Đề Xuất 2/2023 # Chức Năng Của Dây Thần Kinh Số 5 Là Gì ? # Top 8 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Chức Năng Của Dây Thần Kinh Số 5 Là Gì ? # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chức Năng Của Dây Thần Kinh Số 5 Là Gì ? mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dây thần kinh số 5 bao gồm hai cặp, phân bố đối xứng chi phối ở hai nửa bên mặt. Đây là một trong 12 cặp dây thần kinh có xuất phát từ cầu não và hướng ra các bộ phận mà chúng có chức năng quản lý. Chức năng của dây thần kinh số 5 được phân chia qua 3 nhánh, bao gồm chức năng cảm giác và chức năng vận động.

Nhánh V1 (nhánh mắt): phân bố và chi phối tại vùng da đầu phía trước, trán và mắt.

Nhánh V2 (nhánh hàm trên): phân bố và chi phối từ vùng dưới mi, khu vực má, môi trên và hàm trên.

Nhánh V3 (nhánh hàm dưới): phân bố và chi phối từ môi dưới và hàm dưới.

Nhánh V1 và V2 có chức năng cảm giác tại các vùng da đầu, trán, mí trên mí dưới, mắt, má, hốc mũi, môi trên, hàm răng trên và các tuyến hạnh nhân.

Nhánh V3 có chức năng cảm giác với 2/3 trước lưỡi, tuyến nước bọt, môi dưới và hàm răng dưới.

Chức năng vận động của sợi vận động sẽ chi phối cơ thái dương hàm, cơ châm bướm trong, cơ nhai, khiến cho hàm răng có thể chuyển động nhai thức ăn và thực hiện những biểu hiện khuôn mặt.

Bộ dây bên phải sẽ chi phối cảm giác và vận động của nửa mặt bên trái và tương tự với bên trái. Vì thế, nếu có vấn đề với dây thần kinh số 5, ít khi có tình trạng đau đồng đều ở cả hai bên mà thường chỉ biểu hiện ở một bên mặt.

Dây thần kinh số 5 có thể bị ảnh hưởng hay tổn thương bởi những nguyên nhân không xác định rõ ràng (ví dụ như chấn thương ngoài, nhiễm lạnh…) hoặc có thể là biến chứng, biểu hiện từ các dạng bệnh lý khác như viêm tại nền sọ não, zona thần kinh, khối u chèn ép, mạch máu tắc nghẽn chèn ép…). Khi đó từng phần hoặc cả ba nhánh (hiếm gặp) sẽ bị ảnh hưởng, gây nên những cơn đau.

Đau dây thần kinh số 5 thường khu trú giới hạn tại một trong ba nhánh của một bên dây thần kinh, chứ hiếm khi xuất hiện đồng thời ở cả ba nhánh hay cả hai bên khuôn mặt.

Đặc điểm những cơn đau dây thần kinh số 5 có thể được nhận biết: đau âm ỉ hoặc đau dữ dội một bên mặt. Tùy vào nhánh thần kinh bị tổn thương mà vị trí biểu hiện sẽ tương ứng. Đôi khi cơn đau giống như bị điện giật, bị bỏng hay dao đâm. Đau xuất hiện bất ngờ hoặc khi chạm vào, khi nhiễm nóng lạnh, khi vận động cơ mặt (nhai, cười)…

Mỗi cơn đau kéo dài từ vài giây đến vài phút, kèm theo những triệu chứng chảy nước mắt hay nước miếng, người bệnh khó có thể tiếp tục những hoạt động của mình vì đau.

Đau dây thần kinh số 5, đặc biệt là khi nhánh thần kinh V2 hay V3 bị tổn thương sẽ dễ bị nhầm lẫn với đau dây thần kinh ở răng, khiến cho nhiều trường hợp bệnh nhân chưa xác định rõ ràng nguyên nhân đã đi nhổ răng để mong giảm đau, nhưng nhổ tới khi gần hết hàm mà cơn đau vẫn tiếp diễn không ngừng.

Những cơn đau dây thần kinh số 5 gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống của người bệnh. Để điều trị bệnh, bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định và kết hợp các biện pháp sau đây:

Các loại thuốc giảm đau, chống viêm không steroide, thuốc an thần… Tuy nhiên các loại thuốc này có khá nhiều tác dụng phụ, đặc biệt lưu ý khi dùng cho các bệnh nhân có vấn đề với gan, dạ dày, đồng thời không được lạm dụng trong thời gian dài mà phải đi kèm kết hợp các biện pháp điều trị tích cực khác.

Châm cứu, bấm huyệt, xung điện cũng là biện pháp hiệu quả để giảm đau, lưu thông mạch máu, giải phóng sự chèn ép. Sử dụng lâu dài, tác dụng điều trị và ngăn chặn nguy cơ tái phát bệnh, nên được áp dụng đồng thời xuyên suốt quá trình điều trị, nhiều trường hợp có thể thay thế thuốc Tây y có cùng mục đích.

Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn và quan trọng. Ảnh hưởng đến phần lưng và chi dưới. Dây thần kinh này xuyên qua lô trống ở phần đốt sống cụt và chi phối các cơ lưng và cơ chân. Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau lưng do dây thần kinh tọa bị chèn ép và tổn thương. Bệnh đau dây thần kinh tọa do rất nhiều nguyên nhân. Chúng ta có thể kể ra như sau: Do phụ nữ mang thai tử cung phát triển chèn ép dây thần kinh tọa Thoát vị đĩa đệm gây các tổn thương khiến bao xơ bị rách và nhân nhầy thoát vị ra ngoài. Làm chèn ép dây thần kinh hông. Các bệnh hẹp cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống… có thể gây đau dây thần kinh tọa Những người lao động nặng, sai tư thế khiến ch dây thần kinh tọa bị thương tổn. Khi bệnh nhân bị bệnh nặng bệnh nhân thường có cảm giác tê bì, mất cảm giác không kiểm soát được tiểu tiện. Ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận động của bệnh nhân. Tiêm Steroid giảm đau dây thần kinh tọa Một trong những phương pháp thườn

Nguyên nhân gây vôi hóa xương bả vai là do quá trình thoái hóa khớp vai, thường gặp ở những người cao tuổi, người sử dụng lực cánh tay quá nhiều, va đập chấn thương bả vai, viêm khớp vai, loãng xương… Vôi hóa xương bả vai nói riêng hay vôi hóa xương khớp nói chung là một hệ quả của quá trình thoái hóa xương khớp. Trong bệnh lý thoái hóa xương khớp, hiện tượng vôi hóa dẫn đến sự hình thành các chồi gai, chồi xương ở đầu xương, thân đốt sống hoặc dây chằng và cọ sát với xương, dây thần kinh… gây ra những cơn đau nhức kinh khủng. Tùy theo vị trí xương khớp bị vôi hóa mà người bệnh có những biểu hiện đặc trưng. Đối với người bị vôi hóa xương bả vai do thoái hóa khớp vai, bệnh nhân sẽ có triệu chứng: Đau nhức bả vai, đau có thể lan xuống cẳng tay, bàn tay hoặc lan ngược lên cổ gáy. Đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Đau nặng về đêm, nằm nghiêng bên vai đau sẽ thấy đau tăng mạnh. Có biểu hiện cứng khớp vai vào buổi sáng sau khi thức dậy. Lực vai và cánh tay

Dây Thần Kinh Là Gì? Vị Trí Của 12 Dây Thần Kinh Sọ Não Số 7, 5, 10, 3, 6

Dây thần kinh là gì?

Dây thần kinh là một loại tế bào thần kinh dài và mảnh được bó vào thành một nhóm trong hệ dây thần kinh ngoại biên. Dây thần kinh là nguồn cung cấp con đường chung cho các xung điện thần kinh được truyền dọc sợi trục thần kinh tới các cơ quan ngoại biên.

Vị trí 12 dây thần kinh sọ não và những bệnh đặc trưng

Từ lâu, các nhà giải phẫu đã phát hiện ra vị trí 12 dây thần kinh sọ não, đi qua các lỗ của hộp sọ, phân nhánh vào các cơ ở mặt, cổ, cơ quan nội tạng và đầu. Mỗi dây thần kinh đều có nhiệm vụ riêng của mình, nếu chúng bị tổn thương sẽ gây ra các bệnh đặc trưng.

Dây thần kinh số 1 là các sợi dây bắt nguồn từ niêm mạc mũi, chui qua lỗ sáng xương bướm vào hành khứu và đi vào não. Chúng nhận nhiệm vụ về các mùi khi ngửi.

Tình trạng rối loạn về việc ngửi mùi vị có thể do khối thịt thừa (polyp mũi), viêm niêm mạc mũi. Hiện tượng mất hẳn cảm giác ngửi có thể là do dây thần kinh này bị khối u chèn ép hoặc đứt do chấn thương.

Dây thần kinh số 2 – thị giác

Dây thần kinh số 2 xuất phát từ nguồn từ tế bào võng mạc, tập trung thành dây thần kinh thị giác, chui vào 2 lỗ thị giác vào trong sọ, điểm tận cùng là trung tâm thị giác ở vỏ não. Dây thần kinh thị giác có nhiệm vụ dẫn truyền cảm giác về đồ vật và ánh sáng về não.

Nếu dây thần kinh 2 ngày bị teo sẽ khiến bệnh nhân nhìn đồ vật như một ống nứa, bên cạnh đó nếu khối u đè vào dây thần kinh thị giác này sẽ gây bệnh bán manh, chỉ nhìn được bằng một bên mắt.

Dây thần kinh số 3 – vận nhãn chung

Dây thần kinh số 3 xuất phát từ trung não (cuống đại não), chạy ra phía trước và chạy vào ổ mắt. Nhiệm vụ của dây thần kinh số 3 là vận động 1 số cơ mặt đưa nhãn cầu vào trong và lên xuống.

Khi dây thần kinh số 3 bị tổn thương sẽ gây tình trạng mắt lác ra ngoài, nguyên nhân gây tổn thương là do hiện tượng chảy máu cuống não, viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang hoặc chấn thương nền sọ.

Dây thần kinh số 4 – cảm động

Dây thần kinh số 4 bắt nguồn từ cuống đại não (trung não), chạy vào trong ổ mắt, chi phối cơ chéo to, vận động đưa mắt xuống dưới, ra ngoài. Khi dây thần kinh số 4 bị tổn thương, mắt sẽ không đưa được xuống thấp, nguyên nhân gây tổn thương cũng tương tự dây thần kinh số 3.

Dây thần kinh số 5 – tam thoa

Dây thần kinh số 5 xuất phát từ cầu não và chia thành 3 nhánh gồm nhánh hàm trên, hàm dưới và nhánh mắt. Nhánh hàm trên và nhánh mắt có nhiệm vụ nhận cảm giác vùng hốc mũi, hốc mắt, trán, da trên mí, da dầu, phần trên đầu, cùng các tuyến hạnh nhân. Nhánh hàm dưới đảm nhận cảm giác ⅔ trước lưỡi, tuyến nước bọt, răng hàm dưới.

Dây thần kinh số 5 bị tổn thương gây mất cảm giác phần dây phân nhánh, khiến người bệnh bị đau đầu, cắn không chặt, hàm dưới vận động kém. Nguyên nhân do viêm đa dây thần kinh, tổn thương nền sọ hoặc bệnh Zona thần kinh.

Dây thần kinh số 6 – vận nhãn ngoài

Dây thần kinh số 6 xuất phát từ rãnh hành – cầu ra trước, đi vào trong ổ mắt, phân nhánh vào cơ thẳng, đưa nhãn cầu liếc ra ngoài. Dây thần kinh số 6 tổn thương khiến mắt người bệnh bị lác vào bên trong. Nguyên nhân tổn thương giống với dây thần kinh số 3.

Dây thần kinh số 7 nằm ở đâu?

Dây thần kinh số 7 hay còn gọi là dây thần kinh mặt, xuất phát từ rãnh hành cầu, đi qua lỗ ức – chũm, xương đá và bám vào cơ ở mặt. Dây thần kinh số 7 nhận nhiệm vụ nhận cảm giác cho tuyến nước mắt, nước bọt.

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7 là do tai biến mạch máu não (nhũn não), chảy máu não, úng não kèm liệt nửa thân, viêm màng não, bệnh xương đá, viêm tai giữa, viêm đa dây thần kinh, Zona thần kinh, liệt do lạnh,…

Dây thần kinh số 8 – thính giác

Dây thần kinh số 8 gồm 2 nhóm sợi là phần tiền đình có nhiệm vụ giữ thăng bằng, giữ vững tư thế và phần ốc tai phụ trách nghe. Dây thần kinh số 8 chui vào trong hộp sọ và đi tới tận cùng vỏ não. Dây thần kinh số 8 bị tổn thương có thể gây hội chứng tiền đình (ù tai, chóng mặt) và ảnh hưởng tới khả năng nghe. Nguyên nhân thường do chấn thương sọ não, u chèn ép sọ, cao huyết áp, bệnh xơ vữa động mạch ở ốc tai, suy thận mãn tính, viêm màng não,…

Dây thần kinh số 9 – thiệt hầu

Dây thần kinh số 9 xuất phát từ rãnh phía bên hành não, đi vào trong khoang hầu. Nó có nhiệm vụ vận động cơ vùng hầu, vận động cảm giác ⅓ sau lưỡi. Dây thần kinh số 9 không bị liệt riêng.

Dây thần kinh số 10 – phế vị

Dây thần kinh số 10 là dây thần kinh giao cảm lớn nhất cơ thể, nó có nhiệm vụ chi phối cảm giác, vận động của các phủ tạng ở ổ bụng và ngực (phổi, tim, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu và sinh dục). Dây thần kinh số 10 thoát qua hộp sọ xuống cổ, ngực, bụng. Khi tới ngực chúng tách ra 2 nhanh đi ngược lên để vận động dây âm thanh.

Khi dây thần kinh số 10 tổn thương người bệnh thường rất hay bị nghẹn thức ăn đặc, sặc thức ăn lỏng, liệt dây quặt ngược lại giọng nói sẽ bị khàn. Nguyên nhân tổn thương do bệnh nhân đã thực hiện các cuộc phẫu thuật vùng ngực, cổ hoặc do khối u trung thất chèn ép.

Dây thần kinh số 11 – gai sống

Dây thần kinh số 11 đi từ phía rãnh bên trong của hành não, chui qua hộp sọ và đi xuống phân nhánh, giúp vận động cơ thanh quản, cơ thang và cơ ức đòn chũm. Dây thần kinh số 11 bị liệt là do tổn thương hành tủy.

Dây thần kinh số 12 – dưới lưỡi (hạ thiệt)

Dây thần kinh số 12 xuất phát từ rãnh trước hành vào và chui qua nền sọ đi vào vùng hàm hầu giúp chi phối vận động cơ lưỡi. Khi dây thần kinh số 12 bị liệt, lưỡi sẽ bị đẩy sang 1 bên khi thè lưỡi, nguyên nhân do vỡ xương nền sọ hoặc viêm màng não.

Tìm Hiểu Đặc Điểm Và Chức Năng Của Dây Thần Kinh Số 5

Dây này có 3 nhánh bao gồm:

– Nhánh thần kinh mắt đi qua khe trên hốc mắt ra ngoài hộp sọ, vươn tới các vùng da đầu, da trám và quanh mắt,

– Nhánh thần kinh hàm trên đi qua lỗ tròn, vươn ra khu vực quanh má

– Nhánh thần kinh hàm dưới đi qua lỗ bầu dục vươn tới khu vực quai hàm.

Từ 3 nhánh chính này, dây thần kinh số 5 lại tỏa đi nhiều hướng bằng nhiều nhánh nhỏ phức tạp để thực hiện chức năng của nó.

Chức năng của nhóm dây thần kinh số 5 được xếp vào nhóm chức năng đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa rất lớn tới sự vận động cũng như sinh trưởng của con người. Đó là chức năng hỗ trợ điều khiển cơ vùng mặt, sinh ra động tác nhai, sự tiết nước bọt và nước mắt,…

Nhìn chung dây thần kinh số 5 có chức năng hỗn hợp, cụ thể được chia thành 2 nhóm như sau:

Ở nhóm này, dây số 5 điều khiển hoạt động của cơ nhai, cơ thái dương hàm, cơ cánh trong và ngoài,

Dây thần kinh thực hiện chức năng vận động nằm ở cầu não, điều khiển hoạt động của các nhóm cơ sau đây:

– Cơ nhai và cơ thái dương hàm giúp cho hai hàm răng cắn chặt lại được với nhau

– Cơ cánh trong và cánh ngoài điều khiển hàm dưới, giúp cho hàm dưới đưa xuống dưới và đưa ra ngoài được trong động tác ăn nhai, giúp cử động nhai nghiền của hàm răng luôn nhịp nhàng.

Ở nhóm này, dây số 5 chi phối hoạt động của toàn bộ cảm giác của vùng mặt, miệng, xoang mũi và hốc mũi.

Nhóm này có 3 nhân cảm giác gồm: Nhân cảm giác chính ở cầu não, nhân cảm giác trung gian, nhân cảm giác tủy sống. Nhóm này chi phối cảm giác của toàn bộ vùng mặt, hốc mắt, hốc mũi, các xoang và niêm mạc miệng. Ngoài ra còn chi phối cảm giác dẫn truyền cảm giác sâu và cảm giác đau nóng nhiệt.

4. Bệnh đau dây thần kinh số 5 cần lưu ý gì?

Đối với nhóm dây thần kinh số 5, một trong những vấn đề thường gặp nhất chính là đau dây thần kinh số 5. Vấn đề này có thể ảnh hưởng rất lớn đến chức năng và thẩm mỹ của các khối cơ trên khuôn mặt, dẫn tới các biến chứng nguy kịch cho người bệnh.

4.1 Bệnh đau dây thần kinh số 5

Bệnh đau dây thần kinh số 5 là tình trạng một trong ba, hai trong ba hoặc cả ba nhánh dây thần kinh số 5 đều bị những tổn thương dẫn đến các biểu hiện ở các vùng trên khuôn mặt với các mức độ khác nhau.

Trong ba nhánh dây thần kinh số 5 thì nhánh 2 và 3 có tỷ lệ xuất hiện các tổn thương nhiều hơn so với nhánh 1. Có nghĩa là nhánh chi phối thần kinh mắt có tỷ lệ xuất hiện tổn thương ít hơn so với nhánh thần kinh điều khiển quai hàm trên và quai hàm dưới.

Bệnh thường xuất hiện nhiều ở những người cao tuổi, khoảng ngoài 60 tuổi và phụ nữ có tỷ lệ mắc cao hơn so với nam giới.

4.2 Triệu chứng của đau dây thần kinh số 5

Các triệu chứng của đau dây thần kinh số 5 không khó phát hiện. Thường người bệnh sẽ cảm thấy xuất hiện các cơn đau ở các vị trí trên khuôn mặt. Tuy nhiên, triệu chứng phổ biến nhất là người bệnh sẽ cảm nhận thấy cơn đau dữ dội ở vùng quanh mắt, má, quai hàm hoặc đau một bên mặt.

Mức độ cơn đau có thể nhẹ như cảm giác bị châm chích khó chịu, có thể nhói lên vài giây theo đợt hoặc kéo dài vài phút, nặng hơn có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ.

Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột, cũng có thể xuất hiện khi có lực tác động lên mặt. Đôi khi cảm giác đau có thể xuất hiện ngay cả khi chỉ chịu lực tác động rất nhẹ như gió thoảng qua.

Khi người bệnh cười nói, ăn uống cũng có thể cảm thấy đau đớn. Triệu chứng của đau dây thần kinh số 5 này đôi khi xuất hiện đột ngột, cũng có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều lần trong thời gian dài. Nhưng cũng có thể xuất hiện một lần và vài năm sau mới tái lại.

Chính bởi sự thất thường của các triệu chứng trên mà bệnh đau dây thần kinh số 5 thường không được phát hiện sớm do tâm lý chủ quan của người bệnh, cho rằng triệu chứng tự khỏi và không đáng lo ngại.

4.3 Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không

Hỏi: Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không? Bệnh đau dây thần kinh số 5 tuy chỉ gồm triệu chứng chủ yếu là các cơn đau trên khuôn mặt, nhưng biến chứng của nó thì khôn lường hơn là những gì chúng ta nghĩ về nó. Nếu cảm giác đau kéo dài và với mức độ lớn không những khiến người bệnh khổ sở vì đau đớn mà còn có thể khiến cho cơ mặt co dần và nhăn nheo sớm. Những sinh hoạt đời sống hàng ngày vì thế mà bị ảnh hưởng, bởi cơn đau có thể xuất hiện bất cứ khi nào, nhiều khi xuất hiện ngay cả lúc người bệnh đang ngủ. Kéo dài tình trạng này sẽ khiến người bệnh bị stress, suy nhược cơ thể, thiếu ngủ trầm trọng,… Đau nhiều và kéo dài có thể khiến cho thị lực giảm và gây ra tình trạng mất thăng bằng ở người bệnh. Không ít trường hợp những cơn đau trên mặt có thể là triệu chứng đầu tiên của các bệnh nguy hiểm như u não, xơ cứng rải rác,…

Vì vậy, để trả lời câu hỏi “đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không” các chuyên gia thần kinh khẳng định rằng căn bệnh này khá nguy hiểm nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống hàng ngày của người bệnh.

4.4 Các biện pháp chữa đau dây thần kinh số 5

Để điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5, không có nhiều biện pháp chuyên khoa sâu chữa trị được bệnh mà chủ yếu áp dụng các phương pháp chữa đau dây thần kinh số 5 bằng đông y để giảm đau, vật lý trị liệu, hoặc xoa bóp bấm huyệt, châm cứu.

– Dùng thuốc giảm đau: Nếu người bệnh thắc mắc đau dây thần kinh số 5 uống thuốc gì thì cơ bản chỉ có uống các thuốc giảm đau thông thường để kiểm soát các cơn đau. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp kiểm soát cơn đau, không có chức năng điều trị triệt để bệnh. Do vậy, các bệnh nhân không nên tự sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

– Biện pháp vật lý trị liệu: Biện pháp phổ biến nhất là áp dụng các thao tác động tới các nhóm cơ và dây thần kinh để làm tăng tuần hoàn máu, làm dịu cơn đau. Kiên trì sẽ giúp bệnh thuyên giảm. Ngoài ra, có thể chữa bằng cách truyền dịch tĩnh mạch để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho hệ thần kinh, giúp giảm đau, kháng viêm.

– Biện pháp chữa đau dây thần kinh số 5 bằng Đông y gồm: Chủ yếu, thầy thuốc sẽ kết hợp giữa việc xoa bóp bấm huyệt kết hợp châm cứu để tác động tới các huyệt đạo. Sự tác động này có thể tạo ra tác dụng đả thông kinh mạch, giúp cải thiện tình trạng đau dây thần kinh số 5.

Địa chỉ khám chữa đau dây thần kinh số 5 ở đâu?

Muốn chữa và điều trị triệt để với hiệu quả khả quan, bạn có thể liên hệ tới khám dây thần kinh số 5 Khoa thần kinh – bệnh viện An Việt, các bác sỹ chuyên khoa thần kinh có nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn.

Dây Thần Kinh Sinh Ba Là Gì?

Dây thần kinh sinh ba là gì?

Dây thần kinh sinh ba là một trong 12 đôi thần kinh xuất phát từ sọ não, đi ra khỏi hộp sọ ở phía trước tai. Dây thần kinh sinh ba còn được gọi bằng các tên khác là dây thần kinh số V hay dây thần kinh sọ thứ năm. Đây là một trong những dây thần kinh chính của vùng mặt, mỗi bên có một dây thần kinh.

Dây thần kinh này được gọi là “sinh ba” vì chúng được chia thành ba nhánh chính, mỗi nhánh lại được chia thành các nhánh nhỏ hơn:

Nhánh đầu tiên (V1) đi đến vùng da đầu, trán, xung quanh mắt (dây thần kinh mắt).

Nhánh thứ hai (V2) đi đến khu vực quanh má (dây thần kinh hàm trên).

Nhánh thứ ba (V3) đi đến khu vực xung quanh quai hàm (dây thần kinh hàm dưới).

Giải phẫu dây thần kinh sinh ba

Dây thần kinh sinh ba gồm có phần cảm giác, phần vận động và các nhánh nhỏ

Phần cảm giác

Nguyên ủy thật của phần cảm giác dây thần kinh sinh ba nằm ở mặt trước phần đá xương thái dương, ở vị trí gọi là hạch sinh ba. Từ hạch sinh ba, các sợi trục của hạch tập hợp để tạo nên rễ cảm giác của dây thần kinh. Rễ này đi qua mặt trước cầu não phải vào trong thân não đến cột nhân cảm giác của dây thần kinh sinh ba kéo dài từ trung não đến phần trên của tủy gai. Từ cột nhân cảm giác có những đường dẫn truyền lên đồi thị và tận cùng hồi sau trung tâm của thùy đỉnh. Tập hợp đuôi gai của tế bào hạch sinh ba tạo nên các nhánh: dây thần kinh mắt, dây thần kinh hàm trên, dây thần kinh hàm dưới.

Phần vận động

Nguyên ủy thật là nhân vận động của dây thần kinh sinh ba nằm ở cầu não. Các sợi trục ra khỏi cầu não tạo nên rễ vận động của dây thần kinh sinh ba, góp phần cấu tạo nên dây thần kinh hàm dưới.

Các nhánh của dây thần kinh sinh ba:

Dây thần kinh mắt: từ hạch thần kinh sinh ba, chạy ra trước vào thành xoang tĩnh mạch hang, qua khe ổ mắt để vào ổ mắt. Từ đây, dây thần kinh mắt chia nhiều nhánh nhỏ chi phối cảm giác xoang tráng, xoang bướm, một phần màng cứng não, một phần xoang sàng, da của mũi, da trán.

Dây thần kinh hàm trên: chạy từ hạch sinh ba qua lỗ tròn, đến hố chân bướm- khẩu cái, chia ra các nhánh bên và nhánh tận là nhánh dưới ổ mắt, qua khe ổ mắt dưới để vào mắt, chạy ở rãnh dưới ổ mắt và cuối cùng qua ống dưới ổ mắt ra da vùng mặt.

Dây thần kinh hàm dưới: từ hạch sinh ba, dây thần kinh hàm dưới đi qua lỗ bầu dục đến hố dưới thái dương. Từ đây, chia ra nhiều nhánh, các nhánh lớn là nhánh lưỡi và nhánh thần kinh huyệt răng dưới. Dây thần kinh huyệt răng dưới chạy qua lỗ hàm dưới, chạy trong xương hàm dưới, sau đó qua lỗ cằm để ra da vùng cằm.

Dây thần kinh sinh ba là dây thần kinh hỗn hợp, chi phối cảm giác ở mặt và vận động của cơ nhai. Nhiệm vụ cụ thể của các nhánh dây thần kinh sinh ba là:

Dây thần kinh mắt

Chi phối kết mạc, tuyến nước mắt, da phần giữa mũi, phần trước niêm mạc khoang mũi, da mi trên, da tránh, da đầu tới đỉnh đầu.

Dây thần kinh mắt còn có các sợi giao cảm làm giãn đồng tử và các sợi cảm giác của màng cứng. Nếu dây thần kinh mắt bị tổn thương sẽ gây rối loạn cảm giác da, niêm mạc vùng bị dây thần kinh chi phối, gây viêm giác mạc do thần kinh, mất phản xạ giác mạc.

Dây thần kinh hàm trên

Chịu trách nhiệm chi phối cảm giác và vận động của da vùng giữa mặt, phía trước thái dương, mi dưới, kết mạc mi dưới, phần bên của mũi, hố mũi, niêm mạc mũi, môi trên, răng hàm trên, khẩu cái, phần trên họng, hầu, lợi, xoang hàm,hạnh nhân, một phần xoang sàng và màng cứng.

Nếu dây này bị tổn thương sẽ gây mất cảm giác vùng trên, loạn dưỡng răng trên, mất phản xạ hầu.

Dây thần kinh hàm dưới

Chi phối cảm giác cho da vùng thái dương, phần dưới của mặt, tai, má,môi, cằm, lợi, răng hàm dưới, một phần màng cứng và 2/3 trước lưỡi. Chi phối vận động cho cơ thái dương, cơ nhai (cơ cắn), cơ nâng hàm, cơ đưa hàm sang hai bên, cơ căng màng nhĩ, cơ hàm móng và bụng trước cơ hai thân.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chức Năng Của Dây Thần Kinh Số 5 Là Gì ? trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!