều Hành Của Não # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chức Năng Điều Hành Của Não Và Rối Loạn Chức Năng Điều Hành Của Não mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chức năng điều hành của não giúp bạn:

Quản lý thời gian.

Chuyển trọng tâm.

Lập kế hoạch và tổ chức.

Ghi nhớ chi tiết.

Tránh nói hoặc làm sai.

Làm những việc dựa trên kinh nghiệm của bạn.

Đa nhiệm (thực hiện đồng thời nhiều việc trong một khoảng thời gian nhất định).

Nhưng khi chức năng điều hành của não không hoạt động như bình thường, hành vi sẽ ít được kiểm soát hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng:

Các loại chức năng điều hành của não

Tổ chức: Thu thập thông tin và cấu trúc để đánh giá.

Điều khiển: Kiểm soát môi trường xung quanh và thay đổi hành vi để đáp ứng với nó.

Ví dụ, bạn nhìn thấy một miếng bánh sô cô la tại nhà hàng và chúng có thể rất hấp dẫn. Đây là nơi chức năng điều hành của não có thể bị gián đoạn. Phần tổ chức nhắc nhở bạn rằng miếng bánh có khả năng chứa hàng trăm calo. Còn phần điều khiển cho bạn biết rằng ăn bánh sẽ làm bạn tăng cân, làm sai với các quy định mà bản thân đã đề ra, lúc đó bạn sẽ tự nhủ “hãy ăn ít đường hoặc giảm cân”.

Rối loạn chức năng điều hành của não là gì?

Cho đến nay, có rất nhiều triệu chứng ADHD được biết đến là vấn đề do chức năng điều hành của não gây ra. Thực tế ADHD là một tình trạng mà bác sĩ có thể chẩn đoán, và bạn có thể nghe thấy bác sĩ sử dụng thuật ngữ rối loạn chức năng điều hành của não, thì đây không phải là một tình trạng y tế thực sự. Mà đó chỉ là một điểm yếu trong hệ thống tự quản lý bộ não của bạn, đặc biệt là các kỹ năng giúp bạn:

Điều gì gây ra vấn đề chức năng điều hành của não?

Một số người được sinh ra với chức năng điều hành của não yếu. Đối với những người bị ADHD, trầm cảm hoặc khuyết tật học tập thường gặp vấn đề với những kỹ năng này. Ngoài ra, một chấn thương ở phía trước của não cũng có thể gây hại cho khả năng của bạn trong khi làm việc. Bên cạnh đó, những tổn hại do bệnh Alzheimer hoặc đột quỵ cũng có thể gây ra vấn đề tương tự.

Làm sao để tôi có thể nhận biết con tôi đang có vấn đề với chức năng điều hành của não?

Một số dấu hiệu cảnh báo sau đây sẽ giúp phụ huynh nhận biết một đứa trẻ có thể gặp phải vấn đề với chức năng điều hành của não bao gồm:

Lập kế hoạch dự án.

Dự tính sẽ mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành một dự án.

Kể chuyện (bằng lời nói hoặc bằng văn bản).

Bắt đầu hoạt động hoặc thực hiện bài tập.

Thay đổi kế hoạch khi tình huống thay đổi.

Chỉ tập trung vào một nhiệm vụ.

Ngưng hoạt động khi cha mẹ hoặc bạn bè không hành động như mong đợi.

Vấn đề chức năng điều hành của não được chẩn đoán như thế nào

Hiện nay, vì các vấn đề về chức năng điều hành của não không được công nhận là một căn bệnh chính thức, nên không có bất cứ tiêu chí nào mà bạn có thể sử dụng để chẩn đoán ai đó. Tuy nhiên vẫn có những bài kiểm tra giúp đánh giá chức năng điều hành của não hoạt động tốt như thế nào. Bao gồm các

Sự thiếu hụt Barkley trong Thang đo chức năng điều hành (BDEFS – Barkley Deficits in Executive Functioning Scale): Cuốn sách này giúp người sàng lọc các vấn đề với các nhiệm vụ chức năng điều hành của não như tổ chức, tự kiềm chế, động lực, kiểm soát cảm xúc và quản lý thời gian. Ngoài ra, cuốn sách này cũng có thể cung cấp thông tin về cách người bệnh hành động trong một khoảng thời gian, trái ngược với các bài kiểm tra khác, chỉ cung cấp thông tin trong thời điểm hiện tại.

Kiểm kê chức năng điều hành toàn diện (CEFI – Comprehensive Executive Function Inventory): Thang đo này đo lường các điểm mạnh và điểm yếu của chức năng điều hành của não ở trẻ em từ 5 đến 18. Phụ huynh, giáo viên và trẻ em từ 12-18 tuổi có thể tham gia đánh giá

Conners 3 – thang đánh giá của phụ huynh (Conners 3-Parent Rating Scale): Điều này đo lường hành vi ở trẻ em từ 6-18 tuổi. Nó giúp xác định các vấn đề học tập trong các môn học cụ thể như đọc, đánh vần, toán và cả về các khái niệm rộng hơn như bộ nhớ. Cha mẹ, giáo viên và trẻ em có thể tham gia đánh giá.

Làm thế nào để quản lý các vấn đề chức năng điều hành của não?

Thực hiện cách tiếp cận từng bước trong công việc.

Dựa vào các phương tiện trực quan để tổ chức.

Sử dụng các công cụ như thiết lập thời gian trên máy tính hoặc đồng hồ có báo thức.

Lập lịch trình, và nhìn vào chúng nhiều lần trong ngày.

Yêu cầu hướng dẫn bằng văn bản và bằng miệng bất cứ khi nào có thể.

Lập kế hoạch cho thời gian chuyển tiếp và thay đổi trong các hoạt động.

Để cải thiện quản lý thời gian, người bệnh:

Tạo danh sách kiểm tra và ước tính mỗi nhiệm vụ thực hiện sẽ mất bao lâu.

Chia các bài tập dài thành các phần và thiết lập các khung thời gian để hoàn thành từng phần.

Sử dụng lịch để theo dõi các bài tập dài, ngày thực hiện xong, công việc và hoạt động.

Viết ngày đáo hạn trên đầu mỗi nhiệm vụ.

Để quản lý không gian tốt hơn và giữ mọi thứ khỏi bị mất, người bệnh:

Có khu vực làm việc riêng biệt với đầy đủ công cụ cho các hoạt động khác nhau.

Tổ chức không gian làm việc.

Dọn dẹp bừa bộn.

Sắp xếp thời gian hàng tuần để dọn dẹp và ngăn nắp cho không gian làm việc.

Để cải thiện thói quen làm việc, người bệnh cần:

Tạo một danh sách kiểm tra để có được thông qua các nhiệm vụ. Ví dụ, danh sách kiểm tra của học sinh có thể bao gồm các mục như: Lấy ra bút chì và giấy; ghi tên lên giấy; ghi ngày vào giấy; đọc hướng dẫn; v.v…

Gặp gỡ giáo viên hoặc người giám sát thường xuyên để xem xét công việc và khắc phục sự cố.

Ngoài ra còn có huấn luyện viên chức năng điều hành của não hoặc gia sư có thể giúp người bệnh làm nhạy bén hơn cách họ lập kế hoạch và thực hiện các nhiệm vụ.

Cấu Tạo Và Chức Năng Hành Não (Hành Tủy)

Hành não là phần thần kinh trung ương tiếp nối với tủy sống, nằm ở phần thấp nhất của hộp sọ, ngay sát trên lỗ chẩm. Có chiều dài bằng khoảng 28mm. Chỗ rộng nhất của hành não bằng 24mm. Hành não là nơi xuất phát của nhiều dây thần kinh sọ (từ dây V đến dây XII) trong đó quan trọng nhất là dây X. Ðặc biệt, hành não là trung tâm của nhiều phản xạ đóng vai trò sinh mạng. Vì vậy, khi hành não bị tổn thương, bệnh nhân sẽ tử vong.

2. Chức năng của hành não

Hành não có 3 chức năng: chức năng dẫn truyền, chức năng phản xạ, chức năng điều hòa trương lực cơ. Trong đó chức năng phản xạ đóng vai trò rất quan trọng.

Hành não có chức năng dẫn truyền cảm giác và vận động tương tự tủy sống vì tất cả các đường dẫn truyền của tủy sống đều đi qua hành não.

Ngoài ra, hành não còn dẫn truyền một số đường vận động và cảm giác khác: (+) Vận động các cơ vân ở vùng đầu mặt.(+) Cảm giác vùng đầu mặt. (+) Vận động của ống tiêu hóa

Hành não là trung tâm của nhiều phản xạ quan trọng đóng vai trò sinh mạng.

– Phản xạ điều hòa hô hấp:

Hành não chứa trung tâm hô hấp nên đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều hòa hô hấp. Khi hành não bị tổn thương, hô hấp bị rối loạn dẫn đến tử vong.

Hành não chứa trung tâm vận mạch và nhân của dây X nên nó là trung tâm của

nhiều phản xạ quan trọng đối với hoạt động tim mạch:

+ Phản xạ giảm áp: khi huyết áp tăng, các receptor nhận cảm áp suất (baroreceptor) ở quai động mạch chủ và xoang động mạch cảnh sẽ bị kích thích, từ đây có các xung động đi theo dây Cyon và Hering đến hành não kích thích dây X làm tim đập chậm, yếu, đưa huyết áp trở lại bình thường.

+ Phản xạ mắt-tim: khi ấn mạnh vào nhãn cầu sẽ kích thích vào dây V, xung động đi vào hành não kích thích dây X làm tim đập chậm lại. Phản xạ này được dùng để chẩn đoán và cấp cứu bệnh nhân bị nhịp nhanh kịch phát trên thất.

+ Phản xạ Goltz: đấm mạnh vào vùng thượng vị hoặc khi mổ co kéo các tạng trong ổ bụng nhiều sẽ kích thích mạnh vào phần cảm giác của dây X, xung động truyền về hành não, kích thích dây X đi xuống ức chế tim làm tim ngừng đập và có thể chết.

+ Các phản xạ tiêu hóa: Phản xạ bài tiết dịch tiêu hóa.Phản xạ nhai, nuốt, nôn

+ Các phản xạ bảo vệ đường hô hấp: Phản xạ ho. Phản xạ hắt hơi

c. Chức năng điều hòa trương lực cơ

Hành não chứa một nhân xám gọi là nhân tiền đình có chức năng làm tăng trương lực cơ. Ngược lại, ở não giữa có nhân đỏ làm giảm trương lực cơ. Cả hai nhân này cùng phối hợp với nhau để điều hòa trương lực cơ cho cơ thể. Ðể chứng minh tác dụng làm tăng trương lực của nhân tiền đình người ta đã làm thí nghiệm: Cắt ngang não của một con thỏ ở ranh giới giữa hành não và não giữa ta sẽ thấy tất cả các cơ của con vật đều tăng trương lực vì chức năng của nhân đỏ đã mất và nhân tiền đình phát huy tác dụng.Con vật sẽ có một tư thế đặc biệt: các chân duỗi thẳng, lưng cong lại, đầu và đuôi gập về phía lưng. Hiện tượng đó gọi là duỗi cứng mất não. Trong lâm sàng, có thể gặp hiện tượng duỗi cứng mất não ở những bệnh nhân bị viêm não hoặc hạ đường huyết giai đoạn nặng.

Rối Loạn Chức Năng Gan, Khám Và Điều Trị Rối Loạn Chức Năng Gan Ở Đâu?

Rối loạn chức năng gan là gì? Khi mà gan là bộ phận vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Thực hiện hơn 500 chức năng và hoạt động không ngừng nghỉ để thanh lọc những chất độc đồng thời chuyển hóa các chất giúp cơ thể duy trì sự sống. Đây là một cơ quan không thể thiếu, vì vậy việc bảo vệ gan là một việc hết sức quan trọng. Tuy nhiên một bệnh vô cùng phổ biến hiện nay mà nhiều mắc phải chính là rối loạn chức năng gan.Cùng xem sự suy giảm chức năng gan có nguy hiểm không và khám rối loạn chức năng gan như thế nào? ở đâu?

Rối loạn chức năng gan là tình trạng chức năng gan bị suy giảm và không thực hiện được hết các chức năng giải độc gan, chuyển hóa…của lá gan. Nói cách khác lúc này có thể gan phải làm việc quá sức khi cơ thể phải tiếp nhận quá nhiều năng lượng, quá nhiều chất độc hại…khiến cho lá gan phải gồng mình lên để làm việc tổng hợp, phân tích, chuyển hóa các chất. Theo thời gian sẽ gây rối loạn chức năng gan.

Những bữa ăn thiếu sự cân bằng với quá nhiều lipid (dầu, mỡ…), hay những món ăn kém vệ sinh, hoặc thói quen sử dụng nhiều rượu, bia, cà phê, thuốc lá…, hay lao động quá sức, hoặc việc sử dụng các thuốc như thuốc kháng lao, kháng virus, quá liều paracetamol… có thể gây hại cho gan. Bên cạnh đó những công việc phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại đều là những yếu tố nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của lá gan, gây suy giảm và rối loạn chức năng gan.

Gan có thể bị tổn thương bởi rất nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân thường gặp gây rối loạn chức năng gan chính là việc ăn uống không vệ sinh, ăn quá nhiều các chất béo, đặc biệt ăn uống đúng giờ giấc, quá nhiều năng lượng hoặc uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn, nước ngọt, nước uống có ga, ăn nhiều chất cay nóng, thức ăn chứa hoác hất, phụ gia, phẩm màu…

Ăn nhiều thịt và các loại chất đạm.

Lười ăn rau, trái cây.

Nghiện thuốc: Trong thuốc lá có hàng trăm loại chất độc hại với gan, hút thuốc khiến nồng độ nicotin trong máu tăng cao khiến gan cũng phải làm việc nhiều hơn, lâu dần gây suy giảm chức năng gan.

Chế độ sinh hoạt không hợp lý: thức khuya, mất ngủ, làm việc quá sức. Bị stress cũng làm cho chức năng thận và gan sẽ bị yếu đi.

Mắc một số bệnh như: đái tháo đường, bệnh truyền nhiễm, chức năng thận yếu… nguy cơ rối loạn chức năng gan tăng cao.

Sử dụng thuốc bừa bãi: uống nhiều thuốc kháng sinh, uống thuốc trong một thời gian dài, gan bị nhiễm hóa chất cũng gây ra rối loạn chức năng gan và gây ra các bệnh về gan.

Khi bạn bị rối loạn chức năng gan thì các hoạt động của gan sẽ diễn ra không bình thường, khả năng thải độc và chuyển hóa của gan cũng kém đi…khiến cho các chất độc có thể tích tụ trong máu, giảm sức đề kháng của cơ thể. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài cơ thể bạn có thể có một số biểu hiện ra bên ngoài như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, người có thể gầy yếu, có thể mọc mụn, mẩn ngứa, nổi mè đây, da vàng hoặc sạm đi…

Các triệu chứng rối loạn chức năng gan

Nếu bạn muốn kiểm tra bạn có bị rối loạn chức năng hay không thì cần phải đến các bệnh viện hoặc Phòng khám chuyên khoa về gan để được thăm khám và thực hiện các kiểm tra xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì xét nghiệm chức năng sẽ bao gồm việc định lượng một số enzym, một số chất chuyển hóa tại gan bao gồm định lượng các transaminase, γGT (gamma-glutamyl transpeptidase), phosphatase kiềm và bilirubin.

Ngoài các xét nghiệm chính trên cần bổ sung bằng một số xét nghiệm khác giúp đưa ra chẩn đoán chính xác hơn bao gồm như:

Cholesterol máu (chủ yếu được sản xuất ở gan), điện di protein , albumin, fibrinogen, tỷ lệ prothrombin (TP), kiểm tra yếu tố đông máu V, enzym 5′-nucleotidase (enzym có mặt trong nhiều tế bào, đặc biệt là tế bào gan) hay là amoniac máu.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện rối loạn chức năng gan

Khi bị rối loạn chức năng gan sẽ gây tích tụ các chất độc trong cơ thể, một số trường hợp nặng có thể gây hôn mê sâu do nhiễm độc nặng.

Những người bị rối loạn chức năng gan nếu không kịp thời điều trị và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt lâu dần sẽ khiến các tế bào gan mất hẳn chức năng theo thời gian có thể hình thành nên các tổ chức xơ tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

Bác sĩ Hà Nội chuyên khám và chữa các bệnh về gan – mật. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống thiết bị máy móc hiện đại bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ chính xác của các xét nghiệm.

Khám rối loạn chức năng gan là một kiểm tra không quá phức tạp tuy nhiên cần phải được kiểm tra bằng những bác sĩ chuyên khoa và có kinh nghiệm để có những chẩn đoán chính xác nhất. Vì thế nên lựa chọn các cơ sở uy tín để khám bệnh này.

Tùy vào mức độ mà chi phí khám sẽ khác nhau. Tuy nhiên giá kiểm tra chức năng gan luôn áp dụng ngang bằng với một số bệnh viện công lập trên cả nước.

Để điều trị rối loạn chức năng gan cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, tuyệt đối không tự ý mua các thuốc bổ gan, mát gan về uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý tăng, giảm liều thuốc kê đơn của bác sĩ, không được dùng thuốc kê đơn của người khác.

Xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn, thuốc lá và các chất kích thích, hạn chế ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ, thay thế mỡ động vật thành dầu thực vật, tránh căng thẳng, thức khuya…

Nếu không may mắc các bệnh về gan trước đó thì cần điều trị dứt điểm.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Hệ Điều Hành Là Gì ? Các Chức Năng Của Hệ Điều Hành

Hệ điều hành là gì, chức năng của hệ điều hành là gì, vai trò hệ điều hành. Khái niệm của hệ điều hành máy tính, điện thoại, và các thiết bị công nghệ điện tử.

Khái niệm hệ điều hành là gì ?

Hệ Điều Hành có tên tiếng anh là Operating System – OS, là 1 nền tảng chính, được cài đặt trên phần cứng.

Hệ điều hành dùng để vận hành các ứng dụng khác, nằm ở trên cùng 1 thiết bị điện tử, thiết bj điện tử khác thông qua các kết nối.

Được tập hợp các chương trình, thành 1 hệ thống, có trách nhiệm tương tác người dùng với máy tính, hoặc các thiết bị điện tử.

Là cầu nối giữa thế giới bên ngoài, với các loại phần cứng, bao gồm tất cả các loại phần cứng.

Trong hệ điều hành có 3 phần quan trọng nhất, đó là User Interface, Kernel và Application Programming Interfaces.

User Interface hay còn gọi là giao diện, là hình ảnh hiển thị để con người giao tiếp. Đảm bảo quá trình tương tác giữa người dùng, với máy tính thông qua Desktop, Graphical Icons hay Command Line.

Kernel giúp cung cấp các điều khiển cơ bản, dựa trên cấu hình phần cứng máy tính. Đảm nhiệm các vai trò như: đọc, ghi dữ liệu, xử lý các câu lệnh, xác định dữ liệu được nhận và gửi bởi các thiết bị khác…

Application Programming Interfaces, hay còn gọi là giao diện lập trình ứng dụng. Điều này cho phép các ứng dụng phát triển sử dụng Modular Code.

Hệ điều hành là phần mềm gì ?

Hệ điều hành hay còn lại là phần mềm hệ thống, được dùng để quản lý ứng dụng khác, là nền tảng để các ứng dụng tiện ích hoạt động.

Giống như 1 căn nhà chưa hoàn thiện, muốn hoàn thiện thì cần phải có nội thất, ngoại thất để sử dụng.

Và như phần trên cũng có nói, là tập hợp các câu lệnh, tạo lại thành 1 hệ thống. Nhờ đó mà hệ điều hành có thể hoạt động, cũng như là nền tảng chính nằm trên các thiết bị phần cứng.

Chức năng của hệ điều hành

Hệ điều hành là nền tảng chính, để phát triển các ứng dụng tiện ích. Như vậy, khi đã có hệ điều hành trên phần cứng, thì những nhà lập trình. Sẽ cần lập những ứng dụng tương thích, để có thể sử dụng trên hệ điều hành đó.

Là nơi để quản lý thông tin phần cứng, bao gồm như: Quản lý bộ nhớ, quản lý CPU, quản lý mạng, quản lý thiết bị và quản lý hệ thống tập tin.

Cung cấp cho người dùng giao diện phù hợp, để có thể sử dụng các phần mềm trên máy tính.

Tối ưu hóa quá trình hoạt động của máy tính, tối ưu các công đoạn thao tác hoặc nhập liệu.

Là điểm trung gian giữa phần cứng với người dùng, giúp con người nhanh chóng truy cập, cũng như vận hành các tài nguyên khác.

Dàn xếp các xung đột, giữa chương trình hệ thống, và các chương trình do người dùng sử dụng.

Các loại hệ điều hành thường gặp

Như thông thường chúng ta sử dụng máy tính, thì sẽ được cài đặt hệ điều hành windows. Bời vì windows là 1 trong những hệ điều hành, được lập trình đầu tiên, để công nghệ được phát triển như bây giờ.

Hiện tại thì windows được sử dụng cho máy tính thông thường, và sử dụng cho server. Đó là đối với hệ điều hành máy tính, và trên điện thoại thì windows phone.

Loại hệ điều hành thường gặp thứ 2, đó là Mac os, loại hệ điều hành của Apple. Loại hệ điều hành này trong các laptop của apple đều có.

Thứ 3 là hệ điều hành Linux, nhưng loại này chủ yếu dùng cho máy chủ web. Loại server để lưu trử web, cũng như lập trình các ứng dụng online… Nên rất ít phổ biến ở máy tính thông thường, và tính năng cũng khó sử dụng, nhưng an toàn.

Đối với điện thoại, thì loại phổ biến nhất đó hệ điều hành Android, được google phát triển. Và hệ điều ios, được apple phát triển, được sử dụng trên các điện thoại iphone, ipad…

Ngoài ra, như hiện nay có rất nhiều hệ điều hành mới, và có rất nhiều hệ điều hành được phát triển từ nhân của Android, vì adroid là mã nguồn mỡ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chức Năng Điều Hành Của Não Và Rối Loạn Chức Năng Điều Hành Của Não trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!